HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD00257 Như Chiếu - Vũ Thiện Đắc: VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN

Wednesday, August 25, 20214:02 PM(View: 760)
 
 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN
 
NGUỒN GỐC CỦA LỄ VU LAN
 DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 1
Phần lớn các chùa thường khuyến khích các phật tử tổ chức lễ cầu nguyện cho linh hồn của người đã chết, dưới sự chủ lễ của các chư tăng.
 Nghi lễ này dựa trên câu chuyện về Ngài Mục Kiều Liên. Theo truyền thuyết, chính Đức Phật được cho là đã khuyến khích việc làm này.
  
TRUYỀN THUYẾT VỀ NGÀI MỤC-KIỀN-LIÊN
       
Ngài Mục Kiền Liên là một trong những đại đệ tử của Đức Phật. Ngài là người đạt được tuệ trí tối thượng và cũng là người đạt được thần thông bậc nhất.
 
Ngược lại, thân mẫu của Ngài lại là một tội nhân. Sau khi chết, bà bị đọa xuống Địa ngục, là một quỷ đói. Mọi thức ăn khi bà vừa đưa vào miệng thì đều hóa thành than nóng.
 
Sức mạnh thần thông của Ngài Mục Kiền Liên vẫn không thể cứu được Mẹ. Vì thế, Ngài đã đến cầu xin Đức Phật giúp đỡ.
DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 2

Theo truyền thuyết, Đức Phật đã khuyên Ngài Mục Kiền Liên thỉnh mời tất cả các vị cao tăng đến gặp nhau vào một ngày, để tất cả cùng cầu nguyện cho Mẹ mình. Nhờ đó mà cuối cùng bà đã được cứu khỏi địa ngục.
 
Từ đó mà ngày này, 15 tháng 7 âm lịch, đã trở thành Lễ Hiếu thảo, hay Lễ Vu Lan.
  
CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI QUÁ CỐ 
DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 3
Người theo đạo Phật thường đã quen với việc cầu nguyện cho người đã chết. Tuy nhiên, giới trẻ Việt Nam thường không phân biệt được sự khác biệt giữa Đạo "thờ cúng tổ tiên" và Phật giáo.
 
- Từ "Linh hồn" có ý cho rằng trong mỗi con người, có một thực thể vĩnh cửu và không thay đổi, được tạo ra bởi một Đấng tối cao.
 
- Từ "Niết bàn" có ý ám chỉ một nơi Thiên đường, nơi người chết sẽ sống hạnh phúc, vĩnh cửu.
 
- "Những lời cầu nguyện cho người quá cố" có ý diễn tả rằng người chết không được an nghĩ mà thay vào đó, họ có thể bị đọa vào địa ngục, nơi đó họ sẽ mãi mãi bị đọa đày khổ sở.
 
- "Lời cầu nguyện cho người quá cố được về cõi Niết bàn" gợi ý rằng những lời cầu nguyện của các chư tặng hoặc người thân và bạn bè, có thể giúp người chết được lên Thiên đường - nơi còn được gọi là Niết bàn.
 
Tuy nhiên, Đức Phật không đồng ý với tất cả những điều trên.
 
Khái niệm về Thiên Chúa được tạo ra bởi con người, để đáp ứng nhu cầu của họ về một Đấng Tối cao. Trong khi Đức Phật không bao giờ tự nhận mình là Thượng đế hay một Đấng Tối cao nào đó. Đức Phật chỉ tự nhận mình là một con người, một người đã thức tỉnh.
 
Khái niệm "Linh hồn vĩnh cửu" cũng đã được tạo ra bởi con người, để thỏa mãn niềm khát khao được trường sinh bất tử của họ.

DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 4
Bên trong mỗi con người, thay cho linh hồn, có một dòng năng lượng mạnh mẽ và thay đổi luôn tục của năng lượng tinh thần tích cực và/hoặc tiêu cực. Dòng chảy này là kết quả của những hành động tích cựctiêu cực, suy nghĩ, tính cách, sự thiếu hiểu biết, sự gắn bó của con người đó với niềm tin, lý tưởng, khát khao giàu có, quyền lực, tình dục, khát khao trở thành, tiếp tục, phát triển, được tái sinh, v.v. Sau khi qua đời, dòng năng lượng tinh thần này sẽ được giải phóng khỏi cơ thể.
 
Năng lượng hạt nhân của một nguyên tử thường vẫn còn trong hạt nhân của nguyên tử này. Nhiệt, hoặc năng lượng nhiệt, khi được tạo ra bởi sự đốt gỗ trong ống khói, sẽ phân tán và pha loãng trong khí quyển.
 
Cũng vậy, dòng năng lượng tinh thần, được giải phóng khỏi cơ thể của người quá cố khi qua đời, sẽ vẫn tồn tại. Sau khi giải phóng, năng lượng này sẽ di chuyển trong không gian và đọng lại trong tử cung của một người phụ nữ mới thụ tinh, (ngay lập tức, hoặc theo một số người thì cho rằng trong khoảng thời gian tối đa 49 ngày).
 
Năng lượng này sẽ được tái sinh như một sinh vật mới. Sinh vật mới này sẽ giữ lại một số đặc điểm của kiếp trước trong cuộc sống mới của mình. Và cứ thế, khi sinh vật này qua đời, sẽ lại tái sinh thành một sinh vật mới.
 
Đó là một quá trình liên tục, nhưng lại thay đổi từng khoảnh khắc, giống như một ngọn lửa cháy trong đêm: tại mọi thời điểm, nó không còn là cùng một ngọn lửa, nhưng nó cũng không phải là một ngọn lửa khác. Đứa trẻ lớn lên, nó trở thành một người đàn ông sáu mươi tuổi. Rõ ràng là người đàn ông này không giống như đứa trẻ sinh ra sáu mươi năm trước, nhưng anh ta cũng không phải là một người khác.
 
Niết bàn không phải là một nơi chốn. Niết bàn được định nghĩa là trạng thái Tâm của Trí tuệ tối thượng, mà một người chỉ có thể đạt được thông qua những nỗ lực của chính mình, chứ không phải thông qua sự giúp đỡ hoặc cầu nguyện của người khác.
 
Các khái niệm về địa ngụcthiên đường được tạo ra bởi con người. Nhưng thật sự, không có một Đấng tối cao nào quyết định điều gì là đúng hay sai, và đưa con người lên Thiên đàng hoặc Địa ngục sau khi họ chết.
 
Thay vào đó, Đức Phật đã dạy khái niệm về Nghiệp (Karma). Nghiệp được định nghĩa là tập hợp những hành động do con người tạo ra trong các kiếp sống quá khứhiện tại của mình.

DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 5
Nghiệp có thể xuất hiện ngay sau khi các hành động được tạo tác hay một thời gian rất dài sau đó. Điều này giải thích tại sao Nghiệp có ảnh hưởng đến con người trong kiếp hiện tại hay trong những kiếp vị lai.
 
Bất kể lời cầu nguyện của các chư tăng là gì, bạn không thể thoát khỏi Nghiệp của bạn.
 
 
LỢI ÍCH THẬT SỰ CỦA LỜI CẦU NGUYỆN 
 
Măc dù có sự hiểu lầm của những người không theo Đạo Phật, như đã mô tả ở trên, những lời cầu nguyện cũng có những tác động hữu ích, không phải đối với người chết, mà đối với những người thân còn sống của người quá cố.
 
Khi bản thân là những hình mẫu biểu tượng cho một cuộc sống tốt đẹp, các chư tăng sẽ khuyến khích các hành vi thiện lành nơi người khác: lòng trắc ẩn, sự định tĩnh, bớt bỏ tính tham lam, dứt trừ tâm độc ác, v.v. Chùa chiền cũng là môi trường tốt để giao tiếp xã hội. Các chư tăng thường tổ chức những buổi làm từ thiện: giảng dạy, giúp đỡ trẻ mồ côi, người khuyết tật, người bệnh, người già, người đói, v.v.
 
Các chư tăng cần sự cúng dường của chúng ta để sống. Họ xứng đáng với điều đó, ngoại trừ một vài trường hợp cá biệt. Các khoản cúng dường này có được từ các buổi lễ cầu siêu cho người đã mất.
 DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 6
Các nghi lễ trên cũng có ích lợi cho vợ/chồng và con cái của người quá cố. Những buổi cầu siêu này là một giai đoạn chuyển tiếp cho phép thân nhân người quá cố thích nghi về mặt tinh thần với hiện trạng mới. Trong khoảng thời gian này, họ thường bận rộn tiếp đón thân quyến, bạn bè, chư tăng và bận rộn tổ chức các buổi giao tiếp. Bởi thế, vào ban ngày, họ có ít thời gian rảnh hơn để nhớ nghĩ nhiều về người quá cố. Ban đêm, họ có thể ngủ được vì đã mệt mỏi trong ngày. Tất cả những điều này phần nào làm giảm bớt nỗi đau trong họ.
 
Một đám tang vội vàng, không có lời cầu nguyện, sẽ khó có thể giúp họ lật sang một trang mới của cuộc đời mình. Họ sẽ cảm thấy như mình đã bỏ lỡ một thứ gì đó. Họ sẽ không có đủ thời gian để biểu lộ với người quá cố tất cả tình cảm, lòng biết ơn của họ, v.v. Nếu mọi thứ diễn ra quá nhanh, không có lễ cầu nguyện, họ có thể cảm thấy rằng họ đã không làm tròn bổn phận của mình đối với người đã mất.
 
Sự hiện diện của gia đình và đông đủ bạn bè, trực tiếp hay qua zoom, lời cầu nguyện, sự chia buồn, vòng hoa gửi đến, tiền phúng điếu để quyên góp cho chùa hoặc các tổ chức từ thiện, v.v. đều là niềm an ủi lớn lao cho người thân của người quá cố. Họ cảm thấy vơi được nỗi lòng bởi sự cảm thông của nhiều người với niềm đau của họ.
 
 
KẾT LUẬN
 DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 7
Tóm lại, theo giáo lý nhà Phật, những lời cầu nguyện cho người chết là không cần thiết, nhưng trong cuộc sống thực tế, chúng cũng có phần nào hữu ích về mặt tâm lýxã hội.
 
(Trích dịch từ sách "L’enseignement du Bouddha" của tác giả Walpola Rahula)
(Như Chiếu)
 
 
****
 
Vu Lan Feast & Prayers 
 
THE ORIGIN OF VU LAN FEAST
DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 8
Most of the Pagodas encourage their devotees to organize, with the help of the Monks, Prayers for the souls of the dead.
 
This custom would be based on the legend of Mục Kiều Liên. In this legend, Buddha himself is said to have publicly advised this practice.
 
 
           THE LEGEND OF MUC-KIÊU-LIÊN
 
Muc Kiêu Liên has been one of the greatest disciples of Buddha. He has attained the highest degree of wisdom. He has also acquired great magical powers.
 
His mother, on reverse, was a sinner. Upon her death, she has been sent to Hell, as a hungry demoness. Everything she swallowed would turn to hot charcoal as soon as it was put in her mouth.
 
Muc Kieu Lien's great magical powers could not save his mother. He would, then, have begged Buddha to help him.
 
Buddha himself, according to this legend, advised Mục Kiều Liên to ask all the monks of the country to meet one day, to pray for the salvation of his mother. The latter, thus, finally, saved from Hell.
 
This day, July 15 of the lunar calendar, became the Feast of Filial Piety, or Vu Lan Feast.
 
 
PRAYERS FOR THE SOUL OF THE DECEASED 
 
DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 9 
Buddhists are used to praying for their Dead. However, some young Vietnamese, would not distinguish the differences between "traditional Ancestor Worship" and Buddhism.
 
The word "Soul" might suggest that, in each human, there is some kind of eternal and unchanging entity, created by a supreme God.
 
The word "Nirvana" might suggest a kind of Paradise, where the deserving Dead would live happily, for eternity.
 
The phrase "Prayers for the Rest of the Dead" might suggest, that their Dead might not stay in a resting place . Instead, they could be in a kind of Hell, where residents would be miserable for all eternity.
 
The phrase "Prayers for the Accession of the Dead to Nirvana" might suggest, that the prayers of monks or relatives and friends, might help the Dead gain access to a kind of Paradise, which would be called Nirvana.
 
However, Buddha did not agree with all of the above.
 
The concept of God as been created by men, to satisfy their needs for the Absolute. On the other hand, Bouddha never claimed himself as God, or that he was inspired by God. He was only a human, who had been awakened.
 
The concept of "the eternal Soul" has been created by men, to satisfy their thirst for immortality.
 
Inside each human, in place of the soul, there would be a powerful and changing flow of positive and/or negative mental energies.
 
This flow results from his positive and negative actions, his thoughts, his personality, his ignorance, his attachments to beliefs, to ideals, his thirst for wealth, power, sex, his thirst to become, to continue, to grow, to be reborn, etc.
 
Upon his death, this flow of mental energies would be released from the body.
 
The nuclear energy of an atom generally remains in the nucleus of this atom. Heat, or thermal energy, produced by wood burning in a chimney, disperses and dilutes in the atmosphere.
 
The flow of mental energies, released from the body of the Deceased at his death, would remain concentrated.
 
Upon its release, this energy would move through space, and settle in the womb of a newly fertilized woman, (instantly, or within a maximum period of 49 days, according to some people).
 
This energy would be reborn as a new being. This new being would retain, in his new life, some characteristics of the previous life.
 
Once again, when this being would pass away, he would be reborn into a new being.
 
It's a seamless series, but one that changes every moment, like a flame that burns during the night: at every moment, it is no longer the same flame, but it is not another either.
 
A child grows up, he becomes a sixty-year-old man. It is obvious that this man is not the same as the child born sixty years before, but also he is not another person.
 
Nirvana would not be a place.  It is defined as the state of Supreme Wisdom, which a human can only attain through his efforts, not through the help or prayers of someone else.
 
The concepts of Hell and Paradise would have been created by humans.  There would be no God to decide what is right or wrong, and to send humans to Heaven or Hell according to their merits at their death.
 
Instead, Buddha taught the concept of Karma. 
DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 10
 
Karma is defined as the set of deeds, performed by a human during his past and present lives.
 
These natural effects could occur immediately after the actions or only a very long time after them. That would explain why they could reach this human in his present life or his rebirths.
 
Whatever the prayers of the monks, you cannot escape your Karma.
 
 
REAL BENEFITS OF PRAYERS
 
Despite the misconceptions of non-Buddhists, described above, prayers most certainly have a very beneficial impact, not on the Dead, but on the surviving close relatives of the Deceased.
 
By giving to others examples of good lives, monks encourage the good behavior of others: much compassion, much equanimity, little greed, and little aversion, etc. Pagodas are healthy places to socialize. Monks organize a lot of good deeds: teaching, helping orphans, the disabled, the sick, the old, the hungry, etc.
 
Monks need our donations to live. They deserve them, except in rare cases. These donations are collected mainly during the ceremonies of prayers for the Dead.
 
These ceremonies are also very beneficial for the spouse and children.. The Ceremonial period is a period of transition that allows them to mentally adapt to their new situation. During this period, they are often busy receiving family, friends, monks, and busy organizing events. During the day, they thus have less free time to think directly about the Deceased. At night, they sleep better, thanks to the fatigue accumulated during the day. All of this lessens their pain.
 
DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 11
A hasty funeral, without prayers, would not allow them to turn the page. They would always feel like they had missed something. They would not have had enough time to show their Deceased all their affection, their gratitude, etc. If everything happens too quickly, without prayers, they could feel that they had not fully accomplished their duty.
 
The presence of extended family and friends, in person or by zoom, prayers, condolences, wreaths, donations to the Pagoda or charitable institutions, etc. are a great consolation for the close relatives of the Deceased. They feel comforted by this accompaniment of their pain.
 
 
CONCLUSION
 
In conclusion, the Prayers for the Rest of the Dead are unnecessary, according to Buddhist teaching, but in real life, they are very useful, psychologically and socially.
 
 
(Translation from the book "L’enseignement du Bouddha" of Author Walpola Rahula by Vũ Thiện Đắc)
 (ĐT Montreal)
 

--
You received this message because you are subscribed to the Google Groups "BBT-TK" group.
To unsubscribe from this group and stop receiving emails from it, send an email to bbt-tk+unsubscribe@googlegroups.com.
To view this discussion on the web visit https://groups.google.com/d/msgid/bbt-tk/244474766.1595505.1629925268790%40mail.yahoo.com.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Monday, May 29, 20233:30 PM(View: 24)
Muốn Tâm minh trong việc tu hành. Nhất định phải “Tham Thiền Nhập Định “. Muốn vậy phải điều Tâm thật tịnh. TỨC, phải điều cho thật mịn màng.
Tuesday, May 23, 20232:09 PM(View: 327)
Kỹ thuật Không Nói trở thành một công thức thực nghiệm vì dựa vào kết quả tự chứng của Thầy Thiền chủ, của Tăng Ni và các Thiền sinh. Tác dụng tối hậu của Ba-la-mật là “phương tiện chuyên chở người qua biển sinh tử đến Niết bàn, đạt được giải thoát tối hậu”. Như vậy, nếu khéo léo thực hành các Ba-la-mật qua Kỹ thuật Không Nói, người tu có khả năng đến bờ bên kia ngay trong một kiếp hay nhiều kiếp.
Tuesday, May 23, 20239:30 AM(View: 142)
Cám ơn những bó hoa xinh đẹp đã trao tặng đến các em như là một món quà tinh thần. Nhờ có Vô Thường mà các bông hoa có thể hồi sinh, đem lại những đoá hoa đầy hương thơm đầy màu sắc ấy ngõ hầu làm đẹp cho đời cho dù trước đó nó đã phải chịu đựng những tháng ngày lạnh lẽo của mùa đông.
Sunday, May 21, 20238:57 PM(View: 90)
Không đâu linh hiển bằng đây: Bên trong não bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta-bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Tuesday, May 16, 20234:30 PM(View: 104)
Hãy nhìn thẳng vào bức tranh tôi, Chân ngã! Tự thấy chân dung... đó mới chính là Chân. Thực hành mà không có tôi hành... mới là hành Thực. Cái nhìn thấy người vẽ tranh là Thực. Chân ngã vốn Thực và Chân, chẵng cần tin.
Monday, May 15, 20238:43 AM(View: 142)
Thân cát bụi trở về cát bụi. Hết duyên rồi, tàn rụi còn chi. Nội Tạng ! xin hãy hiến đi! Cứu người sống lại, còn chi thân mình!
Thursday, May 11, 202312:09 AM(View: 321)
Cầu cho tất cả chúng sanh. Sống đời an lạc, bạn lành đồng tu. Thân tâm thoát khỏi ngục tù. Chánh pháp Phật dạy ngàn thu vững bền.
Saturday, May 6, 20237:19 PM(View: 228)
Diệu kỳ cái thú Độc Cư. Trầm trong cõi tịnh, như như, bình bình. Một mình, một cõi, nín thinh. Nín thinh đến lúc lộ hình Tâm Đăng...
Wednesday, May 3, 202310:43 AM(View: 162)
Khởi tâm thiện bố thí một phần cơ thể trong khi mình đang còn sống và nhắc lại tâm thiện lành này trong lúc lâm chung là cận tử nghiệp thiện, thúc đẩy việc tái sinh vào các cỏi phước báu ở đời sau.
Monday, May 1, 20238:11 AM(View: 161)
Bơ vơ như những nhánh cây. Mùa thu lá chết, rơi ngay, lìa cành. Nhánh cây trơ trọi một mình. Vẽ nên cảnh một bức hình bơ vơ !
Sunday, April 30, 20239:34 PM(View: 116)
Già ơi! Già hởi già ơi! Sống vui cho trọn tuổi đời đáng yêu. Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi!
Monday, April 24, 20236:24 PM(View: 226)
Dẫu rằng vọng tưởng thấp cao Chân tâm tĩnh lặng trước sau "như là" Thấy đời trọn vẹn "như là" Không thêm, không bớt mới là tu tâm
Tuesday, April 18, 202311:29 AM(View: 308)
VÔ THƯỜNG chợt đến ai biết được. Hôm qua cười nói nay liệt tê. Duyên nghiệp đeo mang giàu nghèo KHỔ. Chấp NGÃ muôn đời vẫn cứ mê.
Sunday, April 16, 20231:29 PM(View: 175)
Tôi đang hưởng thú cô đơn. Giữa phố thị, mà như sơn cước miền. Đó là cô đơn Tâm Thiền. Chính tôi tự tạo một miền cô đơn!
Sunday, April 16, 20231:24 PM(View: 125)
Trường Sơn là dảy núi thiêng. Quanh năm, suốt tháng mây viền đầu non. Suối tuông róc rách reo dòn. Ào ào thác đổ, soi mòn rêu xanh.
Sunday, April 16, 202312:08 PM(View: 211)
Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất. Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương. Vì mình sẽ mất trong một thoáng. Ta quay về nương tựa trong Ta.
Sunday, April 9, 20235:05 PM(View: 194)
Cuộc đời tựa áng mây trôi. Buồn thương chi lắm man man ưu sầu. Thôi thì đất rộng trời cao. Thong dong tự tại an vui tháng ngày!
Sunday, April 9, 20232:42 PM(View: 192)
Tích rằng : Mua lại bao nhiêu ? Kỳ Đà Thái Tử nói điều giỡn chơi ! Đem vàng trải hết khắp nơi Ta sẽ bán lại tức thời một khi Ngài Cấp Cô Độc tức thì Đem vàng trải khắp, một ly không chừa.
Sunday, April 2, 20237:31 AM(View: 191)
Đố ai thấy được thằng TÔI. Trong Tâm ta đó, nó ngồi ở đâu? Thằng TÔI có không: sắc, màu? Có hình, có dáng, có cao, có lùn?
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 310)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 255)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 317)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 290)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 365)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 363)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 282)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 431)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 315)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 515)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 557)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 223)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 207)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 238)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 335)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 255)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 206)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 348)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 276)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 439)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 245)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 218)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 318)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 312)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 248)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 491)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 208)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 339)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 255)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 316)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 329)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 243)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 215)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 276)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 366)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 237)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 311)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 290)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 244)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 380)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 260)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 475)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 269)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 270)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 354)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 305)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 234)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 274)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 283)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 534)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 339)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 289)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 427)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 275)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 289)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 265)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 300)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 476)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 400)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 393)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 306)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 433)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 318)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 427)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 382)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 284)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 449)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 435)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 387)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
69,256