HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0310 Như Lưu - TỰ DO CỦA THIỀN SƯ

Monday, December 20, 20217:49 PM(View: 2466)

TỰ DO CỦA THIỀN SƯ

DD310 Như Lưu - TỰ DO CỦA THIỀN SƯ

Tôi gặp thầy lần đầu tại Tổ Đình năm 2015, khoảng gần một năm sau khi Thầy bị bệnh năng phải vào nhà thương mấy tuần lễ. Lúc đó thầy đã nói rất khó khăn, mỗi lần thầy ra lớp thì phải có Ni Sư Triệt Như ngồi bên cạnh làm “thông dịch” vì thiền sinh tuy nghe tiếng thầy nhưng hầu như không hiểu được lời thầy nói. Thầy đi lại cũng rất giới hạn. Trong những năm sau đó, do duyên đưa đẩy, mỗi năm tôi ở gần thầy khoảng từ 4 đến 6 tháng, lúc đầu tại Tổ Đình Tánh Không ở Riverside, và sau đó tại Thiền Viện Chân Như ở Navasota cho tới khoảng một tháng trước khi thầy ra đi khỏi cõi trần. Tôi theo học hầu hết các khóa tu định mà thầy hướng dẫn trong giai đoạn đó, đưa thầy đi Toronto hai lần và đưa thầy đi Ấn Độ hai lần, và trong lúc tôi ở bên thầy thì hằng ngày giúp lo cho sức khỏe của thầy cùng với các thị giả khác.

Trong những khóa học tu học, tuy thầy cố gắng ra lớp đều đặn nhưng không giảng được nhiều. Các bài đọc thêm mà thầy phân phát phần lớn là các bài cũ, chỉ có chút ít là bài thầy mới sáng tác. Có một lần tôi có thưa với thầy: “Con không có duyên được gặp thầy lúc thầy còn giảng được pháp”, thì thầy trả lời: “Không chừng như vậy lại hay hơn đó con”. Tôi vẫn thắc mắc không biết thầy nói vậy có ý gì, nhưng không dám gặn hỏi. Có mấy thiền sinh khác lúc đó nói rằng thầy dạy bằng “thân giáo”, tức là không phải qua lời giảng mà qua gương sống.

Tôi luôn luôn cảm thấy rất có phước đã được ở gần thầy trong bốn năm đó và đã được học thân giáo của thầy, tuy lúc đó tôi không rõ lắm đã học được gì từ thân giáo của thầy. Ngày hôm nay, gần hai năm sau ngày thầy rời cõi đời, tôi cố kiểm điểm lại xem đã học được gì từ thân giáo của thầy.

Điều mà tôi cảm nhận ngày hôm nay, là thầy đã dạy cho tôi thế nào là sống tự do.

Ngày hôm nay, chúng ta đang sống trong những nước tự do dân chủ. Hầu hết các quyền tự do căn bản của con người được luật pháp bảo vệ, như quyền tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận, tự do đi lại, tự do kinh tế vân vân. Phần đông chúng ta cũng có nếp sống vật chất tương đối đầy đủ, và nếu chúng ta tu tập thì cũng có thể tạo ra nếp sống an bình, hài hòa.

Nhưng còn tự do tư duy, tự do tâm lý thì sao? Có bao giờ chúng ta nghĩ là những gì chúng ta được học khi khôn lớn, những sợ hãi tiềm ẩn, những quy tắc xã hội, có thể đã ngăn cản chúng ta làm những gì chúng ta cần làm chăng?

Trong những năm cuối đời thầy, thầy tuổi đã quá 85 lại mang bệnh nan y rất nặng. Hầu hết thiền sinhtăng đoàn đều khuyên thầy nên nghỉ ngơi.  Theo thông lệ người đời thì thầy phụng sự như vậy là quá đủ rồi, và về nghỉ hưu là phải lắm. Nhưng tôi thấy thầy cứ thản nhiên tiếp tục công việc mà thầy thấy cần làm: tổ chức các khóa chuyên tu định, dẫn thiền sinh đi Bồ Đề Đạo Tràng, tạo cảm hứng cho thiền sinh tu học. Ngay trước khi thầy mất thầy vẫn bận lo tổ chức lễ kỷ niệm 25 thành lập dòng thiền Tánh Không, mà thầy muốn tổ chức “rầm rộ”. Thầy đã biên thư mời Hòa Thượng Phước Tịnh tham dự và đã lên kế hoạch hội thảo về đường hướng phát triển dòng Thiền Tánh Không trong mười năm tới. Mà không phải là thầy ra sức cố gắng để hoàn tất một kế hoạch phải nhất định làm trong kiếp sống này, nhưng thầy chỉ thản nhiên tiến hành công việc cần làm mà không để tuổi tác hay sức khỏe làm vướng bận tâm mình.

Bệnh tình thầy tạo ảnh hưởng trên tất cả các cơ bắp nên tạo vô vàn khó khăn cho đời sống hàng ngày, vì mình làm việc gì mà không cần đến cơ bắp. Thầy đi từ ghế ngồi vào nhà vệ sinh cần đến cả tiếng đồng hồ, thầy nuốt rất khó khăn khi ăn, thầy phát âm cũng rất khó khăn. Nhưng tôi không bao giờ nghe thầy than thở hay đả động đến bệnh tình của mình, chỉ có một lần tôi nghe thầy nói một câu như sau: “Cái bệnh này sao nó kỳ quá?” Mấy khóa chuyên tu cuối, lúc đó thầy nói năng rất khó khăn, nên tuy thầy cố sức ra ngồi lớp nhưng khi thầy giảng dạy thì mất rất nhiều thì giờ. Để không làm mất thì giờ của thiền sinh, thầy sửa soạn trước bài phát biểu, đọc ra cho thị giả đánh máy và trao cho người phụ giáo đọc. Thầy soạn một trang mất khoảng một ngày, nhưng thầy cứ bình thản tiến hành công việc.

Chuyện thầy quyết định đi Ấn Độ mở khóa tu tại Bồ Đề Đạo Tràng cũng gây thắc mắc không ít. Hầu hết thiền sinhtăng đoàn khuyên thầy không nên đi, vì rủi ro thì nhiều mà thành quả không tương xứng. Có một thiền sinh vặn hỏi thầy lý do vì sao thầy lại muốn đi Ấn Độ thì thầy cũng vui vẻ đưa ra các lý do như sau: thầy muốn tạo duyên cho thiền sinh được hưởng từ trường của xứ Phật, thầy muốn tạo duyên cho những ai phát tâm quy y hay xuất gia vì như vậy sẽ tạo duyên lớn cho việc tu tập của họ, thầy muốn tìm xem có dược thảo Ấn Độ nào có thể giúp chữa bệnh cho thầy chăng. Nghe qua mấy lý do này thì có thể kết luận, như nhiều thiền sinh đã kết luận, là lợi ích của chuyến đi không đáng kểchắc chắn là không tương xứng với những rủi ro có thể xảy ra cho thầy. Nhưng sau này tôi nghĩ là mình cũng có thể nghĩ ngược lại là nếu không coi những rủi ro có thể xảy ra là quan trọng, thì việc tổ chức khóa tu trở nên bình thường, chính đáng. Không phải là thầy liều lĩnh không kể gì đến mạng sống của mình, ngược lại thầy lúc nào cũng giữ gìn sức khỏe, giữ gìn tấm thân như một cỗ xe giúp mình làm công việc hành đạo. Mà cũng không phải là thầy cân nhắc, chịu rủi ro để đạt được một thành quả lớn. Thầy chỉ giản dị không để những lo âu về thân xác cản trở công việc của mình.

Con tri ân thầy đã chỉ cho con thế nào là sống tự do. Làm những gì mình cần làm mà không vướng bận, không sợ hãi, không lo sợ có đầy đủ phương tiện hay không, không tính toán có sẽ thành công hay không, không ngại có theo đúng truyền thống hay không. Con tri ân thầy đã chỉ cho con thấy thế nào là sống tự do khi hoàn cảnh bên ngoài khó khăn nhất, khi những trở ngại vật chất lớn lao nhất. Con tri ân thầy đã chỉ cho con thấy thế nào là không phản ứng lại ngoại cảnh, không để chúng làm vướng bận, tự do tự tại, đi con đường của mình cho tới khi duyên chấm dứt.

Adelaide ngày 21 tháng 12 năm 2021
Như Lưu

 

hình cuối khóa Khóa An Trú Cốt Lõi Não Bộ, tháng 92019 tại Thiền viện Chân Như Navasota
 hình cuối khóa Khóa An Trú Cốt Lõi Não Bộ, tháng 9/2019 tại Thiền viện Chân Như Navasota
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, June 18, 202510:00 AM(View: 257)
"Chết đi về đâu?” là một trong những câu hỏi sâu xa nhất mà con người từng đặt ra, và câu trả lời thay đổi tùy theo niềm tin, tôn giáo, và mức độ thực chứng cá nhân... “Chết đi về đâu?” – Không ai quyết định thay bạn. Chính bạn tạo con đường cho mình đi, bằng từng tâm niệm, từng hành động, từng lời nói ngay từ bây giờ.
Wednesday, June 18, 20259:45 AM(View: 50)
Monday, June 16, 20257:18 AM(View: 75)
Xuân này CỬU THẬP mang vai / Không cần quay lại, Là ai ? Biết liền ! / Huy Lynh cặp kè Xuân Huỳnh / Cùng Không Lạc đồng hát tình khúc vui...
Monday, June 16, 20256:51 AM(View: 186)
MỘT NĂM NHÌN LẠI QUÁ HAY 1 Thơ: Tuệ Vinh, Nhạc: Suno AI
Wednesday, June 11, 202512:05 PM(View: 455)
Câu hỏi "Đi tu là đi đâu?" nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực ra rất sâu sắc, vì nó có thể hiểu theo nhiều ý nghĩa khác nhau – từ nghĩa đen đến nghĩa bóng, từ triết lý đến tâm linh.... Mỗi truyền thống có một cách nhìn rất đặc sắc, nhưng đều gặp nhau ở chỗ “đi tu” là hành trình chuyển hóa chính mình.
Monday, June 9, 202512:33 PM(View: 308)
THIỀN CĂN BẢN ONLINE 1 on Suno! 🎵 Thơ: Tuệ Vinh, Nhac: Suno AI
Sunday, June 8, 20258:11 AM(View: 140)
Đa tạ Tuệ Chiếu, Tuệ Huy / Cho Lão biết thêm những gì Lão chưa / Mừng thay ! Hạt giống truyền thừa / Thầy gieo, nay đã đến mùa nở hoa...
Friday, June 6, 202510:51 AM(View: 107)
Wednesday, June 4, 20254:46 PM(View: 192)
Wednesday, June 4, 20254:35 PM(View: 191)
Wednesday, June 4, 202512:43 PM(View: 247)
Tuần rồi có người hỏi về sự phân biệt rõ ràng giữa Tục đế và Chân đế. Và làm sao sống trong cuộc đời mà mình theo Chân đế được?
Wednesday, June 4, 202510:24 AM(View: 196)
Hãy “ KHÔNG NÓI “để tâm ta thay đổi / Quán tính mới là quán tính im / Khi được rồi, đó là thuốc Thiền / Bởi vì Thiền là miền tĩnh lặng.
Wednesday, June 4, 20256:35 AM(View: 148)
Thấm thoát mà đã qua mùa đông. Có trải qua khổ đau mới biết thế nào là hạnh phúc. Có trải qua những tháng ngày buốt giá mới biết quý từng tia nắng ngày hè. Có trải qua những cơn bão tuyết trắng xoá mới biết nâng niu từng vệt nắng vàng ươm.
Monday, June 2, 20256:35 AM(View: 256)
CHÚC MỪNG 30 NĂM HOẰNG HÓA TÁNH KHÔNG và LỄ TRUYỀN Y KẾ THỪA Thơ: Tuệ Vinh, Nhạc: Suno AI.
Wednesday, May 28, 20257:12 PM(View: 282)
TikTok hứa hẹn giải trí tức thì, biểu đạt bản thân, kết nối toàn cầu. Nhưng về cấu trúc, nó là một vòng lặp như ma trận không có hồi kết.
Wednesday, May 28, 20255:57 PM(View: 595)
Bài Hát MẸ KÍNH YÊU 2 Thơ: Tuệ Vinh, Nhạc: Suno AI
Tuesday, May 27, 20258:23 AM(View: 223)
Vừa lọt qua CỔNG CHÍN MƯƠI / Cảm nhận vẫn khỏe như mười năm trước / Tự hỏi: làm sao ta được? / Nhờ Thầy ta chỉ cách lược dòng Tâm!
Thursday, May 22, 202510:54 AM(View: 424)
I. Khổ không đến từ những gì xảy ra, mà từ cách thế giới được dựng lên / II. Không có trung tâm điều phối – chỉ có tiến trình / III. Giải thoát không đến từ thêm – mà đến từ bớt / IV. Cái không được tạo – mới thật là tự do / V. Hơi thở vẫn thở – dù không còn ai hành thiền / VI. Pháp không thuộc về ai – và đó là điều làm nó vĩnh cửu
Wednesday, May 21, 20259:34 AM(View: 397)
Nhẫn nhục là điều hết sức cần thiết cho người phật tử trên con đường tìm cầu an lạc và giải thoát. Thực hành Hạnh NHẪN một trong những pháp hành trì quan trọng nhất và có thể nói là khó nhất trên con đường tu tập.
Tuesday, May 20, 202510:03 PM(View: 429)
Bài hát TỐT NGHIỆP KHÓA THIỀN CĂN BẢN Thơ: Tuệ Vinh, Nhạc: SUNO AI
Sunday, May 18, 20259:17 AM(View: 471)
Khóa tu dù ngắn hay nhiều luôn là dịp để mình nhìn lại mình! Mình ngỡ mình “khá” rồi… vậy mà nghe Ni Sư giảng, tiếp xúc với các anh chị tiền bối, xét lại thái độ hành vi mình… chỉ trong mấy ngày chung đụng... mà đã tự hổ thẹn lòng, nhận ra mình vẫn còn là cóc con ngồi đáy giếng… rồi tự dặn lòng… thôi rồi… mình về học tu tiếp.
Saturday, May 17, 20255:28 PM(View: 368)
Mười năm soi kiếng, thấy mình quá cũ! / Đồi Mồi đeo mang, thấy mình quá dơ! / Ai ơi! Ai ơi! Ai có bao giờ? / Được thấy lại ta, thần tượng sụp đổ?
Tuesday, May 13, 20258:37 AM(View: 414)
Hãy ở lại với "Cái Lóe Sáng Đầu Tiên" khởi lên — nơi thấy biết chưa đi vào "đường mòn ngôn ngữ", chưa "định danh đối tượng", chưa có ai “đang biết” hay điều gì “được biết”.
Monday, May 12, 20257:35 PM(View: 426)
Đây Tánh Không phật sử đạo vàng. / Đây quyết tâm cứu độ dâng tràn./ Dừng niệm chiêu thức không lời. / Thầy ban rải khắp. Thầy kính yêu ơi !
Monday, May 12, 20252:16 PM(View: 355)
Monday, May 12, 20252:04 PM(View: 334)
Chỉ có một điều muốn khoe với mẹ, chắc mẹ cũng biết, từ ngày phủi tóc gieo duyên, con bước đi thanh thản trên con đường thiền, ngồi bình yên bên những phiến đá thấm nhuần kinh kệ. Kính dâng lên Mẹ, một đóa sen nở muộn trong ánh chiều buông,
Sunday, May 11, 20252:00 PM(View: 378)
Rồi đây ai cũng phải già / Cho dù Vua Chúa hay là cùng đinh / Luôn cả những bậc tu hành / Đạt Đạo hay chưa! Cũng đành vậy thôi!
Thursday, May 8, 202510:07 AM(View: 918)
KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN Thơ: Tuệ Vinh - Nhạc: SUNO AI
Monday, May 5, 20251:34 PM(View: 463)
Một cái gậy thọt vào bánh xe: cố giữ lấy trung tâm — và làm hỏng mọi thứ, kể cả chính nó.
Monday, May 5, 20258:25 AM(View: 370)
Lúc này đây là những khuôn mặt tươi vui, với tiếng cổ vũ, tiếng cười giòn tan, không còn ranh giới về đất nước, con người, địa vị… Một giờ trôi qua, vô thường, vô Ngã, và một chút “ Niết Bàn”
Saturday, May 3, 20259:49 AM(View: 368)
Ca tụng THIỀN, vì tôi thấy được / Đã cho tôi hiệu quả đang đây / Thân cát bụi sức khoẻ tràn đầy / Trong tấm thân tròn đầy « CHÍN CHỤC »
Thursday, May 1, 20257:19 AM(View: 405)
Nhạc phẩm ÔI NGÀY TRUYỀN THỐNG ( Đạo tràng San Jose thực hiện ) Thơ Không Chánh Trí & Minh Tường Nhạc Minh Tường Tiếng hát *AI music * Nhạc phẩm này được thực hiện bằng Công nghệ AI (Trí Tuệ Nhân Tạo, Artificial Intelligence )
Wednesday, April 30, 202511:24 AM(View: 462)
“Ta đã thôi rồi chuyện thế gian, Tâm ta thanh thản như mây ngàn. Đâu còn chi nữa mà đem nói, Ý bặt lời không óc rỗng rang.” (Thiền sư Thích Thông Triệt) Đó là lặng im của trí tuệ, không phải vì muốn im, mà vì đã thấy không còn gì để nói nữa.
Tuesday, April 29, 20255:38 PM(View: 445)
Sau 20 ngày về Tổ Đình con nhận được thân tâm an lạc, được gặp lại các anh chị em đã cùng con học thiền trên zoom. Con hy vọng hằng năm cứ độ xuân về chúng con sẽ “tung cánh chim tìm về Tổ ấm..."
Monday, April 28, 20256:40 PM(View: 820)
Thân này cát bụi hợp tan, / Nương theo duyên mộng trăm ngàn kiếp qua./ Lòng không vướng bận ta bà, / Chỉ mong giải thoát, nở hoa chân thường.
Monday, April 28, 20251:25 PM(View: 442)
Chúng con xin tri ân Ni Sư Triệt Như, Ni Sư Hằng Như và Tôn Đức Trong Tăng Đoàn TTK, cùng ĐTTTK Nam Cali đắc lực để thiền sinh khắp nơi hằng tuần có website trung ương. Cũng xin thành thật cám ơn các bạn thiền sinh khắp nơi đã hổ trợ và đóng gớp bài vở, thơ nhạc cho bản tin được thêm phong phú.
Monday, April 28, 20251:12 PM(View: 441)
Chúng con xin gửi lời tri ân đặc biệt đến Ni Sư vì đã có sự chiếu cố đến ĐT Tuy Hòa còn non trẻ của chúng con. Chúng con cũng muốn dành sự cảm niệm sâu sắc đến Thầy Quang Dũng, với vai trò cố vấn và dẫn dắt trực tiếp các buổi sinh hoạt ĐT. Kế đến là lời cảm ơn đến các quý Sư Cô: Cô Như Ngọc, Cô Như Châu, Cô Như Vân, Cô Như Minh đã tháp tùng Ni Sư trong chuyến hoằng pháp về Việt Nam.
Monday, April 28, 20258:41 AM(View: 341)
Tâm chúng sinh: TAM BÀNH LỤC TẶC / Chưa “chứng đắc” thì chưa hết đâu! / Huống hồ chi huynh đệ thiền sinh / Già đến trẻ, cũng đều chịu vậy!
Thursday, April 24, 20259:49 AM(View: 450)
Và trong khoảnh khắc ấy, bạn nhận ra: khi mọi thứ tan rã, ngay cả vô thường cũng không thể làm tan sự tĩnh lặng này. Ví như mưa bão đì đùng cũng không phá hủy nổi không gian.
Wednesday, April 23, 20258:38 AM(View: 733)
Trên bước đường tu, Tham Sân Si là 3 chướng ngại lớn nhất được gọi là Tam độc. Gọi là "độc" bởi vì nó tiêm nhiễm vào tâm của con người, khiến con người trở nên mù quáng và hành động theo sự lôi kéo của nó mà không cưỡng lại được.
Tuesday, April 22, 20253:26 PM(View: 366)
Không trung lơ lửng vầng trăng / Không treo! sao lại vững vàng chẳng rơi? / Không khêu! tại sao sáng ngời? / Ai tắt? mỗi khi ngày về thế đêm...
Monday, April 21, 202510:25 PM(View: 457)
Con xin tri ân Ni Sư, thầy Quang Dũng, tăng đoàn Thiền Tánh Không và ban Tổ chức đã tổ chức long trọng những buổi lễ: kỷ niệm 30 năm hoằng hoá, lễ truyền y, lễ xuất gia, khóa học năm ngày và buổi thiền trà. Tất cả đều thật chu đáo. Chúng con đã được trở về Tổ Đình trong không khí ấm cúng.
Monday, April 21, 202510:38 AM(View: 436)
Monday, April 14, 20258:45 PM(View: 493)
Chúng con xin có lời cảm ơn chân thành đến ban tổ chức, tăng ni đoàn và các thiền sinh đã bỏ nhiều công sức chuẩn bị từ nhiều tháng nay để tiếp đón chúng con thật chu đáo và thân tình.
Monday, April 14, 20253:59 PM(View: 445)
Video Mừng Ngày Truyền Thống 2025.
Monday, April 14, 20253:44 PM(View: 397)
Lần đầu trở về sau hơn 30 năm tại Cali, thăm lại ngôi nhà xưa, đồi xanh, mây trắng, đỏ thắm giàn hoa giấy, rực rỡ hoa tím vàng bên ven đồi. Lối xưa chỉ cách Tổ đình 30 phút lái xe, nhưng mất 30 năm mới bắt đầu những bước chân đầu tiên!
Monday, April 14, 20253:25 PM(View: 438)
Ttrước hết con trân trọng chào mừng sự có mặt của tất cả quý vị trong Ngày Truyền Thống 30 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không. Chúng con xin dâng lên lòng tri ơn sâu sắc cho sự thành lập và giáo dưởng của Thầy Thiền chủ làm bước đầu cho sự phát triển Hội TTK nay đã lan tỏa khắp nơi trên thế giới.
Monday, April 14, 20252:47 PM(View: 434)
Con xin đại diện cho toàn thể thiền sinh đạo tràng Montreal kính chúc Ni Sư cùng các chư Tăng đức pháp thể luôn khinh an. Thân chúc các anh chị các đạo tràng bạn luôn tinh tấn trên con đường tu tập.
Monday, April 14, 202510:57 AM(View: 397)
Khi còn trẻ, thì mặt hoa da phấn./ Đến Già thì, da lấm chấm đồi mồi. / Ánh mắt mệt mõi, ngó, liếc, nhìn đời. / Tóc trắng như bông, đứng đi xiêu vẹo !!!
Monday, April 14, 202510:45 AM(View: 379)
Trên núi trọc. Nở một vùng xanh tươi. Chim hót, hoa cười, mừng Tánh Không nở rộ...
Thursday, April 10, 20259:43 AM(View: 489)
Vốn là đồi trọc hoang sơ / Ba mươi năm ấy, bây giờ xanh tươi / Trên cao Thiền Chủ mỉm cười / Tổ Đình hoa nở đón người Năm Châu
Wednesday, April 9, 20258:40 PM(View: 514)
Tổ Đình có nhiều cây xanh, mấy cái tiêu cao ngút, thân phải 2 người ôm, lá xanh rũ thướt tha, đôi khi còn làm dáng với vài trái tiêu đỏ. Rất nhiều cây thông, cây tùng dọc lối đi, một loại cây có gai nhọn mà Ni Sư đã kể trong bài Chuyện xóc dầm. Ngoài ra bao nhiêu loại bông đỏ vàng tím khoe mình, hàng chục loại cactus gốc rễ cứng chắc, sanh sôi nẩy nở trong nắng ấm. Đúng là một thảo nguyên giữa sa mạc!
Tuesday, April 8, 20259:37 PM(View: 521)
Năm nay có nhiều duyên lành tụ hội nên ngày Truyền Thống không chỉ là ngày kỷ niệm mà còn bao gồm nhiều sự kiện lịch sử. Thế nên phải tổ chức trong hai ngày mới đủ, gọi là hai ngày Đại Lễ vào thứ bảy và chủ nhật, April 5-6, 2025 tại Tổ Đình Tánh Không, thành phố Perris, California.
Wednesday, April 2, 20257:59 AM(View: 652)
Hiểu rằng không có việc gì xảy ra mà chẳng có nguyên nhân. Hãy kham nhẫn khi muốn chuyển nghiệp. Cần thành thật xem lại chính mình và dũng cảm chấp nhận những sự thật không vui. Mình là ông chủ của đời mình. Và chỉ mình mới thay đổi được mình mà thôi. Và rằng “muốn là được.”
Tuesday, April 1, 20257:21 PM(View: 1116)
Nhưng… có bao giờ ta dừng lại và hỏi: / Điều gì thật sự làm ta khổ? / Là sự việc xảy ra, hay là vì nó không xảy ra như ta muốn?
Tuesday, April 1, 20256:32 PM(View: 400)
Tổ Sư khai tiếng chuông / Từ đó ngân không ngừng / Ba mươi năm vang dội / Khắp bốn bể năm châu!!!
Monday, March 31, 20253:48 PM(View: 544)
Ba mươi năm hoa Thiền nở rộ / Giữa cuộc đời đau khổ triền miên / Mừng Thầy THÔNG TRIỆT khai duyên / Tánh Không tỏa sáng mọi miền thế gian.
Thursday, March 27, 202512:30 PM(View: 463)
Và có thể, chỉ khi đó…/ Bạn mới thật sự sống với cái đẹp của vô thường./ Không phải cái đẹp của cái còn mãi, / Mà là cái đẹp của điều đang mất – mà ta không còn sợ mất nữa.
Tuesday, March 25, 20258:40 AM(View: 1113)
Ai đạt bi-trí vững vàng / Thế gian biến động vẫn an nhiên cười. / Bước đi trên lối thảnh thơi / Tâm không ràng buộc, giữa đời hữu dư.
Monday, March 24, 202510:55 AM(View: 441)
Sunday, March 23, 20258:45 AM(View: 438)
Xin đa tạ một tấm lòng / Của người Pháp Tỷ Tánh Không, cùng THẦY!
Wednesday, March 19, 20259:31 AM(View: 387)
Yêu thương mà không mong muốn sở hữu, hiểu rõ rằng trong ý nghĩa tối thượng, không có sự sở hữu và không có người sở hữu: đây là tình yêu cao nhất. Yêu thương mà không nói và không nghĩ đến "tôi," hiểu rõ rằng cái gọi là "tôi" chỉ là một ảo tưởng. Yêu thương không chọn lọc và loại trừ, hiểu rõ rằng làm như vậy có nghĩa là tạo ra các tương phản của chính tình yêu: sự ghét bỏ, ác cảm và thù hận...
Monday, March 17, 20256:06 AM(View: 546)
Hắn, kẻ sát nhân trốn về lại chùa tá túc, đêm khuya lén ra tự tử. Thầy cứu được, nhưng đánh cho một trận nên thân, để hiểu thêm thế nào là Khổ. Sáng, khi lính tìm tới bắt đi, Thầy xin để hắn viết hết bài kinh Bát Nhã bằng con dao của tội ác.
Sunday, March 16, 20256:59 PM(View: 479)
Cũng như ta bước qua những trang kinh Phật, những áng thơ cổ, những lời huyền triết của Lão Tử, nhưng ta không bao giờ chạm đến chính xác ý nghĩa của chúng trong khoảnh khắc đầu tiên khi chúng được viết ra. Chúng đã rơi xuống khỏi bối cảnh nguyên thủy, rồi lại tiếp tục rơi một lần nữa khi bước vào ý thức của ta.
Sunday, March 16, 20251:56 PM(View: 486)
Gió đưa mây giăng cả bầu trời / Lúc thổi nắng, sưởi ấm mọi nơi / Lại cứ ngỡ gió làm tất cả / Vén màn đêm chỉ có mặt trời.
Sunday, March 16, 20259:51 AM(View: 541)
Sunday, March 16, 20258:55 AM(View: 582)
Lão đã “CHÍN CHỤC” mùa XUÂN / Xin cho phép Lão tự mừng tuổi nghe? / Lão xin hứa, sẽ nín khe! / Chỉ viết số 9, cặp kè số 0.
Wednesday, March 12, 20252:50 PM(View: 861)
Nghẹt Tim, một phần do ăn / Một phần do uống, phần tăng vui buồn / Vui buồn”vừa”, Tim bình thường / Buồn vui quá mức, tổn thương não đầu
Wednesday, March 12, 20251:41 PM(View: 514)
Người xưa có câu “ Khi ta sinh ra, mọi người cười còn ta thì khóc. Hãy sống sao cho khi ta chết đi rồi, mọi người khóc còn ta thì cười". Bởi thế, Hãy sống một cuộc đời đáng sống, bạn nhé!
Saturday, March 8, 20256:39 PM(View: 475)
Câu nói này tôi nghe từ mẹ đã lâu lắm rồi, nhưng cho đến nay khi tuyến lệ gần cạn, tôi càng thấm thía lời nói ấy,
Wednesday, March 5, 20251:17 PM(View: 512)
Làm sao soi được Tâm ta ? / Khi Tâm bị bụi “ta bà” phủ bao ! / Bụi phủ từ lũy kiếp nào / Chớ không phải kiếp bụi bao bây giờ
Sunday, March 2, 20258:52 AM(View: 571)
Hương thơm các loại hoa thường / Khó cưỡng lại gió, cuốn bay theo dòng / Hương người Đức hạnh thong dong / Ngược theo chiều gió, tỏa lòng muôn phương!
Tuesday, February 25, 20256:22 PM(View: 744)
Hôm nay 22 tháng 2 / Trời xanh nắng ấm hoa mai đầy cành / Là ngày mừng tuổi Thầy sanh / Thượng thọ 84, chúc lành Ni Sư .
Tuesday, February 25, 20258:24 AM(View: 558)
Không phải chỉ lúc đi sinh hoạt nhóm mà cả khi đi chơi, theo tôi là một dịp để mình ngẫm nghĩ lại mình, xem mình xuống núi thoát khỏi cái vỏ ốc đảo phẳng lặng được chở che, ít phiền muộn, rơi tuột một mạch xuống chợ đời… sẽ ra sao… để biết được mình … tu …có tiến bộ chút nào hay vẫn chậm chân tại chỗ?.
Monday, February 24, 20255:20 PM(View: 569)
Đạo tràng Houston: lớp Tối 5 tháng 2, 2025 Tâm Chiếu: RẮN TRONG KINH TƯƠNG ƯNG Các Slides có thể xem ở LINK:
Monday, February 24, 20259:06 AM(View: 578)
Thật đáng thương và đáng trách cho mình đã dùng Phone để soi thân, tâm bấy lâu nay./ Quá khứ là bài học, quan sát & nhận biết kịp thời là việc nên làm bây giờ. / Nguyện cho tôi bớt dính vào Phone, đủ năng lượng để đối diện, chấp nhận với “Pháp đang là” này.
Monday, February 24, 20258:51 AM(View: 519)
Muốn vượt chướng ngại, xin đừng nãn / Và cũng đừng bao giờ thở than / Mà hãy, từng bước chân thênh thang / Như là khách nhàn du ngắm cảnh
Tuesday, February 18, 20256:05 PM(View: 1070)
DIỄN GIẢI MỚI VỀ KINH ĀNĀPĀNASATI (MN 118) / BÀI SỐ 2: VỀ KHOẢNG KHÔNG GIỮA NHẬN BIẾT VÀ PHẢN ỨNG - PHỔI THỨ HAI CỦA TÂM
Tuesday, February 18, 20255:55 PM(View: 643)
Monday, February 17, 20256:02 PM(View: 599)
Trong đầu ta không nói thầm / Thì còn đâu nữa ầm ầm trong tâm / Sóng nước nào có xa xăm / Cách nhau một tơ tầm: Động, yên!
Wednesday, February 12, 20255:43 PM(View: 606)
Sau này mình nhận ra Tấm áo này như tấm thân con người vậy. Đến đi, ra vào, đều khó cả.
69,256