HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0192 BÀI TƯỜNG TRÌNH ĐẠO TRÀNG TÁNH KHÔNGNAM CALI

Friday, April 16, 20219:22 AM(View: 698)

Bài Phát Biểu Ngày Truyền Thống 4-4-2021 Hội Thiền Tánh Không Nam Cali

 title-bai-tuong-trinh-dt-NAM CALI

Kính Thưa Ni Sư Triệt Như, Kính Thưa Thầy Không Chiếu,

Kính Thưa Chư Tôn Đức Tăng Ni của Thiền Tánh Không

Kính thưa quý đạo hữu của dòng thiền tánh không của 19 Đạo Tràng trên toàn thế giới

 

Trước khi Tuệ Huy tường trình về các sinh hoạt của ĐT Nam Cali, Tuệ Huy xin mạn phép chia sẻ vài cảm nghĩ và ghi nhậntính chất cá nhân sau khi tham dự và lắng nghe tất cả các Đạo Tràng Bạn tường trình về sinh hoạt của các Hội Thiền địa phương trong năm 2020.

Trong bối cảnh lịch sử của Đại Dịch Covid-19, tất cả chúng ta đều phải đối diện với rất nhiều khó khăn không sao kể siết. Có thể nói Đại Dịch Covid-19 đã đẩy các sinh hoạt tâm linh của chúng ta đến chỗ bế tắc, đến bước đường cùng. Nhưng mà đặc điểm của những thay đổi to lớn là: “Cùng tất biến, biến tất thông”.  Trong sự bế tắc mà chúng ta đã đối diện, qua sự tường trình của Hội Thiền Tánh Không Trung Ương và 19 đạo tràng, chúng ta nhận thấy sinh hoạt của Thiền Tánh Không đã khởi sắc, có một luồng gió mới rất đáng khích lệ.

* Trước hết là sự thay đổi ở HTTK Trung Ương: Trang Web của HTTK đã thực sự khởi sắc với nhiều bài viết và nhiều danh mục mới, đặc biệt trong đó có loạt bài Tâm Tình Với Nhau của Ni Sư Triệt Như như là một tư niệm thực, đã được nhiều Đạo Tràng đem ra làm chủ đề thảo luận cho các buổi sinh hoạt, các tài liệu học tập, các sáng tác thơ nhạc, của Thầy Thiền Chủ, và đặc biệt một danh mục mới “Diễn Đàn Cùng Nhau Tu Học” cũng rất đặc sắc thu hút được sự đóng góp của đông đảo Thiền sinh khắp các Đạo tràng với rất nhiều bài viết mới nhiều chia sẻ mới được cập nhật hàng tuần.  Ban Điều Hành  HTTK trung ương còn cho phát hành điều đặn các bản tin cuối tuần, thật hữu ích, không những giới thiệu các tài liệu học tập, các bài viết mới trong tuần mà còn là sợi dây, là nhịp cầu thông tin hữu hiệu nối liền sự liên lạc gắn bó hơn bao giờ hết giữa tất cả 19 ĐT trên toàn thế giới.  
HTTK Trung Ương và ĐTTK Nam Cali cùng phối hợp để tổ chức các lớp Căn BảnBát Nhã qua mạng ZOOM đã vượt sự giới hạn không gian mang đạo Pháp đến tất cả những ai có duyên lành với Phật Pháp trên toàn thế giới. Một điều thật đáng khích lệ là lớp Căn Bản đầu tiên tổ chức qua ZOOM đã có trên 500 thiền sinh tham dự. Đây là một con số kỷ lục mặc dù Ban Tổ Chức không có ý định quảng bágiới thiệu trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Thiết nghĩ, đây cũng là giấc mơ của Ni Sư khi tuổi đạo càng cao, vấn đề đi giáo hóa khắp nơi trở nên khó khăn, nhưng lại có thể đem giáo pháp của Phật đến rất nhiều người.


* Điều ghi nhận thứ hai
cũng rất đáng khích lệ là sự thành lập của ban dịch thuật nay đã thực sự hoạt động và rất khởi sắc. Đây cũng là ước vọng của Thầy lúc còn tại thế, Thầy mong giáo pháp được truyền bá rộng rãi qua các cộng đồng bạn và cho các thế hệ trẻ sống và lớn lên tại bản xứ nên tiếng Việt không rành rẽ. Tại Mỷ Châu nhất là Châu Âu và Úc, các sinh hoạt DT hàng tuần đã có nhiều người bản xứ tham dự.  Khởi đầu là sự chung sức của Đạo Tràng Adelaide với các bài dịch Anh Việt, Đạo tràng Paris, Toulouse với các bài dịch Pháp Việt, và Đạo tràng Stuttgart với các bài dịch Đức Việt

* Điều ghi nhận thứ ba là sự trưởng thành từ từ chậm và chắc của các Ban Giáo Thọ đầu tiên do đích thân Thầy Thiền Chủ đào tạo và khích lệ. Các ĐT đều đã tổ chức thành công các lớp CB do ban Giáo Thọ địa phương đảm nhận, tuy bước đầu gian nan, nhưng dần dà, đều trở nên quen dần với việc đảm nhận vai trò do Thầy giao phóTuy nhiên đối với ĐT mới nhất, đứa em út của 19 ĐTTTK, tức là ĐT Việt Nam, nhu cầu có giáo thọ địa phương trở nên cấp thiết. Điều này đề ra sự cần thiết về việc Ni Sư sẽ nối tiếp công trình của Thầy: tức là tiếp tục đào tạo các thế hệ Giáo Thọ mới để thiết lập và hướng dẫn các sinh hoạt ĐT hàng tuần cho các ĐT mới thành lập

Sau cùng Tuệ Huy rất vui đây là lần đầu tiên sau khi Thầy viên tịch nhưng ngày truyền thống vẫn được duy trì và mặc dù trong bối cảnh có một không hai trong lịch sử của đại dịch Covid-19, các sinh hoạt ĐT của HTTK chúng ta vẫn tiến triển và có nhiều nét đột phá, chuyển hướng, rất tốt đẹp

Trên đây là vài ghi nhận cá nhân và chia sẻ cảm nghĩ.
Sau đây Tuệ Huy xin trình bày vắn tắt về các Sinh Hoạt của ĐT TK nam Cali

 1. Yểm trợ các hoạt động của HTTK trung ương bao gồm:
  1. Tổ chức Các lớp học của Ni Sư, các buổi thuyết giảng của Thầy Không Chiếu
  2. Thu VIDEO và lưu giử các tài liệu học tập Tánh Không trên youtube
  3. Duy trì và cập nhật trang web của HTTK trung ương và phát hành bản tin hàng tuần
 2. Duy trì sinh hoạt hàng tuần của ĐT TK nam Cali, chương trình cụ thể mỗi sáng thứ bảy như sau:
  1. Tuần lễ thứ nhất trong tháng: Nhập Thất chuyên Tu tại Tổ Đình Rivserside
  2. Tuần lễ thứ nhì trong tháng:  Kỹ Thuật Thiền Định do anh Tuệ Chiếu phụ trách
  3. Tuần lễ thứ ba trong tháng: Chia sẻ kinh nghiệm và trình bày các chủ đề tự chọn do ban Giáo Thọ Nam CA phụ trách
  4. Tuần lễ thứ tư trong tháng: Chương Trình Tìm HiểuỨng Dụng Kinh Nguyên Thủy do Tuệ Huy phụ trách.

Trong tương lai gần khi lệnh giãn cách được bãi bỏ, ĐT TK Nam Cali sẽ mở lại các Sinh Hoạt buổi tối và buổi sáng 6 ngày trong tuần.

Phần tường trình của ĐT Nam Cali đến đây là chấm dứt. Xin cám ơn quý vị đã lắng nghe.

Tuệ Huy

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
147,272