HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0229 Tâm Đăng: GIEO TRỒNG TRÊN ĐẤT TÂM

Wednesday, June 30, 20216:28 PM(View: 698)

GIEO TRỒNG TRÊN ĐẤT TÂM

Ứng dụng Thiền Bhavana
Ứng dụng Thiền Bhavana


 NUÔI TRỒNG TÍNH CÁCH

Trong Tâm của ta, có rất nhiều mầm mống tốt đẹp đã được gieo. Khi bạn đọc dòng chử  này, cũng có nghĩa là một mầm mống nào đó về hạnh phúc - hoặc về Phật pháp - hoặc về Tâm lý đã được gieo trong Tâm bạn bởi một bài báo nào đó, một thông tin nào đó, một bài dạy nào đó trong trường, một câu nói của ai đó.

Trong Tâm bạn, có nhiều hạt giống tốt đẹp lắm, nhưng có thể nó chỉ mới là hạt thôi. Nếu chưa có, thì bạn tự gieo vào cũng được mà. Đất của bạn, bạn muốn gieo gì thì gieo. Tâm của bạn, bạn muốn gieo gì thì gieo. Gieo xong một hạt, tỉ dụ như: hạt Biết ơn người khác - hạt Yêu thương loài vật - hạt Chân thành trong lời nói cư xử - hạt Tuệ Nhãn để nhìn thấy hạnh phúc trong mỗi bông hoa ngọn cỏ vạn vật xung quanh… gieo xong rồi thì chăm nó mỗi ngày, làm nó mỗi tuần, chia sẻ về nó mỗi tháng, đọc sách về nó mỗi năm. Đến một ngày, nó cũng thành cây, và thành một nét tính cách cốt lõi trong tâm hồn bạn.

Tàng thức là vậy, nó không có tư duy, nó chỉ tin tưởng cái được nhập khẩu vào vùng đất của nó. Cái gì bạn nghĩ lặp đi lặp lại mỗi ngày, thì nó nhập tâm vào Tàng Thức. Bạn đã nhập tâm những suy nghĩ nào mỗi ngày vào Tàng thức của bạn rồi? Bạn đang nuôi dưỡng những hạt giống tính cách nào, bạn biết không?


 GIEO HẠT Ý TƯỞNG

Ứng dụng Thiền Bhavana

Một hạt giống ban đầu thì đâu có nhành lá, đâu có hoa đẹp, đâu có quả chín… Nhưng một hạt giống nếu được tưới đủ nước, thuận duyên thì nó sẽ trưởng thành và mọc lá, ra hoa, kết quả.

Đôi khi một câu chuyện tốt đẹp mà ta kể, về thiền - về Phật pháp - về thấu hiểu Tâm - về làm chủ Tâm… biết đâu là một hạt giống lành, ta gieo vào mảnh đất Tâm ai đó. Sau này, nếu gặp thuận duyên, nó mọc lên, thành cây, ra hoa, kết quả thì sao. Cứ gieo hạt giống tốt, trợ duyên thêm được thì tốt, không có điều kiện trợ duyên thì để mọi sự tùy duyên.

 

 QUY LUẬT HẤP DẪN

Ứng dụng Thiền Bhavana

Một hạt giống, sẽ hút nước xung quanh nó, kéo khoáng chất vào bộ rễ đang mọc để vào thân nó, hấp thụ ánh sáng xung quanh vào người nó, hít thở không khí bao quanh nó.

Điều đó không có nghĩa là nước trước giờ không ở xung quanh nó, điều đó không có nghĩa là khoáng chất trước giờ không ở quanh rễ nó, điều đó không có nghĩa là ánh sáng hay không khí không có ở đó; chúng vẫn ở đó, nhưng khi hạt nảy mầm, thì rễ và lá hút về phía nó cái đang có xung quanh. Đó chính là luật hấp dẫn của một hạt giống mong muốn nào đó được gieo.

Mong muốn thì có nhiều loại, nhưng muốn chân - thiện - mỹ thì tốt. Muốn giải thoát thì cũng rất tốt. Miễn đừng dính mắc vào cái muốn đó, phải để nó tùy duyên.

 

TÂM ĐĂNG
(ĐT Việt Nam)

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
121,637