HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Thích Không Chiếu: NHỔ ĐINH THÁO CHỐT

Friday, January 22, 20218:41 PM(View: 2158)
NHỔ ĐINH THÁO CHỐT 

Thích Không Chiếu NHỔ ĐINH THÁO CHỐT
Kính Bạch Thầy,
Con ghi lại mấy dòng nầy để kính tạ ơn Thầy đã nhổ đinh tháo chốt cho con khỏi bị vướng kẹt bao nhiêu năm. Đồng thời để chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn thiền sinh cũng bị kẹt như con, biết tự nhổ đinh tháo chốt mà vượt qua.
Con, Không Chiếu

DẪN NHẬP

Tôi nói lên câu chuyện này thật là đáng xấu hổ, hổ thẹn, không phải để khoe khoang. Xấu hổ vì theo học Thầy hơn 2 năm (khi còn là cư sĩ) và ngót 10 năm (sau khi xuất gia) mà không vượt nổi truông Tầm Tứ.

Đã nhiều lần vâng lịnh Thầy ra hướng dẫn thiền sinh sơ cơ, nghĩ lại thật là đáng xấu hổ. Vì thấy mình còn thua một số thiền sinh tiến bộ đã dứt Tầm dứt Tứ, kinh nghiệm Tam Thiền, Chánh Niệm Tỉnh Giác.

Nhiều lần tôi nói: "Thợ đào giếng mà chết khát," vì lo chỉ cho người đào mà tự mình không lo đào, người có đào có nước uống, mình không đào mình chết khát. Tôi ít ham đi giảng, chỉ xin Thầy cho nhập thất chuyên tu. Đã được đi nhập thất 2 lần, chưa có kết quả.


PHÁP TRỐNG RỖNG

Ngay từ đầu, ở lớp Căn Bản, tôi chọn Pháp Trống Rỗng (nhìn trống rỗng, nghe trống rỗng) để dụng công vì theo tôi nó dễ thực hành nhứt, thực hành trong 4 oai nghi. Thực ra, cũng có kết quả chút chút, như:

  • Muốn dừng niệm, tôi nhìn trống rỗng, tâm được lặng yên ngay (dùng mắt nhìn đối tượng trống rỗng).
  • Ở đâu, lúc nào cũng thực hành nhìn trống rỗng, nghe trống rỗng được (dùng giác quan).
  • Trong lao tác, dọn dẹp, tưới cây, nhặt rác... thực hành trống rỗng được, làm cả buổi không thấy mệt.
  • Khi lái xe, lái theo thủ tục với tâm trống rỗng, ban ngày ban đêm vẫn được an lành.


BỊ KẸT

Tuy nhiên, trong lúc tọa thiền, không dùng giác quan, không đối tượng, mắt nhắm lại, Tứ (đối thoại thầm lặng, hình ảnh từ ký ức) lại khởi lên. Tôi áp dụng thở, hoặc Không Nói, Tứ tạm lắng xuống, rồi lại khởi lên. Đó là "Định Cà Giựt," có khi nhặt, có khi thưa, chưa từng dứt hẳn.

Dùng mắt, có đối tượng, ít Tứ. Nhắm mắt, không đối tượng, nhiều Tứ, do xử dụng cái Ý. Và trải qua nhiều năm như vậy.

Đã xuất gia, không bận chuyện đời, chuyện Đạo, có nhiều thì giờ, nhiều Pháp tu, mà không trừ được Tứ, thật đáng tự xấu hổ.


THẦY NHẮC NHỞ

Rất nhiều lần, Thầy nhắc chung cho cả lớp, và nhắc riêng cho Không Chiếu, nên dụng công pháp "Không Nói" vì Thầy đã thấy chỗ Không Chiếu bị kẹt.

Con xin sám hối cùng Thầy

Con có áp dụng, nhưng tự nghĩ "Không Nói" làm sao trị được "thằng Tứ khó trị kia," con cũng có làm nhưng không tin tưởng, không nhiệt tâm, nên không kết quả.


ĐỦ NHÂN DUYÊN

Ngày 21/10/09 vừa qua, các Tăng Ni, thiền sinh khắp nơi tụ hội về tham dự Khóa Nhập Thất Chuyên Tu 10 ngày chủ đề "Không Nói" do Thầy hướng dẫn tại trại Cedar Falls. Tại đó, nghiêm túc thi hành nội quy "vô ngôn" (không nói thầm trong não) trong khi đi, đứng, trong lớp, thiền hành, ăn cơm, khí công... Mọi lúc mọi nơi đều Không Nói. Đó là một cơ duyên, một môi trường tốt cho bản thân tôi mà cũng cho tất cả lớp học.


NGÀY ĐÁNG GHI NHỚ

Buổi trưa ngày 24/10/09 sau khi đi "thiền hành không nói," trở vào hội trường, tôi cảm thấy trong tâm rất tĩnh lặng, thanh thản, chỉ muốn ngồi thiền. Trong khi đó cả lớp ra ngoài tập khí công để quay phim. Một mình ngồi trong lớp vắng người, trong môi trường yên tĩnh, tôi ngồi tọa thiền với chủ đề "Không Nói".

Chỉ sau vài phút, tôi rơi vào Định Không Tầm Không Tứ... kéo dài.

KINH NGHIỆM

Trong Định đó, tôi biết rõ bên ngoài và bên trong thân, dù rằng nhắm mắt lim dim.

Bên ngoài có người bước vào, đi ra, tôi đều biết. Cửa mở cửa đóng, mở đèn tắt đèn tôi cũng biết. Có tiếng động, không tiếng động tôi cũng biết. Ấm lạnh đều biết. Bên trong, lúc nãy ăn 2 trái nho, bây giờ sót ruột tôi cũng biết. Lạ kỳ: gá ý vào chỗ sót thì hết. Ruột sôi ột ột, gá ý vào đó cũng hết.

Ngồi như thế một tiếng. Sau đó lớp học trở lại, ngồi thiền 30 phút, tôi tiếp tục ở trong Định. Đến 5:30 chiều lớp học chấm dứt, mọi người xả thiền hồi hướng, đi ra. Tôi có thể ngồi nữa, nhưng đã hết giờ học.

Tổng cộng tôi ngồi 1 tiếng rưỡi, không nhúc nhích, trong tư thế kiết già, bình thường ngồi không quá 60 phút thì đã tê nhức chân, phải xả.

Lưng tự nó kéo thẳng lên, không khom cúi xuống, không ngửa ra sau, không nghiêng bên phải bên trái. Hơi thở điều hòa, trong thân ấm áp dễ chịu không tê chân. Tâm tôi chỉ biết một niệm Biết Rõ Ràng, không tâm ngôn, không ý ngôn, rất an lạc, thanh thản lạ thường, nhưng không hỷ lạc như thường nghe tả.

NHỔ ĐINH THÁO CHỐT

Như vậy nhổ đinh tháo chốt ở chỗ nào?

Nhổ là nhổ đinh Tứ, tháo là bỏ chốt Tầm. Tầm Tứ là chướng ngại lớn trong thiền Định mà tôi không vượt qua được. Nay đủ cơ duyên tôi không còn bận rộn việc gì khác chỉ thực tập Không Nói, Không Nói miên mật. Nó trở thành Ký Ức Thầm Lặng lúc nào không hay.

Gặp đúng lúc Tâm tôi rảnh rang thanh thản, ngồi xuống dễ Định, Tâm Ngôn yên lặng, từ từ đi vào trạng thái Biết Rõ Ràng và đầy đủ, hay Chánh Niệm Tỉnh Giác.

Vì vậy tôi ví Không Nói... Không Nói... là chìa khóa đóng cửa đường mòn ngôn ngữ, là kềm búa để nhổ đinh tháo chốt. Bước khó khăn nầy, tôi nghĩ ai cũng có thể vượt qua được nếu chịu khó thực tập "Không Nói... Không Nói..." cho nghiêm chỉnhđều đặn.


TẠ ƠN THẦY

Biết mình đã qua khỏi truông Tầm Tứ, tôi thấy như đã móc ra được cục xương hóc bấy lâu.

Việc đầu tiên là tôi chạy thẳng lên phòng Thầy. Vừa cảm kích tạ ơn Thầy vừa muốn trình lên kinh nghiệm mới để Thầy chứng minh cho. Tôi cung kính lễ Thầy 3 lạy và ngồi trước mặt Thầy với một tâm hân hoan, và thầm trọng ơn Thầy vô hạn. Một con cá vượt ra khỏi lưới ra sao, tâm con như vậy.

Tôi thưa với Thầy:
"Thật khó khăn vô cùng, trong đường tu của con, nay mới thấy chút ánh sáng, con rất trân quý kinh nghiệm này, không bao giờ quên. Cái gì càng khó đối với con càng quý. Con quyết sống mãi với tâm này cho tới ngày ra đi."

Tuy nhiên, một ánh sáng lóe lên chưa phải là đủ, chỉ cần biết mình có "cái đó". Đã có Pháp, có hướng đi, nay làm sao cho nó trở thành "NHẬN THỨC BIẾT", trong đó không có cái TA, không có cái Ta dụng công, là không còn truông nào nữa để qua nữa.


Thích Không Chiếu

Riverside, Mùa An Cư 2009
Trích từ Đặc San Thiền Tánh Không số 5 năm 2010
 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 15, 202311:03 PM(View: 265)
Thực tập phương thức làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi (phải-trái) của thế gian.
Monday, March 13, 202311:02 AM(View: 88)
Những ai hủy phạm giới pháp mà lòng không biết tàm quý, không biết ăn năn, hối hận, không biết sám hối, không chịu từ bỏ tật xấu ác quay về với con đường thiện lương đạo đức, thì hiện tại dù họ đang sống trên đời, nhưng sống trong thống khổ, vì phải chịu trả giá những tội lỗi của họ gây ra...
Wednesday, March 8, 20238:24 PM(View: 290)
Hôm nay, thấy hoa thủy tiên nở rộ, hoa mai cũng e ấp đón gió mát, con biết mùa xuân sang. Đã tới mùa mừng sinh nhật Thầy. Thầy đã xuất hiện nơi cõi đời nhằm mùa xuân, Thầy đã thấy con đường, cũng một mùa xuân năm đó, rồi Thầy ra đi, một đêm cuối mùa đông.
Wednesday, March 8, 20238:17 PM(View: 327)
Chúng ta đang ở giữa biển nước xoáy, nếu chúng ta đứng lại nơi đó thì ta sẽ bị đắm chìm cuốn hút và chết đuối. Nếu chúng ta bước tới, cũng chỉ là loanh quanh trong biển nước xoáy thôi, bước tới hay bước lùi, có khác gì đâu, rồi cũng trôi giạt bồng bềnh trong biển đời, không ra khỏi. Vậy thì làm sao đây?
Sunday, March 5, 20239:03 PM(View: 130)
GEDANKE heißt in Chinesisch “mạt na”. Wahrscheinlich wurde es aus dem Wort “Manah oder Manas“ in Sanskrit übersetzt. “mạt na” (S: Manah) oder Gedanke bedeutet die Denkfähigkeit oder das Denkvermögen. In English heißt er “the capacity of thought”, “the thinking faculty”. In Pali bedeutet das Wort Mano der Geist oder der Gedanke. Im Abhidharma wird Manha gleichgesetzt mit Bewusstsein (viññāna) und Geist (citta, Bewusstseinszustand).
Sunday, March 5, 20239:01 PM(View: 135)
Ngày lành tháng tốt đối với người Phật tử là ngày đẹp trời, thuận lợi cho mình và cho mọi người tham dự, có thể xem là một trong những điều kiện góp phần vào kết quả chứ không phải là yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Tuesday, February 28, 20239:06 PM(View: 370)
Chúng ta phải sáng suốt biết lúc nào nên tùy duyên, lúc nào phải tạo duyên tốt, phải biết mình sống có thuận pháp không, vì chính mình là chủ tạo ra cuộc đời của mình, trong bây giờ và mai sau nữa.
Monday, February 27, 20238:19 PM(View: 328)
Việc làm bếp đâu có khác việc tu tập. Làm bếp để sống, thì tu tập cũng để sống thôi. Cho nên những nguyên tắc để làm bếp tốt cũng là những nguyên tắc để tu tập tốt. Việc gì ta làm cũng là tu tập, con đường đời cũng là con đường tu, do nơi cái tâm của mình, nó thấy ra sao. Nó thấy ra sao, đó là cảnh giới mình đang sống.
Saturday, February 25, 20232:42 PM(View: 327)
Trời đất vô tình, vạn vật vô tình, mà vạn vật biết sống hài hòa với hoàn cảnh tự nhiên. Chúng ta có trí, có tri giác, có tình cảm, vậy phải biết sống đời thiện lành, quan sát tâm mình từng giây phút, ý nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng...
Thursday, February 23, 20237:55 AM(View: 234)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người được thể hiện bởi cảm giác vui vẻ, thích thú, hài lòng trước những đầy đủ về vật chất và thoải mái về tinh thần. Nó khiến bản thân người ta cảm thấy yêu đời hơn.
Saturday, February 18, 20232:24 PM(View: 126)
Das Naturgesetz regelt alle Phänomene. Es ist gleichzeitig ihr Evolutions- und Entwicklungsgesetz. Es gründet das Universum, regelt den Ablauf des Universums, schützt und pflegt die Existenz des Universums. Die Welt ist offenbar eine wunderbare Harmonie von Idappaccayatā.
Tuesday, February 14, 20233:56 PM(View: 290)
Đọc tụng bài kinh “Bát Đại Nhân Giác” chúng ta học theo tinh thần từ bi, lấy trí tuệ làm sự nghiệp của chư Phật, chư Bồ tát. Kinh nhắc nhở chúng ta tám điều quan trọng cần phải học hỏi tu tập. Đó là phải luôn quán xét vạn pháp trong đó có tấm thân ngũ uẩn của con người không thực chất tính nên nó vô thường, khổ, không, vô ngã...
Monday, February 13, 202310:37 AM(View: 354)
Mạt na hay Ý có nghĩa năng lực của tư tưởng hay năng lực tư duy, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM
Sunday, February 5, 20236:14 PM(View: 392)
Tánh giác không từ đâu đến. Nó không nằm trong quy luật duyên sinh của hiện tượng. Ta không thể khám phá nó khởi ra từ đâu khi có sự xuất hiện của con người trên quả đất.
Saturday, January 28, 20237:39 AM(View: 187)
Realität ist nicht 100%ig echt aber auch nicht 100%ig illusorisch. Oder „Das Gerade jetzt“ existiert, ist „echt“ und gleichzeitig „illusorisch“. Oder In der Realität ist eine Illusion vorhanden und in der Illusion existiert eine Realität.
Wednesday, January 25, 202311:14 AM(View: 509)
Định luật Y Duyên Tánh vận hành tất cả thế gian. Nó cũng là định luật biến hóa và phát triển, là sức sống mãnh liệt, đã thành lập vũ trụ, điều hành vũ trụ, và bảo vệ duy trì sức sống của vạn vật. Thế gian biểu hiện sự hài hòa tuyệt vời theo sự biến hóa khách quan của “Y Duyên Tánh”. Vậy, các bạn thân ơi, đây có phải là một bức tranh puzzle tuyệt vời không?
Tuesday, January 24, 20233:16 PM(View: 338)
Chỉ có người thực sự bước vào dòng Thánh mới kinh nghiệm được thọ thanh tịnh. Người còn nhiều dính mắc không bao giờ kinh nghiệm được nhận thức ngoài cảm giác.
Wednesday, January 18, 20237:43 PM(View: 756)
Đất trời quê hương đang vào xuân, mong gởi một món quà nhỏ tặng cho bạn tri âm, mùa xuân trong tâm mình.
Wednesday, January 18, 20237:51 AM(View: 252)
Der Buddhismus betrachtet die „Geburt“ nicht als Beginn eines neuen Lebens sondern die Geburt beginnt bereits mit dem Tod, dann folgt eine Rückkehr und eine erneute Geburt. Diesen Zyklus: Geburt und Tod, Werden und Vergehen, nennt man im Buddhismus den Daseinskreislauf (Samsara) und Alter ist ein Teil dieses Lebenskreislaufs.
Tuesday, January 17, 20231:21 PM(View: 295)
Cái gì được nhận ra đầu tiên trong một sát na, và nhận rõ cuối cùng qua những chuỗi sát na tiếp theo, là đối tượng của nhận thức.
Tuesday, January 10, 20231:01 PM(View: 422)
Thực tại là “giống như Thực” , đồng thời là “giống như Huyễn”. Đó là Trung Đạo. Nói cách khác nữa: Thực tại là không phải hoàn toàn Thực, cũng không phải hoàn toàn Huyễn. Cũng có thể nói: “Cái Đang là” vừa là “Thực” vừa là “Huyễn”.
Sunday, January 8, 20235:46 PM(View: 306)
Es gibt kein Phänomen oder Ereignis, das unabhängig und von selbst oder zufällig gebildet und entwickelt wird.
Thursday, January 5, 20239:01 AM(View: 481)
Các bạn ơi, đây cũng chỉ là một bài ghi lại chuyện sinh hoạt trong tháng 12- 2022 này, mình trở về thăm thiền viện Chân Như, ở Navasota thuộc Texas. Không thể nói là”chuyến du hóa” được vì thiền viện Chân Như là “nhà mình” mà.
Tuesday, December 27, 20223:39 PM(View: 332)
Meditation hilft der Menschen, harmonisch mit der Umwelt zu leben. Eine Harmonie zwischen Körper und Geist eines Individuums, eine Harmonie zwischen einem Individuum und anderen Individuen und eine Harmonie zwischen einem Individuum und der Natur.
Saturday, December 24, 202212:22 PM(View: 379)
... Không có cái nào độc lập và tồn tại vững chắc. Chỉ vì tất cả hiện tượng đều vô ngã, tức không thực chất tính, chúng nương tựa vào nhau mà trở thành.
Saturday, December 17, 20227:50 AM(View: 504)
Toàn thể cơ quan tâm-vật lý này ở trong luồng thường hằng như bánh xe quay không bao giờ ngưng. Nó cứ quay mãi, và cơ quan tâm-vật lý cứ trôi lăn mãi trong vòng luân hồi.
Sunday, December 11, 202210:19 AM(View: 643)
Trong 12 mắt xích, Thức (viññāṇa) và Danh - Sắc (nāma-rūpa) được xem là mắt xích cơ bản. Từ hai mắt xích này, tất cả những liên quan chủ thể-khách thể trong kinh nghiệm bình thường được phát xuất, và cấu trúc năng động cũng bộc lộ sự vận hành bên trong tâm. Thông qua chúng, sự chuyển biến của chúng ta từ vô minh đến giác ngộ có khả năng thực hiện được.
Tuesday, December 6, 20227:49 PM(View: 446)
Nội dung bài pháp ngắn này, đức Thế Tôn cho biết ở đời có bốn hạng người hiện hữu. Đó là hạng người đi thuận dòng, hạng người đi ngược dòng, hạng người tự đứng lại và hạng người khác là vị Bà-la-môn vượt qua bờ bên kia, đứng trên đất liền.
Tuesday, December 6, 20226:19 PM(View: 439)
Không có một hiện tượng nào được hình thành và phát triển mà ở trong trạng thái độc lập hay cô lập hoặc ngẫu nhiên.
Monday, December 5, 20226:51 PM(View: 350)
Das Bāhiya Sutra ist eine Lehrrede des Buddhas über die Funktionen der Naturen: die Natur des Sehens, die Natur des Hörens, die Natur des Berührens und das Nonverbale Bewusstsein.
Monday, November 28, 20226:21 PM(View: 500)
... Tưởng ám chỉ nhị nguyên chủ thể khách thể (subject-object duality). Vì nó là cái biết (knowledge) đạt được do sự cảm thấy đối tượng bên ngoài và bên trong thân xuất phát từ sự cung cấp sáu loại dữ kiện của Thọ. Sự cảm thấy này tạo thành một biểu tượng trong tâm gọi là tri giác biểu tượng...
Thursday, November 24, 20225:13 PM(View: 376)
Sống ở đời, không ai là không có bạn. Nếu không khéo, mình kết thân với những người bạn xấu, bạn ác thì cuộc đời của mình ngày càng đi vào ngỏ hẹp. Về vấn đề này, đức Phật cũng có những lời khuyên dạy cho đệ tử xuất gia và tại gia của Ngài.
Sunday, November 20, 20227:22 AM(View: 436)
Trở lại bờ này Về lại nhà xưa, Chợt thấy, ngôi nhà xưa Là chính bờ bên này.
Saturday, November 19, 20222:48 PM(View: 438)
Der Hauptgrund dieses Leidens ist, dass wir eine falsche Sicht über das Leben, über die weltlichen Phänomene und vor allem über uns selbst haben.
Friday, November 18, 20225:43 PM(View: 485)
Đi trên con đường Thiền, ta cần nắm vững toàn bộ các mặt trong mỗi tiến trình của Tứ Đế để dễ nhận ra phương thức thực hành tiến đến chữa dứt khỏi Khổ cho chính mình.
Wednesday, November 16, 20227:50 AM(View: 984)
Chánh niệm tỉnh giác giúp tâm dừng lại để sống trọn vẹn với cái đang là. Khi tỉnh giác, năng lượng Phật được biểu hiện, khi thất niệm năng lượng chúng sanh có mặt.
Tuesday, November 15, 20225:46 PM(View: 404)
Trí Bát Nhã siêu thế có thể thấy một cách đúng đắn như thật (yathābhūtam pasyati) thì gọi là chứng. Còn trí không phân biệt thì có thể thông đạt (Skt: samvidate: know thoroughly), cho nên gọi là được (Kinh Bát Nhã 567).
Monday, November 7, 20229:20 PM(View: 517)
Tỳ-khưu-ni lỗi lạc, vang danh bậc nhất về Đại Trí Tuệ trong Ni giới. Đó là nữ tôn giả Khema. Đặc biệt là Khema đã chứng quả Thánh cao thượng, chỉ sau một thời pháp của đức Phật, ngay khi bà còn là một hoàng phi cao sang quyền quý, chưa hề xuất gia, chưa hề quy y Tam Bảo, chưa phải là đệ tử của đức Phật Gotama.
Monday, November 7, 20227:29 AM(View: 533)
Điểm then chốt của bài pháp ngắn gọn này là nhấn mạnh đến nguyên tắc kinh nghiệm giác quan. Đó là khi giác quan kinh nghiệm được điều gì hãy để nó kinh nghiệm mà không để tự ngã can thiệp vào. Nếu biết khai thác nguyên lý này, ta cũng sẽ có kinh nghiệm ngộ đạo
196,590