HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

VIDEO và bài viết phần TƯỞNG NIỆM của Hòa thượng THÍCH PHƯỚC TỊNH trong buổi lể trà tỳ Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT

Wednesday, April 1, 20208:52 PM(View: 2934)
Bài Tưởng Niệm của HT Thích Phước Tịnh
trong lễ Trà Tỳ HT Thích Thông Triệt
tại Nhà quàn Vĩnh Cửu - Houston, Texas ngày 4 tháng 1, 2019
https://www.youtube.com/watch?v=d6rQ1PYtVSY&t=94sNam mô Bổn sư Thich Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa quý Thầy Cô trong Môn Đồ Pháp Quyến,

Kính thưa các bạn thiền sinh, quý Phật tử và quý vị đồng hương Phật tử,

Điều trước tiên, đối trước Chư Tôn Đức Tăng Ni, chúng con xin đại diện cho môn đồ Pháp quyến có một lời sám hối trước các vị, do vì chúng con thiếu điều kiện gần gũi thành phố để mời và cung đón quý Chư Tôn Đức Tăng Ni đến tham dự buổi lễ Nhập Quan và những buổi lễ Cầu Siêu của Thầy chúng con.

Điều thứ hai, chúng con sám hối là do vì bản chất của Thầy chúng con – Hòa Thượng Thượng Thông Hạ Triệt, Ngài rất khiêm tốn trong sinh hoạt hành đạo ở nơi đây. Ngài nghĩ rằng công việc hành Pháp của Thiền Tánh Không đơn thuần rất bé nhỏ, việc đến đi của một đời người chỉ giống như một cánh chim bay ngang qua bầu trời, không có gì đáng nói, không có gì cần lưu lại nhiều, không nỡ làm bận rộn Chư Tôn Đức Tăng Ni.

Điều thứ ba, Ngài có một điều đã truyền đạt đến cho chúng con là, đời sống một người, làm gì được cho Đạo mới là việc quan trọng, còn việc tổ chức một Lễ Tang tráng lệ là không cần thiết; do vậy chúng con rất có lỗi đã không thông báo đến cho Chư Tôn Đức Tăng Ni, vì tình Pháp lữ, đến hộ niệm cho Thầy chúng con một thời Kinh.

Tuy nhiên có một điều rất an ủi chúng con, đó là sự có mặt của Chư Tôn Đức Tăng Ni vì thương tưởng Thầy chúng con đã đến nơi đây để hộ niệm một thời Kinh. Điều này làm chúng con vô vàn xúc động.

Kính bạch hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa quý Phật tử,

Thật ra, đời sống của Thầy chúng con, 90 năm trên cuộc đời này, đó là một cuộc đời hoạt động chưa có ngày nào ngừng nghỉ. Từ lúc còn là một cư sĩ, Thầy chúng con đã từng học Pháp với Hòa Thượng Thích Thiện Hoa, tuy vậy nhờ sự thấm nhuần Phật Pháp từ thời nào cho nên Ngài mới ước là làm sao để được Thiền tập. Hòa Thượng Thiện Hoa mới nói rằng, “Tôi chỉ có thể dạy Niệm Phật thôi, nếu ông có thể học Thiền thì nên đến với Thầy Thích Thanh Từ.”

Do vậy, trước năm 1975, Thầy chúng con đã đến với Hòa Thượng Thanh Từ, xuất giatu học theo truyền thống của Hòa Thượng Thanh Từ đã thiết định. Thế nhưng duyên lành không đủ dài nên đến sau tháng 4 năm 1975, Thầy chúng con đã bị đưa ra đất Bắc để “nhập thất” đến 14 năm.

Mười bốn năm, thưa Chư Tôn Đức Tăng Ni và các Phật tử là, dường như trong 7 năm đầu, chưa có một ngày nào Thầy con không bị cùm chân. Và có một điều rất kinh ngạc, đó là khi chúng con tiếp xúc với Hòa Thượng Thanh Từ, Ngài dạy rằng, “Này Phước Tịnh, hãy nhìn cái lịch và những món đồ Thông Triệt cần yểm trợ trong những ngày thăm nuôi nơi đất Bắc để biết rằng con người này kỳ vĩ như thế nào!”

Thưa các vị, đây là những điều trong nội bộ cho nên chúng con được biết ít nhiều, tuy nhiên nó cũng không nhiều lắm so với cái lịch thăm nuôi của môn sinh đồ, một là cà phê, hai là trà, ba là đường, mà dường như khôngthức ăn. Khi hỏi ra mới biết, đó là những năm tháng khi Thầy chúng con đang ở trong trại giam Ba Sao Hà Nam Ninh. Ngài có suy nghiệm rằng, đời của chúng ta không dài, mạng sống được tính từng ngày, cho nên không có thì giờ để ngủ. Ban ngày thì bị hành hạ, tối lại thì chỉ có thì giờ để thiền toạ mà thôi. Cho nên Thầy chúng con chỉ cần những thứ uống để không bao giờ ngủ. Và, thưa quý vị, Ngài đã không nghĩ rằng mình có thể sống đến ngày mai cho nên còn một ngày,còn một hơi thở là Ngài muốn cống hiến cho công trình thiền định.

Thế rồi, qua những năm thiền định miệt mài Ngài đã khám phá được con đường tâm linh. Có rất nhiều người bạn tù là những sĩ quan ngày xưa, thưa các vị, đã trở thành đệ tử của Ngài. Đó là các vị, như chúng ta biết: Thầy Không Như, trước kia là đại tá tỉnh trưởng Vĩnh Long; thầy Không Chiếu, là đại tá tỉnh trưởng tỉnh Phan Rang và rất nhiều rất nhiều người…

Ngoài công trình tìm được Đạo, công trình tập Khí Công Thiền Tập của Thầy chúng con là để giúp cho thể lực khoẻ mạnh, vượt ngang qua những khó khăn để có thể tồn tại được trong trại giam.

Thưa quý Thầy Cô và Thưa các Phật tử, mười bốn năm, những ngày đầu khi mới vô trại giam trong vòng ba tháng đầu thôi, người ta rất kinh ngạc khi nhìn thấy Thầy; có người đã hỏi Thầy “năm nay đã được 80 chưa?” tức là sức khoẻ của Thầy chúng con rất tàn tạ, răng rụng, tóc bạc, da nhăn nheo…

Thế nhưng, khi đã thấy được Đạo rồi, cũng chỉ trong vòng ba tháng, Thầy chúng con đã phục hồi được sức khoẻ một cách bình thường, da hồng hào giống như hình ảnhchúng ta được thấy đó. Và con đường Khí côngcon đường đã giúp cho thể lực cường tráng khoẻ mạnh vượt qua những tật bệnh, có thể duy trì được tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu con đường đó chỉ đơn thuần tập trên thể lực của Thân, thì thưa đại chúng, sẽ không thể làm thành con đường hành Pháp, không thể phổ biến được rất nhiều công trình đến với rất nhiều thiền sinh từ khắp nhiều nơi.

Do công trình thấy được con đường tu, mở sáng được Tâm, thấu rõ được lý Sắc Không, Thầy chúng con đã bắt đầu đi vào một con đường, mở ra một chi nhánh Thiền gọi là Dòng Thiền Tánh Không. Tuy nhiên, dù có ngàn dòng sông chảy ra, không có một dòng sông nào là không được bắt nguồn từ Đỉnh Linh Sơn của Đức Thế Tôn dạy cả. Cho dù Thầy của chúng con có khai triển một nhánh Thiền, thế nhưng vẫn là thừa kế Tông Lâm Tế, vẫn là nương theo truyền thống Thiền Tứ Niệm Xứ từ Đức Thế Tôn chỉ dạy.

Do vậy, chúng con rất vui khi được theo học với Thầy của chúng con. Điều tuyệt vời hơn nữa là khi biết được Chư Tôn Đức Tăng Ni với tình Linh Sơn Pháp lữ, dù đối với Lễ tiết của chúng con rất sơ sài nhưng quý Thầy quý Cô, các Phật tử đã quan tâm đến lần ra đi cuối cùng của Thầy chúng con mà có mặt nơi đây, chúng con xin hết lòng Tri Ân và vô vàn Cảm Niệm Ân Đức của Chư Tôn Đức Tăng Ni.

Chúng con nghĩ rằng, thì giờ để tổ chức Tang lễ không có nhiều, thì giờ rất hạn chế, do vậy Nghi lễ của chúng con rất giản dị.

Cung kính ngưỡng bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni, xin thương Thầy chúng con, tụng cho một thời Bát Nhã, sau đó là Lễ Phất TrầnDi quan đến nơi Trà Tỳ. Chỉ ngần ấy việc, chúng con dám xin quý Chư Tôn Đức Tăng Ni vì thương Thầy chúng con mà hộ niệm.

Cuối cùng, chúng con ngưỡng cầu thần lực Tam Bảo gia hộ cho hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni luôn luôn an lạc để hành hoạt đạo lý trên đất nước Hoa Kỳ rất rộng lớn này, để giúp cho mọi người đến với công trình Phật Pháp.

Ngưỡng cầu thần lực Tam Bảo gia hộ cho hiện tiền quý Phật Tử luôn được sống an lạc trong hào quang của Đức Thế Tôn.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Hòa Thượng Thích Phước Tịnh

(Người ghi lại: Thiền sinh Uyển Như - Đạo tràng Sacramento)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, December 30, 20207:12 PM(View: 1723)
ngày 4 tháng 1, 2020 - VIDEO Lễ Di Quan từ Thiền Viện Chân Như và Lễ Trà Tỳ tại nhà quàn Vĩnh Cữu (Houston TX)
Tuesday, January 14, 20206:59 AM(View: 3620)
Hình ảnh Tang Lễ Thầy Thiền Chủ - Ngày 1 tháng 1: Lễ Nhập quan và Thọ tang - Ngày 3 tháng 1: Lễ tưởng niệm Tại Thiền Viện Chân Như - Ngày 4 tháng 1: Lễ Di quan và Trà Tỳ
Sunday, January 12, 20207:39 PM(View: 4673)
Bài TƯỞNG NIỆM THẦY Ni Sư Thích Nữ Triệt Như đọc ngày 3 tháng 1,2020 tại Thiền Viện Chân Như vói 3 bức thư cuối cùng thầy gửi trước khi ra đi
Tuesday, December 31, 20197:20 PM(View: 3343)
Thầy vẫn là tấm gương sáng, là ngọn đại đăng soi đường dẫn lối cho chúng con trên bước đường tu tập.
Thursday, December 30, 202111:25 AM(View: 829)
Nhân ngày lễ húy kỵ lần 2 của Thầy, chúng ta cùng nhau ôn lại những di sản chung mà Thầy đã cho chúng ta với lòng tri ân vô hạn. Chúng ta cần phải tự cố gắng hơn nữa, tự tu, tự giác để cùng nhau thực hiện hoài bão của Thầy tức là “Thiền Đi Vào Đời Sống”.
Wednesday, December 29, 20216:42 PM(View: 1255)
Bài viết này con ghi lại kỹ niệm giữa hai Thầy trò và những gì con đã nhận ra và thực hành có kết quả qua kỹ thuật Không Nói Thầy đã dạy cho chúng con. Không Đăng thành tâm cảm niệm ân đức sâu dày của Thầy.
Wednesday, December 29, 20217:56 AM(View: 1990)
HÌNH ẢNH Lễ Húy Kỵ lần thứ 2 Hòa Thượng Thiền Chủ THÍCH THÔNG TRIỆT - 27 Tháng 12, 2021 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG
Wednesday, December 8, 20217:55 PM(View: 1075)
Karaoke: Cổ Nhạc XE THẦY MỘT SỐ Marc Giang Phổ thơ THIỀN TẬP của Như Nguyên ( ĐT Tanh Không Sydney, Autralia) Điệu Khốc Hoàng Thiên - Cải Lương Nam Bộ Nhạc: Trừ Quang - Văn Dần - Ngọc Tuấn Trình Bày: Marc Giang (ĐT Tánh Không Toulouse, France)
Wednesday, December 8, 20216:35 PM(View: 796)
Tôi đã khóc Mẹ, khóc Cha Hôm nay là lần thứ ba, khóc Thầy Biết rằng Vô Thường là đây Mà sao đối diện lòng đầy Khổ Đau
Wednesday, December 8, 20219:22 AM(View: 2343)
Kính thưa Thầy, dù nói bao nhiêu cũng không đủ diễn tả cái trí như núi và cái tâm như biển của một thiền sư.
Wednesday, December 1, 202111:03 AM(View: 2397)
Người cha cao thượng của thế gian, ở đâu đó, ngài có mỏi mắt chờ đợi những đứa con lưu lạc chưa trở về nhà?
Sunday, April 18, 202111:11 AM(View: 1721)
Thơ : Thiền sư Thông Triệt (làm tại trại cải tạo Hà Tây, mùa xuân 1982) Đàn kìm : Nghệ sĩ Quốc Tú (https://www.youtube.com/watch?v=V5vQQHpCx₈) Soạn lời cổ nhạc và trình bày : Marc Giang (TK Toulouse, France).
Tuesday, January 26, 20217:00 PM(View: 2637)
Hôm nay, ngồi trước di ảnh Thầy, con xin kính dâng lên giác linh Thầy một bài viết kể về chuyện xưa, khi con mới đến gặp Thầy ở Thiền Viện lần đầu tiên. Một câu chuyện thật dễ thương và đầy cảm xúc mỗi khi con nhớ lại
Wednesday, January 20, 20215:52 PM(View: 3714)
TỔNG KẾT CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU GIỮA ĐẠI HỌC TÜBINGEN (GERMANY) VÀ HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG (USA) TỪ 2007 ĐẾN 2013 VỀ ĐỀ TÀI “ TƯƠNG QUAN THỰC NGHIỆM GIỮA THIỀN VÀ CÁC ĐỊNH KHU NÃO BỘ
Thursday, December 31, 202010:30 AM(View: 1555)
Kính bạch Thầy, Nếu được nói thêm về Thầy, con sẽ xin thưa: Thầy là một bậc Trí Tuệ và Từ Bi!
Thursday, December 31, 20207:28 AM(View: 1457)
“Cảm ơn Thầy đã cho chúng con nghe được tiếng hống của sư tử”. Thầy đã không còn với chúng ta, nhưng tiếng hống vẫn còn vang dội núi rừng. Có người nghe chăng ?
Monday, December 28, 20207:52 PM(View: 1457)
Từ Thầy cất bước thâu thần Thời gian thấm thoát đã tròn một năm
Monday, December 28, 20201:59 PM(View: 1417)
Thắp nén hương con tưởng nhớ Thầy Âm vang lời giảng vẫn còn đây Vô ngôn, đường dẫn vào viên ngộ, Tỉnh thức, đèn soi thoát huyễn say.
Monday, December 28, 20201:51 PM(View: 1562)
Con là thiền sinh Như Lưu thuộc đạo tràng Thiền Tánh Không Adelaide, Úc Châu, ngày hôm nay, nhân buổi lễ tưởng niệm một năm ngày Hòa Thượng Ân Sư Thích Thông Triệt viên tịch, con xin có đôi lời phát biểu để tưởng niệm Thầy và cũng để đóng góp vào công việc tu tập của chúng ta qua gương sống đạo của Thầy.
Monday, December 28, 202012:57 PM(View: 1443)
Chúng con, hội Thiền Tánh Không Paris xin có đôi lời bộc bạch kính dâng hương linh Thầy, Ni Sư cùng Tăng đoàn việc tu tập theo Thiền Phật giáo qua những lời giảng dạy của Thầy và Ni Sư trước đây và chúng con đã làm được trong năm 2020, một năm với nhiều biến cố trong cơn dịch bịnh Covid 19.
Monday, December 28, 202012:38 PM(View: 2968)
Ni Sư Triệt Như - Slide show hình ảnh Thầy.
Monday, December 28, 202012:20 PM(View: 1396)
Trần gian nguyện lực dừng chân Nhân duyên đã mãn... Qui tây nhẹ nhàng Thầy về Phật quốc Niết-Bàn Biển trần vượt khỏi muôn ngàn phong ba ...
Monday, December 28, 202011:50 AM(View: 1446)
Con là Thuần Trí Tịnh, hôm nay là ngày lễ giỗ đầu tiên của Thầy, ghi nhớ tròn một năm Thầy đã trở về cõi Phật.
Monday, December 28, 202011:05 AM(View: 1437)
Đạo tràng Stuttgart Germany TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ: HÌNH ẢNH CỦA THẦY TỪ 2002
Monday, December 28, 20208:31 AM(View: 3072)
Chúng con nguyện dấn bước đi tiếp con đường mà chư Phật đã đi, chư Tổ cũng đã đi, và Thầy đã để ra biết bao công sức, cầm tay chúng con mà dắt đi từng bước chập chững vào con đường Thiền này.
Thursday, December 24, 20207:00 PM(View: 2562)
Nhớ Thầy, chúng con nhớ đến hoài bảo phục vụ nhân sinh qua pháp môn Thiền của Thầy.
Thursday, December 24, 20201:07 PM(View: 2025)
Tuesday, December 22, 20205:05 PM(View: 1381)
Thưa Thầy, con viết những kỷ niệm về Thầy nhân ngày giỗ Thầy như một lời Tri ân của con, một thiền sinh may mắn có duyên lành được học Pháp của Phật qua bài soạn của Thầy và Ni Sư Triệt Như thuyết giảng
Friday, December 18, 202012:24 PM(View: 1492)
Thầy ơi ! Thầy đã đi rồi Thiên thu bất tận ,héo hon nụ cười. Thầy là ngọn đuốc soi đường Giữa đêm tăm tối mịt mù khói sương
Friday, December 18, 202012:11 PM(View: 1233)
Lung linh Dư Ảnh Thầy tôi Như đang ẩn hiện ở nơi Tổ Đình Thầy tôi đâu có vân trình Rời khỏi thế giới vô minh ta bà !
Friday, December 18, 202011:52 AM(View: 1373)
Cho con xin lạy Thầy, ân nghĩa Thầy khắc tạc tâm can . Cho con xin lạy Thầy, dù sư phụ đã lìa thế gian .
Wednesday, December 16, 20207:51 AM(View: 1429)
Thiền đường xưa còn đây Thầy nay mãi xa rồi Bài Pháp xưa nghe lại Nhận hiểu ý VÔ THƯỜNG
Monday, December 14, 20209:00 AM(View: 1386)
Quì thắp nén hương lòng Tạ ơn Thầy muôn một Huệ mạng thầy trao cho Chúng con luôn ghi tạc.
Tuesday, December 1, 20202:29 PM(View: 1727)
Một mai Thầy đi xa Các con luôn ghi nhớ Lời Thầy dặn thiết tha Hãy tự mình thắp đuốc Ngọn đuốc của Chân Thiền
Wednesday, March 4, 20206:55 AM(View: 5599)
Hòa thượng Thích Thông Triệt, Thiền chủ pháp môn Thiền Tánh Không, đã mất ngày 27-12-2019 tại Mỹ, thọ 90 tuổi. Thầy để lại một dòng thiền đặc sắc trong thời hiện đại.
Wednesday, January 1, 20207:15 AM(View: 5215)
Thứ bảy 28 tháng 12, 2019 - 10am Lễ TƯỞNG NIỆM Hòa Thượng Ân Sư Thượng THÔNG Hạ TRIỆT tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali do Hòa Thượng THÍCH PHƯỚC TỊNH Chủ Trì Lễ Phật
Friday, December 27, 20199:32 PM(View: 11483)
Thiếu Thời - Thực hành không đúng cách - Ngộ đạo lần đầu - Kết quả pháp tu đúng - Thiền và khoa học - Chụp hình não bộ - Phục vụ nhân sinh qua Thiền
Friday, December 27, 20197:59 PM(View: 4915)
Hoà thượng tôn sư thượng THÔNG hạ TRIỆT, đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 12 giờ 04 phút sáng ngày thứ Sáu 27 tháng 12 năm 2019
149,397