HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0286 Diệu Nhân : KÝ SỰ LỄ XUẤT GIA CỦA NI CÔ NHƯ TÂM

Wednesday, October 27, 20213:55 PM(View: 850)

KÝ SỰ LỄ XUẤT GIA CỦA NI CÔ NHƯ TÂM

Le Xuat Gia TN NHU TAM 00


Thư mời tham dự lễ xuất gia của thiền sinh MAI NGUYỄN, thuộc Đạo tràng Tánh Không Sacramento  tại Tổ Đình Thiền Viện Tánh Không Riverside vào hai ngày cuối tuần 23-24/10 đã được thông báo trên trang WEB Trung ương từ ngày 5/10/2021.  Chúng tôi, Ban Điều Hành và những thiền sinh Sacto có khá nhiều thời gian để chuẩn bị .  Ban tổ chức chuyến đi về Tổ Đình được mau chóng hình thành.  Phương tiện di chuyển, cùng là nơi ăn chốn ở tạm trong những ngày về Thiền viện, cũng đã được địa phương và trung ương phối hợp thật nhịp nhàng  chu đáo.

Chúng tôi nhóm thiền sinh Sacramento đủ duyên nhanh chóng ghi danh về Tổ đình.   Ông Hội Trưởng tóc bạc trắng với thời gian, lo lắng họp hành, xông xáo tìm xe thuê bao, sắp xếp nhóm này nhóm kia cho thuận đường đưa rước.

Ngày thứ bảy 23/10, tại bến xe, nhóm thứ nhất gồm 1 tăng, 4 ni đi chung môt xe.  Nhóm thứ hai gồm 6 thiền sinh, không có ai tóc còn xanh xanh, toàn là lão tướng U8, U9 (under 80 và 90) … Chúng tôi khởi hành rời bến lúc 7 giờ sáng.  Suốt đoạn đường dài hơn 450 dặm từ bắc về nam không ai buồn ngủ hay mệt mỏi mà chỉ có những nụ cười thật tươi ban tặng cho nhau ! Hai bạn trẻ tiết kiệm thời gian vì còn bận rộn đi làm, nên phải đi riêng, phóng về Tổ Đình bằng đường hàng không.  Sư Chú Giác Không chập chững với chiếc gậy cũng không quản ngại đường xa diệu vợi ráng về Tổ Đình dự lễ xuất gia ủng hộ tinh thần bạn đồng môn

Ngoài ra Sacto còn phụ trách thêm phần hoa quả chưng bàn thờ và đóng góp thêm phần ẩm thực. Tôi đến nhà chị Mai Nguyễn (nhân vật chính trong buổi lễ xuất gia, nay là Ni Cô Như Tâm) để phụ chị một tay.  Không ngờ chị chuẩn bị đem theo quá nhiều thứ đến nỗi tôi cảm thấy bất an, phải xin phép đến nhà chị ngủ đêm trước để sáng hôm sau lên đường giúp chị kiểm tra “hàng hoá” không bỏ sót lại thứ gì… Chao ơi, “hàng” của chị choán gần hết cái cốp xe !  Chị Như Lệ phụ trách hoa quả chưng bàn thờ… cũng  vậy.  Chị đến bãi xe khởi hành thật sớm, chị nâng niu ôm mấy bó hoa tươi chỉ sợ các em héo.  Trái cây mấy thùng dù nặng chịch, cũng phải ưu tiên để lên trên, không được để bất cứ gì trên nó vì đó là trái cây để chưng bàn thờ, cúng Phật Tổ và các vị Tăng Ni đã viên tịch !

Hội Thiền Tánh Không Bắc Cali San Jose, cũng rộn ràng không kém. San Jose vừa lãnh nhiệm vụ Văn Nghệ lại còn thêm phần ẩm thực.  Các bạn chuẩn bị đem theo cả nhạc cụ và các ca nhạc sĩ để trình diễn trong đêm hoa đăng.  Văn nghệ Truyền thống “Đêm Hoa Đăng” đã được lưu giữ như một kỷ niệm rất thân thương từ Thầy Thiền Chủ khi Thầy còn tại thế.  Khoá tu học nào, dù dài hay ngắn, đông đảo thiền sinh tham gia hay lèo tèo vài mươi vị vẫn luôn được Thầy tổ chức “đêm văn nghệ”, điều ấy đã trở thành truyền thống, tạo nên những ấn tượng đặc biệt cho thiền sinh trở về nhà sau những ngày miệt mài học tập với những bài thi hoặc là sát hạch cam go và căng thẳng

San Jose cũng khởi hành lúc 7 giờ, nhưng  gần hơn Sacto nên đến sớm hơn chúng tôi khoảng hai tiếng ! Vừa bước vào bếp, tôi thấy các chị đã chiếm lĩnh mặt bằng ráo trọi, không còn chỗ để  chen chân. Tôi ghiền nấu ăn cũng chen vào được một chỗ làm vặt vãnh:  cắt gọt linh tinh ! Các chị nấu cháo chay thập cẩm để ăn chiều cho tất cả mọi người, lại thêm chè bồi dưỡng lúc văn nghệ về đêm… Nhìn nhau bằng ánh mắt thân thương, thỉnh thoảng lại có chị nhắc … “nhớ Thầy hồi đó quá”  … Vâng, nhớ thật!  Mỗi khoá tu là một kỷ niệm khó quên.  Thầy thường nhắc nhở  : “Tụi con ồn quá” … nhưng chúng tôi chỉ im lặng được một lát lại thầm thì… tiếng dao thớt lẫn với tiếng bát điã nồi soong … đó là âm điệu dễ thương đặc biệt của khu nhà bếp !  Hai anh chị Tuệ Sơn và Huệ Châu còn đến sớm vài ngày để dọn dẹp phòng ốc, chuẩn bị mền gối cho các bạn ở xa về có chỗ tạm trú thoải mái.  Nhiều anh chị đã  nhân cơ hội này  ở lại nhập thất để củng cố pháp học, pháp hành mà Thầy Thiền Chủ, Ni Sư, và Thầy Không Chiếu đã truyền trao.
Đêm hoa đăng được tổ chức vào tối thứ bảy nên không có nhiều thiền sinh đạo tràng Nam Cali đến tham dự; vì phải trở về nhà vào lúc đêm khuya cũng là điều khá bất tiện khi mà con đường mòn dốc đá quanh co tối om om không có đèn đường, cũng không có nhiều dân chúng cư ngụ.

Buổi  tối thứ bảy với chương trình “văn nghệ đêm hoa đăng” hoàn mãn tốt đẹp với nhiều tiết mục khác nhau. Nhưng lần này có hơi đặc biệtNi Sư đã hát  “chay” không nhạc đệm với bài  Mình Ngỡ là bài cuối cùngNi Sư hướng mắt nhìn đến chị Mai Nguyễn như một lời nhắn nhủ thân thương :

“Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất

Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương

Vì mình sẽ mất trong một thoáng

Ta quay về nương tựa trong ta !”

https://www.tanhkhong.org/a1265/dd030-nhac-khong-giac-minh-ngo

Lời nhắn nhủ ấy không phải chỉ riêng cho chị Mai Nguyễn, mà cho tất cả chúng ta, những người còn đang lặn hụp trong dòng sinh tử triền miên, hãy tinh tấn tu tập để tìm cách thoát ra !

Đạo tràng Nam Cali ở gần Tổ đình nhất, nên từ xưa đến nay, lúc nào cũng phải gánh vác phần nặng nhọc nhất, bổ xung bao quát mọi mặt, nhất là phần kỹ thuật, âm thanh, hình ảnh cho việc thâu và phát hình trên mạng lưới zoom toàn cầu, để thiền sinh khắp nơi vòng quanh thế giới đều có thể vào xem.  Ai bị lỡ cơ hội vào xem trực tuyến, đều có thể xem phát hình lại vài ngày sau đó qua trang web trung ương “tanhkhong.org”.  Xin tán thán công đức vô lượng của tất cả các anh chị đạo tràng Nam Cali.

Về lại tổ đình sau hai năm vắng bóng người vì đại dịch Covid, tôi ngạc nhiên nhìn cảnh vật tươi mát, hoa lá đua nhau khoe sắc thắm như bài thơ tôi đã viết năm nào:

Đường về Thiền Viện Tánh Không

Hai bên đồi núi đá chập chùng

Giữa lòng sa mạc khô cằn ấy

Ngôi nhà  từ ái vẫn xanh trong…

Xin chân thành cảm tạ những vị bồ tát ẩn danh đã hy sinh thời gian, tiền bạc và sức lực để duy trì ngôi Tổ Đình luôn tươi thắm, hoa lá cỏ cây vươn mình hứng giọt sương trong, cười vui trong nắng ấm…

Sáng Chủ Nhật là ngày lễ xuất gia chính thức.

Trời còn sớm, sương mù lành lạnh,  các anh chị em thiền sinh Nam Cali và vài nơi khác đã tấp nập tụ về… Người bưng  thức ăn, người đem trái cây… khu nhà bếp vốn đã đầy ắp, giờ lại chật ních thêm với đủ loại thức ăn đa dạng.  Chúng tôi rối rít bày biện, phân chia, sắp xếp, cố gắng làm sao cho đẹp mắt, đẹp lòng các anh chị đã phát tâm cúng dường Tam Bảo.
Le Xuat Gia TN NHU TAM 08

Giờ quan trọng nhất đã điểm, chánh điện trang nghiêm thanh tịnh với tất cả Tăng Nithiền sinh hiện có mặt ở Tổ Đình.  Mọi nghi thức thiền môn đều được lần lượt tiến hành.  Người xúc động nhất có lẽ là chị Mai Nguyễn, giờ đây chị đã thay tên đổi họ : Thích Nữ Như Tâm, con gái của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, người đã giác ngộ hoàn toàn, người đã thoát ra khỏi dòng sanh tử luân hồi !

Ni Sư cũng hoan hỉ từ bi ban một bài pháp ngắn với nội dung “làm sao xứng đáng là người con Phật”

Bài pháp tuy ngắn gọn nhưng hàm chứa tất cả pháp học  lẫn pháp hành, “làm sao để xứng đang là người con Phật, làm sao để không hổ thẹn với cha mình… làm sao, làm sao… mọi người phải tự suy nghĩ  cách hành trì thanh lọc thân tâm để xứng đáng trở thành người con Phật …”

Buổi lễ xuất gia chấm dứt với sự xúc động của nhiều người tuy không nói ra, nhưng hẳn trong tâm tư chúng ta, ai cũng có ít nhiều suy tư về con đường tu tập của chính mình sao cho xứng đáng là người con Phật !

Tiếp theo là bữa cơm trưa với nhiều thức ăn đa dạng từ nhiều thiền sinh phát tâm cúng dường.  Các chị trong ban ẩm thực tự nguyện, không người bầu bán,  chăm chỉ làm việc, tận tụy với nghề “tiếp viên nhà hàng không chuyên”, lau chùi bàn ghế, rửa chén bát nồi song, đâu đó gọn gàng, sạch sẽ, tươm tất .

Đã đến giờ ra về…chúng tôi mau mắn chuẩn bị cho mỗi thiền sinh phải về  sớm vì đường xá xa xôi mỗi người một phần ăn … gồm cả nước uống, khăn giấy và muỗng nĩa… Đồ dùng cá nhân cũng được đem ra ngoài sân sẵn sàng cho chuyến hồi hương, trở về trú xứ !


Chia tay nhau, không khỏi ngậm ngùi… nhưng dòng đời vẫn tiếp tục chảy xuôi… rồi chúng ta lại có dịp gặp nhau vào những buổi sinh hoạt, những khoá tu, những ngày truyền thống khi mà dịch Covid đã hoàn toàn bị đẩy lui

Kính chúc mọi người luôn an lạc, quý Tăng, quý Ni và các bạn còn ở lại nhập thất luôn có sức khoẻ dồi dào, thân tâm an lạc, tinh tấn tu hành và riêng Ni Cô Như Tâm chóng viên thành đạo quả như cô đã hằng ước nguyện
Le Xuat Gia TN NHU TAM 15
Le Xuat Gia TN NHU TAM 19

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

DN  Sacto 10/26/2021

 

 

 

 

 


 [t1]

Reader's Comment
Thursday, October 28, 20215:29 AM
Guest
Thật không ngờ DN viết hay và chi tiết đến vậy . NT rất xúc động và cảm ơn rất nhiều từ Nam California , San Jose vá Sacramento Anh Chị em đã về tham dự lễ xuất gia thọ giới của NT. Một lần nữa cho NT gởi lời chúc tới tất cả các anh chị thiền sinh sức khỏe dồi dào an bình hạnh phúc thành quả trong tu học . Cám ơn nhiều
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 74)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 50)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 90)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 105)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 266)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 177)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 131)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 396)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 107)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 104)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 121)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 174)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 142)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 110)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 191)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 170)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 275)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 147)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 118)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 203)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 218)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 165)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 312)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 109)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 182)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 154)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 202)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 157)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 161)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 121)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 178)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 233)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 145)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 170)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 187)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 160)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 257)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 187)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 314)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 165)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 175)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 233)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 218)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 154)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 195)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 198)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 419)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 215)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 204)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 307)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 199)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 199)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 178)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 203)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 332)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 302)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 300)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 222)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 290)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 231)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 342)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 303)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 196)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 333)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 338)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 275)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
Wednesday, October 26, 20221:29 PM(View: 479)
Nhờ có Tín Căn và Tấn Căn mà sẽ có TÍN LỰC và TẤN LỰC giúp cho người tu có sức mạnh, thoát ra khỏi mọi nghi ngờ, do dự, thoát ra khỏi những cám dỗ của Dục lạc, vượt qua những giá trị mà thế gian ca ngợi để tu tập Bát Chánh Đạo nhằm đưa đến NHẤT HƯỚNG.
Monday, October 24, 202211:03 PM(View: 468)
“Nhìn Bóng Đen” chiêu thức nầy Hòa Thượng Thông Triệt, Tổ Thầy truyền trao Tuyến Tùng tiết chất Mela(tonin) Nước sinh hóa học dỗ ta ngủ liền.
Monday, October 24, 202210:55 PM(View: 212)
Sợi KHÔNG là sợi dây THIỀN Ý liền lặng ! chẳng biên cương ! rừng già ! Kinh Pháp Cú dạy, Ý là : Đầu dây mối nhợ, Tâm ta chẳng ngừng
Sunday, October 23, 20224:50 PM(View: 283)
Nhận thức về trạng thái Tâm KHÔNG NÓI là cái trạng thái tâm BIỂT KHÔNG LỜI, nghĩa là tâm vắng lặng và tỉnh thức, vừa TỊCH, vừa CHIẾU
Wednesday, October 19, 20223:33 PM(View: 412)
Hỏi: Tại sao cần phải biết tới não bộ để tập Thiền? Đáp: Biết về não bộ giúp chúng ta biết được mình tập thiền sai hay đúng. Nhờ đó, ta thiền thành công hơn và đạt được kết quả nhanh chóng hơn.
Monday, October 17, 202211:05 PM(View: 247)
“ CÁI NHỚ nó chở Nói Thầm Muốn dẹp thì hãy dẹp mầm nhớ nhung “ Ta hãy áp dụng tận cùng Mỗi lần Vọng đến ta buông NHỚ liền
Saturday, October 15, 20227:39 AM(View: 255)
... Có một điều chắc chắn là tinh thần con bây giờ rất là positive, con xin lỗi không biết tiếng Việt gọi là gì, chứ không buồn lo như ngày xưa...
Wednesday, October 12, 202211:21 AM(View: 256)
TÁNH KHÔNG là tối thượng Niềm hạnh phúc vô biên Là không còn đau khổ Là Hạnh phúc Niết Bàn .
Monday, October 10, 202210:15 PM(View: 251)
Từ lũy kiếp, Trần sinh Trần diệt Bao đời rồi, Vạn tử Vạn sinh Biết đến đâu, cho cuộc đăng trình ? Như chiếc lá lênh đênh trôi nổi !!!
Monday, October 10, 20228:48 AM(View: 315)
Chuyển hóa tâm là một quá trình. Mà quá trình nào cũng phải có lúc bắt đầu. Những cảm giác suy nghĩ mấy tuần qua chỉ mới là khởi điểm. Và con biết muốn có được cái Tâm thanh thản như thế này thì phải cố gắng lúc nào cũng sống trong tỉnh thức.
Friday, October 7, 202212:15 PM(View: 559)
Nhất Tâm không nói từng giây Đêm ngày miên mật cõi này Vô Sanh
Monday, October 3, 20229:42 PM(View: 395)
Hãy thức dậy, mặt trời hồng đỏ. Xóa màn đêm, sáng rõ mọi nơi. Ta nên tự tại thảnh thơi. Tinh tấn tu học, cho đời ngát hương.
Sunday, October 2, 20229:52 AM(View: 233)
Đông tây vũ trụ một nhà. Năm châu hoan hỷ chan hòa niềm tin.
Sunday, October 2, 20228:53 AM(View: 322)
Nhất tâm bất loạn với tôi nay chính là tâm bây giờ và ở đây, trong giây phút hiện tại...
Wednesday, September 28, 20229:06 AM(View: 353)
Qua thực hành Thiền tôi biết rõ hơn những gì Chúa Kytô giảng dạy và tại sao Chúa lại giảng dạy những điều như vậy để mọi người nếu làm theo sẽ tìm được sự bình an. Qua thực hành Thiền tôi hiểu rõ ngụ ngôn của Chúa Kytô đứa con cùng tử quay lại tìm cha, hoặc ngụ ngôn của Đức Phật mọi người có của báu mà không biết dùng. Quan trọng hơn hết, qua thực hành Thiền tôi luôn có sự bình thản và an nhiên trong cuộc đời để luôn sống với bài kinh Vô Tự ở trong tôi.
Monday, September 26, 20229:10 PM(View: 316)
KHÔNG Ý là viên linh đơn Diệt hết tất cả những cơn NÓI THẦM Diệt luôn cả những mộng mầm “Thất tình, lục dục, cùng mầm tỵ ganh...”
Wednesday, September 21, 20226:43 AM(View: 399)
Thấy, Nghe, Xúc Chạm, Nhận Thức “Chỉ là” tiếng vọng của Xúc - Sắc Thọ Tưởng Hành Thức “Chỉ là” Cái Ta ảo tưởng - 6 căn + 6 trần + 6 thức “Chỉ là” toàn bộ thế giới HUYỄN - Và một sự thẩm định giá trị rốt ráo sau cùng là: Tất cả Pháp “Chỉ là” đến, để rồi đi.
Monday, September 19, 20229:13 PM(View: 613)
Nhu cầu về tâm linh gắn liền với loài người từ thời xa xưa, nhưng có lẽ vì cuộc sống che lấp, đến khi gặp khổ đau, có vấn đề khó giải quyết trong cuộc sống người ta mới hướng về tâm linh.
Monday, September 19, 20223:27 PM(View: 279)
Tham lam ! Xin được tham lam ! Kiếp tới kính xin được làm Thầy tu Tận trên đỉnh núi sương mù, Hay là Cùn Cốc..., Tâm tu đạo Thiền
Wednesday, September 14, 20226:57 AM(View: 293)
Trên đường về nhà, lắng lòng nhớ lời Phật dạy. Thân tâm tịnh dưỡng. Chờ ngày ra đi
Tuesday, September 13, 20229:03 AM(View: 703)
Từ ngày ra thất trở về, tôi không thể ngờ khi tôi nói lên hay nói thầm hai từ KHÔNG NÓI, tâm tôi trở nên yên lặng. Thật là hạnh phúc làm sao !!! và uất cảm bay mất tức thì. Tôi xin cám ơn với tất cả tấm lòng sâu sắc của tôi tới tất cả những người đã mang đến một món quà đẹp nhất cho đời tôi là THIỀN HỌC.
Monday, September 12, 202211:43 AM(View: 365)
Thu đến rồi lại Thu đi, Sinh Trụ Hoại Diệt, Tụ-Ly vô thường. Những ai nắm được dây cương, Ngựa Tâm chế ngự, liễu tường CHƠN NHƯ!
Monday, September 12, 202211:33 AM(View: 284)
Mượn GIÓ mang Hương Thiền bay Nhờ MÂY chở Hương Thiền này GIÓ MÂY bay xa nghìn dặm Đến tận Huynh Đệ xa xăm
Tuesday, September 6, 20224:24 PM(View: 422)
Hôm nay ngày lễ Húy kỵ Thầy Tỳ Kheo Không Chiếu hiện kiếp nầy Tánh Không Thiền pháp luôn rao giảng Không Nói chiêu Thầy ban đó đây.
Monday, September 5, 202212:28 AM(View: 354)
Vì BIẾT, nên chẳng dính Tiếng ồn ào tục lụy Bụi phố thị phồn hoa Nên an nhiện tự tại.
Sunday, August 28, 20226:52 AM(View: 425)
Ý tưởng đầu tiên tôi muốn viết Bài Trình này là do tấm lòng biết ơn của tôi đến Thiền sư mà tôi luôn nhớ ơn sâu đậm trong tâm là Hoà Thượng Thích Thông Triệt, là Thiền chủ Thiền viện Tánh Không, Perris – California, Hoa Kỳ. Thầy vẫn không ngừng nghiên cứu, biên soạn những phương thức giản dị mà có ý nghĩa sâu sắc để hướng dẫn thiền sinh thực hành Thiền đạt được kết quả tốt mà nhanh theo những bước chân của Đức Phật Thích Ca. Một trong những phương thức đó là kỹ thuật “Không Nói”.
Saturday, August 27, 20228:17 AM(View: 315)
Ta lạc lõng chết chìm trong sinh diệt Cơn lốc đời cuốn xoáy trói chân ta Vô lượng kiếp đã mang phận xa nhà Loanh quanh mãi vẫn chưa tìm được bến.
Monday, August 22, 20227:31 AM(View: 401)
Ta mới đó, vừa tròn một tuổi Mà nay đã gần tuổi “ chín mươi” Kiếp người nghĩ cũng tức cười Tranh , giành, danh, lợi, quên đời có không !!!
198,222