HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0348 Ngọc Huyền VƯƠN LÊN TỪ ĐỐNG TRO TÀN

Thursday, February 17, 20227:30 AM(View: 650)

VƯƠN LÊN TỪ ĐỐNG TRO TÀN

20210429_ChayThienDuong 142DD0348 Ngọc Huyền VƯƠN LÊN TỪ ĐỐNG TRO TÀN 2 

Thiền đường Tánh Không miền Nam California bắt đầu hoạt động từ tháng hai năm 2016. Lễ an vị tượng Phật và khai trương dưới sự chứng minh của Cố Hoà Thượng Thiền Chủ Thiền Tánh Không. Nơi đây đã là mái ấm tâm linh cho nhiều thiền sinh. Phước lành thay mới có một tăng thân hài hòa tương kính. Bao tình bạn, tình thân đã nở hoa nơi này. Bao buổi giảng pháp, các khóa tu, các buổi  hành thiền, bao lễ cầu an, cầu siêu, bao bữa ăn trưa ngon lành, thân mật... đã diễn ra. Trong cơn đại dịch, lòng người hoảng hốt, ly tán thì bao khóa tu học, bao lần sinh hoạt Đạo Trành gặp gỡ qua Zoom cũng vẫn xuất phát từ đây. Nhưng nhiều người  đến rồi đi lại tùy theo duyên lành nhiều hay ít.

Tháng tư năm 2021, thiền đường cháy đen vì cơn hỏa hoạn khởi đầu từ khu thương mại phía sau thiền đường.

Hơi nóng từ lửa đã hủy họai gần như  toàn bộ bàn thờ Tam Bảo và các vật dụng khác. Tượng đức Thế Tôn ngày nào tôn nghiêm thế mà giờ nám đen, không sửa chữa được, chuông mõ bị thổi ngã rơi. Thế nhưng bàn thờ và di ảnh cố Hoà Thượng Thiền Chủ lại còn nguyên vẹn. 

DD0348 Ngọc Huyền VƯƠN LÊN TỪ ĐỐNG TRO TÀN 3

Khi thiết kế lại thiền đường cùng nhà thầu và chủ phố, huynh đệ mới phát giác rằng ngay dưới bàn thờ Phật sáng rạng rỡ lúc trước là hệ thống ống cống "Thật vô cùng thấm thía lẽ Vô ThườngNhị Nguyên của vạn pháp. Trong cái sôi nổi hừng hực đã có  mầm mống điêu tàn. Trong cái rủi có cái may. Trong cái thanh  đã chứa sẵn uế trược. “Tái Ông thất mã” thiệt  là chuyện dài nhiều tập không bao giờ hết của muôn kiếp nhân sinhvạn pháp. Nhờ hỏa hoạn mà có thiền đường mới, Nhờ hỏa hoạn ngôi Tam Bảo mới được tránh nơi uế trượt được xoay thuận theo hướng mới và được mở thêm ba cửa sau đối diện để thoáng sáng."
DD0348 Ngọc Huyền VƯƠN LÊN TỪ ĐỐNG TRO TÀN 4

Tháng 3, 2019 Đại dịch bùng phát, Tất cả sinh hoạt và lớp học đều dựa vào Thiền Đường để làm nơi phát sóng lên Zoom, trong lúc nhiều người lo sợ vì hàng ngàn người chết mỗi ngày nên chẳng dám gặp mặt nhau, thì anh chị ban điều hành vẫn cùng Ni sư duy trì lớp học sinh hoạt đều đặn

Tháng 4, 2020 Hỏa hoạn làm gián đoạn các hoạt động tại thiền đường, nhưng không làm ngăn trở hoạt động trên Zoom. Tất cả sinh hoạt đạo tràng phải chạy về “tá túc” tại ngôi Tam Bảo nhà  đạo tràng trưởng.  Ni Sư Triệt Như phải trở lại Tổ Đình để tiếp tục giảng các khoá Bát Nhã qua Zoom. Thế là ban kỹ thuật và điều hành phải vất vả đùm túm máy móc túc trực lên ở Tổ Đình Tánh Không hai tuần một lần khi có lớp giảng. Đi lên đi xuống biết bao nhiêu lần để duy trì lớp học liên tục cho đến khi hoàn mãn.
DD0348

Khi không có ngày giảng pháp của Ni Sưtuân thủ lệnh dản cách của chính quyền địa phương, Sinh Hoạt Đạo tràng cùng học pháp Phật duy trì ở điểm bí mật nói trên. Họp ảo cũng ở đây. Hồi nào tới giờ thiền đường chỉ toàn người lớn. Đúng hơn là người “thất thập cổ lai hy”. Nhưng ở nơi kín đáo này, xuất hiện một thiền sinh rất nhí,  vô cùng nhiệt tình có mặt gần như trọn vẹn các buổi tu tập. Ngày nào thấy có người đến, anh nhí lại hỏi bà ngoại “Bữa nay có họp Đạo tràng phải không bà?” Khi nghe được tiếng “phải” là nhí tự động chạy đi tìm bộ đồ vạt hò, tự mặc rồi vào phòng với mọi người. Có lần huynh Tuệ Chiếu chia sẻ kinh nghiệm thực hànhtu tập trên zoom đến 12 giờ rưỡi mới xong. Thiền sinh nhí bèn nhảy phóc ra từ hầm bí mật của mình ở góc phòng rồi nói thật to “Bữa nay nói lâu nhất, nhiều nhất đó.” Ai cũng cười rũ. Vui thiệt! Sao mà không  thương chớ!
Brian Nguyen

Sau gần một năm sửa chữa, vượt qua mọi khó khăn  thử thách, thiền đường nam California đã tái hoạt động ngày ngày 6 tháng hai năm 2022 nhằm ngày mồng sáu  Tết Nhâm Dần, dưới sự chứng minh của Ni Sư Triệt Như và tăng đoàn Tánh Không.  Trước Tết, người ta hát “ Tết, Tết, Tết sắp đến rồi, sắp đến rồi..” mà nghe bình thản như không.  Sau Tết, đổi lại lời “ Tết, Tết, Tết sắp hết rồi, sắp hết rồi..” nhưng sao lòng như nở hoa...

Thiền đường mới rộng hơn, mới hơn, sáng thoáng hơn với những tiện nghi đến vào phút chót đẹp như trong mơ. Tượng đức Bổnuy nghi, trên trần là bảo cái sáng lòa. Hẳn là chư Thiên cũng phải làm việc nhiều  lắm. Sửa chữa vừa xong là đã cảm nhận được năng lượng lành tràn ngập rồi.

Quý anh trong ban điều hành có công đầu trong việc tái thiết thiền đường, xứng đáng với huy chương vàng. Nhưng bạc hay vàng, xin các huynh cảm phiền dùng tạm đồ ảo nha. Tài chánh còn eo hẹp quá. Từ bao đời nay, thực mộng vẫn lẫn lộn tùm lum. Nay thời đại kỹ thuật số, digital era,  “ảo”, virtual, lên ngôi thì nhằm nhò gì đồ thiệt hay đồ ảo phải không nào.
DD0348 Ngọc Huyền VƯƠN LÊN TỪ ĐỐNG TRO TÀN 5

Có câu nói vui khi trà dư tửu hậu: “không có “thất bại” nào của đấng mày râu mà không có vài bóng hồng thấp thoáng nẻo xa”. Chính xác luôn với mấy cái huy chương vàng, bạc ảo này. Sẽ không có cái nào hết nếu khôngbóng dáng ẩn hiện của các quý nương đứng đằng sau quý anh

Còn bao nhiêu bàn tay khác đóng góp âm thầm cho thiền đường trở lại hoạt động. Không có nhưng âm thầm này, làm sao có được ngày hôm nay. Tất cả đều từ lòng tin, thương yêu, tân lực vì đạo pháp mà ra. Xin tán thán công đức lành này. Nguyện công đức này sẽ tăng trưởng hạt giống Bồ Đề của người gieo và đem an lạc đến mọi người.

Xin nhờ bài thơ hài cú của Bashô để kết bài.

Giữa mùa thu tàn,

Vươn lên từ rác,

   Một cành triêu nhan.”

 

Ngọc Huyền, February 2022

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
149,395