HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0203 Phương Liên: Thời Gian Một Kiếp Người

Wednesday, May 5, 202111:09 AM(View: 616)

Thời gian một kiếp người
blank

Đọc bài 
"Leo dốc núi" do Sư cô Triệt Như viết, tôi rất thích vì rất hữu ích và đúng với tâm trạng của tôi. Suốt thời gian 1 năm bị Covid phải ở nhà, tôi từ từ đâm lười biếng không còn tinh tấn như trước. Ngồi thiền bữa đực bữa cái, tâm thì có lúc yên lặng có lúc động. Có nhiều lúc tôi thấy nản vì cảm thấy mình không tiến bộ được bao nhiêu, tiến lên 1 bước rồi lại lùi 2 bước. Tôi nhớ sư cô có dạy đó là do lậu hoặc (thực, thùy) mà con người không bỏ được nên không thoát ra khỏi vòng luân hồi. Sư cô so sánh tu tập giống như leo dốc núi mà bám trên rêu, trơn trợt, khó ai làm được, vô cùng khó khăn nên rất dễ nản và bỏ cuộc. Tôi cũng đang là người đuối sức rồi.
 
Khi đọc bài "Nhận diện kẻ thù" của cô Như Chiếu, tôi mới biết chính mình mới là kẻ thù trên con đường tu của mình. Nếu không cố gắng chiến thắng mình thì không ai có thể giúp được mình. Nghĩa là mình phải tự leo, không leo được thì sẽ rơi xuống vực, là vực sinh tử luân hồi.
blank
Bài "Đi cho hết cuộc hành trình" nói tới con đường chúng ta phải đi. Con đường này rất nhiều chông gai nhưng không ai đi dùm mình được nên tôi phải tự đứng dậy mà đi tiếp. Tôi biết là không được nản, phải tinh tấn vì nếu bỏ cuộc thì rất uổng một kiếp người.
blankMỗi tuần tôi đều nhận được những bài của cô Như Chiếu gửi: audio giảng pháp của sư cô Triệt Như, giảng chánh pháp giúp tôi hiểu rõ thêm giáo lý của Đức Phật, chỉ con đường đúng để tôi đi theo; các bài của Thiền Tánh không gồm thơ văn đa dạng rất hay; rồi các bài ngắn của cô viết chỉ ra những "điểm mù" mà mình không tự thấy; và những trao đổi thắc mắc của anh chị em trong đạo tràng giúp tôi học hỏi thêm. Ngoài ra mục "Cùng nhau chia sẻ" giúp tôi học được thêm kinh nghiệm của bạn bè, nhờ vậy tôi biết rằng có người đồng hành cùng leo núi, cũng trầy vi tróc vẩy như tôi, nhờ đó tôi cũng cố tinh thần, giúp tôi cố gắng lên, không buông xuôi.
 
Tôi xin cám ơn sư cô Triệt Như là tấm gương sáng để tôi vươn lên phấn đấu, cám ơn cô Như Chiếu luôn đều đặn gửi những tài liệu thiền Tánh không cho mọi người, nhờ đó mà nhắc nhở tôi đừng nản chí. Nếu không có những "viên thuốc" này tiếp sức thì có lẽ tôi đã buông tay rơi xuống vực rồi.  
blank Vì thế, tôi muốn chia sẻ rằng thời gian một kiếp người hết sức ngắn ngủi, cho dù có nản lòng cách mấy thì chúng ta cũng phải cố đứng lên mà tiếp tục đi, cố bám rêu mà leo lên núi. Có đi thì mới đến. Có leo thì mới tới ngọn.
 
Phương Liên
(ĐT Montreal)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
120,472