HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như TTVN18: NGƯỜI LÁI CHIẾC XE ĐỜI

Tuesday, June 2, 20207:20 AM(View: 5506)

 Triệt Như - Tâm Tình Với Nhau - Bài 18

NGƯỜI LÁI CHIẾC XE ĐỜI

Cô thường đi xa, có khi đến nơi thì trời đã tối. Trong màn đêm, chiếc xe từ từ tiến lên. Cây cảnh hai bên đường mù mịt. Bầu trời thì tối om, mênh mông vắng lặng. Chiếc đèn trước đầu xe chỉ soi sáng một khoảng không gian ngắn trước mặt. Nếu còn trong thành phố thì đèn hai bên đường cũng đủ . Khi ra ngoại ô, hay đồng trống nhà quê thì không trông thấy gì, đèn đường không có. Cái máy GPS giúp ích rất nhiều trong thành phố. Có khi vào vùng đồi núi, nó cũng không hoạt động.
18_Nguoi lai chiec xe doi

Cô vẫn thường ngẫm nghĩ. Mình lái cuộc đời của mình có chuẩn bị cẩn thận như khi mình lái chiếc xe hơi bình thường của mình không ?

Những ngọn đèn đường trong đêm tối đã tự động cháy sáng, giống như giáo pháp củc Đức Phật và chư Tổ, thường xuyên chiếu sáng bình đẳng cho tất cả mọi người. Kinh sách đầy đủ, mời gọi, mà đâu phải ai ai cũng đọc, cũng quý.

Tuy vậy, những ngọn đèn đường chưa đủ soi sáng trong bóng đêm đen. Xe mình cần có hai cái đèn pha trước đầu xe nữa, phải không các em?
Đó là cái gì? Là trí tuệ của mình. Chính nó mới thực sự chiếu sáng như hai ngọn đèn pha trước đầu xe, để mình trông thấy rõ khoảng đường trước mặt, có cái gì ngăn cản hay không, thấy rõ tấm bảng chỉ quẹo qua quẹo lại trên mấy khúc quanh co. Xe hơi mà không có đèn thì bị phạt.
Có bao giờ mình lái chiếc xe đời mà không có trí tuệ soi đường không?

 Vậy mà với chiếc xe không có đèn đó, mình đi trong đời, hấp tấp, vội vàng, cái gì cũng muốn mau, đi học muốn giỏi mà trong thời gian ngắn nhất. Đi chợ muốn mau và mua rẻ, hàng tốt. Cho tới cuối đời đi tu chắc mình cũng muốn mau mau, mau thành đạt, mau tiến bộ, mau giỏi kẽo không kịp ra gíúp đời. Có khi có đèn, nhưng mình quên bật hai cái đèn pha của mình ra, để làm chi? Thì cũng để nhìn thấy rõ hai bên lề đường, không có lạng quạng leo lề, hay đụng xe người khác.

Nhưng có đèn sáng cũng chưa đủ. Phải không các em? Không lẽ chiếc xe của mình sẽ phải chạy hoài. Dù cho trên xa lộ. Các em có dám bước lên một cái xe chỉ biết chạy tới mà không biết dừng? Phải có cái thắng chứ! Hai cái thắng mới an toàn.

Vậy mà có khi mình đã lái xe không có thắng đó các em ơi! Giới luật của Đức Phật là quan trọng nhất, là cái thắng tự động kềm giữ mình không cho gây hấn với người khác, Thầy mình cẩn thận thêm cái Thanh Quy ban hành ra như gắn thêm cái thắng tay nữa cho an toàn. Còn mình thì có tỉnh ngộ, có trí tuệ, mình mới nhớ thắng lại khi có người chỉ cho mình, kìa đèn đỏ , sao không thắng lại? Hãy cài buộc sợi dây nịch an toàn.

Cái xe còn mới, láng bóng, thì là phước báu của mình, tuổi trẻ, khỏe mạnh. Cái xe cũ rồi thì phải ráng mà lái từ từ thôi. Nó còn chạy được thì phải chạy, có khi lái từ từ mà an toàn, không vội vã hất tấp, lại tới nơi trước đó các em ơi. Mình còn nhớ chuyện ngụ ngôn hồi nhỏ đã học không? Chuyện con thỏ và con rùa đó.

Trên con đường tâm linh, ngộ lắm! Nguyên tắc tâm linh ngược lại với cuộc đời.

Cuộc đời phải chạy đua, tới trước là người thắng. Đứng trên đỉnh cao mới là người chiến thắng. Con đường tâm linh thì phải đứng dừng lại, mới là khớp. Phải nhún nhường, thua thiệt, từ bỏ, thì mới khớp. Đời thì phô trương cái ngã. Tâm linh thì dẹp cái ngã. Đời thì phải đạt cái này cái kia. Tâm linh buông bỏ tất cả, không mong đạt cái gì.

Cho nên chiếc xe của mình mới hay cũ không có quan trọng lắm. Điều quan trọng là chiếc xe của mình trước nhất phải có:

- cái thắng tốt, để mình tránh hầm hố, biết dừng lại khi đi sai đường, biết thắng lại bớt khi chạy quá tốc độ.

- có đủ hai ngọn đèn pha trước đầu xe, để trông thấy rõ mình đang ở đâu, và hành xử đúng.

- có đủ xăng đầu, như là nhiệt tâm.

Và mình là người lái xe cần phải:

+ giữ gìn giới luật, đạo đức con người, tuân theo pháp luật, luật giao thông

+ có trí tuệ chọn con đường đi đúng tới mục tiêu, của cuộc đời cũng như tâm linh. Thông hiểu giáo lý, như chọn con đường lớn có đèn soi tự động.  

+ có nhiệt tâm trong sinh hoạt đời cũng như tu học. Đó là đầy đủ xăng dầu.

Vậy khi chúng ta đã điều khiển chiếc xe đời của mình an toàn đem đến hạnh phúc cho mình và cho người khác thì lo gì, chúng ta cũng sẽ lái chiếc xe tâm linh đến đúng mục tiêu thôi.

Còn nếu như mình lái xe bị phạt vì chạy quá nhanh, hay mình quẹt xe người khác, hay bị người khác quẹt mình hoài thì nên ngẫm nghĩ lại.  Có phải mình quá vội vàng hay không?

<Đi đâu mà vội mà vàng,

Mà vấp phải đá, mà quàng phải dây?

Thủng thẳng như chúng anh đây,

 Chẳng đá nào vấp, chẳng dây nào quàng.>

Hay là mình thiếu đèn pha, hay mình đi con đường khúc khuỷu không có đèn đường. Hay xe mình không có cái thắng tốt?

Bởi vậy, người xưa đã ngậm ngùi, thương cảm cho thân phận con người, sống giữa ánh sáng mặt trời mà sao không thấy đường đi:

<Mờ mờ nhân ảnh, như người đi đêm>.

 

Tổ Đình

21- 5- 2020

TN

,

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, November 3, 202311:52 AM(View: 643)
Vì căn cơ chúng sanh khác nhau, nên Đức Phật phương tiện thuyết ngũ thừa để giúp chúng sanh dần đạt được giải thoát tối hậu. Ngũ thừa Phật giáo ví như 5 loại xe: Nhân thừa và Thiên thừa - Thanh-Văn thừa, Duyên-Giác thừa và Bồ-Tát thừa
Tuesday, October 31, 20233:40 PM(View: 414)
Und wenn wir diese Weisheit erlangt haben, haben wir keinen Bedarf mehr an einem Weg, an ein Dharma oder an eine Tür, die zur Weisheit öffnet, da wir schon drin sind, in unserem natürlichen Haus.
Thursday, October 26, 202312:55 PM(View: 541)
VIDEO Phóng Sự Kỳ Đo Não Bộ Hòa thượng THÍCH THÔNG TRIỆT tại Đại học Tuebingen Đức Quốc năm 2013 - Giới thiệu: Quang Chiếu - Quay phim: Tuệ Nguyên - Edit: Chúc Hải
Tuesday, October 17, 202311:23 AM(View: 1128)
Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe, chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri.
Tuesday, October 10, 20239:31 PM(View: 747)
Stuttgart est une petite ville du sud de l'Allemagne. La retraite étant bilingue allemand-vietnamien, M. Tuong Bach, Mme Minh Tuyen et Minh Kien assuraient la traduction simultanée à tour de rôle. Il y avait environ 25 méditants, venant de nombreux endroits. De Paris, ils avaient voyagé en train. De Berlin, ils s’étaient regroupés pour venir en voiture. De Goslar, ils avaient fait environ 8 heures de route pour venir au monastère.
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 693)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 1082)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 1125)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 1321)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 1201)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 1491)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 1156)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 1396)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 1338)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 951)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 860)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 1126)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 730)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 1034)
Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 913)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 1016)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 804)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 844)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 883)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 1010)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
69,256