HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD018- Nỗi sợ hãi vì Coronavirus (Covid-19)

Wednesday, August 12, 202012:14 PM(View: 1271)

Nỗi sợ hãi vì Coronavirus (Covid-19)

 

DD018 So Hai 1 

Khởi đầu, các nhà khoa học đặt tên là Coronavirus vì con vi khuẩn nầy có hình dáng tròn như một vòng hoa (wreath) hay vương miện (crown). Coronavirus gây bịnh cho thú vật, các loại chim muông, có thể là từ loài dơi núi Vũ hán, rồi từ đó, truyền cho người. Đối với con người, bệnh có thể đưa đến tử vong.

Trung cộng tìm cách ngăn chặn các chuyên viên y tế nước ngoài đến tận nơi nghiên cứu nên chưa có xác minh khoa học về sự ra đời của con virus Covid-19.

Con Coronavirus đầu tiên thế kỷ 21 đã gieo rắc đại dịch, mang tên là SARS (Severe Acute Respiratory Syndrome). Nguồn gốc từ Trung hoa lục địa, nó lây lan sang Hongkong, Singapore, Canada, Việt nam và khoảng hơn 10 quốc gia khác, gây nhiễm bịnh cho 8096 người, gây tử vong cho 774 người trong vòng 8 tháng (từ tháng 11 năm 2002 đến tháng 07 năm 2003).

Rồi tự nhiên nó tàn rụi và biến mất hẳn.

Con Coronavirus đang hoành hành trên toàn thế giới hiện nay do WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đặt tên là COVID-19. Lúc ban đầu (vào khoảng tháng 12 năm 2019) nó có tên là Coronavirus Vũ Hán vì lần đầu xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, là thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của THCS (Trung hoa cộng sản). THCS che dấu số liệu về dịch bệnh, không chịu thông báo cho các nước biết về nguy cơ của bệnh dịch để kịp thời phòng ngừa. Ngay lúc đầu WHO còn do dự, chưa gọi nó là một đại dịch (pandemic). Và cũng vì thiếu sự thông tin rõ ràng nên ngay cả nước Mỹ cũng bị đại dịch đánh phủ đầu bất ngờ, không kịp trở tay.

Đến nay COVID-19 trở thành một thảm họa đại dịch cho toàn thế giới. Có 213 nước trên toàn cầu đang bị đại dịch tàn phá với diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 03 tháng 08 năm 2020, tổng số trường hợp nhiễm bịnh trên toàn thế giới là 18.160.139 và số người chết là 690.742.

Người xấu số bị nhiễm bịnh qua đời là một cái tang đau buồn cho gia đình. Đối với người may mắn thoát chết, đó là một sự sợ hãi kinh hoàng. Có người đã tự tử vì bị khủng hoảng tâm lý khi thử nghiêm biết mình nhiễm bịnh.

Nền kinh tế thế giới phải gánh chịu hậu quả tai hại với bao nhiêu triệu người thất nghiệp. Họ cần đến sự trợ cấp của nhà nước để sống còn.

Từ những bộ lạc ở rừng sâu Amazon cho đến các thành phố hoa lệ như New York, Paris, Luân đôn, Tokyo, Madrid, Berlin, Moscow..., đâu đâu cũng thấy dấu vết tàn phá của đại dịch. Có nhiều nơi còn thắc thỏm lo sợ đợt hai của đại dịch, không biết sẽ đến vào bất cứ lúc nào.

Sự sợ hãi vì Covid-19

Nỗi sợ hãi vì đại dịch Covid-19 thật là khủng khiếp.

Chừng nào các nhà khoa học chưa tìm ra thuốc ngừa (vaccine) thì COVID-19 vẫn còn hoành hành, tiếp tục gây tang tóc và nỗi sơ hãi kinh hoàng cho loài người.

 1. Về sự sợ hãi

NoiSoHai_1


Sợ hãi là một hiệu ứng của tâm lý, một trạng thái tâm lý bất an, lo sợ, xuất hiệntồn tại trong cuộc sống của mỗi người, từ khi lọt lòng mẹ cho đến lúc xuôi tay, nhắm mắt. Có những khi sức lực ta còn tràn đầy, tương lai rộng mở; lúc ấy, ta tưởng chừng như không còn sợ hãi. Nhưng kỳ thực nỗi sợ vẫn còn âm ĩ bên trong tâm của chúng ta dưới hình thức nầy hay hình thức khác. Có thể nói, trong suốt cuộc đời, chúng ta phải đối diện với nhiều nỗi sợ hãi khác nhau và cấp độ của chúng cũng không như nhau.

Lúc còn bé, chúng ta sợ “ma”, sợ những sinh thể hình thù kỳ dị theo sự tưởng tượng của óc non nớt trẻ thơ. Khi lớn lên, có trí hiểu biết thì nỗi sợ nầy không còn ám ảnh ta nữa. Nhưng đồng thời, có những nỗi sợ hãi lớn hơn chụp lấy ta:

Sợ thiếu ăn, sợ mất việc làm, sợ gia đình ly tán, sợ bệnh tật, sợ chiến tranh, sợ chết…cùng vô vàn những nỗi sợ hãi khác. Người ta sợ từ khi thức dậy cho đến khi đi ngủ.

 1. Nỗi sợ hãi vì Covid-19

Trong tình trạng hiện nay, đại dịch Covid-19 đang hoành hành, nhiều người sợ hãi đến mất ngủ vì sợ con virus rình rập, có thể lây lan bất cứ lúc nào khi phải tiếp xúc với họ hàng, bà con, kể cả với những người thân trong gia đình. Có một thời, vì sợ hãi, các bà nội trợ đổ xô tới các cửa hàng siêu thị mua trữ lương thực, các loại thuốc trị cúm…

 

Nhưng điều đáng sợ nhất là sợ chết. Khi đã nhiễm bịnh với Covid-19, theo lời kể của những người sống sót trở về sau khi được bệnh viện trị hết bệnh, cái “ải” khủng khiếp nhất là cái máy thở. Lúc đó, bệnh nhân không còn biết gì nữa, cái chết đang cận kề trong đường tơ kẽ tóc.

 

Theo cố giáo sư Phạm công Thiện (1), có một cái đáng sợ là “sợ hãi sự sợ hãi” Nỗi sợ hãi luôn có thường trực trong tâm thức. Tâm thức luôn hoang mang, không bình an, khiến cho con người bị mất ngủ triền miên.

blank


Liên quan đến đại dịch Covid-19, “sợ hãi sự sợ hãi” biểu hiện qua nỗi sợ hãi sẽ có đợt thứ hai. Đại dịch có thể bột phát trở lại khi mà các nhà khoa học chưa tìm ra được thuốc chích ngừa hữu hiệu. Tại nước Pháp, sau ngày giải tỏa cách ly 11 tháng năm năm 2020, người Pháp lại lo sợ vì sự tự do lưu thông, vì các cửa hàng mở cửa trở lại, vì sự lơ là của dân chúng, không tuân theo qui định về khoảng cách 2m hoặc không chịu mang khẩu trang, v.v... khiến cho đại dịch lây nhiễm trở lại và tái phát.

Do “sợ hãi sự sợ hãi” mà có nhiều người tự ý tiếp tục sống cách ly sau đó. (2)

Đảo lộn các thói quen trong thời gian cách ly cũng là nguồn gốc của sự lo sợ.

Có nhiều người quen với nếp sống của thời gian cách ly nay phải sắp xếp lại tổ chức hoạt động của mình nên bị “hụt hẫng”, tâm lý bị xáo trộn, lo sợ chưa biết “tương lai” sẽ ra sao?

Con Coronavirus Covid-19, trong hiện tại tạo ra nỗi sợ hãi cho thế giới, vượt trội hẳn nỗi sợ hãi gây ra do các bệnh truyền nhiễm và các bệnh kinh niên trong các thế kỷ trước (3)

Cho đến thế kỷ 20, các bệnh truyền nhiễm là nguyên nhân chính gây ra sự chết chóc. Năm 2016, theo thống kê của OMS (Tổ chức Y tế thế giới) ¾ số chết là vì các bệnh kinh niên (khoảng 40 triệu người chết).

Ngoài yếu tố tâm lý sợ hãi, sự phòng hộ chống Covid-19 còn tùy thuộc vào nhận thức về những sự rủi ro của mỗi cá nhân trong cuộc sống thường nhật. Sau đây là một vài cấp độ rủi ro (trích dịch):

Rủi ro cao

 • Đi đến nơi thờ phượng có hơn 500 người (cấp độ 9)
 • Đi đến vận động trường (cấp độ 9)
 • Đi nhậu quán bar (cấp độ 9)
 • Đi tập thể dục ở phòng gyms (cấp độ 8)
 • Đi nhà hàng buffet (cấp độ 8)

Rủi ro trung bình đến cao

 • Ôm hôn hoặc bắt tay chào (cấp độ 7)
 • Chơi bóng rổ, bóng bầu dục (cấp độ 7)
 • Đi lại bằng đường hàng không (cấp độ 7)
 • Đi tiệm cắt tóc, gội đầu (cấp độ 7)

Rủi ro trung bình

 • Thăm họ hàng, người thân, bạn bè (cấp độ 6)
 • Làm việc 1 tuần lễvăn phòng (cấp độ 6)
 • Gởi con đi nhà trẻ, trường học, trại hè (cấp độ 6)
 • Đi mua sắm trong các trung tâm thương mại (cấp độ 5)
 • Tụ tập người quen, tiệc barbecue vườn sau nhà (cấp độ 5)
 • Đi tắm biển (cấp độ 5)
 • Dự ăn tối nhà người bạn (cấp độ 5)

Rủi ro thấp đến trung bình

 • Đi ăn nhà hàng, ngồi bên ngoài patio (cấp độ 4)
 • Ngồi chờ trong phòng chờ bác sĩ (cấp độ 4)
 • Đi chợ mua thực phẩm (cấp độ 3)
 • Ra ngoài đi dạo, chạy bộ, đạp xe, đánh golf (cấp độ 3)

Rủi ro thấp

 • Đổ xăng, lấy đồ nhà hàng take out, đi cấm trại (cấp độ 2)
 • Mở thùng thư, mở thư (cấp độ 1)

 

Giờ đây, toàn thế giới đang đắm chìm trong hoang mang sợ hãi. Con Covid-19 như bóng ma bí ẩn không biết sẽ xuất hiện ở đâu và bất cứ lúc nào. Ở nơi nào nó đã xuất hiện và có vẻ tàn lụi thì nay nó lại có thể tái xuất, gây thêm sự chết chóc cho loài người. Nó làm ngưng trệ mọi hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, theo luật tự nhiên của tạo hóa, có sinh là có diệt. Hoa nở rồi tàn.

Con người sinh ra rồi cũng sẽ chết. Không có gì là vĩnh cửu cả.

 blank

Con Covid-19 cũng vậy, cũng sẽ tàn lụi bằng cách nầy hay bằng cách khác. Chúng ta phải cẩn thận đối trị và phòng hộ chống lại con vi khuẩn khủng khiếp nầy, thi hành các điều qui định của nhà nước sở tại và phải có lòng tự tin. Trong lúc nầy, chúng ta nên có những sự suy nghĩ tích cực, nói năng và có hành động tích cực, tạo nguồn năng lượng tích cực cho mình và cho mọi người. Do đó, trí não nên có sự suy xét thật chín chắn để rồi từ đó, xử sự một cách có trí tuệ trong mọi tình huống, không bị lôi cuốn theo dòng dư luận xấu, ác hoặc vu vơ, thiếu cơ sở kiểm chứng, có thế, ta mới không bị nỗi sợ hãi ám ảnh.

Tâm của ta luôn luôn cũng phải bình thản, trong sáng. Muốn thế, ta cần phải rèn luyện tâm. Tâm có bình thản, tĩnh lặng, không bị quấy nhiễu bởi những dòng tư tưởng xáo trộn chợt đến chợt đi, thì trí mới sáng suốt, không còn bị sự sợ hãi áp đảo.

 

Cuộc sống của con người, vốn đã khổ đau, lại càng đau khổ hơn vì luôn luôn có những nỗi sợ hãi, luôn sống trong sợ hãi. Chính là để giúp cho chúng sinh có khả năng vượt thoát được tất cả những nỗi sợ hãi, đạo Phậtgiáo lý “Vô úy” để hành giả tự trang bị chống lại. “Vô úy” là không sợ hãi.

 

Đạo Phật dạy rằng căn nguyên của mọi khổ đau, trong đó bao hàm những nỗi sợ hãi đều bắt nguồn từ Vô Minh. Vì Vô Minh nên không nhận thức đúng đắn về cái Tôi, về chính Tự ngã. Cái Tôi hay Tự ngã thực ra chỉ là môt tổ hợp của Ngũ uẩn. Chính năm yếu tố Sắc (Thân) và Danh (gồm có Thọ: cảm giác-Tưởng: tri giác -Hành: tư duy -Thức: thức) kết hợp để tạo thành con người, cái Tôi, cái Tự ngã. Nhưng thực chất không có cái Tôi trường tồn, bất diệt, không có cái tự ngã thuần nhất, bất biến, và càng không có cái thế giới vĩnh cửu, thường hằng.

 

blank

 

Tất cả đều đang vận động, sinh…diệt..., thay đổi trong từng phút, từng giây, thậm chí trong mỗi sát na. Con ngườithế giới luôn hiện hữu trong trạng thái Vô thườngVô ngã. Người Phật tử tu tập hạnh Vô úy luôn nhận thức được rằng: Quá khứ đã qua (đoạn tận), tương lai thì chưa đến (kinh Nhất Dạ Hiền Giả). Chỉ có hiên tại. Mà trong sát na hiện tại thì tâm đã an trú trong chánh niệm nên không còn lo lắng hoặc sợ hãi.

 

Nguyễn Thanh Bạch
(Đạo tràng Montreal)
(05/08/2020)

 

Reader's Comment
Thursday, August 13, 20208:25 PM
Guest
Dạ, tôi nghe nói, Covid-19 là dạng virus, không phải vi khuẩn.
Thursday, August 13, 20208:03 PM
Guest
Dạ, tôi nghe nói rằng, Covid-19 là dạng virus chứ không phải vi khuẩn.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Monday, May 29, 20233:30 PM(View: 24)
Muốn Tâm minh trong việc tu hành. Nhất định phải “Tham Thiền Nhập Định “. Muốn vậy phải điều Tâm thật tịnh. TỨC, phải điều cho thật mịn màng.
Tuesday, May 23, 20232:09 PM(View: 327)
Kỹ thuật Không Nói trở thành một công thức thực nghiệm vì dựa vào kết quả tự chứng của Thầy Thiền chủ, của Tăng Ni và các Thiền sinh. Tác dụng tối hậu của Ba-la-mật là “phương tiện chuyên chở người qua biển sinh tử đến Niết bàn, đạt được giải thoát tối hậu”. Như vậy, nếu khéo léo thực hành các Ba-la-mật qua Kỹ thuật Không Nói, người tu có khả năng đến bờ bên kia ngay trong một kiếp hay nhiều kiếp.
Tuesday, May 23, 20239:30 AM(View: 142)
Cám ơn những bó hoa xinh đẹp đã trao tặng đến các em như là một món quà tinh thần. Nhờ có Vô Thường mà các bông hoa có thể hồi sinh, đem lại những đoá hoa đầy hương thơm đầy màu sắc ấy ngõ hầu làm đẹp cho đời cho dù trước đó nó đã phải chịu đựng những tháng ngày lạnh lẽo của mùa đông.
Sunday, May 21, 20238:57 PM(View: 90)
Không đâu linh hiển bằng đây: Bên trong não bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta-bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Tuesday, May 16, 20234:30 PM(View: 104)
Hãy nhìn thẳng vào bức tranh tôi, Chân ngã! Tự thấy chân dung... đó mới chính là Chân. Thực hành mà không có tôi hành... mới là hành Thực. Cái nhìn thấy người vẽ tranh là Thực. Chân ngã vốn Thực và Chân, chẵng cần tin.
Monday, May 15, 20238:43 AM(View: 142)
Thân cát bụi trở về cát bụi. Hết duyên rồi, tàn rụi còn chi. Nội Tạng ! xin hãy hiến đi! Cứu người sống lại, còn chi thân mình!
Thursday, May 11, 202312:09 AM(View: 321)
Cầu cho tất cả chúng sanh. Sống đời an lạc, bạn lành đồng tu. Thân tâm thoát khỏi ngục tù. Chánh pháp Phật dạy ngàn thu vững bền.
Saturday, May 6, 20237:19 PM(View: 228)
Diệu kỳ cái thú Độc Cư. Trầm trong cõi tịnh, như như, bình bình. Một mình, một cõi, nín thinh. Nín thinh đến lúc lộ hình Tâm Đăng...
Wednesday, May 3, 202310:43 AM(View: 162)
Khởi tâm thiện bố thí một phần cơ thể trong khi mình đang còn sống và nhắc lại tâm thiện lành này trong lúc lâm chung là cận tử nghiệp thiện, thúc đẩy việc tái sinh vào các cỏi phước báu ở đời sau.
Monday, May 1, 20238:11 AM(View: 161)
Bơ vơ như những nhánh cây. Mùa thu lá chết, rơi ngay, lìa cành. Nhánh cây trơ trọi một mình. Vẽ nên cảnh một bức hình bơ vơ !
Sunday, April 30, 20239:34 PM(View: 116)
Già ơi! Già hởi già ơi! Sống vui cho trọn tuổi đời đáng yêu. Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi!
Monday, April 24, 20236:24 PM(View: 226)
Dẫu rằng vọng tưởng thấp cao Chân tâm tĩnh lặng trước sau "như là" Thấy đời trọn vẹn "như là" Không thêm, không bớt mới là tu tâm
Tuesday, April 18, 202311:29 AM(View: 308)
VÔ THƯỜNG chợt đến ai biết được. Hôm qua cười nói nay liệt tê. Duyên nghiệp đeo mang giàu nghèo KHỔ. Chấp NGÃ muôn đời vẫn cứ mê.
Sunday, April 16, 20231:29 PM(View: 175)
Tôi đang hưởng thú cô đơn. Giữa phố thị, mà như sơn cước miền. Đó là cô đơn Tâm Thiền. Chính tôi tự tạo một miền cô đơn!
Sunday, April 16, 20231:24 PM(View: 125)
Trường Sơn là dảy núi thiêng. Quanh năm, suốt tháng mây viền đầu non. Suối tuông róc rách reo dòn. Ào ào thác đổ, soi mòn rêu xanh.
Sunday, April 16, 202312:08 PM(View: 211)
Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất. Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương. Vì mình sẽ mất trong một thoáng. Ta quay về nương tựa trong Ta.
Sunday, April 9, 20235:05 PM(View: 194)
Cuộc đời tựa áng mây trôi. Buồn thương chi lắm man man ưu sầu. Thôi thì đất rộng trời cao. Thong dong tự tại an vui tháng ngày!
Sunday, April 9, 20232:42 PM(View: 192)
Tích rằng : Mua lại bao nhiêu ? Kỳ Đà Thái Tử nói điều giỡn chơi ! Đem vàng trải hết khắp nơi Ta sẽ bán lại tức thời một khi Ngài Cấp Cô Độc tức thì Đem vàng trải khắp, một ly không chừa.
Sunday, April 2, 20237:31 AM(View: 191)
Đố ai thấy được thằng TÔI. Trong Tâm ta đó, nó ngồi ở đâu? Thằng TÔI có không: sắc, màu? Có hình, có dáng, có cao, có lùn?
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 310)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 256)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 317)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 290)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 365)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 363)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 282)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 431)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 315)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 515)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 557)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 223)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 207)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 238)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 335)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 255)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 206)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 348)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 276)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 439)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 245)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 218)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 318)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 312)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 248)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 491)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 208)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 339)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 255)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 316)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 329)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 243)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 215)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 276)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 366)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 237)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 311)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 290)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 244)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 380)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 260)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 475)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 269)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 270)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 354)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 305)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 234)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 274)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 283)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 534)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 339)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 289)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 427)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 275)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 289)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 265)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 300)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 476)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 400)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 393)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 306)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 433)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 318)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 427)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 382)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 284)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 450)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 435)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 387)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
69,256