HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như SNHP016: KHÔNG GÌ ĐƠN GIẢN BẰNG

Tuesday, July 27, 20218:46 PM(View: 1948)

 Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc - BÀI 16

KHÔNG GÌ ĐƠN GIẢN BẰNG
16 SNHP KHÔNG GÌ ĐƠN GIẢN BẰNG

Trong các khóa tu, mình vẫn thường nói “Không gì đơn giản bằng Thiền!”. Các bạn thường cười, chắc có người cho rằng đây là lời nói đùa. Trong lớp không có thời gian để giải thích cho rõ hơn, hôm nay xin nói lại một lần nữa: “Sống trong đời, không có gì dễ bằng tu Thiền!” Câu này càng mở rộng ý nghĩa hơn nữa. Câu 1 chỉ có ý nói Thiền đơn giản nhất so với các pháp môn khác. Câu 2, những công việc trong đời sống cũng không dễ bằng tu Thiền.

Những công việc trong đời sống của mình đòi hỏi nhiều điều kiện lắm, Thí dụ muốn có bằng tú tài, phải qua ít nhất 12 năm tiểu học và trung học, muốn có bằng cử nhân, ít nhất 3 năm nữa. Muốn có bằng cao hơn, phải thêm vài năm nữa. Một thời gian dài quá, phải không các bạn, mà năm nào cũng phải học, chăm chỉ, thức khuya làm bài, ghi chép, nhớ để làm bài thi nữa. Việc học hành là quan trọng nhất của tuổi trẻ, đâu phải dễ, rủi thi rớt thì cha mẹ buồn, bạn bè cười. Khi ra trường rồi, xin việc làm, cũng không dễ. Có việc làm rồi, chu toàn bổn phận cũng mệt, lại còn cư xử với đồng nghiệp sao cho tốt, không để sơ sót, có khi mình bị stress. Khi có gia đình, lại thêm gánh nặng tài chánh, tình cảm, đối xử hai bên cha mẹ bà con, Bây giờ xem như mình đã trưởng thành, thật sự ra đời. Hai vai gánh nặng, cha mẹ bà con hai bên, anh em con cháu, bạn bè...Chuyện thị phi không sao tránh khỏi:

“Ở sao cho vừa lòng người,

Ở rộng, người cười, ở hẹp, người chê,

Cao chê ngỗng, thấp chê lùn,

Béo chê béo trục béo tròn,

Gầy chê xương sống xương sườn phơi ra”.

Muốn sống an vui hạnh phúc không phải dễ.

Bây giờ nói tới những việc nho nhỏ thôi, như các trò chơi, hay giải trí cũng đòi hỏi nhiều thời gian, hay tiền bạc, hay tập luyện. Thí dụ: hồi nhỏ tập đi xe đạp, có phải nhờ ba hay anh vịn cái xe cho mình lên ngồi, rồi mới dám đạp đi, có té nhiều lần không, có phải nhiều lần toát mồ hôi, nhắm chạy thẳng vô ba mình? Có té nhiều lần, sau mới biết đi. Thí dụ muốn biết đàn, hát, cũng phải có thầy dạy, có khi khảy dây đàn tới rướm máu tay. v.v...

Đó là nói tới những việc bình thường trong đời, việc gì cũng cần công sức khó nhọc, thời gian, có khi tiền bạc nữa. Bây giờ nói tới các pháp môn tu trong Phật giáo.

Nếu tu theo trì chú, phải thuộc lòng các bài chú, có khi dài lắm. Các bài chú nhiều khi không hiểu nghĩa, nên phải học thuộc lòng. Nếu phóng tâm đi là quên mất, đọc sai liền. Nếu tụng kinh, niệm Phật, cũng phải thuộc lòng nhiều bài kinh, giọng đọc có bổng trầm ngân nga. Học gõ mõ, nhịp khánh, gõ chuông. Ai yếu hơi, đọc tụng hằng giờ, chắc cũng mệt. Lễ lạy hằng trăm lần, lớn tuổi không biết có làm nổi không.

Còn Thiền thì sao?

Dễ nhất trên đời. Nói theo bình dân nha! Các bạn thường nói: Dễ như ăn cơm sườn!

Tại sao là dễ?

Có phải mình biết rõ là: Phật và chư Tổ nói: “Tất cả loài hữu tình đều có Phật tánh” phải không?

Vậy là mình có Phật tánh. Phật tánhbản thể giác ngộ. Tự mình có khả năng giác ngộ.

Mình cũng biết Mã Tổ nói: “Tức tâm tức Phật”. Vậy cái bản thể giác ngộ này là nơi tâm của mình. Tâm chứ không phải thân. Tâm của mình, không phải nơi tâm người khác, klhông phải nơi tâm của Đức Phật, không cần tìm trong kinh điển, sách vỡ nào.

giác ngộ là gì? Là Biết rõ, hiểu rõ ràng thông suốt tất cả. Nhưng không buồn phiền, không chủ quan, không dính mắc cái gì. Nên cái Biết đó sáng suốt, khách quan, đúng với sự thật.

Nếu khai triển nhiều thêm, thì cũng y hệt các bài đã giảng trước, ở đây mình không nhắc lại.

Một chi tiết quan trọng, mình cần nhớ là: Cái tâm đó là bẩm sinh. Hay cái Biết đó là bẩm sinh. Chính đây là chỗ đơn giản nhất của Thiền.

Bẩm sinh là gì? Là có sẵn, là ai cũng có bình đẳng, giống nhau. Từ khi sinh ra đời cho tới khi từ giả đời, nó luôn luôn có mặt. Không nói chi xa xôi, nó luôn luôn đi theo mình trong dòng luân hồi.

Cái Biết đó là bẩm sinh, nên mình không cần phải đi học mất thời gian, công sức, thức khuya dậy sớm, như muốn lấy bằng cấp gì của đời.

Cái Biết là bẩm sinh, nên không bao giờ mất, không ai có thể lấy trộm hay cướp đi, mặc dù nó chính là kho báu.

Vậy mình chỉ cần thấy nó, biết nó, đem nó ra xài hằng ngày. Chỉ vậy thôi. Có khó gì đâu, các bạn ơi!

Nhưng nó ở đâu vậy?

A, chỗ này có thể lầm lẫn đây. Kinh sách cứ nói đâu đâu: nào là viên ngọc trên búi tóc, nào là viên ngọc châu trong chéo áo, nào là viên ngọc trong tảng đá lại còn bị chôn trong thửa ruộng hoang nữa chứ. Làm cho người ta tưởng thiệt, cứ chạy lăng xăng tìm đào kho tàng trong ruộng đất của người khác, tìm cho ra tiếng sư tử hống, tiếng rồng gầm trong kinh sách. Làm gì có!

Cái Biết, hay cái Tâm, không có màu sắc, hình ảnh, không có âm thanh, không có mùi vị, làm sao mà thấy nó đây?

Giống như mình đang đứng trước một ngôi nhà, không thấy cái gì bên trong. Muốn biết bên trong nhà, mình làm sao? Mình tới các cửa sổ, nhìn vào trong. Cũng vậy, chúng ta có sáu cửa tiếp xúc với thế gian bên ngoài, qua sáu cửa này, mình bắt gặp nó ngay.

Đó là cái lóe sáng Biết đầu tiên khi giác quan tiếp xúc với đối tượng. Vậy mình tu tập như thế nào?

Trong đời sống hằng ngày, ta luôn tỉnh thức, nhận biết cái sát na đầu tiên khi vừa chạm tới đối tượng. Thường dùng mắt, dễ tập nhất. Dễ vì đối tượng của mắt là cụ thể. Dễ vì mắt thường mở ra ngắm nhìn. Còn các đối tượng khác trừu tượng hơn, như: thanh, hương, vị, xúc, pháp.

Mắt vừa chạm tới đối tượng, ta nhận biết ngay tức khắc, mà chưa kịp nói tên hay diễn tả gì về đối tượng. Cái nhận biết này chính là cái Biết khách quan, trong sáng, đúng với sự thật của đối tượng.

Những cách tập ban đầu để nhận ra cái lóe sáng đầu tiên đã có hướng dẫn trong các khóa Thiền Căn Bản, thí dụ:

-       nhắm mắt lại rồi mở mắt ra, ngay lúc mới mở mắt ra, mình thấy tức khắc, và Biết tức khắc. Mà chưa kịp nói gì. Tâm hoàn toàn yên lặng, trống rỗng.

-       Nhìn lướt: tầm mắt lướt qua lại, thấy biết tổng quát, cũng chưa nói gì trong tâm.

-       Nhìn lưng chừng giữa mình và đối tượng: thấy khoảng không, tâm cũng trống rỗng.

-       Nhìn xa: thấy bao quát, yên lặng, trống rỗng.

Tất cả những cách tập này đều giúp mình bước đầu nhận ra cái trạng thái tâm yên lặng trống không, Biết rõ mà không nói thầm. Chính cái sát na đó, gọi là Tánh Biết qua thấy, hay Tánh Thấy.

Thực tập hoài, cái Biết trở thành quen thuộc, kéo dài thời gian, vững chắc hơn. Bất cứ lúc nào, ta cũng có thể “lách vào” nó. Không cần chủ đề nào nữa, không cần phải tập pháp Thở, không cần phải tập “không nói”. Vì hai pháp này cũng chỉ có mục tiêuđi vào chỗ Biết không lời y hệt vậy thôi, mà có khi còn phức tạp hơn.

 Chỗ phức tạp là:

Cái bản thể tâm trong sạch thì không có lời nói thầm, không chứa đựng cái gì trong đó, ngay cả không có chủ đề, không gá ý nơi hơi thở ra vào, cũng không có khởi ý “không nói”. Cho nên làm pháp Thở hay Không nói, tới một lúc cũng phải bỏ hết chủ đề, không gá ý vào đâu hết mới thực sự là Biết không lời.

Vì thế cái Biết không lời mới được gọi là Niệm Chân Như, theo ngài Mã Minh. Chủ đề Chân Như mình sẽ học trong lớp Bát Nhã sau này. Bây giờ chỉ tạm hiểu, Niệm Chân Như là Biết Như Vậy. Chấm hết.   

Kết luận đây: bước đầu tiên của Thiền là nhận rathực tập cái Biết tĩnh lặng, khách quan, không lời, và cũng là bước cuối cùng thể nhập chân như, khi cái Biết trở thành vững chắc và sâu sắc.

Con đường Thiền này không bắt mình phải tọa thiền hằng giờ, hay phải thuộc lòng, đọc tụng kinh sách, không phải lễ bái, cầu nguyện, các bạn có đồng ý là: “không gì đơn giản bằng Thiền” chưa?

Thiền viện ngày 2- 7- 2021
TN

KHÔNG GÌ ĐƠN GIẢN BẰNG
audio-icon_thumbnail
(CLICK vào icon tam giác để nghe - CLICK vào icon 3 dấu chấm để download)

 

Reader's Comment
Wednesday, August 4, 20212:56 AM
Guest
Không - Đơn giản
Không một lời nói năng suy tính.
Qua con mắt bắt gặp tâm hồn.
Qua lỗ tai bắt gặp chủ nhân.
Biết qua cửa sổ của giác quan.
Chỉ biết đơn giản không lời thôi.
Nhận thức trong sạch đến như thế.
Không - làm cái biết Không đơn giản.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, September 28, 20229:36 AM(View: 59)
Ai có Tâm vì người ? - Người Vô Ngã ! Thế nào là người Vô Ngã? - Sống với các Tánh ! Tại sao sống với các Tánh mới có Tâm vì người ? Vì người Có Ngã Tâm lúc nào cũng vì Ngã Không thể vì người được !
Saturday, September 17, 20227:29 AM(View: 77)
Zusammenfassend lässt sich sagen, dass alle weisen Mönche voller Tugend, übernatürliche Kräfte und Weisheit besitzen. Jeder Ehrwürdige hat eine Sonderfähigkeit, obwohl sie unterschiedlich sind aber sie sammelt sich wie ein Blumengarten mit Hunderten von verschiedenen Blumen und jede Blume gibt ihren eigenen Duft ab und zeigt ihre prächtige Farbe.
Saturday, September 17, 20227:14 AM(View: 211)
Thân là phần thể xác, có hình vóc, nên người ta có thể trông thấy và va chạm. Còn tâm là phần tinh thần, tinh thần thì siêu hình không ai có thể nhìn thấy hay sờ mó được. Tuy siêu hình nhưng tâm chính là cái biết, là ý thức, là chủ thể ra lệnh cho thân làm việc theo ý muốn của nó. Tâm cũng có nhu cầu chăm sóc tắm rửa làm vệ sinh như thân thể vậy!
Tuesday, September 13, 202210:43 AM(View: 210)
Từ ta cánh nhạn bên trời, Bay qua nhập cuộc sống đời hư hao. Chiều theo cơn gió qua mau, Trăng đêm thấp thoáng lao xao chạnh lòng
Monday, September 12, 20226:11 PM(View: 205)
Thiền giúp cho cuộc sống con người được hài hòa cùng với môi trường chung quanh. Đó là những sự hài hòa giữa thân và tâm của cá nhân, hài hòa giữa cá nhân này với cá nhân kia, và hài hòa giữa cơ thể của cá nhân với thời tiết trong thiên nhiên.
Monday, September 12, 20226:00 PM(View: 142)
"Đó là không bị nhiễm bởi bất cứ ý nghĩ gì của ngã. Bố thí của cải không đủ, chừng nào mà ý nghĩ nhỏ nhất của ngã còn lại trong việc bố thí, nó sẽ hủy hoại hết việc thiện của ông. Những ý nghĩ của ngã che lấp ngay cả mục tiêu cao thượng, như tro che dấu lửa, nếu dẫm chân lên đó, bàn chân sẽ bị bỏng."
Monday, September 5, 202210:06 PM(View: 317)
Thấm thoát gần đến ngày tưởng niệm giỗ đầu của Thầy Thích Không Chiếu ... Khi bắt đầu sấp xếp giấy tờ riêng của Thây, em có thấy 1 bài thơ Thầy ghi trên giấy rời: `` Hải Đảo Tự Thân `` Xem đi, xem lại nhớ Thầy vô cùng. Và em cũng xin gởi đến chị dù không biêt lúc xưa chị đã được xem chưa ... Thu Bình và các em ..
Saturday, September 3, 202210:40 AM(View: 128)
Einmal fragte mich jemand: Meisterin, können Sie die Struktur des Kultivierungsweges vereinfachen, damit wir ihm leichter folgen können, bevor Sie in die Ruhe gehen? Es gibt ja keinen realen Weg. Kultivierung heißt nur, den eigenen Geist zu beobachten und der Geist sind wir selbst. Wenn wir nach einem Weg suchen, heißt es, dass wir verirrt sind, da wir draußen suchen, was in uns drin ist.
Friday, September 2, 202210:43 AM(View: 186)
“Về các pháp phát sanh do nguyên nhân, nguyên nhân ấy, Như Lai đã chỉ rõ, Và cũng chỉ dạy cách chấm dứt, đó là giáo huấn của vị Đại Sa Môn”
Monday, August 29, 202211:03 AM(View: 247)
My young friends once told me heartfeltly: “Lady Master, before your retirement, please standardize the method from its beginning to its end so we can easily follow it.” To be frank, there is not a distinct road. The spiritual cultivation is just how to see your mind. We ourselves are in our own mind. Is there any other way? Launching our mind beyond our physical body to look for something outside is to get lost.
Saturday, August 27, 20222:08 PM(View: 173)
84.000 Dharma-Türen bedeuten auch keine Dharma-Türe. Wieso? Egal wo wir sind, wir können das Haus betreten, wann und wo wir wollen, da es unser eigenes Haus ist. Wir befinden uns bereits in diesem Haus. Nur haben wir es nicht wahrgenommen, weshalb haben wir es überall gesucht. Wenn wir aber ein einfaches und natürliches Leben führen würden, würden wir schon in unserem eigenen Haus wohnen.
Wednesday, August 24, 20228:04 AM(View: 490)
VIDEO Ni sư Triệt Như hướng dẫn KHÓA TU ĐẶC BIỆT Tổng kết ngày 13 tháng 8 năm 2022 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA
Wednesday, August 24, 20227:55 AM(View: 244)
Ngay lúc đó, đức Phật công bố rằng ông đã nhận được pháp nhãn (the eye of Dhamma). Phật buột miệng tán thán ngài Kiều Trần Như. Phật nói: “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. (“aññāsi vata bho Kondañño,” “aññāsi vata bho Kondañño.”)
Saturday, August 20, 20221:28 PM(View: 222)
„Was kommen wird, muss sterben“. Wahrscheinlich haben wir diese Wahrheit nicht akzeptieren wollen. Wir werden dann traurig oder ängstlich sein, wenn wir krank sind. Liebe Freunde, ist die Krankheit doch nicht eine Illusion der Sprache?
Monday, August 15, 20226:56 AM(View: 606)
Ni sư Thích nữ Triệt Như hướng dẩn KHÓA TU ĐẶC BIỆT - Phần 1 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA Ni Sư Triệt Như giới thiệu nội dung và mục đích của khóa tu. Bài tập về thiền hành với chủ đề: Biết sự xúc chạm khi đi - Cái biết đặt dưới bàn chân
Saturday, August 13, 20224:40 PM(View: 435)
Theo quan niệm nhà Phật thì con người tự ràng buộc mình trong nỗi khổ đau do chính mình gây ra. Muốn thoát khổ thì cũng phải chính mình tháo gỡ sợi dây ràng buộc đó chứ không Thần Phật nào cứu rỗi, ban ơn, giáng họa cho mình được.
Wednesday, August 10, 20227:09 AM(View: 650)
Sự thật muôn đời: hễ cái gì có sinh ra, thì phải có lúc chấm dứt, biến mất, hoại diệt. Nhưng dường như chúng ta chưa chấp nhận sự thật này. Nên chúng ta buồn khổ vì bệnh. Các bạn ơi, như vậy bệnh có phải chỉ là ảo giác ngôn ngữ?
Saturday, August 6, 20229:52 AM(View: 390)
84 K Dharma approaches mean there is none of them. How come? Any way is the entrance to the house that has been there and for each of us. We are inside our home and always at home. But we do not trust this truth. Then, we manage to look for this and that everywhere. Do live ingenuously, and very naturally. Do not add anything. With that, we are at home and inside our house.
Monday, August 1, 20225:11 PM(View: 342)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan.
Wednesday, July 27, 202211:15 AM(View: 674)
Các em có lần tâm tình: cô ơi, trước khi cô nghỉ ngơi, cô hệ thống lại con đường từ đầu tới cuối cho tụi con theo đó mà đi. Thiệt ra có con đường nào đâu. Tu là thấy ra cái tâm của chính mình thôi. Chính mình đang ở trong cái tâm của mình. Con đường nào khác nữa? Là đã phóng ra ngoài, tìm cầu cái gì bên ngoài là đi lạc rồi.
Wednesday, July 27, 20226:49 AM(View: 404)
Nếu nắm vững một trong ba cách “Như Thực - Yathābhūta” ta có khả năng mở ra những mấu chốt trong phương pháp tu Huệ của hệ Phát Triển và Thiền Tông.
Tuesday, July 26, 202210:53 PM(View: 437)
Tùy theo căn cơ của chúng sanh mà Đức Phật có nhiều phương thức, nhiều pháp môn hướng dẫn đệ tử tu tập để đạt quả vị giải thoát tối hậu, nhưng với pháp môn nào người tu tập cũng phải thực hành nhuần nhuyễn Tam Vô Lậu Học: Giới-Định-Tuệ. Vì Tam Vô Lậu Học có công năng đưa hành giả qua bờ giác ngộ thoát khỏi vòng tục lụy luân hồi sinh tử./.
Wednesday, July 20, 20225:14 PM(View: 641)
Làm sao sống hài hòa với thế gian? Các bạn ơi, đâu có gì bí hiểm. Thấy “cái đang là”. Đó, cái đáp án, đơn giản quá, mà sao áp dụng khó quá phải không? Chỉ cần biết “cái đang là” thôi là tâm trong sáng tức khắc. Khi ta nghĩ tới “cái phải là”, lập tức ta rơi vào biển khổ cuộc đời, ta bị trói buộc, hay ta đang trói buộc người khác.
Monday, July 18, 20225:13 PM(View: 329)
Tổ đã mở màn một kỷ nguyên mới về Thiền bằng bốn câu kệ bất hủ: Bất lập văn tự; Giáo ngoại biệt truyền; Trực chỉ nhơn tâm; Kiến tánh thành Phật. (Xem Giải thích thuật ngữ ở cuối bài)*
Thursday, July 14, 20228:13 AM(View: 621)
84 ngàn pháp môn có nghĩa là không có pháp môn. Vì sao vậy? Đi cách nào cũng vào nhà, vì nhà là sẵn có, là của riêng mình. Ta đang ở trong nhà, luôn luôn đang ở trong nhà. Chỉ là mình không tin sự thật này, nên mình bôn ba tìm kiếm đâu đâu. Hãy sống hồn nhiên, thật tự nhiên, không cần thêm gì hết, là mình đang ở trong nhà của mình.
Wednesday, July 13, 20225:37 PM(View: 479)
Người tu Phước vô lậu và Phước hữu lậu đều có những hành vi thiện lành giống nhau, nhưng tâm tư của mỗi hành giả lúc thực hiện thì khác nhau. Cùng một hành động, mà một đằng hướng đến tái sinh hưởng phước hữu lậu vật chất ở tương lai. Một đằng là công đức tu hành, làm lợi ích chúng sanh bằng tâm quảng đại. Khi cần thì làm. Làm xong thì thôi, không dính mắc gì cả.
Saturday, July 9, 20225:48 AM(View: 359)
Chân như là tướng chân thực hay chân tướng bất biến của mọi hiện tượng. Nó là nguyên tắc làm cho hiện tượng giới ở trong trạng thái như như bất động. Chỉ bằng trí huệ Bát nhã mới hình dung được ý nghĩa chân như như thế nào.
Tuesday, July 5, 20226:00 AM(View: 442)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan. Nhưng khi đạt được sự lãnh hội hiện tượng thế gian là Như Huyễn, tâm ba thời không còn hiện hữu. Chủ quan và khách quan vắng mặt. Đây là trạng thái của trí huệ Bát Nhã.
Wednesday, June 29, 202212:30 PM(View: 734)
Tất cả các vị thánh tăng đều có Giới đức, Định lực và Tuệ lực tròn đầy. Nhưng những phương tiện đầu tiên có hơi khác nhau: ngài A nan thì bước vào bằng ngõ đa văn, ngài Revata thì hạnh sống nơi rừng núi hoang vắng, ngài Anuruddha thì bằng thiên nhãn, ngài Mahā Kassapa thì hạnh đầu đà, ngài Mahā Moggallāna thì trí tuệ biện tài, ngài Sāriputta thì điều phục tâm v.v...Mỗi người mỗi vẽ, quy tụ lại như một vườn hoa có trăm đóa khác nhau, hoa nào cũng tròn hương, tròn sắc.
Wednesday, June 22, 20221:22 PM(View: 754)
Hôm nay học lại gương sáng của người xưa, gương sáng vẫn muôn đời là gương sáng. Ánh sáng chỉ sáng cho những ai nhìn thấy. Ánh sáng của trí tuệ muôn đời vẫn thầm lặng chiếu soi trần gian, như ánh trăng kia thầm lặng sáng trong đêm dài cuộc đời.
Sunday, June 19, 202211:17 AM(View: 468)
Tánh Không (Śūnyatā) được gọi là bất khả đắc (không thể được: anupalabdha) hay bất khả tư (acintya: không thể suy nghĩ). Nó không phải là một khái niệm thông thường như trong bất cứ phạm trù nào của luận lý học trong triết học. Nó đồng nghĩa với Chân Như. Vì thế muốn giáp mặt nó, người thực hành phải kinh nghiệm nhận thức không lời.
Wednesday, June 15, 20227:25 AM(View: 652)
Ý NGHĨA CỦA PHÓNG SANH - Sinh hoạt đạo trảng Houston - 5- 6- 2022
Tuesday, June 14, 20225:56 PM(View: 886)
Ngài Anuruddha, đã gieo căn lành từ nhiều đời trong quá khứ, đời này sinh ra trong gia đình, dòng họ giàu sang, lại cùng thời với đức Phật, anh em chú bác với đức Phật, xuất gia rất sớm, không vướng bận vợ con, đầy đủ thuận duyên, trở thành một vị thánh đệ tử, quan sát cả ngàn thế giới mà chỉ như người đứng trên lầu cao nhìn xuống thế gian.
Tuesday, June 14, 20225:26 PM(View: 742)
Ni sư Triệt Như Audio: KHÁI QUÁT VỀ THỂ NHẬP TÁNH KHÔNG AUDIO khóa BN Trung Cấp III 4-6-2022
Monday, June 13, 20229:46 AM(View: 474)
... Đức Phật: “Chỉ qua thể tánh của chúng chứ các pháp đó không là cái gì cả. Tánh của chúng là không tánh (no-nature), và không tánh của chúng là tánh của chúng. Vì chư pháp chỉ có một tướng mà thôi, đó là không tướng. Vì lý do này chư pháp có đặc tính của không được biết đầy đủ bởi Như Lai. Vì pháp không có hai tánh, chỉ có một. Một là tánh của chư pháp. Và tánh của chư pháp là không tánh, và không tánh của chư pháp là tánh của chúng. Như thế, tất cả điểm dính mắc đó đều bị buông thả."
Tuesday, June 7, 202210:23 AM(View: 815)
Người biết sống một mình là người luôn an trú trong chánh niệm. Tuy nhiên đối với đa số con người, xa lánh nơi ồn ào náo nhiệt là duyên thuận lợi hơn trong bước đầu tu tập.
Sunday, June 5, 20225:21 PM(View: 420)
Khi mạng lưới khái niệm càng được dệt, tâm linh hay chân tâm càng bị “chôn dấu”. Tiến trình tâm linh hay Phật tánh chỉ có thể phát sáng khi khái niệm hóa bị chấm dứt. Người nhiều vô minh thì thích tạo ra những mạng lưới khái niệm hóa dày đặc. Vì thế họ càng xa niết bàn, càng xa giác ngộ. Trái lại, họ gần phiền não và đau khổ.
Saturday, June 4, 202211:21 AM(View: 835)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Thursday, June 2, 20221:11 PM(View: 677)
Đạo lộ tâm linh đi đến giải thoát giác ngộ, căn bản đầu tiên là phải tu tập từ các căn. Tu tập như thế nào Đức Thế Tôn đã từ bi chỉ rõ trong bài “Kinh Căn Tu Tập”.
Wednesday, June 1, 20226:59 PM(View: 944)
Các bạn ơi, đây là một tấm gương sáng, một con đường tu học mà ngài A Nan gởi gắm lại cho đời. Con đường của trí tuệ, cũng dẫn hành giả tới giải thoát.
120,818