HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 25: CÓ PHẢI LÀ ẢO GIÁC?

Wednesday, August 10, 20227:09 AM(View: 1456)

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời  BÀI 25

CÓ PHẢI LÀ ẢO GIÁC?
25 TITLE TIENG HAT GIUA TROI  VN

Khóa tu ở Hoa Thịnh Đốn đã chấm dứt, ngày 5 mình bay qua Toronto. Phi trường YTZ. Toronto Island, Billy Bishop Toronto City Airport ( YTZ ) mình mới tới lần đầu, mặc dù mình đã qua đạo tràng Toronto chắc hơn 10 lần vì có thể đã hơn 10 năm qua. Những năm đó mình chỉ bay qua phi trường lớn, Toronto Pearson International Airport nằm sâu trong đất liền. Còn phi trường YTZ nhỏ hơn, ở ngay bờ biển. Chuyến bay chỉ kéo dài 1 giờ 30 phút. Dự định sẽ khởi hành lúc 5:30pm và sẽ tới nơi lúc 7:00pm.

Mình rời nhà lúc 2:30pm, chỉ khoảng 15 phút sau tới phi trường, lác đác khoảng 10 người xếp hàng trước mình mà chưa có nhân viên làm việc. Sau khi làm trọn thủ tục bình thường, tới cổng cuối để chờ lên máy bay thì đúng 4:00pm. Ngồi chơi lâu quá, xem message thấy chuyến bay hoãn lại 6:15pm mới bay. Cuối cùng rồi cũng lên máy bay. Máy bay loại nhỏ, mình ngồi ghế 9A, sát vách có cửa sổ nhỏ. Lại chờ đợi tiếp. Mình nhìn ra bên ngoài, thấy rõ cánh máy bay ngay trước mắt, thấy mấy cánh quạt màu đen, mình đếm thử, và đoán khoảng 6 cánh quạt, vì bên mình thì thấy còn phần bên kia không thấy. Máy bay vẫn chưa nổ máy. Có lẽ mình có mơ màng thiếp đi một lúc. Khi tỉnh lại, trời đã về chiều, máy bay bắt đầu nổ máy. Nhìn mấy cánh quạt màu đen sẫm bắt đầu quay chầm chậm, rồi mau hơn, mau hơn nữa, chỉ còn thấy một vòng mờ, rồi mờ hơn, và rồi không thấy gì nữa. Mở mắt nhìn kỹ, sao không thấy cánh quạt nào hết. Rồi trong suốt chuyến bay hơn 1 giờ không lúc nào trông thấy một cái cánh quạt nào nữa. Giống như mấy cánh quạt biến mất vậy. Thì ra cái gì chuyển động nhanh quá, mắt mình sẽ không trông thấy. Nó vẫn có đó, mà vì mắt mình không trông thấy, chứ không phải nó là vô hình hay nó không có hiện hữu.

Máy bay lần lần đáp xuống phi đạo, chạm đất nhẹ, chạy chậm chậm vào chỗ của nó, vẫn không thấy mấy cánh quạt hiện ra. Cuối cùng máy bay dừng lại, rồi từ từ tắt máy, mấy cánh quạt từ từ hiện ra quay chậm rồi dừng lại. Bây giờ quan sát kỹ hơn, thấy mỗi cánh quạt rất lớn, chiều dài có thể 2m hay hơn nữa, chiều rộng có thể 0,6m hay hơn nữa. Màu đen sậm, in rõ trong nền trời chiều có nắng ráng. Thì ra biến mất và xuất hiện chỉ là tốc độ chuyển động mau hay chậm thôi. Từ khoa học là Frequency, tần số rung động.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, lấy hành lý rồi ra về. Loay quay tìm đường ra khỏi phi trường cũng khác, vì ở đây thành phố Toronto cách với phi trường là một khoảng biển. Em thiền sinh đón mình, khi tới phi trường thì đi bộ qua con đường hầm dưới lòng biển. Bây giờ ra về, em muốn mình được ngắm thành phố Toronto lung linh đáy nước là đẹp cỡ nào, nên mình được đi ngã qua phà để vào Toronto.

Bước lên phà thì trời đã về đêm. Thiệt ra sàn phà sát vào sàn của phi trường nên an toàn, không nhìn thấy mặt nước. Đi vài bước nhìn ra cửa kính, thấy toàn cảnh thành phố Toronto trải dài trước mắt. Những tòa nhà cao, thật cao, đèn sáng trưng, lung linh, lấp lánh in bóng trong biển nước. Một cảnh tượng hùng vĩ, huy hoàng, vui tươi, như ẩn như hiện, sống động, mỗi khung cửa nhỏ, một vuông ánh sáng, tất cả như một tấm tranh khổng lồ giát kim cương, ngọc bích đủ màu, lấp lánh trên trời, dưới nước. Trên trời cũng đẹp, hùng vĩ, dưới nước cũng đẹp, huyễn ảo lung linh. Nhìn lên trời cao, một nửa vầng trăng đang mĩm cười. Nửa vầng trăng đang soi mái Tổ đình thiền viện, nửa vầng trăng theo mình soi chiếu biển Toronto đêm nay.
THGT 25_image Nhu Anh chụp

Em thiền sinh chụp hình mình đứng ở boong tàu phà, làm sao ai chụp được tâm tình của mình đêm nay. Chuyến phà rất ngắn, chỉ vài phút phù du. Phà sắp vào bờ, kìa. Mình trông thấy, các bạn ơi, Toronto đang chuyển động, tiến tới gần mình. A, cả thành phố tiến tới, chầm chậm đi tới gần mình kìa. Rõ ràng trông thấy cả thành phố, cái bức tranh huy hoàng kia đang tiến tới gần mình, như muốn dang tay ra welcome người khách lạ đêm nay. Toronto đang tiến tới mình hay mình đang tới gần Toronto. Mình vẫn đang đứng yên đây mà. Mắt thấy rõ ràng thành phố tiến tới mình. Cám ơn Toronto, tiếp đón người bạn xa lạ này thiệt là ấm áp.

Các bạn ơi, mình tới Toronto hay Toronto tới với mình. Cái nào là ảo giác, là ảo ảnh vậy? Mắt trông thấy rõ ràng mấy cái cánh quạt máy bay biến mất cả giờ, mắt cũng trông thấy rõ ràng cả thành phố Toronto tiến tới gần mình. Có phải là ảo giác, hay là trông thấy “cái đang là”? “Cái đang là” có phải tưởng như, giống như “có thiệt”, hay đó chính là sự thật muôn đời? Cái sự thật “Y Duyên Tánh”.

Năm nay mình tác ý đi thăm một số đạo tràng, mặc dù tình hình chung xã hội chưa ổn định về biến thể covid-19, có nhiều bạo lực trên đường phố, ngay cả trên các chuyến bay sinh hoạt cũng chưa an toàn như trước. Trong gần ba năm qua, thế giới biến động nhiều, thay đổi cách sống, cách suy nghĩ, cách làm việc v.v...tập thể chúng ta cũng có thay đổi chút ít để phù hợp xã hội của mình. Có người ra đi vì tuổi già, vì sức khỏe, việc tu học hạn chế, không gặp gỡ thường xuyên nữa. Có người phát ra bệnh, y khoa cũng bó tay, không thể cứu thoát. Ví dụ bệnh ung thư, là bệnh của thân hay của tâm? Như ung thư ngực, ung thư ruột già, ung thư phổi, ung thư máu v.v...Mình sẽ nói ngay là bệnh của thân, cấu trúc của các cơ quan đó phát triển sai lầm. Mà suy gẫm lại, thân là đất, nước, gió, lửa kết hợp nên, chúng không có tri giác, vậy chúng hoạt động theo cái gì mà là sai lầm, khi nào là đúng? Có phải chúng hoạt động theo luật “Y Duyên Tánh”, là qui luật khách quan, không thể nói đúng hay sai. Vô số điều kiện, vô số hoàn cảnh, vô số tín hiệu gom lại đưa ra nhiều kết quả, đây là qui luật tương quan nhân quả, hay nghiệp hay Y duyên tánh. Rồi chúng ta đặt tên: đó là “bệnh ung thư” rồi mình hoảng sợ.

Sự thật muôn đời: hễ cái gì có sinh ra, thì phải có lúc chấm dứt, biến mất, hoại diệt. Nhưng dường như chúng ta chưa chấp nhận sự thật này. Nên chúng ta buồn khổ vì bệnh. Các bạn ơi, như vậy bệnh có phải chỉ là ảo giác ngôn ngữ?

Toronto, 6- 8- 2022

TN   

 
blank
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 25
CÓ PHẢI LÀ ẢO GIÁC?
blankClick icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 40)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 177)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 193)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 145)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 294)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 225)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 402)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 352)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 400)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 219)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 348)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
Monday, April 17, 202310:01 AM(View: 555)
Thiền Tánh Không do Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt thiết lập, kết hợp những tinh hoa rút từ tiến trình tu chứng và thành đạo của Đức Phật Thích Ca, các truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy, Phật Giáo Phát Triển, Thiền Tông và kỹ thuật Thiền, được soi sáng bởi các khám phá đương thời của khoa học não bộ và các chứng ngộ của Thầy thành một hệ thống tu thiền sâu sắc, tân thời, rõ ràng và hiệu quả.
Tuesday, April 11, 20237:56 PM(View: 525)
Vai trò của khoa học não bộ rất quan trọng. Đây là kiến thức thời đại. Chúng ta mượn khoa học não bộ để đối chiếu cách thực hành của chúng ta qua Pháp của Phật. Có như thế chúng ta mới chứng minh được giá trị Pháp của Phật đối với mọi trình độ căn cơ. Chúng ta biết vì sao chúng ta thực hành sai, vì sao chúng ta thực hành đúng.
Saturday, April 1, 20239:35 AM(View: 308)
Wir befinden uns mitten in einem wirbelnden Wasserstrudel, würden wir darin stehen bleiben, würden wir von dem absorbiert werden und wir werden ertrinken. Wenn wir uns bewegen würden, würden wir uns auch nur in diesem wirbelnden Strudel herum drehen. Aber wie können wir denn diesem Lebenskreis entkommen?
Sunday, March 26, 20237:30 PM(View: 523)
Đã không biết bao năm qua, mình khờ dại đi tìm “Qua khỏi vùng sương mù là xứ thần tiên”. Đã bao lần thấy vùng sương mù, bao lần mơ ước sẽ gặp xứ thần tiên, nào có gặp được. Tìm cầu bên ngoài, làm sao có xứ thần tiên. Cuối đời mới biết xứ thần tiên thiệt ở trong tâm của mình.
Friday, March 24, 202310:02 PM(View: 565)
Đức Phật tự nhận: “Như Lai chỉ là người chỉ đường, các ông phải tự đi”. Các ông phải tự đi có nghĩa là các ông thấy ra con đường rồi, cứ tiến bước một mình, không được ỷ lại nơi ai khác, con đường chánh pháp là trí tuệ của mình sẽ đưa chúng ta trở về bản tâm. Trong bản tâm, tất cả pháp đều là Phật pháp, và thế gian là cõi Phật thanh tịnh an vui.
Friday, March 24, 202310:18 AM(View: 351)
Tài sản mà đức Phật nói đây không phải là tiền bạc, vòng vàng, châu báu, mà là tài sản về tinh thần, như niềm tin bậc giác ngộ, đạo đức, trí tuệ là những thứ tài sản không bao giờ bị đánh cắp, chiếm đoạt, trừ phi chính người sở hữu tài sản tâm linh đó tự mình phá hủy chúng. Các tài sản quý báu đó có tên gọi là: Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Tuệ tài.
Wednesday, March 22, 20234:26 PM(View: 591)
Không phải hễ ngộ là chấm dứt hết lậu hoặc! Vì vậy, tuy hạt ngọc đã có sẵn, nhưng ta phải nỗ lực dụng công. Vô ngôn chính là phương thức làm cho Phật tánh bật ra vậy.
Saturday, March 18, 20239:58 AM(View: 334)
Wir müssen in der Lage sein, zu erkennen, wann wir den Bedingungen folgen sollen und wann wir eventuell andere Bedingungen schaffen sollen, um im Einklang mit dem Universum leben zu können, denn wir sind die Schöpfer unseres Lebens, für jetzt und für die Zukunft.
Wednesday, March 15, 202311:03 PM(View: 814)
Thực tập phương thức làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi (phải-trái) của thế gian.
Monday, March 13, 202311:02 AM(View: 362)
Những ai hủy phạm giới pháp mà lòng không biết tàm quý, không biết ăn năn, hối hận, không biết sám hối, không chịu từ bỏ tật xấu ác quay về với con đường thiện lương đạo đức, thì hiện tại dù họ đang sống trên đời, nhưng sống trong thống khổ, vì phải chịu trả giá những tội lỗi của họ gây ra...
Wednesday, March 8, 20238:24 PM(View: 556)
Hôm nay, thấy hoa thủy tiên nở rộ, hoa mai cũng e ấp đón gió mát, con biết mùa xuân sang. Đã tới mùa mừng sinh nhật Thầy. Thầy đã xuất hiện nơi cõi đời nhằm mùa xuân, Thầy đã thấy con đường, cũng một mùa xuân năm đó, rồi Thầy ra đi, một đêm cuối mùa đông.
Wednesday, March 8, 20238:17 PM(View: 909)
Chúng ta đang ở giữa biển nước xoáy, nếu chúng ta đứng lại nơi đó thì ta sẽ bị đắm chìm cuốn hút và chết đuối. Nếu chúng ta bước tới, cũng chỉ là loanh quanh trong biển nước xoáy thôi, bước tới hay bước lùi, có khác gì đâu, rồi cũng trôi giạt bồng bềnh trong biển đời, không ra khỏi. Vậy thì làm sao đây?
Sunday, March 5, 20239:03 PM(View: 356)
GEDANKE heißt in Chinesisch “mạt na”. Wahrscheinlich wurde es aus dem Wort “Manah oder Manas“ in Sanskrit übersetzt. “mạt na” (S: Manah) oder Gedanke bedeutet die Denkfähigkeit oder das Denkvermögen. In English heißt er “the capacity of thought”, “the thinking faculty”. In Pali bedeutet das Wort Mano der Geist oder der Gedanke. Im Abhidharma wird Manha gleichgesetzt mit Bewusstsein (viññāna) und Geist (citta, Bewusstseinszustand).
Sunday, March 5, 20239:01 PM(View: 320)
Ngày lành tháng tốt đối với người Phật tử là ngày đẹp trời, thuận lợi cho mình và cho mọi người tham dự, có thể xem là một trong những điều kiện góp phần vào kết quả chứ không phải là yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Tuesday, February 28, 20239:06 PM(View: 664)
Chúng ta phải sáng suốt biết lúc nào nên tùy duyên, lúc nào phải tạo duyên tốt, phải biết mình sống có thuận pháp không, vì chính mình là chủ tạo ra cuộc đời của mình, trong bây giờ và mai sau nữa.
Monday, February 27, 20238:19 PM(View: 626)
Việc làm bếp đâu có khác việc tu tập. Làm bếp để sống, thì tu tập cũng để sống thôi. Cho nên những nguyên tắc để làm bếp tốt cũng là những nguyên tắc để tu tập tốt. Việc gì ta làm cũng là tu tập, con đường đời cũng là con đường tu, do nơi cái tâm của mình, nó thấy ra sao. Nó thấy ra sao, đó là cảnh giới mình đang sống.
Saturday, February 25, 20232:42 PM(View: 591)
Trời đất vô tình, vạn vật vô tình, mà vạn vật biết sống hài hòa với hoàn cảnh tự nhiên. Chúng ta có trí, có tri giác, có tình cảm, vậy phải biết sống đời thiện lành, quan sát tâm mình từng giây phút, ý nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng...
Thursday, February 23, 20237:55 AM(View: 456)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người được thể hiện bởi cảm giác vui vẻ, thích thú, hài lòng trước những đầy đủ về vật chất và thoải mái về tinh thần. Nó khiến bản thân người ta cảm thấy yêu đời hơn.
Saturday, February 18, 20232:24 PM(View: 367)
Das Naturgesetz regelt alle Phänomene. Es ist gleichzeitig ihr Evolutions- und Entwicklungsgesetz. Es gründet das Universum, regelt den Ablauf des Universums, schützt und pflegt die Existenz des Universums. Die Welt ist offenbar eine wunderbare Harmonie von Idappaccayatā.
Tuesday, February 14, 20233:56 PM(View: 533)
Đọc tụng bài kinh “Bát Đại Nhân Giác” chúng ta học theo tinh thần từ bi, lấy trí tuệ làm sự nghiệp của chư Phật, chư Bồ tát. Kinh nhắc nhở chúng ta tám điều quan trọng cần phải học hỏi tu tập. Đó là phải luôn quán xét vạn pháp trong đó có tấm thân ngũ uẩn của con người không thực chất tính nên nó vô thường, khổ, không, vô ngã...
Monday, February 13, 202310:37 AM(View: 648)
Mạt na hay Ý có nghĩa năng lực của tư tưởng hay năng lực tư duy, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM
Sunday, February 5, 20236:14 PM(View: 640)
Tánh giác không từ đâu đến. Nó không nằm trong quy luật duyên sinh của hiện tượng. Ta không thể khám phá nó khởi ra từ đâu khi có sự xuất hiện của con người trên quả đất.
Saturday, January 28, 20237:39 AM(View: 431)
Realität ist nicht 100%ig echt aber auch nicht 100%ig illusorisch. Oder „Das Gerade jetzt“ existiert, ist „echt“ und gleichzeitig „illusorisch“. Oder In der Realität ist eine Illusion vorhanden und in der Illusion existiert eine Realität.
69,256