HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Thích Không Chiếu: NHỔ ĐINH THÁO CHỐT

Friday, January 22, 20218:41 PM(View: 1699)
NHỔ ĐINH THÁO CHỐT 

Thích Không Chiếu NHỔ ĐINH THÁO CHỐT
Kính Bạch Thầy,
Con ghi lại mấy dòng nầy để kính tạ ơn Thầy đã nhổ đinh tháo chốt cho con khỏi bị vướng kẹt bao nhiêu năm. Đồng thời để chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn thiền sinh cũng bị kẹt như con, biết tự nhổ đinh tháo chốt mà vượt qua.
Con, Không Chiếu

DẪN NHẬP

Tôi nói lên câu chuyện này thật là đáng xấu hổ, hổ thẹn, không phải để khoe khoang. Xấu hổ vì theo học Thầy hơn 2 năm (khi còn là cư sĩ) và ngót 10 năm (sau khi xuất gia) mà không vượt nổi truông Tầm Tứ.

Đã nhiều lần vâng lịnh Thầy ra hướng dẫn thiền sinh sơ cơ, nghĩ lại thật là đáng xấu hổ. Vì thấy mình còn thua một số thiền sinh tiến bộ đã dứt Tầm dứt Tứ, kinh nghiệm Tam Thiền, Chánh Niệm Tỉnh Giác.

Nhiều lần tôi nói: "Thợ đào giếng mà chết khát," vì lo chỉ cho người đào mà tự mình không lo đào, người có đào có nước uống, mình không đào mình chết khát. Tôi ít ham đi giảng, chỉ xin Thầy cho nhập thất chuyên tu. Đã được đi nhập thất 2 lần, chưa có kết quả.


PHÁP TRỐNG RỖNG

Ngay từ đầu, ở lớp Căn Bản, tôi chọn Pháp Trống Rỗng (nhìn trống rỗng, nghe trống rỗng) để dụng công vì theo tôi nó dễ thực hành nhứt, thực hành trong 4 oai nghi. Thực ra, cũng có kết quả chút chút, như:

  • Muốn dừng niệm, tôi nhìn trống rỗng, tâm được lặng yên ngay (dùng mắt nhìn đối tượng trống rỗng).
  • Ở đâu, lúc nào cũng thực hành nhìn trống rỗng, nghe trống rỗng được (dùng giác quan).
  • Trong lao tác, dọn dẹp, tưới cây, nhặt rác... thực hành trống rỗng được, làm cả buổi không thấy mệt.
  • Khi lái xe, lái theo thủ tục với tâm trống rỗng, ban ngày ban đêm vẫn được an lành.


BỊ KẸT

Tuy nhiên, trong lúc tọa thiền, không dùng giác quan, không đối tượng, mắt nhắm lại, Tứ (đối thoại thầm lặng, hình ảnh từ ký ức) lại khởi lên. Tôi áp dụng thở, hoặc Không Nói, Tứ tạm lắng xuống, rồi lại khởi lên. Đó là "Định Cà Giựt," có khi nhặt, có khi thưa, chưa từng dứt hẳn.

Dùng mắt, có đối tượng, ít Tứ. Nhắm mắt, không đối tượng, nhiều Tứ, do xử dụng cái Ý. Và trải qua nhiều năm như vậy.

Đã xuất gia, không bận chuyện đời, chuyện Đạo, có nhiều thì giờ, nhiều Pháp tu, mà không trừ được Tứ, thật đáng tự xấu hổ.


THẦY NHẮC NHỞ

Rất nhiều lần, Thầy nhắc chung cho cả lớp, và nhắc riêng cho Không Chiếu, nên dụng công pháp "Không Nói" vì Thầy đã thấy chỗ Không Chiếu bị kẹt.

Con xin sám hối cùng Thầy

Con có áp dụng, nhưng tự nghĩ "Không Nói" làm sao trị được "thằng Tứ khó trị kia," con cũng có làm nhưng không tin tưởng, không nhiệt tâm, nên không kết quả.


ĐỦ NHÂN DUYÊN

Ngày 21/10/09 vừa qua, các Tăng Ni, thiền sinh khắp nơi tụ hội về tham dự Khóa Nhập Thất Chuyên Tu 10 ngày chủ đề "Không Nói" do Thầy hướng dẫn tại trại Cedar Falls. Tại đó, nghiêm túc thi hành nội quy "vô ngôn" (không nói thầm trong não) trong khi đi, đứng, trong lớp, thiền hành, ăn cơm, khí công... Mọi lúc mọi nơi đều Không Nói. Đó là một cơ duyên, một môi trường tốt cho bản thân tôi mà cũng cho tất cả lớp học.


NGÀY ĐÁNG GHI NHỚ

Buổi trưa ngày 24/10/09 sau khi đi "thiền hành không nói," trở vào hội trường, tôi cảm thấy trong tâm rất tĩnh lặng, thanh thản, chỉ muốn ngồi thiền. Trong khi đó cả lớp ra ngoài tập khí công để quay phim. Một mình ngồi trong lớp vắng người, trong môi trường yên tĩnh, tôi ngồi tọa thiền với chủ đề "Không Nói".

Chỉ sau vài phút, tôi rơi vào Định Không Tầm Không Tứ... kéo dài.

KINH NGHIỆM

Trong Định đó, tôi biết rõ bên ngoài và bên trong thân, dù rằng nhắm mắt lim dim.

Bên ngoài có người bước vào, đi ra, tôi đều biết. Cửa mở cửa đóng, mở đèn tắt đèn tôi cũng biết. Có tiếng động, không tiếng động tôi cũng biết. Ấm lạnh đều biết. Bên trong, lúc nãy ăn 2 trái nho, bây giờ sót ruột tôi cũng biết. Lạ kỳ: gá ý vào chỗ sót thì hết. Ruột sôi ột ột, gá ý vào đó cũng hết.

Ngồi như thế một tiếng. Sau đó lớp học trở lại, ngồi thiền 30 phút, tôi tiếp tục ở trong Định. Đến 5:30 chiều lớp học chấm dứt, mọi người xả thiền hồi hướng, đi ra. Tôi có thể ngồi nữa, nhưng đã hết giờ học.

Tổng cộng tôi ngồi 1 tiếng rưỡi, không nhúc nhích, trong tư thế kiết già, bình thường ngồi không quá 60 phút thì đã tê nhức chân, phải xả.

Lưng tự nó kéo thẳng lên, không khom cúi xuống, không ngửa ra sau, không nghiêng bên phải bên trái. Hơi thở điều hòa, trong thân ấm áp dễ chịu không tê chân. Tâm tôi chỉ biết một niệm Biết Rõ Ràng, không tâm ngôn, không ý ngôn, rất an lạc, thanh thản lạ thường, nhưng không hỷ lạc như thường nghe tả.

NHỔ ĐINH THÁO CHỐT

Như vậy nhổ đinh tháo chốt ở chỗ nào?

Nhổ là nhổ đinh Tứ, tháo là bỏ chốt Tầm. Tầm Tứ là chướng ngại lớn trong thiền Định mà tôi không vượt qua được. Nay đủ cơ duyên tôi không còn bận rộn việc gì khác chỉ thực tập Không Nói, Không Nói miên mật. Nó trở thành Ký Ức Thầm Lặng lúc nào không hay.

Gặp đúng lúc Tâm tôi rảnh rang thanh thản, ngồi xuống dễ Định, Tâm Ngôn yên lặng, từ từ đi vào trạng thái Biết Rõ Ràng và đầy đủ, hay Chánh Niệm Tỉnh Giác.

Vì vậy tôi ví Không Nói... Không Nói... là chìa khóa đóng cửa đường mòn ngôn ngữ, là kềm búa để nhổ đinh tháo chốt. Bước khó khăn nầy, tôi nghĩ ai cũng có thể vượt qua được nếu chịu khó thực tập "Không Nói... Không Nói..." cho nghiêm chỉnhđều đặn.


TẠ ƠN THẦY

Biết mình đã qua khỏi truông Tầm Tứ, tôi thấy như đã móc ra được cục xương hóc bấy lâu.

Việc đầu tiên là tôi chạy thẳng lên phòng Thầy. Vừa cảm kích tạ ơn Thầy vừa muốn trình lên kinh nghiệm mới để Thầy chứng minh cho. Tôi cung kính lễ Thầy 3 lạy và ngồi trước mặt Thầy với một tâm hân hoan, và thầm trọng ơn Thầy vô hạn. Một con cá vượt ra khỏi lưới ra sao, tâm con như vậy.

Tôi thưa với Thầy:
"Thật khó khăn vô cùng, trong đường tu của con, nay mới thấy chút ánh sáng, con rất trân quý kinh nghiệm này, không bao giờ quên. Cái gì càng khó đối với con càng quý. Con quyết sống mãi với tâm này cho tới ngày ra đi."

Tuy nhiên, một ánh sáng lóe lên chưa phải là đủ, chỉ cần biết mình có "cái đó". Đã có Pháp, có hướng đi, nay làm sao cho nó trở thành "NHẬN THỨC BIẾT", trong đó không có cái TA, không có cái Ta dụng công, là không còn truông nào nữa để qua nữa.


Thích Không Chiếu

Riverside, Mùa An Cư 2009
Trích từ Đặc San Thiền Tánh Không số 5 năm 2010
 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, August 10, 20227:09 AM(View: 239)
Sự thật muôn đời: hễ cái gì có sinh ra, thì phải có lúc chấm dứt, biến mất, hoại diệt. Nhưng dường như chúng ta chưa chấp nhận sự thật này. Nên chúng ta buồn khổ vì bệnh. Các bạn ơi, như vậy bệnh có phải chỉ là ảo giác ngôn ngữ?
Saturday, August 6, 20229:52 AM(View: 100)
84 K Dharma approaches mean there is none of them. How come? Any way is the entrance to the house that has been there and for each of us. We are inside our home and always at home. But we do not trust this truth. Then, we manage to look for this and that everywhere. Do live ingenuously, and very naturally. Do not add anything. With that, we are at home and inside our house.
Monday, August 1, 20225:11 PM(View: 124)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan.
Wednesday, July 27, 202211:15 AM(View: 362)
Các em có lần tâm tình: cô ơi, trước khi cô nghỉ ngơi, cô hệ thống lại con đường từ đầu tới cuối cho tụi con theo đó mà đi. Thiệt ra có con đường nào đâu. Tu là thấy ra cái tâm của chính mình thôi. Chính mình đang ở trong cái tâm của mình. Con đường nào khác nữa? Là đã phóng ra ngoài, tìm cầu cái gì bên ngoài là đi lạc rồi.
Wednesday, July 27, 20226:49 AM(View: 193)
Nếu nắm vững một trong ba cách “Như Thực - Yathābhūta” ta có khả năng mở ra những mấu chốt trong phương pháp tu Huệ của hệ Phát Triển và Thiền Tông.
Tuesday, July 26, 202210:53 PM(View: 199)
Tùy theo căn cơ của chúng sanh mà Đức Phật có nhiều phương thức, nhiều pháp môn hướng dẫn đệ tử tu tập để đạt quả vị giải thoát tối hậu, nhưng với pháp môn nào người tu tập cũng phải thực hành nhuần nhuyễn Tam Vô Lậu Học: Giới-Định-Tuệ. Vì Tam Vô Lậu Học có công năng đưa hành giả qua bờ giác ngộ thoát khỏi vòng tục lụy luân hồi sinh tử./.
Wednesday, July 20, 20225:14 PM(View: 387)
Làm sao sống hài hòa với thế gian? Các bạn ơi, đâu có gì bí hiểm. Thấy “cái đang là”. Đó, cái đáp án, đơn giản quá, mà sao áp dụng khó quá phải không? Chỉ cần biết “cái đang là” thôi là tâm trong sáng tức khắc. Khi ta nghĩ tới “cái phải là”, lập tức ta rơi vào biển khổ cuộc đời, ta bị trói buộc, hay ta đang trói buộc người khác.
Monday, July 18, 20225:13 PM(View: 192)
Tổ đã mở màn một kỷ nguyên mới về Thiền bằng bốn câu kệ bất hủ: Bất lập văn tự; Giáo ngoại biệt truyền; Trực chỉ nhơn tâm; Kiến tánh thành Phật. (Xem Giải thích thuật ngữ ở cuối bài)*
Thursday, July 14, 20228:13 AM(View: 411)
84 ngàn pháp môn có nghĩa là không có pháp môn. Vì sao vậy? Đi cách nào cũng vào nhà, vì nhà là sẵn có, là của riêng mình. Ta đang ở trong nhà, luôn luôn đang ở trong nhà. Chỉ là mình không tin sự thật này, nên mình bôn ba tìm kiếm đâu đâu. Hãy sống hồn nhiên, thật tự nhiên, không cần thêm gì hết, là mình đang ở trong nhà của mình.
Wednesday, July 13, 20225:37 PM(View: 336)
Người tu Phước vô lậu và Phước hữu lậu đều có những hành vi thiện lành giống nhau, nhưng tâm tư của mỗi hành giả lúc thực hiện thì khác nhau. Cùng một hành động, mà một đằng hướng đến tái sinh hưởng phước hữu lậu vật chất ở tương lai. Một đằng là công đức tu hành, làm lợi ích chúng sanh bằng tâm quảng đại. Khi cần thì làm. Làm xong thì thôi, không dính mắc gì cả.
Saturday, July 9, 20225:48 AM(View: 186)
Chân như là tướng chân thực hay chân tướng bất biến của mọi hiện tượng. Nó là nguyên tắc làm cho hiện tượng giới ở trong trạng thái như như bất động. Chỉ bằng trí huệ Bát nhã mới hình dung được ý nghĩa chân như như thế nào.
Tuesday, July 5, 20226:00 AM(View: 261)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan. Nhưng khi đạt được sự lãnh hội hiện tượng thế gian là Như Huyễn, tâm ba thời không còn hiện hữu. Chủ quan và khách quan vắng mặt. Đây là trạng thái của trí huệ Bát Nhã.
Wednesday, June 29, 202212:30 PM(View: 498)
Tất cả các vị thánh tăng đều có Giới đức, Định lực và Tuệ lực tròn đầy. Nhưng những phương tiện đầu tiên có hơi khác nhau: ngài A nan thì bước vào bằng ngõ đa văn, ngài Revata thì hạnh sống nơi rừng núi hoang vắng, ngài Anuruddha thì bằng thiên nhãn, ngài Mahā Kassapa thì hạnh đầu đà, ngài Mahā Moggallāna thì trí tuệ biện tài, ngài Sāriputta thì điều phục tâm v.v...Mỗi người mỗi vẽ, quy tụ lại như một vườn hoa có trăm đóa khác nhau, hoa nào cũng tròn hương, tròn sắc.
Wednesday, June 22, 20221:22 PM(View: 516)
Hôm nay học lại gương sáng của người xưa, gương sáng vẫn muôn đời là gương sáng. Ánh sáng chỉ sáng cho những ai nhìn thấy. Ánh sáng của trí tuệ muôn đời vẫn thầm lặng chiếu soi trần gian, như ánh trăng kia thầm lặng sáng trong đêm dài cuộc đời.
Sunday, June 19, 202211:17 AM(View: 304)
Tánh Không (Śūnyatā) được gọi là bất khả đắc (không thể được: anupalabdha) hay bất khả tư (acintya: không thể suy nghĩ). Nó không phải là một khái niệm thông thường như trong bất cứ phạm trù nào của luận lý học trong triết học. Nó đồng nghĩa với Chân Như. Vì thế muốn giáp mặt nó, người thực hành phải kinh nghiệm nhận thức không lời.
Wednesday, June 15, 20227:25 AM(View: 467)
Ý NGHĨA CỦA PHÓNG SANH - Sinh hoạt đạo trảng Houston - 5- 6- 2022
Tuesday, June 14, 20225:56 PM(View: 618)
Ngài Anuruddha, đã gieo căn lành từ nhiều đời trong quá khứ, đời này sinh ra trong gia đình, dòng họ giàu sang, lại cùng thời với đức Phật, anh em chú bác với đức Phật, xuất gia rất sớm, không vướng bận vợ con, đầy đủ thuận duyên, trở thành một vị thánh đệ tử, quan sát cả ngàn thế giới mà chỉ như người đứng trên lầu cao nhìn xuống thế gian.
Tuesday, June 14, 20225:26 PM(View: 476)
Ni sư Triệt Như Audio: KHÁI QUÁT VỀ THỂ NHẬP TÁNH KHÔNG AUDIO khóa BN Trung Cấp III 4-6-2022
Monday, June 13, 20229:46 AM(View: 316)
... Đức Phật: “Chỉ qua thể tánh của chúng chứ các pháp đó không là cái gì cả. Tánh của chúng là không tánh (no-nature), và không tánh của chúng là tánh của chúng. Vì chư pháp chỉ có một tướng mà thôi, đó là không tướng. Vì lý do này chư pháp có đặc tính của không được biết đầy đủ bởi Như Lai. Vì pháp không có hai tánh, chỉ có một. Một là tánh của chư pháp. Và tánh của chư pháp là không tánh, và không tánh của chư pháp là tánh của chúng. Như thế, tất cả điểm dính mắc đó đều bị buông thả."
Tuesday, June 7, 202210:23 AM(View: 577)
Người biết sống một mình là người luôn an trú trong chánh niệm. Tuy nhiên đối với đa số con người, xa lánh nơi ồn ào náo nhiệt là duyên thuận lợi hơn trong bước đầu tu tập.
Sunday, June 5, 20225:21 PM(View: 281)
Khi mạng lưới khái niệm càng được dệt, tâm linh hay chân tâm càng bị “chôn dấu”. Tiến trình tâm linh hay Phật tánh chỉ có thể phát sáng khi khái niệm hóa bị chấm dứt. Người nhiều vô minh thì thích tạo ra những mạng lưới khái niệm hóa dày đặc. Vì thế họ càng xa niết bàn, càng xa giác ngộ. Trái lại, họ gần phiền não và đau khổ.
Saturday, June 4, 202211:21 AM(View: 523)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Thursday, June 2, 20221:11 PM(View: 489)
Đạo lộ tâm linh đi đến giải thoát giác ngộ, căn bản đầu tiên là phải tu tập từ các căn. Tu tập như thế nào Đức Thế Tôn đã từ bi chỉ rõ trong bài “Kinh Căn Tu Tập”.
Wednesday, June 1, 20226:59 PM(View: 707)
Các bạn ơi, đây là một tấm gương sáng, một con đường tu học mà ngài A Nan gởi gắm lại cho đời. Con đường của trí tuệ, cũng dẫn hành giả tới giải thoát.
Friday, May 27, 202212:03 PM(View: 436)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Tuesday, May 24, 202212:23 PM(View: 761)
Chợt tỉnh giấc nửa đêm, nhìn ra khung cửa sổ, trời sáng, trắng trong, mặt trăng tròn treo lơ lửng giữa trời không mây. Hôm nay là một đêm trăng mùa Phật đản sinh. Khép mắt lại, nhìn thấy một bức tranh thiệt đẹp giữa rừng, giữa một cảnh rừng, trong một đêm trăng sáng, cũng một đêm trăng tròn sáng như đêm nay
Tuesday, May 17, 20221:38 PM(View: 691)
Nhưng có một cái không xa rời mình, đó là cái tâm, tâm đời thì tái sanh để tiếp tục lặn hụp trong biển ái, biển khổ; nếu là tâm trong sạch thì tiếp tục tu học cho tới khi hoàn hảo là bước lên bờ. Bấy giờ trên bến bờ bình an, thấy ai giơ tay vẫy gọi, ta mới tới cầm tay dắt lên bờ. Còn những ai mải mê đắm đuối trong sóng nhấp nhô, thì ta có làm gì hơn nữa được đâu, phải không các bạn ơi!
Wednesday, May 11, 20222:50 PM(View: 783)
Pháp môn là cái cổng để đi vào học, hiểu và thực hành Pháp. Pháp là chân lý, cũng là tất cả hiện tượng thế gian. Nói như vậy, chúng ta có thể tưởng là hai thứ khác nhau. Không, chúng chỉ là một. Chân lý hiển lộ ra qua mỗi hiện tượng thế gian, mỗi hiện tượng thế gian chính là chân lý. Ta cũng là chân lý, chân lý cũng hiển lộ qua ta. Ta cũng là tất cả chân lý. Tất cả đều bình đẳng: đều vô thường, đều vô ngã, đều duyên sinh, đều trống rỗng, đều như huyễn, đều như như bất động. Tất cả đều là cái vô sanh, nên bất tử.
Tuesday, May 10, 20223:33 PM(View: 524)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Wednesday, May 4, 202212:31 PM(View: 933)
Đức Phật nói nước mắt con người chảy thành biển cả mênh mông, còn tiếng cười của hai anh em mình chỉ đong đầy có hai cái lu thôi. Nước mưa thì vẫn trong vẫn mát. Mùa xuân cũng vẫn mát vẫn trong, muôn đời.
Tuesday, May 3, 20229:22 PM(View: 582)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Wednesday, April 27, 20223:46 PM(View: 930)
“Cô nghĩ sao về cái Chết?”. - Chợt nghĩ tới mình, bước đường đời đã tới mức cuối, rồi nghĩ tới các bạn. Cái cầu mình sẽ phải đi qua, vậy mình chuẩn bị hành trang nào, sẵn sàng bước tới mấy nhịp cầu “đoạn trường” đó?
Wednesday, April 27, 202210:24 AM(View: 583)
Ni sư Triệt Như VIDEO Giảng Đại Chúng Bài 7: CHỖ ĐỨNG và MỤC TIÊU CỦA CHÚNG TA Giảng tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 16 tháng 4, 2022
Wednesday, April 20, 202210:17 AM(View: 1126)
Cho nên tham sân si cũng biểu hiện tất cả những chân lý thường hằng của vạn pháp. Chúng là vô thường, là khổ, là vô ngã, bản thể trống không, như huyễn mộng, là như như bất động, là bình đẳng với vạn pháp.
Tuesday, April 19, 20227:50 PM(View: 813)
Ni sư Triệt Như Audio: 8- CHỦ ĐỀ CỦA CÁC KHÓA THIỀN Thiền Đường Tánh Không Nam Cali 16- 4- 2022
Tuesday, April 19, 20225:00 PM(View: 509)
Bhikkhuni Triệt Như - Sharing from the Heart 97 - THE PATH OF THE AWAKENED PERSON - Translated into English by NHƯ LƯU - Narrated by PHƯƠNG QUẾ
Tuesday, April 19, 20224:46 PM(View: 729)
Ni sư Triệt Như Audio: 7- CHỖ ĐỨNG VÀ MỤC TIÊU CỦA CHÚNG TA Thiền Đường Tánh Không Nam Cali 16- 4- 20
Monday, April 18, 202211:18 AM(View: 615)
Thế nào là chơi trò chơi cút-bắt với vọng? - Ai khởi vọng ?- Vọng khởi ra như thế nào ?- Động cơ nào thúc đẩy vọng khởi ? - Tại sao chư Tổ nói vọng tưởng là "giả, không thật," còn chúng ta cho rằng vọng là "thật ?"- Tại sao tu thiền phải kiểm soát vọng tưởng ?- Làm thế nào để không theo vọng tưởng ?
Monday, April 18, 202211:05 AM(View: 538)
Enlightenment! How happy I am this late night! “Back to Sorrento” now in my good command.
Monday, April 18, 202210:47 AM(View: 626)
Qua phần “Tìm Hiểu Khái Quát Về A-Lại-Da Thức” trên, chúng ta có thể hiểu A-Lại-Da thức chính là thức sanh ra “tâm sinh diệt” là Vọng tâm, và cũng chính A-Lại-Da thức này hiển lộ tâm thanh tịnh là Chân tâm. Cả hai mặt nhiễm và tịnh luôn tiềm ẩn trong tâm của chúng sanh.
99,929