HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0114 Như Lưu : TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ

Monday, December 28, 20201:51 PM(View: 1978)

TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ

LeTieuTuong Thay DSC00021nHU lUU

Kính bạch Ni Sư Triệt Như
Kính bạch Thầy Không Chiếu

Kính bạch chư tôn đức tăng ni tăng ni đoàn Thiền Tánh Không

Kính thưa các bạn thiền sinh thân mến

Con là thiền sinh Như Lưu thuộc đạo tràng Thiền Tánh Không Adelaide, Úc Châu, ngày hôm nay, nhân buổi lễ tưởng niệm một năm ngày Hòa Thượng Ân Sư Thích Thông Triệt viên tịch, con xin có đôi lời phát biểu để tưởng niệm Thầy và cũng để đóng góp vào công việc tu tập của chúng ta qua gương sống đạo của Thầy.

Phần của con trình bày nhắm vào bốn năm cuối của cuộc đời của Thầy trên thế gian này. Trong bốn năm này, từ đầu năm 2016 đến cuối năm 2019, con do duyên đưa đẩy nên có dịp ở cận kề Thầy mỗi năm khoảng từ bốn đến sáu tháng trong nhóm thị giả của Thầy. Trong thời gian bốn năm này con có đưa Thầy đi Toronto, Gia Nã Đại hai lần để trị liệu bệnh và đưa Thầy đi Ấn Độ hai lần khi Thầy tổ chức khóa chuyên tu thiền định tại Bồ Đề Đạo Tràng, đồng thời con cũng có tham dự các sinh hoạt tại Tổ Đình và tại thiền viện Chân Như, đặc biệt là các khóa chuyên tu thiền định mà Thầy đã tổ chức tại hai nơi này trong những năm này.

Thầy và thiền sinh tại Vườn Thiền Bồ Đề Đạo Tràng 27-10-2018
Thầy và thiền sinh tại Vườn Thiền Bồ Đề Đạo Tràng 27-10-2018

Như quý vị cũng biết rõ, trong những năm cuối đời của Thầy căn bệnh của Thầy càng ngày càng thêm trầm trọng và làm trở ngại rất lớn cho sinh hoạt hàng ngày của Thầy. Nói chung là căn bệnh của Thầy khiến tất cả những việc gì cần dùng đến cơ bắp đều bị xáo trộn. Thầy đi đứng rất khó khăn, nói năng cũng chậm và không rõ vì các cơ phận môi lưỡi răng lợi không hoạt động tốt tuy trí tuệ Thầy vẫn toàn vẹn. Khi Thầy ăn thì vì cơ phận nơi cuống họng kiểm soát thực quản và khí quản không hoạt động hoàn chỉnh nên Thầy ăn chậm, dễ bị sặc và hay bị lên đàm trong cuống họng. Và khi Thầy muốn nhổ ra một cục đàm ra thì thường khi phải cần đến nửa tiếng đồng hồ.

Vậy mà trong hoàn cảnh sinh hoạt bị trở ngại như vậy, trong suốt thời gian con ở gần Thầy con chưa từng một lần thấy Thầy tỏ ý khó chịu về hoàn cảnh của mình, dù chỉ là một nhíu mày hay một hơi thở mạnh, và dĩ nhiên là không bao giờ có một lời than phiền hay thúc hối thị giả. Con cũng chưa một lần thấy Thầy tỏ vẻ nóng lòng hay hấp tấp, tuy rằng những công việc chuẩn bị ra lớp, hay hơn nữa công việc chuẩn bị hành lý, lên xe đi ra phi trường và lên xuống phi cơ đều là những việc cần rất nhiều thời gian trong hoàn cảnh sinh hoạt bị giới hạn của Thầy. Thầy có dạy là khi một người đạt được trạng thái thân hành không động thì trong bốn oai nghi trạng thái này thể hiện ra từng giây từng phút qua giáng điệu, cử chỉ, nụ cười, khóe mắt, thì con thấy quả thật đúng là như vậy. Cũng do vậy mà con nghĩ là con đã học được rất nhiều qua thân giáo của Thầy, vì đã thấy được tấm gương sống của một người đã làm chủ được sự suy nghĩ và hằng sống trong ba hành không động.

Điểm thứ hai mà con muốn chia xẻtinh thần thực hành bồ tát đạo của Thầy. Thầy những năm đó phải chịu những điều kiện sinh hoạt khó khăn nhất, nhưng Thầy không một lúc nào ngừng công việc đem đạo đến cho mọi chúng sinh. Khó khăn đến đâu Thầy vẫn kiên trì tiến tới, với những phương tiện và nhân sự mà Thầy có thể huy động được, cho dù các phương tiệnnhân lực này có khi khá eo hẹp. Mấy năm cuối Thầy ra lớp nói quá chậm. Thầy không muốn làm mất thì giờ thiền sinh nên Thầy soạn bài trước và đọc cho thị giả đánh máy ra trước, có khi phải đến một ngày mới xong được một trang. Nhưng lúc nào Thầy cũng cố ra lớp có mặt cùng với thiền sinh, dù rằng bài giảng của Thầy, Thầy đưa cho người phụ giáo đọc lên dùm Thầy.

Những năm cuối, có nhiều người khuyên Thầy nên nghỉ dưỡng sức, nhưng con quan sát thấy là Thầy hầu như hoàn toàn không bao giờ có thoáng qua ý tưởng này, và lúc nào Thầy cũng coi công việc hoằng pháp là điều đương nhiên. Việc Thầy quyết định đi Bồ Đề Đạo Tràng cũng đã tạo nên khá nhiều tranh luận vì công việc tổ chức khó khăn, rủi ro cho sức khỏe của Thầy khá lớn, mà tầm ảnh hưởng của công việc nếu đo theo thước đo bình thường của người đời thì có thể đánh giá là không cao. Nhưng con quan sát thì thấy là trong công việc này Thầy thực sự hoàn toàn không có cân nhắc hơn thiệt gì cả, và cũng không quan tâm đến khó khăn hay kết quả, mà chỉ giản dị tiến hành công việc mà Thầy thấy cần làm, cho dù kết quả có thể là chỉ để tạo duyên cho một số thiền sinh kinh nghiệm được khung cảnh chuyên tu tại nơi xứ Phật, và hưởng được từ trường thiêng liêng khi họ phát nguyện xuất gia hay quy y tại nơi này.

Thầy và thiền sinh trước cội Bồ Đề tại Bồ Đề Đạo Tràng 23-10-2019
Thầy và thiền sinh trước cội Bồ Đề tại Bồ Đề Đạo Tràng 23-10-2019

Và đến đây thì con cũng xin nêu ra điểm thứ ba và điểm cuối trong phần phát biểu của con ngày hôm nay. Đó là con thấy Thầy hoàn toàn không có quan niệm lo âu gì về mạng sống của mình. Đây không có nghĩa là thầy liều lĩnh, vì thực ra Thầy rất cẩn trọng giữ gìn sức khỏe của mình vì cái thân là cỗ xe giúp Thầy làm công việc, nhưng Thầy không bao giờ để cho việc an nguy của sinh mạng của mình làm cản trở công việc mình cần làm. Bây giờ nhìn lại thì con thấy là quả thật hai chuyến đi Ấn Độ của Thầy quả thật là có tiềm năng tạo rủi ro trên mạng sống của Thầy, nhưng con thấy Thầy dửng dưng như không, coi như đây là một chuyện không cần cân nhắc tới.

Thầy tại Bồ Đề Đạo Tràng 22-10-2019
Thầy tại Bồ Đề Đạo Tràng 22-10-2019

 

Con đến với Thiền Tánh Không khi Thầy không còn thuyết giảng lưu loát được nữa, nhưng con rất tri ơn Thầy đã dạy con những bài học tâm linh thật quý giá trong những năm cuối đời của Thầy qua thân giáo của Thầy. Cũng do vậy mà con xin có bài chia xẻ hôm nay, để chúng ta cùng dùng tấm gương sáng của Thầy để soi đường chúng ta đi, để chúng ta thấy rõ thế nào là thành tựu ba hành không động, thong dong đi trong đời thi hành bồ tát đạo cho dù hoàn cảnh có thể được người đời cho là nghiệt ngã nhất.

Con xin kính chào Ni Sư, thầy Không Chiếu, chư tôn đức tăng ni tăng ni đoàn Thiền Tánh Không và các bạn thiền sinh thân mến.

Như Lưu
Đạo tràng Adelaide

Reader's Comment
Tuesday, April 6, 20214:55 PM
Guest
Thầy Thiển Chủ Kính,

Thầy đã để lại cho đệ tử chúng con một dòng thiền nhiệm mầu- không chỉ thế - đệ tử của Thầy đều là gương sáng dẫn dắt TTK trường tồn. Con thành thật tri ơn Thầy, Ni Sư và tất cả cô chú trong đạo tràng Adelaide hết lòng diều dắt thiền sinh chúng con trên những bước đi chập chững để tim được sự hài hòa thân+ tâm.
Bài viết của chú Như Lưu đây thật lưu loát, thật truyền cảm, cảm ơn chú với những tam sự tự đái lòng khiến con càng thấu hiểu chân lý của một vị Bồ Tác Sống - đó là Thầy Thiền Chủ của chúng ta ❣️
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, December 30, 20207:12 PM(View: 2471)
ngày 4 tháng 1, 2020 - VIDEO Lễ Di Quan từ Thiền Viện Chân Như và Lễ Trà Tỳ tại nhà quàn Vĩnh Cữu (Houston TX)
Tuesday, January 14, 20206:59 AM(View: 4391)
Hình ảnh Tang Lễ Thầy Thiền Chủ - Ngày 1 tháng 1: Lễ Nhập quan và Thọ tang - Ngày 3 tháng 1: Lễ tưởng niệm Tại Thiền Viện Chân Như - Ngày 4 tháng 1: Lễ Di quan và Trà Tỳ
Wednesday, April 1, 20208:52 PM(View: 3585)
TƯỞNG NIỆM của Hòa thượng THÍCH PHƯỚC TỊNH trong buổi lể trà tỳ Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT
Sunday, January 12, 20207:39 PM(View: 5184)
Bài TƯỞNG NIỆM THẦY Ni Sư Thích Nữ Triệt Như đọc ngày 3 tháng 1,2020 tại Thiền Viện Chân Như vói 3 bức thư cuối cùng thầy gửi trước khi ra đi
Tuesday, December 31, 20197:20 PM(View: 3630)
Thầy vẫn là tấm gương sáng, là ngọn đại đăng soi đường dẫn lối cho chúng con trên bước đường tu tập.
Thursday, December 30, 202111:25 AM(View: 1261)
Nhân ngày lễ húy kỵ lần 2 của Thầy, chúng ta cùng nhau ôn lại những di sản chung mà Thầy đã cho chúng ta với lòng tri ân vô hạn. Chúng ta cần phải tự cố gắng hơn nữa, tự tu, tự giác để cùng nhau thực hiện hoài bão của Thầy tức là “Thiền Đi Vào Đời Sống”.
Wednesday, December 29, 20216:42 PM(View: 1959)
Bài viết này con ghi lại kỹ niệm giữa hai Thầy trò và những gì con đã nhận ra và thực hành có kết quả qua kỹ thuật Không Nói Thầy đã dạy cho chúng con. Không Đăng thành tâm cảm niệm ân đức sâu dày của Thầy.
Wednesday, December 29, 20217:56 AM(View: 2926)
HÌNH ẢNH Lễ Húy Kỵ lần thứ 2 Hòa Thượng Thiền Chủ THÍCH THÔNG TRIỆT - 27 Tháng 12, 2021 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG
Wednesday, December 8, 20217:55 PM(View: 1637)
Karaoke: Cổ Nhạc XE THẦY MỘT SỐ Marc Giang Phổ thơ THIỀN TẬP của Như Nguyên ( ĐT Tanh Không Sydney, Autralia) Điệu Khốc Hoàng Thiên - Cải Lương Nam Bộ Nhạc: Trừ Quang - Văn Dần - Ngọc Tuấn Trình Bày: Marc Giang (ĐT Tánh Không Toulouse, France)
Wednesday, December 8, 20216:35 PM(View: 1182)
Tôi đã khóc Mẹ, khóc Cha Hôm nay là lần thứ ba, khóc Thầy Biết rằng Vô Thường là đây Mà sao đối diện lòng đầy Khổ Đau
Wednesday, December 8, 20219:22 AM(View: 3146)
Kính thưa Thầy, dù nói bao nhiêu cũng không đủ diễn tả cái trí như núi và cái tâm như biển của một thiền sư.
Wednesday, December 1, 202111:03 AM(View: 3293)
Người cha cao thượng của thế gian, ở đâu đó, ngài có mỏi mắt chờ đợi những đứa con lưu lạc chưa trở về nhà?
Sunday, April 18, 202111:11 AM(View: 2296)
Thơ : Thiền sư Thông Triệt (làm tại trại cải tạo Hà Tây, mùa xuân 1982) Đàn kìm : Nghệ sĩ Quốc Tú (https://www.youtube.com/watch?v=V5vQQHpCx₈) Soạn lời cổ nhạc và trình bày : Marc Giang (TK Toulouse, France).
Tuesday, January 26, 20217:00 PM(View: 3282)
Hôm nay, ngồi trước di ảnh Thầy, con xin kính dâng lên giác linh Thầy một bài viết kể về chuyện xưa, khi con mới đến gặp Thầy ở Thiền Viện lần đầu tiên. Một câu chuyện thật dễ thương và đầy cảm xúc mỗi khi con nhớ lại
Wednesday, January 20, 20215:52 PM(View: 4764)
TỔNG KẾT CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU GIỮA ĐẠI HỌC TÜBINGEN (GERMANY) VÀ HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG (USA) TỪ 2007 ĐẾN 2013 VỀ ĐỀ TÀI “ TƯƠNG QUAN THỰC NGHIỆM GIỮA THIỀN VÀ CÁC ĐỊNH KHU NÃO BỘ
Thursday, December 31, 202010:30 AM(View: 2022)
Kính bạch Thầy, Nếu được nói thêm về Thầy, con sẽ xin thưa: Thầy là một bậc Trí Tuệ và Từ Bi!
Thursday, December 31, 20207:28 AM(View: 1804)
“Cảm ơn Thầy đã cho chúng con nghe được tiếng hống của sư tử”. Thầy đã không còn với chúng ta, nhưng tiếng hống vẫn còn vang dội núi rừng. Có người nghe chăng ?
Monday, December 28, 20207:52 PM(View: 1838)
Từ Thầy cất bước thâu thần Thời gian thấm thoát đã tròn một năm
Monday, December 28, 20201:59 PM(View: 1778)
Thắp nén hương con tưởng nhớ Thầy Âm vang lời giảng vẫn còn đây Vô ngôn, đường dẫn vào viên ngộ, Tỉnh thức, đèn soi thoát huyễn say.
Monday, December 28, 202012:57 PM(View: 1788)
Chúng con, hội Thiền Tánh Không Paris xin có đôi lời bộc bạch kính dâng hương linh Thầy, Ni Sư cùng Tăng đoàn việc tu tập theo Thiền Phật giáo qua những lời giảng dạy của Thầy và Ni Sư trước đây và chúng con đã làm được trong năm 2020, một năm với nhiều biến cố trong cơn dịch bịnh Covid 19.
Monday, December 28, 202012:38 PM(View: 3611)
Ni Sư Triệt Như - Slide show hình ảnh Thầy.
Monday, December 28, 202012:20 PM(View: 1802)
Trần gian nguyện lực dừng chân Nhân duyên đã mãn... Qui tây nhẹ nhàng Thầy về Phật quốc Niết-Bàn Biển trần vượt khỏi muôn ngàn phong ba ...
Monday, December 28, 202011:50 AM(View: 1868)
Con là Thuần Trí Tịnh, hôm nay là ngày lễ giỗ đầu tiên của Thầy, ghi nhớ tròn một năm Thầy đã trở về cõi Phật.
Monday, December 28, 202011:05 AM(View: 1785)
Đạo tràng Stuttgart Germany TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ: HÌNH ẢNH CỦA THẦY TỪ 2002
Monday, December 28, 20208:31 AM(View: 3707)
Chúng con nguyện dấn bước đi tiếp con đường mà chư Phật đã đi, chư Tổ cũng đã đi, và Thầy đã để ra biết bao công sức, cầm tay chúng con mà dắt đi từng bước chập chững vào con đường Thiền này.
Thursday, December 24, 20207:00 PM(View: 3155)
Nhớ Thầy, chúng con nhớ đến hoài bảo phục vụ nhân sinh qua pháp môn Thiền của Thầy.
Thursday, December 24, 20201:07 PM(View: 2906)
Tuesday, December 22, 20205:05 PM(View: 1742)
Thưa Thầy, con viết những kỷ niệm về Thầy nhân ngày giỗ Thầy như một lời Tri ân của con, một thiền sinh may mắn có duyên lành được học Pháp của Phật qua bài soạn của Thầy và Ni Sư Triệt Như thuyết giảng
Friday, December 18, 202012:24 PM(View: 1854)
Thầy ơi ! Thầy đã đi rồi Thiên thu bất tận ,héo hon nụ cười. Thầy là ngọn đuốc soi đường Giữa đêm tăm tối mịt mù khói sương
Friday, December 18, 202012:11 PM(View: 1563)
Lung linh Dư Ảnh Thầy tôi Như đang ẩn hiện ở nơi Tổ Đình Thầy tôi đâu có vân trình Rời khỏi thế giới vô minh ta bà !
Friday, December 18, 202011:52 AM(View: 1742)
Cho con xin lạy Thầy, ân nghĩa Thầy khắc tạc tâm can . Cho con xin lạy Thầy, dù sư phụ đã lìa thế gian .
Wednesday, December 16, 20207:51 AM(View: 1820)
Thiền đường xưa còn đây Thầy nay mãi xa rồi Bài Pháp xưa nghe lại Nhận hiểu ý VÔ THƯỜNG
Monday, December 14, 20209:00 AM(View: 1782)
Quì thắp nén hương lòng Tạ ơn Thầy muôn một Huệ mạng thầy trao cho Chúng con luôn ghi tạc.
Tuesday, December 1, 20202:29 PM(View: 2237)
Một mai Thầy đi xa Các con luôn ghi nhớ Lời Thầy dặn thiết tha Hãy tự mình thắp đuốc Ngọn đuốc của Chân Thiền
Wednesday, March 4, 20206:55 AM(View: 6795)
Hòa thượng Thích Thông Triệt, Thiền chủ pháp môn Thiền Tánh Không, đã mất ngày 27-12-2019 tại Mỹ, thọ 90 tuổi. Thầy để lại một dòng thiền đặc sắc trong thời hiện đại.
Wednesday, January 1, 20207:15 AM(View: 6135)
Thứ bảy 28 tháng 12, 2019 - 10am Lễ TƯỞNG NIỆM Hòa Thượng Ân Sư Thượng THÔNG Hạ TRIỆT tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali do Hòa Thượng THÍCH PHƯỚC TỊNH Chủ Trì Lễ Phật
Friday, December 27, 20199:32 PM(View: 13508)
Thiếu Thời - Thực hành không đúng cách - Ngộ đạo lần đầu - Kết quả pháp tu đúng - Thiền và khoa học - Chụp hình não bộ - Phục vụ nhân sinh qua Thiền
Friday, December 27, 20197:59 PM(View: 5567)
Hoà thượng tôn sư thượng THÔNG hạ TRIỆT, đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 12 giờ 04 phút sáng ngày thứ Sáu 27 tháng 12 năm 2019
69,256