HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Thích Nữ Hằng Như: TINH THẦN “TÙY DUYÊN BẤT BIẾN TRONG ĐẠO PHẬT”

Saturday, August 21, 20218:03 PM(View: 2040)

TINH THẦN “TÙY DUYÊN BẤT BIẾN”

TRONG ĐẠO PHẬT

--------------

Thích Nữ Hằng Như

 

Ban Điều Hành Hội Thiền Tánh Không Texas ra thông cáo sẽ ngưng hoạt động và trả cơ sở này lại cho chủ phố. Sở dĩquyết định này là trong thời gian qua căn bệnh dịch Covid-19 lan tràn khắp nơi khiến cho hầu hết các cơ sở công cộng phải đóng cửa tạm ngừng hoạt động. Trung tâm Hội Thiền Tánh Không Houston Texas cũng không ngoại lệ. Sau nhiều tháng, Trung tâm ngưng hoạt động nay đã mở cửa trở lại. Mới mở cửa trở lại, sao Ban Điều Hành lại tuyên bố đóng cửa? Đó là vì các thiền sinh đã không đến sinh hoạt đầy đủ như xưa. Tại sao? Vì đa số các thiền sinh tuổi đã hơn 70 nên sức khỏe không cho phép, vì  bệnh dịch vẫn còn kéo dài và vì tài chánh của Hội không cho phép trả tiền mướn hằng tháng cho chủ phố mà chỉ có mấy người đến sinh hoạt.

Hôm nay là ngày sinh hoạt cuối cùng tại cơ sở này, và cũng thể theo yêu cầu, chúng tôi chia sẻ cùng quý vị bài pháp ngắn với tựa đề “Tinh thần tùy duyên bất biến trong đạo Phật

Tùy duyên” là tùy theo hoàn cảnh, phương tiện, điều kiện mà thay đổi mọi sinh hoạt cho thích hợp. Còn “bất biến” là dù sống trong hoàn cảnh thay đổi nào cũng giữ vững mục tiêu nồng cốt ban đầu. Ở đây, chúng ta cần phân biệt rõ ràng đâu là phương tiện, đâu là cứu cánh. Phương tiện của chúng ta là cơ sở này, là Trung tâm này, còn cứu cánh của chúng ta là cùng nhau đến đây học pháp Phật và thực hành Thiền.

Trung Tâm sinh hoạt này bắt đầu hoạt động sau khi Thầy Thiền Chủ và Tăng đoàn từ Tổ đình Tánh Không Nam California sang chứng minh Lễ Cắt Băng Khánh Thành vào ngày 04 tháng Giêng năm 2009.11_DacSan6_TrungTamSHThienTK_Houston2010
Bốn năm sau đó, cơ sở tâm linh này lại một lần nữa hân hoan thỉnh Thầy Thiền Chủ về Houton chứng minh Lễ Tái Khai Trương Trung Tâm được mở rộng gấp đôi vào ngày 23 tháng 12 năm 2012.
04_Houston_TrungTamSinhHoat

Sau gần mười ba năm hoạt động. Nay gặp hoàn cảnh không thuận duyên phải đóng cửa. Tuy vậy chương trình sinh hoạt của Hội Thiền Tánh Không Texas vẫn tiếp tục được tổ chức hằng tuần vào sáng ngày Chủ Nhật và thời thiền mỗi tối trên Google meeting từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30 cho tất cả các thiền sinh vào cùng tọa thiền. Như vậy, dù hoàn cảnh có thay đổi nhưng tinh thần tu học của mọi người vẫn được duy trì. Sự kiện này cho thấy “tinh thần tùy duyên bất biến” của thiền sinh rất cao vậy!
16 Houston

Bàn về tinh thần tùy duyên bất biến, chúng ta nhớ lại câu chuyện của ngài Lục Tổ Huệ Năng. Sau khi được Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn ấn chứng ngộ đạo. Ngài đã  vâng theo ý chỉ của Ngũ tổ xuôi thuyền về miền Nam để hoằng pháp. Thời gian đầu gặp trở ngại,  Ngài phải chịu ở ẩn cùng với nhóm người thợ săn trong rừng hơn mười lăm năm. Sống trong hoàn cảnh này Lục Tổ vẫn phải đi săn thú và cũng phải cùng ăn uống giống như họ. Đây không phải là nếp sống của người tu đạo Phật, nhưng vì hoàn cảnh Lục Tổ phải uyển chuyển chấp nhận. Đó là Lục Tổ đã “tùy duyên” mà sống.  Nhưng không phải chấp nhận sống với bọn thợ săn rồi buông lung quên tiêu chí tu hành của mình, nghĩa là mục tiêu tu giải thoát của ngài không bị lay chuyển, đó gọi là “bất biến”. Hằng ngày Tổ theo người ta đi săn, nhưng không có tâm muốn bắt giết chúng sanh. Khi có cơ hội là ngài xua đuổi những con vật ra khỏi tầm truy lùng của những người thợ săn để giữ mạng sống cho chúng. Trong cuộc sống phàm tục này, hằng ngày, Tổ vẫn thực hành thiền lúc đi đứng nằm ngồi mà những người xung quanh không hề hay biết. Khi cùng nhau ăn uống thì ngài khéo léo chỉ ăn rau uống nước để sống qua ngày mà không dùng thịt thú vật như những người kia.  Trong thời gian mười lăm năm này, Lục Tổ đã áp dụng tinh thầntùy duyên bất biến” vậy!

Gút lại, hôm nay, là ngày cuối chúng ta cùng sinh hoạt với nhau tại Trung Tâm Sinh Hoạt thân thương này không biết bao giờ mới mở lại. Mà cho dù gặp duyên lành có mở lại, thì Trung tâm mới cũng không phải là nơi đây. Thời gian trôi qua, kể từ ngày 04-01-2009 đến hôm nay là ngày 11-7-2021, tính ra Trung tâm này đã hiện diện: mười hai năm, bảy tháng, một tuần. Trung tâm sinh hoạt này đã bao lần đón những bước chân của Thầy và tăng đoàn, đã đón nhận các thiền sinh tại phố nhà và nhiều nơi trên thế giới về đây tu học. Bây giờ tuyên bố đóng cửa ai là người không cảm thấy bùi ngùi, thương tiếc? Buồn, thật là có buồn đó,  nhưng dù sao chúng ta là người tu học Phật, hiểu rằng các pháp hữu vivô thường, là biến hoại. Hễ thuận duyên thì có mặt, hết duyên thì biến mất. Hôm nay sau buổi sinh hoạt này Trung tâm sẽ đóng cửa. Sự kiện này cho chúng ta thấy đặc tính chân thực của bài học về “Duyên khởi duyên sinh” và  “Vô thường, khổ, vô ngã” của vạn pháp.

Thâm nhậpduyên sinh và tính vô thường của vạn pháp,  chúng ta sẽ dễ dàng vượt qua nỗi buồn rời xa Trung Tâm kể từ hôm nay. Ngẫm nghĩ lại chúng ta thấy, khi cánh cửa Trung Tâm này đóng, thì đã có ngay cánh cửa khác mở ra đón chúng ta. Áp dụng bài học “tinh thần tùy duyên bất biếnchúng ta lại vui vẻ tích cực hơn, tiếp tục vào phòng Google meeting hằng tuần cùng chia sẻ pháp học và pháp hành không khác gì lúc sinh hoạt với nhau tại Trung tâm này!

Sau cùng, mến chúc tất cả mọi người tiếp tục tu hành tinh tấn, giữ gìn sức khỏe. Chúng tôi tạm dừng phần pháp thoại ngắn nơi đây, cám ơn sự lắng nghe của quý vị.

 

THÍCH NỮ HẰNG NHƯ

Ghi lại buổi sinh hoạt ngày 11-7-2021 tại

Trung Tâm Sinh Hoạt  Hội Thiền Tánh Không Houston, Texas.

 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 28, 20226:21 PM(View: 141)
... Tưởng ám chỉ nhị nguyên chủ thể khách thể (subject-object duality). Vì nó là cái biết (knowledge) đạt được do sự cảm thấy đối tượng bên ngoài và bên trong thân xuất phát từ sự cung cấp sáu loại dữ kiện của Thọ. Sự cảm thấy này tạo thành một biểu tượng trong tâm gọi là tri giác biểu tượng...
Thursday, November 24, 20225:13 PM(View: 133)
Sống ở đời, không ai là không có bạn. Nếu không khéo, mình kết thân với những người bạn xấu, bạn ác thì cuộc đời của mình ngày càng đi vào ngỏ hẹp. Về vấn đề này, đức Phật cũng có những lời khuyên dạy cho đệ tử xuất gia và tại gia của Ngài.
Sunday, November 20, 20227:22 AM(View: 195)
Trở lại bờ này Về lại nhà xưa, Chợt thấy, ngôi nhà xưa Là chính bờ bên này.
Saturday, November 19, 20222:48 PM(View: 131)
Der Hauptgrund dieses Leidens ist, dass wir eine falsche Sicht über das Leben, über die weltlichen Phänomene und vor allem über uns selbst haben.
Friday, November 18, 20225:43 PM(View: 212)
Đi trên con đường Thiền, ta cần nắm vững toàn bộ các mặt trong mỗi tiến trình của Tứ Đế để dễ nhận ra phương thức thực hành tiến đến chữa dứt khỏi Khổ cho chính mình.
Wednesday, November 16, 20227:50 AM(View: 534)
Chánh niệm tỉnh giác giúp tâm dừng lại để sống trọn vẹn với cái đang là. Khi tỉnh giác, năng lượng Phật được biểu hiện, khi thất niệm năng lượng chúng sanh có mặt.
Tuesday, November 15, 20225:46 PM(View: 174)
Trí Bát Nhã siêu thế có thể thấy một cách đúng đắn như thật (yathābhūtam pasyati) thì gọi là chứng. Còn trí không phân biệt thì có thể thông đạt (Skt: samvidate: know thoroughly), cho nên gọi là được (Kinh Bát Nhã 567).
Monday, November 7, 20229:20 PM(View: 269)
Tỳ-khưu-ni lỗi lạc, vang danh bậc nhất về Đại Trí Tuệ trong Ni giới. Đó là nữ tôn giả Khema. Đặc biệt là Khema đã chứng quả Thánh cao thượng, chỉ sau một thời pháp của đức Phật, ngay khi bà còn là một hoàng phi cao sang quyền quý, chưa hề xuất gia, chưa hề quy y Tam Bảo, chưa phải là đệ tử của đức Phật Gotama.
Monday, November 7, 20227:29 AM(View: 240)
Điểm then chốt của bài pháp ngắn gọn này là nhấn mạnh đến nguyên tắc kinh nghiệm giác quan. Đó là khi giác quan kinh nghiệm được điều gì hãy để nó kinh nghiệm mà không để tự ngã can thiệp vào. Nếu biết khai thác nguyên lý này, ta cũng sẽ có kinh nghiệm ngộ đạo
Tuesday, November 1, 20228:22 PM(View: 789)
Thực tại cùng tột là chân lý tuyệt đối, chỉ bằng nhận thức khách quan mới có thể nhận biết được bản chất của thực tại. ...
Tuesday, November 1, 202210:45 AM(View: 295)
Kinh Bāhiya là bài kinh Phật dạy liên hệ đến những chức năng bên trong cơ chế tánh giác gồm tánh thấy, tánh nghe, tánh xúc chạm và nhận thức không lời.
Monday, October 31, 202211:01 AM(View: 209)
Das Leiden entsteht durch das Ursache und Wirkungsprinzip. Aus welcher Ursache entsteht das Leiden? Aus Ursache der Berührung.
Monday, October 24, 20223:06 PM(View: 719)
Phật giải thích: “Khổ do duyên mà sanh. Do duyên gì? Do duyên xúc ... Không cần đến xúc, sự kiện như vậy không xảy ra”.
Sunday, October 23, 20224:01 PM(View: 328)
... con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Monday, October 17, 202212:03 PM(View: 409)
Thiền dạy ta thấy, chứ không dạy ta suy nghĩ. Vì thế, suy nghĩ luôn luôn đối nghịch với Thiền. Thiền là sản phẩm của thấy. Suy nghĩ là sản phẩm của tưởng tượng.
Monday, October 10, 20222:16 PM(View: 461)
... ý thức là cái biết có tính phúc trình hay biết công bố (declarative knowledge), còn tánh giác là cái biết có tính trầm lặng (reticentability) ...
Sunday, October 2, 20226:59 PM(View: 452)
Lý do chủ yếu của những nỗi thống khổ đó là do ta có cái nhìn lầm lạc (a perverted vision) về cuộc đời, về thế gian và hiện tượng thế gian; đặc biệt nhất là ta lầm lạc đối với chính ta.
Saturday, October 1, 20224:42 PM(View: 328)
Der Buddha sagte, dass die Menschen so viel Tränen vergossen haben, so dass sie einen riesigen Ozean bilden könnten. Das Gelächter von zwei Geschwistern könnten aber nur zwei Regentonnen voll ausfüllen.
Wednesday, September 28, 20229:36 AM(View: 2235)
Ai có Tâm vì người ? - Người Vô Ngã ! Thế nào là người Vô Ngã? - Sống với các Tánh ! Tại sao sống với các Tánh mới có Tâm vì người ? Vì người Có Ngã Tâm lúc nào cũng vì Ngã Không thể vì người được !
Saturday, September 17, 20227:29 AM(View: 391)
Zusammenfassend lässt sich sagen, dass alle weisen Mönche voller Tugend, übernatürliche Kräfte und Weisheit besitzen. Jeder Ehrwürdige hat eine Sonderfähigkeit, obwohl sie unterschiedlich sind aber sie sammelt sich wie ein Blumengarten mit Hunderten von verschiedenen Blumen und jede Blume gibt ihren eigenen Duft ab und zeigt ihre prächtige Farbe.
Saturday, September 17, 20227:14 AM(View: 446)
Thân là phần thể xác, có hình vóc, nên người ta có thể trông thấy và va chạm. Còn tâm là phần tinh thần, tinh thần thì siêu hình không ai có thể nhìn thấy hay sờ mó được. Tuy siêu hình nhưng tâm chính là cái biết, là ý thức, là chủ thể ra lệnh cho thân làm việc theo ý muốn của nó. Tâm cũng có nhu cầu chăm sóc tắm rửa làm vệ sinh như thân thể vậy!
Tuesday, September 13, 202210:43 AM(View: 415)
Từ ta cánh nhạn bên trời, Bay qua nhập cuộc sống đời hư hao. Chiều theo cơn gió qua mau, Trăng đêm thấp thoáng lao xao chạnh lòng
Monday, September 12, 20226:11 PM(View: 501)
Thiền giúp cho cuộc sống con người được hài hòa cùng với môi trường chung quanh. Đó là những sự hài hòa giữa thân và tâm của cá nhân, hài hòa giữa cá nhân này với cá nhân kia, và hài hòa giữa cơ thể của cá nhân với thời tiết trong thiên nhiên.
Monday, September 12, 20226:00 PM(View: 363)
"Đó là không bị nhiễm bởi bất cứ ý nghĩ gì của ngã. Bố thí của cải không đủ, chừng nào mà ý nghĩ nhỏ nhất của ngã còn lại trong việc bố thí, nó sẽ hủy hoại hết việc thiện của ông. Những ý nghĩ của ngã che lấp ngay cả mục tiêu cao thượng, như tro che dấu lửa, nếu dẫm chân lên đó, bàn chân sẽ bị bỏng."
Monday, September 5, 202210:06 PM(View: 545)
Thấm thoát gần đến ngày tưởng niệm giỗ đầu của Thầy Thích Không Chiếu ... Khi bắt đầu sấp xếp giấy tờ riêng của Thây, em có thấy 1 bài thơ Thầy ghi trên giấy rời: `` Hải Đảo Tự Thân `` Xem đi, xem lại nhớ Thầy vô cùng. Và em cũng xin gởi đến chị dù không biêt lúc xưa chị đã được xem chưa ... Thu Bình và các em ..
Saturday, September 3, 202210:40 AM(View: 404)
Einmal fragte mich jemand: Meisterin, können Sie die Struktur des Kultivierungsweges vereinfachen, damit wir ihm leichter folgen können, bevor Sie in die Ruhe gehen? Es gibt ja keinen realen Weg. Kultivierung heißt nur, den eigenen Geist zu beobachten und der Geist sind wir selbst. Wenn wir nach einem Weg suchen, heißt es, dass wir verirrt sind, da wir draußen suchen, was in uns drin ist.
Friday, September 2, 202210:43 AM(View: 453)
“Về các pháp phát sanh do nguyên nhân, nguyên nhân ấy, Như Lai đã chỉ rõ, Và cũng chỉ dạy cách chấm dứt, đó là giáo huấn của vị Đại Sa Môn”
Monday, August 29, 202211:03 AM(View: 544)
My young friends once told me heartfeltly: “Lady Master, before your retirement, please standardize the method from its beginning to its end so we can easily follow it.” To be frank, there is not a distinct road. The spiritual cultivation is just how to see your mind. We ourselves are in our own mind. Is there any other way? Launching our mind beyond our physical body to look for something outside is to get lost.
Saturday, August 27, 20222:08 PM(View: 403)
84.000 Dharma-Türen bedeuten auch keine Dharma-Türe. Wieso? Egal wo wir sind, wir können das Haus betreten, wann und wo wir wollen, da es unser eigenes Haus ist. Wir befinden uns bereits in diesem Haus. Nur haben wir es nicht wahrgenommen, weshalb haben wir es überall gesucht. Wenn wir aber ein einfaches und natürliches Leben führen würden, würden wir schon in unserem eigenen Haus wohnen.
Wednesday, August 24, 20228:04 AM(View: 788)
VIDEO Ni sư Triệt Như hướng dẫn KHÓA TU ĐẶC BIỆT Tổng kết ngày 13 tháng 8 năm 2022 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA
Wednesday, August 24, 20227:55 AM(View: 457)
Ngay lúc đó, đức Phật công bố rằng ông đã nhận được pháp nhãn (the eye of Dhamma). Phật buột miệng tán thán ngài Kiều Trần Như. Phật nói: “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. (“aññāsi vata bho Kondañño,” “aññāsi vata bho Kondañño.”)
Saturday, August 20, 20221:28 PM(View: 460)
„Was kommen wird, muss sterben“. Wahrscheinlich haben wir diese Wahrheit nicht akzeptieren wollen. Wir werden dann traurig oder ängstlich sein, wenn wir krank sind. Liebe Freunde, ist die Krankheit doch nicht eine Illusion der Sprache?
Monday, August 15, 20226:56 AM(View: 890)
Ni sư Thích nữ Triệt Như hướng dẩn KHÓA TU ĐẶC BIỆT - Phần 1 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA Ni Sư Triệt Như giới thiệu nội dung và mục đích của khóa tu. Bài tập về thiền hành với chủ đề: Biết sự xúc chạm khi đi - Cái biết đặt dưới bàn chân
Saturday, August 13, 20224:40 PM(View: 673)
Theo quan niệm nhà Phật thì con người tự ràng buộc mình trong nỗi khổ đau do chính mình gây ra. Muốn thoát khổ thì cũng phải chính mình tháo gỡ sợi dây ràng buộc đó chứ không Thần Phật nào cứu rỗi, ban ơn, giáng họa cho mình được.
Wednesday, August 10, 20227:09 AM(View: 939)
Sự thật muôn đời: hễ cái gì có sinh ra, thì phải có lúc chấm dứt, biến mất, hoại diệt. Nhưng dường như chúng ta chưa chấp nhận sự thật này. Nên chúng ta buồn khổ vì bệnh. Các bạn ơi, như vậy bệnh có phải chỉ là ảo giác ngôn ngữ?
Saturday, August 6, 20229:52 AM(View: 667)
84 K Dharma approaches mean there is none of them. How come? Any way is the entrance to the house that has been there and for each of us. We are inside our home and always at home. But we do not trust this truth. Then, we manage to look for this and that everywhere. Do live ingenuously, and very naturally. Do not add anything. With that, we are at home and inside our house.
Monday, August 1, 20225:11 PM(View: 566)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan.
Wednesday, July 27, 202211:15 AM(View: 956)
Các em có lần tâm tình: cô ơi, trước khi cô nghỉ ngơi, cô hệ thống lại con đường từ đầu tới cuối cho tụi con theo đó mà đi. Thiệt ra có con đường nào đâu. Tu là thấy ra cái tâm của chính mình thôi. Chính mình đang ở trong cái tâm của mình. Con đường nào khác nữa? Là đã phóng ra ngoài, tìm cầu cái gì bên ngoài là đi lạc rồi.
Wednesday, July 27, 20226:49 AM(View: 633)
Nếu nắm vững một trong ba cách “Như Thực - Yathābhūta” ta có khả năng mở ra những mấu chốt trong phương pháp tu Huệ của hệ Phát Triển và Thiền Tông.
Tuesday, July 26, 202210:53 PM(View: 680)
Tùy theo căn cơ của chúng sanh mà Đức Phật có nhiều phương thức, nhiều pháp môn hướng dẫn đệ tử tu tập để đạt quả vị giải thoát tối hậu, nhưng với pháp môn nào người tu tập cũng phải thực hành nhuần nhuyễn Tam Vô Lậu Học: Giới-Định-Tuệ. Vì Tam Vô Lậu Học có công năng đưa hành giả qua bờ giác ngộ thoát khỏi vòng tục lụy luân hồi sinh tử./.
Wednesday, July 20, 20225:14 PM(View: 905)
Làm sao sống hài hòa với thế gian? Các bạn ơi, đâu có gì bí hiểm. Thấy “cái đang là”. Đó, cái đáp án, đơn giản quá, mà sao áp dụng khó quá phải không? Chỉ cần biết “cái đang là” thôi là tâm trong sáng tức khắc. Khi ta nghĩ tới “cái phải là”, lập tức ta rơi vào biển khổ cuộc đời, ta bị trói buộc, hay ta đang trói buộc người khác.
Monday, July 18, 20225:13 PM(View: 536)
Tổ đã mở màn một kỷ nguyên mới về Thiền bằng bốn câu kệ bất hủ: Bất lập văn tự; Giáo ngoại biệt truyền; Trực chỉ nhơn tâm; Kiến tánh thành Phật. (Xem Giải thích thuật ngữ ở cuối bài)*
Thursday, July 14, 20228:13 AM(View: 894)
84 ngàn pháp môn có nghĩa là không có pháp môn. Vì sao vậy? Đi cách nào cũng vào nhà, vì nhà là sẵn có, là của riêng mình. Ta đang ở trong nhà, luôn luôn đang ở trong nhà. Chỉ là mình không tin sự thật này, nên mình bôn ba tìm kiếm đâu đâu. Hãy sống hồn nhiên, thật tự nhiên, không cần thêm gì hết, là mình đang ở trong nhà của mình.
Wednesday, July 13, 20225:37 PM(View: 657)
Người tu Phước vô lậu và Phước hữu lậu đều có những hành vi thiện lành giống nhau, nhưng tâm tư của mỗi hành giả lúc thực hiện thì khác nhau. Cùng một hành động, mà một đằng hướng đến tái sinh hưởng phước hữu lậu vật chất ở tương lai. Một đằng là công đức tu hành, làm lợi ích chúng sanh bằng tâm quảng đại. Khi cần thì làm. Làm xong thì thôi, không dính mắc gì cả.
149,394