HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Thích Nữ Hằng Như: TINH THẦN “TÙY DUYÊN BẤT BIẾN TRONG ĐẠO PHẬT”

Saturday, August 21, 20218:03 PM(View: 2422)

TINH THẦN “TÙY DUYÊN BẤT BIẾN”

TRONG ĐẠO PHẬT

--------------

Thích Nữ Hằng Như

 

Ban Điều Hành Hội Thiền Tánh Không Texas ra thông cáo sẽ ngưng hoạt động và trả cơ sở này lại cho chủ phố. Sở dĩquyết định này là trong thời gian qua căn bệnh dịch Covid-19 lan tràn khắp nơi khiến cho hầu hết các cơ sở công cộng phải đóng cửa tạm ngừng hoạt động. Trung tâm Hội Thiền Tánh Không Houston Texas cũng không ngoại lệ. Sau nhiều tháng, Trung tâm ngưng hoạt động nay đã mở cửa trở lại. Mới mở cửa trở lại, sao Ban Điều Hành lại tuyên bố đóng cửa? Đó là vì các thiền sinh đã không đến sinh hoạt đầy đủ như xưa. Tại sao? Vì đa số các thiền sinh tuổi đã hơn 70 nên sức khỏe không cho phép, vì  bệnh dịch vẫn còn kéo dài và vì tài chánh của Hội không cho phép trả tiền mướn hằng tháng cho chủ phố mà chỉ có mấy người đến sinh hoạt.

Hôm nay là ngày sinh hoạt cuối cùng tại cơ sở này, và cũng thể theo yêu cầu, chúng tôi chia sẻ cùng quý vị bài pháp ngắn với tựa đề “Tinh thần tùy duyên bất biến trong đạo Phật

Tùy duyên” là tùy theo hoàn cảnh, phương tiện, điều kiện mà thay đổi mọi sinh hoạt cho thích hợp. Còn “bất biến” là dù sống trong hoàn cảnh thay đổi nào cũng giữ vững mục tiêu nồng cốt ban đầu. Ở đây, chúng ta cần phân biệt rõ ràng đâu là phương tiện, đâu là cứu cánh. Phương tiện của chúng ta là cơ sở này, là Trung tâm này, còn cứu cánh của chúng ta là cùng nhau đến đây học pháp Phật và thực hành Thiền.

Trung Tâm sinh hoạt này bắt đầu hoạt động sau khi Thầy Thiền Chủ và Tăng đoàn từ Tổ đình Tánh Không Nam California sang chứng minh Lễ Cắt Băng Khánh Thành vào ngày 04 tháng Giêng năm 2009.11_DacSan6_TrungTamSHThienTK_Houston2010
Bốn năm sau đó, cơ sở tâm linh này lại một lần nữa hân hoan thỉnh Thầy Thiền Chủ về Houton chứng minh Lễ Tái Khai Trương Trung Tâm được mở rộng gấp đôi vào ngày 23 tháng 12 năm 2012.
04_Houston_TrungTamSinhHoat

Sau gần mười ba năm hoạt động. Nay gặp hoàn cảnh không thuận duyên phải đóng cửa. Tuy vậy chương trình sinh hoạt của Hội Thiền Tánh Không Texas vẫn tiếp tục được tổ chức hằng tuần vào sáng ngày Chủ Nhật và thời thiền mỗi tối trên Google meeting từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30 cho tất cả các thiền sinh vào cùng tọa thiền. Như vậy, dù hoàn cảnh có thay đổi nhưng tinh thần tu học của mọi người vẫn được duy trì. Sự kiện này cho thấy “tinh thần tùy duyên bất biến” của thiền sinh rất cao vậy!
16 Houston

Bàn về tinh thần tùy duyên bất biến, chúng ta nhớ lại câu chuyện của ngài Lục Tổ Huệ Năng. Sau khi được Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn ấn chứng ngộ đạo. Ngài đã  vâng theo ý chỉ của Ngũ tổ xuôi thuyền về miền Nam để hoằng pháp. Thời gian đầu gặp trở ngại,  Ngài phải chịu ở ẩn cùng với nhóm người thợ săn trong rừng hơn mười lăm năm. Sống trong hoàn cảnh này Lục Tổ vẫn phải đi săn thú và cũng phải cùng ăn uống giống như họ. Đây không phải là nếp sống của người tu đạo Phật, nhưng vì hoàn cảnh Lục Tổ phải uyển chuyển chấp nhận. Đó là Lục Tổ đã “tùy duyên” mà sống.  Nhưng không phải chấp nhận sống với bọn thợ săn rồi buông lung quên tiêu chí tu hành của mình, nghĩa là mục tiêu tu giải thoát của ngài không bị lay chuyển, đó gọi là “bất biến”. Hằng ngày Tổ theo người ta đi săn, nhưng không có tâm muốn bắt giết chúng sanh. Khi có cơ hội là ngài xua đuổi những con vật ra khỏi tầm truy lùng của những người thợ săn để giữ mạng sống cho chúng. Trong cuộc sống phàm tục này, hằng ngày, Tổ vẫn thực hành thiền lúc đi đứng nằm ngồi mà những người xung quanh không hề hay biết. Khi cùng nhau ăn uống thì ngài khéo léo chỉ ăn rau uống nước để sống qua ngày mà không dùng thịt thú vật như những người kia.  Trong thời gian mười lăm năm này, Lục Tổ đã áp dụng tinh thầntùy duyên bất biến” vậy!

Gút lại, hôm nay, là ngày cuối chúng ta cùng sinh hoạt với nhau tại Trung Tâm Sinh Hoạt thân thương này không biết bao giờ mới mở lại. Mà cho dù gặp duyên lành có mở lại, thì Trung tâm mới cũng không phải là nơi đây. Thời gian trôi qua, kể từ ngày 04-01-2009 đến hôm nay là ngày 11-7-2021, tính ra Trung tâm này đã hiện diện: mười hai năm, bảy tháng, một tuần. Trung tâm sinh hoạt này đã bao lần đón những bước chân của Thầy và tăng đoàn, đã đón nhận các thiền sinh tại phố nhà và nhiều nơi trên thế giới về đây tu học. Bây giờ tuyên bố đóng cửa ai là người không cảm thấy bùi ngùi, thương tiếc? Buồn, thật là có buồn đó,  nhưng dù sao chúng ta là người tu học Phật, hiểu rằng các pháp hữu vivô thường, là biến hoại. Hễ thuận duyên thì có mặt, hết duyên thì biến mất. Hôm nay sau buổi sinh hoạt này Trung tâm sẽ đóng cửa. Sự kiện này cho chúng ta thấy đặc tính chân thực của bài học về “Duyên khởi duyên sinh” và  “Vô thường, khổ, vô ngã” của vạn pháp.

Thâm nhậpduyên sinh và tính vô thường của vạn pháp,  chúng ta sẽ dễ dàng vượt qua nỗi buồn rời xa Trung Tâm kể từ hôm nay. Ngẫm nghĩ lại chúng ta thấy, khi cánh cửa Trung Tâm này đóng, thì đã có ngay cánh cửa khác mở ra đón chúng ta. Áp dụng bài học “tinh thần tùy duyên bất biếnchúng ta lại vui vẻ tích cực hơn, tiếp tục vào phòng Google meeting hằng tuần cùng chia sẻ pháp học và pháp hành không khác gì lúc sinh hoạt với nhau tại Trung tâm này!

Sau cùng, mến chúc tất cả mọi người tiếp tục tu hành tinh tấn, giữ gìn sức khỏe. Chúng tôi tạm dừng phần pháp thoại ngắn nơi đây, cám ơn sự lắng nghe của quý vị.

 

THÍCH NỮ HẰNG NHƯ

Ghi lại buổi sinh hoạt ngày 11-7-2021 tại

Trung Tâm Sinh Hoạt  Hội Thiền Tánh Không Houston, Texas.

 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 53)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 185)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 140)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 299)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 287)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 334)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 156)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 262)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
Monday, April 17, 202310:01 AM(View: 498)
Thiền Tánh Không do Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt thiết lập, kết hợp những tinh hoa rút từ tiến trình tu chứng và thành đạo của Đức Phật Thích Ca, các truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy, Phật Giáo Phát Triển, Thiền Tông và kỹ thuật Thiền, được soi sáng bởi các khám phá đương thời của khoa học não bộ và các chứng ngộ của Thầy thành một hệ thống tu thiền sâu sắc, tân thời, rõ ràng và hiệu quả.
Tuesday, April 11, 20237:56 PM(View: 459)
Vai trò của khoa học não bộ rất quan trọng. Đây là kiến thức thời đại. Chúng ta mượn khoa học não bộ để đối chiếu cách thực hành của chúng ta qua Pháp của Phật. Có như thế chúng ta mới chứng minh được giá trị Pháp của Phật đối với mọi trình độ căn cơ. Chúng ta biết vì sao chúng ta thực hành sai, vì sao chúng ta thực hành đúng.
Saturday, April 1, 20239:35 AM(View: 251)
Wir befinden uns mitten in einem wirbelnden Wasserstrudel, würden wir darin stehen bleiben, würden wir von dem absorbiert werden und wir werden ertrinken. Wenn wir uns bewegen würden, würden wir uns auch nur in diesem wirbelnden Strudel herum drehen. Aber wie können wir denn diesem Lebenskreis entkommen?
Sunday, March 26, 20237:30 PM(View: 450)
Đã không biết bao năm qua, mình khờ dại đi tìm “Qua khỏi vùng sương mù là xứ thần tiên”. Đã bao lần thấy vùng sương mù, bao lần mơ ước sẽ gặp xứ thần tiên, nào có gặp được. Tìm cầu bên ngoài, làm sao có xứ thần tiên. Cuối đời mới biết xứ thần tiên thiệt ở trong tâm của mình.
Friday, March 24, 202310:02 PM(View: 499)
Đức Phật tự nhận: “Như Lai chỉ là người chỉ đường, các ông phải tự đi”. Các ông phải tự đi có nghĩa là các ông thấy ra con đường rồi, cứ tiến bước một mình, không được ỷ lại nơi ai khác, con đường chánh pháp là trí tuệ của mình sẽ đưa chúng ta trở về bản tâm. Trong bản tâm, tất cả pháp đều là Phật pháp, và thế gian là cõi Phật thanh tịnh an vui.
Friday, March 24, 202310:18 AM(View: 313)
Tài sản mà đức Phật nói đây không phải là tiền bạc, vòng vàng, châu báu, mà là tài sản về tinh thần, như niềm tin bậc giác ngộ, đạo đức, trí tuệ là những thứ tài sản không bao giờ bị đánh cắp, chiếm đoạt, trừ phi chính người sở hữu tài sản tâm linh đó tự mình phá hủy chúng. Các tài sản quý báu đó có tên gọi là: Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Tuệ tài.
Wednesday, March 22, 20234:26 PM(View: 558)
Không phải hễ ngộ là chấm dứt hết lậu hoặc! Vì vậy, tuy hạt ngọc đã có sẵn, nhưng ta phải nỗ lực dụng công. Vô ngôn chính là phương thức làm cho Phật tánh bật ra vậy.
Saturday, March 18, 20239:58 AM(View: 295)
Wir müssen in der Lage sein, zu erkennen, wann wir den Bedingungen folgen sollen und wann wir eventuell andere Bedingungen schaffen sollen, um im Einklang mit dem Universum leben zu können, denn wir sind die Schöpfer unseres Lebens, für jetzt und für die Zukunft.
Wednesday, March 15, 202311:03 PM(View: 751)
Thực tập phương thức làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi (phải-trái) của thế gian.
Monday, March 13, 202311:02 AM(View: 297)
Những ai hủy phạm giới pháp mà lòng không biết tàm quý, không biết ăn năn, hối hận, không biết sám hối, không chịu từ bỏ tật xấu ác quay về với con đường thiện lương đạo đức, thì hiện tại dù họ đang sống trên đời, nhưng sống trong thống khổ, vì phải chịu trả giá những tội lỗi của họ gây ra...
Wednesday, March 8, 20238:24 PM(View: 503)
Hôm nay, thấy hoa thủy tiên nở rộ, hoa mai cũng e ấp đón gió mát, con biết mùa xuân sang. Đã tới mùa mừng sinh nhật Thầy. Thầy đã xuất hiện nơi cõi đời nhằm mùa xuân, Thầy đã thấy con đường, cũng một mùa xuân năm đó, rồi Thầy ra đi, một đêm cuối mùa đông.
Wednesday, March 8, 20238:17 PM(View: 868)
Chúng ta đang ở giữa biển nước xoáy, nếu chúng ta đứng lại nơi đó thì ta sẽ bị đắm chìm cuốn hút và chết đuối. Nếu chúng ta bước tới, cũng chỉ là loanh quanh trong biển nước xoáy thôi, bước tới hay bước lùi, có khác gì đâu, rồi cũng trôi giạt bồng bềnh trong biển đời, không ra khỏi. Vậy thì làm sao đây?
Sunday, March 5, 20239:03 PM(View: 311)
GEDANKE heißt in Chinesisch “mạt na”. Wahrscheinlich wurde es aus dem Wort “Manah oder Manas“ in Sanskrit übersetzt. “mạt na” (S: Manah) oder Gedanke bedeutet die Denkfähigkeit oder das Denkvermögen. In English heißt er “the capacity of thought”, “the thinking faculty”. In Pali bedeutet das Wort Mano der Geist oder der Gedanke. Im Abhidharma wird Manha gleichgesetzt mit Bewusstsein (viññāna) und Geist (citta, Bewusstseinszustand).
Sunday, March 5, 20239:01 PM(View: 282)
Ngày lành tháng tốt đối với người Phật tử là ngày đẹp trời, thuận lợi cho mình và cho mọi người tham dự, có thể xem là một trong những điều kiện góp phần vào kết quả chứ không phải là yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Tuesday, February 28, 20239:06 PM(View: 620)
Chúng ta phải sáng suốt biết lúc nào nên tùy duyên, lúc nào phải tạo duyên tốt, phải biết mình sống có thuận pháp không, vì chính mình là chủ tạo ra cuộc đời của mình, trong bây giờ và mai sau nữa.
Monday, February 27, 20238:19 PM(View: 569)
Việc làm bếp đâu có khác việc tu tập. Làm bếp để sống, thì tu tập cũng để sống thôi. Cho nên những nguyên tắc để làm bếp tốt cũng là những nguyên tắc để tu tập tốt. Việc gì ta làm cũng là tu tập, con đường đời cũng là con đường tu, do nơi cái tâm của mình, nó thấy ra sao. Nó thấy ra sao, đó là cảnh giới mình đang sống.
Saturday, February 25, 20232:42 PM(View: 542)
Trời đất vô tình, vạn vật vô tình, mà vạn vật biết sống hài hòa với hoàn cảnh tự nhiên. Chúng ta có trí, có tri giác, có tình cảm, vậy phải biết sống đời thiện lành, quan sát tâm mình từng giây phút, ý nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng...
Thursday, February 23, 20237:55 AM(View: 388)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người được thể hiện bởi cảm giác vui vẻ, thích thú, hài lòng trước những đầy đủ về vật chất và thoải mái về tinh thần. Nó khiến bản thân người ta cảm thấy yêu đời hơn.
Saturday, February 18, 20232:24 PM(View: 330)
Das Naturgesetz regelt alle Phänomene. Es ist gleichzeitig ihr Evolutions- und Entwicklungsgesetz. Es gründet das Universum, regelt den Ablauf des Universums, schützt und pflegt die Existenz des Universums. Die Welt ist offenbar eine wunderbare Harmonie von Idappaccayatā.
Tuesday, February 14, 20233:56 PM(View: 489)
Đọc tụng bài kinh “Bát Đại Nhân Giác” chúng ta học theo tinh thần từ bi, lấy trí tuệ làm sự nghiệp của chư Phật, chư Bồ tát. Kinh nhắc nhở chúng ta tám điều quan trọng cần phải học hỏi tu tập. Đó là phải luôn quán xét vạn pháp trong đó có tấm thân ngũ uẩn của con người không thực chất tính nên nó vô thường, khổ, không, vô ngã...
Monday, February 13, 202310:37 AM(View: 574)
Mạt na hay Ý có nghĩa năng lực của tư tưởng hay năng lực tư duy, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM
Sunday, February 5, 20236:14 PM(View: 597)
Tánh giác không từ đâu đến. Nó không nằm trong quy luật duyên sinh của hiện tượng. Ta không thể khám phá nó khởi ra từ đâu khi có sự xuất hiện của con người trên quả đất.
Saturday, January 28, 20237:39 AM(View: 392)
Realität ist nicht 100%ig echt aber auch nicht 100%ig illusorisch. Oder „Das Gerade jetzt“ existiert, ist „echt“ und gleichzeitig „illusorisch“. Oder In der Realität ist eine Illusion vorhanden und in der Illusion existiert eine Realität.
Wednesday, January 25, 202311:14 AM(View: 720)
Định luật Y Duyên Tánh vận hành tất cả thế gian. Nó cũng là định luật biến hóa và phát triển, là sức sống mãnh liệt, đã thành lập vũ trụ, điều hành vũ trụ, và bảo vệ duy trì sức sống của vạn vật. Thế gian biểu hiện sự hài hòa tuyệt vời theo sự biến hóa khách quan của “Y Duyên Tánh”. Vậy, các bạn thân ơi, đây có phải là một bức tranh puzzle tuyệt vời không?
Tuesday, January 24, 20233:16 PM(View: 580)
Chỉ có người thực sự bước vào dòng Thánh mới kinh nghiệm được thọ thanh tịnh. Người còn nhiều dính mắc không bao giờ kinh nghiệm được nhận thức ngoài cảm giác.
Wednesday, January 18, 20237:43 PM(View: 975)
Đất trời quê hương đang vào xuân, mong gởi một món quà nhỏ tặng cho bạn tri âm, mùa xuân trong tâm mình.
Wednesday, January 18, 20237:51 AM(View: 453)
Der Buddhismus betrachtet die „Geburt“ nicht als Beginn eines neuen Lebens sondern die Geburt beginnt bereits mit dem Tod, dann folgt eine Rückkehr und eine erneute Geburt. Diesen Zyklus: Geburt und Tod, Werden und Vergehen, nennt man im Buddhismus den Daseinskreislauf (Samsara) und Alter ist ein Teil dieses Lebenskreislaufs.
Tuesday, January 17, 20231:21 PM(View: 462)
Cái gì được nhận ra đầu tiên trong một sát na, và nhận rõ cuối cùng qua những chuỗi sát na tiếp theo, là đối tượng của nhận thức.
Tuesday, January 10, 20231:01 PM(View: 596)
Thực tại là “giống như Thực” , đồng thời là “giống như Huyễn”. Đó là Trung Đạo. Nói cách khác nữa: Thực tại là không phải hoàn toàn Thực, cũng không phải hoàn toàn Huyễn. Cũng có thể nói: “Cái Đang là” vừa là “Thực” vừa là “Huyễn”.
69,256