HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 25: CÓ PHẢI LÀ ẢO GIÁC?

Wednesday, August 10, 20227:09 AM(View: 2039)

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời  BÀI 25

CÓ PHẢI LÀ ẢO GIÁC?
25 TITLE TIENG HAT GIUA TROI  VN

Khóa tu ở Hoa Thịnh Đốn đã chấm dứt, ngày 5 mình bay qua Toronto. Phi trường YTZ. Toronto Island, Billy Bishop Toronto City Airport ( YTZ ) mình mới tới lần đầu, mặc dù mình đã qua đạo tràng Toronto chắc hơn 10 lần vì có thể đã hơn 10 năm qua. Những năm đó mình chỉ bay qua phi trường lớn, Toronto Pearson International Airport nằm sâu trong đất liền. Còn phi trường YTZ nhỏ hơn, ở ngay bờ biển. Chuyến bay chỉ kéo dài 1 giờ 30 phút. Dự định sẽ khởi hành lúc 5:30pm và sẽ tới nơi lúc 7:00pm.

Mình rời nhà lúc 2:30pm, chỉ khoảng 15 phút sau tới phi trường, lác đác khoảng 10 người xếp hàng trước mình mà chưa có nhân viên làm việc. Sau khi làm trọn thủ tục bình thường, tới cổng cuối để chờ lên máy bay thì đúng 4:00pm. Ngồi chơi lâu quá, xem message thấy chuyến bay hoãn lại 6:15pm mới bay. Cuối cùng rồi cũng lên máy bay. Máy bay loại nhỏ, mình ngồi ghế 9A, sát vách có cửa sổ nhỏ. Lại chờ đợi tiếp. Mình nhìn ra bên ngoài, thấy rõ cánh máy bay ngay trước mắt, thấy mấy cánh quạt màu đen, mình đếm thử, và đoán khoảng 6 cánh quạt, vì bên mình thì thấy còn phần bên kia không thấy. Máy bay vẫn chưa nổ máy. Có lẽ mình có mơ màng thiếp đi một lúc. Khi tỉnh lại, trời đã về chiều, máy bay bắt đầu nổ máy. Nhìn mấy cánh quạt màu đen sẫm bắt đầu quay chầm chậm, rồi mau hơn, mau hơn nữa, chỉ còn thấy một vòng mờ, rồi mờ hơn, và rồi không thấy gì nữa. Mở mắt nhìn kỹ, sao không thấy cánh quạt nào hết. Rồi trong suốt chuyến bay hơn 1 giờ không lúc nào trông thấy một cái cánh quạt nào nữa. Giống như mấy cánh quạt biến mất vậy. Thì ra cái gì chuyển động nhanh quá, mắt mình sẽ không trông thấy. Nó vẫn có đó, mà vì mắt mình không trông thấy, chứ không phải nó là vô hình hay nó không có hiện hữu.

Máy bay lần lần đáp xuống phi đạo, chạm đất nhẹ, chạy chậm chậm vào chỗ của nó, vẫn không thấy mấy cánh quạt hiện ra. Cuối cùng máy bay dừng lại, rồi từ từ tắt máy, mấy cánh quạt từ từ hiện ra quay chậm rồi dừng lại. Bây giờ quan sát kỹ hơn, thấy mỗi cánh quạt rất lớn, chiều dài có thể 2m hay hơn nữa, chiều rộng có thể 0,6m hay hơn nữa. Màu đen sậm, in rõ trong nền trời chiều có nắng ráng. Thì ra biến mất và xuất hiện chỉ là tốc độ chuyển động mau hay chậm thôi. Từ khoa học là Frequency, tần số rung động.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, lấy hành lý rồi ra về. Loay quay tìm đường ra khỏi phi trường cũng khác, vì ở đây thành phố Toronto cách với phi trường là một khoảng biển. Em thiền sinh đón mình, khi tới phi trường thì đi bộ qua con đường hầm dưới lòng biển. Bây giờ ra về, em muốn mình được ngắm thành phố Toronto lung linh đáy nước là đẹp cỡ nào, nên mình được đi ngã qua phà để vào Toronto.

Bước lên phà thì trời đã về đêm. Thiệt ra sàn phà sát vào sàn của phi trường nên an toàn, không nhìn thấy mặt nước. Đi vài bước nhìn ra cửa kính, thấy toàn cảnh thành phố Toronto trải dài trước mắt. Những tòa nhà cao, thật cao, đèn sáng trưng, lung linh, lấp lánh in bóng trong biển nước. Một cảnh tượng hùng vĩ, huy hoàng, vui tươi, như ẩn như hiện, sống động, mỗi khung cửa nhỏ, một vuông ánh sáng, tất cả như một tấm tranh khổng lồ giát kim cương, ngọc bích đủ màu, lấp lánh trên trời, dưới nước. Trên trời cũng đẹp, hùng vĩ, dưới nước cũng đẹp, huyễn ảo lung linh. Nhìn lên trời cao, một nửa vầng trăng đang mĩm cười. Nửa vầng trăng đang soi mái Tổ đình thiền viện, nửa vầng trăng theo mình soi chiếu biển Toronto đêm nay.
THGT 25_image Nhu Anh chụp

Em thiền sinh chụp hình mình đứng ở boong tàu phà, làm sao ai chụp được tâm tình của mình đêm nay. Chuyến phà rất ngắn, chỉ vài phút phù du. Phà sắp vào bờ, kìa. Mình trông thấy, các bạn ơi, Toronto đang chuyển động, tiến tới gần mình. A, cả thành phố tiến tới, chầm chậm đi tới gần mình kìa. Rõ ràng trông thấy cả thành phố, cái bức tranh huy hoàng kia đang tiến tới gần mình, như muốn dang tay ra welcome người khách lạ đêm nay. Toronto đang tiến tới mình hay mình đang tới gần Toronto. Mình vẫn đang đứng yên đây mà. Mắt thấy rõ ràng thành phố tiến tới mình. Cám ơn Toronto, tiếp đón người bạn xa lạ này thiệt là ấm áp.

Các bạn ơi, mình tới Toronto hay Toronto tới với mình. Cái nào là ảo giác, là ảo ảnh vậy? Mắt trông thấy rõ ràng mấy cái cánh quạt máy bay biến mất cả giờ, mắt cũng trông thấy rõ ràng cả thành phố Toronto tiến tới gần mình. Có phải là ảo giác, hay là trông thấy “cái đang là”? “Cái đang là” có phải tưởng như, giống như “có thiệt”, hay đó chính là sự thật muôn đời? Cái sự thật “Y Duyên Tánh”.

Năm nay mình tác ý đi thăm một số đạo tràng, mặc dù tình hình chung xã hội chưa ổn định về biến thể covid-19, có nhiều bạo lực trên đường phố, ngay cả trên các chuyến bay sinh hoạt cũng chưa an toàn như trước. Trong gần ba năm qua, thế giới biến động nhiều, thay đổi cách sống, cách suy nghĩ, cách làm việc v.v...tập thể chúng ta cũng có thay đổi chút ít để phù hợp xã hội của mình. Có người ra đi vì tuổi già, vì sức khỏe, việc tu học hạn chế, không gặp gỡ thường xuyên nữa. Có người phát ra bệnh, y khoa cũng bó tay, không thể cứu thoát. Ví dụ bệnh ung thư, là bệnh của thân hay của tâm? Như ung thư ngực, ung thư ruột già, ung thư phổi, ung thư máu v.v...Mình sẽ nói ngay là bệnh của thân, cấu trúc của các cơ quan đó phát triển sai lầm. Mà suy gẫm lại, thân là đất, nước, gió, lửa kết hợp nên, chúng không có tri giác, vậy chúng hoạt động theo cái gì mà là sai lầm, khi nào là đúng? Có phải chúng hoạt động theo luật “Y Duyên Tánh”, là qui luật khách quan, không thể nói đúng hay sai. Vô số điều kiện, vô số hoàn cảnh, vô số tín hiệu gom lại đưa ra nhiều kết quả, đây là qui luật tương quan nhân quả, hay nghiệp hay Y duyên tánh. Rồi chúng ta đặt tên: đó là “bệnh ung thư” rồi mình hoảng sợ.

Sự thật muôn đời: hễ cái gì có sinh ra, thì phải có lúc chấm dứt, biến mất, hoại diệt. Nhưng dường như chúng ta chưa chấp nhận sự thật này. Nên chúng ta buồn khổ vì bệnh. Các bạn ơi, như vậy bệnh có phải chỉ là ảo giác ngôn ngữ?

Toronto, 6- 8- 2022

TN   

 
blank
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 25
CÓ PHẢI LÀ ẢO GIÁC?
blankClick icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, December 3, 20236:39 PM(View: 87)
AUDIO: HT THÍCH THÔNG TRIỆT Thực hiện VIDEO: NHƯ ANH Đạo tràng Toronto
Thursday, November 30, 20232:03 PM(View: 183)
Đôi nét Giới thiệu trường Đại Học Tuebingen Đức Quốc và Tiến sĩ Vật lý Michel Erb Nơi và Người đã chung sức cùng hòa thượng Thích Thông Triệt xác định các định khu não bộ lúc hành Thiền Các kết quả này đã được công bố trong 2 kỳ Hội Nghị Quốc Tế về Não Bộ (OHBM) năm 2010 tại Barcelona (Tây ban Nha) và năm 2011 tại Quebec (Canada)
Wednesday, December 6, 20239:29 AM(View: 48)
La Bouddhéité vient de nulle part. Elle ne s'inscrit pas dans la loi de la causalité des phénomènes. Nous ne pouvons pas découvrir d'où elle vient depuis que l'homme est apparu sur terre. La Bouddhéité est la conscience immanente, appelée conscience primordiale. C'est une connaissance non verbale, par opposition à la connaissance de l'intellect et de la conscience discriminante.
Friday, November 3, 202311:52 AM(View: 716)
Vì căn cơ chúng sanh khác nhau, nên Đức Phật phương tiện thuyết ngũ thừa để giúp chúng sanh dần đạt được giải thoát tối hậu. Ngũ thừa Phật giáo ví như 5 loại xe: Nhân thừa và Thiên thừa - Thanh-Văn thừa, Duyên-Giác thừa và Bồ-Tát thừa
Tuesday, October 31, 20233:40 PM(View: 510)
Und wenn wir diese Weisheit erlangt haben, haben wir keinen Bedarf mehr an einem Weg, an ein Dharma oder an eine Tür, die zur Weisheit öffnet, da wir schon drin sind, in unserem natürlichen Haus.
Thursday, October 26, 202312:55 PM(View: 620)
VIDEO Phóng Sự Kỳ Đo Não Bộ Hòa thượng THÍCH THÔNG TRIỆT tại Đại học Tuebingen Đức Quốc năm 2013 - Giới thiệu: Quang Chiếu - Quay phim: Tuệ Nguyên - Edit: Chúc Hải
Tuesday, October 17, 202311:23 AM(View: 1232)
Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe, chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri.
Tuesday, October 10, 20239:31 PM(View: 818)
Stuttgart est une petite ville du sud de l'Allemagne. La retraite étant bilingue allemand-vietnamien, M. Tuong Bach, Mme Minh Tuyen et Minh Kien assuraient la traduction simultanée à tour de rôle. Il y avait environ 25 méditants, venant de nombreux endroits. De Paris, ils avaient voyagé en train. De Berlin, ils s’étaient regroupés pour venir en voiture. De Goslar, ils avaient fait environ 8 heures de route pour venir au monastère.
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 756)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 1131)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 1205)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 1385)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 1259)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 1545)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 1201)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 1437)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 1393)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 977)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 892)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 1164)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 746)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 1081)
Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 954)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 1045)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 820)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 867)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
69,256