HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0286 Diệu Nhân : TƯỞNG NIỆM THẦY THÍCH KHÔNG CHIẾU

Friday, October 29, 20216:40 PM(View: 720)

TƯỞNG NIỆM THẦY THÍCH KHÔNG CHIẾU

Kính dâng nén hương lòng, con kính xin Thầy cho phép con được chia sẻ một vài kỷ niệm nho nhỏ đến các bạn thiền sinh khắp nơi, nhất là những anh chị em thiền sinh ở xa, hoặc là ở gần mà do đại dịch Covid toàn cầu, chưa có dịp đươc diện kiến Thầy lần nào … Con hy vọng với những lời văn chân thậtbình dị của con sẽ diễn tả được phần nào hình bóng Thầy trong ký ức của con.

Các bạn thiền sinh cũ, nếu có dịp về tổ đình tu tập, hẳn ai cũng biết Thầy ăn uống ra sao, Thầy  thích ăn gạo lức muối mè , thỉnh thoảng có thêm chút phần rau cải, đậu hũ hoặc dùng qua loa các món chay do Thiền sinh cúng dường để không phụ lòng quí vị. 

Có lần con được vinh dự làm thị giả cho Thầy ít hôm… con đã cố nài nỉ Thầy dùng thêm tí trái cây vượt tiêu chuẩn mà Thầy cho phép, nhưng Thầy nhất định không là không , bấy nhiêu là bấy nhiêu ! Con có nói sao Thầy ăn uống kham khổ quá, Thầy cười “thì quí vị cứ ăn sướng đi, rồi sau khổ; còn tôi bây giờ ăn khổ mai mốt sướng !” rồi Thầy cười hê hê…

Trong nhà bếp của Tổ Đình, Thầy có cái siêu đất để sắc thuốc nam.  Thầy thường tự nấu các loại rau cỏ mà Thầy nghiên cứu theo Đông Y, có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừatrị liệu các bệnh ngặt nghèo.  Con nhớ có lần Thầy nấu nước cây Milk Thistle … con xin phép đươc nấu dùm Thầy nhưng Thầy từ chối nói cô không biết nấu. Nài nỉ mãi Thầy mới đưa cái toa hướng dẫn cách nấu cho con được nấu một lần … và chỉ một lần thôi !

Con nhớ lại trong kinh kể rằng có hai vị Tỳ kheo đi khất thực về đói lả vì không có ai cúng dường, Đức Phật đã thọ trai xong, còn dư thức ăn, Ngài bảo hai vị tăng đó nếu cần thì cứ lấy ăn, còn không Ngài sẽ đổ bỏ đi vào chỗ đất sạch… Một vị đã thọ dụng phần thức ăn còn dư đó; vị kia không ăn thà chịu đói.  Đức Phật đã ngợi khen vị Tăng thà chịu đói lả chứ không ăn phần thức ăn thừa .  Đó là bài kinh Phật dạy: Tỳ kheo là người thừa tự Pháp của Phật, chứ không phải là người thừa tự tài vật.

Đó là nói sơ về vấn đề ăn uống
Chan Dung Thay Khong Chieu BÀI CA BÀHIYA

Về vấn đề khác tế nhị hơn…đó là việc y áo của Thầy.

Làm thị giả cho Thầy được một lần, con cũng phải nài nỉ mãi mới được Thầy cho giặt áo của Thầy…  Cầm cái áo thun lót của Thầy mà nước mắt con tuôn tuôn.  Nó cũ, mỏng, lủng lỗ khắp nơi như cái lưới …hèn chi Thầy luôn tự giặt áo bằng tay và không để cho ai giặt bao giờ ! Nay Thầy đã viên tịch rồi , con mạn phép kể chuyện này ra cho các bạn được biết hạnh cần kiệm, thiểu dục tri túc của Thầy và cũng để con hiểu vì sao có lần Thầy giảng : Đức Phật thuở xưa lượm vải quấn xác chết trong nghĩa địa, giặt đi rồi mặc lại, mặc đến rách không còn mặc được nữa thì làm giẻ lau, không lau được nữa thì để nhét lỗ mội ! 

Lại chuyện giặt đồ, nhiều lần con thấy Thầy đứng giặt đồ trong cái “sink” kế bên hai cái máy giặt đang chạy xập xình.  Thầy rất thản nhiên bưng thau quần áo đi phơi.  Con lại học được bài học về hạnh cần kiệm.  Bớt được tiền điện cho Thiền Viện, dù không đáng bao nhiêu, nhưng một xu với tâm Bồ tát cũng đáng giá bạc triệu với kẻ phàm phu, chuyện bà già ăn mày cúng dường 2 xu mua dầu thắp đèn thời đức Phật lại nhắc nhở con thêm về sự cần kiệm qua việc giặt đồ của Thầy.
Chan Dung Thay Khong Chieu 01

Thầy giảng pháp không cao siêu, không đi sâu vào kinh điển nhiều để các thiền sinh sơ cơ có thể nắm bắt vấn đề dễ dàng nhanh chóng.  Nhưng những ai chịu khó suy tư sâu một chút mới thấy đó là cả một gia tài quý giá, rút ra từ những kinh nghiệm bản thân mà Thầy đã trải qua.  Chuyện vác tre trên rừng, con nghe nhiều lần quá, nhiều đến nỗi có thiền sinh than phiền, sao Thầy nói hoài chuyện này rồi, ai cũng biết ! Vâng thưa Thầy ai cũng biết, mà thực hành có được hay chăng?  Nếu bạn bị bắt buộc làm một điều gì ngoài ý muốn, mà đó lại là một việc khổ sai nặng nhọc, thương tổn cả thân tâm, liệu bạn có vượt qua được chăng?  Không chỉ là sự kham nhẫn, mà tâm tĩnh lặng tập trung toàn tâm toàn ý vào một chủ đề niệm Phật đã giúp Thầy vượt qua tất cả, vác tre về đến nơi mà không mệt nhọc !  Đây không phải là một chuyện kể bình thường, mà nó ẩn chứa trọn vẹn cả pháp học lẫn pháp hành Thầy đã gởi gấm vào một câu chuyện đời thường để ai có duyên thì thu lượm !

Chuyện con muỗi, chuyện con chuột, chuyến lấn mép chiếu, chuyện bán thuốc suyễn… chuyện nào cũng cho con nhìn thấy tấm lòng từ bi cùng sự kham nhẫn cao vượt bực của một vị bồ tát mặc dù khi ấy Thầy vẫn còn là một cư sĩ, chưa phải là một vị tăng!

Thầy đâu chỉ kể chuyện suông như người ta kể chuyện thần thoại cho các em bé nghe.  Chuyện của Thầy là một bài học quý giá mà chúng con có thể lấy đó làm gương cho sự tu tập của mình. Những người vô tình hay cố ý xúc phạm làm Thầy buồn, Thầy kể  Thầy luôn tự nhắc nhở “một ông Tăng không được giận quá một đêm…hễ mà không buông thì phạm giới, thế là chuyện gì cũng bỏ qua !” … Con cũng đem điều này áp dụng vào cuộc sống của mình… Thầy không giận quá một đêm… còn con cũng ráng tuỳ chuyện lớn nhỏ mà không giận lâu !  Con phải nói vậy vì con cũng không dám vọng ngữ khi con không thật sự buông bỏ được liền.  Ai có hỏi thì con cũng nói qua loa “ôi có gì đâu, rảnh đâu mà giận người dưng !”  Nhưng con đâu có thể dối lòng con được.  Những lúc ngồi thiền, tâm tĩnh lặng được đôi chút thì những chuyện nhăng cuội đó nó lại trồi lên ! Con biết con tu còn dở, con phải noi gương Thầy … Đường đường là một ông Tăng đạo cao đức trọng như vậy mà có khi còn bị chúng coi thường huống chi là mình, con tôm cái tép có gì mà đỏng đảnh giận hờn nhỉ ?  Con có hai câu thơ ví von cho chính mình “Ngã người trên đỉnh non xanh, xô ta xuống vực, Ngã ngu buồn phiền!”  Hễ đọc hai câu thơ không vần không điệu ấy thì cái ngã con thức tỉnh liền ! Ngã ngu là ngu vì Ngã đấy biết chưa ? Những lúc như vậy thì con lại nhớ lời Thầy : “Cô tu cho mình hay tu cho ai ?”

Tấm gương tu tập của Thầy cũng làm con ngưỡng mộ ! Trong giờ nghỉ giải lao năm mười phút, hay trong giờ nghỉ trưa, thay vì đi nghỉ, Thầy thường lom khom một mình đi lượm rác hay quét lá quanh vườn.  Có lần con sót ruột vì trời nắng nóng chang chang mà Thầy đi lượm rác, con mon men đến gần thưa thỉnh : “Nắng quá xin Thầy vô nghỉ“, Thầy quay lại nhìn con nghiêm nghị “tôi đang dụng công” hoặc khi Thầy đang quét lá  “Tôi đang tập Không Nói!” . Thầy cho con thấy tu tập không phải chỉ thực hành trong giờ lên lớp hay trong lúc tọa thiền

Lòng từ bi cuả Thầy là vô lượng vô biên !  Có những thắc mắc con gọi phone hỏi Thầy, dù chỉ là một câu hỏi nhỏ, Thầy cũng dành thời gian giảng giải cặn kẽ cả giờ không mệt nhọc.  Thầy luôn thêm vào những thí dụ cụ thể để con dễ nắm bắt những lời giảng của Thầy một cách rõ ràng không sợ “sai một li đi một dặm” .

Chan Dung Thay Khong Chieu_resize

Chuyện lái xe của Thầy thì ai biết Thầy lâu cũng đều “ngán”.  Con cũng muốn đóng góp chút chuyện vui. Có lần sau khoá tu, Thiền Viện tổ chức một buổi đi chơi xa, ra biển hóng gió, ngắm cảnh trời đất bao la cho các bạn thiền sinh từ năm châu bốn biển tụ họp về được thư giãn sau những ngày học hành căng thẳng. Đoàn xe 5, 7 chiếc gì đó… Con cũng là người ở xa, không biết đường đi thế nào, lúc đó lại chưa có GPS, con chọn chạy theo xe Thầy cho dễ nhận dạng, vì đó là chiếc xe VAN màu trắng, to đùng ! Con theo rất sát xe của Thầy, cố gắng giữ khỏang cách gần nhất, không cho xe nào chen vào giữa mặc dù Thầy lái với tốc độ vượt quá giới hạn cho phép.  Khi qua khỏi đoạn đường xe cộ chen chúc trong thành phố, Thầy bắt đầu tăng tốc.  Con đuối quá không thể nào đổi lane nhanh cho kịp xe Thầy…thế là mất dấu ! Con cố gắng giữ bình tĩnh vừa lái xe vừa để ý xem xe Thầy ở đâu… May quá, con thấy có một chiếc xe màu trắng cao cao xa xa… Con chạy riết theo, đổi lane liên tục để không bị lạc lần nữa…. Toát cả mồ hôi hột mới đến được gần chiếc xe màu trắng ấy thì hỡi ôi : không phải xe Thầy !!! Thôi thì đành chịu vậy… Cuối cùng con cũng đến nơi nhờ hỏi thăm các anh chị khác … qua điện thoại ! Sau này khi học bài Nhận thức con tự trách con, đã không có “bản đồ nhận thức”, lại không chiụ hỏi đường trước cho kỹ, ghi chép xuống giấy đàng hoàng… cho bõ tật “tự tin” !

Con xá Thầy, Thầy cũng xá lại; con lạy Thầy cũng bị Thầy quở : “thôi thôi cô đừng lạy, tôi tổn phước ! “ Bây giờ thì Thầy còn đâu nữa, con chỉ còn lạy di ảnh của Thầy thôi !

Mau quá, thời gian qua nhanh như bóng câu ngoài cửa sổ, mới đó mà đã giỗ 49 ngày…

Con muốn mượn ngòi bút để nói lên đôi lời tâm tình chia sẻ với các bạn thiền sinh khắp bốn phương về Thầy, một người cha vô cùng mẫu mực trong trái tim con !

Kính chúc Thầy luôn an vui trong cõi nước an lành của mười phương chư Phật.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

DN

Tracy , 10/29/2021

 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 48)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 48)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 104)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 138)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 105)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 113)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 152)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 301)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 193)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 178)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 425)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 118)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 129)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 135)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 190)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 152)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 119)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 209)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 186)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 285)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 159)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 131)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 216)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 230)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 175)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 331)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 127)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 196)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 162)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 210)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 164)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 166)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 129)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 190)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 242)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 156)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 183)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 197)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 170)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 269)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 193)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 331)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 175)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 188)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 256)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 229)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 163)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 207)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 203)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 436)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 227)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 210)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 319)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 207)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 208)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 190)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 215)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 339)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 310)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 310)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 232)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 309)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 242)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 350)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 309)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 204)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 346)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 347)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 285)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
Wednesday, October 26, 20221:29 PM(View: 493)
Nhờ có Tín Căn và Tấn Căn mà sẽ có TÍN LỰC và TẤN LỰC giúp cho người tu có sức mạnh, thoát ra khỏi mọi nghi ngờ, do dự, thoát ra khỏi những cám dỗ của Dục lạc, vượt qua những giá trị mà thế gian ca ngợi để tu tập Bát Chánh Đạo nhằm đưa đến NHẤT HƯỚNG.
Monday, October 24, 202211:03 PM(View: 479)
“Nhìn Bóng Đen” chiêu thức nầy Hòa Thượng Thông Triệt, Tổ Thầy truyền trao Tuyến Tùng tiết chất Mela(tonin) Nước sinh hóa học dỗ ta ngủ liền.
Monday, October 24, 202210:55 PM(View: 218)
Sợi KHÔNG là sợi dây THIỀN Ý liền lặng ! chẳng biên cương ! rừng già ! Kinh Pháp Cú dạy, Ý là : Đầu dây mối nhợ, Tâm ta chẳng ngừng
Sunday, October 23, 20224:50 PM(View: 292)
Nhận thức về trạng thái Tâm KHÔNG NÓI là cái trạng thái tâm BIỂT KHÔNG LỜI, nghĩa là tâm vắng lặng và tỉnh thức, vừa TỊCH, vừa CHIẾU
Wednesday, October 19, 20223:33 PM(View: 422)
Hỏi: Tại sao cần phải biết tới não bộ để tập Thiền? Đáp: Biết về não bộ giúp chúng ta biết được mình tập thiền sai hay đúng. Nhờ đó, ta thiền thành công hơn và đạt được kết quả nhanh chóng hơn.
Monday, October 17, 202211:05 PM(View: 251)
“ CÁI NHỚ nó chở Nói Thầm Muốn dẹp thì hãy dẹp mầm nhớ nhung “ Ta hãy áp dụng tận cùng Mỗi lần Vọng đến ta buông NHỚ liền
Saturday, October 15, 20227:39 AM(View: 259)
... Có một điều chắc chắn là tinh thần con bây giờ rất là positive, con xin lỗi không biết tiếng Việt gọi là gì, chứ không buồn lo như ngày xưa...
Wednesday, October 12, 202211:21 AM(View: 261)
TÁNH KHÔNG là tối thượng Niềm hạnh phúc vô biên Là không còn đau khổ Là Hạnh phúc Niết Bàn .
Monday, October 10, 202210:15 PM(View: 258)
Từ lũy kiếp, Trần sinh Trần diệt Bao đời rồi, Vạn tử Vạn sinh Biết đến đâu, cho cuộc đăng trình ? Như chiếc lá lênh đênh trôi nổi !!!
Monday, October 10, 20228:48 AM(View: 321)
Chuyển hóa tâm là một quá trình. Mà quá trình nào cũng phải có lúc bắt đầu. Những cảm giác suy nghĩ mấy tuần qua chỉ mới là khởi điểm. Và con biết muốn có được cái Tâm thanh thản như thế này thì phải cố gắng lúc nào cũng sống trong tỉnh thức.
Friday, October 7, 202212:15 PM(View: 568)
Nhất Tâm không nói từng giây Đêm ngày miên mật cõi này Vô Sanh
Monday, October 3, 20229:42 PM(View: 404)
Hãy thức dậy, mặt trời hồng đỏ. Xóa màn đêm, sáng rõ mọi nơi. Ta nên tự tại thảnh thơi. Tinh tấn tu học, cho đời ngát hương.
Sunday, October 2, 20229:52 AM(View: 240)
Đông tây vũ trụ một nhà. Năm châu hoan hỷ chan hòa niềm tin.
Sunday, October 2, 20228:53 AM(View: 330)
Nhất tâm bất loạn với tôi nay chính là tâm bây giờ và ở đây, trong giây phút hiện tại...
Wednesday, September 28, 20229:06 AM(View: 361)
Qua thực hành Thiền tôi biết rõ hơn những gì Chúa Kytô giảng dạy và tại sao Chúa lại giảng dạy những điều như vậy để mọi người nếu làm theo sẽ tìm được sự bình an. Qua thực hành Thiền tôi hiểu rõ ngụ ngôn của Chúa Kytô đứa con cùng tử quay lại tìm cha, hoặc ngụ ngôn của Đức Phật mọi người có của báu mà không biết dùng. Quan trọng hơn hết, qua thực hành Thiền tôi luôn có sự bình thản và an nhiên trong cuộc đời để luôn sống với bài kinh Vô Tự ở trong tôi.
Monday, September 26, 20229:10 PM(View: 329)
KHÔNG Ý là viên linh đơn Diệt hết tất cả những cơn NÓI THẦM Diệt luôn cả những mộng mầm “Thất tình, lục dục, cùng mầm tỵ ganh...”
Wednesday, September 21, 20226:43 AM(View: 407)
Thấy, Nghe, Xúc Chạm, Nhận Thức “Chỉ là” tiếng vọng của Xúc - Sắc Thọ Tưởng Hành Thức “Chỉ là” Cái Ta ảo tưởng - 6 căn + 6 trần + 6 thức “Chỉ là” toàn bộ thế giới HUYỄN - Và một sự thẩm định giá trị rốt ráo sau cùng là: Tất cả Pháp “Chỉ là” đến, để rồi đi.
Monday, September 19, 20229:13 PM(View: 629)
Nhu cầu về tâm linh gắn liền với loài người từ thời xa xưa, nhưng có lẽ vì cuộc sống che lấp, đến khi gặp khổ đau, có vấn đề khó giải quyết trong cuộc sống người ta mới hướng về tâm linh.
Monday, September 19, 20223:27 PM(View: 284)
Tham lam ! Xin được tham lam ! Kiếp tới kính xin được làm Thầy tu Tận trên đỉnh núi sương mù, Hay là Cùn Cốc..., Tâm tu đạo Thiền
Wednesday, September 14, 20226:57 AM(View: 297)
Trên đường về nhà, lắng lòng nhớ lời Phật dạy. Thân tâm tịnh dưỡng. Chờ ngày ra đi
Tuesday, September 13, 20229:03 AM(View: 717)
Từ ngày ra thất trở về, tôi không thể ngờ khi tôi nói lên hay nói thầm hai từ KHÔNG NÓI, tâm tôi trở nên yên lặng. Thật là hạnh phúc làm sao !!! và uất cảm bay mất tức thì. Tôi xin cám ơn với tất cả tấm lòng sâu sắc của tôi tới tất cả những người đã mang đến một món quà đẹp nhất cho đời tôi là THIỀN HỌC.
Monday, September 12, 202211:43 AM(View: 377)
Thu đến rồi lại Thu đi, Sinh Trụ Hoại Diệt, Tụ-Ly vô thường. Những ai nắm được dây cương, Ngựa Tâm chế ngự, liễu tường CHƠN NHƯ!
Monday, September 12, 202211:33 AM(View: 290)
Mượn GIÓ mang Hương Thiền bay Nhờ MÂY chở Hương Thiền này GIÓ MÂY bay xa nghìn dặm Đến tận Huynh Đệ xa xăm
Tuesday, September 6, 20224:24 PM(View: 429)
Hôm nay ngày lễ Húy kỵ Thầy Tỳ Kheo Không Chiếu hiện kiếp nầy Tánh Không Thiền pháp luôn rao giảng Không Nói chiêu Thầy ban đó đây.
Monday, September 5, 202212:28 AM(View: 369)
Vì BIẾT, nên chẳng dính Tiếng ồn ào tục lụy Bụi phố thị phồn hoa Nên an nhiện tự tại.
201,044