HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0277 Như Ly: LÁ THƯ TỪ QUÊ HƯƠNG

Monday, October 11, 20217:11 PM(View: 651)

LÁ THƯ TỪ QUÊ HƯƠNG
DD0277 Như Ly LÁ THƯ TỪ QUÊ HƯƠNG


Kính gửi Ni Sư Thích Nữ Triệt Như

Thời gian qua con tình cờ bắt gặp được những chia sẻ và các khoá học mà Ni Sư giảng dạy, con tham giacảm thấy như cá gặp nước, con vỡ lẽ được rất nhiều điều.

Bởi khó có người để con có thể chia sẻ và hỏi được, nên con hi vọng những chia sẻ của con sẽ được Ni Sư tiếp nhận và phản hồi.

Con vốn là một người ưa thích tự do, nên tuy từ nhỏ ba con hướng dẫn ngồi thiền, con thử nghiệm và cảm thấy gò bó nên không thực hành.

Năm con 30 tuổi, gặp quá nhiều biến cố trong chuyện tình cảm và công việc, con đọc được cuốn Đạo Đức Kinhquyết định buông hết mọi nỗ lực tìm cầu, kiểm soát, điều khiển. Chỉ đón nhận và thuận duyên, cuộc sống tâm lý của con liền khởi sắc, mọi thứ bỗng dễ dàng mềm mại, từ một người rất tự cao con trở nên khiêm tốn và nhu thuận.

Vào năm con 32 tuổi, tình cờ bắt gặp một clip dẫn thiền trên YouTube mang tên “Natural Noticing” (Sự để ý tự nhiên), con thấy cái tựa nghe tự nhiên giản dị nên liền dành ra 30 phút thực hành theo. Trong lần thực hành thiền này con nhận ra bản thể trống lặng không lời, không phẩm chất, không thể mô tả được, không ranh giới, không ý kiến, không phán xét. Cái không lời đó hoàn toàn tự nhận biết được chính nó, tuy vậy nó chả có ý kiến, lựa chọn, hay mong đợi, hay cảm xúc gì. Tuy các hiện tượng cảm xúc, suy nghĩ có thể đến và đi thì nó cứ nhận biết mà không dính mắc.

Ngay lúc đó con thấy buồn cười và “à..” lên trong tâm. Rồi con thấy lạnh, nên muốn dậy mặc thêm quần áo. Khi ngồi dậy con thấy kỳ cục vì không có chút liên hệ nào với cơ thể, cái chân bước đi, cái tay lấy quần áo xỏ vào.., như là một con robot nào đó, trải nghiệm đó chừng 60 giây, con lại thấy buồn cười. Thế rồi con nằm xuống và tiếp tục thiền. Đó cũng là lần duy nhất con thực hành.

Năm 33 tuổi, từ một gợi ý của người bạn, trong một lần khóc lóc cãi vã với người yêu, con thử để ý quan sát cơn khóc lóc và cãi vã đó, không ngờ nó tiêu tan đâu mất. Con ngạc nhiên và thấy thú vị quá, nên thích thú để ý quan sát mỗi ngày, dần dần tự nhiên lúc nào con cũng để ý như vậy, cái “để ý tự nhiên” mà con đã thực hành trong lần thiền trước, con áp dụng nó vào mọi lúc trong cuộc sống. Thời gian này mỗi ngày con lại nhận ra thêm các bám chấp, định kiến của mình và “buông” dần. Cuộc sống của con dần đổi khác, nhận thức của con cũng thay đổi mạnh mẽ.

Nhưng phải mãi đến năm con 39 tuổi, trong một lần ngắm đứa con trai đầu lòng chạy nhảy chơi đùa trên bậc thang với chúng bạn, con mới chợt sực tỉnh ra về một sự có mặt, nhận biết không hề có ý đồ, không hề có sự chú tâm, không hề có mục tiêu “cẩn trọng” hay rình rập tìm kiếm. Con đã ở đó vô tư nhẹ bẫng chứng kiến bé chơi mà lòng hân hoan không có ý đồ “nhìn để trông chừng con”. Con lại có khoảnh khắc “Ahhh!!!” thì ra “không hai nghĩa là thế này”. Không có đối tượng hay thứ đang quan sát, không phân biệt. Lúc đó con mới nhận ra từ trước tới nay quan sát của con vẫn có sự “tập trung nhè nhẹ”, nó rất nhẹ, nhưng vẫn có, khiến sự quan sát để ý của con trở thành một sự “theo dõi”, chia cắt cái biết và đối tượng được biết.

Con hạnh phúc quá và từ đó sự để ý nhận biết của con trở nên vô tư, thông thoáng, không có sự tập trung nhè nhẹ hay dồn chú ý vào đâu nữa, trừ những lúc cần thực hiện các việc đặc biệt. Đặc biệt con để kệ “lúc nào biết thì biết, lúc nào không biết thì không biết”.

Đầu năm 2021, khi con 40 tuổi, thị phi, bịa đặt và tấn công cá nhân từ đâu đến rầm rộ, vì thế kinh tế của con cũng đi xuống, con lặng lẽ rút khỏi mạng xã hội, chuyển nhà, chuyển nơi ở, thích nghi với một cuộc sống với mức chi tiêu bằng 1/50 so với trước đây. Trong suốt quá trình thích ứng này con thấy nhẹ nhàng, không oán thán hay trách cứ, cũng không tham gia đưa chuyện. Mọi thứ đến như mưa thì mặc áo mưa, buồn ngủ thì ngủ, ít tiền thì ít tiêu. Đôi lúc khởi lên lo lắng hay căng thẳng nhưng chỉ thoáng qua rồi tiêu tan, nhìn lại toàn cảnh giai đoạn này, thì con thấy căng thẳng khó chịu đó chỉ như sự dụi mắt trong cơn bão cát, không có chút đày đoạ hay khổ tâm.

Cũng chính nhờ biến cố thị phi đó mà con có thật nhiều thời gian quay vào trong.

Tới tháng 8 năm nay, cũng là tháng sinh nhật của con, trong một lần đang ngồi không, đầu con cứ vang vọng những công án, những trăn trở về các khúc mắc rất “cao siêu” trong tu tập.. Rồi bỗng dưng con nghĩ “Nhỡ chính đây là chướng ngại thì sao? Vứt luôn đi, không bám nữa”. Và con giật mình trước quyết định đó vì thực ra bấy lâu con rất đam mê tâm huyết tìm tòi trăn trở các nội dung này. Ngay khi giật mình như thế, con tự nhủ “Nào, vứt!”. Và trong tâm tưởng, con quay lưng lại với các công án, các lời trăn trở, các lời hay ý đẹp của các thiền sư.

Rồi, con thấy mình ngồi trơ lơ. Một cái trơ lơ rất là trong trẻo, trần tục, rất khiêm cung giản dị, rất.. không có gì đáng nói. Trước đó thì con nhiều cái đáng nói lắm, bao tâm đắc tu tậplý luận lúc nào cũng lởn vởn trong đầu.

Nhưng ngay khoảnh khắc con quay lưng bỏ hết những “chân lý lởn vởn” này, thì tự dưng nhận ra cảnh thật trước mắt mình vẫn là thế nhưng nó rõ nét chứ không “mờ mờ” như trước đây, và mình ngồi đây với cái cơ thể này, bình dị quá đỗi. Một cảm giác “kịch đường” rất rõ ràng. Giống như là “trụi thùi lụi” không còn cái gì, không còn đường nào, không còn đi đâu, không còn gì cả mà tìm hay kiếm.

Con bật cười và trong khoảnh khắc đó con nhận ra toàn bộ quá trình ảo tưởng của mình, bao năm qua hết cảnh giới này tới cảnh giới nọ đều vẫn là ảo mộng. Con cũng nhận ra, thì ra ngắt hết mấy cái lải nhải trong tâm đi thì ta còn lại đây một sự bình dị trung thực như là. Chứ trước đó mình vẫn cứ “chọn lọc” xem lời nói thầm nào nghe “hay”, “có lý” thì nương tựa bám vào đó. Còn giờ thì tắt hết.

Mấy ngày sau đó, ngày nào con cũng hạnh phúc và bỡ ngỡ như thể người vừa tỉnh cơn mơ, ôi mình đang trong cuộc đời thật và trong như thế này mà cứ lởn vởn bay lượn trong đầu theo các lý tưởng nọ kia. Và con chợt hiểu ra tại sao “Samsara is Nirvana” “Nirvana is Samsara”.

Đã 2 tháng trôi qua, con dần nhận ra mọi thứ một cách thấu đáo, rõ ràng, thực chất, các kiến giải của con gần như xoay.. 180 độ so với trước đây. Cảm xúc hay suy nghĩ tới lui với con giờ như mọi hiện tượng thiên nhiên, thổi ra thổi vào nhưng mình không thấy vướng. Tuy vậy con vẫn thấy có các lời nói thì thầm trong đầu, chỉ khác trước đây là mình không thấy bị lừa bởi chúng nữa, dù là lời nói gì, cái biết và hoàn cảnh thực cho mình thực nghiệm, chứ không vin vào để mộng mị về chúng. 

Con thực sự không muốn chủ quan, con muốn được chia sẻ với người có thể chỉ được ra cho con, chuyện gì đã xảy ra, con muốn được Ni sư chỉ dẫn, cảnh báo, hay bất cứ chia sẻ gì mà Ni Sư thấy là hữu ích cho con.

Con có theo dõi video “Từ Biết tới Nhận Thức” và trong đó Ni Sư nói rằng chủ đề “Nhận Thức” là chủ đề tâm đắc của Ni Sư.

Thưa Ni Sư, con đã dành thời gian xem nhiều video giảng dạy của Ni Sư cùng các bài viết đăng trên trang Tánh Không, và trong con cũng có niềm háo hức được nghe Ni Sư chia sẻ về Tánh Nhận Thức.

Con xin cảm ơn Ni Sư đã dành thời gian đọc lá thư này, mong Ni Sư thông cảm nếu nó quá dài dòng.

Con mong nhận được chỉ dẫn từ Ni Sư. Kính chúc Ni Sưtăng đoàn an vui và sức khoẻ tốt.

Con NHƯ LY 

Ngày 9 tháng 10 năm 2021

Việt Nam.

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 20)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 16)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 34)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 133)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 98)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 108)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 150)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 295)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 189)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 167)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 421)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 116)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 124)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 132)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 186)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 151)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 117)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 203)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 180)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 282)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 159)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 130)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 216)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 228)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 175)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 321)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 124)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 194)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 160)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 210)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 162)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 166)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 127)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 188)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 242)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 153)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 181)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 194)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 168)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 265)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 193)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 324)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 175)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 187)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 245)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 225)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 161)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 204)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 203)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 431)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 224)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 209)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 316)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 205)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 207)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 187)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 212)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 338)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 308)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 306)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 230)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 301)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 239)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 349)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 308)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 199)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 344)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 344)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 283)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
Wednesday, October 26, 20221:29 PM(View: 485)
Nhờ có Tín Căn và Tấn Căn mà sẽ có TÍN LỰC và TẤN LỰC giúp cho người tu có sức mạnh, thoát ra khỏi mọi nghi ngờ, do dự, thoát ra khỏi những cám dỗ của Dục lạc, vượt qua những giá trị mà thế gian ca ngợi để tu tập Bát Chánh Đạo nhằm đưa đến NHẤT HƯỚNG.
Monday, October 24, 202211:03 PM(View: 476)
“Nhìn Bóng Đen” chiêu thức nầy Hòa Thượng Thông Triệt, Tổ Thầy truyền trao Tuyến Tùng tiết chất Mela(tonin) Nước sinh hóa học dỗ ta ngủ liền.
Monday, October 24, 202210:55 PM(View: 218)
Sợi KHÔNG là sợi dây THIỀN Ý liền lặng ! chẳng biên cương ! rừng già ! Kinh Pháp Cú dạy, Ý là : Đầu dây mối nhợ, Tâm ta chẳng ngừng
Sunday, October 23, 20224:50 PM(View: 291)
Nhận thức về trạng thái Tâm KHÔNG NÓI là cái trạng thái tâm BIỂT KHÔNG LỜI, nghĩa là tâm vắng lặng và tỉnh thức, vừa TỊCH, vừa CHIẾU
Wednesday, October 19, 20223:33 PM(View: 417)
Hỏi: Tại sao cần phải biết tới não bộ để tập Thiền? Đáp: Biết về não bộ giúp chúng ta biết được mình tập thiền sai hay đúng. Nhờ đó, ta thiền thành công hơn và đạt được kết quả nhanh chóng hơn.
Monday, October 17, 202211:05 PM(View: 251)
“ CÁI NHỚ nó chở Nói Thầm Muốn dẹp thì hãy dẹp mầm nhớ nhung “ Ta hãy áp dụng tận cùng Mỗi lần Vọng đến ta buông NHỚ liền
Saturday, October 15, 20227:39 AM(View: 259)
... Có một điều chắc chắn là tinh thần con bây giờ rất là positive, con xin lỗi không biết tiếng Việt gọi là gì, chứ không buồn lo như ngày xưa...
Wednesday, October 12, 202211:21 AM(View: 261)
TÁNH KHÔNG là tối thượng Niềm hạnh phúc vô biên Là không còn đau khổ Là Hạnh phúc Niết Bàn .
Monday, October 10, 202210:15 PM(View: 257)
Từ lũy kiếp, Trần sinh Trần diệt Bao đời rồi, Vạn tử Vạn sinh Biết đến đâu, cho cuộc đăng trình ? Như chiếc lá lênh đênh trôi nổi !!!
Monday, October 10, 20228:48 AM(View: 321)
Chuyển hóa tâm là một quá trình. Mà quá trình nào cũng phải có lúc bắt đầu. Những cảm giác suy nghĩ mấy tuần qua chỉ mới là khởi điểm. Và con biết muốn có được cái Tâm thanh thản như thế này thì phải cố gắng lúc nào cũng sống trong tỉnh thức.
Friday, October 7, 202212:15 PM(View: 564)
Nhất Tâm không nói từng giây Đêm ngày miên mật cõi này Vô Sanh
Monday, October 3, 20229:42 PM(View: 400)
Hãy thức dậy, mặt trời hồng đỏ. Xóa màn đêm, sáng rõ mọi nơi. Ta nên tự tại thảnh thơi. Tinh tấn tu học, cho đời ngát hương.
Sunday, October 2, 20229:52 AM(View: 239)
Đông tây vũ trụ một nhà. Năm châu hoan hỷ chan hòa niềm tin.
Sunday, October 2, 20228:53 AM(View: 329)
Nhất tâm bất loạn với tôi nay chính là tâm bây giờ và ở đây, trong giây phút hiện tại...
Wednesday, September 28, 20229:06 AM(View: 359)
Qua thực hành Thiền tôi biết rõ hơn những gì Chúa Kytô giảng dạy và tại sao Chúa lại giảng dạy những điều như vậy để mọi người nếu làm theo sẽ tìm được sự bình an. Qua thực hành Thiền tôi hiểu rõ ngụ ngôn của Chúa Kytô đứa con cùng tử quay lại tìm cha, hoặc ngụ ngôn của Đức Phật mọi người có của báu mà không biết dùng. Quan trọng hơn hết, qua thực hành Thiền tôi luôn có sự bình thản và an nhiên trong cuộc đời để luôn sống với bài kinh Vô Tự ở trong tôi.
Monday, September 26, 20229:10 PM(View: 324)
KHÔNG Ý là viên linh đơn Diệt hết tất cả những cơn NÓI THẦM Diệt luôn cả những mộng mầm “Thất tình, lục dục, cùng mầm tỵ ganh...”
Wednesday, September 21, 20226:43 AM(View: 405)
Thấy, Nghe, Xúc Chạm, Nhận Thức “Chỉ là” tiếng vọng của Xúc - Sắc Thọ Tưởng Hành Thức “Chỉ là” Cái Ta ảo tưởng - 6 căn + 6 trần + 6 thức “Chỉ là” toàn bộ thế giới HUYỄN - Và một sự thẩm định giá trị rốt ráo sau cùng là: Tất cả Pháp “Chỉ là” đến, để rồi đi.
Monday, September 19, 20229:13 PM(View: 626)
Nhu cầu về tâm linh gắn liền với loài người từ thời xa xưa, nhưng có lẽ vì cuộc sống che lấp, đến khi gặp khổ đau, có vấn đề khó giải quyết trong cuộc sống người ta mới hướng về tâm linh.
Monday, September 19, 20223:27 PM(View: 284)
Tham lam ! Xin được tham lam ! Kiếp tới kính xin được làm Thầy tu Tận trên đỉnh núi sương mù, Hay là Cùn Cốc..., Tâm tu đạo Thiền
Wednesday, September 14, 20226:57 AM(View: 297)
Trên đường về nhà, lắng lòng nhớ lời Phật dạy. Thân tâm tịnh dưỡng. Chờ ngày ra đi
Tuesday, September 13, 20229:03 AM(View: 713)
Từ ngày ra thất trở về, tôi không thể ngờ khi tôi nói lên hay nói thầm hai từ KHÔNG NÓI, tâm tôi trở nên yên lặng. Thật là hạnh phúc làm sao !!! và uất cảm bay mất tức thì. Tôi xin cám ơn với tất cả tấm lòng sâu sắc của tôi tới tất cả những người đã mang đến một món quà đẹp nhất cho đời tôi là THIỀN HỌC.
Monday, September 12, 202211:43 AM(View: 373)
Thu đến rồi lại Thu đi, Sinh Trụ Hoại Diệt, Tụ-Ly vô thường. Những ai nắm được dây cương, Ngựa Tâm chế ngự, liễu tường CHƠN NHƯ!
Monday, September 12, 202211:33 AM(View: 288)
Mượn GIÓ mang Hương Thiền bay Nhờ MÂY chở Hương Thiền này GIÓ MÂY bay xa nghìn dặm Đến tận Huynh Đệ xa xăm
Tuesday, September 6, 20224:24 PM(View: 429)
Hôm nay ngày lễ Húy kỵ Thầy Tỳ Kheo Không Chiếu hiện kiếp nầy Tánh Không Thiền pháp luôn rao giảng Không Nói chiêu Thầy ban đó đây.
Monday, September 5, 202212:28 AM(View: 366)
Vì BIẾT, nên chẳng dính Tiếng ồn ào tục lụy Bụi phố thị phồn hoa Nên an nhiện tự tại.
200,105