HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0385 Đạo Tràng Montreal: Khái niệm "GIẢ" trong Đạo Phật

Wednesday, June 15, 20228:07 AM(View: 979)

Khái niệm "GIẢ" trong Đạo Phật

blank


HỎI: Em có nghe videos của Hoà thượng Trúc Lâm. Thầy nói là cái mình gọi là TA là do duyên sinh hợp thành và mọi sự vật hiện tượng cũng là do duyên sinh hợp thành. Vì thế gọi nó là GIẢ (như ảo ảnh trong gương hay trăng dưới nước). Và khi TA là GIẢ thì người kia là giả, chúng sinh là giả và mạng sống là giả. Vì thế cho nên nếu có ai đánh mắng ta, khi biết ta là giả, người là giả thì đâu có gì phải buồn nữa. Còn cái thật thì thầy dạy chính là lúc mà ta thức tỉnh, chánh niệm, là lúc tâm yên lặng không một niệm khởi lên như trong thiền định. Ta là người phàm lúc tỉnh lúc mê còn Phật thì lúc nào cũng tỉnh.

Em học thì thấy mới nghe qua thì có lý nhưng em cảm giác là mình bị kẹt vào khái niệm GIẢ. Nếu mọi thứ thực sự là giả và mình đang sống trong một thế giới giả vậy thì mọi thứ xung quanh ta đâu có giá trị gì nữa? Nếu như cách quán vô ngã như ở trên thì không những quét sạch phiền não, nó cũng quét sạch luôn niềm vui trong cuộc sống. Em học đoạn này xong thấy phiền não hơn nên em nghĩ chắc em hiểu sai nên em muốn nhờ các anh chị gỡ kẹt giúp.

Ý kiến đóng góp

- TS Lệ Mỹ:: Theo tôi thì chữ "giả" trong đạo Phật không có nghĩa là không có, mà là có nhưng không thật, không lâu bền. Bởi thế chúng ta đừng bám víu vào nó, đừng mong muốn sỡ hữu nó. Nó ở đây bao gồm tiền tài, danh vọng, gia đình, và cả luôn thân xác này. Nếu ai hiểu sai về chữ giả thì hoặc là bi quan, yếm thế hoặc trái ngược lại thì lại muốn hưởng thụ thật nhiều rồi chết là hết . Người phật tử cần cẩn thận hiểu cho rõ về chữ "giả" thì mới sống tốt được.

blank


- TS Phương Liên: Tu hành theo đạo Phật thì chúng ta phải cẩn trọng về danh từ "giả", nếu không sẽ dẫn đến việc tu tập sai lầm. Giả nhưng mà không giả, nghĩa là đối tượng trước mắt mình, mình thấy được, sờ mó được, nhưng lại là không thật, vì nó không tồn tại mãi. Vì mình thấy được, sờ mó được, nên ta vẫn hưởng thụ giá trị cuộc sống được. Chẳng hạn vợ chồng, con cái xung quanh, ta vẫn có thể cùng họ hưởng thụ không khí đầm ấm cả nhà. Nhưng vì vợ chồng, con cái cũng đều là thân ngũ uẩn nên gọi là "giả", là sẽ phải theo quy luật vô thường, rồi sẽ có một ngày phải rời xa ta. Khi đó nếu hiểu ý nghĩa của chữ "giả" thì chúng ta sẽ không buồn khổ, còn nếu không hiểu thì ta sẽ quỵ lụy, đau đớn vô cùng. Vì thế, đạo Phật không cấm con người hưởng thụ cuộc sống, nhưng dạy chúng ta hưởng thụ một cách sáng suốt.

blank

- TS Khánh Hạnh: Theo cái hiểu của tôi, chữ GIẢ trong nhà Phật ám chỉ tính chất VÔ NGÃ của bất cứ một sự vật gì, một hiện tượng gì, tinh thần hay vật chất, do nhiều nhân duyên hợp lại mà có. Nếu không có những nhân duyên đó thì sự vật đó, hiện tượng đó sẽ không hiện hữu, hoặc sẽ không xảy ra. Thí dụ:

Cái bàn, cái ghế bằng gỗ: chúng sẽ không thể hiện hữu nếu không có gỗ, không có người thợ mộc, không có búa, đinh, không có hạt giống nảy mầm thành cây, không có nước, ánh sáng mặt trời, phân bón… để cho cây lớn lên đến ngày thân nó lớn có thể đốn làm gỗ, không có người tiều phu đốn gỗ mang về…v.v.

Chúng ta nói, cái bàn, cái ghế bằng gỗ đó là những cái KHÔNG CÓ TỰ TÁNH, nghĩa là sẽ không có cái gọi là cái bàn gỗ, cái ghế gỗ, nếu 1 trong những thứ kể trên (ông thợ mộc, búa, bào, cưa, không khí, nước, ánh sáng mặt trời.v.v.) không hiện hữu.

Đức Phật dạy, bất cứ cái gì tùy thuộc vào một thứ khác để hiện hữu thì đều không có tự tánh, nghĩa là VÔ NGÃ. Thuật ngữ Phật giáo gọi những thứ VÔ NGÃ đó là PHÁP HỮU VI.

Hiểu như vậy thì rõ ràng cái gọi là con người cũng là VÔ NGÃ. Bởi vì con người gồm có 2 phần: thân và tâm. Thân của chúng ta hiện hữu được là nhờ có thực phẩm. Mà thực phẩm thì bao gồm các loại thức ăn, không khí, nước, ánh sáng mặt trời. Nếu thiếu một trong những thứ đó thì thân thể chúng ta sẽ trở thành một xác chết.

Và ngay từ đầu, nếu không có tinh trùng của cha và trứng của mẹ thì ta cũng không thể thành một bào thai trong bụng mẹ được.

Như vậy thì cái thân của ta là VÔ NGÃ, là KHÔNG CÓ TỰ TÁNH, bởi vì nó hiện hữu, tồn tại được là nhờ sự kết hợp của hàng ngàn yếu tố khác. Nếu thiếu vài trong những yếu tố đó thì thân ta chóng chầy sẽ trở thành một đống bụi đất mà thôi.

Thế còn cái TÂM của chúng taVÔ NGÃ không? Xin thưa, nó cũng là vô ngã, CHỪNG NÀO NÓ CÒN BIẾN CHUYỂN THEO CÁC DUYÊN NGOẠI TẠI VÀ NỘI TẠI.

blank
Ví dụ:

- Duyên ngoại tại: thấy cảnh xấu, nghe tiếng không êm dịu, ngửi mùi thối, nếm vị dở, thân cọ xát đau đớn, ta khởi tâm khó chịu, bực mình, giận dữ, buồn lo, sợ hãi.v.v.

Khi gặp cảnh đẹp, nghe âm thanh hay, ngửi mùi thơm..v.v. ta cảm thấy thích thú, hài lòng.v.v.

- Duyên nội tại: những cảm giác dễ chịu hay đau đớn trong thân, những ý nghĩ hướng thiện, từ ái, hay những ý nghĩ bất thiện như ganh tị, nghi ngờ.v.v.

Đức Phật dạy, những cái gì vô ngãvô thường, nghĩa là chúng thay đổi theo duyên. Và cái gì vô thường đều gây khổ đau.

Vậy nên ngài nhắc nhở: không nên dính mắc, bám víu, vào những gì vô ngã, vô thường, bởi vì khi chúng thay đổi hay không còn đó nữa thì chúng ta sẽ đau khổ. Đó là nội dung cốt lõi của những lời dạy của Đức Phật. Và để chúng ta bớt dính mắc với mọi thứ trên đời , Đức Phật dạy chúng ta thực tập các pháp QUÁN VÔ NGÃ hay QUÁN VÔ THƯỜNG.

blank

Đức Phật không dạy vì thế giới hữu vivô ngã nên không có giá trị gì. Ngài không nói như thế. Không những không nói như thế, ngài còn nhắc nhở chúng ta được làm người là một phước báu, bởi vì ở cõi người vừa có hạnh phúc vừa có đau khổđiều kiện thuận lợi cho sự tu hành để từ từ dứt bỏ những dính mắc trần tục, hướng về con đường giải thoát ra khỏi vòng sinh tử.

ĐỐI VỚI CƯ SĨ TẠI GIA, Đức Phật không ngăn cấm chúng ta vui hưởng những dục lạc thế gian. Ngài chỉ khuyên chúng ta nên vui hưởng dục lạc mà không vi phạm ngũ giới (không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dốiác ngữ, không uống rượu và các chất ma túy) .

- TS Như Chiếu: Chữ "giả" trong đạo Phật, nếu chỉ hiểu một cách hạn hẹp, thì sẽ khiến cho nhiều người cho rằng đạo Phậtbi quan, yếm thế. Cũng giống như chữ "khổ", vì không hiểu một cách thông suốt nên nhiều người cho rằng đạo Phật chủ trương cuộc đời chỉ toàn là khổ đau.

blank

Thực ra, đạo Phật không phải bi quan, cũng không phải lạc quan. Đạo Phật nhìn cuộc đời một cách khách quan và thực tế. Đạo Phật không phủ nhận những niềm vui của cuộc đời, mà ngược lại, đạo Phật còn công nhận nhiều hình thức của niềm vui vật chất lẫn tinh thần.

Đức Phật không bắt con người phải xa rời gia đình, lên non để mà tu. Trái lại, đạo phật vẫn khuyến khích một đời sống gia đình hạnh phúc khi vợ chồng thương yêu nhau, cùng dạy dỗ con cái nên người. Đức Phật không bắt con người phải bỏ hết công việc để sống đời tu sĩ. Trái lại đạo Phật vẫn khuyên chúng ta hãy có một công việc lương thiện (chánh mạng) và làm cho thật tốt. Đức Phật không bắt buộc con người phải ăn chay, hay hành mình ép xác, mà đạo Phật khuyến khích chúng ta ăn uống lành mạnh, không nên rượu chè be bét. Một đời sống như thế không phải là hạnh phúc và có giá trị hay sao?

Tuy nhiên, Đức Phật dạy rằng tất cả những thứ ấy, những niềm vui ấy, đều là "giả". Ta cần hiểu rõ "giả" ở đây nghĩa là “không thường hằng”, “tạm bợ”, “hư ảo”, “không bền vững lâu dài”, “trống không” (không có một thực thể tồn tại độc lập). Vì chúng là giả, nên ta không nên bám víu chúng, mong muốn sở hữu chúng mãi mãi, bởi nếu không thì khi chúng mất đi, ta sẽ đau khổ vô cùng.

Đức Phật không cấm con người hưởng thụ những niềm vui trong cuộc sống, mà Ngài chỉ dạy cho chúng ta hiểu rằng những thú vui đó chỉ là những thú vui giả ảo, huyễn mộng, có nhưng không bền lâu. Đó chỉ là những thú vui mong manh chốc lát, dài lắm cũng chỉ vài chục năm của kiếp người ngắn ngủi này. Niềm vui nỗi khổ của con người đều giả ảo, nhất thời, được xây dựng trên vô thườngvô ngã. Đây chính là nguyên nhân cũng những nỗi khổ niềm vui, khi một người vô minh đánh mất những thứ gì mình hằng yêu quý.

Đạo Phật chủ trương phải giải thoát khỏi những vui khổ tầm thường đó, tức là tìm đến một niềm vui hoàn toàn, niềm vui không bao giờ sợ tan biến vì vô thường. Mục đích tối thượng của đạo Phậtđược giải thoát, nghĩa là chứng nghiệm được lý vô thường vô ngã, thoát ra ngoài những ràng buộc dính mắc với hiện tượng thế gian.

blank

Vô thường vô ngã là những chân lý rất thực, mà dù Đức Phật có ra đời hay không thì các chân lý này vẫn đúng với mọi người mọi vật. Nhưng không phải vì thấy vạn vậtvô thường vô ngã, là giả, là hư ảo, mà chúng ta sinh ra buồn rầu chán nản. Trái lại, người Phật tử nào có nhận thứcchứng nghiệm được lý vô thường vô ngã, sẽ là một người vô cùng hạnh phúc. Người ấy sẽ nhìn cuộc đời với đôi mắt điềm tĩnh, với một tâm trạng an lạc. Sự sinh trụ hoại diệt của con người, thế giới, vạn vật xung quanh sẽ không thể lung lạc hay lay chuyển được tâm hồn người ấy, không làm cho người ấy phải đau khổ, buồn phiền hay bất an, lo lắng.

Đạo Phật không dạy con người chạy trốn khổ đau mà đi tìm lạc thú, nhưng cũng không bảo chúng ta bỏ hết những niềm vui mà hành mình ép xác. Đạo Phật hướng dẫn con người nhận thức rõ tính vô thường, vô ngã của mọi vật và chỉ cho chúng ta cách diệt trừ những nguyên nhân gây nên những lo lắng, bất an, hoảng sợ trong cuộc sống.

Đức Phật không nói là cuộc đời này không có những niềm vui hay hạnh phúc. Nhưng tất cả những loại hạnh phúc đó đều là "giả", bởi vì chúng đều là đối tượng của sự biến đổi, tạm bợ, không chắc chắn, không thường hằng, vì vậy ta không nên bám víu chúng.

Khi hiểu được chân nghĩa của từ "giả", chúng ta sẽ càng biết quý thân người này, biết trân trọng thời gian bên gia đình, người thân, bằng hữu. Tuy là giả, nhưng thân người này (ví như con rùa mù trồi lên mặt biển, ngàn năm nào biết sẽ còn có được?) sẽ là phương tiện giúp chúng ta tu tập, sống tốt ngày hôm nay và chuẩn bị cho ngày mai ra đi. Tuy là giả, nhưng những người đã có duyên gặp ta trong kiếp này thì hãy thương yêu họ và hãy tập tha thứ cho họ.

blank

Thế giới này, tuy thật mà giả, tuy giả mà thật. Khi sáng suốt nhìn cuộc đời với cặp mắt khách quan, ta sẽ nhận ra được ta là ai và thế giới xung quanh ta là gì. Đừng mãi vui với những lạc thú tầm thường, tạm bợ. Đức Phật đã dạy cho chúng ta biết được rằng có những niềm vui vượt lên trên những thứ hư ảo tầm thường ấy, đó là niềm vui giải thoát.

Như Chiếu
(Tóm tắt buổi "Cùng nhau Thảo luận" của Đạo tràng Montreal)

Reader's Comment
Thursday, June 16, 20228:20 PM
Guest
Lệ Mỹ, Phương Liên, Khánh Hạnh là người nào
mà không bao giờ thấy trong
Đạo tràng Montreal Thiền Tánh Không
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, April 15, 20244:58 PM(View: 141)
Trong tất cả mọi sắc thái mọi hoàn cảnh, mọi môi trường của đời sống qua thân, thọ, tâm, pháp đều có một cách thực hành giống nhau: thứ nhất tuệ tri như thật, thứ hai quán sát, khai triển cái tâm mình rộng ra là mình như vậy, người khác cũng như vậy và tất cả cái đang là đó đều sanh diệt, sanh diệt để không dính mắc với cái đang là và thứ ba là an trú chánh niệm như vậy, biết rõ như vậy là như vậy thì tâm mình dừng. Cho nên toàn thể ba bước đều sử dụng quán, định, tuệ hay là giới, định, tuệ cũng nằm trong con đường tu theo Kinh niệm xứ...
Sunday, April 14, 20249:09 PM(View: 42)
Đời người, như một dòng sông Thân như chiếc Lá, trên dòng nổi trôi Lá trôi mà chẳng tới nơi Như dòng định mênh cuốn lôi kiếp người ...
Sunday, April 14, 20248:51 PM(View: 55)
Đêm Hoa Đăng lung linh ánh nến Rực rỡ như vạn ánh Tinh Cầu Thiền Đường tợ không gian tròn bầu Chẳng khác nào đây là CUNG QUÃNG! ...
Monday, April 8, 202411:22 AM(View: 112)
TÂM XUẤT GIA Tâm ta nay đã xuất gia Dù rằng thân xác ở nhà quanh năm Xuất gia ở tại cõi Tâm Chùa là phương tiện, diệt mầm đa ngôn ...
Thursday, April 4, 20248:45 AM(View: 216)
Mỗi năm, chỉ một ngày Cùng nhau hẹn về đây Là một ngày trọng đại Tự tại bước chân về
Wednesday, April 3, 20248:12 PM(View: 84)
LUYỆN TÂM THANH BÌNH Tu hành thường lên núi cao Tránh cảnh phồn hoa rộn rịp Sợ rằng sẽ tạo nên dịp Tâm bị dính mắc cảnh trần ...
Wednesday, April 3, 202412:24 PM(View: 138)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: Về ý nghĩa của Yoniso manasikāra - NHƯ LÝ TÁC Ý ngày 24 tháng 2, 2024 tại Thiền Đường Tánh Không nam Cali
Wednesday, April 3, 202412:11 PM(View: 110)
Tu không phải để "ĐƯỢC" mà là giúp ta "MẤT"..... Có chăng, cái "ĐƯỢC" duy nhất mà việc tu tập mang lại cho ta, đó là có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được.
Wednesday, March 27, 202411:42 AM(View: 245)
Giơ tay bắt ngọn gió đùa. Gió đâu! Chỉ thấy ngón thưa tay trần. Rõ ràng gió thổi rần rần. Gió chẵng bắt được, tay trần vẫn không...
Wednesday, March 27, 20247:38 AM(View: 234)
Lòng vui sướng vô cùng, sao lạ!. Tâm nhẹ như nắng Hạ pha Xuân. Tinh thần ta phấn chấn vô cùng. Có phải do những lời thăm hỏi?
Tuesday, March 26, 20245:01 PM(View: 232)
Nhà tôi, với những góc vườn. Lặng im, nho nhỏ, dễ thương lạ thường. Góc đây, là góc NỤ THƯƠNG. Hoa đua nhau nở, như đương mĩm cười...
Tuesday, March 26, 20242:55 PM(View: 211)
Muốn vượt qua được chướng ngại. Trước hết phải tập nhảy dài, nhảy cao! Đầu tiên tập nhảy qua hào, Qua mương, rảnh, không dùng sào chống, nghe!
Tuesday, March 19, 202411:52 AM(View: 475)
Chuyển đổi tâm, đó là trí tuệ và đó là con đường của Thiền Quán. Tuy tạm nói là Thiền Quán nó cũng là Thiền Tuệ mà cũng là Định và cũng là Giới nữa, khi mình biết sai mình chuyển đổi tốt hơn thì đó là Giới rồi. Khi mình thiên vị, mình ghét ai thì tâm mình không có khách quan, mình chuyển đổi lại cái thấy khách quan thôi thì đó là Vipassana là thiền Tuệ. Khi mình khởi ra cái ý muốn nói hay muốn làm một việc gì không đúng, mình dừng lại liền thì cái đó là Định rồi...
Tuesday, March 19, 202411:47 AM(View: 243)
Nhìn lên trống rỗng bầu trời. Cao xanh lồng lộng, không lời lặng thinh. Như qua biên giới tử sinh. Như đang thể nhập tâm linh tròn đầy.
Tuesday, March 19, 20248:50 AM(View: 244)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: NỘI DUNG chính của TỨ THÁNH ĐẾ: 3 CHUYỂN - 12 HÀNH TƯỚNG Powerpoint/SLIDES bài giảng - VIDEO - và bài kinh liên quan đến bài học
Wednesday, March 13, 20241:10 PM(View: 321)
Wednesday, March 13, 20241:02 PM(View: 264)
Đời người như chiếc lá. Theo phong ba lìa cành. Rơi vào lòng đất lạnh. Xong rồi, cuộc tử sinh...
Wednesday, March 6, 20249:44 AM(View: 759)
Làm việc tốt và chỉ nhắm đến bào mòn cái Ta và đoạn trừ cái Tham. Và sau cùng, tu Phước mà thiếu tu Huệ, thiếu thực tập thiền định theo thánh giáo Như Lai, thì mãi mãi chìm đắm trong sanh tử.
Tuesday, March 5, 20247:23 PM(View: 249)
Kiến thức này có ích lợi khi đọc vào tạng kinh Nikaya vì Đức Phật là bậc thầy về việc sử dụng các ẩn dụ để dạy cho chúng ta hiểu các khái niệm rất khó nắm bắt ví dụ như Samsara và Nibbana.
Tuesday, March 5, 20245:45 PM(View: 256)
Tự động cải thiện ảnh của bạn bằng AI. (Trí thông minh nhân tạo) Đơn giản chỉ cần tải lên và trải nghiệm kết quả ngay lập tức
Monday, March 4, 202411:09 AM(View: 266)
Tôi chỉ là người “Ở ĐỢ” Trong thân tạm bợ cõi đời Dẹp Tâm còn lắm nỗi trôi Mỗi giây, mỗi phút không ngơi
Thursday, February 29, 20241:39 PM(View: 290)
Tất cả đều do Nhân Duyên mà sanh khởi lên, Chúng sẽ mau chóng dễ dàng cũng do Nhân Duyên mà đoạn diệt. Tất cả phơi bày thật rõ ràng như thế như thế: Cái gì có bản chất sanh ra, cái đó có bản chất đoạn diệt! Nhưng Xả này tồn tại. Đây là pháp môn vô thượng căn tu tập.
Monday, February 26, 20249:07 PM(View: 201)
Tâm phàm phu chứa đầy dấu HỎI ( ? ) Cùng dấu THAN ! Nhưng không dấu THÔI ( ./ ) Nên bao kiếp vẫn còn nổi trôi Trong “Lục Đạo”, luân hồi sinh tử.
Sunday, February 18, 20248:48 PM(View: 593)
Chùa đông người vang vọng tiếng cầu kinh Chợ Tết Hội Xuân, trăm hoa khoe sắc Bol-sa diễn hành, điểm tô muôn mặt Mừng Xuân đón Tết về, đượm thắm tình.
Thursday, February 15, 20244:58 PM(View: 509)
Thiền trong Xuân hay Xuân trong Thiền. Tết đến, Xuân về... Rồi lại đi! Còn lại trong ta những ảnh hình... Năm nào cũng chỉ sống như thế, Biết đến bao giờ thoát được ra?
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 287)
PHÁT LÒNG TỪ BI Làm sao phát lòng TỪ BI ? Để Từ Bi dẫn ta đi hết đường Xin hãy luôn luôn, thường thường Nhìn thú bị giết! Máu đương chang hòa! Trước cảnh giết! Thú thét la! Từ bi sẽ phát, nếu mà xót thương
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 248)
NGHINH XUÂN, Mai vàng khoe sắc trổ, ĐÓN TẾT, rực rỡ đóa Hồng Đào, Nhân gian pháo nổ đón chào, THIỀN VIỆN nghi ngút ngạt ngào khói hương.
Thursday, February 8, 20241:13 PM(View: 373)
Như một truyền thống: Kính mời Chư Tôn Thiền Đức,Thân mời quý Cô Bác, quý anh chị Thiền Sinh cùng Gia Đình và tất cả Thân Hữu cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St., Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 10 giờ sáng ngày chủ nhật mùng 2 TẾT (nhằm 11 tháng 2, 2024) chúng ta cùng nhau LỄ PHẬT, chúng ta cùng nhau MỪNG XUÂN MỚI. Hoặc quý vị có thể tham dự trên ZOOM theo LINK
Wednesday, February 7, 20249:56 AM(View: 474)
"Ý Như Vạn Sự" Là tác Ý sâu để nhận ra cái tánh Như của Vạn Sự. Là cho lối sống tùy duyên thuận pháp, thõng tay vào chợ giữa giòng đời, Là cho phép vạn sự tự vận hành theo nguyên lý của chính nó, Là vô ngã vì không có chủ ý mong muốn vạn sự theo ý của chính mình.
Wednesday, February 7, 20249:19 AM(View: 275)
Có bạn, tôi đi giửa cuộc đời vững chải, thong dong, không bị gió đời đánh gục. Có bạn, tôi thêm sức mạnh đối diện cùng bệnh khổ. Có bạn vào giờ phút cuối đời, khi không có ai ngay cả những người tôi thương yêu nhất, không còn gì kể cả những gì tôi quý giá nhất, chỉ còn lại bạn cùng tôi đi qua cửa tử. Sẽ không có ai hết. Trừ bạn, bạn hiền của tôi.
Tuesday, February 6, 20249:53 AM(View: 329)
Mùa xuân là khởi đầu, là hy vọng. Lời chúc đầu xuân đến với bạn vào những thời khắc chuyển giao một năm mới đều là những lời tốt đẹp. Chúc thành công, may mắn. Chúc mọi sự an lành. Chúc ước mơ thành hiện thực. Chúc phú quý đại lợi. Chúc an khang thịnh vượng. Và dễ thương nhất là lời chúc " Vạn sự như ý ".
Monday, February 5, 202410:51 AM(View: 211)
Xuân về mến chúc bạn hiền Sống đời An Lạc -như nhiên hài hòa Tâm hồn thanh thản thong dong Thương đời ,mến đạo -chung lòng dựng xây
Monday, February 5, 202410:47 AM(View: 205)
Xuân về trong chốn Thiền môn Thiền sinh khắp chốn đồng bôn tập về Cùng nâng ly rượu Bồ Đề Cùng nhau tất cả hướng về Ân Sư
Tuesday, January 30, 20246:36 PM(View: 307)
Tết nay xin chúc bình an Xuân về đem lại muôn ngàn niềm vui Mọi người chia xẻ ngọt bùi Hài hòa cuộc sống, lau chùi tâm linh.
Thursday, January 25, 20242:24 PM(View: 459)
Đừng kéo lê cuộc đời mình với những tính toán, âu lo. Hãy tự cho mình một cơ hội có một không hai trong đời: Thiền, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc, vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được…
Monday, January 22, 202412:18 PM(View: 257)
Mỗi ngày “ bỏ ống”, vài mươi phút Đứng đi tích trữ, vài mươi giây Tâm ta sẽ chứa đầy AN TỊNH Cứ vậy, ta sẽ được bạc nghìn !
Monday, January 22, 202412:11 PM(View: 1368)
Sát sinh hại vật làm vui thú Nghiệp duyên quả báo, sẽ không lường !
Monday, January 15, 20248:50 AM(View: 770)
Mừng Xuân đón Tết Giáp Thìn Niềm vui đầy ắp trong tim mọi người Trẻ thơ luôn nở nụ cười Hương Xuân tỏa khắp đất trời tĩnh im
Sunday, January 14, 20249:17 AM(View: 301)
Người từ cát bụi tới đây Về đâu ai biết ? mai này hóa thân!
Tuesday, January 9, 20247:20 PM(View: 429)
Chữ định là samādhi, được định nghĩa là citta ekkagatta. Citta này có nghĩa là tâm. Ekkagatta này tách ra làm đôi có chữ ekka nghĩa là “một” còn gatta thì giống như động từ “to go” trong tiếng Anh có nghĩa là đi tới. Như vậy ekkagatta nghĩa là cái tâm của chúng ta nó đi tới cái trạng thái chỉ có “một”. Tuy nhiên, cái yếu tố một của citta ekkagatta này chỉ là yếu tố cần thôi chứ chưa có phải đủ của định trong Phật giáo.
Monday, January 8, 20244:39 PM(View: 354)
Ni Sư về Thiền Viện Chân Như Cho chúng con chiêu thức tuyệt vời Nhắm mắt nhìn, tâm thấy trống rỗng Mỡ mắt nhìn ra thấy rỗng không
Sunday, January 7, 20248:19 AM(View: 299)
Cung kính lạy Ngài HUỆ NĂNG Xin chứng minh, cho Thiền Đăng con ngời!!! Kính đê đầu bái lạy Người Kính xin Ngài độ suốt đời Tánh Không
Monday, January 1, 202412:28 PM(View: 326)
Mùa Xuân này, buồn lắm người ơi Tổ Đình tôi thiếu vắng một Người Một vị Thầy! muôn đời khả kính Thầy tôi đó ! nay có còn đâu !
Monday, January 1, 202411:20 AM(View: 534)
CHÚC cho mọi người vui đón Xuân MỪNG năm mới đến dịp cuối tuần NĂM nay vui Tết, xin kính chúc MỚI đẹp muôn điều đến với Xuân
Tuesday, December 26, 202310:36 AM(View: 426)
Có gì đâu vướng mắc Ta bà Nhớ lời thầy dạy-sáng ngời trong tâm "Qua dòng nước, bàn chân không dính nước" "Sống trong đời - Định huệ chẳng rời ta"
Tuesday, December 26, 202310:31 AM(View: 753)
ĐỜI KHỔ, chuyện khủng kinh sao tả Thân VÔ THƯỜNG kể cả vạn sinh Chỉ có CĂN NHÀ TÂM LINH Tự ta tu học, CHÍNH MÌNH ngộ ra!
Sunday, December 24, 20232:18 PM(View: 288)
“ Dòng xúc cảm viết đầy trang giấy Ngồi nhớ Thầy, từ bấy đến nay Giữa lòng Tổ Đình đong đầy Cuộc đời pháp lữ của Thầy độ nhân “
Wednesday, December 20, 20237:49 AM(View: 362)
Kho tàng là Phật tánh trong mỗi chúng sanh, là khả năng giác ngộ. Khi thật sự giác ngộ rồi, thì không ai còn chạy đi tìm cầu hạnh phúc ở bên ngoài. Kho tàng là Tánh Giác trong mỗi con người, là khả năng thành Phật. Mà một khi đã thành Phật thì vượt thoát mọi đau khổ, buồn vui.
Monday, December 18, 202312:08 PM(View: 424)
Tình nghĩa hai Thầy trò đã vượt Qua lằn ranh giới của đời thường Mới khiến những lời thơ của con Bật lên thành tiếng khóc thương Thầy !!!
Wednesday, December 13, 202310:32 AM(View: 713)
Sau khi chứng ngộ Đức Phật đã đi bộ đến khu Vườn Nai để giảng cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như những bài pháp đầu tiên, trong đó có bài kinh Vô Ngã Tướng. Trong bài kinh này, Đức Phật phân tích các thành phần ngũ uẩn của một người gồm có sắc, thọ, tưởng, hành, thức và chứng minh rằng chúng đều vô thường, khổ và do đó không thích hợp để đồng nhất với một "ngã" (attan). Trong khi nghe bài kinh này, tâm của nhóm năm vị được giải thoát khỏi các lậu hoặc, không còn chấp thủ.
Monday, December 11, 20238:17 AM(View: 316)
“Ơn Thầy báo mộng năm xưa Thuốc trong mình đó, sao mua ngoài nầy”
Sunday, December 10, 20234:48 PM(View: 670)
Một pháp Thiền cho thời hiện đại Có những điểm đặc sắc nói trên, nhưng thực ra dòng Thiền Tánh Không chính là sự khai triển hiện đại của truyền thống Thiền nguyên thủy của Phật giáo. Thiền sinh tu tập pháp “không lời” bằng những cách quen thuộc như “không nói thầm trong não”, “không định danh đối tượng”, “không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng”
Wednesday, December 6, 20232:33 PM(View: 517)
Thầy mình, một vị Thiền Sư Tánh Không hiển lộ, tướng như mây trời. Kinh ! Người không nói một lời Mà như đã nói vạn lời Tâm Kinh.
Wednesday, December 6, 20239:49 AM(View: 395)
Lần đầu tiên con được duyên lành về thăm xứ Phật. Được đặt chân tới Ấn Độ nơi mà con hằng ao ước một lần trong đời con có thể viếng thăm.
Tuesday, December 5, 202312:51 PM(View: 1061)
Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày sum họp gia đình và cũng là ngày bắt đầu mùa lễ hội rộn ràng kết thúc năm cũ sắp qua và chào đón năm mới sắp đến ở Hoa Kỳ.
Tuesday, December 5, 202311:46 AM(View: 1058)
Theo lịch sinh hoạt của Đạo tràng Nam Cali thì hôm nay là một ngày nhập thất chuyên tu tại Tổ đình Tánh Không. Tuy nhiên ngày hôm nay đặc biệt có thêm buổi lễ quy y cho hai bạn đồng tu là Lê Văn Hoàng và Trương Thùy Thanh Trúc. Hai bạn này là những thành viên mới của Đạo tràng Nam Cali.
Sunday, December 3, 20238:28 AM(View: 379)
Tuy chưa một lần hội ngộ Tiếng vang Thầy lồng lộng giữa hư không Một ngọn lau gầy còm cỏi Ngã xuống, chấn động cả thiên thu
Tuesday, November 28, 20239:53 AM(View: 410)
Nín thinh, không lộ nét đau. Miệng điểm nụ cười ngọt ngào lắm thay! Một câu nói, nay mới hay: “Thân đau, Tâm chẳng đau” đây chính là!
Monday, November 27, 202310:44 PM(View: 645)
Đại duyên đã đến với NHƯ VÂN. Ly gia cắt ái, giải thoát cần. Tâm Quan tỉnh ngộ, đời biển khổ. Tánh Không cội phúc, trọn Tứ Ân.
Monday, November 27, 202312:38 PM(View: 549)
Hành trình này rất ích lợi cho sư tu tập vì cảm thấy gần gũi Đức Phật hơn vì Ngài cũng là một người bình thường tuy là Hoàng tử mà đã bỏ hết để trải nghiệm nhiều cách tu trước khi Đại giác ngộ.
Monday, November 27, 202312:31 PM(View: 596)
Chuyến đi hành hương nầy 50 người mà con chưa quen 46 người....và con thật vui được gặp những bạn mới rất dễ thương, thanh tú, dễ chịu làm cho cuộc hành trình rất vui vẻ. Con xin cảm ơn Cô đã không ngại tổ chức chuyến đi nầy để mở mắt chúng con trên con đường tu
Monday, November 27, 202312:21 PM(View: 375)
Những ngày đầu đến đây, trên đường mắt thấy tai nghe những cảnh đời khốn khó, ngạc nhiên là tiếng niệm Phật và chuông cũng phát ra từ đây! Con thầm nghĩ, nếu mình đến đây để cầu xin, van vái thì mình và họ chẳng khác gì nhau đâu, có khác là khác về hình tướng bên ngoài mà thôi.
Monday, November 27, 202312:13 PM(View: 410)
Mười hai ngày hành hương đã qua đi nhanh chóng. Bây giờ, ngồi ở nhà, con có cảm tưởng như đã trải qua một giấc mơ. Cũng may nhờ những hình ảnh trong điện thoại, nên biết chắc mình không mơ. Giấc mơ hành hương đất Phật đã đủ duyên nên thành tựu.
Monday, November 27, 202312:06 PM(View: 439)
Từng thánh tích con đi qua gợi nhớ lại cuộc đời người cha của con. Người đã từ bỏ tất cả, chấp nhận gian khổ để tự mình tìm kiếm con đường giải thoát. Ngài giác ngộ, giáo hóa chúng sinh.
Monday, November 20, 20239:11 AM(View: 428)
Hôm nay Giổ Thầy, nhớ lại Chẳng thấy bụi phấn của ai bay bay Mắt như “ ươn ướt” “ cay cay”! Tâm ta đang đong tràn đầy nhung nhớ !!!
Monday, November 20, 20238:29 AM(View: 537)
OHBM: là chữ viết tắt của Organization for Human Brain Mapping. Năm nay là năm thứ 16, mỗi năm họ tổ chức đại hội tại một quốc gia khác nhau. Số người tham dự rất đông, khoảng trên 3000 người đủ mặt từ các nước, đa số là người trẻ, trong đó đăc biệt chỉ có một thầy tu.
Sunday, November 12, 202310:41 AM(View: 721)
CON LÀ LẠC - TỊNH Kính dâng TẤM LÒNG đệ tử nhớ ơn THẦY mình !
Sunday, November 5, 20238:10 AM(View: 429)
Hôm nay đây, được nhân duyên đải Gặp vị Thầy soi sáng Tâm trần Thầy còn chỉ biết bao nhiêu lần Đường nào đi, và nơi nào đến !
Thursday, November 2, 20239:55 AM(View: 499)
chỉ trong 9 ngày qua đã có 17,823 lượt xem, 248 like và rất nhiều comment của huynh đệ khắp nơi thương quý Thầy
Wednesday, November 1, 20234:23 PM(View: 751)
Lời ngõ: Trong kỳ kết tập kinh điển lần thứ ba khoảng 236 năm sau khi Phật nhập diệt, Ngài Mục Kiền Liên Tu Đế (Moggaputta Tissa) đã định nghĩa Định là Nhất tâm (citta ekkagatta). Định nghĩa này khiến cho việc thực hành Thiền định về sau bị sai lệch và nhầm lẫn với các loại thiền ngoại đạo. Bài viết này được phiên tả lại từ bài giảng của Tuệ Huy trong buổi sinh hoạt Đạo tràng của Nam Cali.
Wednesday, November 1, 20233:50 PM(View: 407)
Trâu tôi, là Trâu Điên Không hiền, mà quá dữ Nhưng cũng phải chịu thua Theo cách chăn trâu này!!!
Monday, October 30, 20238:18 AM(View: 638)
Người thực hành tứ niệm xứ là người: 1. Đang thực hành con đường độc nhất đưa tới sự thanh tịnh, trí tuệ, và giải thoát cho chính mình. 2. Là người biết kiểm soát những thứ có thể kiểm soát (tức là thân, thọ, tâm pháp) và biết không cần kiểm soát những thứ không thể kiểm soát (tức là sắc thanh hương vị xúc pháp)
Thursday, October 26, 20237:10 PM(View: 712)
Hôm nay thắp nén hương Tâm Khóc người tiểu đệ, lòng thương miên trường Nay đệ đã thoát vô thường Nguyện hương linh sớm về nương Phật Đài
Tuesday, October 24, 202312:19 PM(View: 945)
Thu về lá rụng Cây rồi nghỉ đông Đời người mùa thu Biết đổ về đâu.
Monday, October 23, 20238:55 AM(View: 487)
Ý như là một vị Đại Tướng Đang điều quân, gữa chốn sa trường NÓI, chỉ là những tên lính thường Luôn thi hành theo những mệnh lệnh
Sunday, October 22, 20235:49 PM(View: 503)
Nhân duyên lành nhiều đời kiếp của Huynh Hiện tại Tánh Không tu học nhiệt tình Chánh niệm, Tánh Giác Huynh nhận thức Biết Đạo tràng Ca-li nguyện tiễn Sư Huynh.
Tuesday, October 17, 20237:28 PM(View: 520)
Ngày nay, chúng ta được nghe Chánh pháp, được diện kiến các Chánh tăng ni, được thực hành cùng các bạn đồng tu, được sống hòa hợp trong Đạo tràng để cùng nhau tinh tấn. Chúng ta phải biết trân quí những điều này, phải cố gắng tu tập, đừng để uổng phí mỗi phút giây, bởi vì chúng ta đang có được những điều hạnh phúc nhất.
Tuesday, October 17, 202311:25 AM(View: 702)
NHÌN sóng vỗ ì ầm bờ cát. Tỏa bọt bèo chiều nhạt nắng xa. Ánh dương như tiếc chiều tà. Biển khơi gió lộng bài ca vô thường...
Tuesday, October 17, 202311:18 AM(View: 420)
Đường trường, chạy bộ, một cuộc đưa. Trên lối Tâm Linh, dưới mái chùa. Thiền sinh, là người đua, chạy bộ. Quyết tâm, bền chí, một cuộc đua...
Tuesday, October 17, 202311:17 AM(View: 428)
Không đâu linh hiển bằng đây. Bên trong Não Bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Wednesday, October 11, 202310:21 AM(View: 846)
Chú ý trống rỗng là kỹ thuật thuộc Thiền Định và Thiền Huệ. Kỹ thuật này nghe lạ tai trong Thiền, nhưng có nhiều tác dụng rất sâu sắc. Cơ bản là nó chận đứng nghiệp xấu, không huân tập hạnh xấu, sống phù hợp theo giáo huấn của Phật, và làm cho tâm cá nhân thoát ra khỏi những điều kiện mà cá nhân đã bị điều kiện hóa trước đây.
Monday, October 9, 20232:18 PM(View: 545)
Lão HUỲNH nay đã già rồi. Bỗng nhiên nhớ lại một thời Huy Lynh*. Lão nhìn vào kính tử sinh. Thấy Không Lạc bước đăng trình về quê...
Wednesday, October 4, 20236:20 PM(View: 606)
Thế là từ nay Tôi đã là một người con của Phật và tôi có pháp danh mới là Tâm Minh. Tôi sẽ cố gắng nguyện Quy Y Tam Bảo, và nguyện thọ trì ngũ giới mà trong buổi lễ Quy Y Ni Sư đã ban cho.
Tuesday, October 3, 202310:25 AM(View: 610)
Tử Thần, hiện đang ở đâu? Phải chăng hiện đang trong đầu chúng ta! Dưới nhiều hình thức, như là : GIẬN HỜN, TỨC BỰC..... cùng là TỴ GANH....
Wednesday, September 27, 202310:32 AM(View: 1121)
Nhất tâm nghĩa là chỉ có một tâm. Nhưng thế nào là nhất tâm đúng với ý nghĩa định trong Thiền Phật giáo? Đó là sự hiện hữu của tánh giác. Vì tánh giác là biểu tượng của tâm không hai: không chủ thể và không khách thể.
Sunday, September 24, 202310:31 AM(View: 521)
Sau đêm ấy, trong mơ. Một giấc mơ kỳ diệu!. Như ẩn dụ, Thầy biểu: Tự bào chế linh đơn!
Thursday, September 21, 20239:50 AM(View: 902)
Thiền là lối sống tỉnh thức với cái biết trong sạch và sự yên tĩnh bên trong. Với cái biết trong sạch đó, tâm được thoát khỏi sự tham đắm khổ não, và trải nghiệm một trạng thái bình an thật sự. Trong thiền, sự thực hành buông bỏ diễn ra trong nhiều giai đoạn, từng bước, từng bước một. Mục tiêu của thiền là trở về với sự tĩnh lặng vốn có, với cái biết trong sáng của chân tâm.
Tuesday, September 12, 202311:26 AM(View: 846)
Niệm Phật như nước Cam Lồ. Rửa sạch tất cả bợn dơ tâm mình. Niêm Phật, phải niệm thật tình. Niệm mà không nghĩ cho mình phước thêm...
Tuesday, September 12, 202311:22 AM(View: 691)
Làm sao biết đuợc ta tu đúng. Để tiếp tục những bước ung dung. Để quyết tâm, đi cho đến cùng. Trên con đường tâm linh đã chọn?
Monday, September 4, 20239:53 AM(View: 639)
Hơi thở là mạng sống, là Pháp môn, là nền tảng trí tuệ, là niềm yêu thích khi nhớ về.
Sunday, September 3, 202312:35 PM(View: 599)
Kỳ diệu thay, đèn đêm không thắp. Mà rực rỡ như ánh trăng rằm. Khắp Cỗ Thành, yên tịnh, lặng câm. Sự tĩnh lặng, làm sao tả được!
Wednesday, August 30, 20239:50 AM(View: 821)
Còn hơi thở thì còn tu tập; Còn tu tập, thì khả năng phát huy trí tuệ, và cơ hội giải thoát còn. Hãy thở và biết mình đang thở.
Saturday, August 26, 20232:28 PM(View: 737)
Tôi ơi! sao không hạ thủ công phu. Để sau sát na, sẽ được huy hoàng. Mà cứ tà tà, để le lói mãi. Rồi sẽ tiếc rẽ cho một đời tu!
Saturday, August 26, 20232:23 PM(View: 565)
Chất xúc tác, như là diêm quẹt. Đến duyên rồi, lửa xẹt bừng tâm. Tận đáy, biển, sông, hố, hố, đầm... Cũng thấy rõ, đâu là viên ngọc!
Wednesday, August 23, 20239:27 AM(View: 937)
Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã một lần tự hỏi "Có con đường nào dẫn ta đến bình an, hạnh phúc?", cũng đã từng loay hoay tìm cho mình một con đường tâm linh. Ở tuổi chiều tà bóng xế, khi cơm ăn áo mặc không còn là nỗi lo lớn lao nữa, thì con người ta có khuynh hướng tìm cho mình một con đường "hướng thượng".
69,256