HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 14: BIỂN

Tuesday, May 17, 20221:38 PM(View: 2334)
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 14

BIỂN
14 TITLE TIENG HAT GIUA TROI  VN


Mình có tình cờ xem một video trình bày một ngày vui chơi, như là lễ hội, tại một bãi biển ở quê nhà. Thấy toàn người và người, hầu hết là thế hệ trẻ, trung niên, đã trưởng thành, trẻ em rất ít, người già cũng không thấy đâu. A, người già đã rơi rụng hết rồi sao? bây giờ là thời đại của con mình, của cháu mình. Họ đang có sức khỏe, đang có trí sáng, đang cống hiến tài năng cho đất nước, đang gánh cái gia đình của mình. Và hôm nay, được mấy ngày nghỉ lễ, phóng về miền biển vui chơi thỏa thích.

Bãi biển vẫn là bãi biển cũ, cũng mây trắng, cũng trời xanh, cũng dãy cát trắng, cũng hàng cây dừa mà sao ngày thường vắng lặng đìu hiu, nghe gió thổi lồng lộng, nghe tiếng sóng vỗ bờ trầm buồn. Hôm nay bãi biển sống động, tưng bừng, như đẹp hẳn lên. Áo xanh áo đỏ, trẻ em chạy nhảy, nô đùa, nhấp nhô trong sóng nước, tiếng cười vang vang. Thanh niên nam nữ người xuống nước, người nắm tay nhau đi dạo trên cát, ngắm nhìn, chụp hình, quay phim, ăn uống, cuời nói. Tất cả, tất cả như một bức tranh, sống động, một bức tranh đời thiệt là đẹp.

Bức tranh đời  thiệt đẹp vì không thấy có người nghèo, không thấy có người già, không thấy có người bệnh, trên bãi biển hôm nay. Chỉ thấy toàn là sức sống, mãnh liệt, tràn đầy, hoạt động, hạnh phúc, sum họp gia đình, vui chơi, nhảy sóng.

Rồi khi nắng hết, ngày tàn, nghỉ lễ chấm dứt, trở lại cuộc sống bình thường, nhìn thấy cảnh già, cảnh bệnh, cảnh chết, đối diện công việc trong sở làm, trong tiếp xúc bà con, bạn bè, làm sao còn có những tiếng cười vô tư, tâm tình rộn rã nữa.

Nhớ ngày trước, thầy Không Chiếu có lần giảng một chủ đề rất ấn tượng, thầy nói về Hội chứng con ếch luộc. Hỏi thì thầy cười kha kha, nói ngắn gọn thôi: muốn luộc con ếch, mình cho nó vô nồi nước mát lạnh, nó sẽ thích thú, nằm im thưởng thức, nước ấm lên từ từ, nó vẫn thích thú. Tới khi nước nóng lên, nó sẽ hết nhảy ra kịp nữa. Con người cũng tương tự vậy, bị lậu hoặc cám dỗ, thích thú rồi chết chìm trong lậu hoặc luôn.

Cái biển đời cũng nhấn chìm mình, mình đâu khác gì con ếch. Tại sao kinh sách thường so sánh cuộc đời như biển, thường đặt tên biển đời, biển ái, biển tình, biển khổ, biển luân hồi, biển sinh tử? Mà không nói là núi? Chắc là vì biển có sức cám dỗ hơn, vì nước biển mát mẻ, mềm mại, trong trẻo, trong mùa hè nóng bức, chúng ta thường thích đẳm mình trong làn nước mát lạnh. Có khi mình quên đáy biển thâm sâu, hụt chân cũng chết, có khi gặp sóng mạnh đẩy vào ghềnh đá cũng chết, có khi vui chơi quên là sóng mạnh cuốn ra xa bờ, cũng chết. Nói gì tới những dãy nhà giàu đẹp lộng lẫy dọc bờ biển, một trận sóng thần là cuốn trôi hết. Cũng không khác với chuyện con ếch luộc.

Một người bắt đầu ra đi làm việc, bắt đầu lập gia đình, chúng ta thường cho là người đó bắt đầu bước vào biển đời, tức là bắt đầu nếm tất cả hương vị cuộc đời: có vui, có khổ, mà dư vị là khổ mà thôi.  

Đức Phật là một người đã ra khỏi biển khổ, đang đứng trên bờ an toàn. Ngài giảng pháp, như một trận mưa, rơi bình đằng, khắp nơi. Ai tiếp nhận được như thế nào là do căn cơ của mỗi người. Người có trí thì tin hiểu, từ biển khổ, bước lên bờ lập tức. Người căn cơ trung bình thì nghe hiểu, bơi từ từ vào bờ. Người không nghe, không tin, thì cứ lặn hụp hoài trong biển khổ. Đức Phật dù có thần thông, nhưng cũng không thể cứu người này, vì sao? Dù có đưa tay ra vớt người này lên bờ, người này cũng nhảy xuống biển trở lại mà thôi, vì biển của người ấy là biển lậu hoặc, là đam mê ham thích làm sao từ bỏ được.

Các bạn ơi, chúng ta đã vui chơi, đã ngụp lặn trong biển đời bao nhiêu năm qua rồi. Trải qua 50, 60, 70, 80 năm tháng dài lặn hụp trong biển đời. Có người đã xuôi tay chịu thua, có người đã mệt mỏi, có người đã bỏ biển đời mà đi biền biệt, chúng ta còn sống tới ngày hôm nay, mau mau bước lên bờ, các bạn ơi, nếu chần chờ sẽ không còn kịp nữa. Nào đâu là tóc xanh, nào đâu là môi hồng, nào đâu là nhiệt huyết, bây giờ chỉ còn nương tựa nơi Tam Bảo mà thôi. Tam Bảo vẫn thường trụ trên thế gian, vẫn che bóng mát cho thế gian, chúng ta nhận thấy rõ như vậy, thì biển đời sẽ trở thành biển từ bi, biển trí tuệ, nước trong veo, trong lành. Bấy giờ, mình sẽ được thấm đẵm với nước mát lạnh của từ bitrí tuệ, dòng nước tuôn chảy từ tâm của mình hòa nhập vào dòng nước biển từ bitrí tuệ muôn đời của Tam Bảo.

Nói biển đời trở thành biển từ bitrí tuệ, tưởng là có hai biển khác nhau hay là có hai phẩm chất khác nhau. Không, nó chỉ là một. Cuộc đời nó vẫn là như vậy, không có thay đổi. Muôn đời, cuộc đời vẫn sanh khởi, trong phút chốc lại biến đổi đi, trở thành cái khác. Cái khác này rồi cũng hoại diệt trở thành cái khác nữa.  Tức là những cảnh vật luôn luôn xuất hiện, rồi thay đổi, rồi thành ra cái khác. Thế gian này chỉ hiện hữu trong từng sát na thời gian, xanh đỏ tím vàng, thoắt ẩn thoắt hiện, mờ mờ ảo ào, không khác gì những cái bong bóng nước, ảnh hiện đủ màu sắc rồi biến mất.

Thế gian vẫn như vậy, nhưng thay đổi là do tâm của mình. Cái thấy của mình nhìn thế gian khác đi. Khi chúng ta chấp nhận sự kiện sanh diệt không ngừng của cuộc đời là một định luật thì ta không còn bị lệ thuộc vào sự sanh hay diệt nữa. Sanh ra không vui mừng thì diệt mất sẽ không buồn khổ. Sanh hay diệt chỉ là những từ ngữ con người đặt ra, nó không có thật. Vì trong sanh đã có cái nhân của diệt rồi, trong diệt đã có cái nhân của sanh. Tương tự sanh là nhân, diệt là quả. Diệt cũng là nhân, và sanh lại là quả nữa. Cái vòng lẩn quẩn này là nguyên lý bí ẩn thành lập thế giancon người.

Hiểu như vậy rồi thì ta biết cả thế giancon người, cả chính ta nữa, đâu có gì bền chắc. Vậy thì đừng có nắm bắt cái gì trong đời nha các bạn. Dù mình không buông ra, nó cũng tuôn ra khỏi tay ta thôi.

Nhưng có một cái không xa rời mình, đó là cái tâm, tâm đời thì tái sanh để tiếp tục lặn hụp trong biển ái, biển khổ; nếu là tâm trong sạch thì tiếp tục tu học cho tới khi hoàn hảobước lên bờ. Bấy giờ trên bến bờ bình an, thấy ai giơ tay vẫy gọi, ta mới tới cầm tay dắt lên bờ. Còn những ai mải mê đắm đuối trong sóng nhấp nhô, thì ta có làm gì hơn nữa được đâu, phải không các bạn ơi!

Thiền viện, 15- 5- 2022

TN

blank
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 14: BIỂN
blank

(CLICK vào icon tam giác để nghe - CLICK vào icon 3 dấu chấm để download)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, December 3, 20236:39 PM(View: 114)
AUDIO: HT THÍCH THÔNG TRIỆT Thực hiện VIDEO: NHƯ ANH Đạo tràng Toronto
Thursday, November 30, 20232:03 PM(View: 193)
Đôi nét Giới thiệu trường Đại Học Tuebingen Đức Quốc và Tiến sĩ Vật lý Michel Erb Nơi và Người đã chung sức cùng hòa thượng Thích Thông Triệt xác định các định khu não bộ lúc hành Thiền Các kết quả này đã được công bố trong 2 kỳ Hội Nghị Quốc Tế về Não Bộ (OHBM) năm 2010 tại Barcelona (Tây ban Nha) và năm 2011 tại Quebec (Canada)
Wednesday, December 6, 20239:29 AM(View: 60)
La Bouddhéité vient de nulle part. Elle ne s'inscrit pas dans la loi de la causalité des phénomènes. Nous ne pouvons pas découvrir d'où elle vient depuis que l'homme est apparu sur terre. La Bouddhéité est la conscience immanente, appelée conscience primordiale. C'est une connaissance non verbale, par opposition à la connaissance de l'intellect et de la conscience discriminante.
Friday, November 3, 202311:52 AM(View: 723)
Vì căn cơ chúng sanh khác nhau, nên Đức Phật phương tiện thuyết ngũ thừa để giúp chúng sanh dần đạt được giải thoát tối hậu. Ngũ thừa Phật giáo ví như 5 loại xe: Nhân thừa và Thiên thừa - Thanh-Văn thừa, Duyên-Giác thừa và Bồ-Tát thừa
Tuesday, October 31, 20233:40 PM(View: 514)
Und wenn wir diese Weisheit erlangt haben, haben wir keinen Bedarf mehr an einem Weg, an ein Dharma oder an eine Tür, die zur Weisheit öffnet, da wir schon drin sind, in unserem natürlichen Haus.
Thursday, October 26, 202312:55 PM(View: 626)
VIDEO Phóng Sự Kỳ Đo Não Bộ Hòa thượng THÍCH THÔNG TRIỆT tại Đại học Tuebingen Đức Quốc năm 2013 - Giới thiệu: Quang Chiếu - Quay phim: Tuệ Nguyên - Edit: Chúc Hải
Tuesday, October 17, 202311:23 AM(View: 1241)
Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe, chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri.
Tuesday, October 10, 20239:31 PM(View: 823)
Stuttgart est une petite ville du sud de l'Allemagne. La retraite étant bilingue allemand-vietnamien, M. Tuong Bach, Mme Minh Tuyen et Minh Kien assuraient la traduction simultanée à tour de rôle. Il y avait environ 25 méditants, venant de nombreux endroits. De Paris, ils avaient voyagé en train. De Berlin, ils s’étaient regroupés pour venir en voiture. De Goslar, ils avaient fait environ 8 heures de route pour venir au monastère.
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 761)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 1136)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 1207)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 1388)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 1261)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 1552)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 1204)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 1441)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 1396)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 980)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 893)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 1165)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 746)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 1083)
Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 954)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 1046)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 821)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 867)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
69,256