HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0197 Như Chiếu: CÁI BIẾT CỦA PHÀM PHU VÀ BẬC THÁNH

Wednesday, April 21, 202112:51 PM(View: 973)
CÁI BIẾT CỦA PHÀM PHU VÀ BẬC THÁNH

DD0197 Như Chiếu Cái Biết của phàm phu và bậc Thánh
* HỎI: Tôi có đọc bài "Kho tàng ở đâu" của Ni sư Triệt Như, rất hay và bổ ích. Tôi đọc nhiều lần nhưng vẫn chưa hiểu thông suốt. Tôi có thắc mắc vài chỗ: 
Thắng tri và Liễu tri sao giống tựa tựa nhau quá? Trong bài có giảng là "thắng tri là cái biết không còn lậu hoặc", vậy thì là bậc A la hán rồi, mà A la hán thì không còn cái ngã nữa, mà không còn ngã thì là cái biết Liễu tri? Vậy Liễu tri là cái biết của bậc Thánh hay của Phật?
 - Khi chúng ta tu tập đạt đến "thầm nhận biết" thì là thắng tri? Còn khi đạt đến "nhận thức biết" là liễu tri?
Tôi thật sự còn lẫn lộn nhầm lẫn, xin giảng nghĩa rõ ràng lại dùm tôi để hiểu thấu đáo hơn. Xin cám ơn.
* ĐÁP: Trong giáo lý đạo Phật, khả năng hiểu biết của con người được phân thành nhiều cấp độ khác nhau, gồm tưởng tri, thức tri, thắng tri, tuệ tri, liễu tri, tương ứng với quá trình thực tập chuyển hóa và thanh lọc tâm thức. Ở cấp độ hiểu biết thế gian thì có tưởng tri và thức tri. Ở cấp độ xuất thế (mức độ cao hơn, hướng về tâm linh) thì có thắng tri, tuệ triliễu tri.
 
1/ Tưởng tri: là sự hiểu biết thông thường của con người thông qua các giác quan. Tưởng thuộc khối Ngũ uẩn (sắc thọ tưởng hành thức) và là một trong các tác nhân thường khiến con người đau khổ.
 
Cái biết của Tưởng tri giúp con người nhận ra một sự vật nhờ ký ức hay do nhớ lại những gì mình đã trải nghiệm (đạp phải sợi dây mà tưởng rằng con rắn nên hoảng sợ: ý căn), nhận thấy mình nghèo hơn bạn bè nên đau khổ, mặc cảm (ý thức phân biệt so sánh) hay do suy luận nên thường bị méo mó (nhìn mặt ông chủ hôm nay đăm chiêu thì lại nghĩ chắc mình làm gì sai nên đâm ra lo lắng: trí năng)
 
2/ Thức tri: cũng là sự hiểu biết thế gian, là kiến thức có được nhờ học hỏi, thu thập hay tích lũy kinh nghiệm. Kiến thứcvô tận nên người đời có câu "Học, học nữa, học mãi". Trong cuộc sống, con người ta thường kính trọng những ai có bằng cấp, học vị hay kiến thức uyên bác. Thật ra cái biết của Thức tri gắn liền với bản ngã, chấp thủ (con người luôn cho ta đây là hiểu biết nhiều, giỏi hơn thiên hạ, ý kiến của tôi đây là nhất, ai không đồng ý là tôi không vui, bực mình ngay).
blank
Tưởng tri và thức tri thuộc về hiểu biết thế gian, tuy giúp cho con người nhận biết, chuyển đổicải thiện cuộc sống (khoa học, y hoc, vũ trụ học), nhưng vẫn còn gắn liền với tham ái, với bản ngã nên còn giới hạn trong phạm vi hạnh phúc, khổ đau thế gian, vì thế người phàm phu vẫn không thoát khỏi sinh tử luân hồi.
 
3/ Thắng tri: là sự hiểu biết ở những ai bắt đầu nhận ra sự thật khổ đau của cuộc đời nên không còn mong muốn tìm cầu lạc thú thế giannỗ lực chuyển hóa đời sống tâm linh. Đây là sự hiểu biết của người bắt đầu tỉnh ngộ. Và tỉnh ngộbước đầu tiên quan trọng nhất trên con đường tâm linh tìm cầu giải thoát.
blank
Thắng tri là sự hiểu biết của người có tu tậphành trì theo lời Phật dạynhận thứcbản chất của mọi sự vật và hiện tượng (duyên sinh, vô thường, khổ, vô ngã), từ đó quyết tâm tìm một con đường đi cho chính mình nhằm thoát ly mọi dính mắc và trói buộc của cuộc đời

Thắng tri là sự hiểu biết thù thắng, vượt lên trên sự hiểu biết thông thường của thế gian (tưởng tri và thức tri), phát triển nhờ sự tu tập theo những lời dạy của Đức Phật, từ đó sẽ đưa đến buông bỏ mọi trói buộc khổ đau.

vô số mức độ của Thắng tri, từ khi bắt đầu tỉnh ngộ và xuyên suốt quá trình tu tập.
 
Tóm lại, Tưởng tri là nhờ tưởng đưa đến, Thức tri là nhờ học hỏi mà có. Thắng tri là sự hiểu biết nhờ quá trình tu tập miên mật lâu dài theo đúng chánh pháp, sẽ tạo thêm sức mạnh giúp con người làm chủ được bản thân, làm chủ được hoàn cảnh

4/ Tuệ Tri:
blankTuệ tri: Tuệ tiếng Pāli là paññā, tiếng Sanskrit là Prajnā, phiên âm ra là bát nhã, có nghĩa là sự nhận thức nhưng sự nhận thức này khác với sự nhận thức phân biệt thông thường, mà là sự nhận biết, thấu hiểu tường tận, rốt ráo. Tuệ tri được dịch sang tiếng Anh là ‘Trí tuệ’ (wisdom), hiểu biết rõ ràng (understanding) hoặc ‘kiến thức trực quan’ (intuitive knowledge). 
 
Tuệ tri là sự phát triển lớn mạnh của Thắng tri, nghĩa là nhận thứcbản chất biến hoại khổ đau tiềm tàng trong con người và trong mọi hiện tượng thế gian, thông hiểu rốt ráo về Tứ diệu đế: khổ, khổ tập, khổ diệtcon đường đưa đến khổ diệt qua kinh nghiệm hành sâu Bát Thánh đạo hay qua sự thực tập chuyển hóa nội tâm bằng con đường Giới-Định-Tuệ. 
 
Trí tuệ (ở mức độ cao) sẽ có khả năng Liễu tri với sự hiểu biết rốt ráo trọn vẹncuối cùng có khả năng đoạn trừ lậu hoặc, đoạn diệt được tham sân si, chấm dứt khổ đau và sinh tử luân hồi.
 
5/ Liễu tri: là sự thấy biết đầy đủ, rốt ráo, viên mãn về khổ đau và con đường thoát ra khỏi khổ đau của những người đã tu tậpthành tựu đầy đủ về mười Thánh đạo (gồm Chánh tri kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định, Chánh trí, Chánh giải thoát), đã hoàn toàn đoạn tận các lậu hoặc tập khí, không còn tái sinh, chấm dứt sinh tử luân hồi. Đây là sự thấy biết của chư Phật và các vị đã giác ngộ.
blank Như vậy chúng ta thấy có những cách hiểu biết, nhận thức khác nhau tùy theo trình độ tu học: lối nhận thức sai lầm của phàm phu gọi là Tưởng tri, của người biết qua sách vở là Thức tri, của bậc thánh là Thắng tri, của A-la-hán là Tuệ tri. Và cuối cùng cái biết của Phật là Liễu tri.
 
Trong cuộc sống với vô số sự việc xảy ra hằng ngày, chúng ta cần nên bỏ bớt sự thấy biết theo Tưởng tri và Thức tri, mà phải nhìn hiện tượng thế gian bằng Trí tuệ. Cái thấy bằng Tưởng tri dẫn đến phán đoán sai lầm, cái thấy bởi Thức tri dẫn đến chấp thủ trong khi cái thấy bằng Tuệ tri là cái thấy biết như thật, đúng với bản chất "như vậy" của "cái đang là".
 blank Chúng ta là người Phật tử bắt đầu tỉnh ngộ, nhận ra sự vô thường của kiếp người sinh lão bệnh tử, nỗi khổ đau biến hoại của tấm thân ngũ uẩn nên quyết tâm dấn thân trên con đường tìm về bờ giác. Từ đó chúng ta tìm nghe, học hỏi chánh pháp (văn) và suy gẫm về những lời day của Đức Phật (tư), đây là bước đầu quan trọng từ Thức tri đến Thắng tri. Sau đó người Phật tử cần phài thực hành (tu). 
 
Phật pháp mênh mông nên Thắng tri có muôn vàn mức độ. Tùy theo khả năng và ý chí của mỗi người mà có những tiến bộ riêng chỉ tự mình nhận biết. Từ cái tâm lăng xăng đến cái biết thầm lặng là cả một quá trình. Từ cái tâm phân biệt so sánh đến cái nhìn Như thật là cả một chặng đường. Từ cái tôi ích kỷ ngã mạn đến lòng từ bi, hỷ xả là kết quả của những tháng ngày thực hành miên mật. 
 
Cần phải thực hành những gì?
blank
- Con đường thoát khổ đã được Đức Phật vạch ra rất rõ ràng Bát Chánh đạoChúng ta cần nhớ rằng Đạo là phương pháp hành trì liên hệ mật thiết đến những khổ đau có thực của chúng ta. Trên con đường hướng tới niềm an lạc, hạnh phúc thì ta cần thực hành Bát chánh đạo, nhằm rèn luyện thân, khẩu, ý của chính mình.
 
- Giới- Định-Tuệ là ba phương tiện tu tập dựa trên Bát Chánh đạo, giúp một người vững bước trên con đường hoàn thiện nhân cách, hướng đến giác ngộgiải thoát. Là người con Phật, chúng ta phải luôn lấy Giới-Định-Tuệ làm kim chỉ nam trong đời sống hằng ngày
blank
- Thực hành Bát Chánh đạo, trau dồi Giới-Định-Tuệ sẽ giúp người phật tử có được chánh niệm vững chải, có định lực vững vàng để mà có thể "bát phong bất động". Thực hành Bát Chánh đạo, trau dồi Giới-Định-Tuệ có khả năng dứt trừ vô minh, khai mở trí tuệ. Tuệ tri chính là sự phát triển lớn mạnh của Thắng tri.
Để bào mòn các tập khí, lậu hoặc, kiết sử, tùy miên, chúng ta phải tập cho tâm một thói quen mới: thói quen im lặng. Có không nói ngay từ trong ý thì "con khỉ" mới bớt nhảy nhót chuyền cành, "con ngựa" mới không còn phi nước đại. Thực hành các chiêu thức đã học (chú ý trống rỗng, nhìn lướt, nhìn xa, nhìn lưng chừng, nghe tiếng chuông), pháp Như thậtThiền định và kỹ thuật "không nói" sẽ giúp tâm ta dần dần yên lặng, đi từ cái biết có lời đến biết không lời, thầm nhận biếtcuối cùngnhận thức biết không lời. 
 
blank
 Đây là quá trình giúp bào mòn bản ngã, diệt trừ lậu hoặc và phát huy trí tuệ bát nhã. Trí tuệ (ở mức độ cao) sẽ có khả năng Liễu tri với sự hiểu biết rốt ráo trọn vẹncuối cùng có khả năng đoạn trừ lậu hoặc, đoạn diệt tham sân si, chấm dứt khổ đau và sinh tử luân hồi.
 
Tưởng tri, Thức tri, Thắng tri, Tuệ tri, Liểu tri đều có vô số mức độ khác nhau. Từ Tưởng tri đến Thức tri là quá trình học hỏi. Từ Thức tri đến Thắng tri là quá trình tỉnh ngộ. Từ Thắng tri đến Tuệ tri là quá trình tu tập miên mật. Từ Tuệ tri đến Liễu tri là cả một chặng đường hành trì rốt ráo Bát Chánh đạo và Giới Định Tuệ. Xuyên suốt trên con đường tâm linh đi từ giác ngộ đến thoát khổ và giải thoát, là một quyết tâm sắt đá, mãnh liệt muốn đoạn tận khổ đau, là một ý chí kiên cường, dũng mãnh tìm cầu chấm dứt sinh tử luân hồi.
 
Tâm con người như một dòng sông, nên không thể cắt đúng ở khúc sông nào để gọi tên nó là gì. Tu tập là một quá trình lâu dài, nên không thể cắt đúng ở một thời điểm nào để xác định rằng ta đang ở đâu, ta đạt được những gì. Chỉ riêng mình ta tự nhận biết những biến chuyển trong tâm, những thay đổi dần trong con người mình, trong cách hành xử với người xung quanh. Bởi thế, quá trình đi từ biết có lời đến biết không lời, rồi thầm nhận biếtcuối cùngnhận thức biết cũng riêng mình ta là nhân chứng
Chúng ta nên có cái thấy uyển chuyển hơn, không nên chấp chặt vào từ ngữ nhiều quá. Tâm con người luôn biến chuyển, cho nên tạm dùng lời nói để diễn tả rất tương đối. Nay ta đã tỉnh ngộ rồi thì cần phải thực hành. Đó là cách duy nhất để giúp ta phát huy trí tuệtrí tuệ là có hạnh phúc, có trí tuệ là dứt khổ đau, có trí tuệ thì mọi việc đều được thành tựu.
 
Như Chiếu
 (Tổng kết sinh hoạt Đạo tràng Montreal)
 
blank 

--
You received this message because you are subscribed to the Google Groups "BBT-TK" group.
To unsubscribe from this group and stop receiving emails from it, send an email to bbt-tk+unsubscribe@googlegroups.com.
To view this discussion on the web visit https://groups.google.com/d/msgid/bbt-tk/1672007670.4753567.1619003874116%40mail.yahoo.com.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Tuesday, May 23, 20232:09 PM(View: 213)
Kỹ thuật Không Nói trở thành một công thức thực nghiệm vì dựa vào kết quả tự chứng của Thầy Thiền chủ, của Tăng Ni và các Thiền sinh. Tác dụng tối hậu của Ba-la-mật là “phương tiện chuyên chở người qua biển sinh tử đến Niết bàn, đạt được giải thoát tối hậu”. Như vậy, nếu khéo léo thực hành các Ba-la-mật qua Kỹ thuật Không Nói, người tu có khả năng đến bờ bên kia ngay trong một kiếp hay nhiều kiếp.
Tuesday, May 23, 20239:30 AM(View: 82)
Cám ơn những bó hoa xinh đẹp đã trao tặng đến các em như là một món quà tinh thần. Nhờ có Vô Thường mà các bông hoa có thể hồi sinh, đem lại những đoá hoa đầy hương thơm đầy màu sắc ấy ngõ hầu làm đẹp cho đời cho dù trước đó nó đã phải chịu đựng những tháng ngày lạnh lẽo của mùa đông.
Sunday, May 21, 20238:57 PM(View: 71)
Không đâu linh hiển bằng đây: Bên trong não bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta-bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Tuesday, May 16, 20234:30 PM(View: 80)
Hãy nhìn thẳng vào bức tranh tôi, Chân ngã! Tự thấy chân dung... đó mới chính là Chân. Thực hành mà không có tôi hành... mới là hành Thực. Cái nhìn thấy người vẽ tranh là Thực. Chân ngã vốn Thực và Chân, chẵng cần tin.
Monday, May 15, 20238:43 AM(View: 121)
Thân cát bụi trở về cát bụi. Hết duyên rồi, tàn rụi còn chi. Nội Tạng ! xin hãy hiến đi! Cứu người sống lại, còn chi thân mình!
Thursday, May 11, 202312:09 AM(View: 279)
Cầu cho tất cả chúng sanh. Sống đời an lạc, bạn lành đồng tu. Thân tâm thoát khỏi ngục tù. Chánh pháp Phật dạy ngàn thu vững bền.
Saturday, May 6, 20237:19 PM(View: 215)
Diệu kỳ cái thú Độc Cư. Trầm trong cõi tịnh, như như, bình bình. Một mình, một cõi, nín thinh. Nín thinh đến lúc lộ hình Tâm Đăng...
Wednesday, May 3, 202310:43 AM(View: 153)
Khởi tâm thiện bố thí một phần cơ thể trong khi mình đang còn sống và nhắc lại tâm thiện lành này trong lúc lâm chung là cận tử nghiệp thiện, thúc đẩy việc tái sinh vào các cỏi phước báu ở đời sau.
Monday, May 1, 20238:11 AM(View: 144)
Bơ vơ như những nhánh cây. Mùa thu lá chết, rơi ngay, lìa cành. Nhánh cây trơ trọi một mình. Vẽ nên cảnh một bức hình bơ vơ !
Sunday, April 30, 20239:34 PM(View: 105)
Già ơi! Già hởi già ơi! Sống vui cho trọn tuổi đời đáng yêu. Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi!
Monday, April 24, 20236:24 PM(View: 221)
Dẫu rằng vọng tưởng thấp cao Chân tâm tĩnh lặng trước sau "như là" Thấy đời trọn vẹn "như là" Không thêm, không bớt mới là tu tâm
Tuesday, April 18, 202311:29 AM(View: 301)
VÔ THƯỜNG chợt đến ai biết được. Hôm qua cười nói nay liệt tê. Duyên nghiệp đeo mang giàu nghèo KHỔ. Chấp NGÃ muôn đời vẫn cứ mê.
Sunday, April 16, 20231:29 PM(View: 167)
Tôi đang hưởng thú cô đơn. Giữa phố thị, mà như sơn cước miền. Đó là cô đơn Tâm Thiền. Chính tôi tự tạo một miền cô đơn!
Sunday, April 16, 20231:24 PM(View: 118)
Trường Sơn là dảy núi thiêng. Quanh năm, suốt tháng mây viền đầu non. Suối tuông róc rách reo dòn. Ào ào thác đổ, soi mòn rêu xanh.
Sunday, April 16, 202312:08 PM(View: 208)
Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất. Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương. Vì mình sẽ mất trong một thoáng. Ta quay về nương tựa trong Ta.
Sunday, April 9, 20235:05 PM(View: 189)
Cuộc đời tựa áng mây trôi. Buồn thương chi lắm man man ưu sầu. Thôi thì đất rộng trời cao. Thong dong tự tại an vui tháng ngày!
Sunday, April 9, 20232:42 PM(View: 183)
Tích rằng : Mua lại bao nhiêu ? Kỳ Đà Thái Tử nói điều giỡn chơi ! Đem vàng trải hết khắp nơi Ta sẽ bán lại tức thời một khi Ngài Cấp Cô Độc tức thì Đem vàng trải khắp, một ly không chừa.
Sunday, April 2, 20237:31 AM(View: 181)
Đố ai thấy được thằng TÔI. Trong Tâm ta đó, nó ngồi ở đâu? Thằng TÔI có không: sắc, màu? Có hình, có dáng, có cao, có lùn?
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 299)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 248)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 302)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 285)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 352)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 359)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 273)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 421)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 306)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 504)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 546)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 215)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 204)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 233)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 330)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 244)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 199)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 341)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 270)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 429)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 230)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 209)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 305)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 305)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 243)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 479)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 201)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 316)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 245)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 306)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 315)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 234)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 206)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 266)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 358)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 231)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 304)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 283)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 234)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 367)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 253)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 466)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 256)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 264)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 344)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 298)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 227)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 269)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 271)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 528)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 328)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 280)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 416)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 269)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 280)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 257)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 289)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 454)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 386)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 384)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 295)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 418)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 312)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 416)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 373)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 269)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 437)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 420)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 379)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
Wednesday, October 26, 20221:29 PM(View: 599)
Nhờ có Tín Căn và Tấn Căn mà sẽ có TÍN LỰC và TẤN LỰC giúp cho người tu có sức mạnh, thoát ra khỏi mọi nghi ngờ, do dự, thoát ra khỏi những cám dỗ của Dục lạc, vượt qua những giá trị mà thế gian ca ngợi để tu tập Bát Chánh Đạo nhằm đưa đến NHẤT HƯỚNG.
69,256