HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD00257 Như Chiếu - Vũ Thiện Đắc: VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN

Wednesday, August 25, 20214:02 PM(View: 1302)
 
 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN
 
NGUỒN GỐC CỦA LỄ VU LAN
 DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 1
Phần lớn các chùa thường khuyến khích các phật tử tổ chức lễ cầu nguyện cho linh hồn của người đã chết, dưới sự chủ lễ của các chư tăng.
 Nghi lễ này dựa trên câu chuyện về Ngài Mục Kiều Liên. Theo truyền thuyết, chính Đức Phật được cho là đã khuyến khích việc làm này.
  
TRUYỀN THUYẾT VỀ NGÀI MỤC-KIỀN-LIÊN
       
Ngài Mục Kiền Liên là một trong những đại đệ tử của Đức Phật. Ngài là người đạt được tuệ trí tối thượng và cũng là người đạt được thần thông bậc nhất.
 
Ngược lại, thân mẫu của Ngài lại là một tội nhân. Sau khi chết, bà bị đọa xuống Địa ngục, là một quỷ đói. Mọi thức ăn khi bà vừa đưa vào miệng thì đều hóa thành than nóng.
 
Sức mạnh thần thông của Ngài Mục Kiền Liên vẫn không thể cứu được Mẹ. Vì thế, Ngài đã đến cầu xin Đức Phật giúp đỡ.
DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 2

Theo truyền thuyết, Đức Phật đã khuyên Ngài Mục Kiền Liên thỉnh mời tất cả các vị cao tăng đến gặp nhau vào một ngày, để tất cả cùng cầu nguyện cho Mẹ mình. Nhờ đó mà cuối cùng bà đã được cứu khỏi địa ngục.
 
Từ đó mà ngày này, 15 tháng 7 âm lịch, đã trở thành Lễ Hiếu thảo, hay Lễ Vu Lan.
  
CẦU NGUYỆN CHO NGƯỜI QUÁ CỐ 
DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 3
Người theo đạo Phật thường đã quen với việc cầu nguyện cho người đã chết. Tuy nhiên, giới trẻ Việt Nam thường không phân biệt được sự khác biệt giữa Đạo "thờ cúng tổ tiên" và Phật giáo.
 
- Từ "Linh hồn" có ý cho rằng trong mỗi con người, có một thực thể vĩnh cửu và không thay đổi, được tạo ra bởi một Đấng tối cao.
 
- Từ "Niết bàn" có ý ám chỉ một nơi Thiên đường, nơi người chết sẽ sống hạnh phúc, vĩnh cửu.
 
- "Những lời cầu nguyện cho người quá cố" có ý diễn tả rằng người chết không được an nghĩ mà thay vào đó, họ có thể bị đọa vào địa ngục, nơi đó họ sẽ mãi mãi bị đọa đày khổ sở.
 
- "Lời cầu nguyện cho người quá cố được về cõi Niết bàn" gợi ý rằng những lời cầu nguyện của các chư tặng hoặc người thân và bạn bè, có thể giúp người chết được lên Thiên đường - nơi còn được gọi là Niết bàn.
 
Tuy nhiên, Đức Phật không đồng ý với tất cả những điều trên.
 
Khái niệm về Thiên Chúa được tạo ra bởi con người, để đáp ứng nhu cầu của họ về một Đấng Tối cao. Trong khi Đức Phật không bao giờ tự nhận mình là Thượng đế hay một Đấng Tối cao nào đó. Đức Phật chỉ tự nhận mình là một con người, một người đã thức tỉnh.
 
Khái niệm "Linh hồn vĩnh cửu" cũng đã được tạo ra bởi con người, để thỏa mãn niềm khát khao được trường sinh bất tử của họ.

DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 4
Bên trong mỗi con người, thay cho linh hồn, có một dòng năng lượng mạnh mẽ và thay đổi luôn tục của năng lượng tinh thần tích cực và/hoặc tiêu cực. Dòng chảy này là kết quả của những hành động tích cựctiêu cực, suy nghĩ, tính cách, sự thiếu hiểu biết, sự gắn bó của con người đó với niềm tin, lý tưởng, khát khao giàu có, quyền lực, tình dục, khát khao trở thành, tiếp tục, phát triển, được tái sinh, v.v. Sau khi qua đời, dòng năng lượng tinh thần này sẽ được giải phóng khỏi cơ thể.
 
Năng lượng hạt nhân của một nguyên tử thường vẫn còn trong hạt nhân của nguyên tử này. Nhiệt, hoặc năng lượng nhiệt, khi được tạo ra bởi sự đốt gỗ trong ống khói, sẽ phân tán và pha loãng trong khí quyển.
 
Cũng vậy, dòng năng lượng tinh thần, được giải phóng khỏi cơ thể của người quá cố khi qua đời, sẽ vẫn tồn tại. Sau khi giải phóng, năng lượng này sẽ di chuyển trong không gian và đọng lại trong tử cung của một người phụ nữ mới thụ tinh, (ngay lập tức, hoặc theo một số người thì cho rằng trong khoảng thời gian tối đa 49 ngày).
 
Năng lượng này sẽ được tái sinh như một sinh vật mới. Sinh vật mới này sẽ giữ lại một số đặc điểm của kiếp trước trong cuộc sống mới của mình. Và cứ thế, khi sinh vật này qua đời, sẽ lại tái sinh thành một sinh vật mới.
 
Đó là một quá trình liên tục, nhưng lại thay đổi từng khoảnh khắc, giống như một ngọn lửa cháy trong đêm: tại mọi thời điểm, nó không còn là cùng một ngọn lửa, nhưng nó cũng không phải là một ngọn lửa khác. Đứa trẻ lớn lên, nó trở thành một người đàn ông sáu mươi tuổi. Rõ ràng là người đàn ông này không giống như đứa trẻ sinh ra sáu mươi năm trước, nhưng anh ta cũng không phải là một người khác.
 
Niết bàn không phải là một nơi chốn. Niết bàn được định nghĩa là trạng thái Tâm của Trí tuệ tối thượng, mà một người chỉ có thể đạt được thông qua những nỗ lực của chính mình, chứ không phải thông qua sự giúp đỡ hoặc cầu nguyện của người khác.
 
Các khái niệm về địa ngụcthiên đường được tạo ra bởi con người. Nhưng thật sự, không có một Đấng tối cao nào quyết định điều gì là đúng hay sai, và đưa con người lên Thiên đàng hoặc Địa ngục sau khi họ chết.
 
Thay vào đó, Đức Phật đã dạy khái niệm về Nghiệp (Karma). Nghiệp được định nghĩa là tập hợp những hành động do con người tạo ra trong các kiếp sống quá khứhiện tại của mình.

DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 5
Nghiệp có thể xuất hiện ngay sau khi các hành động được tạo tác hay một thời gian rất dài sau đó. Điều này giải thích tại sao Nghiệp có ảnh hưởng đến con người trong kiếp hiện tại hay trong những kiếp vị lai.
 
Bất kể lời cầu nguyện của các chư tăng là gì, bạn không thể thoát khỏi Nghiệp của bạn.
 
 
LỢI ÍCH THẬT SỰ CỦA LỜI CẦU NGUYỆN 
 
Măc dù có sự hiểu lầm của những người không theo Đạo Phật, như đã mô tả ở trên, những lời cầu nguyện cũng có những tác động hữu ích, không phải đối với người chết, mà đối với những người thân còn sống của người quá cố.
 
Khi bản thân là những hình mẫu biểu tượng cho một cuộc sống tốt đẹp, các chư tăng sẽ khuyến khích các hành vi thiện lành nơi người khác: lòng trắc ẩn, sự định tĩnh, bớt bỏ tính tham lam, dứt trừ tâm độc ác, v.v. Chùa chiền cũng là môi trường tốt để giao tiếp xã hội. Các chư tăng thường tổ chức những buổi làm từ thiện: giảng dạy, giúp đỡ trẻ mồ côi, người khuyết tật, người bệnh, người già, người đói, v.v.
 
Các chư tăng cần sự cúng dường của chúng ta để sống. Họ xứng đáng với điều đó, ngoại trừ một vài trường hợp cá biệt. Các khoản cúng dường này có được từ các buổi lễ cầu siêu cho người đã mất.
 DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 6
Các nghi lễ trên cũng có ích lợi cho vợ/chồng và con cái của người quá cố. Những buổi cầu siêu này là một giai đoạn chuyển tiếp cho phép thân nhân người quá cố thích nghi về mặt tinh thần với hiện trạng mới. Trong khoảng thời gian này, họ thường bận rộn tiếp đón thân quyến, bạn bè, chư tăng và bận rộn tổ chức các buổi giao tiếp. Bởi thế, vào ban ngày, họ có ít thời gian rảnh hơn để nhớ nghĩ nhiều về người quá cố. Ban đêm, họ có thể ngủ được vì đã mệt mỏi trong ngày. Tất cả những điều này phần nào làm giảm bớt nỗi đau trong họ.
 
Một đám tang vội vàng, không có lời cầu nguyện, sẽ khó có thể giúp họ lật sang một trang mới của cuộc đời mình. Họ sẽ cảm thấy như mình đã bỏ lỡ một thứ gì đó. Họ sẽ không có đủ thời gian để biểu lộ với người quá cố tất cả tình cảm, lòng biết ơn của họ, v.v. Nếu mọi thứ diễn ra quá nhanh, không có lễ cầu nguyện, họ có thể cảm thấy rằng họ đã không làm tròn bổn phận của mình đối với người đã mất.
 
Sự hiện diện của gia đình và đông đủ bạn bè, trực tiếp hay qua zoom, lời cầu nguyện, sự chia buồn, vòng hoa gửi đến, tiền phúng điếu để quyên góp cho chùa hoặc các tổ chức từ thiện, v.v. đều là niềm an ủi lớn lao cho người thân của người quá cố. Họ cảm thấy vơi được nỗi lòng bởi sự cảm thông của nhiều người với niềm đau của họ.
 
 
KẾT LUẬN
 DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 7
Tóm lại, theo giáo lý nhà Phật, những lời cầu nguyện cho người chết là không cần thiết, nhưng trong cuộc sống thực tế, chúng cũng có phần nào hữu ích về mặt tâm lýxã hội.
 
(Trích dịch từ sách "L’enseignement du Bouddha" của tác giả Walpola Rahula)
(Như Chiếu)
 
 
****
 
Vu Lan Feast & Prayers 
 
THE ORIGIN OF VU LAN FEAST
DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 8
Most of the Pagodas encourage their devotees to organize, with the help of the Monks, Prayers for the souls of the dead.
 
This custom would be based on the legend of Mục Kiều Liên. In this legend, Buddha himself is said to have publicly advised this practice.
 
 
           THE LEGEND OF MUC-KIÊU-LIÊN
 
Muc Kiêu Liên has been one of the greatest disciples of Buddha. He has attained the highest degree of wisdom. He has also acquired great magical powers.
 
His mother, on reverse, was a sinner. Upon her death, she has been sent to Hell, as a hungry demoness. Everything she swallowed would turn to hot charcoal as soon as it was put in her mouth.
 
Muc Kieu Lien's great magical powers could not save his mother. He would, then, have begged Buddha to help him.
 
Buddha himself, according to this legend, advised Mục Kiều Liên to ask all the monks of the country to meet one day, to pray for the salvation of his mother. The latter, thus, finally, saved from Hell.
 
This day, July 15 of the lunar calendar, became the Feast of Filial Piety, or Vu Lan Feast.
 
 
PRAYERS FOR THE SOUL OF THE DECEASED 
 
DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 9 
Buddhists are used to praying for their Dead. However, some young Vietnamese, would not distinguish the differences between "traditional Ancestor Worship" and Buddhism.
 
The word "Soul" might suggest that, in each human, there is some kind of eternal and unchanging entity, created by a supreme God.
 
The word "Nirvana" might suggest a kind of Paradise, where the deserving Dead would live happily, for eternity.
 
The phrase "Prayers for the Rest of the Dead" might suggest, that their Dead might not stay in a resting place . Instead, they could be in a kind of Hell, where residents would be miserable for all eternity.
 
The phrase "Prayers for the Accession of the Dead to Nirvana" might suggest, that the prayers of monks or relatives and friends, might help the Dead gain access to a kind of Paradise, which would be called Nirvana.
 
However, Buddha did not agree with all of the above.
 
The concept of God as been created by men, to satisfy their needs for the Absolute. On the other hand, Bouddha never claimed himself as God, or that he was inspired by God. He was only a human, who had been awakened.
 
The concept of "the eternal Soul" has been created by men, to satisfy their thirst for immortality.
 
Inside each human, in place of the soul, there would be a powerful and changing flow of positive and/or negative mental energies.
 
This flow results from his positive and negative actions, his thoughts, his personality, his ignorance, his attachments to beliefs, to ideals, his thirst for wealth, power, sex, his thirst to become, to continue, to grow, to be reborn, etc.
 
Upon his death, this flow of mental energies would be released from the body.
 
The nuclear energy of an atom generally remains in the nucleus of this atom. Heat, or thermal energy, produced by wood burning in a chimney, disperses and dilutes in the atmosphere.
 
The flow of mental energies, released from the body of the Deceased at his death, would remain concentrated.
 
Upon its release, this energy would move through space, and settle in the womb of a newly fertilized woman, (instantly, or within a maximum period of 49 days, according to some people).
 
This energy would be reborn as a new being. This new being would retain, in his new life, some characteristics of the previous life.
 
Once again, when this being would pass away, he would be reborn into a new being.
 
It's a seamless series, but one that changes every moment, like a flame that burns during the night: at every moment, it is no longer the same flame, but it is not another either.
 
A child grows up, he becomes a sixty-year-old man. It is obvious that this man is not the same as the child born sixty years before, but also he is not another person.
 
Nirvana would not be a place.  It is defined as the state of Supreme Wisdom, which a human can only attain through his efforts, not through the help or prayers of someone else.
 
The concepts of Hell and Paradise would have been created by humans.  There would be no God to decide what is right or wrong, and to send humans to Heaven or Hell according to their merits at their death.
 
Instead, Buddha taught the concept of Karma. 
DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 10
 
Karma is defined as the set of deeds, performed by a human during his past and present lives.
 
These natural effects could occur immediately after the actions or only a very long time after them. That would explain why they could reach this human in his present life or his rebirths.
 
Whatever the prayers of the monks, you cannot escape your Karma.
 
 
REAL BENEFITS OF PRAYERS
 
Despite the misconceptions of non-Buddhists, described above, prayers most certainly have a very beneficial impact, not on the Dead, but on the surviving close relatives of the Deceased.
 
By giving to others examples of good lives, monks encourage the good behavior of others: much compassion, much equanimity, little greed, and little aversion, etc. Pagodas are healthy places to socialize. Monks organize a lot of good deeds: teaching, helping orphans, the disabled, the sick, the old, the hungry, etc.
 
Monks need our donations to live. They deserve them, except in rare cases. These donations are collected mainly during the ceremonies of prayers for the Dead.
 
These ceremonies are also very beneficial for the spouse and children.. The Ceremonial period is a period of transition that allows them to mentally adapt to their new situation. During this period, they are often busy receiving family, friends, monks, and busy organizing events. During the day, they thus have less free time to think directly about the Deceased. At night, they sleep better, thanks to the fatigue accumulated during the day. All of this lessens their pain.
 
DD0257 VU LAN VÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN 11
A hasty funeral, without prayers, would not allow them to turn the page. They would always feel like they had missed something. They would not have had enough time to show their Deceased all their affection, their gratitude, etc. If everything happens too quickly, without prayers, they could feel that they had not fully accomplished their duty.
 
The presence of extended family and friends, in person or by zoom, prayers, condolences, wreaths, donations to the Pagoda or charitable institutions, etc. are a great consolation for the close relatives of the Deceased. They feel comforted by this accompaniment of their pain.
 
 
CONCLUSION
 
In conclusion, the Prayers for the Rest of the Dead are unnecessary, according to Buddhist teaching, but in real life, they are very useful, psychologically and socially.
 
 
(Translation from the book "L’enseignement du Bouddha" of Author Walpola Rahula by Vũ Thiện Đắc)
 (ĐT Montreal)
 

--
You received this message because you are subscribed to the Google Groups "BBT-TK" group.
To unsubscribe from this group and stop receiving emails from it, send an email to bbt-tk+unsubscribe@googlegroups.com.
To view this discussion on the web visit https://groups.google.com/d/msgid/bbt-tk/244474766.1595505.1629925268790%40mail.yahoo.com.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, June 11, 20245:34 PM(View: 36)
CÂY CHỔI TÂM - Trong ta có cây CHỔI TÂM. Sao không chịu quét, để nằm êm rơ? Thật ra, có người không ngờ. Cũng có người biết, làm lơ, sợ phiền!
Thursday, June 6, 202411:21 AM(View: 534)
Ngày xưa vượt biển khổ đủ điều Hãi hùng biển cả, đời như tiêu Hôm nay đủ duyên du thuyền hưởng Nhờ bởi có tu phước lộc nhiều.
Wednesday, June 5, 202412:28 PM(View: 158)
Nhìn Ni Sư đi đường quá xa chỉ để dạy đệ tử … không chịu đi tìm thầy học đạo, tôi tự nghĩ sao chúng ta không qua Tổ đình học để Ni Sư khỏi lặn lội gian nan?
Tuesday, June 4, 20243:14 PM(View: 115)
Khi vui, vui cả bầu trời- Buồn? thì không có, nên đời Lạc Không- Đó là nghĩa, tên của Ông- Mang pháp danh là: họ Không tên Lạc
Tuesday, June 4, 202411:21 AM(View: 142)
một email đã gửi về cho ban biên tập, nhận thấy rất hữu ích, nên xin chia sẻ ở dây: Bài rất hay dành cho người có tuổi BIẾT ƠN MÌNH BS. Đỗ Hồng Ngọc
Tuesday, May 28, 20245:51 PM(View: 165)
Muốn đào được TỐI LINH Tâm phải luôn TỐI TỊNH Từng bước TỐI TỈNH THỨC Đôi cước phải TỐI LẶNG
Sunday, May 26, 20246:09 PM(View: 176)
Hiểu rồi! thì thật nhiệm mầu Bao nhiêu huyền bí trong sâu, não mình Đê đầu vọng bái Thầy mình Thương tình, Thầy đã chỉ mình, Tối Linh!!!
Saturday, May 25, 20246:44 PM(View: 196)
Nhờ TỈNH THỨC nên không dính mắc vào bất cứ điều gì xảy ra trong tâm và quanh ta, Tâm Thức tự yên lặng, thuần nhất với vũ trụ Tâm, không do tạo tác mà có, nên vô ngã, đó là Chánh Định của Đạo Phật; định bất xuất bất nhập mà Lục Tổ Huệ Năng xiển dương. Đạo Phật là tỉnh thức và vô ngã.
Monday, May 20, 20247:35 AM(View: 138)
Vị tu, khi đã ĐÁO BĨ NGẠN Liền tức khắc, cạn hết cả nguồn Tất cả phương tiện, bè, ghe, xuồng Bỏ lại bến, buớc luôn lên bờ!!!
Monday, May 20, 20247:20 AM(View: 476)
Thở là nguồn sống của sanh linh Hơi thơ là thọ mạng của mình Hơi thở đăng trình vô, ta biết! Hơi thở ra, triệt để lặng thinh!
Tuesday, May 14, 20243:46 PM(View: 452)
PHẢI CHĂNG LÀ ĐỊNH MỆNH? PHẢI CHĂNG SỐ MẠNG ĐÃ AN BÀI? ĐỊNH MỆNH, CÓ HAY KHÔNG? ĐỊNH LUẬT NHÂN QUẢ - NHÂN QUẢ, CÓ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG?
Tuesday, May 14, 20243:43 PM(View: 190)
Ngày rằm trăng sáng lung linh Cỏ cây hoa lá, trông xinh đẹp nào! Lòng em sao thấy nao nao, Phật Đản lại đến, dâng trào niềm vui .
Tuesday, May 14, 20243:39 PM(View: 207)
Mừng Phật đản quay trở về tĩnh lặng Nhớ ơn Ngài gieo hạt giống từ bi Trong nước biển chỉ toàn là vị mặn Pháp của Ngài , vị Giải Thoát tử sinh !
Wednesday, May 8, 20243:52 PM(View: 328)
Gốc rễ của khổ đau nằm ở việc tìm kiếm sự thỏa mãn lâu dài từ những thứ không thể cung cấp sự thỏa mãn lâu dài. Sự thấu hiểu này không chỉ là bước đầu tiên trong hành trình thoát khổ mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa giải thoát, dẫn lối đến sự bình an và giác ngộ.
Wednesday, May 8, 20247:37 AM(View: 230)
Một sáng trời xanh mây trắng bay. Cả đời lo nắm nước trong tay. Sẽ mang được gì về bên ấy. Một cõi đi về, ai có hay!
Saturday, May 4, 20248:42 AM(View: 244)
Bài thơ viết, về TÌNH CỦA MẸ Dù tu Thiền, Tâm nhẹ từ lâu Nhưng hôm nay, bỗng thấy trong đầu Sức nặng nào, có thể so được!!!
Saturday, May 4, 20248:26 AM(View: 248)
Đã sống trong cõi tần ai Mấy ai tránh khỏi mượn vay, nghiệp trần Lũy kiếp, ta đã ngu đần Hôm nay Sám Hối, trả lần nghiệp vay
Wednesday, May 1, 202411:16 AM(View: 236)
Hôm nay 30 tháng 4 , 2024 kỷ niệm 3 năm ngày Thiền Đường Tánh Không bị cháy, đọc lại bài KINH LỬA CHÁY
Sunday, April 28, 202410:08 AM(View: 285)
Tôi già! thấy ai cũng già! Cho nên Lão xin thiết tha gọi mời Thương thân cát bụi cõi đời Ăn uống cẫn thận, thân đời khỏe nghe!
Sunday, April 28, 20249:12 AM(View: 210)
Ai Chê cũng chẳng giận, Ai khen cũng chẳng ưa, Mỗi ngày chẳng nắng mưa Hỏi : Hỏi đã THƯỜNG chưa ?
Wednesday, April 24, 202410:37 AM(View: 236)
Nếu như ta tâm niệm 5 điều này mỗi ngày, chắc chắn ta sẽ luôn là một công dân tốt, một phật tử thuần thành. Tâm niệm 5 điều này mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp ta "thành công" trên con đường tu tập. Hóa ra "bí quyết" của Đức Thế tôn không quá khó, có phải không? Các bạn thử xem nhé!
Monday, April 22, 20249:03 AM(View: 242)
Vô tướng vô tâm thị Bát Nhã Chân Kinh vô tự ngộ Chân Như Trăng rằm vằng vặc soi đầu núi Hiển lộ toàn chân tỏa Diệu Như…
Monday, April 22, 20248:29 AM(View: 201)
TÂM , là một Cõi Đi - Về __ TÂM sanh vạn pháp, tứ bề đông tây...__ Vạn pháp rồi cũng về đây __ Cuối cùng cũng từ TÂM này, mà thôi
Monday, April 22, 20247:52 AM(View: 188)
Mắt là cửa sổ tâm hồn Măt mang rác rến đem dồn vào Tâm Mắt nhìn thì căng cái Tâm Tâm căng, tức là cái Tâm bị đì
Monday, April 15, 20244:58 PM(View: 731)
Trong tất cả mọi sắc thái mọi hoàn cảnh, mọi môi trường của đời sống qua thân, thọ, tâm, pháp đều có một cách thực hành giống nhau: thứ nhất tuệ tri như thật, thứ hai quán sát, khai triển cái tâm mình rộng ra là mình như vậy, người khác cũng như vậy và tất cả cái đang là đó đều sanh diệt, sanh diệt để không dính mắc với cái đang là và thứ ba là an trú chánh niệm như vậy, biết rõ như vậy là như vậy thì tâm mình dừng. Cho nên toàn thể ba bước đều sử dụng quán, định, tuệ hay là giới, định, tuệ cũng nằm trong con đường tu theo Kinh niệm xứ...
Sunday, April 14, 20249:09 PM(View: 257)
Đời người, như một dòng sông Thân như chiếc Lá, trên dòng nổi trôi Lá trôi mà chẳng tới nơi Như dòng định mênh cuốn lôi kiếp người ...
Sunday, April 14, 20248:51 PM(View: 301)
Đêm Hoa Đăng lung linh ánh nến Rực rỡ như vạn ánh Tinh Cầu Thiền Đường tợ không gian tròn bầu Chẳng khác nào đây là CUNG QUÃNG! ...
Monday, April 8, 202411:22 AM(View: 275)
TÂM XUẤT GIA Tâm ta nay đã xuất gia Dù rằng thân xác ở nhà quanh năm Xuất gia ở tại cõi Tâm Chùa là phương tiện, diệt mầm đa ngôn ...
Thursday, April 4, 20248:45 AM(View: 366)
Mỗi năm, chỉ một ngày Cùng nhau hẹn về đây Là một ngày trọng đại Tự tại bước chân về
Wednesday, April 3, 20248:12 PM(View: 379)
LUYỆN TÂM THANH BÌNH Tu hành thường lên núi cao Tránh cảnh phồn hoa rộn rịp Sợ rằng sẽ tạo nên dịp Tâm bị dính mắc cảnh trần ...
Wednesday, April 3, 202412:24 PM(View: 308)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: Về ý nghĩa của Yoniso manasikāra - NHƯ LÝ TÁC Ý ngày 24 tháng 2, 2024 tại Thiền Đường Tánh Không nam Cali
Wednesday, April 3, 202412:11 PM(View: 264)
Tu không phải để "ĐƯỢC" mà là giúp ta "MẤT"..... Có chăng, cái "ĐƯỢC" duy nhất mà việc tu tập mang lại cho ta, đó là có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được.
Wednesday, March 27, 202411:42 AM(View: 384)
Giơ tay bắt ngọn gió đùa. Gió đâu! Chỉ thấy ngón thưa tay trần. Rõ ràng gió thổi rần rần. Gió chẵng bắt được, tay trần vẫn không...
Wednesday, March 27, 20247:38 AM(View: 554)
Lòng vui sướng vô cùng, sao lạ!. Tâm nhẹ như nắng Hạ pha Xuân. Tinh thần ta phấn chấn vô cùng. Có phải do những lời thăm hỏi?
Tuesday, March 26, 20245:01 PM(View: 374)
Nhà tôi, với những góc vườn. Lặng im, nho nhỏ, dễ thương lạ thường. Góc đây, là góc NỤ THƯƠNG. Hoa đua nhau nở, như đương mĩm cười...
Tuesday, March 26, 20242:55 PM(View: 363)
Muốn vượt qua được chướng ngại. Trước hết phải tập nhảy dài, nhảy cao! Đầu tiên tập nhảy qua hào, Qua mương, rảnh, không dùng sào chống, nghe!
Tuesday, March 19, 202411:52 AM(View: 691)
Chuyển đổi tâm, đó là trí tuệ và đó là con đường của Thiền Quán. Tuy tạm nói là Thiền Quán nó cũng là Thiền Tuệ mà cũng là Định và cũng là Giới nữa, khi mình biết sai mình chuyển đổi tốt hơn thì đó là Giới rồi. Khi mình thiên vị, mình ghét ai thì tâm mình không có khách quan, mình chuyển đổi lại cái thấy khách quan thôi thì đó là Vipassana là thiền Tuệ. Khi mình khởi ra cái ý muốn nói hay muốn làm một việc gì không đúng, mình dừng lại liền thì cái đó là Định rồi...
Tuesday, March 19, 202411:47 AM(View: 397)
Nhìn lên trống rỗng bầu trời. Cao xanh lồng lộng, không lời lặng thinh. Như qua biên giới tử sinh. Như đang thể nhập tâm linh tròn đầy.
Tuesday, March 19, 20248:50 AM(View: 442)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: NỘI DUNG chính của TỨ THÁNH ĐẾ: 3 CHUYỂN - 12 HÀNH TƯỚNG Powerpoint/SLIDES bài giảng - VIDEO - và bài kinh liên quan đến bài học
Wednesday, March 13, 20241:10 PM(View: 647)
Wednesday, March 13, 20241:02 PM(View: 456)
Đời người như chiếc lá. Theo phong ba lìa cành. Rơi vào lòng đất lạnh. Xong rồi, cuộc tử sinh...
Wednesday, March 6, 20249:44 AM(View: 976)
Làm việc tốt và chỉ nhắm đến bào mòn cái Ta và đoạn trừ cái Tham. Và sau cùng, tu Phước mà thiếu tu Huệ, thiếu thực tập thiền định theo thánh giáo Như Lai, thì mãi mãi chìm đắm trong sanh tử.
Tuesday, March 5, 20247:23 PM(View: 429)
Kiến thức này có ích lợi khi đọc vào tạng kinh Nikaya vì Đức Phật là bậc thầy về việc sử dụng các ẩn dụ để dạy cho chúng ta hiểu các khái niệm rất khó nắm bắt ví dụ như Samsara và Nibbana.
Tuesday, March 5, 20245:45 PM(View: 435)
Tự động cải thiện ảnh của bạn bằng AI. (Trí thông minh nhân tạo) Đơn giản chỉ cần tải lên và trải nghiệm kết quả ngay lập tức
Monday, March 4, 202411:09 AM(View: 483)
Tôi chỉ là người “Ở ĐỢ” Trong thân tạm bợ cõi đời Dẹp Tâm còn lắm nỗi trôi Mỗi giây, mỗi phút không ngơi
Thursday, February 29, 20241:39 PM(View: 494)
Tất cả đều do Nhân Duyên mà sanh khởi lên, Chúng sẽ mau chóng dễ dàng cũng do Nhân Duyên mà đoạn diệt. Tất cả phơi bày thật rõ ràng như thế như thế: Cái gì có bản chất sanh ra, cái đó có bản chất đoạn diệt! Nhưng Xả này tồn tại. Đây là pháp môn vô thượng căn tu tập.
Monday, February 26, 20249:07 PM(View: 366)
Tâm phàm phu chứa đầy dấu HỎI ( ? ) Cùng dấu THAN ! Nhưng không dấu THÔI ( ./ ) Nên bao kiếp vẫn còn nổi trôi Trong “Lục Đạo”, luân hồi sinh tử.
Sunday, February 18, 20248:48 PM(View: 787)
Chùa đông người vang vọng tiếng cầu kinh Chợ Tết Hội Xuân, trăm hoa khoe sắc Bol-sa diễn hành, điểm tô muôn mặt Mừng Xuân đón Tết về, đượm thắm tình.
Thursday, February 15, 20244:58 PM(View: 693)
Thiền trong Xuân hay Xuân trong Thiền. Tết đến, Xuân về... Rồi lại đi! Còn lại trong ta những ảnh hình... Năm nào cũng chỉ sống như thế, Biết đến bao giờ thoát được ra?
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 496)
PHÁT LÒNG TỪ BI Làm sao phát lòng TỪ BI ? Để Từ Bi dẫn ta đi hết đường Xin hãy luôn luôn, thường thường Nhìn thú bị giết! Máu đương chang hòa! Trước cảnh giết! Thú thét la! Từ bi sẽ phát, nếu mà xót thương
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 426)
NGHINH XUÂN, Mai vàng khoe sắc trổ, ĐÓN TẾT, rực rỡ đóa Hồng Đào, Nhân gian pháo nổ đón chào, THIỀN VIỆN nghi ngút ngạt ngào khói hương.
Thursday, February 8, 20241:13 PM(View: 541)
Như một truyền thống: Kính mời Chư Tôn Thiền Đức,Thân mời quý Cô Bác, quý anh chị Thiền Sinh cùng Gia Đình và tất cả Thân Hữu cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St., Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 10 giờ sáng ngày chủ nhật mùng 2 TẾT (nhằm 11 tháng 2, 2024) chúng ta cùng nhau LỄ PHẬT, chúng ta cùng nhau MỪNG XUÂN MỚI. Hoặc quý vị có thể tham dự trên ZOOM theo LINK
Wednesday, February 7, 20249:56 AM(View: 748)
"Ý Như Vạn Sự" Là tác Ý sâu để nhận ra cái tánh Như của Vạn Sự. Là cho lối sống tùy duyên thuận pháp, thõng tay vào chợ giữa giòng đời, Là cho phép vạn sự tự vận hành theo nguyên lý của chính nó, Là vô ngã vì không có chủ ý mong muốn vạn sự theo ý của chính mình.
Wednesday, February 7, 20249:19 AM(View: 432)
Có bạn, tôi đi giửa cuộc đời vững chải, thong dong, không bị gió đời đánh gục. Có bạn, tôi thêm sức mạnh đối diện cùng bệnh khổ. Có bạn vào giờ phút cuối đời, khi không có ai ngay cả những người tôi thương yêu nhất, không còn gì kể cả những gì tôi quý giá nhất, chỉ còn lại bạn cùng tôi đi qua cửa tử. Sẽ không có ai hết. Trừ bạn, bạn hiền của tôi.
Tuesday, February 6, 20249:53 AM(View: 525)
Mùa xuân là khởi đầu, là hy vọng. Lời chúc đầu xuân đến với bạn vào những thời khắc chuyển giao một năm mới đều là những lời tốt đẹp. Chúc thành công, may mắn. Chúc mọi sự an lành. Chúc ước mơ thành hiện thực. Chúc phú quý đại lợi. Chúc an khang thịnh vượng. Và dễ thương nhất là lời chúc " Vạn sự như ý ".
Monday, February 5, 202410:51 AM(View: 351)
Xuân về mến chúc bạn hiền Sống đời An Lạc -như nhiên hài hòa Tâm hồn thanh thản thong dong Thương đời ,mến đạo -chung lòng dựng xây
Monday, February 5, 202410:47 AM(View: 349)
Xuân về trong chốn Thiền môn Thiền sinh khắp chốn đồng bôn tập về Cùng nâng ly rượu Bồ Đề Cùng nhau tất cả hướng về Ân Sư
Tuesday, January 30, 20246:36 PM(View: 472)
Tết nay xin chúc bình an Xuân về đem lại muôn ngàn niềm vui Mọi người chia xẻ ngọt bùi Hài hòa cuộc sống, lau chùi tâm linh.
Thursday, January 25, 20242:24 PM(View: 623)
Đừng kéo lê cuộc đời mình với những tính toán, âu lo. Hãy tự cho mình một cơ hội có một không hai trong đời: Thiền, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc, vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được…
Monday, January 22, 202412:18 PM(View: 398)
Mỗi ngày “ bỏ ống”, vài mươi phút Đứng đi tích trữ, vài mươi giây Tâm ta sẽ chứa đầy AN TỊNH Cứ vậy, ta sẽ được bạc nghìn !
Monday, January 22, 202412:11 PM(View: 1544)
Sát sinh hại vật làm vui thú Nghiệp duyên quả báo, sẽ không lường !
Monday, January 15, 20248:50 AM(View: 943)
Mừng Xuân đón Tết Giáp Thìn Niềm vui đầy ắp trong tim mọi người Trẻ thơ luôn nở nụ cười Hương Xuân tỏa khắp đất trời tĩnh im
Sunday, January 14, 20249:17 AM(View: 490)
Người từ cát bụi tới đây Về đâu ai biết ? mai này hóa thân!
Tuesday, January 9, 20247:20 PM(View: 580)
Chữ định là samādhi, được định nghĩa là citta ekkagatta. Citta này có nghĩa là tâm. Ekkagatta này tách ra làm đôi có chữ ekka nghĩa là “một” còn gatta thì giống như động từ “to go” trong tiếng Anh có nghĩa là đi tới. Như vậy ekkagatta nghĩa là cái tâm của chúng ta nó đi tới cái trạng thái chỉ có “một”. Tuy nhiên, cái yếu tố một của citta ekkagatta này chỉ là yếu tố cần thôi chứ chưa có phải đủ của định trong Phật giáo.
Monday, January 8, 20244:39 PM(View: 489)
Ni Sư về Thiền Viện Chân Như Cho chúng con chiêu thức tuyệt vời Nhắm mắt nhìn, tâm thấy trống rỗng Mỡ mắt nhìn ra thấy rỗng không
Sunday, January 7, 20248:19 AM(View: 453)
Cung kính lạy Ngài HUỆ NĂNG Xin chứng minh, cho Thiền Đăng con ngời!!! Kính đê đầu bái lạy Người Kính xin Ngài độ suốt đời Tánh Không
Monday, January 1, 202412:28 PM(View: 438)
Mùa Xuân này, buồn lắm người ơi Tổ Đình tôi thiếu vắng một Người Một vị Thầy! muôn đời khả kính Thầy tôi đó ! nay có còn đâu !
Monday, January 1, 202411:20 AM(View: 738)
CHÚC cho mọi người vui đón Xuân MỪNG năm mới đến dịp cuối tuần NĂM nay vui Tết, xin kính chúc MỚI đẹp muôn điều đến với Xuân
Tuesday, December 26, 202310:36 AM(View: 575)
Có gì đâu vướng mắc Ta bà Nhớ lời thầy dạy-sáng ngời trong tâm "Qua dòng nước, bàn chân không dính nước" "Sống trong đời - Định huệ chẳng rời ta"
Tuesday, December 26, 202310:31 AM(View: 889)
ĐỜI KHỔ, chuyện khủng kinh sao tả Thân VÔ THƯỜNG kể cả vạn sinh Chỉ có CĂN NHÀ TÂM LINH Tự ta tu học, CHÍNH MÌNH ngộ ra!
Sunday, December 24, 20232:18 PM(View: 443)
“ Dòng xúc cảm viết đầy trang giấy Ngồi nhớ Thầy, từ bấy đến nay Giữa lòng Tổ Đình đong đầy Cuộc đời pháp lữ của Thầy độ nhân “
Wednesday, December 20, 20237:49 AM(View: 568)
Kho tàng là Phật tánh trong mỗi chúng sanh, là khả năng giác ngộ. Khi thật sự giác ngộ rồi, thì không ai còn chạy đi tìm cầu hạnh phúc ở bên ngoài. Kho tàng là Tánh Giác trong mỗi con người, là khả năng thành Phật. Mà một khi đã thành Phật thì vượt thoát mọi đau khổ, buồn vui.
Monday, December 18, 202312:08 PM(View: 573)
Tình nghĩa hai Thầy trò đã vượt Qua lằn ranh giới của đời thường Mới khiến những lời thơ của con Bật lên thành tiếng khóc thương Thầy !!!
Wednesday, December 13, 202310:32 AM(View: 874)
Sau khi chứng ngộ Đức Phật đã đi bộ đến khu Vườn Nai để giảng cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như những bài pháp đầu tiên, trong đó có bài kinh Vô Ngã Tướng. Trong bài kinh này, Đức Phật phân tích các thành phần ngũ uẩn của một người gồm có sắc, thọ, tưởng, hành, thức và chứng minh rằng chúng đều vô thường, khổ và do đó không thích hợp để đồng nhất với một "ngã" (attan). Trong khi nghe bài kinh này, tâm của nhóm năm vị được giải thoát khỏi các lậu hoặc, không còn chấp thủ.
Monday, December 11, 20238:17 AM(View: 493)
“Ơn Thầy báo mộng năm xưa Thuốc trong mình đó, sao mua ngoài nầy”
Sunday, December 10, 20234:48 PM(View: 1040)
Một pháp Thiền cho thời hiện đại Có những điểm đặc sắc nói trên, nhưng thực ra dòng Thiền Tánh Không chính là sự khai triển hiện đại của truyền thống Thiền nguyên thủy của Phật giáo. Thiền sinh tu tập pháp “không lời” bằng những cách quen thuộc như “không nói thầm trong não”, “không định danh đối tượng”, “không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng”
Wednesday, December 6, 20232:33 PM(View: 689)
Thầy mình, một vị Thiền Sư Tánh Không hiển lộ, tướng như mây trời. Kinh ! Người không nói một lời Mà như đã nói vạn lời Tâm Kinh.
Wednesday, December 6, 20239:49 AM(View: 543)
Lần đầu tiên con được duyên lành về thăm xứ Phật. Được đặt chân tới Ấn Độ nơi mà con hằng ao ước một lần trong đời con có thể viếng thăm.
Tuesday, December 5, 202312:51 PM(View: 1250)
Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày sum họp gia đình và cũng là ngày bắt đầu mùa lễ hội rộn ràng kết thúc năm cũ sắp qua và chào đón năm mới sắp đến ở Hoa Kỳ.
Tuesday, December 5, 202311:46 AM(View: 1208)
Theo lịch sinh hoạt của Đạo tràng Nam Cali thì hôm nay là một ngày nhập thất chuyên tu tại Tổ đình Tánh Không. Tuy nhiên ngày hôm nay đặc biệt có thêm buổi lễ quy y cho hai bạn đồng tu là Lê Văn Hoàng và Trương Thùy Thanh Trúc. Hai bạn này là những thành viên mới của Đạo tràng Nam Cali.
Sunday, December 3, 20238:28 AM(View: 540)
Tuy chưa một lần hội ngộ Tiếng vang Thầy lồng lộng giữa hư không Một ngọn lau gầy còm cỏi Ngã xuống, chấn động cả thiên thu
Tuesday, November 28, 20239:53 AM(View: 558)
Nín thinh, không lộ nét đau. Miệng điểm nụ cười ngọt ngào lắm thay! Một câu nói, nay mới hay: “Thân đau, Tâm chẳng đau” đây chính là!
Monday, November 27, 202310:44 PM(View: 817)
Đại duyên đã đến với NHƯ VÂN. Ly gia cắt ái, giải thoát cần. Tâm Quan tỉnh ngộ, đời biển khổ. Tánh Không cội phúc, trọn Tứ Ân.
Monday, November 27, 202312:38 PM(View: 683)
Hành trình này rất ích lợi cho sư tu tập vì cảm thấy gần gũi Đức Phật hơn vì Ngài cũng là một người bình thường tuy là Hoàng tử mà đã bỏ hết để trải nghiệm nhiều cách tu trước khi Đại giác ngộ.
Monday, November 27, 202312:31 PM(View: 778)
Chuyến đi hành hương nầy 50 người mà con chưa quen 46 người....và con thật vui được gặp những bạn mới rất dễ thương, thanh tú, dễ chịu làm cho cuộc hành trình rất vui vẻ. Con xin cảm ơn Cô đã không ngại tổ chức chuyến đi nầy để mở mắt chúng con trên con đường tu
Monday, November 27, 202312:21 PM(View: 521)
Những ngày đầu đến đây, trên đường mắt thấy tai nghe những cảnh đời khốn khó, ngạc nhiên là tiếng niệm Phật và chuông cũng phát ra từ đây! Con thầm nghĩ, nếu mình đến đây để cầu xin, van vái thì mình và họ chẳng khác gì nhau đâu, có khác là khác về hình tướng bên ngoài mà thôi.
Monday, November 27, 202312:13 PM(View: 565)
Mười hai ngày hành hương đã qua đi nhanh chóng. Bây giờ, ngồi ở nhà, con có cảm tưởng như đã trải qua một giấc mơ. Cũng may nhờ những hình ảnh trong điện thoại, nên biết chắc mình không mơ. Giấc mơ hành hương đất Phật đã đủ duyên nên thành tựu.
Monday, November 27, 202312:06 PM(View: 586)
Từng thánh tích con đi qua gợi nhớ lại cuộc đời người cha của con. Người đã từ bỏ tất cả, chấp nhận gian khổ để tự mình tìm kiếm con đường giải thoát. Ngài giác ngộ, giáo hóa chúng sinh.
Monday, November 20, 20239:11 AM(View: 603)
Hôm nay Giổ Thầy, nhớ lại Chẳng thấy bụi phấn của ai bay bay Mắt như “ ươn ướt” “ cay cay”! Tâm ta đang đong tràn đầy nhung nhớ !!!
Monday, November 20, 20238:29 AM(View: 725)
OHBM: là chữ viết tắt của Organization for Human Brain Mapping. Năm nay là năm thứ 16, mỗi năm họ tổ chức đại hội tại một quốc gia khác nhau. Số người tham dự rất đông, khoảng trên 3000 người đủ mặt từ các nước, đa số là người trẻ, trong đó đăc biệt chỉ có một thầy tu.
69,256