HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như SNHP049: TRONG MÙA ĐÔNG ĐÃ CÓ MÙA XUÂN

Tuesday, January 25, 202211:42 AM(View: 1266)
Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc - Bài 49

TRONG MÙA ĐÔNG ĐÃ CÓ MÙA XUÂN
49 SUOI NGUON HANH PHUC 4 X 6 VN

Trời Cali bây giờ vẫn còn đang mùa đông, tuy nhiên nhiệt độ cũng rất tốt, ban ngày nắng ấm, trời xanh mây trắng, ban ngày khoảng 70-75 độ, ban đêm 40- 50 độ. Cũng có ngày trời mây xám, không nắng cũng không mưa, gió hiu hiu lạnh, mình mới nhớ là mùa đông chưa đi qua, cây cỏ hoa lá còn được khép mình ngủ tiếp. Nhưng khi mới chớm đông, có vài cơn mưa rào, đất ướt mềm, rồi lại có nắng ấm, dãy cây hoa thủy tiên trồng dọc hàng hiên thiền đường, bắt đầu nhú mầm, qua mấy tuần nay, lá xanh mướt đã cao hơn gang tay rồi. Hai chậu mai vàng, đã nhặt lá từ hai tuần trước, tới nay lố nhố nụ lá non, sao chưa thấy búp hoa.

Cỏ cây hoa lá chuyển mình từ từ, đâu phải mùa xuân mới đơm hoa, mới ra lá. Ở Cali này còn mùa đông, nhưng người Việt mình vẫn tổ chức hội chợ hoa Tết, theo truyền thống quê nhà. Cũng đầy hoa cúc vàng, hoa lan tím, hoa glayeul đỏ, cũng bánh tét, bánh chưng, cũng bao đỏ lì xì.

Bên này bờ Thái Bình dương là Cali, vẫn còn mùa đông, bên kia bờ Thái Bình dương là quê hương yểu điệu duyên dáng hình chữ S, đã bắt đầu vào xuân.

Thì ra Tết là của tâm mình, thời tiết khí hậu bên ngoài có nghĩa gì đâu, phải không các bạn? Các nơi khác, có khi đang mùa tuyết băng, như ở Âu châu, chúng ta vẫn vui mừng chào đón Tết, vẫn cảm thấy ấm áp như đang ở quê nhà, có cha mẹ, có anh em, có bạn bè, vui sum họp, mừng tuổi ông bà, cha mẹ, để đợi bao đỏ lì xì.  Thì Tết đúng là Tết của tâm mình.

Mùa Xuân cũng là mùa xuân của tâm. Cuộc đời tạm phân chia ra xuân, hạ, thu, đông, bốn mùa theo khí hậu từng vùng, mà khí hậu cũng thay đổi, khi lạnh khi nóng, lúc nắng lúc mưa. Cho nên thời tiết, thời gian hay không gian là những điều tạm qui ước thôi, không là thật, không bền chắc, không chính xác chút nào. Bốn mùa cũng tiếp nối nhau mãi, xuân hết thì hạ sang, hạ tàn thì thu tới, thu đi thì đông lại, rồi lại xuân, hạ, thu, đông.   

Cho nên khi thấy xuân tới thì biết là xuân sẽ đi, thấy hoa nở thì biết là hoa sẽ tàn. Trời đang mưa thì biết là trời sẽ nắng. Qui luật của tự nhiên, cứ xoay vần như vậy, không biết từ bao giờ. Mình cũng vậy, trẻ rồi tới già, khỏe đã rồi thì yếu đi, người hôm qua thì còn nói cười, hôm nay đã nằm xuống. Rồi lại tái sinh.

Kiếp sống con người cũng xoay vần y như bốn mùa xuân hạ thu đông, có khác gì. Trong khi sinh ra đã có mầm hủy diệt, khi hủy diệt rồi là để sinh ra. Vạn vật cũng sinh ra rồi hoại diệt, để rồi lại trở thành cái khác sinh ra nữa.

Vậy thì chúng ta sẽ nói con ngườivạn vật là Cái Bị Sanh, vì có xuất hiện trên đời, thì sẽ biến đổi, sẽ hư hoại, sẽ chấm dứt, rồi sẽ tái sanh nữa. Đó là dòng luân hồi triền miên của con ngườivạn vật trên thế gian. Đây là cái thấy của tục đế bát nhã, con ngườivạn pháp có sanh ra, có chết đi, và có tái sanh. Tuy nhiên vì có tái sanh nên đâu có cái gì diệt mất, chỉ là thay đổi trở thành con người khác tên tuổi, khác diện mạo, vạn vật cũng thay đổi trở thành vật khác, hình dáng khác, công dụng khác, thế thôi. Cho nên mình cũng có thể nói tất cả cũng là Cái Vô Sanh.

Vậy nếu nhìn trong một quãng thời gian ngắn hay một đời người, thì tất cả hiện tượng trên đời đều là Cái Bị Sanh, bị sanh thì sẽ bị diệt. Nhưng nếu nhìn theo chiều dài vô thủy vô chung của thời gian, thì tất cả đều là Cái Vô Sanh, Vô Sanh thì là Bất Diệt, Bất Tử.

Nhìn sâu hơn nữa, con ngườivô ngã, vạn pháp cũng vô ngã. Tất cả bản thể là Trống Không. Như vậy vạn phápBình đẳng. Thấy tới đây, tâm rời xa thế gian, không còn vương vấn cái gì, không còn nương tựa cái gì trên thế gian nữa.

Thế gian này chỉ là sự vận chuyển không ngừng của năng lượng. Sự sống thực sự chỉ là năng lượng, không bao giờ mất đi chút nào. Tụ họp lại cách này thì thành ra cái này, biến hoá thay đổi thành cái khác. Cứ thế, biến hóa trong chớp mắt, ai không hiểu như thế, sẽ bị cuốn hút quay cuồng theo huyễn cảnh, rồi khóc rồi cười, hết kiếp này tới kiếp khác, tả tơi. 

Gút lại, trong khi sinh đã có mầm diệt, trong khi diệt đã có mầm sinh. Vậy là sao? Sinh đâu có khác Diệt, Diệt đâu có khác Sinh, Sinh cũng là Diệt, Diệt cũng là Sinh. “ Sắc bất dị Không, Không bất dị Sắc. Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc.”

Sắc là cái hiển hiện ra từ bản thể trống không, tạm gọi là sinh. Khi Sắc trở về bản thể trống không thì tạm gọi là diệt.

Ngay khi đang là Sắc, người có trí vẫn biết nó bản thể là Không, cho nên sắc là cái Vô Sanh, vì bản thể Không không bao giờ diệt.

Mùa xuân cũng vậy, không bao giờ chấm dứt, trong tâm mỗi người. Dù cho nó có tên là hạ, thu, hay đông đi nữa, nó cũng là xuân. Khi mình gọi là Xuân thì là Xuân của mình. Khi mình không gọi gì hết thì không có mình, cũng không có xuân, và cả thế gian cũng biến mất.

Thiền viện, 21- 1- 2022

TN     

Reader's Comment
Wednesday, February 2, 20228:06 AM
Guest
Sống lâu ở Saigon dễ quên Xuân & Đông nếu không nhờ đường hoa Nguyễn Huệ báo Tết
Cuối mùa khô trời nắng nóng nhưng Mẹ thiên nhiên ưu đãi nhiệt độ đêm và ngày SG chưa thấy chênh lệch nhiều như Cali !
Tết ! chầm chậm đọc bài Cô, cảm nhận từng câu , từng ý... và thấy mình thật nhỏ bé ...
vẫn an lành ... Con Biết ơn Cô !
Con Kính chúc Cô khỏe !
Kính chúc Ban điều hành TTK khỏe , An lạc !
SG Mùng Hai Tết Nhâm Dần
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, November 24, 20225:13 PM(View: 77)
Sống ở đời, không ai là không có bạn. Nếu không khéo, mình kết thân với những người bạn xấu, bạn ác thì cuộc đời của mình ngày càng đi vào ngỏ hẹp. Về vấn đề này, đức Phật cũng có những lời khuyên dạy cho đệ tử xuất gia và tại gia của Ngài.
Sunday, November 20, 20227:22 AM(View: 150)
Trở lại bờ này Về lại nhà xưa, Chợt thấy, ngôi nhà xưa Là chính bờ bên này.
Saturday, November 19, 20222:48 PM(View: 89)
Der Hauptgrund dieses Leidens ist, dass wir eine falsche Sicht über das Leben, über die weltlichen Phänomene und vor allem über uns selbst haben.
Friday, November 18, 20225:43 PM(View: 142)
Đi trên con đường Thiền, ta cần nắm vững toàn bộ các mặt trong mỗi tiến trình của Tứ Đế để dễ nhận ra phương thức thực hành tiến đến chữa dứt khỏi Khổ cho chính mình.
Wednesday, November 16, 20227:50 AM(View: 471)
Chánh niệm tỉnh giác giúp tâm dừng lại để sống trọn vẹn với cái đang là. Khi tỉnh giác, năng lượng Phật được biểu hiện, khi thất niệm năng lượng chúng sanh có mặt.
Tuesday, November 15, 20225:46 PM(View: 146)
Trí Bát Nhã siêu thế có thể thấy một cách đúng đắn như thật (yathābhūtam pasyati) thì gọi là chứng. Còn trí không phân biệt thì có thể thông đạt (Skt: samvidate: know thoroughly), cho nên gọi là được (Kinh Bát Nhã 567).
Monday, November 7, 20229:20 PM(View: 243)
Tỳ-khưu-ni lỗi lạc, vang danh bậc nhất về Đại Trí Tuệ trong Ni giới. Đó là nữ tôn giả Khema. Đặc biệt là Khema đã chứng quả Thánh cao thượng, chỉ sau một thời pháp của đức Phật, ngay khi bà còn là một hoàng phi cao sang quyền quý, chưa hề xuất gia, chưa hề quy y Tam Bảo, chưa phải là đệ tử của đức Phật Gotama.
Monday, November 7, 20227:29 AM(View: 206)
Điểm then chốt của bài pháp ngắn gọn này là nhấn mạnh đến nguyên tắc kinh nghiệm giác quan. Đó là khi giác quan kinh nghiệm được điều gì hãy để nó kinh nghiệm mà không để tự ngã can thiệp vào. Nếu biết khai thác nguyên lý này, ta cũng sẽ có kinh nghiệm ngộ đạo
Tuesday, November 1, 20228:22 PM(View: 752)
Thực tại cùng tột là chân lý tuyệt đối, chỉ bằng nhận thức khách quan mới có thể nhận biết được bản chất của thực tại. ...
Tuesday, November 1, 202210:45 AM(View: 251)
Kinh Bāhiya là bài kinh Phật dạy liên hệ đến những chức năng bên trong cơ chế tánh giác gồm tánh thấy, tánh nghe, tánh xúc chạm và nhận thức không lời.
Monday, October 31, 202211:01 AM(View: 178)
Das Leiden entsteht durch das Ursache und Wirkungsprinzip. Aus welcher Ursache entsteht das Leiden? Aus Ursache der Berührung.
Monday, October 24, 20223:06 PM(View: 682)
Phật giải thích: “Khổ do duyên mà sanh. Do duyên gì? Do duyên xúc ... Không cần đến xúc, sự kiện như vậy không xảy ra”.
Sunday, October 23, 20224:01 PM(View: 296)
... con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Monday, October 17, 202212:03 PM(View: 378)
Thiền dạy ta thấy, chứ không dạy ta suy nghĩ. Vì thế, suy nghĩ luôn luôn đối nghịch với Thiền. Thiền là sản phẩm của thấy. Suy nghĩ là sản phẩm của tưởng tượng.
Monday, October 10, 20222:16 PM(View: 414)
... ý thức là cái biết có tính phúc trình hay biết công bố (declarative knowledge), còn tánh giác là cái biết có tính trầm lặng (reticentability) ...
Sunday, October 2, 20226:59 PM(View: 427)
Lý do chủ yếu của những nỗi thống khổ đó là do ta có cái nhìn lầm lạc (a perverted vision) về cuộc đời, về thế gian và hiện tượng thế gian; đặc biệt nhất là ta lầm lạc đối với chính ta.
Saturday, October 1, 20224:42 PM(View: 286)
Der Buddha sagte, dass die Menschen so viel Tränen vergossen haben, so dass sie einen riesigen Ozean bilden könnten. Das Gelächter von zwei Geschwistern könnten aber nur zwei Regentonnen voll ausfüllen.
Wednesday, September 28, 20229:36 AM(View: 2166)
Ai có Tâm vì người ? - Người Vô Ngã ! Thế nào là người Vô Ngã? - Sống với các Tánh ! Tại sao sống với các Tánh mới có Tâm vì người ? Vì người Có Ngã Tâm lúc nào cũng vì Ngã Không thể vì người được !
Saturday, September 17, 20227:29 AM(View: 337)
Zusammenfassend lässt sich sagen, dass alle weisen Mönche voller Tugend, übernatürliche Kräfte und Weisheit besitzen. Jeder Ehrwürdige hat eine Sonderfähigkeit, obwohl sie unterschiedlich sind aber sie sammelt sich wie ein Blumengarten mit Hunderten von verschiedenen Blumen und jede Blume gibt ihren eigenen Duft ab und zeigt ihre prächtige Farbe.
Saturday, September 17, 20227:14 AM(View: 426)
Thân là phần thể xác, có hình vóc, nên người ta có thể trông thấy và va chạm. Còn tâm là phần tinh thần, tinh thần thì siêu hình không ai có thể nhìn thấy hay sờ mó được. Tuy siêu hình nhưng tâm chính là cái biết, là ý thức, là chủ thể ra lệnh cho thân làm việc theo ý muốn của nó. Tâm cũng có nhu cầu chăm sóc tắm rửa làm vệ sinh như thân thể vậy!
Tuesday, September 13, 202210:43 AM(View: 389)
Từ ta cánh nhạn bên trời, Bay qua nhập cuộc sống đời hư hao. Chiều theo cơn gió qua mau, Trăng đêm thấp thoáng lao xao chạnh lòng
Monday, September 12, 20226:11 PM(View: 459)
Thiền giúp cho cuộc sống con người được hài hòa cùng với môi trường chung quanh. Đó là những sự hài hòa giữa thân và tâm của cá nhân, hài hòa giữa cá nhân này với cá nhân kia, và hài hòa giữa cơ thể của cá nhân với thời tiết trong thiên nhiên.
Monday, September 12, 20226:00 PM(View: 327)
"Đó là không bị nhiễm bởi bất cứ ý nghĩ gì của ngã. Bố thí của cải không đủ, chừng nào mà ý nghĩ nhỏ nhất của ngã còn lại trong việc bố thí, nó sẽ hủy hoại hết việc thiện của ông. Những ý nghĩ của ngã che lấp ngay cả mục tiêu cao thượng, như tro che dấu lửa, nếu dẫm chân lên đó, bàn chân sẽ bị bỏng."
Monday, September 5, 202210:06 PM(View: 510)
Thấm thoát gần đến ngày tưởng niệm giỗ đầu của Thầy Thích Không Chiếu ... Khi bắt đầu sấp xếp giấy tờ riêng của Thây, em có thấy 1 bài thơ Thầy ghi trên giấy rời: `` Hải Đảo Tự Thân `` Xem đi, xem lại nhớ Thầy vô cùng. Và em cũng xin gởi đến chị dù không biêt lúc xưa chị đã được xem chưa ... Thu Bình và các em ..
Saturday, September 3, 202210:40 AM(View: 364)
Einmal fragte mich jemand: Meisterin, können Sie die Struktur des Kultivierungsweges vereinfachen, damit wir ihm leichter folgen können, bevor Sie in die Ruhe gehen? Es gibt ja keinen realen Weg. Kultivierung heißt nur, den eigenen Geist zu beobachten und der Geist sind wir selbst. Wenn wir nach einem Weg suchen, heißt es, dass wir verirrt sind, da wir draußen suchen, was in uns drin ist.
Friday, September 2, 202210:43 AM(View: 413)
“Về các pháp phát sanh do nguyên nhân, nguyên nhân ấy, Như Lai đã chỉ rõ, Và cũng chỉ dạy cách chấm dứt, đó là giáo huấn của vị Đại Sa Môn”
Monday, August 29, 202211:03 AM(View: 506)
My young friends once told me heartfeltly: “Lady Master, before your retirement, please standardize the method from its beginning to its end so we can easily follow it.” To be frank, there is not a distinct road. The spiritual cultivation is just how to see your mind. We ourselves are in our own mind. Is there any other way? Launching our mind beyond our physical body to look for something outside is to get lost.
Saturday, August 27, 20222:08 PM(View: 372)
84.000 Dharma-Türen bedeuten auch keine Dharma-Türe. Wieso? Egal wo wir sind, wir können das Haus betreten, wann und wo wir wollen, da es unser eigenes Haus ist. Wir befinden uns bereits in diesem Haus. Nur haben wir es nicht wahrgenommen, weshalb haben wir es überall gesucht. Wenn wir aber ein einfaches und natürliches Leben führen würden, würden wir schon in unserem eigenen Haus wohnen.
Wednesday, August 24, 20228:04 AM(View: 752)
VIDEO Ni sư Triệt Như hướng dẫn KHÓA TU ĐẶC BIỆT Tổng kết ngày 13 tháng 8 năm 2022 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA
Wednesday, August 24, 20227:55 AM(View: 430)
Ngay lúc đó, đức Phật công bố rằng ông đã nhận được pháp nhãn (the eye of Dhamma). Phật buột miệng tán thán ngài Kiều Trần Như. Phật nói: “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. (“aññāsi vata bho Kondañño,” “aññāsi vata bho Kondañño.”)
Saturday, August 20, 20221:28 PM(View: 425)
„Was kommen wird, muss sterben“. Wahrscheinlich haben wir diese Wahrheit nicht akzeptieren wollen. Wir werden dann traurig oder ängstlich sein, wenn wir krank sind. Liebe Freunde, ist die Krankheit doch nicht eine Illusion der Sprache?
Monday, August 15, 20226:56 AM(View: 852)
Ni sư Thích nữ Triệt Như hướng dẩn KHÓA TU ĐẶC BIỆT - Phần 1 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA Ni Sư Triệt Như giới thiệu nội dung và mục đích của khóa tu. Bài tập về thiền hành với chủ đề: Biết sự xúc chạm khi đi - Cái biết đặt dưới bàn chân
Saturday, August 13, 20224:40 PM(View: 644)
Theo quan niệm nhà Phật thì con người tự ràng buộc mình trong nỗi khổ đau do chính mình gây ra. Muốn thoát khổ thì cũng phải chính mình tháo gỡ sợi dây ràng buộc đó chứ không Thần Phật nào cứu rỗi, ban ơn, giáng họa cho mình được.
Wednesday, August 10, 20227:09 AM(View: 907)
Sự thật muôn đời: hễ cái gì có sinh ra, thì phải có lúc chấm dứt, biến mất, hoại diệt. Nhưng dường như chúng ta chưa chấp nhận sự thật này. Nên chúng ta buồn khổ vì bệnh. Các bạn ơi, như vậy bệnh có phải chỉ là ảo giác ngôn ngữ?
Saturday, August 6, 20229:52 AM(View: 621)
84 K Dharma approaches mean there is none of them. How come? Any way is the entrance to the house that has been there and for each of us. We are inside our home and always at home. But we do not trust this truth. Then, we manage to look for this and that everywhere. Do live ingenuously, and very naturally. Do not add anything. With that, we are at home and inside our house.
Monday, August 1, 20225:11 PM(View: 535)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan.
Wednesday, July 27, 202211:15 AM(View: 926)
Các em có lần tâm tình: cô ơi, trước khi cô nghỉ ngơi, cô hệ thống lại con đường từ đầu tới cuối cho tụi con theo đó mà đi. Thiệt ra có con đường nào đâu. Tu là thấy ra cái tâm của chính mình thôi. Chính mình đang ở trong cái tâm của mình. Con đường nào khác nữa? Là đã phóng ra ngoài, tìm cầu cái gì bên ngoài là đi lạc rồi.
Wednesday, July 27, 20226:49 AM(View: 598)
Nếu nắm vững một trong ba cách “Như Thực - Yathābhūta” ta có khả năng mở ra những mấu chốt trong phương pháp tu Huệ của hệ Phát Triển và Thiền Tông.
Tuesday, July 26, 202210:53 PM(View: 648)
Tùy theo căn cơ của chúng sanh mà Đức Phật có nhiều phương thức, nhiều pháp môn hướng dẫn đệ tử tu tập để đạt quả vị giải thoát tối hậu, nhưng với pháp môn nào người tu tập cũng phải thực hành nhuần nhuyễn Tam Vô Lậu Học: Giới-Định-Tuệ. Vì Tam Vô Lậu Học có công năng đưa hành giả qua bờ giác ngộ thoát khỏi vòng tục lụy luân hồi sinh tử./.
Wednesday, July 20, 20225:14 PM(View: 873)
Làm sao sống hài hòa với thế gian? Các bạn ơi, đâu có gì bí hiểm. Thấy “cái đang là”. Đó, cái đáp án, đơn giản quá, mà sao áp dụng khó quá phải không? Chỉ cần biết “cái đang là” thôi là tâm trong sáng tức khắc. Khi ta nghĩ tới “cái phải là”, lập tức ta rơi vào biển khổ cuộc đời, ta bị trói buộc, hay ta đang trói buộc người khác.
Monday, July 18, 20225:13 PM(View: 514)
Tổ đã mở màn một kỷ nguyên mới về Thiền bằng bốn câu kệ bất hủ: Bất lập văn tự; Giáo ngoại biệt truyền; Trực chỉ nhơn tâm; Kiến tánh thành Phật. (Xem Giải thích thuật ngữ ở cuối bài)*
Thursday, July 14, 20228:13 AM(View: 864)
84 ngàn pháp môn có nghĩa là không có pháp môn. Vì sao vậy? Đi cách nào cũng vào nhà, vì nhà là sẵn có, là của riêng mình. Ta đang ở trong nhà, luôn luôn đang ở trong nhà. Chỉ là mình không tin sự thật này, nên mình bôn ba tìm kiếm đâu đâu. Hãy sống hồn nhiên, thật tự nhiên, không cần thêm gì hết, là mình đang ở trong nhà của mình.
Wednesday, July 13, 20225:37 PM(View: 633)
Người tu Phước vô lậu và Phước hữu lậu đều có những hành vi thiện lành giống nhau, nhưng tâm tư của mỗi hành giả lúc thực hiện thì khác nhau. Cùng một hành động, mà một đằng hướng đến tái sinh hưởng phước hữu lậu vật chất ở tương lai. Một đằng là công đức tu hành, làm lợi ích chúng sanh bằng tâm quảng đại. Khi cần thì làm. Làm xong thì thôi, không dính mắc gì cả.
Saturday, July 9, 20225:48 AM(View: 531)
Chân như là tướng chân thực hay chân tướng bất biến của mọi hiện tượng. Nó là nguyên tắc làm cho hiện tượng giới ở trong trạng thái như như bất động. Chỉ bằng trí huệ Bát nhã mới hình dung được ý nghĩa chân như như thế nào.
146,751