HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như SNHP049: TRONG MÙA ĐÔNG ĐÃ CÓ MÙA XUÂN

Tuesday, January 25, 202211:42 AM(View: 1635)
Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc - Bài 49

TRONG MÙA ĐÔNG ĐÃ CÓ MÙA XUÂN
49 SUOI NGUON HANH PHUC 4 X 6 VN

Trời Cali bây giờ vẫn còn đang mùa đông, tuy nhiên nhiệt độ cũng rất tốt, ban ngày nắng ấm, trời xanh mây trắng, ban ngày khoảng 70-75 độ, ban đêm 40- 50 độ. Cũng có ngày trời mây xám, không nắng cũng không mưa, gió hiu hiu lạnh, mình mới nhớ là mùa đông chưa đi qua, cây cỏ hoa lá còn được khép mình ngủ tiếp. Nhưng khi mới chớm đông, có vài cơn mưa rào, đất ướt mềm, rồi lại có nắng ấm, dãy cây hoa thủy tiên trồng dọc hàng hiên thiền đường, bắt đầu nhú mầm, qua mấy tuần nay, lá xanh mướt đã cao hơn gang tay rồi. Hai chậu mai vàng, đã nhặt lá từ hai tuần trước, tới nay lố nhố nụ lá non, sao chưa thấy búp hoa.

Cỏ cây hoa lá chuyển mình từ từ, đâu phải mùa xuân mới đơm hoa, mới ra lá. Ở Cali này còn mùa đông, nhưng người Việt mình vẫn tổ chức hội chợ hoa Tết, theo truyền thống quê nhà. Cũng đầy hoa cúc vàng, hoa lan tím, hoa glayeul đỏ, cũng bánh tét, bánh chưng, cũng bao đỏ lì xì.

Bên này bờ Thái Bình dương là Cali, vẫn còn mùa đông, bên kia bờ Thái Bình dương là quê hương yểu điệu duyên dáng hình chữ S, đã bắt đầu vào xuân.

Thì ra Tết là của tâm mình, thời tiết khí hậu bên ngoài có nghĩa gì đâu, phải không các bạn? Các nơi khác, có khi đang mùa tuyết băng, như ở Âu châu, chúng ta vẫn vui mừng chào đón Tết, vẫn cảm thấy ấm áp như đang ở quê nhà, có cha mẹ, có anh em, có bạn bè, vui sum họp, mừng tuổi ông bà, cha mẹ, để đợi bao đỏ lì xì.  Thì Tết đúng là Tết của tâm mình.

Mùa Xuân cũng là mùa xuân của tâm. Cuộc đời tạm phân chia ra xuân, hạ, thu, đông, bốn mùa theo khí hậu từng vùng, mà khí hậu cũng thay đổi, khi lạnh khi nóng, lúc nắng lúc mưa. Cho nên thời tiết, thời gian hay không gian là những điều tạm qui ước thôi, không là thật, không bền chắc, không chính xác chút nào. Bốn mùa cũng tiếp nối nhau mãi, xuân hết thì hạ sang, hạ tàn thì thu tới, thu đi thì đông lại, rồi lại xuân, hạ, thu, đông.   

Cho nên khi thấy xuân tới thì biết là xuân sẽ đi, thấy hoa nở thì biết là hoa sẽ tàn. Trời đang mưa thì biết là trời sẽ nắng. Qui luật của tự nhiên, cứ xoay vần như vậy, không biết từ bao giờ. Mình cũng vậy, trẻ rồi tới già, khỏe đã rồi thì yếu đi, người hôm qua thì còn nói cười, hôm nay đã nằm xuống. Rồi lại tái sinh.

Kiếp sống con người cũng xoay vần y như bốn mùa xuân hạ thu đông, có khác gì. Trong khi sinh ra đã có mầm hủy diệt, khi hủy diệt rồi là để sinh ra. Vạn vật cũng sinh ra rồi hoại diệt, để rồi lại trở thành cái khác sinh ra nữa.

Vậy thì chúng ta sẽ nói con ngườivạn vật là Cái Bị Sanh, vì có xuất hiện trên đời, thì sẽ biến đổi, sẽ hư hoại, sẽ chấm dứt, rồi sẽ tái sanh nữa. Đó là dòng luân hồi triền miên của con ngườivạn vật trên thế gian. Đây là cái thấy của tục đế bát nhã, con ngườivạn pháp có sanh ra, có chết đi, và có tái sanh. Tuy nhiên vì có tái sanh nên đâu có cái gì diệt mất, chỉ là thay đổi trở thành con người khác tên tuổi, khác diện mạo, vạn vật cũng thay đổi trở thành vật khác, hình dáng khác, công dụng khác, thế thôi. Cho nên mình cũng có thể nói tất cả cũng là Cái Vô Sanh.

Vậy nếu nhìn trong một quãng thời gian ngắn hay một đời người, thì tất cả hiện tượng trên đời đều là Cái Bị Sanh, bị sanh thì sẽ bị diệt. Nhưng nếu nhìn theo chiều dài vô thủy vô chung của thời gian, thì tất cả đều là Cái Vô Sanh, Vô Sanh thì là Bất Diệt, Bất Tử.

Nhìn sâu hơn nữa, con ngườivô ngã, vạn pháp cũng vô ngã. Tất cả bản thể là Trống Không. Như vậy vạn phápBình đẳng. Thấy tới đây, tâm rời xa thế gian, không còn vương vấn cái gì, không còn nương tựa cái gì trên thế gian nữa.

Thế gian này chỉ là sự vận chuyển không ngừng của năng lượng. Sự sống thực sự chỉ là năng lượng, không bao giờ mất đi chút nào. Tụ họp lại cách này thì thành ra cái này, biến hoá thay đổi thành cái khác. Cứ thế, biến hóa trong chớp mắt, ai không hiểu như thế, sẽ bị cuốn hút quay cuồng theo huyễn cảnh, rồi khóc rồi cười, hết kiếp này tới kiếp khác, tả tơi. 

Gút lại, trong khi sinh đã có mầm diệt, trong khi diệt đã có mầm sinh. Vậy là sao? Sinh đâu có khác Diệt, Diệt đâu có khác Sinh, Sinh cũng là Diệt, Diệt cũng là Sinh. “ Sắc bất dị Không, Không bất dị Sắc. Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc.”

Sắc là cái hiển hiện ra từ bản thể trống không, tạm gọi là sinh. Khi Sắc trở về bản thể trống không thì tạm gọi là diệt.

Ngay khi đang là Sắc, người có trí vẫn biết nó bản thể là Không, cho nên sắc là cái Vô Sanh, vì bản thể Không không bao giờ diệt.

Mùa xuân cũng vậy, không bao giờ chấm dứt, trong tâm mỗi người. Dù cho nó có tên là hạ, thu, hay đông đi nữa, nó cũng là xuân. Khi mình gọi là Xuân thì là Xuân của mình. Khi mình không gọi gì hết thì không có mình, cũng không có xuân, và cả thế gian cũng biến mất.

Thiền viện, 21- 1- 2022

TN     

Reader's Comment
Wednesday, February 2, 20228:06 AM
Guest
Sống lâu ở Saigon dễ quên Xuân & Đông nếu không nhờ đường hoa Nguyễn Huệ báo Tết
Cuối mùa khô trời nắng nóng nhưng Mẹ thiên nhiên ưu đãi nhiệt độ đêm và ngày SG chưa thấy chênh lệch nhiều như Cali !
Tết ! chầm chậm đọc bài Cô, cảm nhận từng câu , từng ý... và thấy mình thật nhỏ bé ...
vẫn an lành ... Con Biết ơn Cô !
Con Kính chúc Cô khỏe !
Kính chúc Ban điều hành TTK khỏe , An lạc !
SG Mùng Hai Tết Nhâm Dần
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 76)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 184)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 201)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 149)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 301)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 230)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 407)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 360)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 405)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 220)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 351)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
Monday, April 17, 202310:01 AM(View: 556)
Thiền Tánh Không do Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt thiết lập, kết hợp những tinh hoa rút từ tiến trình tu chứng và thành đạo của Đức Phật Thích Ca, các truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy, Phật Giáo Phát Triển, Thiền Tông và kỹ thuật Thiền, được soi sáng bởi các khám phá đương thời của khoa học não bộ và các chứng ngộ của Thầy thành một hệ thống tu thiền sâu sắc, tân thời, rõ ràng và hiệu quả.
Tuesday, April 11, 20237:56 PM(View: 529)
Vai trò của khoa học não bộ rất quan trọng. Đây là kiến thức thời đại. Chúng ta mượn khoa học não bộ để đối chiếu cách thực hành của chúng ta qua Pháp của Phật. Có như thế chúng ta mới chứng minh được giá trị Pháp của Phật đối với mọi trình độ căn cơ. Chúng ta biết vì sao chúng ta thực hành sai, vì sao chúng ta thực hành đúng.
Saturday, April 1, 20239:35 AM(View: 309)
Wir befinden uns mitten in einem wirbelnden Wasserstrudel, würden wir darin stehen bleiben, würden wir von dem absorbiert werden und wir werden ertrinken. Wenn wir uns bewegen würden, würden wir uns auch nur in diesem wirbelnden Strudel herum drehen. Aber wie können wir denn diesem Lebenskreis entkommen?
Sunday, March 26, 20237:30 PM(View: 531)
Đã không biết bao năm qua, mình khờ dại đi tìm “Qua khỏi vùng sương mù là xứ thần tiên”. Đã bao lần thấy vùng sương mù, bao lần mơ ước sẽ gặp xứ thần tiên, nào có gặp được. Tìm cầu bên ngoài, làm sao có xứ thần tiên. Cuối đời mới biết xứ thần tiên thiệt ở trong tâm của mình.
Friday, March 24, 202310:02 PM(View: 566)
Đức Phật tự nhận: “Như Lai chỉ là người chỉ đường, các ông phải tự đi”. Các ông phải tự đi có nghĩa là các ông thấy ra con đường rồi, cứ tiến bước một mình, không được ỷ lại nơi ai khác, con đường chánh pháp là trí tuệ của mình sẽ đưa chúng ta trở về bản tâm. Trong bản tâm, tất cả pháp đều là Phật pháp, và thế gian là cõi Phật thanh tịnh an vui.
Friday, March 24, 202310:18 AM(View: 355)
Tài sản mà đức Phật nói đây không phải là tiền bạc, vòng vàng, châu báu, mà là tài sản về tinh thần, như niềm tin bậc giác ngộ, đạo đức, trí tuệ là những thứ tài sản không bao giờ bị đánh cắp, chiếm đoạt, trừ phi chính người sở hữu tài sản tâm linh đó tự mình phá hủy chúng. Các tài sản quý báu đó có tên gọi là: Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Tuệ tài.
Wednesday, March 22, 20234:26 PM(View: 592)
Không phải hễ ngộ là chấm dứt hết lậu hoặc! Vì vậy, tuy hạt ngọc đã có sẵn, nhưng ta phải nỗ lực dụng công. Vô ngôn chính là phương thức làm cho Phật tánh bật ra vậy.
Saturday, March 18, 20239:58 AM(View: 341)
Wir müssen in der Lage sein, zu erkennen, wann wir den Bedingungen folgen sollen und wann wir eventuell andere Bedingungen schaffen sollen, um im Einklang mit dem Universum leben zu können, denn wir sind die Schöpfer unseres Lebens, für jetzt und für die Zukunft.
Wednesday, March 15, 202311:03 PM(View: 819)
Thực tập phương thức làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi (phải-trái) của thế gian.
Monday, March 13, 202311:02 AM(View: 364)
Những ai hủy phạm giới pháp mà lòng không biết tàm quý, không biết ăn năn, hối hận, không biết sám hối, không chịu từ bỏ tật xấu ác quay về với con đường thiện lương đạo đức, thì hiện tại dù họ đang sống trên đời, nhưng sống trong thống khổ, vì phải chịu trả giá những tội lỗi của họ gây ra...
Wednesday, March 8, 20238:24 PM(View: 558)
Hôm nay, thấy hoa thủy tiên nở rộ, hoa mai cũng e ấp đón gió mát, con biết mùa xuân sang. Đã tới mùa mừng sinh nhật Thầy. Thầy đã xuất hiện nơi cõi đời nhằm mùa xuân, Thầy đã thấy con đường, cũng một mùa xuân năm đó, rồi Thầy ra đi, một đêm cuối mùa đông.
Wednesday, March 8, 20238:17 PM(View: 910)
Chúng ta đang ở giữa biển nước xoáy, nếu chúng ta đứng lại nơi đó thì ta sẽ bị đắm chìm cuốn hút và chết đuối. Nếu chúng ta bước tới, cũng chỉ là loanh quanh trong biển nước xoáy thôi, bước tới hay bước lùi, có khác gì đâu, rồi cũng trôi giạt bồng bềnh trong biển đời, không ra khỏi. Vậy thì làm sao đây?
Sunday, March 5, 20239:03 PM(View: 358)
GEDANKE heißt in Chinesisch “mạt na”. Wahrscheinlich wurde es aus dem Wort “Manah oder Manas“ in Sanskrit übersetzt. “mạt na” (S: Manah) oder Gedanke bedeutet die Denkfähigkeit oder das Denkvermögen. In English heißt er “the capacity of thought”, “the thinking faculty”. In Pali bedeutet das Wort Mano der Geist oder der Gedanke. Im Abhidharma wird Manha gleichgesetzt mit Bewusstsein (viññāna) und Geist (citta, Bewusstseinszustand).
Sunday, March 5, 20239:01 PM(View: 325)
Ngày lành tháng tốt đối với người Phật tử là ngày đẹp trời, thuận lợi cho mình và cho mọi người tham dự, có thể xem là một trong những điều kiện góp phần vào kết quả chứ không phải là yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Tuesday, February 28, 20239:06 PM(View: 668)
Chúng ta phải sáng suốt biết lúc nào nên tùy duyên, lúc nào phải tạo duyên tốt, phải biết mình sống có thuận pháp không, vì chính mình là chủ tạo ra cuộc đời của mình, trong bây giờ và mai sau nữa.
Monday, February 27, 20238:19 PM(View: 627)
Việc làm bếp đâu có khác việc tu tập. Làm bếp để sống, thì tu tập cũng để sống thôi. Cho nên những nguyên tắc để làm bếp tốt cũng là những nguyên tắc để tu tập tốt. Việc gì ta làm cũng là tu tập, con đường đời cũng là con đường tu, do nơi cái tâm của mình, nó thấy ra sao. Nó thấy ra sao, đó là cảnh giới mình đang sống.
Saturday, February 25, 20232:42 PM(View: 594)
Trời đất vô tình, vạn vật vô tình, mà vạn vật biết sống hài hòa với hoàn cảnh tự nhiên. Chúng ta có trí, có tri giác, có tình cảm, vậy phải biết sống đời thiện lành, quan sát tâm mình từng giây phút, ý nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng...
Thursday, February 23, 20237:55 AM(View: 459)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người được thể hiện bởi cảm giác vui vẻ, thích thú, hài lòng trước những đầy đủ về vật chất và thoải mái về tinh thần. Nó khiến bản thân người ta cảm thấy yêu đời hơn.
Saturday, February 18, 20232:24 PM(View: 369)
Das Naturgesetz regelt alle Phänomene. Es ist gleichzeitig ihr Evolutions- und Entwicklungsgesetz. Es gründet das Universum, regelt den Ablauf des Universums, schützt und pflegt die Existenz des Universums. Die Welt ist offenbar eine wunderbare Harmonie von Idappaccayatā.
Tuesday, February 14, 20233:56 PM(View: 538)
Đọc tụng bài kinh “Bát Đại Nhân Giác” chúng ta học theo tinh thần từ bi, lấy trí tuệ làm sự nghiệp của chư Phật, chư Bồ tát. Kinh nhắc nhở chúng ta tám điều quan trọng cần phải học hỏi tu tập. Đó là phải luôn quán xét vạn pháp trong đó có tấm thân ngũ uẩn của con người không thực chất tính nên nó vô thường, khổ, không, vô ngã...
Monday, February 13, 202310:37 AM(View: 652)
Mạt na hay Ý có nghĩa năng lực của tư tưởng hay năng lực tư duy, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM
Sunday, February 5, 20236:14 PM(View: 642)
Tánh giác không từ đâu đến. Nó không nằm trong quy luật duyên sinh của hiện tượng. Ta không thể khám phá nó khởi ra từ đâu khi có sự xuất hiện của con người trên quả đất.
Saturday, January 28, 20237:39 AM(View: 433)
Realität ist nicht 100%ig echt aber auch nicht 100%ig illusorisch. Oder „Das Gerade jetzt“ existiert, ist „echt“ und gleichzeitig „illusorisch“. Oder In der Realität ist eine Illusion vorhanden und in der Illusion existiert eine Realität.
69,256