HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như SNHP016: KHÔNG GÌ ĐƠN GIẢN BẰNG

Tuesday, July 27, 20218:46 PM(View: 3312)

 Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc - BÀI 16

KHÔNG GÌ ĐƠN GIẢN BẰNG
16 SNHP KHÔNG GÌ ĐƠN GIẢN BẰNG

Trong các khóa tu, mình vẫn thường nói “Không gì đơn giản bằng Thiền!”. Các bạn thường cười, chắc có người cho rằng đây là lời nói đùa. Trong lớp không có thời gian để giải thích cho rõ hơn, hôm nay xin nói lại một lần nữa: “Sống trong đời, không có gì dễ bằng tu Thiền!” Câu này càng mở rộng ý nghĩa hơn nữa. Câu 1 chỉ có ý nói Thiền đơn giản nhất so với các pháp môn khác. Câu 2, những công việc trong đời sống cũng không dễ bằng tu Thiền.

Những công việc trong đời sống của mình đòi hỏi nhiều điều kiện lắm, Thí dụ muốn có bằng tú tài, phải qua ít nhất 12 năm tiểu học và trung học, muốn có bằng cử nhân, ít nhất 3 năm nữa. Muốn có bằng cao hơn, phải thêm vài năm nữa. Một thời gian dài quá, phải không các bạn, mà năm nào cũng phải học, chăm chỉ, thức khuya làm bài, ghi chép, nhớ để làm bài thi nữa. Việc học hành là quan trọng nhất của tuổi trẻ, đâu phải dễ, rủi thi rớt thì cha mẹ buồn, bạn bè cười. Khi ra trường rồi, xin việc làm, cũng không dễ. Có việc làm rồi, chu toàn bổn phận cũng mệt, lại còn cư xử với đồng nghiệp sao cho tốt, không để sơ sót, có khi mình bị stress. Khi có gia đình, lại thêm gánh nặng tài chánh, tình cảm, đối xử hai bên cha mẹ bà con, Bây giờ xem như mình đã trưởng thành, thật sự ra đời. Hai vai gánh nặng, cha mẹ bà con hai bên, anh em con cháu, bạn bè...Chuyện thị phi không sao tránh khỏi:

“Ở sao cho vừa lòng người,

Ở rộng, người cười, ở hẹp, người chê,

Cao chê ngỗng, thấp chê lùn,

Béo chê béo trục béo tròn,

Gầy chê xương sống xương sườn phơi ra”.

Muốn sống an vui hạnh phúc không phải dễ.

Bây giờ nói tới những việc nho nhỏ thôi, như các trò chơi, hay giải trí cũng đòi hỏi nhiều thời gian, hay tiền bạc, hay tập luyện. Thí dụ: hồi nhỏ tập đi xe đạp, có phải nhờ ba hay anh vịn cái xe cho mình lên ngồi, rồi mới dám đạp đi, có té nhiều lần không, có phải nhiều lần toát mồ hôi, nhắm chạy thẳng vô ba mình? Có té nhiều lần, sau mới biết đi. Thí dụ muốn biết đàn, hát, cũng phải có thầy dạy, có khi khảy dây đàn tới rướm máu tay. v.v...

Đó là nói tới những việc bình thường trong đời, việc gì cũng cần công sức khó nhọc, thời gian, có khi tiền bạc nữa. Bây giờ nói tới các pháp môn tu trong Phật giáo.

Nếu tu theo trì chú, phải thuộc lòng các bài chú, có khi dài lắm. Các bài chú nhiều khi không hiểu nghĩa, nên phải học thuộc lòng. Nếu phóng tâm đi là quên mất, đọc sai liền. Nếu tụng kinh, niệm Phật, cũng phải thuộc lòng nhiều bài kinh, giọng đọc có bổng trầm ngân nga. Học gõ mõ, nhịp khánh, gõ chuông. Ai yếu hơi, đọc tụng hằng giờ, chắc cũng mệt. Lễ lạy hằng trăm lần, lớn tuổi không biết có làm nổi không.

Còn Thiền thì sao?

Dễ nhất trên đời. Nói theo bình dân nha! Các bạn thường nói: Dễ như ăn cơm sườn!

Tại sao là dễ?

Có phải mình biết rõ là: Phật và chư Tổ nói: “Tất cả loài hữu tình đều có Phật tánh” phải không?

Vậy là mình có Phật tánh. Phật tánhbản thể giác ngộ. Tự mình có khả năng giác ngộ.

Mình cũng biết Mã Tổ nói: “Tức tâm tức Phật”. Vậy cái bản thể giác ngộ này là nơi tâm của mình. Tâm chứ không phải thân. Tâm của mình, không phải nơi tâm người khác, klhông phải nơi tâm của Đức Phật, không cần tìm trong kinh điển, sách vỡ nào.

giác ngộ là gì? Là Biết rõ, hiểu rõ ràng thông suốt tất cả. Nhưng không buồn phiền, không chủ quan, không dính mắc cái gì. Nên cái Biết đó sáng suốt, khách quan, đúng với sự thật.

Nếu khai triển nhiều thêm, thì cũng y hệt các bài đã giảng trước, ở đây mình không nhắc lại.

Một chi tiết quan trọng, mình cần nhớ là: Cái tâm đó là bẩm sinh. Hay cái Biết đó là bẩm sinh. Chính đây là chỗ đơn giản nhất của Thiền.

Bẩm sinh là gì? Là có sẵn, là ai cũng có bình đẳng, giống nhau. Từ khi sinh ra đời cho tới khi từ giả đời, nó luôn luôn có mặt. Không nói chi xa xôi, nó luôn luôn đi theo mình trong dòng luân hồi.

Cái Biết đó là bẩm sinh, nên mình không cần phải đi học mất thời gian, công sức, thức khuya dậy sớm, như muốn lấy bằng cấp gì của đời.

Cái Biết là bẩm sinh, nên không bao giờ mất, không ai có thể lấy trộm hay cướp đi, mặc dù nó chính là kho báu.

Vậy mình chỉ cần thấy nó, biết nó, đem nó ra xài hằng ngày. Chỉ vậy thôi. Có khó gì đâu, các bạn ơi!

Nhưng nó ở đâu vậy?

A, chỗ này có thể lầm lẫn đây. Kinh sách cứ nói đâu đâu: nào là viên ngọc trên búi tóc, nào là viên ngọc châu trong chéo áo, nào là viên ngọc trong tảng đá lại còn bị chôn trong thửa ruộng hoang nữa chứ. Làm cho người ta tưởng thiệt, cứ chạy lăng xăng tìm đào kho tàng trong ruộng đất của người khác, tìm cho ra tiếng sư tử hống, tiếng rồng gầm trong kinh sách. Làm gì có!

Cái Biết, hay cái Tâm, không có màu sắc, hình ảnh, không có âm thanh, không có mùi vị, làm sao mà thấy nó đây?

Giống như mình đang đứng trước một ngôi nhà, không thấy cái gì bên trong. Muốn biết bên trong nhà, mình làm sao? Mình tới các cửa sổ, nhìn vào trong. Cũng vậy, chúng ta có sáu cửa tiếp xúc với thế gian bên ngoài, qua sáu cửa này, mình bắt gặp nó ngay.

Đó là cái lóe sáng Biết đầu tiên khi giác quan tiếp xúc với đối tượng. Vậy mình tu tập như thế nào?

Trong đời sống hằng ngày, ta luôn tỉnh thức, nhận biết cái sát na đầu tiên khi vừa chạm tới đối tượng. Thường dùng mắt, dễ tập nhất. Dễ vì đối tượng của mắt là cụ thể. Dễ vì mắt thường mở ra ngắm nhìn. Còn các đối tượng khác trừu tượng hơn, như: thanh, hương, vị, xúc, pháp.

Mắt vừa chạm tới đối tượng, ta nhận biết ngay tức khắc, mà chưa kịp nói tên hay diễn tả gì về đối tượng. Cái nhận biết này chính là cái Biết khách quan, trong sáng, đúng với sự thật của đối tượng.

Những cách tập ban đầu để nhận ra cái lóe sáng đầu tiên đã có hướng dẫn trong các khóa Thiền Căn Bản, thí dụ:

-       nhắm mắt lại rồi mở mắt ra, ngay lúc mới mở mắt ra, mình thấy tức khắc, và Biết tức khắc. Mà chưa kịp nói gì. Tâm hoàn toàn yên lặng, trống rỗng.

-       Nhìn lướt: tầm mắt lướt qua lại, thấy biết tổng quát, cũng chưa nói gì trong tâm.

-       Nhìn lưng chừng giữa mình và đối tượng: thấy khoảng không, tâm cũng trống rỗng.

-       Nhìn xa: thấy bao quát, yên lặng, trống rỗng.

Tất cả những cách tập này đều giúp mình bước đầu nhận ra cái trạng thái tâm yên lặng trống không, Biết rõ mà không nói thầm. Chính cái sát na đó, gọi là Tánh Biết qua thấy, hay Tánh Thấy.

Thực tập hoài, cái Biết trở thành quen thuộc, kéo dài thời gian, vững chắc hơn. Bất cứ lúc nào, ta cũng có thể “lách vào” nó. Không cần chủ đề nào nữa, không cần phải tập pháp Thở, không cần phải tập “không nói”. Vì hai pháp này cũng chỉ có mục tiêuđi vào chỗ Biết không lời y hệt vậy thôi, mà có khi còn phức tạp hơn.

 Chỗ phức tạp là:

Cái bản thể tâm trong sạch thì không có lời nói thầm, không chứa đựng cái gì trong đó, ngay cả không có chủ đề, không gá ý nơi hơi thở ra vào, cũng không có khởi ý “không nói”. Cho nên làm pháp Thở hay Không nói, tới một lúc cũng phải bỏ hết chủ đề, không gá ý vào đâu hết mới thực sự là Biết không lời.

Vì thế cái Biết không lời mới được gọi là Niệm Chân Như, theo ngài Mã Minh. Chủ đề Chân Như mình sẽ học trong lớp Bát Nhã sau này. Bây giờ chỉ tạm hiểu, Niệm Chân Như là Biết Như Vậy. Chấm hết.   

Kết luận đây: bước đầu tiên của Thiền là nhận rathực tập cái Biết tĩnh lặng, khách quan, không lời, và cũng là bước cuối cùng thể nhập chân như, khi cái Biết trở thành vững chắc và sâu sắc.

Con đường Thiền này không bắt mình phải tọa thiền hằng giờ, hay phải thuộc lòng, đọc tụng kinh sách, không phải lễ bái, cầu nguyện, các bạn có đồng ý là: “không gì đơn giản bằng Thiền” chưa?

Thiền viện ngày 2- 7- 2021
TN

KHÔNG GÌ ĐƠN GIẢN BẰNG
audio-icon_thumbnail
(CLICK vào icon tam giác để nghe - CLICK vào icon 3 dấu chấm để download)

 

Reader's Comment
Wednesday, August 4, 20212:56 AM
Guest
Không - Đơn giản
Không một lời nói năng suy tính.
Qua con mắt bắt gặp tâm hồn.
Qua lỗ tai bắt gặp chủ nhân.
Biết qua cửa sổ của giác quan.
Chỉ biết đơn giản không lời thôi.
Nhận thức trong sạch đến như thế.
Không - làm cái biết Không đơn giản.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, February 28, 20244:27 PM(View: 126)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: GẶP GỠ ĐẦU NĂM mùng 3 TẾT Giáp Thìn 2024 tại TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG
Tuesday, February 27, 20249:03 AM(View: 81)
La Sagesse, ici je veux dire le Vipassanā, la Vue profonde. Dans les limites de cet article, je passerai en revue le Satipaṭṭhāna sutta, Le récit de l’attention vigilante, extrait de la corbeille Nikāya. Bien que les gens disent toujours "Contemplation des Quatre Fondements de l’attention" et que, dans le sutra, il est aussi dit “Contempler le corps” (Kāya-anupassanā) etc. De nos jours les vénérables moines classent le sutra “Le récit de l’attention vigilante” dans le Vipassanā c'est à dire appartenant à la Sagesse. Donc, dans cet article, je le définirai aussi temporairement comme la Sagesse, c'est-à-dire utiliser la sagesse pour pratiquer
Saturday, February 24, 20249:13 PM(View: 280)
Tâm trong đạo Phật được giảng giải rất chi tiết tùy theo các tông phái trong đạo Phật. Bài viết này chỉ nhằm đáp ứng cho các Phật tử mới bắt đầu học Phật, giúp các bạn nhận ra tâm là gì?
Thursday, February 22, 20247:52 AM(View: 271)
Khi biết mà không dính với tất cả những pháp thế gian hạnh phúc hay phiền lụy, thì ngay khi đó tâm trở về trạng thái tĩnh lặng, cái biết tự tánh sẽ hiển lộ, đây là cái biết của trực giác. Cái biết trực giác này sẽ phát huy đến vô lượng, đưa người thực hành vượt qua bể khổ đến bờ giác ngộ giải thoát...
Tuesday, February 20, 20243:56 PM(View: 426)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. Kỳ này bài viết chỉ rõ phương thức thực hành để chuyển đổi từ tâm phàm phu sang tâm bậc thánh. Nếu không nắm rõ kỹ thuật thực hành thì xem như đường tu bị bế tắc đành phải chờ một duyên lành vậy.
Thursday, February 15, 20247:20 AM(View: 546)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: MÓN QUÀ ĐẦU NĂM ngày mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, February 14, 20243:55 PM(View: 312)
A propos de la contemplation, il existe plusieurs variantes. Dans ce qui suit, je n’aborderai que l'Anupassanā, qui consiste généralement à contempler les phénomènes du monde de manière continue pour en saisir leur nature ou leurs caractéristiques qui sont: l’impermanence, la souffrance, le non-soi.
Wednesday, February 14, 20243:29 PM(View: 273)
Nach der erlangten Erleuchtung ging der Buddha zum Wildpark, um den fünf Brüdern des Ehrwürdigen Kondanna die ersten Dharma-Sutras zu predigen, darunter das Sutra *Die Merkmale des Nicht-Ich*
Friday, February 9, 20249:04 AM(View: 304)
So geht ein Frühling nie zu Ende. Auch wenn er einen anderen Namen wie Sommer, Herbst oder Winter hat, ist er immer der Frühling im Geist eines jeden. Wenn wir ihn Frühling nennen, ist er der Frühling. Wenn wir ihn nicht Frühling benennen, gibt es dann keinen Frühling, und wenn es keinen Frühling gibt, gibt es keine Jahreszeiten.
Tuesday, February 6, 20243:13 PM(View: 423)
Mùa xuân cũng vậy, không bao giờ chấm dứt, trong tâm mỗi người. Dù cho nó có tên là hạ, thu, hay đông đi nữa, nó cũng là xuân. Khi mình gọi là Xuân thì là Xuân của mình. Khi mình không gọi gì hết thì không có mình, cũng không có xuân, và cả thế gian cũng biến mất.
Wednesday, January 31, 202411:00 AM(View: 395)
Người sống trong Mùa Xuân Xuất Thế Gian này tâm trạng luôn vô tư, bình thản, an vui, tự tại trong mỗi sát-na. Trạng thái đó tương tục mãi từ sát-na này đến sát-na khác, và cứ thế mà hưởng mùa Xuân bất tận vĩnh cửu.
Monday, January 29, 20248:11 PM(View: 672)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn; đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. BBT
Saturday, January 20, 20249:38 PM(View: 437)
Am 24.12 kamen eine Schülerin und ihre Familie mit einem Obstkorb zu Sunyata Chan Nhu zu Besuch. In der Nacht hat sie mir über ihr stressiges Leben erzählt: dem vielseitigen Berufsleben, den ganzen Tag nur den Bildschirm anzustarren, dann die lange, lästige Besprechung in der Firma, so dass sie die Stimme des Arbeitskollegen noch im Ohr hörte, als sie zu Hause ankam. Als ich das gehört habe, war ich traurig. Ist das Leben draußen so schwer?
Tuesday, January 16, 202412:47 PM(View: 673)
Ngoài cái chớp mắt “đang là”, tất cả thân, tâm và cảnh là của quá khứ, của tương lai hay của hiện tại, chúng nó chỉ là ảo ảnh, ảo giác trong ký ức, hay trong tưởng tượng mà thôi. Hoa đào sẽ nở mỗi mùa xuân, nhưng đóa hoa năm nay đâu phải là đóa hoa năm trước. Người ngắm hoa đào bây giờ cũng không phải là người ngắm hoa năm cũ.
Tuesday, January 16, 202410:39 AM(View: 486)
Les cinq entraves sont les cinq liens qui enchaînent l'esprit humain dans les afflictions, créant ainsi de nombreux karmas qui le conduisent vers le samsara. Ces obstacles obstruent notre clarté d'esprit de telle manière que nous sommes embrouillés par l'ignorance et incapables de s'éveiller.
Tuesday, January 9, 20247:40 PM(View: 1174)
Đầu mối của thoát khổ, giác ngộ, và giải thoát bắt đầu từ điểm làm chủ sự suy nghĩ. Không làm chủ được sự suy nghĩ, phiền não và khổ đau vẫn dai dẳng theo ta; “lửa tam độc vẫn cháy;” bệnh tâm thể khó tránh; yên vui trong gia đình khó thành tựu; an lạc và hài hòa trong cuộc sống bình thường không thể nào có; Sơ Thiền, cũng không thể nào kinh nghiệm được.
Wednesday, January 3, 20249:34 AM(View: 630)
Le coeur est le noyau, la quintessence. Il ne se trouve pas à l'extérieur. Si on le compare avec un arbre, ce ne sont ni les feuilles ni les branches, etc... mais le noyau de l'arbre. Ce coeur doit être condensé pour être appelé le coeur. Cependant, dans le bouddhisme, il existe de nombreux coeurs ou des principes fondamentaux. Pourquoi?
Tuesday, January 2, 202410:36 AM(View: 862)
Các em Thiền sinh đã tâm tình về cuộc sống của mình, cũng chịu nhiều áp lực: từ công việc quá phức tạp, bận rộn, suốt ngày dán mắt trên computer, rồi những giờ hội họp nặng nề dài đằng đẵng trong sở làm. Lúc trở về nhà lại còn mang theo lời nói, cử chỉ, thái độ không thân thiện của các nhân viên của mình. Lắng nghe các em tâm sự, mình thấy xót xa. Cuộc đời vất vả tới như vậy sao?
Tuesday, January 2, 202410:07 AM(View: 709)
Hôm nay tưởng niệm ngày Thầy rời xa chúng con tròn bốn năm. Chúng con tâm thành đảnh lễ Thầy một vị Ân Sư tôn kính. Lời tri ân xin được thay thế bằng sự cố gắng tu tập theo đúng Chánh pháp. Nguyện sống sao cho xứng đáng là đệ tử của Thầy.
Monday, December 25, 20238:25 AM(View: 751)
Mình chỉ sống thảnh thơi, cái tâm bình an, thanh thản, hiểu biết những định luật tụ nhiên này, giúp người khác cũng hiểu biết như mình, sống hài hòa cùng nhau. Thì đâu còn cái gì là tham sân si, cái gì là lậu hoặc, cái gì là biển khổ trần gian nữa.
Thursday, December 21, 20233:51 PM(View: 794)
NIỆM, CHÁNH NIỆM, CHÁNH NIỆM TỈNH GIÁC Dù là những danh từ chết, thuật ngữ vẫn là những danh từ chuyên môn của một bộ môn. Tác dụng từ chuyên môn này nhắm giúp người mới bắt đầu đi vào ngành chuyên môn hiểu được thực chất các từ ngữ chết đó nói lên ý nghĩa gì, công dụng ra sao... Khi hiểu sai, sự dụng công của ta dễ dàng đưa đến sai. Tất nhiên kết quả sẽ trái với điều ta mong muốn
Thursday, December 21, 202311:14 AM(View: 657)
Kiết sử là những sợi dây trói buộc, sai khiến chúng sanh trong ba cõi sáu đường. Nó sai xử chúng sanh làm việc này việc nọ, thiện có, ác có… tạo đủ thứ nghiệp, khiến chúng sanh phải chịu luân hồi sanh tử hết đời này sang đời khác để trả nghiệp quả đã gieo.
Wednesday, December 20, 20238:11 AM(View: 833)
Làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần thục. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi của thế gian. Tế bào não vùng suy nghĩ sẽ từ lần bị hạn chế dính mắc ngoại duyên. Ý hành, ngôn hành sẽ trở nên yên lặng. Tâm định sẽ trở nên vững chắc. Nếu thực sự đạt được làm chủ suy nghĩ, xem như ta làm chủ được sự di động của tâm.
Wednesday, December 13, 202311:24 AM(View: 811)
A lit incense stick in honor of Thầy. Minh Tuyền
Wednesday, December 13, 202311:05 AM(View: 729)
Alors, Bahiya, il faut t'entraîner ainsi: Dans ce qui est vu, il n'y aura que ce qui est vu; Dans ce qui est entendu, que ce qui est entendu; Dans ce qui est ressenti, que ce qui est ressenti; Dans ce qui est connu, que ce qui est connu.
Wednesday, December 6, 20239:29 AM(View: 759)
La Bouddhéité vient de nulle part. Elle ne s'inscrit pas dans la loi de la causalité des phénomènes. Nous ne pouvons pas découvrir d'où elle vient depuis que l'homme est apparu sur terre. La Bouddhéité est la conscience immanente, appelée conscience primordiale. C'est une connaissance non verbale, par opposition à la connaissance de l'intellect et de la conscience discriminante.
Sunday, December 3, 20236:39 PM(View: 783)
AUDIO: HT THÍCH THÔNG TRIỆT Thực hiện VIDEO: NHƯ ANH Đạo tràng Toronto
Thursday, November 30, 20232:03 PM(View: 678)
Đôi nét Giới thiệu trường Đại Học Tuebingen Đức Quốc và Tiến sĩ Vật lý Michel Erb Nơi và Người đã chung sức cùng hòa thượng Thích Thông Triệt xác định các định khu não bộ lúc hành Thiền Các kết quả này đã được công bố trong 2 kỳ Hội Nghị Quốc Tế về Não Bộ (OHBM) năm 2010 tại Barcelona (Tây ban Nha) và năm 2011 tại Quebec (Canada)
Friday, November 3, 202311:52 AM(View: 1137)
Vì căn cơ chúng sanh khác nhau, nên Đức Phật phương tiện thuyết ngũ thừa để giúp chúng sanh dần đạt được giải thoát tối hậu. Ngũ thừa Phật giáo ví như 5 loại xe: Nhân thừa và Thiên thừa - Thanh-Văn thừa, Duyên-Giác thừa và Bồ-Tát thừa
Tuesday, October 31, 20233:40 PM(View: 982)
Und wenn wir diese Weisheit erlangt haben, haben wir keinen Bedarf mehr an einem Weg, an ein Dharma oder an eine Tür, die zur Weisheit öffnet, da wir schon drin sind, in unserem natürlichen Haus.
Thursday, October 26, 202312:55 PM(View: 968)
VIDEO Phóng Sự Kỳ Đo Não Bộ Hòa thượng THÍCH THÔNG TRIỆT tại Đại học Tuebingen Đức Quốc năm 2013 - Giới thiệu: Quang Chiếu - Quay phim: Tuệ Nguyên - Edit: Chúc Hải
Tuesday, October 17, 202311:23 AM(View: 1753)
Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe, chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri.
Tuesday, October 10, 20239:31 PM(View: 1228)
Stuttgart est une petite ville du sud de l'Allemagne. La retraite étant bilingue allemand-vietnamien, M. Tuong Bach, Mme Minh Tuyen et Minh Kien assuraient la traduction simultanée à tour de rôle. Il y avait environ 25 méditants, venant de nombreux endroits. De Paris, ils avaient voyagé en train. De Berlin, ils s’étaient regroupés pour venir en voiture. De Goslar, ils avaient fait environ 8 heures de route pour venir au monastère.
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 1179)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 1625)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 1599)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 1785)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 1717)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 2033)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 1580)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 1841)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 1814)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 1309)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
69,256