HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0405 Đạo Tràng Montreal: DÂNG SỚ MÙA VU LAN?

Sunday, August 14, 20227:01 PM(View: 237)

DÂNG SỚ MÙA VU LAN?
Đạo tràng Montreal xin chuyển thắc mắc của một thiền sinhgiải đáp của Sư cô Hằng Như

blank

* HỎI:

Kính thưa Cô,

Nhân dịp lễ Vu lan, ngày rằm tháng 7, ở các chùa, nhiều người xin các thầy làm sớ cho hương linh của các người thân (cha mẹ, chị em, vv...). Cha con mất năm 1978 ở Việt namMẹ con mất năm 2012 tại Montreal. Con có một cô em mất lúc 60 tuổi năm 2014. Mỗi năm, vào ngày Vu lan, con vẫn cúng nhưng con không có xin sớ. Theo Cô con có nên xin sớ hay không? Có nên tiếp tục mãi không?

Con nghĩ khi chết cũng như là thay áo, cái áo cũ vứt đi, mặc áo khác. Con nghĩ, sau bao nhiêu năm, mẹ concha con đã đầu thai mấy lần mấy lượt rồi. Con nghĩ, chỉ có cái tâm là còn tồn tại, mà cái tâm cũng biến chuyển và thay đổi.

Phải chăng lễ Vu lan là một phong tục để tưởng nhớ đến người thân và báo hiếu thôi chứ nói theo Phật pháp thì khi ra đi, chỉ còn cái tâm thôi.

Con kính xin Cô giải thích dùm. Con cúi đầu tạ ơn Cô. Con kính chúc Cô khoẻ mạnh và mọi điều tốt lành.


* ĐÁP:

cảm ơn lời chúc sức khỏe của con. Cô vẫn khỏe. Bây giờ Cô trả lời câu hỏi như sau:

- Lễ Hội Vu Lan đối với người Việt theo đạo Phật là một ngày Lễ quen thuộc mang tính cách nhân văn đạo đức. Sỡ dĩ có ngày Lễ này là do sự tích ngài Mục Kiền Liên thỉnh cầu Đức Phật chỉ cách cứu Mẹ của Ngài đã qua đời và bị đọa làm ngạ quỷđịa ngục.

blank

Đức Phật dạy ngài Mục Kiền Liên hãy thết lễ cúng dường chư Tăng vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch là ngày chư Tăng vừa mãn hạ sau 3 tháng an cư (nhập thất) tu hành và cầu chư Tăng tụng kinh hồi hướng cho Mẹ của Mục Kiền Liên thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Vì sau 3 tháng tinh tấn tu hành nên định lực cũng như công đức của chư Tăng vô cùng thâm hậu. Và kết quả là bà Thanh Đề tức mẹ cuả ngài Mục Kiền Liên được giải thoát kiếp ngạ quỷthăng thiên (sanh về cõi Trời).

Ngày nay, Lễ này nhằm nhắc nhở con cái tưởng nghĩ nhớ ơn đến công lao sanh thành dưỡng dục của Cha Mẹ.

blank

- Nhớ đến Cha Mẹ, mình có thể làm những điều thiện lành hồi hướng đến Cha Mẹ mong rằng Cha Mẹ mình đã qua đời và tái sanh ở bất cứ quốc độ nào cũng nhờ phước báu mình làm mà hưởng được quả lành, thí dụ như được an vui hạnh phúc v.v...

- Trong ngày Lễ Vu Lan, mình cũng có thể đến Chùa dâng hoa cúng Phật, cúng dường chư Tăng Ni cầu cho Cha mẹ hiện tiền khỏe mạnh, Cha mẹ ông bà anh em qua đời được sanh về cõi lành.

(Những việc làm này của mình là hướng tâm mình tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ, chứ chắc gì ông bà cha mẹ mình được hưởng những gì mình cầu xin, bởi theo "Nhân Quả" nhà Phật thì nghiệp ai làm người đó chịu.)

blank

Nói về con người khi qua đời, thân tứ đại tan rã, còn "tâm thức" người đó sẽ tùy theo nghiệp lực hướng dẫn tái sanh vào một trong 6 cõi: Trời, Người, Atula, súc sanh, ngạ quỷ hay địa ngục.

Cho nên khi còn sống ở thế gian này mình nên sống tốt. Sống tốt là giữ thân, miệng, ý trong sạch. Phật tử tại gia giữ 5 giới, đó là không trộm cướp, không sát sanh, không tà dâm (ngoại tình) không nói dối, không xử dụng những chất ghiền nghiện như rượu, xì ke v.v... (tránh tham sân si). Người nào giữ được 5 giới này khi qua đời sẽ tái sanh lại làm Người. Nếu làm nhiều điều tốt lành khác thì tùy theo nhân đã gieo sẽ được giàu sang, phú quý, xinh đẹp hay nghèo nàn xấu xí v.v...

Việc xin sớ, viết sớ cho hương linh cúng trong ngày Lễ Vu Lan đối với người học Thiền thì có ý nghĩa gì? Tu Thiềntu Tâm, tu Tâm là tu làm sao? Trước hết là thực tập thiền Định cho tâm mình yên lặng trong sáng. Khi tâm trong sáng thì việc làm (của thân) cũng như lời nói của mình cũng thiện lành trong sáng. Như vậy là mình giữ được ba nghiệp thanh tịnh. Kế đến là thiền Quán để phát huy trí tuệ, hiểu rõ bản thề thế gian (vũ trụ ) trong đó có con người, mình nhận ra vạn pháp vô thường, vô ngã để không bị dính mắc với bất cứ những gì xảy ra trên đời, bấy giờ mình sống an nhiên tự tại.

Như vậy trong ngày Lễ Vu Lan, nếu muốn đến Chùa thắp nhang lạy Phật thì cứ đi, nhưng ở nhà như thường lệ sau thời tọa thiền, con chấp tay hồi hướng công đức tu tập đến ông bà cha mẹ đã qua đời của mình dù sanh về nơi nào cũng được an vui, hồi hướng cho chồng con hay những người thân yêu còn sống được bình yên khỏe mạnh v.v... thì đó là việc làm của mình mỗi ngày chứ không phải chờ đến Ngày Lễ Vu Lan mình mới làm.

Thích Nữ Hằng Như

blank

blank

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
122,243