HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như SNHP016: KHÔNG GÌ ĐƠN GIẢN BẰNG

Tuesday, July 27, 20218:46 PM(View: 1138)

 Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc - BÀI 16

KHÔNG GÌ ĐƠN GIẢN BẰNG
16 SNHP KHÔNG GÌ ĐƠN GIẢN BẰNG

Trong các khóa tu, mình vẫn thường nói “Không gì đơn giản bằng Thiền!”. Các bạn thường cười, chắc có người cho rằng đây là lời nói đùa. Trong lớp không có thời gian để giải thích cho rõ hơn, hôm nay xin nói lại một lần nữa: “Sống trong đời, không có gì dễ bằng tu Thiền!” Câu này càng mở rộng ý nghĩa hơn nữa. Câu 1 chỉ có ý nói Thiền đơn giản nhất so với các pháp môn khác. Câu 2, những công việc trong đời sống cũng không dễ bằng tu Thiền.

Những công việc trong đời sống của mình đòi hỏi nhiều điều kiện lắm, Thí dụ muốn có bằng tú tài, phải qua ít nhất 12 năm tiểu học và trung học, muốn có bằng cử nhân, ít nhất 3 năm nữa. Muốn có bằng cao hơn, phải thêm vài năm nữa. Một thời gian dài quá, phải không các bạn, mà năm nào cũng phải học, chăm chỉ, thức khuya làm bài, ghi chép, nhớ để làm bài thi nữa. Việc học hành là quan trọng nhất của tuổi trẻ, đâu phải dễ, rủi thi rớt thì cha mẹ buồn, bạn bè cười. Khi ra trường rồi, xin việc làm, cũng không dễ. Có việc làm rồi, chu toàn bổn phận cũng mệt, lại còn cư xử với đồng nghiệp sao cho tốt, không để sơ sót, có khi mình bị stress. Khi có gia đình, lại thêm gánh nặng tài chánh, tình cảm, đối xử hai bên cha mẹ bà con, Bây giờ xem như mình đã trưởng thành, thật sự ra đời. Hai vai gánh nặng, cha mẹ bà con hai bên, anh em con cháu, bạn bè...Chuyện thị phi không sao tránh khỏi:

“Ở sao cho vừa lòng người,

Ở rộng, người cười, ở hẹp, người chê,

Cao chê ngỗng, thấp chê lùn,

Béo chê béo trục béo tròn,

Gầy chê xương sống xương sườn phơi ra”.

Muốn sống an vui hạnh phúc không phải dễ.

Bây giờ nói tới những việc nho nhỏ thôi, như các trò chơi, hay giải trí cũng đòi hỏi nhiều thời gian, hay tiền bạc, hay tập luyện. Thí dụ: hồi nhỏ tập đi xe đạp, có phải nhờ ba hay anh vịn cái xe cho mình lên ngồi, rồi mới dám đạp đi, có té nhiều lần không, có phải nhiều lần toát mồ hôi, nhắm chạy thẳng vô ba mình? Có té nhiều lần, sau mới biết đi. Thí dụ muốn biết đàn, hát, cũng phải có thầy dạy, có khi khảy dây đàn tới rướm máu tay. v.v...

Đó là nói tới những việc bình thường trong đời, việc gì cũng cần công sức khó nhọc, thời gian, có khi tiền bạc nữa. Bây giờ nói tới các pháp môn tu trong Phật giáo.

Nếu tu theo trì chú, phải thuộc lòng các bài chú, có khi dài lắm. Các bài chú nhiều khi không hiểu nghĩa, nên phải học thuộc lòng. Nếu phóng tâm đi là quên mất, đọc sai liền. Nếu tụng kinh, niệm Phật, cũng phải thuộc lòng nhiều bài kinh, giọng đọc có bổng trầm ngân nga. Học gõ mõ, nhịp khánh, gõ chuông. Ai yếu hơi, đọc tụng hằng giờ, chắc cũng mệt. Lễ lạy hằng trăm lần, lớn tuổi không biết có làm nổi không.

Còn Thiền thì sao?

Dễ nhất trên đời. Nói theo bình dân nha! Các bạn thường nói: Dễ như ăn cơm sườn!

Tại sao là dễ?

Có phải mình biết rõ là: Phật và chư Tổ nói: “Tất cả loài hữu tình đều có Phật tánh” phải không?

Vậy là mình có Phật tánh. Phật tánhbản thể giác ngộ. Tự mình có khả năng giác ngộ.

Mình cũng biết Mã Tổ nói: “Tức tâm tức Phật”. Vậy cái bản thể giác ngộ này là nơi tâm của mình. Tâm chứ không phải thân. Tâm của mình, không phải nơi tâm người khác, klhông phải nơi tâm của Đức Phật, không cần tìm trong kinh điển, sách vỡ nào.

giác ngộ là gì? Là Biết rõ, hiểu rõ ràng thông suốt tất cả. Nhưng không buồn phiền, không chủ quan, không dính mắc cái gì. Nên cái Biết đó sáng suốt, khách quan, đúng với sự thật.

Nếu khai triển nhiều thêm, thì cũng y hệt các bài đã giảng trước, ở đây mình không nhắc lại.

Một chi tiết quan trọng, mình cần nhớ là: Cái tâm đó là bẩm sinh. Hay cái Biết đó là bẩm sinh. Chính đây là chỗ đơn giản nhất của Thiền.

Bẩm sinh là gì? Là có sẵn, là ai cũng có bình đẳng, giống nhau. Từ khi sinh ra đời cho tới khi từ giả đời, nó luôn luôn có mặt. Không nói chi xa xôi, nó luôn luôn đi theo mình trong dòng luân hồi.

Cái Biết đó là bẩm sinh, nên mình không cần phải đi học mất thời gian, công sức, thức khuya dậy sớm, như muốn lấy bằng cấp gì của đời.

Cái Biết là bẩm sinh, nên không bao giờ mất, không ai có thể lấy trộm hay cướp đi, mặc dù nó chính là kho báu.

Vậy mình chỉ cần thấy nó, biết nó, đem nó ra xài hằng ngày. Chỉ vậy thôi. Có khó gì đâu, các bạn ơi!

Nhưng nó ở đâu vậy?

A, chỗ này có thể lầm lẫn đây. Kinh sách cứ nói đâu đâu: nào là viên ngọc trên búi tóc, nào là viên ngọc châu trong chéo áo, nào là viên ngọc trong tảng đá lại còn bị chôn trong thửa ruộng hoang nữa chứ. Làm cho người ta tưởng thiệt, cứ chạy lăng xăng tìm đào kho tàng trong ruộng đất của người khác, tìm cho ra tiếng sư tử hống, tiếng rồng gầm trong kinh sách. Làm gì có!

Cái Biết, hay cái Tâm, không có màu sắc, hình ảnh, không có âm thanh, không có mùi vị, làm sao mà thấy nó đây?

Giống như mình đang đứng trước một ngôi nhà, không thấy cái gì bên trong. Muốn biết bên trong nhà, mình làm sao? Mình tới các cửa sổ, nhìn vào trong. Cũng vậy, chúng ta có sáu cửa tiếp xúc với thế gian bên ngoài, qua sáu cửa này, mình bắt gặp nó ngay.

Đó là cái lóe sáng Biết đầu tiên khi giác quan tiếp xúc với đối tượng. Vậy mình tu tập như thế nào?

Trong đời sống hằng ngày, ta luôn tỉnh thức, nhận biết cái sát na đầu tiên khi vừa chạm tới đối tượng. Thường dùng mắt, dễ tập nhất. Dễ vì đối tượng của mắt là cụ thể. Dễ vì mắt thường mở ra ngắm nhìn. Còn các đối tượng khác trừu tượng hơn, như: thanh, hương, vị, xúc, pháp.

Mắt vừa chạm tới đối tượng, ta nhận biết ngay tức khắc, mà chưa kịp nói tên hay diễn tả gì về đối tượng. Cái nhận biết này chính là cái Biết khách quan, trong sáng, đúng với sự thật của đối tượng.

Những cách tập ban đầu để nhận ra cái lóe sáng đầu tiên đã có hướng dẫn trong các khóa Thiền Căn Bản, thí dụ:

-       nhắm mắt lại rồi mở mắt ra, ngay lúc mới mở mắt ra, mình thấy tức khắc, và Biết tức khắc. Mà chưa kịp nói gì. Tâm hoàn toàn yên lặng, trống rỗng.

-       Nhìn lướt: tầm mắt lướt qua lại, thấy biết tổng quát, cũng chưa nói gì trong tâm.

-       Nhìn lưng chừng giữa mình và đối tượng: thấy khoảng không, tâm cũng trống rỗng.

-       Nhìn xa: thấy bao quát, yên lặng, trống rỗng.

Tất cả những cách tập này đều giúp mình bước đầu nhận ra cái trạng thái tâm yên lặng trống không, Biết rõ mà không nói thầm. Chính cái sát na đó, gọi là Tánh Biết qua thấy, hay Tánh Thấy.

Thực tập hoài, cái Biết trở thành quen thuộc, kéo dài thời gian, vững chắc hơn. Bất cứ lúc nào, ta cũng có thể “lách vào” nó. Không cần chủ đề nào nữa, không cần phải tập pháp Thở, không cần phải tập “không nói”. Vì hai pháp này cũng chỉ có mục tiêuđi vào chỗ Biết không lời y hệt vậy thôi, mà có khi còn phức tạp hơn.

 Chỗ phức tạp là:

Cái bản thể tâm trong sạch thì không có lời nói thầm, không chứa đựng cái gì trong đó, ngay cả không có chủ đề, không gá ý nơi hơi thở ra vào, cũng không có khởi ý “không nói”. Cho nên làm pháp Thở hay Không nói, tới một lúc cũng phải bỏ hết chủ đề, không gá ý vào đâu hết mới thực sự là Biết không lời.

Vì thế cái Biết không lời mới được gọi là Niệm Chân Như, theo ngài Mã Minh. Chủ đề Chân Như mình sẽ học trong lớp Bát Nhã sau này. Bây giờ chỉ tạm hiểu, Niệm Chân Như là Biết Như Vậy. Chấm hết.   

Kết luận đây: bước đầu tiên của Thiền là nhận rathực tập cái Biết tĩnh lặng, khách quan, không lời, và cũng là bước cuối cùng thể nhập chân như, khi cái Biết trở thành vững chắc và sâu sắc.

Con đường Thiền này không bắt mình phải tọa thiền hằng giờ, hay phải thuộc lòng, đọc tụng kinh sách, không phải lễ bái, cầu nguyện, các bạn có đồng ý là: “không gì đơn giản bằng Thiền” chưa?

Thiền viện ngày 2- 7- 2021
TN

KHÔNG GÌ ĐƠN GIẢN BẰNG
audio-icon_thumbnail
(CLICK vào icon tam giác để nghe - CLICK vào icon 3 dấu chấm để download)

 

Reader's Comment
Wednesday, August 4, 20212:56 AM
Guest
Không - Đơn giản
Không một lời nói năng suy tính.
Qua con mắt bắt gặp tâm hồn.
Qua lỗ tai bắt gặp chủ nhân.
Biết qua cửa sổ của giác quan.
Chỉ biết đơn giản không lời thôi.
Nhận thức trong sạch đến như thế.
Không - làm cái biết Không đơn giản.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, January 25, 202211:42 AM(View: 12)
Mùa xuân cũng vậy, không bao giờ chấm dứt, trong tâm mỗi người. Dù cho nó có tên là hạ, thu, hay đông đi nữa, nó cũng là xuân. Khi mình gọi là Xuân thì là Xuân của mình. Khi mình không gọi gì hết thì không có mình, cũng không có xuân, và cả thế gian cũng biến mất.
Wednesday, January 26, 20221:24 PM(View: 10)
Năm qua, Hội Thiền Tánh Không Sacramento dù lắm chật vật cũng đã cố gắng thực hiện Đặc San Xuân Tân Sửu và đã được đón nhận nhiều ưu ái. Năm nay, với sự khích lệ đó, Ban Biên Tập tiếp tục thực hiện Đặc San Xuân Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Xuân Bên Thềm Tánh Không” qua ứng dụng Google Drive. Mong rằng với Đặc San bé nhỏ trong thời công nghệ sẽ mang đến chút niềm vui cho người đọc trong mấy ngày Xuân và mùa Xuân vẫn luôn là mùa của: Cung chúc Niềm Tin Yêu và Hy Vọng.
Tuesday, January 25, 20221:50 PM(View: 5)
Hi vọng, theo những ngày xuân mới sắp đến, chúng ta sẽ đặt một dấu chấm cuối cùng cho những ưu tư, buồn phiền, những vụn vặt, sai sót, trong năm cũ.
Tuesday, January 25, 202210:12 AM(View: 4)
Dhamma chính là khuôn vàng thước ngọc Đức Phật để lại cho đời. Chúng ta thừa tự Dhamma, như là tấm bản đồ kho tàng hạnh phúc, vậy các bạn ơi, chúng ta cùng nhau tiến bước, bản tâm chính thật nơi mình.
Monday, January 24, 20227:10 PM(View: 2)
Und was können wir von diesem nichtfühlenden Dharma lernen? Wir müssen die Weisheit haben, um ein nützliches Leben für uns selbst und andere zu führen. Ein Leben in Harmonie, das vollständig von Gier, Wut und Verblendung befreit wurde. Diese drei Geistesgifte haben eine Macht, die die ganze Welt vernichten kann, was uns zu Leiden führt und nicht nur in diesem Leben, sondern auch in vielen zukünftigen Leben.
Friday, January 21, 20229:16 PM(View: 1)
Bằng phản xạ giác quan thì do tiềm năng hoạt động của 3 tánh: thấy, nghe và xúc chạm. Bằng phản xạ thụ động thì do tiềm năng hoạt động của vùng precuneus.
Wednesday, January 19, 20229:08 AM(View: 397)
Nếu tâm chưa chiếu sáng, có nghĩa là tâm chưa tĩnh lặng, tâm chưa tĩnh lặng vì tâm chưa trong sạch, tâm chưa trong sạch vì tâm chưa trống rỗng.
Monday, January 17, 20226:47 PM(View: 172)
Người nào học thiền mà không nắm vững chủ đề nhận thức thì cuộc đời tu thiền của mình kể như buông trôi.
Wednesday, January 12, 202210:45 AM(View: 463)
Như vậy bài học của lửa, nước, gió, mây là gì? Ta phải có trí tuệ để biết sống tốt, hữu ích cho mình và cho người khác. Sống hài hoà, trừ diệt hẵn tâm tham, tâm sân, tâm si. Ba thứ tâm này có sức tàn phá, hủy diệt tất cả thế gian, đưa tới khổ đau mà thôi. Không những trong đời này mà còn khổ đau trong nhiều đời sau nữa.
Monday, January 10, 20222:02 PM(View: 221)
Bài này chúng tôi đã đăng trong Đặc san Thiền Tánh Không số 1, phát hành vào Xuân năm 1999. Đây là lúc chúng tôi mới vừa học từ nơi Thầy được 3 năm qua 3 khóa tu học Căn bản tại 3 nơi: năm 1996 tại Beaverton (Oregon), năm 1997 tại Corona (Nam Cali), năm 1998, tại Westminster (Nam Cali).
Saturday, January 8, 202210:22 AM(View: 136)
Regel, Samadhi und Weisheit nur Begriffe wie „der Achtfachen Pfad“. Sie sind nur ein Mittel, das von Buddha präsentiert wurde, um die Fähigkeiten vieler fühlender Wesen zu fördern. Ebenso wie „die sieben Erleuchtungsglieder“ (Bojjhanga), die Zuflucht zu Buddha, die Ordination… Alle sind Begriffe, die Buddha erfunden hat. Wir sollen deshalb nicht an diesen Begrifflichkeiten anhaften sondern den tiefen Sinn, der darin steckt, verstehen.
Wednesday, January 5, 20229:53 AM(View: 611)
Hôm nay ngẫm nghĩ lại tất cả những công việc nhọc nhằn vất vả của mình trên con đường tu chỉ là làm sao nhớ và làm sao quên. Thêm một vấn đề cũng quan trọng là nhớ cái gì và quên cái gì.
Friday, December 31, 20211:58 PM(View: 159)
Ein liebender Vater wartet immer irgendwo auf die Rückkehr seiner Kinder!
Thursday, December 30, 20218:07 AM(View: 640)
Hôm nay, mùa tưởng niệm Thầy Tổ, xin khơi lại ngọn lửa sáng mà Thầy đã truyền lại cho chúng ta trong suốt 25 năm nương tựa nơi quê hương thứ hai này.
Wednesday, December 29, 20216:42 PM(View: 274)
Bài viết này con ghi lại kỹ niệm giữa hai Thầy trò và những gì con đã nhận ra và thực hành có kết quả qua kỹ thuật Không Nói Thầy đã dạy cho chúng con. Không Đăng thành tâm cảm niệm ân đức sâu dày của Thầy.
Monday, December 27, 20218:45 PM(View: 348)
Hôm nay, cung đối trước di ảnh tôn nghiêm của Thầy, chúng ta kính lễ Thầy tam bái. Hứa nguyện noi theo gương Thầy tự giác, giác tha trong khả năng của mỗi người.
Tuesday, December 21, 20214:21 PM(View: 465)
Những tuồng hát mang tên Tâm chấm dứt. Hãy ngủ đi, những đào kép quấy nhiễu đời, tấm màn nhung đỏ đã kéo qua. Bây giờ là vắng lặng, tịch diệt, và ánh sáng.
Saturday, December 11, 20211:48 PM(View: 229)
Zum Schluss kann man sagen, dass man diesen Durchbruch oder den Zustand des wortlosen Gewahrseins mindestens ein Mal bei der Übung erleben muss. Nur so kann man dann ohne irgendein Hindernis im Kopf vorwärts gehen. Solange man diesen Zustand noch nicht erlebt hat, steht man immer noch vor dem Tor des Meditationshauses. Sobald der Geist klar und rein wird, verschwinden das Selbst und Nicht-Selbst automatisch.
Wednesday, December 8, 20219:22 AM(View: 928)
Kính thưa Thầy, dù nói bao nhiêu cũng không đủ diễn tả cái trí như núi và cái tâm như biển của một thiền sư.
Wednesday, December 8, 20217:43 AM(View: 450)
Mấy đêm liền, nửa khuya tỉnh giấc, mở hé mắt trông ra trời, lại gặp trăng. Cám ơn trăng, đã tới thăm mình. Trăng cười, cả phòng đẫm trong ánh sáng an lạc.... Có phải thế không trăng ơi? Vậy mà sao mình hững hờ, không biết.
Wednesday, December 1, 202111:03 AM(View: 757)
Người cha cao thượng của thế gian, ở đâu đó, ngài có mỏi mắt chờ đợi những đứa con lưu lạc chưa trở về nhà?
Wednesday, December 1, 202110:41 AM(View: 759)
Như thế, Định và Huệ không thể tách rời nhau. Hễ Định vững chắc thì phát huy Huệ, hễ Huệ thông suốt thì tâm không dính mắc với thế gian, tức là tâm Định, bất động trước tám ngọn gió đời.
Sunday, November 28, 20219:39 PM(View: 333)
Das ist mein Traumland. Mein Traumland ist hier, dieses Meditationshaus, und auch die ganze Welt. Wo auch immer ich hingehe, werde ich in dieser Welt bleiben. Wo auch immer ich hingehe, werde ich in diesem Traumland leben und sterben.
Sunday, November 28, 20218:37 AM(View: 471)
Đọc: Triệt như Diễn ngâm: MINH NHƯ Đệm Đàn tranh: HOÀNG NHƯ
Wednesday, November 24, 20216:32 PM(View: 371)
Đúc kết về lý thuyết và thực hành: Thiền Chỉ, Định, Huệ, Quán. Giải đáp thắc mắc.
Wednesday, November 24, 202112:54 PM(View: 732)
“Chân thật” rất quan trọng nó không những là đức hạnh, nó cũng là trí tuệ, nó cũng là cửa dẫn tới niết bàn nữa.
Tuesday, November 23, 202111:00 PM(View: 616)
Giới, Định, Tuệ chỉ là ba chữ thôi, là phương tiện, Đức Phật bày ra để hướng dẫn nhiều căn cơ chúng sanh, cũng như Bát chánh đạo, Thất giác chi, quy y, xuất gia ...Tất cả là ngôn ngữ, là lời, do Đức Phật tạm bày ra. Chúng ta không nên cố chấp vào văn tự, mà phải hiểu cái gì ẩn sâu bên trong văn tự.
Sunday, November 21, 20219:54 AM(View: 314)
Es gibt aber eines, was nicht illusorisch ist. Es ist seit der Geburt immer bei uns gewesen. Tag und Nacht. Egal wie wir es behandeln, gerecht oder ungerecht, ignorant oder aufmerksam, bleibt es immer uns treu. Was ist es? Er ist unser Bewusstsein, unser Geist. Daher sollen wir ihn, diesen treuen, anspruchslosen Gefährten, jede freie Minuten Aufmerksamkeit schenken.
Wednesday, November 17, 20216:29 PM(View: 417)
Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU thuyết giảng: KHÓA THIỀN CĂN BẢN - Phần 9/10: June 2014 tại Toronto, Canada Chủ đề: Quán Tam Pháp Ấn Giải thích về lý thuyết và thực hành Thiền Quán Tam Pháp Ấn: Vô thường - Khổ - Vô ngã.
Wednesday, November 17, 20212:00 PM(View: 823)
Đó, xứ mộng xứ mơ, cõi bình an của mình là cái tổ đình này, mà cũng là cả thế gian nữa. Làm sao có đến có đi đâu, làm sao có sống hay chết? Đi đâu thì cũng trong thế gian, sống hay chết cũng là quanh quẩn trong xứ mộng xứ mơ này.
Wednesday, November 17, 20211:47 PM(View: 746)
Ni sư Triệt Như Audio: LÀM SAO THỰC HÀNH THIỀN HUỆ Sinh hoạt đạo tràng San Jose- Sacramento 14-11-2021
Saturday, November 13, 20218:35 AM(View: 352)
Alle Schulen, die in dieser Zeit aus den beiden Hauptrichtungen entstanden, bewahrten jedoch die grundlegenden Lehren des Buddhas „Shakyamuni“ und sie führten zu dem gleichen ultimativen Ziel: Befreiung von Leiden, Anhaftung und zur Erleuchtung hin.
Thursday, November 11, 20216:46 AM(View: 479)
Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU thuyết giảng: KHÓA THIỀN CĂN BẢN - Phần 8/10: June 2014 tại Toronto, Canada Chủ đề: THIỀN QUÁN Ý nghĩa - Nguồn gốc - Đặc tính - Tác dụng và mục đích của Thiền Quán.
Wednesday, November 10, 20218:16 AM(View: 700)
Ni sư Triệt Như Audio:PHẢI ĐỨNG TRÊN ĐỈNH NÚI Sinh hoạt đạo tràng Houston 7-11-2021
Wednesday, November 10, 20216:31 AM(View: 453)
Wie wir das Leben wahrnehmen, hängt es von unserem Geisteszustand ab. Ob wir es mögen oder nicht mögen, ob wir es lieben oder hassen, die Entscheidung treffen wir immer selbst.
Monday, November 8, 20214:08 PM(View: 572)
Vô Tầm Vô Tứ Định là nền tảng cơ bản của tất cả các loại Định trong Thiền Phật Giáo gồm chung cả ba hệ: Nguyên Thủy, Phát Triển và Thiền Tông. Tầng Định này được thiết lập trên cơ sở không quán tưởng, không suy nghĩ, nói chung là trong vô ngôn hay không lời.
Saturday, November 6, 20217:42 AM(View: 979)
Hôm nay nhắc lại chuyện đời xưa, mới có mấy năm thôi, mà sao lâu như cả trăm năm vậy. Ngày vui qua mau. Hai mươi năm. Chưa kịp mừng ngày kỷ niệm hai mươi lăm năm thì rủ nhau đi hết. Mùa thu đang tới, rồi mùa xuân, rồi lại mùa thu...Bây giờ, chỉ còn hai chiếc lá vàng. Hắt hiu trên cành.
Wednesday, November 3, 20212:01 PM(View: 425)
THIỀN HUỆ (tiếp theo): 1. Ứng dụng thiền huệ trong cuộc sống hàng ngày. 2. Tác dụng của thiền huệ đối với thân tâm. 3. Giải đáp thắc mắc.
Wednesday, November 3, 202111:33 AM(View: 1011)
Kết luận, bước đột biến, hay là ngộ, phải có một lần hay nhiều lần trên con đường tu, thì mình mới mong bước vào nhà thiền, mình sẽ thong dong bước tới mãi, không còn chướng ngại trong tâm nữa. Nếu chưa nhận ra bản tâm, thì mình còn đứng ngoài cổng,...Hễ thấy rõ bản tâm, tự nhiên cái ngã phai tàn.
Tuesday, November 2, 20214:08 PM(View: 574)
Năm nay, chỉ trong vòng 6 tháng trở lại, đại gia đình Tánh Không đã chịu 3 cái tang lớn. Đó là Sư Cô Quản Chúng Thích Nữ Phúc Trí ra đi ngày 25-4-2021, Thầy Giáo Thọ Thích Không Chiếu ra đi ngày 11-9-2021 và mới đây 28-10-2021, Thầy Thích Tuệ Chân nguyên là Viện Phó Tổ Đình Tánh Không, cũng đã ra đi.
Tuesday, November 2, 20219:50 AM(View: 433)
Bhikkhuni Triệt Như – Sharing From The Heart – No 92 Translated into English by Như Lưu THE BODHI PRAYER BEADS OF LAY BUDDHISTS
Wednesday, October 27, 20218:21 PM(View: 906)
Các tông phái, các vị thiền sư, các phương tiện giáo hoá... là pháp hữu vi, có sanh có diệt. Còn chân lý thì vô vi, thường hằng, không sinh diệt.
Wednesday, October 27, 20211:31 PM(View: 384)
Phân biệt trí và huệ - Huệ của tâm thanh tịnh - Pháp Như Thật - Không dán nhãn đối tượng.
Wednesday, October 20, 20218:29 PM(View: 913)
Thiền Tông Trung Hoa được xem như bắt đầu từ Sơ Tổ là ngài Bodhidharma, người Ấn Độ, qua tiếng rống sư tử, thức tỉnh con người trở lại bản tâm, nhận ra bản tánh, trống rỗng, tịch diệt, chiếu sáng của mỗi người.
Wednesday, October 20, 20217:51 PM(View: 449)
Hồi đáp sinh học trong thiền. Thông qua tâm thực hành Pháp do Phật hay Tổ dạy, cơ chế não bộ sẽ bị kích thích để tiết ra các chất nước hóa học tác động đến thân - tâm - trí tuệ tâm linh. Bài giảng giúp thiền sinh hiểu được khi thực hành đúng Pháp hoặc khi thực hành sai Pháp kết quả ra sao.
Wednesday, October 20, 20211:25 PM(View: 411)
In this article, I will limit the time scope to the period from 100 years after the passing of the Buddha to approximately the second century AD, which could be considered as the period in which Buddhism split into several schools. I will examine the causal conditions that led to the formation of the two main lineage streams of Buddhism: the Mahāyāna (Great Vehicle) and Hīnayāna (Small Vehicle).
Wednesday, October 13, 20215:34 PM(View: 481)
Chủ đề Phần 4: 1. Tiến trình tu chứng của Đức Phật. 2. Các sắc thái biết của tâm 3. Bài kinh "Một dính mắc may mắn".
Wednesday, October 13, 20211:17 PM(View: 1017)
Tất cả các bộ phái thời đó trong hai dòng truyền thừa lớn này đều giữ gìn những Pháp tu căn bản từ đức Phật Thích ca và cùng hướng tới mục tiêu cuối cùng là thoát khổ, giác ngộ và giải thoát.
Saturday, October 9, 202110:43 AM(View: 500)
Wenn der Geist leer und klar ist, bedeutet dies, dass ein scharfes Gewahrsein den Geist erleuchtet. Man sieht ein Objekt in diesem Zustand an, wie es ist. Ohne Bewertung, ohne Vorurteile (Yathābhūta) Diese Wahrnehmung ist die Befreiung.
Wednesday, October 6, 20212:18 PM(View: 481)
Khóa thiền căn bản - Phần 3/10: TÂM TRONG ĐẠO PHẬT: Tâm phàm phu, Tâm tỉnh ngộ, Tâm bậc thánh, Tâm Phật, Tâm linh. Thực tập 'KHÔNG NÓI'.
Wednesday, October 6, 202112:25 PM(View: 1239)
Phật dạy chí thiết những lời sau cùng trước khi giã từ thế gian: “Phải tự mình là ngọn đèn soi sáng chính mình”. “Phải nương tựa nơi Chánh Pháp”. “Không nương tựa nơi ai khác, hay một vật gì trên đời” - Vì “Tất cả thế gian là vô thường”.
Tuesday, October 5, 202110:26 AM(View: 541)
Avec un mental vide, serein, éclairé par une cognition aiguisée, on regarde vers l’extérieur, le paysage est aussi dans un état immobile d’ainsité. Juste à cet instant là, c’est la Libération.
1,539,756