HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0201 Diệu Nhân: HỎA HOẠN TẠI THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG NAM CALI

Monday, May 3, 20218:27 PM(View: 823)

HỎA HOẠN TẠI THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG NAM CALI

blank

 

Sáng thứ sáu ngày 30/4/2021, mới 8 giờ sáng, tôi nhận được cú điện thoại báo tin Thiền đường Nam Cali bị cháy, tôi thật bàng hoàng.  Ngoài cái tin bị cháy, do lửa lan từ khu thương mại sát bên, không có thêm chi tiết gì.  Tôi cũng không gọi ai để hỏi thêm, vì tôi biết chắc rằng mọi người đang vô cùng bận rộn.

Khoảng 11giờ trưa, tôi nhận được một loạt hình từ cô em đồng môn gởi đến qua text từ điện thoại.  Tôi nhìn kỹ, quan sát từng tấm hình để ước lượng sự thiệt hại , quả thật là tan nát hết rồi ! Chỉ còn bàn thờ Sư Phụ.  Thầy vẫn an nhiên tự tại với nụ cười từ bi.
Buổi chiều tôi lại nghe tin, mọi chương trình đã nhanh chóng sắp xếp ổn thỏa, sinh hoạt “trên mây” được dời về Tổ đình !

Ngày thứ bảy tiếp theo thứ sáu này là một ngày vô cùng bận rộn cho  Ban Điều Hành Hội Thiền Tánh Không Nam Cali, buổi sáng có chương trình lễ cầu siêu và tưởng niệm Sư Cô Phúc Trí, một trong số những tăng ni đầu tiên về vùng đất hoang sơ khai phá để tạo lập Tổ Đình. Buổi chiều lại có buổi học quan trong là khai giảng Khóa Bát Nhã 1 do Ni Sư giảng dạy cho toàn thể thiền sinh năm châu bốn bể đã ghi danh với con số chính thức 359 vị !

Tôi mừng quá, tinh thần phục vụ tha nhân của quý anh chị Nam Cali thật đáng khâm phục và ngưỡng mộ.

Hôm nay, mọi việc đã tạm qua.  Nhưng ngôi nhà tâm linh Thiền Đường Tánh Không Nam Cali thì chưa khôi phục lại được, và chưa biết đến bao giờ có khả năng khôi phục được?

Tôi cũng được biết, sở dĩ có ngôi Thiền Đường này hiện hữu nơi đây là do nhiều nhân nhiều duyên …

Tuy Tổ Đình không xa Thiền Đường lắm, chỉ hơn một giờ lái xe, nhưng vì đường xá khó đi, qua nhiều dốc núi, nhiều đoạn đường quanh co nhỏ hẹp, khiến cho những người lái xe mà tay lái còn yếu không dám lái, chưa kể những Phật tử cao tuổi không thể tự mình lái xe đi được, mà phải nhờ người đưa rước. 

Nhận thấy những lợi lạc từ việc mở thêm một nơi sinh hoạt ngoài phố thị để  thuận tiện việc tham dự học tập của các bác lớn tuổi, cùng việc phát triển rộng rãi đến cộng đồng người Việt cũng như người nước ngoài về Đạo Phật nói chung và pháp môn tu tập của Thiền Tánh Không do Thầy Thiền chủ sáng lập nói riêng, Ban Đìều Hành đã quyết định thành lập Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ở ngay trung tâm thương mại của thành phố Garden Grove. 

Từ khi có cơ sở để sinh hoạt ngay nơi phố thị, đem Phật pháp và phương thức tu tập của dòng thiền Tánh Không đến khu thương mại vốn phồn thịnh, tiếp cận cư dân quanh vùng, thiền Tánh Không Nam Cali đã phát triển mạnh, đem lợi lạc đến cho nhiều người.

Chương trình sinh hoạt đã được Ban Điều Hành mở rộng, hầu như ngày nào cũng có người đến đây tu tập.

Tại Thiền Đường Tánh Không, trước dịch Covid chương trình dày đặc, 6 ngày trong 1 tuần: buổi sáng hoặc buổi chiều quí vị có nhu cầu sức khỏe cho thân, thư giãn cho tâm có thể ghé qua Thiền Đường tập khí công, ngồi thiền  trước khi đi làm, hoặc sau một ngày làm việc căng thẳng.  Cuối tuần là những sinh hoạt thường lệ của Đạo tràng bao gồm việc tập khí công, toạ thiền, thuyết trình, thảo luận do Ban Giáo Thọ và Ban Tu Học đảm nhận

Ngoài ra Thiền Đường cũng hỗ trợ miễn phí cho các Hội đoàn, đạo tràng bạn khi họ có nhu cầu sinh hoạt mà không tìm được nơi thích hợp

Tuy đã có nơi sinh hoạt gần gũi và tiện nghi, nhưng BĐH cùng các anh chị em Thiền sinh vẫn luôn quan tâm chăm sóc Tổ Đình. Trước dịch, mỗi thứ bảy đầu tháng đều có một ngày nhập thất ở Tổ đình. Khi có điều kiện hoặc đủ duyên, Thiền sinh thường về  Tổ đình làm công quả để duy trì ngôi nhà tâm linh luôn trong tình trạng tốt đẹp. Có thể nói Thiền Đường Tánh Không Nam Cali là cánh tay nối dài của Tổ đình Tánh Không.

Khi dịch Covid tràn đến, mọi sinh hoạt bị ngưng trệ, các anh chị trong Ban Điều Hành vẫn cố gắng duy trì Thiền Đường, sinh hoạt dù ít ỏi cũng mở cửa để giữ cho ngôi nhà tâm linh luôn ấm cúngCho đến khi mạng lưới sinh hoạt “trên mây” được hình thành tại Thiền đường Tánh Không Nam Cali, do lợi điểm và nhân lực có sẵn đã trở thành trung tâm tổ chức những buổi họp qua ZOOM để mọi người xa gần khắp nơi đều có thể tham dự.  Nhưng đặc biệt hơn hết… là các buổi thuyết giảng on line của Ni Sư và Thầy Không Chiếu, và các khóa tu học chính thức theo giáo trình Hoà Thượng đã biên soạn ra trước khi Thầy viên tịch.  Nơi đây hệ thống internet mới đủ mạnh để cho các khóa tu với số lượng ghi danh có khi trên 500 người có thể tham dự, trong khi ở Tổ Đình không thể thực hiện được do sóng (signal) yếu.

Theo tôi được biết, sự phục hồi lại ngôi nhà tâm linh này là không thể hoàn thành trong một thời gian ngắn, vì sự thiệt hại quá nặng nề.  Bao nhiêu công sức cùng tịnh tài đóng góp của các anh chị thiền sinh Nam Cali có lòng ủng hộ phút chốc đã tan thành tro bụi.  Vẫn biết Vô thuờng, Biến dịch là qui luật muôn đời không sai chạy, nhưng tấm lòng của BĐH như được diễn tả trong đoạn văn ngắn dưới đây làm tôi kính phục:

“ngọn lửa vô tình này có thể thiêu rụi Thiền đường nhưng nó không thể đốt cháy sự nhiệt tâm của Ban Điều Hành một lòng chuyển tải giáo pháp của Đức Thế Tôn và Thầy Tổ và cũng không thể đốt cháy lòng cầu pháp của tất cả huynh đệ chúng ta.”

Ông bà mình có câu tục ngữ “một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”.

Nhưng thiền sinh Tánh Không chúng ta không buồn rầu bó tay ngồi nhìn bạn đồng môn khi bạn gặp khó khăn.

Anh chị em Thiền sinh Nam Cali ơi, vui lên, cánh cửa này đóng sẽ có cánh cửa khác mở ra với nhiều cơ hội tốt đẹp hơn.  Ngôi nhà tâm linh huyết mạch của Tổ đình sẽ có những tấm lòng và những bàn tay từ huynh đệ khắp nơi trên thế giới chung sức để vượt qua khó khăn, xây dựng lại những gì đã bị ngọn lửa vô tình thiêu rụi! 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Diệu Nhân

 

Reader's Comment
Thursday, May 6, 202111:01 AM
Guest
Kính thưa Ni Sư !
Kính thưa Ban Điều hành !
Dạ thưa chị Diệu Nhân "Anh chị em Thiền sinh TTK ơi , vui lên, cánh cửa này đóng sẽ có cánh cửa khác mở ra với nhiều cơ hội tốt đẹp hơn. Ngôi nhà tâm linh huyết mạch của Tổ đình sẽ có những tấm lòng và những bàn tay từ huynh đệ khắp nơi trên thế giới chung sức để vượt qua khó khăn, xây dựng lại to đẹp hơn !
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
120,479