HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD070 Uyển Như: Người Lữ Hành Cô Độc

Tuesday, November 3, 20202:35 PM(View: 1007)

Người L Hành Cô Độc

 

Nguyễn Thị Yến

Người Lữ Hành Cô Độc

 

Chị có thể nói cho tôi rõ tại sao “Thầy Thiền chủ nói, người thực hành Thiền là Người Lữ Hành Cô Độc?”  Tôi lắng nghe câu hỏi và đã xin hẹn sẽ trả lời sau.  Nếu phải trả lời ngay, tôi chỉ có thể nói ngắn gọn và không đầy đủ, bởi lẽ câu hỏi đến với tôi đang ở xa trong du lịch.

“Người thực hành Thiền là Người Lữ Hành Cô Độc”, câu này được thầy Thiền chủ nói đến nhiều lần trong các khoá tu học Thiền Tánh Không tại Tổ đình.  Thầy dạy rằng, trong Thiền, khi đã được hướng đẫn cách thực hành, bản thân người tu thiền là phải tự tu – tự chứng chứ không ai có thể tu tập cho mình. 

Bằng pháp “Thở” hay “Không nói”, con đường thực hành thiền là con đường tu tập dài lâu.  Người thực hành thiền cần học để nắm vững kiến thức Thiền Phật giáo và kỹ thuật thực hành để tự tu tập.  Phải kiên nhẫn và tự tin.  Bản thân mỗi thiền sinh là kẻ độc hành – độc bộ trên con đường Thiền.  Có nghĩa là khi thực hành, chỉ một mình bạn tự tu tập và biết những hoạt động xảy ra trong thân và tâm mình mà thôi.  Khi bạn chia sẻ kết quả thực hành với ai cũng chỉ là một cách mượn lời để nói.  Một người thực hành Thiền khó có thể nói thật rõ ràngchính xác những gì đã xảy ra trong thân tâm mình khi thực hành.  Khi được giải thích, người nghe tương đối hiểu rõ phải là người đang thực hành trong cùng một dòng Thiền, hay đã đi qua những chặng đường như người giải thích đang đi qua.  Nói chung, người thực hành Thiền cần một minh sư hướng dẫn để tự tu, tự chứng theo con đường tâm linh của mình tự chọn.  Tôi chỉ có bấy nhiêu trong ký ức lúc được nghe câu hỏi. 

 

Sau hai chuyến du lịch dài, trở về nhà, tôi ổn định ngay để sớm trở lại với thời khoá dụng công của mình.  Một cách tự nhiên, khi ngồi yên “không nói” – không có một suy nghĩ nào trong Tâm, cái “biết” nhẹ nhàng có mặt.  “Thầm nhận biết” môi trường chung quanh đến và tiếp theo

phản ứng sinh học thầm lặng xảy ra trong thân – nước bọt tiết ra.  “Biết” đến, rồi đi, rồi lại đến.  “Thầm nhận biết” rõ hơn.  Tiếp xúc với tánh giác, sau thời dụng công, người thực hànhý niệm tỉnh giác về nghĩa lý “vô thường – vô ngã” qua biến cố đời sống tình cờ vừa chạm.  

“Người lữ hành cô độc” là một công án Thiền.  “Không, vô tướng, vô tác”!  Muốn giải thoát, thiền giả phải từng bước độc hành, miên mật dụng công để đạt đến kết quả là an trú một trong ba cửa giải thoát: Không định, Vô tướng định (hay Chân như định) và Vô nguyện định.

 

Đi vào con đường Thiền

Bước chân vào Thiền có nghĩa là bạn đang bắt đầu một cuộc lữ dài lâu có mục đích.  Một chuyến độc hành – độc bộ, tự tu và tự chứng đi đến cuối đời.  Mục đích của bạn có thể không hoàn toàn giống mục đích của bạn thiền khác, nhưng nhận ra được ý nghĩa “vô thường” của vạn pháp là cái “duyên” để bạn thấy rõ hơn mục đích của mình trên con đường tâm linh.

Trong Phật giáo Nguyên Thuỷ, thực tập khởi phát tuệ giác vô thường được gọi là chứng tầng tuệ đầu tiên.  Điều đầu tiên của những người thực tập Thiền là phải chứng được tầng tuệ này.” Bạn cần hiểu không phải chỉ có ý niệm, chỉ nghe hay nhận ra ý nghĩa “vô thường” là đủ.  “Phát sanh tuệ giác vô thường không phải là dịp tình cờ đến với ta mà là công phu hành trì của sự thực tậpthiền quán” (1) dài lâu, đều đặn và miên mật. 

“Tuệ giác vô thường” là sự hiểu biết sáng suốt nhất về vô thường, nó phải trở thành nhận thức cô đọng qua công phu tu tậpchứng nghiệm của người thực hành.  Do vậy, khi tình cờ chạm đến nghĩa lý “vô thường”, có nghĩa là bạn vừa được trao “cái duyên” để tinh tấn hơn trên con đường tu tập phát sanh tuệ giác vô thường – để chứng được tầng Tuệ đầu tiên.

 

Thiền và Người lữ hành cô độc       

            Phật dạy: “Không ai có thể làm cho ta bị ô nhiễm, cũng không ai có thể làm cho ta trong sạch.  Chỉ có ta tự làm cho mình ô nhiễm hay trong sạch!”

Tin tưởng tuyệt đối lời Phật dạy, bạn có thể nhẫn nhục trước những khổ đau, oan nghiệt trong cuộc sống.  Hãy nuôi dưỡng Tâm “không nói”.  Độc lập, giữ vững niềm tin vào Pháp Phật, tự tin vào chính mình, không mong cầu.  Cùng với sự có mặt của tánh giác, tâm từ bi của bạn sẽ tự nhiên phát khởiBồ đề một niệm nhớ, vô ưu vạn kiếp lành!

 

Thiền là gì?

Tổ Bồ Đề Đạt Ma (2) nói: “Không suy nghĩ về bất cứ một việc gì, đó là Thiền.”  Bồ Đề Đạt Ma là vị Tổ Thiền Tông thứ 28 của Ấn Độ và cũng là vị Tổ thứ nhất của Thiền Tông Trung Hoa.  Ngài dạy: “Chân lý tối hậu là ngoài lời.  Giáo là lời, không phải Đạo.  Đạo thì không lời.  Lời là hư giả.  Ngay nơi ngươi, đạt cái không lời, ngươi đạt Đạo.”  Tổ Đạt Ma dùng từ “Đạo” để chỉ chân lý tối hậu, tức Chân như

Nhị Tổ Huệ Khả (3) đã trình với Tổ Bồ Đề Đạt Ma rằng, “Sau một thời gian dụng công con đã “bặt đường ngôn ngữ”.  Bạch Thầy, “Con ngoài dứt hết các duyên, trong không nghĩ tưởng”“con thường biết rõ ràng, nói không thể được“Lục Tổ Huệ Năng (4) dạy đệ tửÔng muốn rõ được tâm yếu, thì đối với tất cả việc thiện ác đều chớ suy nghĩ, tự nhiên được vào …” Tổ Bá Trượng (5) nói với môn sinh “Dẹp bỏ môi lưỡi, cắt đứt cổ họng.”  Ngài Trí Khải Đại Sư (6) cũng dạy hàng đệ tử “Ngôn ngữ đạo đoạn, tâm hành xứ diệt”Suy nghĩ làm gián đoạn con đường tâm linh, chỉ có “vô ngôn” mới diệt được phàm ngã trong tâm. 

Vua Trần Nhân Tông (7) nói: “Đối cảnh vô tâm, mạc vấn Thiền.”  Đối cảnh mà tâm không dính mắc, tức là Thiền.  Hoà Thượng Thích Thanh Từ (8) dạy môn đệ: “Biết vọng, không theo … không suy nghĩTrút sạch khái niệm”Hoà Thượng Thích Thông Triệt nói “Thiền là một nghệ thuật huấn luyện tâm, huấn luyện tế bào não…. Mục đích thực hành ‘Không Nói’ là để làm chủ tâm ngôn.  Làm chủ tâm ngôn là để kinh nghiệm được an lạc thật sự và lâu dài.”

 Trong tập thơ “Ý Nghĩa Đời Tu” Hoà Thượng Thích Thông Triệt (9) có viết:

 

Ta độc hành độc bộ                                                                

Không bạn, cũng không kinh,

Ngày đêm sống một mình,

Thực tập Biết vô ngôn,

Chốn chốn không lời biện …

 

Ta độc hành độc bộ,

Tỉnh thức Biết vô ngôn

Chốn chốn cùng muôn pháp,

Làm bạn qua sáu căn,

Tánh giác hằng chủ động,

Định Huệ thể tương đồng,

Tâm Không trong Tâm Không.”

 

Thầy Thích Không Chiếu (10) thường nói, không ai có thể giúp mình thực hành Thiền, chỉ có chính mình tự tu – tự chứng

Ni sư Thích Nữ Triệt Như (11), cũng luôn nhắc nhở thiền sinh như thế.  Trong quyển “Bài Trình Thầy” Ni sư viết: “Đi vào con đường Thiền, mỗi người thực hành phải tự mình đặt bước chân đi trên con đường tiến hoá của chính mình; không ai có thể đi giùm, tu giùm hay sống giùm cho mình được.” Và “Người thực hành Thiền phải ráng tu tập làm sao để chỉ làm chủ được thân và tâm của mình trong hiện tại và tương lai.  Người thực hành Thiền chỉ có thể làm chủ thân và tâm của chính mình và chỉ chính mình mà thôi.”

Không nói, không suy nghĩ là Thiền.  Thiền và Người lữ hành cô độc là một.  Khi hiểu Thiền là gì, nếu đang bắt đầu tu tập, bạn sẽ nhận ra chính bạn đang bước vào một cuộc hải trình rất dài xa của người lữ hành cô độc! 

 

Chiếc gậy Thần

Là một bậc xuất gia, một vị ẩn tu hay chính bạn – một cư sĩ đang sống với gia đình và đang thực hành Thiền, chúng ta đều là kẻ độc hành độc bộ trên con đường thiền.  Tất nhiên bạn hiểu, trong sinh hoạt Thiền – tu họctu tập, bạn luôn có Thầy là người hướng dẫn và có thiền hữu.  Thế nhưng thực hành thiền là một “cuộc hải hành” vượt qua biển tâm mà không ai có thể giúp bạn.  Bạn phải tự mình ra sức công phu tu tập mỗi ngày, siêng năng, đều đặn và sẵn sàng vượt mọi chướng duyên để đạt đến thành tựuChuẩn bị kiến thức thiền Phật giáo, kỹ thuật thực hành thiền, niềm tinlòng tự tin là “chiếc gậy thần” giúp bạn khi đi vào cuộc hành trình đơn độc này.  Trong giai đoạn đầu, hãy nắm chắc chiếc gậy mà đi.  Cho đến một ngày, bạn sẽ buông rơi chiếc gậy mà không hay, đó là lúc, bạn đã nhận ra mình không còn cần nó nữa.

 

Sự chuẩn bị, niềm tin và lòng tự tin

            Có người đi vào Thiền khi đã có niềm tinhiểu biết về Phật Pháp.  Cũng có người bắt đầu học cách thực hành Thiền mà chưa có một khái niệm hay kinh nghiệm gì về Thiền cả.  Cho dẫu bạn là ai, sự chuẩn bị để đi vào con đường tu tập của Thiền Tánh Không luôn luôn được hướng dẫn rõ ràng trong các Khoá Thiền Căn Bản.  Chuẩn bị này có thể bao gồm: (a) một số kiến thức về Thiền Phật giáo và kỹ thuật thực hành, (b) nhận ra bản thân mình có nhu cầu về Thiền, (c) biết tự mình chọn hướng đi vào Thiền, (d) hiểu giá trị của Thiền đối với đời sống con người, và (e) biết rằng sẽ có những khó khăn khi thực hành Thiền mà mình có thể khắc phục được. 

Qua các Khoá Thiền Căn Bản, Thiền Tánh Không sẽ mở ra cho bạn một lối đi vào con đường tâm linh trong niềm tin thanh thản vào Pháp Phật và lòng tự tin.

Bạn sẽ được khai thông trước khi có quyết định chọn cho chính mình một hướng vào Thiền.  Có nghĩa là bạn cần có một số kiến thức khái quát về Thiền Phật giáo, khoa học não bộ và kỹ thuật thực hành thiền.  Bạn sẽ nhận ra là bạn có nhu cầu về Thiền hay không.  Thực hành Thiền đều đặn, bạn sẽ hiểu được giá trị của Thiền trong thân tâm của bạn.  Tánh giác là một tủ thuốc, là kho báu của bạn.  Khi nhận rõ Thiền đem lại lợi ích cho thân và tâm mình, bạn sẽ tu tập tinh tấn và sẽ dễ dàng khắc phục những chướng ngại trên con đường Thiền. Niềm tin giúp bạn tu tập siêng năng, rồi miên mật và theo thời gian, lòng tự tin trong bạn sẽ vững chãi.  Đây là những điểm mấu chốt giúp người lữ hành cô độc có thể một mình đi trên con đường tâm linh.  Bạn có thể bắt đầu cuộc lữ, thực hành đều đặn, giữ thời khoá công phu và sẽ vượt qua những chướng ngại, để tiếp tục con đường thiền đạt đến thoát khổ, giác ngộgiải thoát.

 

Chọn một hướng đi vào Thiền

Đức Phật là người đầu tiên tìm ra, đã và đang hướng dẫn chúng sanh đi trên con đường giải thoát bằng Thiền Định.  Đây là con đường Trung đạo, con đường ở giữa hai thái cực: không lợi dưỡng và không khổ hạnh.  

Có nhiều loại Thiền.  Thiền trong đạo Phật và Thiền ngoài đạo Phật.  Trong đạo Phật, Thiền được xếp thành 3 loại: Thiền Nguyên Thuỷ, Thiền Phát TriểnThiền Tổ Sư.  Nói chung, mỗi loại Thiền đều đem đến lợi ích theo nhu cầu của người thực hành.   Khi chọn đúng loại Thiền phù hợp với kiến thức và nhu cầu của bản thân thì loại Thiền đó có giá trị với bạn.

 

Đi vào con đường Thiền Tánh Khôngđi theo dấu vết từng bước chân Phật, qua Tiến Trình Tu Chứng của Đức Phật.

Thực tập để có cái Biết không lờibước đầu tiên để đi vào Thiền ĐịnhTu tập để phát triển cái Biết từ thấp đến cao nhất, tức là đi trên hướng “về nhà”.  Khi “vào nhà” là khi bạn “an trú trong Tâm Tathà”, tức Tâm Phật.  Biết không lời chính là chánh niệm hay sự tỉnh thức.  Nó có năng lực ghi nhớ và duy trì “sự có mặt của đối tượng hiện tiền” trong sự tĩnh lặng và sáng suốt của Tâm mà không có một suy nghĩ, vọng tưởng nào khác. 

Thực tập để có cái Biết bắt đầu từ học Phật Phápnghe Pháp tức là Văn, suy nghĩ về Pháp để hiểu và có niềm tin tức là Tư, và tu tập theo lời dạy của Phật qua các phương thức hành trì tức là Tu.  Như vậy, trong quá trình học và thực tập để phát triển cái Biết, người thực hành không thể tách rời ba yếu tố căn bảnVăn–Tư–Tu.  Và ngược lại, nếu vắng mặt cái Biết thì Văn–Tư–Tu không thể thành tựu.  Khi nghe Pháp, bạn không giữ được cái Biết thì bạn sẽ không hiểu rõ và không ghi nhớ được đầy đủ. 

Cũng vậy, trong đời sống hằng ngày, khi đi, đứng, nằm hay ngồi, bạn cần thực hành Bốn oai nghi.  Khi làm việc để kiếm sống bạn giữ được cái Biết, tức là bạn thực sự để tâm đến công việc mà không có một suy tưởng nào xen vào, thì giữa bạn và công việc đang làm sẽ hoà quyện vào nhau.  Bạn sẽ cảm thấy vui thích với công việc đang làm.  Điều này có thể giúp cho tâm bạn trở nên nhẹ nhàng và tươi mát khi làm việc.  Như vậy, cùng là một công việc, nhưng chính niệm Biết đã giúp bạn chuyển hoá cái nhìn và sự cảm nhận của bạn đối với thực tại.  Đây cũng là một cách an trú trong công việc.  Trong Kinh Di Giáo, Đức Phật có dạy: “Mất Chánh niệmmất công đức”Có nghĩa là, công đức tu tập của bạn phải được duy trì trên nền tảng của “chánh niệm” tức là niệm Biết.  Nói một cách khác, ánh sáng của sự tỉnh thức hay sự có mặt của niệm Biếtnăng lực giúp người thực hành tìm thấy an lạc ngay từ bước sơ cơ trên con đường tâm linh của Thiền Phật giáomục đích tối hậu là thoát khổ, giác ngộgiải thoát.

 

Thiền dưới ánh sáng khoa học

Dưới ánh sáng khoa học hiện nay, Thiền được bình thường hoá và thực tại cho thấy Thiền có giá trị đối với đời sống con người.  Thiền không phải là một phép mầuThực hành Thiền là một cách huấn luyện Tâm, tức là huấn luyện tế bào não.  Thực hành Thiền đúng và đều đặn có thể giúp bạn hài hoà thân tâm, điều chỉnh một số bệnh tâm thể, vơi bớt hay dứt lìa phiền não, chuyển đổi nhận thức, chuyển hoá nội tâm.  Từ đó bạn có thể sống an vui với người, có thể chuyển nghiệp cho chính mình.  Thực hành Thiền miên mật và lâu dài, Thiền có khả năng giúp bạn phát huy trí tuệ tâm linh.   

Trong thực hành Thiền, bước đầu, việc làm chủ tâm ngôn là khó nhất.  Trong Kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy: “Thắng thiên binh vạn mã ngoài chiến trường không oanh liệt bằng chiến thắng chính mình”.  Cho nên, niềm vui lớn nhất của người thực hành Thiền là có thể điều phục và làm chủ được tâm ngôn của chính mình.   Khi có thể làm chủ được Tâm Ngôn có nghĩa là bạn có trong tay phương tiện hữu hiệu nhất để đi vào thực tập các chủ đề Thiền.  Nó là chiếc chìa khoá có thể mở hết các cánh cửa Thiền: Giới, Chỉ, Định và Huệ.  Làm chủ được tâm ngôn, bạn có thể thu ngắn thời gian dụng công tu tập

 

Ngày nay khi thực hành Thiền, bạn cần có ý niệm khoa học về Thiền.  Tất cả chủ đề của Thiền đều tác động vào não bộ.  Nguyên tắc hài hoà thân tâm đem lại an lạc cho người thực hành Thiền là dựa trên cơ sở “khởi niệm”.  Cơ thể của bạn khoẻ mạnh hay bất an cũng là do bạn “khởi niệm”.  Niệm chính là “lệnh”.  Lệnh sẽ được truyền đi khắp não bộ.  Chính não bộ lãnh nhiệm vụ thi hành lệnh của bạn khi thực hành Thiền.  Lệnh đó sẽ tạo ra những xung lực thần kinh và truyền đi theo trục thần kinh giữa võ não, hệ thống viền não và đi vào hệ thống tuyến nội tiết.  Nếu thực hành Thiền đúng Pháp và đúng kỹ thuật, từ Hệ thần kinh Đối giao cảm được tác động, các chất nước hoá học từ trong các khớp thần kinh và trong các tuyến nội tiết sẽ tiết ra để giúp ích cho cơ thể bạn.

Để đạt đến các mục tiêu nói trên, điểm quan trọng nhất trong thực hành Thiền, mà bạn cần biết, là tác dụng của Thiền đối với thân, tâm và trí tuệ tâm linh của bạn, qua cách bạn sử dụng kỹ thuật hay chiêu thức để áp dụng Pháp của Phật.  Bạn được hướng dẫn cách dùng năng lực của Niệm Biết để tác động thẳng vào các Tánh trong Cơ Chế Tánh Giác.  Mà Bản đồ Nhận thức là chiếc chìa khoá diệu dụng giúp bạn nắm được kỹ thuật và nghệ thuật, từng bước, từ thấp lên cao để tìm vào kho báu Chân như.

Ngoài ra, bạn cần biết rõ Nguyên lý tác động-tác dụng của sự thực hành Thiền.  Đây là nguyên lý về sự tương tác qua lại giữa Tâm, Pháp, Não bộ, với Hệ thống viền não, Hệ thần kinh tự quản – gồm Hệ giao cảm và đối giao cảm, Hệ thống tuyến nội tiết.  Với nguyên lý này, các kỹ thuật và chiêu thức thực hành sẽ đem đến kết quả tốt hay xấu – do người thực hành thiền đúng hay sai, cho thân, tâm và trí tuệ tâm linh.  Trong đó vai trò chính là Tâm – là chân tâm, hay tánh giác, hay Ta – là tự ngã thanh tịnh, cũng còn gọi là Trí năng tỉnh ngộ. 

Với nguyên lý này, nếu áp dụng đúng theo những qui định khi thực hành, thiền giả có thể tự mình ngăn ngừa, điều chỉnh, phục hồi hay chữa dứt bệnh Stress và bệnh tâm thể của mình mà có thể không thông qua thuốc theo đông y hay tây y.  Điều này cũng có nghĩa là người thực hành Thiền có khả năng khai thác được kho tàng “thuốc sinh học” bên trong cơ thể bằng cách dùng kỹ thuật áp dụng Pháp Phật để tác động vào một trong bốn cơ chế của Tánh giác Tánh thấy, tánh nghe, tánh xúc chạm và tánh nhận thức biết để tự chuyển hoá chính mình.  Đây là nguyên lý quan trọng nhất trong Thiền Phật giáo.

 

Nói tóm lại, cùng đến với nhau dưới mái ấm tâm linh là một đạo tràng hay hội thiền, mỗi thiền sinh chúng ta là mỗi Người lữ hành cô độc trên con đường tu tậpkiến thức về Pháp môn, về kỹ thuật thực hành, niềm tin và lòng tự tin là vốn liếng cần phải có để hộ thân.  Đó chính là “chiếc gậy thần” của hành giả.  Thật vậy:

 

Thế gian cùng hội cùng thuyền

Tâm linh độc bộ đường thiền một thân

Lời Phật - Tổ chiếc gậy thần

Lữ hành cô độc hộ thân bên mình (12)

 

Với “chiếc gậy thần” trong tay làm hành trang, người lữ hành cô độc với trí năng tỉnh ngộ từ bước sơ cơ, có thể độc hành độc bộ nhắm hướng “về nhà” với lòng đầy tự tin để có thể thoát khổ, giác ngộgiải thoát ngay giữa cuộc đời này.

 

Một thuyền một lái không hai

Lữ hành độc mộc một mai về nhà

Thong dong tĩnh tại miệt mài

Giác ngộ giải thoát giữa ngay dòng đời

        (13)

 

Sacramento, Giữa mùa Tạ Ơn 2015
Nguyễn Thị Yến

 

 

Ghi chú:

(1) Người Hiểu Đạo – Thích Phước Tịnh, Đất Lành, Bộ Mới (2014)

(2) Tổ Bồ Đề Đạt Ma: Vị Tổ thứ 28, từ Ấn Độ, đến Trung Hoa là vị Sơ Tổ của Thiền Tông.

(3) (4) (5) (6) Nhị Tổ Huệ Khả, Lục Tổ Huệ Năng, Ngài Bá Trượng, Ngài Trí Khải Đại Sư: Các vị thiền sư Trung Hoa

(7) Vua Trần Nhân TôngThiền sư Việt Nam, Sơ tổ Trúc Lâm hay Trúc Lâm Đại Đầu Đà

(8) Thiền Tông Việt NamHoà Thượng Thiền sư Thích Thanh Từ  

(9) Ý Nghĩa Đời Tu (Tập Thơ) – Hoà Thượng Thích Thông Triệt, Thiền chủ Thiền Viện Tánh Không  

(10) Thượng Toạ Thích Không Chiếu – Thầy Giáo thọ Thiền Tánh Không

(11) Bài Trình Thầy – Ni sư Thích Nữ Triệt Như, Sư cô Giáo thọ Thiền Tánh Không,  (2010)

(12) (13) Thơ “Người Lữ Hành Cô Độc”, Uyên Nguyên

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 75)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 72)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 236)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 128)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 90)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 365)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 100)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 98)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 112)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 165)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 129)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 101)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 180)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 157)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 267)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 139)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 109)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 194)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 214)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 162)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 306)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 104)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 177)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 151)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 192)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 153)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 155)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 117)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 172)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 225)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 139)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 160)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 182)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 153)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 253)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 182)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 306)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 161)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 168)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 226)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 214)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 151)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 189)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 194)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 399)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 208)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 198)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 299)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 194)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 193)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 169)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 199)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 328)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 298)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 293)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 212)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 286)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 226)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 333)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 296)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 184)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 327)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 329)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 269)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
Wednesday, October 26, 20221:29 PM(View: 473)
Nhờ có Tín Căn và Tấn Căn mà sẽ có TÍN LỰC và TẤN LỰC giúp cho người tu có sức mạnh, thoát ra khỏi mọi nghi ngờ, do dự, thoát ra khỏi những cám dỗ của Dục lạc, vượt qua những giá trị mà thế gian ca ngợi để tu tập Bát Chánh Đạo nhằm đưa đến NHẤT HƯỚNG.
Monday, October 24, 202211:03 PM(View: 459)
“Nhìn Bóng Đen” chiêu thức nầy Hòa Thượng Thông Triệt, Tổ Thầy truyền trao Tuyến Tùng tiết chất Mela(tonin) Nước sinh hóa học dỗ ta ngủ liền.
Monday, October 24, 202210:55 PM(View: 209)
Sợi KHÔNG là sợi dây THIỀN Ý liền lặng ! chẳng biên cương ! rừng già ! Kinh Pháp Cú dạy, Ý là : Đầu dây mối nhợ, Tâm ta chẳng ngừng
Sunday, October 23, 20224:50 PM(View: 272)
Nhận thức về trạng thái Tâm KHÔNG NÓI là cái trạng thái tâm BIỂT KHÔNG LỜI, nghĩa là tâm vắng lặng và tỉnh thức, vừa TỊCH, vừa CHIẾU
Wednesday, October 19, 20223:33 PM(View: 408)
Hỏi: Tại sao cần phải biết tới não bộ để tập Thiền? Đáp: Biết về não bộ giúp chúng ta biết được mình tập thiền sai hay đúng. Nhờ đó, ta thiền thành công hơn và đạt được kết quả nhanh chóng hơn.
Monday, October 17, 202211:05 PM(View: 241)
“ CÁI NHỚ nó chở Nói Thầm Muốn dẹp thì hãy dẹp mầm nhớ nhung “ Ta hãy áp dụng tận cùng Mỗi lần Vọng đến ta buông NHỚ liền
Saturday, October 15, 20227:39 AM(View: 244)
... Có một điều chắc chắn là tinh thần con bây giờ rất là positive, con xin lỗi không biết tiếng Việt gọi là gì, chứ không buồn lo như ngày xưa...
Wednesday, October 12, 202211:21 AM(View: 251)
TÁNH KHÔNG là tối thượng Niềm hạnh phúc vô biên Là không còn đau khổ Là Hạnh phúc Niết Bàn .
Monday, October 10, 202210:15 PM(View: 248)
Từ lũy kiếp, Trần sinh Trần diệt Bao đời rồi, Vạn tử Vạn sinh Biết đến đâu, cho cuộc đăng trình ? Như chiếc lá lênh đênh trôi nổi !!!
Monday, October 10, 20228:48 AM(View: 310)
Chuyển hóa tâm là một quá trình. Mà quá trình nào cũng phải có lúc bắt đầu. Những cảm giác suy nghĩ mấy tuần qua chỉ mới là khởi điểm. Và con biết muốn có được cái Tâm thanh thản như thế này thì phải cố gắng lúc nào cũng sống trong tỉnh thức.
Friday, October 7, 202212:15 PM(View: 555)
Nhất Tâm không nói từng giây Đêm ngày miên mật cõi này Vô Sanh
Monday, October 3, 20229:42 PM(View: 393)
Hãy thức dậy, mặt trời hồng đỏ. Xóa màn đêm, sáng rõ mọi nơi. Ta nên tự tại thảnh thơi. Tinh tấn tu học, cho đời ngát hương.
Sunday, October 2, 20229:52 AM(View: 230)
Đông tây vũ trụ một nhà. Năm châu hoan hỷ chan hòa niềm tin.
Sunday, October 2, 20228:53 AM(View: 319)
Nhất tâm bất loạn với tôi nay chính là tâm bây giờ và ở đây, trong giây phút hiện tại...
Wednesday, September 28, 20229:06 AM(View: 347)
Qua thực hành Thiền tôi biết rõ hơn những gì Chúa Kytô giảng dạy và tại sao Chúa lại giảng dạy những điều như vậy để mọi người nếu làm theo sẽ tìm được sự bình an. Qua thực hành Thiền tôi hiểu rõ ngụ ngôn của Chúa Kytô đứa con cùng tử quay lại tìm cha, hoặc ngụ ngôn của Đức Phật mọi người có của báu mà không biết dùng. Quan trọng hơn hết, qua thực hành Thiền tôi luôn có sự bình thản và an nhiên trong cuộc đời để luôn sống với bài kinh Vô Tự ở trong tôi.
Monday, September 26, 20229:10 PM(View: 308)
KHÔNG Ý là viên linh đơn Diệt hết tất cả những cơn NÓI THẦM Diệt luôn cả những mộng mầm “Thất tình, lục dục, cùng mầm tỵ ganh...”
Wednesday, September 21, 20226:43 AM(View: 394)
Thấy, Nghe, Xúc Chạm, Nhận Thức “Chỉ là” tiếng vọng của Xúc - Sắc Thọ Tưởng Hành Thức “Chỉ là” Cái Ta ảo tưởng - 6 căn + 6 trần + 6 thức “Chỉ là” toàn bộ thế giới HUYỄN - Và một sự thẩm định giá trị rốt ráo sau cùng là: Tất cả Pháp “Chỉ là” đến, để rồi đi.
Monday, September 19, 20229:13 PM(View: 606)
Nhu cầu về tâm linh gắn liền với loài người từ thời xa xưa, nhưng có lẽ vì cuộc sống che lấp, đến khi gặp khổ đau, có vấn đề khó giải quyết trong cuộc sống người ta mới hướng về tâm linh.
Monday, September 19, 20223:27 PM(View: 273)
Tham lam ! Xin được tham lam ! Kiếp tới kính xin được làm Thầy tu Tận trên đỉnh núi sương mù, Hay là Cùn Cốc..., Tâm tu đạo Thiền
Wednesday, September 14, 20226:57 AM(View: 288)
Trên đường về nhà, lắng lòng nhớ lời Phật dạy. Thân tâm tịnh dưỡng. Chờ ngày ra đi
Tuesday, September 13, 20229:03 AM(View: 688)
Từ ngày ra thất trở về, tôi không thể ngờ khi tôi nói lên hay nói thầm hai từ KHÔNG NÓI, tâm tôi trở nên yên lặng. Thật là hạnh phúc làm sao !!! và uất cảm bay mất tức thì. Tôi xin cám ơn với tất cả tấm lòng sâu sắc của tôi tới tất cả những người đã mang đến một món quà đẹp nhất cho đời tôi là THIỀN HỌC.
Monday, September 12, 202211:43 AM(View: 361)
Thu đến rồi lại Thu đi, Sinh Trụ Hoại Diệt, Tụ-Ly vô thường. Những ai nắm được dây cương, Ngựa Tâm chế ngự, liễu tường CHƠN NHƯ!
Monday, September 12, 202211:33 AM(View: 277)
Mượn GIÓ mang Hương Thiền bay Nhờ MÂY chở Hương Thiền này GIÓ MÂY bay xa nghìn dặm Đến tận Huynh Đệ xa xăm
Tuesday, September 6, 20224:24 PM(View: 415)
Hôm nay ngày lễ Húy kỵ Thầy Tỳ Kheo Không Chiếu hiện kiếp nầy Tánh Không Thiền pháp luôn rao giảng Không Nói chiêu Thầy ban đó đây.
Monday, September 5, 202212:28 AM(View: 340)
Vì BIẾT, nên chẳng dính Tiếng ồn ào tục lụy Bụi phố thị phồn hoa Nên an nhiện tự tại.
Sunday, August 28, 20226:52 AM(View: 419)
Ý tưởng đầu tiên tôi muốn viết Bài Trình này là do tấm lòng biết ơn của tôi đến Thiền sư mà tôi luôn nhớ ơn sâu đậm trong tâm là Hoà Thượng Thích Thông Triệt, là Thiền chủ Thiền viện Tánh Không, Perris – California, Hoa Kỳ. Thầy vẫn không ngừng nghiên cứu, biên soạn những phương thức giản dị mà có ý nghĩa sâu sắc để hướng dẫn thiền sinh thực hành Thiền đạt được kết quả tốt mà nhanh theo những bước chân của Đức Phật Thích Ca. Một trong những phương thức đó là kỹ thuật “Không Nói”.
Saturday, August 27, 20228:17 AM(View: 306)
Ta lạc lõng chết chìm trong sinh diệt Cơn lốc đời cuốn xoáy trói chân ta Vô lượng kiếp đã mang phận xa nhà Loanh quanh mãi vẫn chưa tìm được bến.
Monday, August 22, 20227:31 AM(View: 398)
Ta mới đó, vừa tròn một tuổi Mà nay đã gần tuổi “ chín mươi” Kiếp người nghĩ cũng tức cười Tranh , giành, danh, lợi, quên đời có không !!!
Monday, August 22, 20227:20 AM(View: 328)
Bốn cánh hoa thật nhiệm mầu Bốn cánh chẳng khác chiếc cầu độ nhân Là kinh TỨ VÔ LƯỢNG TÂM TỪ BI HỶ XÃ, tượng mầm độ nhân.
Tuesday, August 16, 20228:50 PM(View: 413)
Người ta có thể lăng xăng đi “tìm một con đường, tìm một lối đi”, nhưng khi nhìn rõ được toàn cảnh thì sẽ tự tại. Đơn giản chỉ là để sống tốt. Trầm mặc nắng mưa là một ranh giới mỏng manh giữa đạo và đời.
196,590