HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0407 Tracy Ho: TRẦM MẶC NẮNG MƯA

Tuesday, August 16, 20228:50 PM(View: 478)

TRẦM MẶC NẮNG MƯA

 

Tôi lẻn vào trang nhà của bà vào mỗi sáng Chủ Nhật như những “con chiên” ở ngoài cổng nhà thờ, lấp ló để không phải xưng tội vì bỏ những ngày lễ trọng, ít ra còn có chút thời gian trong tuần để nhắc mình không quên đạo. Bà giúp cho những kẻ “lười” đến nơi thờ phượng như tôi có cơ hội tư duy về lẽ sống, tạo một sân chơi tư duy với các chủ đề bắt đầu bằng câu “Today’s contemplation”.

 

Hôm nay, như thường lệ, tôi ghé qua đó. Bức tranh biếm họa trên đầu trang, vẽ một người phụ nữ trung niên đứng trước gương, bèo nhèo, nhếch nhác như vừa ngủ dậy, hai bọng mắt kéo trệ khiến đôi mắt mở không lên trong gương như thầm tự xự “nhìn chán!”. Bên cạnh là một chú chó đang ngước nhìn chủ nhân của nó một cách đầy ngưỡng mộ với dòng chữ nổi lên trên bong bóng suy nghĩ của chú chó, “So beautiful! - If I could give you one thing in life I would give you the ability to see yourself through my eyes. Only then would you realize how special you are to me.”. Xin lỗi, đôi khi tôi không muốn dịch vì không chuyển tải hết ý được, sẽ mất hay. Đại ý là, “Tôi muốn bà thấy được cái đẹp bên trong bà để bà được vui.”

 

Sự thậtchúng ta bị dán quá nhiều nhãn, cố đặt ra những tiêu chuẩn, tin, rồi khổ sở chạy theo những tiêu chuẩn ấy, để rồi thất vọngkiệt quệảo tưởng về sự trường tồn bất biến.

 

Tôi thấy hình vẽ thật dễ thương, vui và thú vị. Mặc dù không phải là những lời minh triết cao siêu trong kinh điển như những lần trước, nhưng cũng ẩn chứa những lẽ sống thực tế. Con người là một thực thể dễ bị tổn thương nhưng biết cách che đậy bằng cái vỏ ngoài mạnh mẽ, cũng là một chủ đề đáng để tư duy.

 

Tôi biết bà Khánh An khi tham dự một buổi hội thảo đa tôn giáo, đa sắc tộc mà bà là một diễn giả người Việt duy nhất. Bà du học và tốt nghiệp ngành tâm lý học năm 1971. Đến quốc gia này từ những năm tháng đầu tiên của phong trào du học “đúng nghĩa”, bà tốt nghiệp khoa tâm lý học và mở văn phòng làm việc tại thủ đô Ottawa.

 

Tôi thích lối “hoằng pháp” của bà vì chẳng cần phải chùa miễu, chi phí chi hết. Bà chọn lối sốngkế hoạch, tích lũy lúc còn trẻ để đạt được tự do tài chánh và sau đó thì tự do làm những việc mà bà muốn làm để đóng góp cho cộng đồng. Chúng tôi đến với bà như đến với một lớp học piano miễn phí. Khi cần trình diễn thì chỉ việc “book” một phòng sảnh của thư viện công cộng để “trình làng” hay từ chuyên môn gọi là “gieo duyên với đại chúng”, tận dụng những phương tiện công cộng miễn phí để làm lợi ích cho cộng đồng. Vài lần trong năm, bà được mời đến thuyết giảng Phật học tại hai trường đại học và trung học chuyên nghiệp trong thành phố. Tôi thấy đã chọn một đời sống phục vụ thì phải nên là như thế, không cần thiết phải có nghi thứcgiáo điều chi hết.

 

Tôi hỏi bà:

 

- Điều gì khiến cô trở thành một tu sĩ? Đời sống tu sĩ có cho ta nhiều trải nghiệm cuộc đời hơn không? Con quan niệm là chỉ cần có đủ kiến thức để sống tốt là được.

 

Thế nào là sống tốt? Bà hỏi.

 

- Sống tốt là sống tự tại trước những cơn đau, phải không ạ?

 

- Đúng vậy, tâm lý học khác với tâm thần học ở cách chữa trị. Mọi người vẫn gọi cô là bác sĩ tâm lý, thực ra nên gọi là chuyên gia tâm lý và bác sĩ tâm thần thì đúng hơn. Bác sĩ tâm thần, nói nôm na là dùng thuốc chữa trên cơ thể vật lý của con người (phần cứng), còn chuyên gia tâm lý dùng ngôn ngữ, âm nhạc, hội họa, viết lách...nhiều phương tiện tùy theo khả năng của mỗi người mà nhào nặn mớ kiến thức có được của mình làm thuốc để chữa trị những tổn thương tâm lý (phần mềm). Bác sĩ tâm thần thì có thể làm tốt phần việc của các chuyên gia tâm lý nhưng chuyên gia tâm lý thì không. Mỗi lãnh vực có chuyên môn riêng.

 

- Cô làm việc trong ngành tâm lý 20 năm, từng tiếp xúc khá nhiều bệnh nhân. Một trong những nguyên tắc của đạo đức nghề nghiệp là không cho phép mình tiếp xúc quá nhiều bệnh nhân trong ngày vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người chữa bệnh. Cô muốn được sống tốt, nghĩa là muốn được tự tại trước những cơn đau, nên cô thử trải nghiệm đời sống tu sĩ.

 

Suốt 20 năm hành nghề bà không ngừng nghiên cứu chuyên sâu khi tiếp cận nhiều những khổ đau của những bệnh nhân, bà đã tìm đến Phật giáonhận ra triết lý sống toàn diện, những nguyên lý chính dẫn đến con đường giải thoát khổ đau. Bà quyết định đóng cửa văn phòng, xuất gia để tìm những kinh nghiệm thực tiễn cho những phương thuốc không cần toa, chữa lành những vết thương tâm lý từ Phật giáo.

 

Bà đưa ánh nhìn rộng lượng qua tôi,

 

- Con người có những nỗi đau mà tôn giáo góp phần lành trị.

 

- Sai lầm lớn trong cuộc đời là sống cho người khác coi và coi người khác mà sống. Bạn là người tốt hay nô lệ của những hình ảnh tử tế? Làm sao có thể khuyên người khác sống nếu như chúng ta chưa có những trải nghiệm đó, phải không.

 

- Con có nghe qua câu nói của triết gia David Hume ? “Lý trí là và phải là nô lệ cho cảm xúc, cũng không bao giờ giả vờ làm việc gì khác ngoài việc phục tùng và tuân lệnh ông chủ.”. Cho nên vấn đề là làm sao để làm chủ mọi suy nghĩ. Các nhà tâm lý học nói: Nếu một người cười quá nhiều, ngay cả khi những điều thật vớ vẩn, nghĩa là anh ta đang cô đơn tận sâu thẳm bên trong. Nếu một người ngủ quá nhiều, có thể anh ta đang rất buồn. Bổng dưng anh ta nói ít, nói nhanh, anh ta đang phải giữ một bí mật nào đó. Một người không thể khóc, không phải anh ta mạnh mẽ mà anh ta yếu đuối. Anh ta ăn uống một cách bất thường, anh ta đang bị căng thẳng. Bỗng dưng anh ta trở nên tức giận vì những điều ngớ ngẩn hoặc nhỏ nhặt, điều đó có nghĩa là anh ta cần tình thương. Chúng ta cố gắng hiểu mọi ngườichúng ta đang sống trong một thế giới như vậy. Những thứ hào nhoáng bên ngoài luôn được dùng để che đậy những vết thương lòng ung mủ nhức nhối.

 

- Cái thiện xảo cần có là cách nhào nặn mớ kiến thức đó cho hợp với thời cuộc, hợp tình, hợp cảnh, nhưng mục tiêu gốc vẫn là để chữa lành những vết thương tâm lý.

 

- Cô đã tìm được nguyên lý chính yếu cho một đời sống tốt, một phương thuốc chữa bệnh cho tất cả những bệnh nhân của cô, trong đó có cô, nên cô nghĩ là cô có thể đóng cửa được rồi, để không giới hạn những bệnh nhân đến với cô mà phải lo lắng về việc trả thù lao.

 

- Cuộc sống có rất nhiều bài học để chúng ta học gọi là những bài học giác ngộ. Giác ngộ là nhìn ra lẽ sống. Con người bị mất phương hướng vì không nhìn ra lẽ sống.

 

- Thái độ nhận thứchành vi của mỗi người đúng hay sai, tốt hay xấu đều ảnh hưởng trực tiếp đến những buồn vui, sướng khổ của cuộc đời họ. Nhận thức đúng và hành vi tốt thì đưa đến hạnh phúc và ngược lại đưa đến phiền não khổ đau, hại mình hại người.

 

- Nhận thức đúng nghĩa là cái thấy thuần khiết, không bị những thành kiến, định kiến của xã hội áp đặt vào. Từ cái thấy thuần khiết đó, chúng ta sẽ biết làm thế nào để không hại mình hại người.

 

- Bài thuốc cũng khá đơn giản, nhưng ít ai để ý. Chỉ cần điều chỉnh sự thấy đúng sẽ dẫn đến việc suy tính, nói năng, làm ăn ngay thẳng. Đó là nền tảng cho việc làm chủ suy nghĩ dẫn đến làm chủ cảm xúc. Gọi là Bát Chánh Đạo.

 

- Làm chủ suy nghĩ đòi hỏi một lối sống nghiêm túc, chân thành, hết lòng, nhiệt tâm. Từ sự nghiêm túc (chánh tinh tấn) đó giúp ta sống trọn vẹn với việc mình đang làm, gọi là chánh niệm. Khi sống trong chánh niệm ta có tâm trong sáng, rõ biết mọi sự việc đang diễn biến. Cách để sống chánh niệm gọi là thiền, là cách nhận biết rõ về thân, về cảm thọ, về cảm xúc, cảm tình và về tư tưởng.

 

- Khi thấy biết đúng, suy nghĩ đúng, nói năng, hành động đúng thì tự nhiên tâm mình sẽ ổn định. Khi bạn nghiêm túc trọn vẹn thấy rõ mình đang làm gì là thiền. Thiền chỉ đơn giản là ta đang sống tốt, chỉ vậy thôi. Lúc đó tâm không giao động trước mọi trần cảnhchánh định. Định là một cách thu hồi năng lượng sau một ngày làm việc căng thẳng, cách thư giãn để thu hồi chân khí sau những biến động trong cuộc đời làm tiêu hao năng lượng. Định còn được gọi là chánh thọ hay là chánh khí vì giúp phục hồi chân khí hay năng lượng mà mình đã mất. Kết quả của định là “khi xúc chạm việc đời, tâm không động không sầu, tự tại và vô nhiễm”. Đó là một loại phúc lành.

 

- Cũng nên hiểu thêm là tâm không động không có nghĩa là thờ ơ, mà tâm không động là tâm rõ biết sáng suốt để giải quyết vấn đề một cách rốt ráo nhất.

 

- Tu hành là một quá trình điều chỉnh nhận thứchành vi. Biết quan sát, biết lắng nghe, biết học hỏi thì mới có thể điều chỉnh nhận thứchành vi cho đúng tốt. Nhờ thấy cái sai mới điều chỉnh thành đúng. Cô vẫn nói với các bệnh nhân của cô, những người mắc chứng trầm cảm là những người may mắn vì họ sớm thấy được cái thấy sai trong nhận thức để điều chỉnh. Cuộc sống có rất nhiều bài học để chúng ta học gọi là bài học giác ngộ. Nghịch cảnh giúp họ phát huy trí tuệđạo đức. Đó là “ơn gọi”. Họ rất có thể là một đội ngũ được ơn gọi vì nhờ có trải nghiệm khổ đau nên họ có thể hiểu và giúp đỡ người khác.

 

Tôi đưa ngón tay chỉnh lại cặp kính như thói quen của một trò ngoan, tập trung cao độ,

 

- Chỉ có vậy thôi sao? Như vậy cả tạng kinh điển chỉ là sự nhào nặn vốn kiến thức này thôi sao! Vậy chiếc áo thầy tu có ý nghĩa gì đối với cô?

 

Bà quét ánh mắt tinh anh ngó thẳng tôi, “ý nghĩa là I am free”.

Tôi có chút bối rối nhưng thích thú vì câu trả lời ngắn của bà. Các bạn tôi đã từng bỏ ngoài tai khi nghe tôi suy diễn về tăng đoàn của đức Di Lặc trong tương lai. Tăng đoàn của đức Di Lặc trong tương lai nhất định phải có một hình tướng khác. Họ không phải là những tu sĩ đầu tròn áo vuông nữa, mà là những cư sĩ trong đồng phục blue trắng.

 

Tôi tiếp,

 

- Con vẫn nghĩ, chiếc áo thầy tu là để phân biệt một tu sĩ Phật giáo với tu sĩ của các tôn giáo khác và là chiếc áo giới?

 

kiên nhẫn,

 

- Chiếc áo thầy tu thật sự không dễ mặc! Tốt nhất là không khoác lên mình một nhãn hiệu nào hết, con chỉ cần sống tử tế và bao dung với nhận thức đúng là được. Nhãn hiệu chỉ làm cho chúng ta hiểu lầm mà thôi.

 

- “Next?”

 

Tôi hiểu là bà muốn dừng những ý tưởng dong dài của tôi để nhường chỗ cho những câu hỏi khác, cũng là cách bỏ lửng cho tôi tư duy thêm. Tuy nhiên thế cũng quá đủ. Người ta có thể lăng xăng đi “tìm một con đường, tìm một lối đi”, nhưng khi nhìn rõ được toàn cảnh thì sẽ tự tại. Đơn giản chỉ là để sống tốt. Trầm mặc nắng mưa là một ranh giới mỏng manh giữa đạo và đời. Bỗng tôi nhớ đến những câu kinh khoác chữ và hành trình đi tìm con chữ của những người bạn quý tộc cùng quê:

 

Trầm mặc nắng,
trầm mặc mưa
Đất trời trầm mặc, nắng mưa tự tình
Trầm mặc sách,
trầm mặc kinh
Ý thơ trầm mặc nghiêng mình nghe mưa
Trầm mặc sớm,
trầm mặc trưa
Lời ca bất chợt như vừa qua sông
Phố kia ráng đỏ bụi hồng
Câu kinh khoác chữ phiêu bồng chơi xa
Trầm mặc lá,
Trầm mặc hoa
Cỏ cây trầm mặc quê nhà hư không
Ruộng đồng lúa đã vàng bông
Nụ cười trĩu hạt tình không cuối mùa.
(Thơ Mặc Không Tử)

 

 

Tracy Ho

08.08.2022

 blank

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, June 6, 202310:57 AM(View: 35)
Diệt sinh trong từng bước. Tâm vô trụ nơi thân. Tứ đại giờ bỗng huyễn. Vô sanh mỉm nụ cười.
Monday, June 5, 20237:24 PM(View: 25)
Thân cát bụi chỉ là phương tiện. Chẳng khác nào thuyền bơi qua sông. Cũng có lúc thuyền bơi lòng vòng. Theo dòng nước uốn cong qua bến.
Monday, May 29, 20233:30 PM(View: 85)
Muốn Tâm minh trong việc tu hành. Nhất định phải “Tham Thiền Nhập Định “. Muốn vậy phải điều Tâm thật tịnh. TỨC, phải điều cho thật mịn màng.
Tuesday, May 23, 20232:09 PM(View: 411)
Kỹ thuật Không Nói trở thành một công thức thực nghiệm vì dựa vào kết quả tự chứng của Thầy Thiền chủ, của Tăng Ni và các Thiền sinh. Tác dụng tối hậu của Ba-la-mật là “phương tiện chuyên chở người qua biển sinh tử đến Niết bàn, đạt được giải thoát tối hậu”. Như vậy, nếu khéo léo thực hành các Ba-la-mật qua Kỹ thuật Không Nói, người tu có khả năng đến bờ bên kia ngay trong một kiếp hay nhiều kiếp.
Tuesday, May 23, 20239:30 AM(View: 223)
Cám ơn những bó hoa xinh đẹp đã trao tặng đến các em như là một món quà tinh thần. Nhờ có Vô Thường mà các bông hoa có thể hồi sinh, đem lại những đoá hoa đầy hương thơm đầy màu sắc ấy ngõ hầu làm đẹp cho đời cho dù trước đó nó đã phải chịu đựng những tháng ngày lạnh lẽo của mùa đông.
Sunday, May 21, 20238:57 PM(View: 116)
Không đâu linh hiển bằng đây: Bên trong não bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta-bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Tuesday, May 16, 20234:30 PM(View: 121)
Hãy nhìn thẳng vào bức tranh tôi, Chân ngã! Tự thấy chân dung... đó mới chính là Chân. Thực hành mà không có tôi hành... mới là hành Thực. Cái nhìn thấy người vẽ tranh là Thực. Chân ngã vốn Thực và Chân, chẵng cần tin.
Monday, May 15, 20238:43 AM(View: 171)
Thân cát bụi trở về cát bụi. Hết duyên rồi, tàn rụi còn chi. Nội Tạng ! xin hãy hiến đi! Cứu người sống lại, còn chi thân mình!
Thursday, May 11, 202312:09 AM(View: 372)
Cầu cho tất cả chúng sanh. Sống đời an lạc, bạn lành đồng tu. Thân tâm thoát khỏi ngục tù. Chánh pháp Phật dạy ngàn thu vững bền.
Saturday, May 6, 20237:19 PM(View: 255)
Diệu kỳ cái thú Độc Cư. Trầm trong cõi tịnh, như như, bình bình. Một mình, một cõi, nín thinh. Nín thinh đến lúc lộ hình Tâm Đăng...
Wednesday, May 3, 202310:43 AM(View: 185)
Khởi tâm thiện bố thí một phần cơ thể trong khi mình đang còn sống và nhắc lại tâm thiện lành này trong lúc lâm chung là cận tử nghiệp thiện, thúc đẩy việc tái sinh vào các cỏi phước báu ở đời sau.
Monday, May 1, 20238:11 AM(View: 175)
Bơ vơ như những nhánh cây. Mùa thu lá chết, rơi ngay, lìa cành. Nhánh cây trơ trọi một mình. Vẽ nên cảnh một bức hình bơ vơ !
Sunday, April 30, 20239:34 PM(View: 145)
Già ơi! Già hởi già ơi! Sống vui cho trọn tuổi đời đáng yêu. Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi!
Monday, April 24, 20236:24 PM(View: 244)
Dẫu rằng vọng tưởng thấp cao Chân tâm tĩnh lặng trước sau "như là" Thấy đời trọn vẹn "như là" Không thêm, không bớt mới là tu tâm
Tuesday, April 18, 202311:29 AM(View: 337)
VÔ THƯỜNG chợt đến ai biết được. Hôm qua cười nói nay liệt tê. Duyên nghiệp đeo mang giàu nghèo KHỔ. Chấp NGÃ muôn đời vẫn cứ mê.
Sunday, April 16, 20231:29 PM(View: 191)
Tôi đang hưởng thú cô đơn. Giữa phố thị, mà như sơn cước miền. Đó là cô đơn Tâm Thiền. Chính tôi tự tạo một miền cô đơn!
Sunday, April 16, 20231:24 PM(View: 146)
Trường Sơn là dảy núi thiêng. Quanh năm, suốt tháng mây viền đầu non. Suối tuông róc rách reo dòn. Ào ào thác đổ, soi mòn rêu xanh.
Sunday, April 16, 202312:08 PM(View: 230)
Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất. Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương. Vì mình sẽ mất trong một thoáng. Ta quay về nương tựa trong Ta.
Sunday, April 9, 20235:05 PM(View: 214)
Cuộc đời tựa áng mây trôi. Buồn thương chi lắm man man ưu sầu. Thôi thì đất rộng trời cao. Thong dong tự tại an vui tháng ngày!
Sunday, April 9, 20232:42 PM(View: 219)
Tích rằng : Mua lại bao nhiêu ? Kỳ Đà Thái Tử nói điều giỡn chơi ! Đem vàng trải hết khắp nơi Ta sẽ bán lại tức thời một khi Ngài Cấp Cô Độc tức thì Đem vàng trải khắp, một ly không chừa.
Sunday, April 2, 20237:31 AM(View: 210)
Đố ai thấy được thằng TÔI. Trong Tâm ta đó, nó ngồi ở đâu? Thằng TÔI có không: sắc, màu? Có hình, có dáng, có cao, có lùn?
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 338)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 290)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 335)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 327)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 382)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 383)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 304)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 451)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 353)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 532)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 574)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 245)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 219)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 251)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 361)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 270)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 225)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 383)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 305)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 459)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 256)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 236)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 348)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 325)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 271)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 520)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 224)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 373)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 278)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 346)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 355)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 266)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 235)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 299)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 391)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 260)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 328)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 311)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 257)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 398)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 277)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 513)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 311)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 300)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 387)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 330)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 250)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 290)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 304)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 559)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 370)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 308)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 454)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 298)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 303)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 287)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 314)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 508)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 418)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 418)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 321)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 482)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 339)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 467)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 400)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 303)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 468)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
69,256