HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như SNHP009: QUẢ DƯA ĐỎ

Tuesday, June 29, 20214:10 PM(View: 2646)

Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc - BÀI 9

QUẢ DƯA ĐỎ
SNHP009 QUẢ DƯA ĐỎ

Bây giờ đã bước vào mùa hè. Trời nắng nóng mà ăn vài miếng dưa hấu mát lạnh, còn gì bằng. Ăn dưa hấu nhớ tới người xưa. Truyện cổ tích kể rằng:

Xưa thiệt là xưa, thời những vua Hùng Vương mới dựng nước, có một vua Hùng Vương nhận một chàng thanh niên tài giỏi làm con. Nhưng về sau, vì hiểu lầm, vua đày Mai An Tiêm, vợ và con ra một hoang đảo. Lúc đầu, cả gia đình khốn đốn vất vả, bắt cá, hái rau rừng để sống. Một hôm, đàn chim bay ngang, thả xuống vài hạt trái. Ít lâu sau, nẩy mầm, ra lá, ra quả. Quả cứ lớn dần. An Tiêm nghĩ trái nầy chim ăn được, mình cũng ăn được, bổ ra, thấy ruột màu đỏ thắm, nếm thử, nước ngọt mát rượi. Cả gia đình cùng chia nhau thưởng thức. Từ đó, An Tiêm lấy hạt, chăm chỉ gieo trồng. Thời gian qua, đảo hoang bây giờ thành rừng dưa đỏ. Tuy vậy, sống trên đảo hoang chung quanh mênh mông, chỉ có trời và nước, không thấy nhà, không thấy người,    chàng vẫn nhớ quê hương, nhớ đất nhớ người. Chàng cứ đem các quả dưa đỏ thả cho trôi trên dòng nước. Thả xuống, thả xuống. Những quả dưa, bồng bềnh trôi. Cho tới một ngày kia, một chiếc thuyền con tìm tới, hỏi về tông tích quả dưa đỏ. Từ đó, thỉnh thoảng lại có vài chiếc thuyền con ghé bến, trao đổi thức ăn hay vật dụng để lấy dưa.

Một hôm, vua Hùng Vương nhận được vài quả dưa lạ do một người dâng tặng. Vua hỏi nguồn gốc quả dưa, mới hay là An Tiêm còn sống, hối hận, vua cho đoàn thuyền ra đảo rước An Tiêm và gia đình trở về. An Tiêm đem dưa và hạt giống theo về, phân chia cho người dân gieo trồng. Từ đó, quả dưa đỏ vẫn là thứ trái cây được ưa chuộng, không những đẹp vì màu sắc, vỏ màu xanh tươi, ruột lại hồng đỏ, lại nhiều nước ngọt, mà cơm thì dòn xốp.

Chắc là vì nó ngon và đẹp, nên người Tàu nói “hảo”, mình nói trại đi là dưa hấu.

Câu chuyện cổ chỉ giản dị như vậy, từ trước nhiều người đã bàn luận về đức hạnh của An Tiêm và ân lớn của An Tiêm đối với dân ta từ thời cổ đại.

Hôm nay, cầm miếng dưa hấu trên tay, vỏ thì xanh thắm, ruột thì đỏ thắm, mát lạnh. Trong nhận thức mơ hồ thấy hình ảnh những quả dưa này đã trôi nổi bồng bềnh mấy ngàn năm trước, giữa biển khơi, mênh mông sóng nước. Không vướng vào đá ngầm, không vướng vách núi, không vướng rong rêu, không rẻ tạt vào bờ, êm đềm xuôi theo dòng nước, mãi tới khi một chiếc thuyền con nào đó, có người trông thấy nhặt lên. Thế là chàng An Tiêm được mãn nguyện.

Con đường tu của mình, thấy mình cũng hao hao giống quả dưa đỏ. Có lần mình đã kể lại kinh nghiệm "thả nổi trên biển”, quả dưa đỏ cũng từng thả nổi trên biển, không vướng hai bên bờ, cũng không vướng bất cứ vật gì trên mặt sóng nước. Hễ thủy triều lên thì nâng cao mình lên, khi thủy triều xuống thì mình nhẹ nhàng hạ xuống theo, không bận tâm, không cưỡng chống lại, cũng không mong cầu thủy triều ơi, hãy lên cao hoài. Quả dưa, trôi theo dòng đời, trôi theo sự vận hành hài hoà của vạn pháp. Thật là bình an. Cho tới khi, gặp người hữu duyên, tặng cho người, tặng cho đời một tấm lòng son, tươi thắm, ngọt ngào, mát rượi.

Quả dưa đỏ, mình vẫn xem là vật vô tri giác, là loài vô tình. Sao lại hành xử giống hệt một người tỉnh thức? Nó không có cái Biết, mà sao cũng được sinh ra trên đời, lớn dần theo năm tháng, tích tụ nước ngọt, thơm ngon, màu sắc thắm tươi, dâng hiến cái đẹp nhất của mình cho ai cần tới mà không phân vân, cũng không cần đời trả ơn lại. Một kiếp sống ngắn ngủi, không làm hại ai, mà bất cứ ai, bất cứ vật nào cũng có thể làm hại mình, nhưng không than thở, không oán hận. Đời sống hồn nhiên, có đất tốt, có nước nhiều thì nảy mầm, ra lá, ra quả, quả chín thì lìa cành, cứ xoay vần hoài như thế. Cũng không khác cái vòng tuần hoàn của vạn pháp, của con người.

Con người, tự hào là hơn loài vô tri giác, chính ở chỗ cho là con ngườitri giác, là loài hữu tình. Có não bộ, có phân biệt tốt, xấu, có trí năng thông minh, có ký ức ghi nhớ kinh nghiệmhọc hỏi, có tình cảm thương yêu, có lý trí biết suy nghĩ, có ngôn ngữ diễn tảthông đạt với người khác. Con người tự hào mình là tối thượng trong vạn vật, cao quí hơn loài cỏ cây hoa lá là vô tri giác. Điều này cũng đúng.

Nhưng tại sao người nào cũng có nỗi khổ, tại sao thế gian lại là đại dương mênh mông của khổ đau.Tại sao thế gian không phải là đại dương mênh mông của an vui, hạnh phúc?

Tại sao chúng ta có biết phân biệt tốt xấu, thiện hay ác, mà thường chúng ta lại thích làm ác, thích việc xấu. Chính chỗ này là vô minh. Mình có tri giác mà hành xử sai lầm. Chỉ vì cái thấy đúng, cái tâm trong sạch của con người bị che lấp.

Cái gì ghê gớm có oai lực che lấp tâm trong sạch của mình? Cái ghê gớm đó không ngoài cái Tham. Tham cái gì? - Tham tiền tài, tham sắc đẹp, tham của cải vật chất, tham danh vọng, tham ăn uống, ngủ nghỉ. Trong kinh, có khi nói nó có quyền lực phi thường, gọi là Ma Vương. Nó ngự trị khắp thế gian, có khi nó che mắt mình, không nhìn thấy được Phật. Dù Phật đang đứng trước mặt, mình cũng không thấy. Dù nghe Phật nói, ta đang ở trong tâm của con, từ xưa tới giờ, không bao giờ xa rời con... mà mình vẫn chưa tin, mình cứ chạy đi chỗ này chỗ kia tìm.

Cỏ cây hoa lá, hồn nhiên, bình an suốt bốn mùa, nắng nhiều thì héo, mưa xuống thì tươi xanh mát mẻ, có người ngắm nhìn thì tươi cười nở hoa, yểu điệu làm dáng theo gió thoảng đong đưa. Chắc là mình phải học theo nhịp sống hồn nhiên này, để mặc cho vạn vật tự vận chuyển theo nhịp điệu hài hoà của nhân duyên. Tâm bình an thanh thản, trí mới sáng, mình mới có cơ hội đem cái đẹp nhất, cao quí nhất của mình ra dâng hiến cho cuộc đời. Nếu mỗi người tỉnh thức, thì Ma vương đâu còn lảnh thổ nữa để thống trị. Thì biển khổ bây giờ là biển trí tuệ, từ bi, và hạnh phúc.  

Thiền viện, ngày 17- 6- 2021

 

Reader's Comment
Friday, July 2, 202112:52 PM
Guest
Làm quả dưa trôi theo dòng tồn sinh.
Lòng đỏ nước ngọt khiến mọi người ưa thích.
Qui luật sống còn của vạn vật vốn là như thế.
Nhưng trong ta có người phán xét gẫm suy về sự tồn tại ấy.
Vô tình biến dòng sống tự nhiên thành khổ ưu não phiền bất tận.
Ai bơi ngược, ai bơi xuôi, ai dừng lại ?
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, September 28, 20229:36 AM(View: 87)
Ai có Tâm vì người ? - Người Vô Ngã ! Thế nào là người Vô Ngã? - Sống với các Tánh ! Tại sao sống với các Tánh mới có Tâm vì người ? Vì người Có Ngã Tâm lúc nào cũng vì Ngã Không thể vì người được !
Saturday, September 17, 20227:29 AM(View: 81)
Zusammenfassend lässt sich sagen, dass alle weisen Mönche voller Tugend, übernatürliche Kräfte und Weisheit besitzen. Jeder Ehrwürdige hat eine Sonderfähigkeit, obwohl sie unterschiedlich sind aber sie sammelt sich wie ein Blumengarten mit Hunderten von verschiedenen Blumen und jede Blume gibt ihren eigenen Duft ab und zeigt ihre prächtige Farbe.
Saturday, September 17, 20227:14 AM(View: 219)
Thân là phần thể xác, có hình vóc, nên người ta có thể trông thấy và va chạm. Còn tâm là phần tinh thần, tinh thần thì siêu hình không ai có thể nhìn thấy hay sờ mó được. Tuy siêu hình nhưng tâm chính là cái biết, là ý thức, là chủ thể ra lệnh cho thân làm việc theo ý muốn của nó. Tâm cũng có nhu cầu chăm sóc tắm rửa làm vệ sinh như thân thể vậy!
Tuesday, September 13, 202210:43 AM(View: 213)
Từ ta cánh nhạn bên trời, Bay qua nhập cuộc sống đời hư hao. Chiều theo cơn gió qua mau, Trăng đêm thấp thoáng lao xao chạnh lòng
Monday, September 12, 20226:11 PM(View: 223)
Thiền giúp cho cuộc sống con người được hài hòa cùng với môi trường chung quanh. Đó là những sự hài hòa giữa thân và tâm của cá nhân, hài hòa giữa cá nhân này với cá nhân kia, và hài hòa giữa cơ thể của cá nhân với thời tiết trong thiên nhiên.
Monday, September 12, 20226:00 PM(View: 145)
"Đó là không bị nhiễm bởi bất cứ ý nghĩ gì của ngã. Bố thí của cải không đủ, chừng nào mà ý nghĩ nhỏ nhất của ngã còn lại trong việc bố thí, nó sẽ hủy hoại hết việc thiện của ông. Những ý nghĩ của ngã che lấp ngay cả mục tiêu cao thượng, như tro che dấu lửa, nếu dẫm chân lên đó, bàn chân sẽ bị bỏng."
Monday, September 5, 202210:06 PM(View: 323)
Thấm thoát gần đến ngày tưởng niệm giỗ đầu của Thầy Thích Không Chiếu ... Khi bắt đầu sấp xếp giấy tờ riêng của Thây, em có thấy 1 bài thơ Thầy ghi trên giấy rời: `` Hải Đảo Tự Thân `` Xem đi, xem lại nhớ Thầy vô cùng. Và em cũng xin gởi đến chị dù không biêt lúc xưa chị đã được xem chưa ... Thu Bình và các em ..
Saturday, September 3, 202210:40 AM(View: 130)
Einmal fragte mich jemand: Meisterin, können Sie die Struktur des Kultivierungsweges vereinfachen, damit wir ihm leichter folgen können, bevor Sie in die Ruhe gehen? Es gibt ja keinen realen Weg. Kultivierung heißt nur, den eigenen Geist zu beobachten und der Geist sind wir selbst. Wenn wir nach einem Weg suchen, heißt es, dass wir verirrt sind, da wir draußen suchen, was in uns drin ist.
Friday, September 2, 202210:43 AM(View: 198)
“Về các pháp phát sanh do nguyên nhân, nguyên nhân ấy, Như Lai đã chỉ rõ, Và cũng chỉ dạy cách chấm dứt, đó là giáo huấn của vị Đại Sa Môn”
Monday, August 29, 202211:03 AM(View: 258)
My young friends once told me heartfeltly: “Lady Master, before your retirement, please standardize the method from its beginning to its end so we can easily follow it.” To be frank, there is not a distinct road. The spiritual cultivation is just how to see your mind. We ourselves are in our own mind. Is there any other way? Launching our mind beyond our physical body to look for something outside is to get lost.
Saturday, August 27, 20222:08 PM(View: 178)
84.000 Dharma-Türen bedeuten auch keine Dharma-Türe. Wieso? Egal wo wir sind, wir können das Haus betreten, wann und wo wir wollen, da es unser eigenes Haus ist. Wir befinden uns bereits in diesem Haus. Nur haben wir es nicht wahrgenommen, weshalb haben wir es überall gesucht. Wenn wir aber ein einfaches und natürliches Leben führen würden, würden wir schon in unserem eigenen Haus wohnen.
Wednesday, August 24, 20228:04 AM(View: 497)
VIDEO Ni sư Triệt Như hướng dẫn KHÓA TU ĐẶC BIỆT Tổng kết ngày 13 tháng 8 năm 2022 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA
Wednesday, August 24, 20227:55 AM(View: 248)
Ngay lúc đó, đức Phật công bố rằng ông đã nhận được pháp nhãn (the eye of Dhamma). Phật buột miệng tán thán ngài Kiều Trần Như. Phật nói: “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. (“aññāsi vata bho Kondañño,” “aññāsi vata bho Kondañño.”)
Saturday, August 20, 20221:28 PM(View: 226)
„Was kommen wird, muss sterben“. Wahrscheinlich haben wir diese Wahrheit nicht akzeptieren wollen. Wir werden dann traurig oder ängstlich sein, wenn wir krank sind. Liebe Freunde, ist die Krankheit doch nicht eine Illusion der Sprache?
Monday, August 15, 20226:56 AM(View: 610)
Ni sư Thích nữ Triệt Như hướng dẩn KHÓA TU ĐẶC BIỆT - Phần 1 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA Ni Sư Triệt Như giới thiệu nội dung và mục đích của khóa tu. Bài tập về thiền hành với chủ đề: Biết sự xúc chạm khi đi - Cái biết đặt dưới bàn chân
Saturday, August 13, 20224:40 PM(View: 439)
Theo quan niệm nhà Phật thì con người tự ràng buộc mình trong nỗi khổ đau do chính mình gây ra. Muốn thoát khổ thì cũng phải chính mình tháo gỡ sợi dây ràng buộc đó chứ không Thần Phật nào cứu rỗi, ban ơn, giáng họa cho mình được.
Wednesday, August 10, 20227:09 AM(View: 656)
Sự thật muôn đời: hễ cái gì có sinh ra, thì phải có lúc chấm dứt, biến mất, hoại diệt. Nhưng dường như chúng ta chưa chấp nhận sự thật này. Nên chúng ta buồn khổ vì bệnh. Các bạn ơi, như vậy bệnh có phải chỉ là ảo giác ngôn ngữ?
Saturday, August 6, 20229:52 AM(View: 394)
84 K Dharma approaches mean there is none of them. How come? Any way is the entrance to the house that has been there and for each of us. We are inside our home and always at home. But we do not trust this truth. Then, we manage to look for this and that everywhere. Do live ingenuously, and very naturally. Do not add anything. With that, we are at home and inside our house.
Monday, August 1, 20225:11 PM(View: 347)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan.
Wednesday, July 27, 202211:15 AM(View: 683)
Các em có lần tâm tình: cô ơi, trước khi cô nghỉ ngơi, cô hệ thống lại con đường từ đầu tới cuối cho tụi con theo đó mà đi. Thiệt ra có con đường nào đâu. Tu là thấy ra cái tâm của chính mình thôi. Chính mình đang ở trong cái tâm của mình. Con đường nào khác nữa? Là đã phóng ra ngoài, tìm cầu cái gì bên ngoài là đi lạc rồi.
Wednesday, July 27, 20226:49 AM(View: 409)
Nếu nắm vững một trong ba cách “Như Thực - Yathābhūta” ta có khả năng mở ra những mấu chốt trong phương pháp tu Huệ của hệ Phát Triển và Thiền Tông.
Tuesday, July 26, 202210:53 PM(View: 439)
Tùy theo căn cơ của chúng sanh mà Đức Phật có nhiều phương thức, nhiều pháp môn hướng dẫn đệ tử tu tập để đạt quả vị giải thoát tối hậu, nhưng với pháp môn nào người tu tập cũng phải thực hành nhuần nhuyễn Tam Vô Lậu Học: Giới-Định-Tuệ. Vì Tam Vô Lậu Học có công năng đưa hành giả qua bờ giác ngộ thoát khỏi vòng tục lụy luân hồi sinh tử./.
Wednesday, July 20, 20225:14 PM(View: 645)
Làm sao sống hài hòa với thế gian? Các bạn ơi, đâu có gì bí hiểm. Thấy “cái đang là”. Đó, cái đáp án, đơn giản quá, mà sao áp dụng khó quá phải không? Chỉ cần biết “cái đang là” thôi là tâm trong sáng tức khắc. Khi ta nghĩ tới “cái phải là”, lập tức ta rơi vào biển khổ cuộc đời, ta bị trói buộc, hay ta đang trói buộc người khác.
Monday, July 18, 20225:13 PM(View: 331)
Tổ đã mở màn một kỷ nguyên mới về Thiền bằng bốn câu kệ bất hủ: Bất lập văn tự; Giáo ngoại biệt truyền; Trực chỉ nhơn tâm; Kiến tánh thành Phật. (Xem Giải thích thuật ngữ ở cuối bài)*
Thursday, July 14, 20228:13 AM(View: 625)
84 ngàn pháp môn có nghĩa là không có pháp môn. Vì sao vậy? Đi cách nào cũng vào nhà, vì nhà là sẵn có, là của riêng mình. Ta đang ở trong nhà, luôn luôn đang ở trong nhà. Chỉ là mình không tin sự thật này, nên mình bôn ba tìm kiếm đâu đâu. Hãy sống hồn nhiên, thật tự nhiên, không cần thêm gì hết, là mình đang ở trong nhà của mình.
Wednesday, July 13, 20225:37 PM(View: 482)
Người tu Phước vô lậu và Phước hữu lậu đều có những hành vi thiện lành giống nhau, nhưng tâm tư của mỗi hành giả lúc thực hiện thì khác nhau. Cùng một hành động, mà một đằng hướng đến tái sinh hưởng phước hữu lậu vật chất ở tương lai. Một đằng là công đức tu hành, làm lợi ích chúng sanh bằng tâm quảng đại. Khi cần thì làm. Làm xong thì thôi, không dính mắc gì cả.
Saturday, July 9, 20225:48 AM(View: 364)
Chân như là tướng chân thực hay chân tướng bất biến của mọi hiện tượng. Nó là nguyên tắc làm cho hiện tượng giới ở trong trạng thái như như bất động. Chỉ bằng trí huệ Bát nhã mới hình dung được ý nghĩa chân như như thế nào.
Tuesday, July 5, 20226:00 AM(View: 447)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan. Nhưng khi đạt được sự lãnh hội hiện tượng thế gian là Như Huyễn, tâm ba thời không còn hiện hữu. Chủ quan và khách quan vắng mặt. Đây là trạng thái của trí huệ Bát Nhã.
Wednesday, June 29, 202212:30 PM(View: 738)
Tất cả các vị thánh tăng đều có Giới đức, Định lực và Tuệ lực tròn đầy. Nhưng những phương tiện đầu tiên có hơi khác nhau: ngài A nan thì bước vào bằng ngõ đa văn, ngài Revata thì hạnh sống nơi rừng núi hoang vắng, ngài Anuruddha thì bằng thiên nhãn, ngài Mahā Kassapa thì hạnh đầu đà, ngài Mahā Moggallāna thì trí tuệ biện tài, ngài Sāriputta thì điều phục tâm v.v...Mỗi người mỗi vẽ, quy tụ lại như một vườn hoa có trăm đóa khác nhau, hoa nào cũng tròn hương, tròn sắc.
Wednesday, June 22, 20221:22 PM(View: 762)
Hôm nay học lại gương sáng của người xưa, gương sáng vẫn muôn đời là gương sáng. Ánh sáng chỉ sáng cho những ai nhìn thấy. Ánh sáng của trí tuệ muôn đời vẫn thầm lặng chiếu soi trần gian, như ánh trăng kia thầm lặng sáng trong đêm dài cuộc đời.
Sunday, June 19, 202211:17 AM(View: 470)
Tánh Không (Śūnyatā) được gọi là bất khả đắc (không thể được: anupalabdha) hay bất khả tư (acintya: không thể suy nghĩ). Nó không phải là một khái niệm thông thường như trong bất cứ phạm trù nào của luận lý học trong triết học. Nó đồng nghĩa với Chân Như. Vì thế muốn giáp mặt nó, người thực hành phải kinh nghiệm nhận thức không lời.
Wednesday, June 15, 20227:25 AM(View: 656)
Ý NGHĨA CỦA PHÓNG SANH - Sinh hoạt đạo trảng Houston - 5- 6- 2022
Tuesday, June 14, 20225:56 PM(View: 891)
Ngài Anuruddha, đã gieo căn lành từ nhiều đời trong quá khứ, đời này sinh ra trong gia đình, dòng họ giàu sang, lại cùng thời với đức Phật, anh em chú bác với đức Phật, xuất gia rất sớm, không vướng bận vợ con, đầy đủ thuận duyên, trở thành một vị thánh đệ tử, quan sát cả ngàn thế giới mà chỉ như người đứng trên lầu cao nhìn xuống thế gian.
Tuesday, June 14, 20225:26 PM(View: 748)
Ni sư Triệt Như Audio: KHÁI QUÁT VỀ THỂ NHẬP TÁNH KHÔNG AUDIO khóa BN Trung Cấp III 4-6-2022
Monday, June 13, 20229:46 AM(View: 478)
... Đức Phật: “Chỉ qua thể tánh của chúng chứ các pháp đó không là cái gì cả. Tánh của chúng là không tánh (no-nature), và không tánh của chúng là tánh của chúng. Vì chư pháp chỉ có một tướng mà thôi, đó là không tướng. Vì lý do này chư pháp có đặc tính của không được biết đầy đủ bởi Như Lai. Vì pháp không có hai tánh, chỉ có một. Một là tánh của chư pháp. Và tánh của chư pháp là không tánh, và không tánh của chư pháp là tánh của chúng. Như thế, tất cả điểm dính mắc đó đều bị buông thả."
Tuesday, June 7, 202210:23 AM(View: 819)
Người biết sống một mình là người luôn an trú trong chánh niệm. Tuy nhiên đối với đa số con người, xa lánh nơi ồn ào náo nhiệt là duyên thuận lợi hơn trong bước đầu tu tập.
Sunday, June 5, 20225:21 PM(View: 423)
Khi mạng lưới khái niệm càng được dệt, tâm linh hay chân tâm càng bị “chôn dấu”. Tiến trình tâm linh hay Phật tánh chỉ có thể phát sáng khi khái niệm hóa bị chấm dứt. Người nhiều vô minh thì thích tạo ra những mạng lưới khái niệm hóa dày đặc. Vì thế họ càng xa niết bàn, càng xa giác ngộ. Trái lại, họ gần phiền não và đau khổ.
Saturday, June 4, 202211:21 AM(View: 842)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Thursday, June 2, 20221:11 PM(View: 680)
Đạo lộ tâm linh đi đến giải thoát giác ngộ, căn bản đầu tiên là phải tu tập từ các căn. Tu tập như thế nào Đức Thế Tôn đã từ bi chỉ rõ trong bài “Kinh Căn Tu Tập”.
Wednesday, June 1, 20226:59 PM(View: 951)
Các bạn ơi, đây là một tấm gương sáng, một con đường tu học mà ngài A Nan gởi gắm lại cho đời. Con đường của trí tuệ, cũng dẫn hành giả tới giải thoát.
121,608