HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0185 BÀI TƯỜNG TRÌNH HỘI THIỀN PARIS PHÁP QUỐC

Wednesday, April 7, 20218:41 PM(View: 746)

Hội thiền tánh không Paris - Bản tường trình sinh hoạt năm 2020
TITLE bai tuong trinh  DT PARIS

Hội thiền tánh không Paris
Bản tường trình sinh hoạt năm 2020
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
Kính bạch Ni Sư Triệt Như
Kính bạch Thầy Không Chiếu
Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni đoàn Tánh Không

Chúng con, toàn thể thiền sinh Hội thiền Tánh Không Paris tâm thành vấn an chư liệt vị Tôn đức Tăng Ni và kính xin trình bày sinh hoạt của hội nhà trong năm vừa qua cùng dự án cho những ngày sắp tới.

A. Nội bộ
1 .Ban điều hành
Lưu lại các thành viên trong ban điều hành vừa qua cho nhiệm kỳ 2021-2023
2. Học tập:
a) “Khóa học căn bản Thiền Tánh Không”:
Hằng năm hội đều có tổ chức một khóa học căn bản cho đại chúng nhằm mục đích mang lại cho những người tham dự một ít kiến thức căn bản về thiền Phật giáo, về Pháp Phật, cùng kỹ thuật thực hành, cho thân tâm được hài hòa và sống đời an vui thanh tịnh.
Chương trình song ngữ Việt Pháp, nặng phần thực tập nhưng cũng không quên phần lý thuyết ngắn gọn, mong sau bốn ngày học tập, những người tham dự có được chút vốn liếng về Thiền học, có chút kinh nghiệm về Định mà ai nghe nói cũng ham!
Khóa học bắt đầu ngày 29/02/20 và 01/03/20 với hơn 50 thiền sinh tham dự. Kết quả rất đáng khích lệ, giới trẻ và những người Pháp rất vui vì nghe hiểu và thực hành được.
Nhưng cũng vì dịch bệnh Covid 19 lan tràn quá mạnh sau đó nên còn lại hai ngày 14/03/20 và15/03/20 phải chuyển qua zoom meeting, học trên online với nhiều bỡ ngỡ nhưng rồi cũng xong!
b) Đạo tràng lại tiếp tục sinh hoạt trên online qua zoom, jitsi meeting thực tập kỹ thuật “Không nói” thường xuyên để có kinh nghiệm sơ thiềnđịnh không tầm không tứ.
Sinh hoạt kéo dài tới hết tháng bảy.
Tháng tám nghỉ hè.
Tháng chín:
Tiếp tục học qua online với thời khóa biểu:
- Trong tuần, thứ hai, thứ tư, thứ sáu từ 8h – 9h: Khí côngTọa thiềnThiền hành chia sẻ kinh nghiệm
- Trong tháng với chủ nhật đầu và chủ nhật thứ ba 10h –11h: Khí côngThiền hànhThiền tọa – Chia sẻ kinh nghiệm
11h – 12h: Thảo luận những bài Tâm tình với nhau của Ni Sư để bổ sung những kiến thức Phật học, Thiền học, Khoa học não bộ, Kỹ thuật thực hành. Các thiền sinh đã thay phiên nhau lần lượt trình bày trong năm 2020 và sang đầu tam cá nguyệt 2021 những bài sau đây:
· TTVN 40: “Không nước không trăng”
Một chuyện thiền Nhật bản về Ngộ qua giác quan và những kinh nghiệm Ngộ qua chức năng Précunéus.
· TTVN 67 & 69: “Ý nghĩa của nghi thức lễ Phậttụng niệm trong Thiền”
Học quỳ lạy để tịnh hóa tâm kiêu mạn, tạo công đức và khơi dậy lòng biết ơn Chư Phật, Tổ.
Tâm nương theo tiếng
Tiếng nhiếp vào tâm
Đưa đến nhất tâm bất loạn là “định”
· TTVN 24: “Hãy nhìn lại mình”
Thiền Định là quay vào bên trong để nghe rõ tiếng nói của tâm mình, tiếng nói của Vô thanh, soi chiếu lại chính mình bằng trí tuệ.
· TTVN 79: “Hai sắc thái tâm”
Tâm thánh,tâm phàm, con trâu trắng, con trâu đen ở cả nơi dưới đồi.
· TTVN 75: “Còn sống cũng như chết”
Phải kiên trì tịnh tâm tu hành, không được thoái chuyển, dốc lòng tu quán để đạt tới quả vị A La Hán
· TTVN 30: “Tu chợ”
· TTVN 29: “Trong mơ nói mớ”
· TTVN 86: “Vô tình thuyết pháp, vô tình nghe”
Ngoài ra bài kinh Maha Saccaka cũng được đem ra thảo luận với ví dụ khúc củi khô, không còn nhựa sống, đặt xa lìa dục lạc, chỉ con đường tu khổ hạnh của Bồ tát Gautama và cùng ôn lại tiến trình tu chứngthành đạo của đức Phật Thích Ca.

Hội Thiền Tánh Không Paris và Toulouse đã mời được tiến sĩ Nguyễn Tường Bách để thuyết trình qua zoom đề tài “Đạo Phật ở Á Châu”.

3. Ban dịch thuật:
a. Từ lúc có khóa căn bản của Ni Sư trên online, hội Thiền Tánh Không Paris với sự hỗ trợ kỹ thuật và thông dịch của đạo tràng Toulouse, đều dịch ra tiếng Pháp liền khi Ni Sư giảng, lần đầu tiên có gần 30 người theo dõi.

b. Xem lại các bài thảo luận trong tháng bằng tiếng Pháp, để cất vào site internet của hội nhà.
4. Dự thảo kế hoạch tu học y như cũ, đã qua rồi đệ nhất tam cá nguyệt, anh chị em học tập trong không khí hài hòa và có rất nhiều tiến bộ.

B. Ngoại vụ:

1. Hầu hết các thiền sinh Paris đều có tham dự:

a) Các khóa học định kỳ hàng tháng trên zoom meeting do Ni Sư giảng dạy vào thứ sáu, tuần lễ đầu của tháng.

b) Bài giảng của Thầy Không Chiếu cũng dạy ta nhiều điều qua thế giới tương đối.

c) Khóa thiền căn bản online của Ni Sư bắt đầu từ 05/12/20, gần như tất cả các thiền sinh Paris theo học và đã góp phần với hơn 500 thiền sinh khắp nơi trên thế giới để cùng lắng nghe Cô dạy. Còn gì cảm động cho bằng!


2. Lớp chuyên tu Định do Ni Cô Nhất Như hướng dẫn, thiền sinh Paris có tham dự. Kết quả kinh nghiệm Định rất là phấn khởi, một số thiền sinh đã đạt được kinh nghiệm ĐKTKT, là tầng Định quan trọng nhất trong bốn tầng Định của đức Phật.
3. Thiền sinh Paris cũng có tham dự lớp Khí công do đạo tràng Stuttgart hướng dẫn.

Ngày truyền thống tại Tổ Đình được tổ chức vào buổi đầu xuân. Chúng ta họp nhau đây để trình lên Thầy Cô những thành quả đã thu được trong năm vừa qua.

Tám tiết bốn mùa theo trục thời gian tâm lý luân chuyển, lá vàng rơi rụng rồi cây lại xanh tươi. Nhiều người đến rồi đi, sinh ra rồi từ giã cuộc đời, nhưng mỗi chúng ta, bây giờ và nơi đây đang lặng lẽ hít thở niềm an vui và yên ổn tuyệt đối giữa tất cả mọi sự náo nhiệt và chuyển biến không cùng!

Dưới bóng mát thương yêu của Thầy Thiền Chủ trong những năm tháng qua, hạt giống Phật tánh trong ta đã bắt đầu nảy nởNi Sư đang tưới tẩm với những lời lẽ êm ái qua khúc ca "Tâm tình với nhau", hy vọng đã vươn lên trong ánh sáng giác ngộ và đưa chúng ta đi trọn con đường thiền.

Thời giankhông gian là những gì tương đối, giữa Thầy và trò được nối liền bởi một cây cầu tâm thức, thì dù ở nơi nào Thầy vẫn ở bên ta

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
Hội Thiền Tánh Không Paris kính bái.

Paris ngày 04/04/2021

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
147,272