HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 14: BIỂN

Tuesday, May 17, 20221:38 PM(View: 1707)
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 14

BIỂN
14 TITLE TIENG HAT GIUA TROI  VN


Mình có tình cờ xem một video trình bày một ngày vui chơi, như là lễ hội, tại một bãi biển ở quê nhà. Thấy toàn người và người, hầu hết là thế hệ trẻ, trung niên, đã trưởng thành, trẻ em rất ít, người già cũng không thấy đâu. A, người già đã rơi rụng hết rồi sao? bây giờ là thời đại của con mình, của cháu mình. Họ đang có sức khỏe, đang có trí sáng, đang cống hiến tài năng cho đất nước, đang gánh cái gia đình của mình. Và hôm nay, được mấy ngày nghỉ lễ, phóng về miền biển vui chơi thỏa thích.

Bãi biển vẫn là bãi biển cũ, cũng mây trắng, cũng trời xanh, cũng dãy cát trắng, cũng hàng cây dừa mà sao ngày thường vắng lặng đìu hiu, nghe gió thổi lồng lộng, nghe tiếng sóng vỗ bờ trầm buồn. Hôm nay bãi biển sống động, tưng bừng, như đẹp hẳn lên. Áo xanh áo đỏ, trẻ em chạy nhảy, nô đùa, nhấp nhô trong sóng nước, tiếng cười vang vang. Thanh niên nam nữ người xuống nước, người nắm tay nhau đi dạo trên cát, ngắm nhìn, chụp hình, quay phim, ăn uống, cuời nói. Tất cả, tất cả như một bức tranh, sống động, một bức tranh đời thiệt là đẹp.

Bức tranh đời  thiệt đẹp vì không thấy có người nghèo, không thấy có người già, không thấy có người bệnh, trên bãi biển hôm nay. Chỉ thấy toàn là sức sống, mãnh liệt, tràn đầy, hoạt động, hạnh phúc, sum họp gia đình, vui chơi, nhảy sóng.

Rồi khi nắng hết, ngày tàn, nghỉ lễ chấm dứt, trở lại cuộc sống bình thường, nhìn thấy cảnh già, cảnh bệnh, cảnh chết, đối diện công việc trong sở làm, trong tiếp xúc bà con, bạn bè, làm sao còn có những tiếng cười vô tư, tâm tình rộn rã nữa.

Nhớ ngày trước, thầy Không Chiếu có lần giảng một chủ đề rất ấn tượng, thầy nói về Hội chứng con ếch luộc. Hỏi thì thầy cười kha kha, nói ngắn gọn thôi: muốn luộc con ếch, mình cho nó vô nồi nước mát lạnh, nó sẽ thích thú, nằm im thưởng thức, nước ấm lên từ từ, nó vẫn thích thú. Tới khi nước nóng lên, nó sẽ hết nhảy ra kịp nữa. Con người cũng tương tự vậy, bị lậu hoặc cám dỗ, thích thú rồi chết chìm trong lậu hoặc luôn.

Cái biển đời cũng nhấn chìm mình, mình đâu khác gì con ếch. Tại sao kinh sách thường so sánh cuộc đời như biển, thường đặt tên biển đời, biển ái, biển tình, biển khổ, biển luân hồi, biển sinh tử? Mà không nói là núi? Chắc là vì biển có sức cám dỗ hơn, vì nước biển mát mẻ, mềm mại, trong trẻo, trong mùa hè nóng bức, chúng ta thường thích đẳm mình trong làn nước mát lạnh. Có khi mình quên đáy biển thâm sâu, hụt chân cũng chết, có khi gặp sóng mạnh đẩy vào ghềnh đá cũng chết, có khi vui chơi quên là sóng mạnh cuốn ra xa bờ, cũng chết. Nói gì tới những dãy nhà giàu đẹp lộng lẫy dọc bờ biển, một trận sóng thần là cuốn trôi hết. Cũng không khác với chuyện con ếch luộc.

Một người bắt đầu ra đi làm việc, bắt đầu lập gia đình, chúng ta thường cho là người đó bắt đầu bước vào biển đời, tức là bắt đầu nếm tất cả hương vị cuộc đời: có vui, có khổ, mà dư vị là khổ mà thôi.  

Đức Phật là một người đã ra khỏi biển khổ, đang đứng trên bờ an toàn. Ngài giảng pháp, như một trận mưa, rơi bình đằng, khắp nơi. Ai tiếp nhận được như thế nào là do căn cơ của mỗi người. Người có trí thì tin hiểu, từ biển khổ, bước lên bờ lập tức. Người căn cơ trung bình thì nghe hiểu, bơi từ từ vào bờ. Người không nghe, không tin, thì cứ lặn hụp hoài trong biển khổ. Đức Phật dù có thần thông, nhưng cũng không thể cứu người này, vì sao? Dù có đưa tay ra vớt người này lên bờ, người này cũng nhảy xuống biển trở lại mà thôi, vì biển của người ấy là biển lậu hoặc, là đam mê ham thích làm sao từ bỏ được.

Các bạn ơi, chúng ta đã vui chơi, đã ngụp lặn trong biển đời bao nhiêu năm qua rồi. Trải qua 50, 60, 70, 80 năm tháng dài lặn hụp trong biển đời. Có người đã xuôi tay chịu thua, có người đã mệt mỏi, có người đã bỏ biển đời mà đi biền biệt, chúng ta còn sống tới ngày hôm nay, mau mau bước lên bờ, các bạn ơi, nếu chần chờ sẽ không còn kịp nữa. Nào đâu là tóc xanh, nào đâu là môi hồng, nào đâu là nhiệt huyết, bây giờ chỉ còn nương tựa nơi Tam Bảo mà thôi. Tam Bảo vẫn thường trụ trên thế gian, vẫn che bóng mát cho thế gian, chúng ta nhận thấy rõ như vậy, thì biển đời sẽ trở thành biển từ bi, biển trí tuệ, nước trong veo, trong lành. Bấy giờ, mình sẽ được thấm đẵm với nước mát lạnh của từ bitrí tuệ, dòng nước tuôn chảy từ tâm của mình hòa nhập vào dòng nước biển từ bitrí tuệ muôn đời của Tam Bảo.

Nói biển đời trở thành biển từ bitrí tuệ, tưởng là có hai biển khác nhau hay là có hai phẩm chất khác nhau. Không, nó chỉ là một. Cuộc đời nó vẫn là như vậy, không có thay đổi. Muôn đời, cuộc đời vẫn sanh khởi, trong phút chốc lại biến đổi đi, trở thành cái khác. Cái khác này rồi cũng hoại diệt trở thành cái khác nữa.  Tức là những cảnh vật luôn luôn xuất hiện, rồi thay đổi, rồi thành ra cái khác. Thế gian này chỉ hiện hữu trong từng sát na thời gian, xanh đỏ tím vàng, thoắt ẩn thoắt hiện, mờ mờ ảo ào, không khác gì những cái bong bóng nước, ảnh hiện đủ màu sắc rồi biến mất.

Thế gian vẫn như vậy, nhưng thay đổi là do tâm của mình. Cái thấy của mình nhìn thế gian khác đi. Khi chúng ta chấp nhận sự kiện sanh diệt không ngừng của cuộc đời là một định luật thì ta không còn bị lệ thuộc vào sự sanh hay diệt nữa. Sanh ra không vui mừng thì diệt mất sẽ không buồn khổ. Sanh hay diệt chỉ là những từ ngữ con người đặt ra, nó không có thật. Vì trong sanh đã có cái nhân của diệt rồi, trong diệt đã có cái nhân của sanh. Tương tự sanh là nhân, diệt là quả. Diệt cũng là nhân, và sanh lại là quả nữa. Cái vòng lẩn quẩn này là nguyên lý bí ẩn thành lập thế giancon người.

Hiểu như vậy rồi thì ta biết cả thế giancon người, cả chính ta nữa, đâu có gì bền chắc. Vậy thì đừng có nắm bắt cái gì trong đời nha các bạn. Dù mình không buông ra, nó cũng tuôn ra khỏi tay ta thôi.

Nhưng có một cái không xa rời mình, đó là cái tâm, tâm đời thì tái sanh để tiếp tục lặn hụp trong biển ái, biển khổ; nếu là tâm trong sạch thì tiếp tục tu học cho tới khi hoàn hảobước lên bờ. Bấy giờ trên bến bờ bình an, thấy ai giơ tay vẫy gọi, ta mới tới cầm tay dắt lên bờ. Còn những ai mải mê đắm đuối trong sóng nhấp nhô, thì ta có làm gì hơn nữa được đâu, phải không các bạn ơi!

Thiền viện, 15- 5- 2022

TN

blank
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 14: BIỂN
blank

(CLICK vào icon tam giác để nghe - CLICK vào icon 3 dấu chấm để download)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 53)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 185)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 141)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 299)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 287)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 334)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 156)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 262)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
Monday, April 17, 202310:01 AM(View: 498)
Thiền Tánh Không do Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt thiết lập, kết hợp những tinh hoa rút từ tiến trình tu chứng và thành đạo của Đức Phật Thích Ca, các truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy, Phật Giáo Phát Triển, Thiền Tông và kỹ thuật Thiền, được soi sáng bởi các khám phá đương thời của khoa học não bộ và các chứng ngộ của Thầy thành một hệ thống tu thiền sâu sắc, tân thời, rõ ràng và hiệu quả.
Tuesday, April 11, 20237:56 PM(View: 459)
Vai trò của khoa học não bộ rất quan trọng. Đây là kiến thức thời đại. Chúng ta mượn khoa học não bộ để đối chiếu cách thực hành của chúng ta qua Pháp của Phật. Có như thế chúng ta mới chứng minh được giá trị Pháp của Phật đối với mọi trình độ căn cơ. Chúng ta biết vì sao chúng ta thực hành sai, vì sao chúng ta thực hành đúng.
Saturday, April 1, 20239:35 AM(View: 251)
Wir befinden uns mitten in einem wirbelnden Wasserstrudel, würden wir darin stehen bleiben, würden wir von dem absorbiert werden und wir werden ertrinken. Wenn wir uns bewegen würden, würden wir uns auch nur in diesem wirbelnden Strudel herum drehen. Aber wie können wir denn diesem Lebenskreis entkommen?
Sunday, March 26, 20237:30 PM(View: 450)
Đã không biết bao năm qua, mình khờ dại đi tìm “Qua khỏi vùng sương mù là xứ thần tiên”. Đã bao lần thấy vùng sương mù, bao lần mơ ước sẽ gặp xứ thần tiên, nào có gặp được. Tìm cầu bên ngoài, làm sao có xứ thần tiên. Cuối đời mới biết xứ thần tiên thiệt ở trong tâm của mình.
Friday, March 24, 202310:02 PM(View: 499)
Đức Phật tự nhận: “Như Lai chỉ là người chỉ đường, các ông phải tự đi”. Các ông phải tự đi có nghĩa là các ông thấy ra con đường rồi, cứ tiến bước một mình, không được ỷ lại nơi ai khác, con đường chánh pháp là trí tuệ của mình sẽ đưa chúng ta trở về bản tâm. Trong bản tâm, tất cả pháp đều là Phật pháp, và thế gian là cõi Phật thanh tịnh an vui.
Friday, March 24, 202310:18 AM(View: 313)
Tài sản mà đức Phật nói đây không phải là tiền bạc, vòng vàng, châu báu, mà là tài sản về tinh thần, như niềm tin bậc giác ngộ, đạo đức, trí tuệ là những thứ tài sản không bao giờ bị đánh cắp, chiếm đoạt, trừ phi chính người sở hữu tài sản tâm linh đó tự mình phá hủy chúng. Các tài sản quý báu đó có tên gọi là: Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Tuệ tài.
Wednesday, March 22, 20234:26 PM(View: 558)
Không phải hễ ngộ là chấm dứt hết lậu hoặc! Vì vậy, tuy hạt ngọc đã có sẵn, nhưng ta phải nỗ lực dụng công. Vô ngôn chính là phương thức làm cho Phật tánh bật ra vậy.
Saturday, March 18, 20239:58 AM(View: 295)
Wir müssen in der Lage sein, zu erkennen, wann wir den Bedingungen folgen sollen und wann wir eventuell andere Bedingungen schaffen sollen, um im Einklang mit dem Universum leben zu können, denn wir sind die Schöpfer unseres Lebens, für jetzt und für die Zukunft.
Wednesday, March 15, 202311:03 PM(View: 751)
Thực tập phương thức làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi (phải-trái) của thế gian.
Monday, March 13, 202311:02 AM(View: 297)
Những ai hủy phạm giới pháp mà lòng không biết tàm quý, không biết ăn năn, hối hận, không biết sám hối, không chịu từ bỏ tật xấu ác quay về với con đường thiện lương đạo đức, thì hiện tại dù họ đang sống trên đời, nhưng sống trong thống khổ, vì phải chịu trả giá những tội lỗi của họ gây ra...
Wednesday, March 8, 20238:24 PM(View: 503)
Hôm nay, thấy hoa thủy tiên nở rộ, hoa mai cũng e ấp đón gió mát, con biết mùa xuân sang. Đã tới mùa mừng sinh nhật Thầy. Thầy đã xuất hiện nơi cõi đời nhằm mùa xuân, Thầy đã thấy con đường, cũng một mùa xuân năm đó, rồi Thầy ra đi, một đêm cuối mùa đông.
Wednesday, March 8, 20238:17 PM(View: 868)
Chúng ta đang ở giữa biển nước xoáy, nếu chúng ta đứng lại nơi đó thì ta sẽ bị đắm chìm cuốn hút và chết đuối. Nếu chúng ta bước tới, cũng chỉ là loanh quanh trong biển nước xoáy thôi, bước tới hay bước lùi, có khác gì đâu, rồi cũng trôi giạt bồng bềnh trong biển đời, không ra khỏi. Vậy thì làm sao đây?
Sunday, March 5, 20239:03 PM(View: 311)
GEDANKE heißt in Chinesisch “mạt na”. Wahrscheinlich wurde es aus dem Wort “Manah oder Manas“ in Sanskrit übersetzt. “mạt na” (S: Manah) oder Gedanke bedeutet die Denkfähigkeit oder das Denkvermögen. In English heißt er “the capacity of thought”, “the thinking faculty”. In Pali bedeutet das Wort Mano der Geist oder der Gedanke. Im Abhidharma wird Manha gleichgesetzt mit Bewusstsein (viññāna) und Geist (citta, Bewusstseinszustand).
Sunday, March 5, 20239:01 PM(View: 282)
Ngày lành tháng tốt đối với người Phật tử là ngày đẹp trời, thuận lợi cho mình và cho mọi người tham dự, có thể xem là một trong những điều kiện góp phần vào kết quả chứ không phải là yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Tuesday, February 28, 20239:06 PM(View: 620)
Chúng ta phải sáng suốt biết lúc nào nên tùy duyên, lúc nào phải tạo duyên tốt, phải biết mình sống có thuận pháp không, vì chính mình là chủ tạo ra cuộc đời của mình, trong bây giờ và mai sau nữa.
Monday, February 27, 20238:19 PM(View: 569)
Việc làm bếp đâu có khác việc tu tập. Làm bếp để sống, thì tu tập cũng để sống thôi. Cho nên những nguyên tắc để làm bếp tốt cũng là những nguyên tắc để tu tập tốt. Việc gì ta làm cũng là tu tập, con đường đời cũng là con đường tu, do nơi cái tâm của mình, nó thấy ra sao. Nó thấy ra sao, đó là cảnh giới mình đang sống.
Saturday, February 25, 20232:42 PM(View: 542)
Trời đất vô tình, vạn vật vô tình, mà vạn vật biết sống hài hòa với hoàn cảnh tự nhiên. Chúng ta có trí, có tri giác, có tình cảm, vậy phải biết sống đời thiện lành, quan sát tâm mình từng giây phút, ý nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng...
Thursday, February 23, 20237:55 AM(View: 388)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người được thể hiện bởi cảm giác vui vẻ, thích thú, hài lòng trước những đầy đủ về vật chất và thoải mái về tinh thần. Nó khiến bản thân người ta cảm thấy yêu đời hơn.
Saturday, February 18, 20232:24 PM(View: 330)
Das Naturgesetz regelt alle Phänomene. Es ist gleichzeitig ihr Evolutions- und Entwicklungsgesetz. Es gründet das Universum, regelt den Ablauf des Universums, schützt und pflegt die Existenz des Universums. Die Welt ist offenbar eine wunderbare Harmonie von Idappaccayatā.
Tuesday, February 14, 20233:56 PM(View: 489)
Đọc tụng bài kinh “Bát Đại Nhân Giác” chúng ta học theo tinh thần từ bi, lấy trí tuệ làm sự nghiệp của chư Phật, chư Bồ tát. Kinh nhắc nhở chúng ta tám điều quan trọng cần phải học hỏi tu tập. Đó là phải luôn quán xét vạn pháp trong đó có tấm thân ngũ uẩn của con người không thực chất tính nên nó vô thường, khổ, không, vô ngã...
Monday, February 13, 202310:37 AM(View: 574)
Mạt na hay Ý có nghĩa năng lực của tư tưởng hay năng lực tư duy, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM
Sunday, February 5, 20236:14 PM(View: 597)
Tánh giác không từ đâu đến. Nó không nằm trong quy luật duyên sinh của hiện tượng. Ta không thể khám phá nó khởi ra từ đâu khi có sự xuất hiện của con người trên quả đất.
Saturday, January 28, 20237:39 AM(View: 392)
Realität ist nicht 100%ig echt aber auch nicht 100%ig illusorisch. Oder „Das Gerade jetzt“ existiert, ist „echt“ und gleichzeitig „illusorisch“. Oder In der Realität ist eine Illusion vorhanden und in der Illusion existiert eine Realität.
Wednesday, January 25, 202311:14 AM(View: 720)
Định luật Y Duyên Tánh vận hành tất cả thế gian. Nó cũng là định luật biến hóa và phát triển, là sức sống mãnh liệt, đã thành lập vũ trụ, điều hành vũ trụ, và bảo vệ duy trì sức sống của vạn vật. Thế gian biểu hiện sự hài hòa tuyệt vời theo sự biến hóa khách quan của “Y Duyên Tánh”. Vậy, các bạn thân ơi, đây có phải là một bức tranh puzzle tuyệt vời không?
Tuesday, January 24, 20233:16 PM(View: 580)
Chỉ có người thực sự bước vào dòng Thánh mới kinh nghiệm được thọ thanh tịnh. Người còn nhiều dính mắc không bao giờ kinh nghiệm được nhận thức ngoài cảm giác.
Wednesday, January 18, 20237:43 PM(View: 975)
Đất trời quê hương đang vào xuân, mong gởi một món quà nhỏ tặng cho bạn tri âm, mùa xuân trong tâm mình.
Wednesday, January 18, 20237:51 AM(View: 453)
Der Buddhismus betrachtet die „Geburt“ nicht als Beginn eines neuen Lebens sondern die Geburt beginnt bereits mit dem Tod, dann folgt eine Rückkehr und eine erneute Geburt. Diesen Zyklus: Geburt und Tod, Werden und Vergehen, nennt man im Buddhismus den Daseinskreislauf (Samsara) und Alter ist ein Teil dieses Lebenskreislaufs.
Tuesday, January 17, 20231:21 PM(View: 462)
Cái gì được nhận ra đầu tiên trong một sát na, và nhận rõ cuối cùng qua những chuỗi sát na tiếp theo, là đối tượng của nhận thức.
Tuesday, January 10, 20231:01 PM(View: 596)
Thực tại là “giống như Thực” , đồng thời là “giống như Huyễn”. Đó là Trung Đạo. Nói cách khác nữa: Thực tại là không phải hoàn toàn Thực, cũng không phải hoàn toàn Huyễn. Cũng có thể nói: “Cái Đang là” vừa là “Thực” vừa là “Huyễn”.
69,256