HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0141 Như Chiếu: Năm Mới Dạo Rừng Thiền

Thursday, February 11, 20219:05 PM(View: 739)

Năm Mới Dạo Rừng Thiền


blank


Đêm nay là đêm Giao thừa đầu tiên con ngồi viết thư gửi Cô. Cho phép con chia xẻ với Cô cảm nghĩ của con về Năm mới dạo rừng Thiền.

Con nhớ một lần trong lớp học Cô có nói "Thiền là cả một khu rừng rậm rạp". Cách đây vài năm khi bắt đầu tìm hiểu về thiền, con cũng thấy như vậy thật. Ôi thôi, các lớp thiền mở ra nhan nhản, các thầy dạy thiền thì vùng Cali này không thiếu. Này nhé, thiền vô vi, thiền quán tâm, thiền trường sinh học, thiền Vipassana, thiền thở zin zen, thiền minh sát, thiền nhân điện, thiền yoga, thiền hành bồ tát đạo, thiền dưỡng sinh, thiền âm dương, thiền trị bệnh nan y, thiền Đại hàn, thiền kết hợp châm cứu, etc ... Con đọc các tấm flyers phát khắp nơi mà nhiều lúc tự hỏi " Có thật đúng như những gì quảng cáo không ta ? ". Vì tò mò, con cũng đã tham dự một vài lớp thiền, nhưng nói chung thì hơi thất vọng. Có nơi thì giảng khó hiểu quá. Có chỗ lại mang dáng dấp kinh doanh. Thành ra con nản. Không thèm tìm hiểu nữa, nhức đầu quá đi.


Nhưng khi cô bạn giới thiệu con đến với lớp Thiền Căn bản Tánh Không, phải nói là khi đó con ráng cho mình một cơ hội cuối cùng, thử xem mình có duyên với thiền hay không. Nào dè học lớp này con mê quá, mà mê luôn phương pháp giảng dạy rất khoa học, dễ hiểu mà lại lôi cuốn, lý thú của thầy đứng lớp là Ni sư Triệt Như nữa chứ. Cả bài giảng lẫn người dạy đều hay tuyệt vời. Cô biết vì sao không ? Vì Cô chứng minh được rằng Thiền là một khoa học tâm linh thực nghiệm.
blank

Đem ráp lại những gì Cô giảng với các kiến thức con đã học trong những năm trường dược, con thấy không sai chạy chút nào. Cô không hề hứa hẹn là thiền sẽ chữa hết tất cả các bệnh nan y (như một vài trung tâm quảng cáo). Cô cũng không nói với thiền sinh là chỉ cần học vài tháng là đã có khả năng làm phước trị bệnh cứu người. Cô chỉ cho biết kết quả các công trình nghiên cứu của Thầy thiền chủ, các liên hệ giữa thân tâm và não bộ, các chất sinh hóa liên quan với hai hệ thần kinh giao cảm và đối giao cảm trong cơ thể con người. Thế là Cô đã hoàn toàn thuyết phục được con.

Cô bảo Thiền là một khu rừng rậm, mà càng đi sâu vào thì càng rối rắm và dễ bị lạc. Học qua mấy lớp với Cô rồi, thì suy nghĩ của con đã thay đổi. Càng theo học với Cô, các lớp Trung cấp 1, rồi Bát nhã 2, con lại càng thích thú hơn. Mỗi lớp cứ mở ra một chân trời mới lạ với những kiến thức đầy bổ ích. Con học được vô số điều từ những bài Cô giảng. Con ngỡ ngàng khi học về Ba sắc thái biết, Hồi đáp sinh học, rồi được hiểu hơn về Chân lý qui ước, về Nhận thức. Còn đề tài Chân như thì hấp dẫn quá đi, tuy trừu tượng nhưng qua cách giảng "bất khả tư nghị" của Cô thì mọi chuyện lại trở nên "có thể nghĩ bàn". Càng học, con lại càng thấy trước mắt một khu rừng Thiền sao mà quang đãng, mát mẻ, dễ đi với các bản hướng dẫn chỉ lối mà Thầy và Cô đã chuẩn bị sẵn hết bằng các chiêu thức thực hành rất cụ thế rõ ràng. Chúng con chỉ còn có mỗi một việc là theo bản đồ mà đi thôi. Chỉ cần chăm chỉ thì nhất định sẽ đi tới nơi.


blank


Con nhớ có lần Cô giảng như sau "Khi ta đang ở một nơi, trong một căn nhà chẳng hạn, thì nhìn ra cửa sổ mình thấy rằng có nhiều con đường để đi tới nơi đây. Nhưng từ một điểm A chẳng hạn, muốn đi đến ngôi nhà thì cần phải biết chính xác đi bằng con đường nào và bằng cách nào, nếu không sẽ bị lạc". Con đường tu tập cũng giống vậy. Nếu không có bản đồ của Hội Thiền Tánh Không thì thiền sinh cứ đi lòng vòng mất thời gian mà không biết bao giờ mới tới. Con chân thành cám ơn Thầy và Cô đã dạy cho chúng con lối đi tắt, nhanh nhất, dễ nhất mà lại là lối đi rõ ràng sáng sủa nhất.
Năm qua là năm con có nhiều kỹ niệm với Hội Thiền Tánh không. Con theo học lớp Bát nhã 1 và 2, rồi lại có duyên học lại lớp Căn bản lần nữa. Tháng 12 vừa qua được quy y với Cô là một niềm vui lớn của con. Con biết cuộc đời con sẽ thay đổi và con đường tâm linh con đang đi sẽ có nhiều biến chuyển.


Ông bà mình có câu "Tống cựu nghinh tân". Quá khứ của những tháng năm tự mày mò tu tập đã qua rồi. Tương lai sáng lạn với con đường Thiền Cô hướng dẫn đang mở bày phía trước. Xuân đến Tết về. Nói đến năm mới thì phải nhắc đến tục lệ Xông đất.

blank


Đầu năm con kể Cô nghe chuyện vui này. Chị con tên Ngân, con thì tên Thanh. Năm nào cũng vậy, bà con bạn bè cứ sáng ngày mồng một là mời hai chị em đến xông đất nhà họ, còn bảo cả hai phải cùng bước vào cửa một lúc, để chủ nhà vừa có tiền (Ngân) vừa có tiếng (Thanh danh). Con người ta tham quá Cô nhỉ ? Cái gì cũng muốn, nghĩa là có tiếng lẫn có miếng.
Năm nay thì khác. Con sẽ không xông đất nữa. Cô giảng đạo Phật không dạy con người ta mê tín. Vậy thì sáng mồng một con sẽ mở rộng cánh cửa nhà mình ra, sảng khoái hít thở đón ngọn gió thiền. Bởi vì Thiền Tánh không đã thay đổi cách nhìn và lối sống của con. Không còn cuồng tín, không còn dị đoan. Con cũng sẽ không đi chùa xin xăm, xì xụp khấn vái rồi rút que bói quẻ như năm nào nữa đâu. Cô đã dạy cho con biết cách sống và nhìn mọi hiện tượng như thực - hết sức khách quan. Mình xin xăm có nghĩa là mình mê tín rồi. Mình xông đất có nghĩa là mình mong cầu rồi. Mà cầu bất đắc thì khổ.

Với con bây giờ thì Thiền không còn là một khu rừng rậm nữa. Thiền Tánh Không là cả một khu rừng quang đãng xinh tươi mà mọi người có thể dạo chơi, nghe tiếng chim bằng Tánh Nghe, ngắm hoa bằng Tánh Thấy, cảm nhận sự mát rượi của cỏ non dưới chân qua Tánh Xúc chạm và thật tỉnh thức với mọi việc đang xảy ra trong khu rừng này bằng cái Biết không lời.


Mát mẻ rừng Thiền dạo gót chơi
Ngắm cây nhìn cỏ thảnh thơi đời
Nghe chim ca hót y như thật
Chỉ là biết vậy chẳng cần lời

Không cần tìm kiếm đâu xa, hãy đến với Hội Thiền Tánh Không thì chúng ta sẽ có được sự bình an trong từng sát na hiện tại, phải không Cô ?

blank


Con chân thành cám ơn Thầy và Cô đã mở ra trước mắt con một rừng Thiền quang đãng, sáng sủa và rõ ràng dễ đi. Con kính chúc Thầy và Cô một năm mới pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên mãn, Phật đạo viên thành.

Như Chiếu
Đêm Giao thừa
Xuân Giáp Ngọ 2014

Reader's Comment
Saturday, February 13, 20213:49 AM
Guest
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !
"Chúng con chỉ còn có mỗi một việc là theo bản đồ mà đi thôi. Chỉ cần chăm chỉ thì nhất định sẽ đi tới nơi."
Thật ý nghĩa, Phước báu là chung đường, chung bản đồ , khác là người đi trước và sau !
Xin cảm ơn Chị !
Xuân Tân Sửu
Như Yến
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
123,394