HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như TTVN21: SOI GƯƠNG, THẤY AI?

Wednesday, June 3, 20207:41 PM(View: 6183)

Triệt Như - Tâm Tình Với Nhau - Bài 21

SOI GƯƠNG, THẤY  AI?
21 Soi Guong Thay Ai

Bài này viết cũng vì em thiền sinh thắc mắc hoài về VÔ NGÃ, tuy nhiên cô cũng tặng cho em nào thấy thích hợp với mình. Không còn cách tu nào dễ hơn nữa đâu.

Để cô kể chuyện ngày xưa, mới có ngày nay. Ngày xưa, cách đây chắc cũng 60 năm qua rồi ! Lúc đó cô học lớp đệ nhất trường Gia Long. Cô có một cô bạn thân, hiền lành dễ thương, cười thiệt là tươi. Cô nào ở tuổi 18 , mặc áo dài trắng ôm cặp đi học, chắc cũng dễ thương phải không các em.

Hai đứa ngồi cạnh bên nhau, ở bàn nhứt, vì biết mình không cao bằng mấy chị lớn. Một hôm không nhớ vì sao hai đứa hờn nhau. Cũng có thể vì giờ ra chơi, mấy chị lớn kéo mình đi mua bánh ăn rồi bỏ nó một mình... chứ thời đó có chuyện gì quan trọng đâu. Lúc đó đang giờ học, thầy giảng bài. Nó mở cặp len lén lấy cái gương soi mặt nhỏ xíu ra nhìn. Cô nói thầm: xí xọn ! Nó cười một mình rồi nó nhè nhẹ để cái gương của nó trước mặt cô.

Cô lấy làm lạ nhìn xuống, rồi cô cũng cười luôn.  Như vậy là huề, hết giận nhau. Đố các em tại sao nó cười, tại sao cô cũng cười ? Các em biết rồi, vì cái mặt đứa nào cũng ngốc nghếch, mà làm bộ nghiêm trang.

Từ đó cô có kinh nghiệm, mỗi khi bực bội, nhìn vào gương. Sẽ thấy ai vậy? Ủa mình đó sao? Cái mặt này ai dám nhìn. Mỗi khi buồn, cô cũng nhìn gương, hiện ra con ma sầu não.

Phật dạy quán chiếu lại tâm mình. Tổ cũng nhắc: phản quan tự kỷ. Thấy cái Tâm mình, nếu mình chưa làm được, thôi thì mình chịu khó nhìn vào gương đi. Thiệt ra cái Tâm luôn hiển hiện ra ngoài, nét mặt, ánh mắt nhìn, nụ cười, cử chỉ, lời nói, thần sắc, nếp tóc, nếp áo, dáng đi, dáng ngồi. Cái gì cũng là biểu hiện của Tâm.

Mình có khi chưa nhìn rõ tâm mình, cứ tưởng là mình như vầy là hoàn hão rồi. Mình nhìn vào gương. Cái gương rất khách quan. Người khác sẽ thấy mình như cái gương thấy mình vậy.

 Khi mình bực bội với con cái, nhìn vô gương đi,  thấy hình bóng sân trong gương ra sao, thì con cái nó cũng thấy cái hình ảnh con ma sân giống như mình thấy vậy. Khi nhìn thấy đôi mắt sân của mình, thì mình dịu cơn sân ngay tức khắc. Không cần ra lệnh “không nói”, hay hít thở, hay quán chiếu ... Hãy nghĩ người bạn đời bên cạnh, nếu trông thấy, chỉ một lần thôi, đôi mắt và đôi môi đang giận dữ của mình, thì hình ảnh dịu dàng dễ thương ngày xưa của mình tan biến mất trong tâm người ấy. Còn lại bây giờ là chuỗi ngày chịu đựng lê thê. Cho nên, cuộc đời mới có câu này:

<Tình chỉ đẹp khi còn dang dở,

Tình không vui khi đã vẹn câu thề>.

Cô nhớ ngày xưa có đọc chuyện Tây Du Ký, là một cuốn tiểu thuyết của tác giả Ngô Thừa Ân. Trong đó, Tôn ngô Không thường đánh nhau với yêu quái để bảo vệ Đường Tam Tạng. Có một cái gương thần diệu, tên là:  “Kính chiếu yêu”. Hễ lấy cái gương soi ngay mặt người bị nghi ngờ giả đó thì nó hiện hình thiệt là con yêu quái ngay.

Bây giờ mình đâu cần phải có “kính chiếu yêu”. Cái gương bình thường cũng là kính chiếu yêu rồi. Mình giận, nó hiện hình con ma sân. Mình phiền não, thì con ma phiền não hiện ra liền. Trái lại cái tâm an vui, thì là thần sắc an vui. Trong tâm không có ma thì làm gì hiện ra ma được. Hễ an vui thì là hết khổ. Trong giây phút đó.

Con đường tu chỉ là vậy thôi. Làm sao để những con ma trong tâm mình không có cơ hội hiện ra. Thì là mình giải thoát khỏi tầm mắt ngự trị của ma.

Vậy tới đây, em đã biết cách tu tập chưa. Cõi này là cõi của ma vương, khi tham, sân, si ngự trị tâm mình. Cõi này là cõi Phật khi tâm mình thoát khỏi lưới ma vương.

Tổ Đình 28- 5- 2020

TN

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, December 3, 20236:39 PM(View: 135)
AUDIO: HT THÍCH THÔNG TRIỆT Thực hiện VIDEO: NHƯ ANH Đạo tràng Toronto
Thursday, November 30, 20232:03 PM(View: 209)
Đôi nét Giới thiệu trường Đại Học Tuebingen Đức Quốc và Tiến sĩ Vật lý Michel Erb Nơi và Người đã chung sức cùng hòa thượng Thích Thông Triệt xác định các định khu não bộ lúc hành Thiền Các kết quả này đã được công bố trong 2 kỳ Hội Nghị Quốc Tế về Não Bộ (OHBM) năm 2010 tại Barcelona (Tây ban Nha) và năm 2011 tại Quebec (Canada)
Wednesday, December 6, 20239:29 AM(View: 73)
La Bouddhéité vient de nulle part. Elle ne s'inscrit pas dans la loi de la causalité des phénomènes. Nous ne pouvons pas découvrir d'où elle vient depuis que l'homme est apparu sur terre. La Bouddhéité est la conscience immanente, appelée conscience primordiale. C'est une connaissance non verbale, par opposition à la connaissance de l'intellect et de la conscience discriminante.
Friday, November 3, 202311:52 AM(View: 733)
Vì căn cơ chúng sanh khác nhau, nên Đức Phật phương tiện thuyết ngũ thừa để giúp chúng sanh dần đạt được giải thoát tối hậu. Ngũ thừa Phật giáo ví như 5 loại xe: Nhân thừa và Thiên thừa - Thanh-Văn thừa, Duyên-Giác thừa và Bồ-Tát thừa
Tuesday, October 31, 20233:40 PM(View: 525)
Und wenn wir diese Weisheit erlangt haben, haben wir keinen Bedarf mehr an einem Weg, an ein Dharma oder an eine Tür, die zur Weisheit öffnet, da wir schon drin sind, in unserem natürlichen Haus.
Thursday, October 26, 202312:55 PM(View: 635)
VIDEO Phóng Sự Kỳ Đo Não Bộ Hòa thượng THÍCH THÔNG TRIỆT tại Đại học Tuebingen Đức Quốc năm 2013 - Giới thiệu: Quang Chiếu - Quay phim: Tuệ Nguyên - Edit: Chúc Hải
Tuesday, October 17, 202311:23 AM(View: 1251)
Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe, chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri.
Tuesday, October 10, 20239:31 PM(View: 830)
Stuttgart est une petite ville du sud de l'Allemagne. La retraite étant bilingue allemand-vietnamien, M. Tuong Bach, Mme Minh Tuyen et Minh Kien assuraient la traduction simultanée à tour de rôle. Il y avait environ 25 méditants, venant de nombreux endroits. De Paris, ils avaient voyagé en train. De Berlin, ils s’étaient regroupés pour venir en voiture. De Goslar, ils avaient fait environ 8 heures de route pour venir au monastère.
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 766)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 1141)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 1211)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 1390)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 1262)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 1556)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 1206)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 1444)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 1398)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 981)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 894)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 1167)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 746)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 1084)
Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 957)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 1048)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 821)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 867)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
69,256