HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD018- Nỗi sợ hãi vì Coronavirus (Covid-19)

Wednesday, August 12, 202012:14 PM(View: 1452)

Nỗi sợ hãi vì Coronavirus (Covid-19)

 

DD018 So Hai 1 

Khởi đầu, các nhà khoa học đặt tên là Coronavirus vì con vi khuẩn nầy có hình dáng tròn như một vòng hoa (wreath) hay vương miện (crown). Coronavirus gây bịnh cho thú vật, các loại chim muông, có thể là từ loài dơi núi Vũ hán, rồi từ đó, truyền cho người. Đối với con người, bệnh có thể đưa đến tử vong.

Trung cộng tìm cách ngăn chặn các chuyên viên y tế nước ngoài đến tận nơi nghiên cứu nên chưa có xác minh khoa học về sự ra đời của con virus Covid-19.

Con Coronavirus đầu tiên thế kỷ 21 đã gieo rắc đại dịch, mang tên là SARS (Severe Acute Respiratory Syndrome). Nguồn gốc từ Trung hoa lục địa, nó lây lan sang Hongkong, Singapore, Canada, Việt nam và khoảng hơn 10 quốc gia khác, gây nhiễm bịnh cho 8096 người, gây tử vong cho 774 người trong vòng 8 tháng (từ tháng 11 năm 2002 đến tháng 07 năm 2003).

Rồi tự nhiên nó tàn rụi và biến mất hẳn.

Con Coronavirus đang hoành hành trên toàn thế giới hiện nay do WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đặt tên là COVID-19. Lúc ban đầu (vào khoảng tháng 12 năm 2019) nó có tên là Coronavirus Vũ Hán vì lần đầu xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, là thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của THCS (Trung hoa cộng sản). THCS che dấu số liệu về dịch bệnh, không chịu thông báo cho các nước biết về nguy cơ của bệnh dịch để kịp thời phòng ngừa. Ngay lúc đầu WHO còn do dự, chưa gọi nó là một đại dịch (pandemic). Và cũng vì thiếu sự thông tin rõ ràng nên ngay cả nước Mỹ cũng bị đại dịch đánh phủ đầu bất ngờ, không kịp trở tay.

Đến nay COVID-19 trở thành một thảm họa đại dịch cho toàn thế giới. Có 213 nước trên toàn cầu đang bị đại dịch tàn phá với diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 03 tháng 08 năm 2020, tổng số trường hợp nhiễm bịnh trên toàn thế giới là 18.160.139 và số người chết là 690.742.

Người xấu số bị nhiễm bịnh qua đời là một cái tang đau buồn cho gia đình. Đối với người may mắn thoát chết, đó là một sự sợ hãi kinh hoàng. Có người đã tự tử vì bị khủng hoảng tâm lý khi thử nghiêm biết mình nhiễm bịnh.

Nền kinh tế thế giới phải gánh chịu hậu quả tai hại với bao nhiêu triệu người thất nghiệp. Họ cần đến sự trợ cấp của nhà nước để sống còn.

Từ những bộ lạc ở rừng sâu Amazon cho đến các thành phố hoa lệ như New York, Paris, Luân đôn, Tokyo, Madrid, Berlin, Moscow..., đâu đâu cũng thấy dấu vết tàn phá của đại dịch. Có nhiều nơi còn thắc thỏm lo sợ đợt hai của đại dịch, không biết sẽ đến vào bất cứ lúc nào.

Sự sợ hãi vì Covid-19

Nỗi sợ hãi vì đại dịch Covid-19 thật là khủng khiếp.

Chừng nào các nhà khoa học chưa tìm ra thuốc ngừa (vaccine) thì COVID-19 vẫn còn hoành hành, tiếp tục gây tang tóc và nỗi sơ hãi kinh hoàng cho loài người.

 1. Về sự sợ hãi

NoiSoHai_1


Sợ hãi là một hiệu ứng của tâm lý, một trạng thái tâm lý bất an, lo sợ, xuất hiệntồn tại trong cuộc sống của mỗi người, từ khi lọt lòng mẹ cho đến lúc xuôi tay, nhắm mắt. Có những khi sức lực ta còn tràn đầy, tương lai rộng mở; lúc ấy, ta tưởng chừng như không còn sợ hãi. Nhưng kỳ thực nỗi sợ vẫn còn âm ĩ bên trong tâm của chúng ta dưới hình thức nầy hay hình thức khác. Có thể nói, trong suốt cuộc đời, chúng ta phải đối diện với nhiều nỗi sợ hãi khác nhau và cấp độ của chúng cũng không như nhau.

Lúc còn bé, chúng ta sợ “ma”, sợ những sinh thể hình thù kỳ dị theo sự tưởng tượng của óc non nớt trẻ thơ. Khi lớn lên, có trí hiểu biết thì nỗi sợ nầy không còn ám ảnh ta nữa. Nhưng đồng thời, có những nỗi sợ hãi lớn hơn chụp lấy ta:

Sợ thiếu ăn, sợ mất việc làm, sợ gia đình ly tán, sợ bệnh tật, sợ chiến tranh, sợ chết…cùng vô vàn những nỗi sợ hãi khác. Người ta sợ từ khi thức dậy cho đến khi đi ngủ.

 1. Nỗi sợ hãi vì Covid-19

Trong tình trạng hiện nay, đại dịch Covid-19 đang hoành hành, nhiều người sợ hãi đến mất ngủ vì sợ con virus rình rập, có thể lây lan bất cứ lúc nào khi phải tiếp xúc với họ hàng, bà con, kể cả với những người thân trong gia đình. Có một thời, vì sợ hãi, các bà nội trợ đổ xô tới các cửa hàng siêu thị mua trữ lương thực, các loại thuốc trị cúm…

 

Nhưng điều đáng sợ nhất là sợ chết. Khi đã nhiễm bịnh với Covid-19, theo lời kể của những người sống sót trở về sau khi được bệnh viện trị hết bệnh, cái “ải” khủng khiếp nhất là cái máy thở. Lúc đó, bệnh nhân không còn biết gì nữa, cái chết đang cận kề trong đường tơ kẽ tóc.

 

Theo cố giáo sư Phạm công Thiện (1), có một cái đáng sợ là “sợ hãi sự sợ hãi” Nỗi sợ hãi luôn có thường trực trong tâm thức. Tâm thức luôn hoang mang, không bình an, khiến cho con người bị mất ngủ triền miên.

blank


Liên quan đến đại dịch Covid-19, “sợ hãi sự sợ hãi” biểu hiện qua nỗi sợ hãi sẽ có đợt thứ hai. Đại dịch có thể bột phát trở lại khi mà các nhà khoa học chưa tìm ra được thuốc chích ngừa hữu hiệu. Tại nước Pháp, sau ngày giải tỏa cách ly 11 tháng năm năm 2020, người Pháp lại lo sợ vì sự tự do lưu thông, vì các cửa hàng mở cửa trở lại, vì sự lơ là của dân chúng, không tuân theo qui định về khoảng cách 2m hoặc không chịu mang khẩu trang, v.v... khiến cho đại dịch lây nhiễm trở lại và tái phát.

Do “sợ hãi sự sợ hãi” mà có nhiều người tự ý tiếp tục sống cách ly sau đó. (2)

Đảo lộn các thói quen trong thời gian cách ly cũng là nguồn gốc của sự lo sợ.

Có nhiều người quen với nếp sống của thời gian cách ly nay phải sắp xếp lại tổ chức hoạt động của mình nên bị “hụt hẫng”, tâm lý bị xáo trộn, lo sợ chưa biết “tương lai” sẽ ra sao?

Con Coronavirus Covid-19, trong hiện tại tạo ra nỗi sợ hãi cho thế giới, vượt trội hẳn nỗi sợ hãi gây ra do các bệnh truyền nhiễm và các bệnh kinh niên trong các thế kỷ trước (3)

Cho đến thế kỷ 20, các bệnh truyền nhiễm là nguyên nhân chính gây ra sự chết chóc. Năm 2016, theo thống kê của OMS (Tổ chức Y tế thế giới) ¾ số chết là vì các bệnh kinh niên (khoảng 40 triệu người chết).

Ngoài yếu tố tâm lý sợ hãi, sự phòng hộ chống Covid-19 còn tùy thuộc vào nhận thức về những sự rủi ro của mỗi cá nhân trong cuộc sống thường nhật. Sau đây là một vài cấp độ rủi ro (trích dịch):

Rủi ro cao

 • Đi đến nơi thờ phượng có hơn 500 người (cấp độ 9)
 • Đi đến vận động trường (cấp độ 9)
 • Đi nhậu quán bar (cấp độ 9)
 • Đi tập thể dục ở phòng gyms (cấp độ 8)
 • Đi nhà hàng buffet (cấp độ 8)

Rủi ro trung bình đến cao

 • Ôm hôn hoặc bắt tay chào (cấp độ 7)
 • Chơi bóng rổ, bóng bầu dục (cấp độ 7)
 • Đi lại bằng đường hàng không (cấp độ 7)
 • Đi tiệm cắt tóc, gội đầu (cấp độ 7)

Rủi ro trung bình

 • Thăm họ hàng, người thân, bạn bè (cấp độ 6)
 • Làm việc 1 tuần lễvăn phòng (cấp độ 6)
 • Gởi con đi nhà trẻ, trường học, trại hè (cấp độ 6)
 • Đi mua sắm trong các trung tâm thương mại (cấp độ 5)
 • Tụ tập người quen, tiệc barbecue vườn sau nhà (cấp độ 5)
 • Đi tắm biển (cấp độ 5)
 • Dự ăn tối nhà người bạn (cấp độ 5)

Rủi ro thấp đến trung bình

 • Đi ăn nhà hàng, ngồi bên ngoài patio (cấp độ 4)
 • Ngồi chờ trong phòng chờ bác sĩ (cấp độ 4)
 • Đi chợ mua thực phẩm (cấp độ 3)
 • Ra ngoài đi dạo, chạy bộ, đạp xe, đánh golf (cấp độ 3)

Rủi ro thấp

 • Đổ xăng, lấy đồ nhà hàng take out, đi cấm trại (cấp độ 2)
 • Mở thùng thư, mở thư (cấp độ 1)

 

Giờ đây, toàn thế giới đang đắm chìm trong hoang mang sợ hãi. Con Covid-19 như bóng ma bí ẩn không biết sẽ xuất hiện ở đâu và bất cứ lúc nào. Ở nơi nào nó đã xuất hiện và có vẻ tàn lụi thì nay nó lại có thể tái xuất, gây thêm sự chết chóc cho loài người. Nó làm ngưng trệ mọi hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, theo luật tự nhiên của tạo hóa, có sinh là có diệt. Hoa nở rồi tàn.

Con người sinh ra rồi cũng sẽ chết. Không có gì là vĩnh cửu cả.

 blank

Con Covid-19 cũng vậy, cũng sẽ tàn lụi bằng cách nầy hay bằng cách khác. Chúng ta phải cẩn thận đối trị và phòng hộ chống lại con vi khuẩn khủng khiếp nầy, thi hành các điều qui định của nhà nước sở tại và phải có lòng tự tin. Trong lúc nầy, chúng ta nên có những sự suy nghĩ tích cực, nói năng và có hành động tích cực, tạo nguồn năng lượng tích cực cho mình và cho mọi người. Do đó, trí não nên có sự suy xét thật chín chắn để rồi từ đó, xử sự một cách có trí tuệ trong mọi tình huống, không bị lôi cuốn theo dòng dư luận xấu, ác hoặc vu vơ, thiếu cơ sở kiểm chứng, có thế, ta mới không bị nỗi sợ hãi ám ảnh.

Tâm của ta luôn luôn cũng phải bình thản, trong sáng. Muốn thế, ta cần phải rèn luyện tâm. Tâm có bình thản, tĩnh lặng, không bị quấy nhiễu bởi những dòng tư tưởng xáo trộn chợt đến chợt đi, thì trí mới sáng suốt, không còn bị sự sợ hãi áp đảo.

 

Cuộc sống của con người, vốn đã khổ đau, lại càng đau khổ hơn vì luôn luôn có những nỗi sợ hãi, luôn sống trong sợ hãi. Chính là để giúp cho chúng sinh có khả năng vượt thoát được tất cả những nỗi sợ hãi, đạo Phậtgiáo lý “Vô úy” để hành giả tự trang bị chống lại. “Vô úy” là không sợ hãi.

 

Đạo Phật dạy rằng căn nguyên của mọi khổ đau, trong đó bao hàm những nỗi sợ hãi đều bắt nguồn từ Vô Minh. Vì Vô Minh nên không nhận thức đúng đắn về cái Tôi, về chính Tự ngã. Cái Tôi hay Tự ngã thực ra chỉ là môt tổ hợp của Ngũ uẩn. Chính năm yếu tố Sắc (Thân) và Danh (gồm có Thọ: cảm giác-Tưởng: tri giác -Hành: tư duy -Thức: thức) kết hợp để tạo thành con người, cái Tôi, cái Tự ngã. Nhưng thực chất không có cái Tôi trường tồn, bất diệt, không có cái tự ngã thuần nhất, bất biến, và càng không có cái thế giới vĩnh cửu, thường hằng.

 

blank

 

Tất cả đều đang vận động, sinh…diệt..., thay đổi trong từng phút, từng giây, thậm chí trong mỗi sát na. Con ngườithế giới luôn hiện hữu trong trạng thái Vô thườngVô ngã. Người Phật tử tu tập hạnh Vô úy luôn nhận thức được rằng: Quá khứ đã qua (đoạn tận), tương lai thì chưa đến (kinh Nhất Dạ Hiền Giả). Chỉ có hiên tại. Mà trong sát na hiện tại thì tâm đã an trú trong chánh niệm nên không còn lo lắng hoặc sợ hãi.

 

Nguyễn Thanh Bạch
(Đạo tràng Montreal)
(05/08/2020)

 

Reader's Comment
Thursday, August 13, 20208:25 PM
Guest
Dạ, tôi nghe nói, Covid-19 là dạng virus, không phải vi khuẩn.
Thursday, August 13, 20208:03 PM
Guest
Dạ, tôi nghe nói rằng, Covid-19 là dạng virus chứ không phải vi khuẩn.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, November 28, 20239:53 AM(View: 69)
Nín thinh, không lộ nét đau. Miệng điểm nụ cười ngọt ngào lắm thay! Một câu nói, nay mới hay: “Thân đau, Tâm chẳng đau” đây chính là!
Monday, November 27, 202310:44 PM(View: 126)
Đại duyên đã đến với NHƯ VÂN. Ly gia cắt ái, giải thoát cần. Tâm Quan tỉnh ngộ, đời biển khổ. Tánh Không cội phúc, trọn Tứ Ân.
Monday, November 27, 202312:38 PM(View: 122)
Hành trình này rất ích lợi cho sư tu tập vì cảm thấy gần gũi Đức Phật hơn vì Ngài cũng là một người bình thường tuy là Hoàng tử mà đã bỏ hết để trải nghiệm nhiều cách tu trước khi Đại giác ngộ.
Monday, November 27, 202312:31 PM(View: 124)
Chuyến đi hành hương nầy 50 người mà con chưa quen 46 người....và con thật vui được gặp những bạn mới rất dễ thương, thanh tú, dễ chịu làm cho cuộc hành trình rất vui vẻ. Con xin cảm ơn Cô đã không ngại tổ chức chuyến đi nầy để mở mắt chúng con trên con đường tu
Monday, November 27, 202312:21 PM(View: 86)
Những ngày đầu đến đây, trên đường mắt thấy tai nghe những cảnh đời khốn khó, ngạc nhiên là tiếng niệm Phật và chuông cũng phát ra từ đây! Con thầm nghĩ, nếu mình đến đây để cầu xin, van vái thì mình và họ chẳng khác gì nhau đâu, có khác là khác về hình tướng bên ngoài mà thôi.
Monday, November 27, 202312:13 PM(View: 88)
Mười hai ngày hành hương đã qua đi nhanh chóng. Bây giờ, ngồi ở nhà, con có cảm tưởng như đã trải qua một giấc mơ. Cũng may nhờ những hình ảnh trong điện thoại, nên biết chắc mình không mơ. Giấc mơ hành hương đất Phật đã đủ duyên nên thành tựu.
Monday, November 27, 202312:06 PM(View: 93)
Từng thánh tích con đi qua gợi nhớ lại cuộc đời người cha của con. Người đã từ bỏ tất cả, chấp nhận gian khổ để tự mình tìm kiếm con đường giải thoát. Ngài giác ngộ, giáo hóa chúng sinh.
Monday, November 20, 20239:11 AM(View: 122)
Hôm nay Giổ Thầy, nhớ lại Chẳng thấy bụi phấn của ai bay bay Mắt như “ ươn ướt” “ cay cay”! Tâm ta đang đong tràn đầy nhung nhớ !!!
Monday, November 20, 20238:29 AM(View: 228)
OHBM: là chữ viết tắt của Organization for Human Brain Mapping. Năm nay là năm thứ 16, mỗi năm họ tổ chức đại hội tại một quốc gia khác nhau. Số người tham dự rất đông, khoảng trên 3000 người đủ mặt từ các nước, đa số là người trẻ, trong đó đăc biệt chỉ có một thầy tu.
Sunday, November 12, 202310:41 AM(View: 188)
CON LÀ LẠC - TỊNH Kính dâng TẤM LÒNG đệ tử nhớ ơn THẦY mình !
Sunday, November 5, 20238:10 AM(View: 178)
Hôm nay đây, được nhân duyên đải Gặp vị Thầy soi sáng Tâm trần Thầy còn chỉ biết bao nhiêu lần Đường nào đi, và nơi nào đến !
Thursday, November 2, 20239:55 AM(View: 236)
chỉ trong 9 ngày qua đã có 17,823 lượt xem, 248 like và rất nhiều comment của huynh đệ khắp nơi thương quý Thầy
Wednesday, November 1, 20234:23 PM(View: 307)
Lời ngõ: Trong kỳ kết tập kinh điển lần thứ ba khoảng 236 năm sau khi Phật nhập diệt, Ngài Mục Kiền Liên Tu Đế (Moggaputta Tissa) đã định nghĩa Định là Nhất tâm (citta ekkagatta). Định nghĩa này khiến cho việc thực hành Thiền định về sau bị sai lệch và nhầm lẫn với các loại thiền ngoại đạo. Bài viết này được phiên tả lại từ bài giảng của Tuệ Huy trong buổi sinh hoạt Đạo tràng của Nam Cali.
Wednesday, November 1, 20233:50 PM(View: 151)
Trâu tôi, là Trâu Điên Không hiền, mà quá dữ Nhưng cũng phải chịu thua Theo cách chăn trâu này!!!
Monday, October 30, 20238:18 AM(View: 306)
Người thực hành tứ niệm xứ là người: 1. Đang thực hành con đường độc nhất đưa tới sự thanh tịnh, trí tuệ, và giải thoát cho chính mình. 2. Là người biết kiểm soát những thứ có thể kiểm soát (tức là thân, thọ, tâm pháp) và biết không cần kiểm soát những thứ không thể kiểm soát (tức là sắc thanh hương vị xúc pháp)
Thursday, October 26, 20237:10 PM(View: 346)
Hôm nay thắp nén hương Tâm Khóc người tiểu đệ, lòng thương miên trường Nay đệ đã thoát vô thường Nguyện hương linh sớm về nương Phật Đài
Tuesday, October 24, 202312:19 PM(View: 647)
Thu về lá rụng Cây rồi nghỉ đông Đời người mùa thu Biết đổ về đâu.
Monday, October 23, 20238:55 AM(View: 198)
Ý như là một vị Đại Tướng Đang điều quân, gữa chốn sa trường NÓI, chỉ là những tên lính thường Luôn thi hành theo những mệnh lệnh
Sunday, October 22, 20235:49 PM(View: 249)
Nhân duyên lành nhiều đời kiếp của Huynh Hiện tại Tánh Không tu học nhiệt tình Chánh niệm, Tánh Giác Huynh nhận thức Biết Đạo tràng Ca-li nguyện tiễn Sư Huynh.
Tuesday, October 17, 20237:28 PM(View: 245)
Ngày nay, chúng ta được nghe Chánh pháp, được diện kiến các Chánh tăng ni, được thực hành cùng các bạn đồng tu, được sống hòa hợp trong Đạo tràng để cùng nhau tinh tấn. Chúng ta phải biết trân quí những điều này, phải cố gắng tu tập, đừng để uổng phí mỗi phút giây, bởi vì chúng ta đang có được những điều hạnh phúc nhất.
Tuesday, October 17, 202311:25 AM(View: 408)
NHÌN sóng vỗ ì ầm bờ cát. Tỏa bọt bèo chiều nhạt nắng xa. Ánh dương như tiếc chiều tà. Biển khơi gió lộng bài ca vô thường...
Tuesday, October 17, 202311:18 AM(View: 200)
Đường trường, chạy bộ, một cuộc đưa. Trên lối Tâm Linh, dưới mái chùa. Thiền sinh, là người đua, chạy bộ. Quyết tâm, bền chí, một cuộc đua...
Tuesday, October 17, 202311:17 AM(View: 204)
Không đâu linh hiển bằng đây. Bên trong Não Bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Wednesday, October 11, 202310:21 AM(View: 505)
Chú ý trống rỗng là kỹ thuật thuộc Thiền Định và Thiền Huệ. Kỹ thuật này nghe lạ tai trong Thiền, nhưng có nhiều tác dụng rất sâu sắc. Cơ bản là nó chận đứng nghiệp xấu, không huân tập hạnh xấu, sống phù hợp theo giáo huấn của Phật, và làm cho tâm cá nhân thoát ra khỏi những điều kiện mà cá nhân đã bị điều kiện hóa trước đây.
Monday, October 9, 20232:18 PM(View: 231)
Lão HUỲNH nay đã già rồi. Bỗng nhiên nhớ lại một thời Huy Lynh*. Lão nhìn vào kính tử sinh. Thấy Không Lạc bước đăng trình về quê...
Wednesday, October 4, 20236:20 PM(View: 287)
Thế là từ nay Tôi đã là một người con của Phật và tôi có pháp danh mới là Tâm Minh. Tôi sẽ cố gắng nguyện Quy Y Tam Bảo, và nguyện thọ trì ngũ giới mà trong buổi lễ Quy Y Ni Sư đã ban cho.
Tuesday, October 3, 202310:25 AM(View: 324)
Tử Thần, hiện đang ở đâu? Phải chăng hiện đang trong đầu chúng ta! Dưới nhiều hình thức, như là : GIẬN HỜN, TỨC BỰC..... cùng là TỴ GANH....
Wednesday, September 27, 202310:32 AM(View: 786)
Nhất tâm nghĩa là chỉ có một tâm. Nhưng thế nào là nhất tâm đúng với ý nghĩa định trong Thiền Phật giáo? Đó là sự hiện hữu của tánh giác. Vì tánh giác là biểu tượng của tâm không hai: không chủ thể và không khách thể.
Sunday, September 24, 202310:31 AM(View: 260)
Sau đêm ấy, trong mơ. Một giấc mơ kỳ diệu!. Như ẩn dụ, Thầy biểu: Tự bào chế linh đơn!
Thursday, September 21, 20239:50 AM(View: 613)
Thiền là lối sống tỉnh thức với cái biết trong sạch và sự yên tĩnh bên trong. Với cái biết trong sạch đó, tâm được thoát khỏi sự tham đắm khổ não, và trải nghiệm một trạng thái bình an thật sự. Trong thiền, sự thực hành buông bỏ diễn ra trong nhiều giai đoạn, từng bước, từng bước một. Mục tiêu của thiền là trở về với sự tĩnh lặng vốn có, với cái biết trong sáng của chân tâm.
Tuesday, September 12, 202311:26 AM(View: 483)
Niệm Phật như nước Cam Lồ. Rửa sạch tất cả bợn dơ tâm mình. Niêm Phật, phải niệm thật tình. Niệm mà không nghĩ cho mình phước thêm...
Tuesday, September 12, 202311:22 AM(View: 399)
Làm sao biết đuợc ta tu đúng. Để tiếp tục những bước ung dung. Để quyết tâm, đi cho đến cùng. Trên con đường tâm linh đã chọn?
Monday, September 4, 20239:53 AM(View: 345)
Hơi thở là mạng sống, là Pháp môn, là nền tảng trí tuệ, là niềm yêu thích khi nhớ về.
Sunday, September 3, 202312:35 PM(View: 379)
Kỳ diệu thay, đèn đêm không thắp. Mà rực rỡ như ánh trăng rằm. Khắp Cỗ Thành, yên tịnh, lặng câm. Sự tĩnh lặng, làm sao tả được!
Wednesday, August 30, 20239:50 AM(View: 484)
Còn hơi thở thì còn tu tập; Còn tu tập, thì khả năng phát huy trí tuệ, và cơ hội giải thoát còn. Hãy thở và biết mình đang thở.
Saturday, August 26, 20232:28 PM(View: 399)
Tôi ơi! sao không hạ thủ công phu. Để sau sát na, sẽ được huy hoàng. Mà cứ tà tà, để le lói mãi. Rồi sẽ tiếc rẽ cho một đời tu!
Saturday, August 26, 20232:23 PM(View: 340)
Chất xúc tác, như là diêm quẹt. Đến duyên rồi, lửa xẹt bừng tâm. Tận đáy, biển, sông, hố, hố, đầm... Cũng thấy rõ, đâu là viên ngọc!
Wednesday, August 23, 20239:27 AM(View: 538)
Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã một lần tự hỏi "Có con đường nào dẫn ta đến bình an, hạnh phúc?", cũng đã từng loay hoay tìm cho mình một con đường tâm linh. Ở tuổi chiều tà bóng xế, khi cơm ăn áo mặc không còn là nỗi lo lớn lao nữa, thì con người ta có khuynh hướng tìm cho mình một con đường "hướng thượng".
Monday, August 21, 20237:32 PM(View: 587)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, August 21, 20238:50 AM(View: 367)
Hoa Bông Giấy nở đầy trắng đỏ. Nhụy vàng tươi liếc ngó trời xanh. Lung linh giọt sương long lanh. Đêm qua còn đọng trên cành, lá, hoa...
Monday, August 21, 20238:18 AM(View: 283)
Trước khi Phật nhập diệt Vì thương xót chúng sinh Dạy những lời tuệ giác Khuyên bảo thật chân tình.
Sunday, August 20, 20238:40 PM(View: 445)
Cửu Tự Linh, vô cùng linh hiển. Gặp chướng duyên, hãy niệm trong đầu. Tức thì! Tức khắc! không lâu!. Bao nhiêu phiền não như hầu tiêu tan...
Wednesday, August 16, 20238:46 PM(View: 865)
Tôi thực sự tin rằng VÔ THƯỜNG hiển hiện mọi nơi, trong mỗi góc cạnh của đời sống quanh ta, đâu ai ngờ rằng chỉ ngày hôm trước chúng tôi còn họp mặt vui vẻ thì hôm sau chúng tôi lại phải cùng nhau chia sẻ một nỗi lo sợ kinh hoàng như thế nào. Thế mới thấy tất cả những niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc hay khổ đau nhất nhất đều mong manh như bọt nước…
Monday, August 14, 20231:12 PM(View: 510)
Có nhiều lý thuyết về sự phát triển của bộ óc. Nhưng lý thuyết Ba Bộ Óc của ông Paul MacLean (1990) giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của bộ óc. Ông MacLean là một bác sĩ tâm thần. Ông quan tâm tới khoa học não bộ vì ông hiểu ra rằng muốn giúp được bệnh nhân của mình, ông cần phải hiểu bộ óc của họ làm việc như thế nào, tại sao nó không làm việc tốt, chứ không phải là vấn đề giản dị cho đúng liều lượng thuốc mà thôi.
Monday, August 14, 202311:08 AM(View: 373)
Tôi không biết vẽ bằng tay. Dùng thơ thiền họa, bức này CHÂN DUNG. Kính tặng pháp hữu khắp cùng. Cùng tôi chiêm ngưởng CHÂN DUNG họa thiền.
Monday, August 14, 202311:04 AM(View: 358)
Rồi đây, ai cũng phải đi. Rời khỏi thế giới thị phi ta bà. Vì đây là cõi tạm mà. Cũng là quán trọ, mà ta ngụ cùng.
Monday, August 7, 20233:33 PM(View: 319)
Nụ Cười Thiền, không riêng ai cả. Mà chung tất cả, người tu thiền. Ai hiểu được, điểm nụ cười liền. Đó là lúc, Thiền Đăng bừng tỏa!
Monday, August 7, 20233:29 PM(View: 294)
Sơn nhân trầm cảnh tịnh. Giữa bốn bề mông minh. Bao la và bát ngát. Vô biên với vô bờ...
Monday, July 31, 202311:08 AM(View: 403)
Tu mà hiển lộ Từ Bi. Tự nhiên ta biết ta đi đúng đường. Tình yêu trong cõi vô thường. Là tình ích kỷ ta đương chất đầy.
Monday, July 31, 202311:03 AM(View: 407)
Xin đừng mở lửa Hỏa Lò. Mỗi khi nghe tiếng nhỏ to rầy rà. Cái TA thích mở lắm nha. Hãy kềm chế nó, nói là: đừng nên!
Wednesday, July 26, 202310:10 AM(View: 451)
Dinh dưỡng tự nhiên là sử dụng những thứ có sẵn trong tự nhiên không qua nấu, nướng, xào… Do vậy con người nên ăn đúng với thức ăn của con người tức là rau củ hạt và trái cây tươi sống.
Monday, July 24, 20234:14 PM(View: 564)
Ai dám nói chơi với thiền. Chợt vui cầm bút vẽ thiền chơi. “Bút chạm vườn như, hoa lá thắm. Thơ gieo tâm lặng, ý trong veo”.
Monday, July 24, 20234:07 PM(View: 685)
Ngồi chơi phải thật ngồi chơi. Ngồi mà không có một lời nói năng. Miệng khép lại hai hàm răng. Lưỡi thì thư giản để tăng không lời.
Thursday, July 20, 202310:18 AM(View: 1123)
Chúc Mừng khóa BN4-2023. Chúc mừng tất cả thiền sinh Năm khóa tu học giáo trình Tánh Không Ni Sư (Triệt Như) cố gắng gieo trồng Từ bi trí tuệ Phật tông độ đời.
Monday, July 17, 20232:12 PM(View: 394)
Tọa Thiền đừng mong lâu nhiều. Tới đâu hay đó, sẽ nhiều lắm thay! Mỗi ngày một chút, tích đầy. Nhiều ngày tích tụ sẽ đầy “ba lô”.
Sunday, July 9, 20233:53 PM(View: 612)
Cứ giữ Tâm “vô thưởng vô phạt”. Thấy Như Thật mọi vật chung quanh. Dù ồn ào Tâm vẫn vắng tanh. Có rộn rịp, Tâm như bàn thạch.
Wednesday, July 5, 20238:05 AM(View: 434)
“ Đây là cách luyện Tế Bào Não Chùm” Nơ Ron “ cùng bảo nhau rằng Ổng muốn im, mình tĩnh lặng nghe Vậy ta hãy tạo vùng tĩnh tịch ! “
Sunday, June 25, 202310:36 AM(View: 521)
Không khởi niệm nói thầm trong não. Không van xin cho riêng mình nụ cười. Không cầu xin cho riêng mình hạnh phúc. Thầm biết ngay sát-na đang là. Sống rỗng lặng tự tại an nhiên. Gieo không lời trổ quả vô sanh.
Sunday, June 25, 202310:18 AM(View: 391)
Nguyện lòng sẽ không sát sanh nữa. Hướng tâm về ngưỡng cửa Thiền môn. Kiếp tới không làm loài cá luôn. Để con người không bị mang nghiệp.
Monday, June 19, 20233:20 PM(View: 576)
Tinh tấn siêng năng học đạo mầu. Cho lòng thông suốt lý cao sâu. Cho thân thoát khỏi vòng tục lụy. Cho trí sáng ngời - bớt khổ đau.
Monday, June 19, 20233:06 PM(View: 557)
Hôm nay là Ngày Của Cha. Nhớ Cha, thì Cha đã ra khỏi đời! Lòng con bỗng thấy “vời vời”. Thương Cha, nhớ Mẹ biết đời nào quên!!!
Wednesday, June 14, 20239:08 AM(View: 504)
Mỗi chúng ta đều có khả năng tạo hạnh phúc cho chính bản thân. Hãy cố gắng lìa xa ái dục và tự tìm cho mình niềm vui giải thoát.
Sunday, June 11, 20235:08 PM(View: 509)
Khi nhân duyên lần lần hội đủ. Tức khắc liền, Thấy đủ suốt thông. Nếu mong, thì biền biệt xa xăm. Không mong, sẽ trong tầm mắt Thấy!
Tuesday, June 6, 202310:57 AM(View: 451)
Diệt sinh trong từng bước. Tâm vô trụ nơi thân. Tứ đại giờ bỗng huyễn. Vô sanh mỉm nụ cười.
Monday, June 5, 20237:24 PM(View: 480)
Thân cát bụi chỉ là phương tiện. Chẳng khác nào thuyền bơi qua sông. Cũng có lúc thuyền bơi lòng vòng. Theo dòng nước uốn cong qua bến.
Monday, May 29, 20233:30 PM(View: 525)
Muốn Tâm minh trong việc tu hành. Nhất định phải “Tham Thiền Nhập Định “. Muốn vậy phải điều Tâm thật tịnh. TỨC, phải điều cho thật mịn màng.
Tuesday, May 23, 20232:09 PM(View: 907)
Kỹ thuật Không Nói trở thành một công thức thực nghiệm vì dựa vào kết quả tự chứng của Thầy Thiền chủ, của Tăng Ni và các Thiền sinh. Tác dụng tối hậu của Ba-la-mật là “phương tiện chuyên chở người qua biển sinh tử đến Niết bàn, đạt được giải thoát tối hậu”. Như vậy, nếu khéo léo thực hành các Ba-la-mật qua Kỹ thuật Không Nói, người tu có khả năng đến bờ bên kia ngay trong một kiếp hay nhiều kiếp.
Tuesday, May 23, 20239:30 AM(View: 796)
Cám ơn những bó hoa xinh đẹp đã trao tặng đến các em như là một món quà tinh thần. Nhờ có Vô Thường mà các bông hoa có thể hồi sinh, đem lại những đoá hoa đầy hương thơm đầy màu sắc ấy ngõ hầu làm đẹp cho đời cho dù trước đó nó đã phải chịu đựng những tháng ngày lạnh lẽo của mùa đông.
Sunday, May 21, 20238:57 PM(View: 454)
Không đâu linh hiển bằng đây: Bên trong não bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta-bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Tuesday, May 16, 20234:30 PM(View: 430)
Hãy nhìn thẳng vào bức tranh tôi, Chân ngã! Tự thấy chân dung... đó mới chính là Chân. Thực hành mà không có tôi hành... mới là hành Thực. Cái nhìn thấy người vẽ tranh là Thực. Chân ngã vốn Thực và Chân, chẵng cần tin.
Monday, May 15, 20238:43 AM(View: 503)
Thân cát bụi trở về cát bụi. Hết duyên rồi, tàn rụi còn chi. Nội Tạng ! xin hãy hiến đi! Cứu người sống lại, còn chi thân mình!
Thursday, May 11, 202312:09 AM(View: 771)
Cầu cho tất cả chúng sanh. Sống đời an lạc, bạn lành đồng tu. Thân tâm thoát khỏi ngục tù. Chánh pháp Phật dạy ngàn thu vững bền.
Saturday, May 6, 20237:19 PM(View: 548)
Diệu kỳ cái thú Độc Cư. Trầm trong cõi tịnh, như như, bình bình. Một mình, một cõi, nín thinh. Nín thinh đến lúc lộ hình Tâm Đăng...
Wednesday, May 3, 202310:43 AM(View: 548)
Khởi tâm thiện bố thí một phần cơ thể trong khi mình đang còn sống và nhắc lại tâm thiện lành này trong lúc lâm chung là cận tử nghiệp thiện, thúc đẩy việc tái sinh vào các cỏi phước báu ở đời sau.
Monday, May 1, 20238:11 AM(View: 510)
Bơ vơ như những nhánh cây. Mùa thu lá chết, rơi ngay, lìa cành. Nhánh cây trơ trọi một mình. Vẽ nên cảnh một bức hình bơ vơ !
Sunday, April 30, 20239:34 PM(View: 594)
Già ơi! Già hởi già ơi! Sống vui cho trọn tuổi đời đáng yêu. Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi!
Monday, April 24, 20236:24 PM(View: 551)
Dẫu rằng vọng tưởng thấp cao Chân tâm tĩnh lặng trước sau "như là" Thấy đời trọn vẹn "như là" Không thêm, không bớt mới là tu tâm
Tuesday, April 18, 202311:29 AM(View: 668)
VÔ THƯỜNG chợt đến ai biết được. Hôm qua cười nói nay liệt tê. Duyên nghiệp đeo mang giàu nghèo KHỔ. Chấp NGÃ muôn đời vẫn cứ mê.
Sunday, April 16, 20231:29 PM(View: 478)
Tôi đang hưởng thú cô đơn. Giữa phố thị, mà như sơn cước miền. Đó là cô đơn Tâm Thiền. Chính tôi tự tạo một miền cô đơn!
Sunday, April 16, 20231:24 PM(View: 427)
Trường Sơn là dảy núi thiêng. Quanh năm, suốt tháng mây viền đầu non. Suối tuông róc rách reo dòn. Ào ào thác đổ, soi mòn rêu xanh.
Sunday, April 16, 202312:08 PM(View: 531)
Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất. Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương. Vì mình sẽ mất trong một thoáng. Ta quay về nương tựa trong Ta.
Sunday, April 9, 20235:05 PM(View: 818)
Cuộc đời tựa áng mây trôi. Buồn thương chi lắm man man ưu sầu. Thôi thì đất rộng trời cao. Thong dong tự tại an vui tháng ngày!
Sunday, April 9, 20232:42 PM(View: 557)
Tích rằng : Mua lại bao nhiêu ? Kỳ Đà Thái Tử nói điều giỡn chơi ! Đem vàng trải hết khắp nơi Ta sẽ bán lại tức thời một khi Ngài Cấp Cô Độc tức thì Đem vàng trải khắp, một ly không chừa.
Sunday, April 2, 20237:31 AM(View: 493)
Đố ai thấy được thằng TÔI. Trong Tâm ta đó, nó ngồi ở đâu? Thằng TÔI có không: sắc, màu? Có hình, có dáng, có cao, có lùn?
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 754)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 605)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 650)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 788)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 666)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 714)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 612)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
69,256