HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Bài TƯỞNG NIỆM THẦY Ni Sư Thích Nữ Triệt Như đọc ngày 3 tháng 1,2020 tại Thiền Viện Chân Như

Sunday, January 12, 20207:39 PM(View: 2622)


Bài TƯỞNG NIỆM THẦY
Ni Sư Thích Nữ Triệt Như đọc ngày 3 tháng 1,2020 tại Thiền Viện Chân Như


Ni su Triet Nhu Tuong Niem Thay_files 1
Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch HT Phước Tịnh,

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa tất cả các bạn thiền sinh và thân hữu,

Trước hết, chúng con xin thay mặt tập thể thiền sinh của 19 đạo tràng TTK khắp nơi bày tỏ lòng tri ân và lời chào mừng chư Tôn Đức đã quang lâm tới thiền viện Chân Như này trong dịp lễ Tưởng Niệm Thầy chúng con hôm nay.

Tiếp theo, chúng con xin phép chư Tôn Đức cho con có vài lời với thiền sinh.

Các bạn thiền sinh thân mến,

Thầy chúng ta ra đi lúc 12:04 am hay là 12:05 am. Đó là bắt đầu ngày 27 tháng 12- 2019. Ngày và giờ tại Houston. Trong khi cùng lúc đó, cô đang ở Tổ Đình- Nam Cali. Giờ Cali là 10:04 pm hay 10:05 pm ngày 26-12-2019. Cách nhau 2 múi giờ.

Cô muốn nói điều gì khi nhắc lại những chi tiết này ?

-        Thời gian, tức là ngày, tháng, năm là những sự thật qui ước, thay đổi, không có giá trị bền chắc. Nó chỉ là những khái niệm do chúng ta đặt ra, nó không có thật.

-        Chúng ta khó xác định rõ ràng giờ Thầy ra đi. Vì sao? vì sự sống là một tiến trình liên tục, tiến trình chuyển hóa, lưu động không bao giờ ngừng, từ trạng thái này chuyển qua trạng thái khác, từ cảnh giới này bước sang cảnh giới khác.

-        Thiên nhiên sống động, chuyển biến không bao giờ dừng. Sự sống của chúng ta cũng trong qui luật đó. Nhưng khi chúng ta không dùng ngôn ngữ qui ước diển tả thì chúng ta sẽ đi vào cảnh giới khác, tạm gọi là cảnh giới vắng lặng tịch diệt hoàn toàn, không có khái niệm thời gian, không có khái niệm già, bệnh hay chết. Đó là cảnh giới Niết bàn, vô sanh bất tử.  

 Các bạn thiền sinh thân mến,

Năm 2019 chấm dứt thì năm 2020 mới có thề bắt đầu. Mùa đông phải tàn, mùa xuân mới tới, rồi mùa thu qua, rồi mùa đông trở lại...Nhưng mùa đông mới không phải mùa đông xưa. Vạn vật luân lưu như dòng nước chảy, dòng sống của mình cũng xuôi chảy mãi, chưa dừng. Mỗi ngày mỗi đổi mới, mỗi phút, mỗi giây đi rồi không trở lại. Mà cái tâm của mình thì vẫn cứ muốn nắm chặt thời gian. Nhưng cái tâm của mình làm sao ngăn được cánh chim nhạn bay qua ngang trời.

 

Các bạn thiền sinh thân mến,

Thầy chúng ta đã trở thành người thiên cổ. Nhưng lời dặn dò của Thầy vẫn còn vang vang trong tâm chúng ta. Thầy vẫn sáng suốt dặn dò công việc cần chuẩn bị cho ngày Truyền Thống vào đầu tháng tư năm 2020 sắp tới. Thầy đã thông báo đó cũng là ngày Kỷ niệm 25 năm của Thiền Tánh Không chúng ta. Sau đây cô muốn chia sẻ một chút với các bạn những lời dặn dò chi ly của Thầy gởi cho cô trong những ngày tháng cuối cùng.

  Xin trích vài đoạn trong Thư Thầy gởi ngày 30-11-2019, (27 ngày trước khi Thầy ra đi) 

 

Triệt Như ơi,

Vừa qua,Thầy hay tin con tổ chức khóa tu tại Việt Nam rất là thành công mỹ mãn. Bên cạnh đó lại còn tổ chức hai khóa qui y. Như thế con phải có nhiều quyết tâm để về lo săn sóc cho đệ tử của mình.

Như vậy trong chuyến du hóa kỳ này con làm việc rất tích cực, chẳng những thế mà con lại còn lo xây dựng đạo tràng Thiền Tánh Không tại Việt Nam. ... .. Như vậy kỳ này con đã làm một chuyện hết sức ngoạn mục. Thầy thực sự không ngờ chuyến du hóa này của con đã tạo ra được niềm tin cho giới Phật Tử trẻ tại Việt Nam lại quá nhanh như thế, ngoài sức tưởng tượng của Thầy...

Đó là thơ Thầy nói riêng về chuyến du hóa của con, bây giờ Thầy muốn nói chuyện tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không. Việc tổ chức kỳ này Thầy dự định như sau: vẽ sơ đồ trong vai trò Trưởng ban tổ chức với hai vị phụ tá: Ni Sư Triệt Như- Trưởng ban Nội vụ và Cô Tâm Như- Trưởng ban Ngoại vụ.

Về thành phần ban tổ chức:
 • Thầy Thiền Chủ: Trưởng ban tổ chức
 • Ni Sư Triệt Như: Phụ tá Trưởng ban tổ chức trong vai trò Nội vụ
 • Cô Tâm Như: Phụ tá Trưởng ban tổ chức trong vai trò Ngoại vụ
 • Anh Thông Quang: trong vai trò đối ngoại và ban kỹ thuật
 • Hoàng Liên: phụ trách về bài trình tham luận
 • Cô Bích Ngọc: trong vai trò Thủ quĩ
 • Nhất Như: trong vai trò hướng dẫn và điều động uber đưa đón quan khách
 • Cô Hằng Như: trong vai trò MC
 • Cô Tĩnh Như: trong vai trò phân phối chỗ ăn chỗ ngủ cho quan khách và thiền sinh
 • Cô Tịnh Như và Cô Diệu Như: ban tiếp tân, phụ trách đón quan khách (xếp chỗ ngồi)
 • Thầy Không Quang: trưởng ban trang trí và ban khánh tiết.
 • Minh Tuyết: trưởng ban ẩm thực
 • Anh Tuệ Sơn: ban nhiếp ảnh, quay phim
 • Huệ Dung: ban soạn hình, tải lên facebook
 • Cô Diệu Như : ban văn nghệ
      ( * mỗi ban đều co mang nơ riêng để dễ phân biệt )
      ( **mỗi trưởng ban cần mời thêm người để có thể phụ giúp cho công việc của mình).

 

 • Việc tổ chức kỳ này, Trưởng ban Nội vụ phụ trách chương trình điều động nhân viên tham gia vào những chương trình sẵn rồi như sau : như anh Thông Quang sẽ đặc băng đô ở Việt Nam “chào mừng quan khách”, “ lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không”...
 • Con chỉ cần xem qua coi có được không. Đặc biệt trong đó, kỳ này Thầy chú trọng đến việc thiền sinh tham dự vào viết bài trình tham luận đã được qui định rồi.
 • Mỗi đạo tràng đều đề cử người viết bài tham luận ( 15 đạo tràng ). Bài trình tham luận đó sẽ được đọc trước đại chúng. Rồi chúng ta sẽ chỉ lấy một phần trong bài trình tham luận đó để in lên sách. Tất cả các bài trình tham luận đó sẽ được tuyển chọn và đăng vào đặc san Thiền Tánh Không năm 2020.

Về phần con chỉ cần lo viết một bài để đọc trước khi buổi lễ bắt đầu. Nội dung nói về kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Khôngkế hoạch được triển khai trong 10 năm sắp tới. Kỳ này thầy sắp đặt thêm 2 nhà vệ sinh, trong đó có cả nhà tắm, không sợ mình bị thắc mắc về vấn đề vệ sinh nữa.

Ngoài ra còn xây thêm 2 cốc mới cho Đạo tràng Việt Nam, và một cốc riêng cho Thầy Phước Tịnh. Kỳ này mình mướn người nấu ăn.

Thôi Thầy có bao nhiêu lời nói cho con rõ biết.

 

Thầy

 

Thư ngày 8-12-2019 ( 19 ngày trước khi Thầy ra đi)

Triệt Như ơi,

Về chương trình tham dự ngày lễ 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không, Thầy thấy con đóng vai trò rất quan trọng trong việc hoằng dương giáo pháp của Đức Phật. Về phần đó con nhớ khai triển tối đa. Đặc biệt nhất, trên mặt thực hành, con nên xoáy trọng tâmđề mục không nói là con sẽ thành công...

Con nhớ đúc kết lại về phần thiền sinh đóng góp xây dựng Thiền Viện Chân Như và phần đóng góp xây dựng Tổ đình. Đó là hai phần đóng góp tích cực của thiền sinh. Mình sẽ ghi ơn công đức đó vào một bảng ghi ơn công đức của thiền sinh vào trong kế hoạch ngũ niên lần thứ tư tại Tổ Đình ở Riverside, và một vào trong kế hoạch ngũ niên lần thứ năm tại Thiền Viện Chân Như ở Navasota. Về phần đúc kết lại hai danh sách đó thì con nên ghi ra thành một bảng danh sách dành riêng cho đệ ngũ ngũ niên. Rồi sau đó con để cho Thầy đọc và thấy bản danh sách đó Thầy sẽ viết trở lại dưới dạng ghi thành công đức như mình làm từ lâu nay vậy. Vì hiện nay Thầy không có cái tổng kho ở trước mặt. Nên mẫu công thức viết về ngày thành lập danh sách ân nhân theo đúng như hình thức của đệ tam ngũ niên thì không thể có được vì thế phải đợi khi nào Thầy lấy được bản tổng kho tư liệu tới chừng đó Thầy sẽ viết lại danh sách ân nhân của đệ ngũ ngũ niên. Thế là xong.

Bây giờ Thầy muốn bàn tính đến chuyện danh sách an cư trong năm 2020 gồm những ai, con nhớ ghi rõ ngày họ đến và đi. Về chương trình của các khóa chuyên tu thiền định của Thầy, Thầy nhờ con sắp xếp sao cho hợp lý với chương trình của con. Con làm ra một lịch trình tu học chung, theo từng tháng, để cho  thiền sinh trên thế giới dễ theo dõithuận tiện trong việc ghi danh tu học.

Thầy có bấy nhiêu cho con biết.

Thầy

Thư ngày 17-12-2019 (10 ngày trước khi Thầy ra đi)

Triệt Như ơi,

Con nên viết bài tường trình hoạt động của con trong năm qua và kế hoạch phát triển của dòng thiền Tánh Không trong vòng 10 năm tới. Để rồi từ đó thiền sinh viết bài tham luận sẽ căn cứ vào như đề nghị phát triển của con cho ăn khớp với nhau, đó là vai trò của con trong buổi lễ kỷ niệm 25 năm. Theo đây là tờ thông báo chương trình mà Thầy dự thảo gửi về cho con đọc để con có ý kiến gì nữa thì thêm vào.

Thầy có bấy nhiêu lời đây thôi, Thầy.

 

Các bạn thiền sinh thân mến,

Chúng ta vẫn tiếp tục con đường đi của mình, như Thầy vẫn đang còn ở bên cạnh chúng ta. Như bài hát của thiền sinh Không Giác:

                 <Dù có đi đâu, Thầy vẫn bên con,

                   Lúc đang “không lời”, con ở bên Thầy.

                   <Không nói> trong con thành nhận thức

                   Thông Triệt Tánh Không, con mãi bên Thầy...>

ước nguyện chúng ta tinh tấn hơn nữa, chuyển hóa tâm mình trong sạch hơn, sức khỏe được tốt hơn và phát huy được kho báu trí tuệ cùa riêng mình. Để làm gì ? Để đền đáp ân đức cùa Đức Phật, của Thầy Tổ, và để trả ơn cuộc đời.

 

Kính thưa chư Tôn Đức Tăng Ni,

          Trước khi dứt lời, một lần nữa, chúng con xin chân thành tri ân  chư vị đã qui tụ về đây trong ngày lễ tưởng niệm Thầy của chúng con. Ngưỡng mong chư Phật từ bi gia hộ chư vị: chúng sanh dị độ, Phật đạo viên thành.

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Thích Nữ Triệt Như
Ni su Triet Nhu Tuong Niem Thay_files 2

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, November 18, 2020(View: 455)
Năm nay, cô sẽ trồng hoa, thật nhiều loại hoa trong vườn Tổ Đình của mình. Mùa xuân sẽ có hoa xuân, đào trắng, đào hồng, mùa hạ sẽ có hoa phượng vỹ, trúc đào, có trái ngọt, mùa thu sẽ có lá vàng, trời xanh, mây trắng, ...
Wednesday, November 18, 2020(View: 196)
Trong thời gian qua có đôi lần, thiền sinh yêu cầu chúng tôi giải thích cụm từ “Tam Tự Quy Y Là Gì? ”. Nay thuận duyên chúng tôi gửi đến các bạn bài viết về đề tài quy y nầy. Muốn hiểu ý nghĩa của “Tam Tự Quy Y ” trước hết chúng ta cần biết rõ “Tam Quy Y ” là gì?
Thursday, November 12, 2020(View: 127)
Kẻ hạ căn thì lắm lời chơn, ngụy, Cứ biện phân theo quán tính tư duy: Thích suy nghĩ mà đòi làm người vô sự, Thích lang thang mà nói mình không trụ xứ
Wednesday, November 11, 2020(View: 592)
Bài nầy cô muốn nhắc nhở chúng ta, phải thấy vấn đề sinh tử của mình như “lửa cháy ngang mày”, mau mau tinh tấn hơn nữa. Đừng có chọn con đường: “còn sống mà như đã chết”.
Wednesday, November 11, 2020(View: 375)
“Trong mơ xin mớ vài câu,- Dế kêu chí cách rồng gầm sợi tơ....- Dế kêu mà tưởng rồng gầm? - Người nghe biết dế, không nghe biết rồng.
Friday, November 6, 2020(View: 164)
Trong chánh niệm, ta hằng biết, không ngôn ngữ, Chẳng tư duy mà biết rất rõ ràng.
Wednesday, November 4, 2020(View: 718)
Cuộc đời kỳ diệu như vậy, thiên nhiên tươi đẹp như vậy, muôn trùng màu sắc, biến hóa huyễn ảo. Vậy mà cả đời rồi không nhận ra. Sống giữa ban ngày, mà không nhìn thấy gì. Bây giờ cuối đời mới biết mình đã sống “một đời mộng du”.
Wednesday, November 4, 2020(View: 208)
Trong giấc ngủ bình an, Đại đức không còn nhớ gì ngoại trừ câu nói ấm áp của Đức Phật: "Thời gian không chờ đợi ai, hãy tinh tấn lên thầy Ananda.".
Sunday, November 1, 2020(View: 221)
Nhưng lý đạo thì không màng già, trẻ. Đạt Vô Sanh nào có trẻ, có già?
Thursday, October 29, 2020(View: 456)
Bài kinh “Thừa Tự Pháp” phác họa cho thấy hình ảnh của người xuất gia chân chánh phải là người “thừa tự Pháp” chứ “không thừa tự tài vật”.
Tuesday, October 27, 2020(View: 761)
Trên đây cô mới nhìn lại quãng đường chúng ta đã đi trong năm nay. Tất cả các đạo tràng đều hoạt động tốt. Theo nề nếp xưa nay. Cô biết các đạo tràng đều tiếp tục sinh hoạt đều đặn, “online”, hay qua điện thoại thăm hỏi lẫn nhau. tới lúc này có lẽ các em cũng quen với cuộc sống mới phải thích ứng với hoàn cảnh hiện tại.
Tuesday, October 27, 2020(View: 338)
Chú ý mà không lời, Nhìn, ngó, biết khắp nơi. Trong đó không người biết, Chỉ có biết không lời, Tánh biết lộ khắp nơi.
Monday, October 26, 2020(View: 418)
Định có tầm không tứ chúng ta phải dùng niệm nói thầm hai từ Không Nói để chúng ta cắt đứt được sự đối thoại thầm lặng trong não chúng ta.
Sunday, October 25, 2020(View: 268)
Ý, lời nhập thể không, Tứ, tầm không khởi động. Tâm ngôn không còn bóng, Nhị Thiền, ta thành công! Vọng tưởng hết khởi dậy, “Nhà Xưa” ta liền thấy! Tánh Giác hiện tròn đầy. Trời xanh không áng mây!
Wednesday, October 21, 2020(View: 1070)
Tất cả những giọt mồ hôi âm thầm đó như một nguồn năng lượng thúc giục mình phải bước tới, đem khả năng của mình ra góp vào dòng sống chung của cuộc đời.
Sunday, October 18, 2020(View: 386)
Ở đâu có vô thường, Ở đó có tâm nhiễu nhương xuất hiện, Vì tự ngã có mặt, Dính mắc việc thị phi, Chấp trước việc thường hằng, Sắc, tâm luôn dính mắc.
Sunday, October 18, 2020(View: 385)
Dùng sắc thấy Như Lai, Dùng âm thanh cầu Như Lai, Là thấy Phật trên bàn thờ, Chớ chẳng phải thấy Như Lai.
Monday, October 12, 2020(View: 719)
Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU giảng: THIỀN TRONG THỜI MỚI: Chiến Đấu Với Vọng Tưởng ngày 10 tháng 10, 2020 qua ứng dụng Zoom.
Saturday, October 10, 2020(View: 397)
Ở đâu có vô thường, Ở đó tâm nhiễu nhương...
Wednesday, October 7, 2020(View: 1158)
Thử xem mình có nghe được tiếng con rồng gầm trong khúc gỗ khô, hay chỉ là tiếng con dế kêu rỉ rả?
Sunday, October 4, 2020(View: 731)
1. Thường Chiếu: 00:00 - 2. Viên Chiếu: 10:27 - 3. Huệ Chiếu: 15:31 - 4. Thiến Thất Chân Nguyên: 19:09 5. Chân Không: 20:16 6. Lễ giỗ cố Hòa Thượng Thích Thiện Hoa: 1:02:54 - 7. Trúc Lâm: 1:16:04 - 8. Đại hồng chung mới của Thường Chiếu: 1:33:17 -
Saturday, October 3, 2020(View: 488)
Luân hồi, sinh tử thà ôm chịu, Chân không Diệu hữu đành lìa xa. Nhưng nay tỉnh ngộ; không lười mỏi, Noi dấu Phật chân quyết Về Nhà.
Saturday, October 3, 2020(View: 484)
Ta đã hết rồi chuyện thế gian, Tâm ta thanh thản như mây ngàn, Đâu còn chi nữa mà đem nói, Ý bặt, lời không, óc rổng rang.
Thursday, October 1, 2020(View: 513)
Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU giảng: THIỀN TRONG THỜI MỚI: Tu Không Thấy Người Tu tại Đạo Tràng Houston ngày 27 tháng 9, 2020 qua ứng dụng Zoom.
Tuesday, September 29, 2020(View: 1329)
Nghi thức tụng niệm có ích khi mình nhận ra trạng thái tâm của mình lúc đó đang “ly dục, ly pháp bất thiện”. Tâm đang trong sạch. Nhưng chưa thực sự trống không, vì tâm có một chỗ để duyên theo, là kinh sách, là kệ tụng v.v... cho nên phương thức này là bước đầu hỗ trợ mình, có thêm tuệ trí, hiểu biết kinh điển thêm.- Tâm thực sự trống không khi mình đi vào cái Biết không lời vững chắc, nghĩa là ngay cả không còn chủ đề dụng công.
Monday, September 28, 2020(View: 564)
Đời tu thật sống động, Đó đây ta thong dong. Thường sống trong CHÂN TÁNH, Phật gọi cái "VÔ SANH."
Monday, September 28, 2020(View: 418)
An lạc trong tầm tay. Trong ngoài thường an tịnh, Viễn xứ hết linh đinh; An tĩnh ngồi nhà xưa.
Monday, September 28, 2020(View: 630)
Tứ Nhiếp Pháp là pháp môn thực hành của người tu tập đi vào đời nhằm nhiếp hóa, cảm phục lòng người với mục đích cao thượng là giúp mọi người quay về sống trong Phật Pháp dẹp bỏ tham sân si.
Monday, September 28, 2020(View: 726)
Phân biệt CHỈ ( SAMATHA) và ĐỊNH ( SAMADHI) - Áp dung trong thực hành Tứ Niệm Xứ
Wednesday, September 23, 2020(View: 502)
Thầy Thích Không Chiếu giảng đề tài : THIỀN TRONG THỜI MỚI tại Đạo Tràng Sacramento ngày 19 tháng 9, 2020 qua ứng dụng Zoom.
Wednesday, September 23, 2020(View: 1413)
Nếu nói có Định mà Giới và Tuệ chưa có thì là tà định. Tuệ ở đây là phát huy sáng tạo, là có biện tài, giảng pháp chính xác, lưu loát. Chứ không phải không cần giáo lý, xem thường tuệ, cho là lý thuyết. Một khi con đường đi lệch lạc, thì dẫn tới ý nghĩ và lời nói ra cũng lệch lạc, chỉ vì mình chưa có trí tuệ thực sự. Tóm lại, từ bước đầu tu học, phải có trí tuệ, và bước cuối cũng là phát huy trí tuệ mà thôi.
Monday, September 21, 2020(View: 666)
Trên dòng đời, muôn vạn nẻo chánh tà, Pháp "nhiệm mầu," Tỉnh Thức Biết, ta tùy thân. Lửa Vô Minh dù cho có đến gần, Cũng không đốt được bản thân tánh linh giác.
Thursday, September 17, 2020(View: 552)
Giữ năm giới để tâm mê thuần tịnh, - Để vào đời không vướng mắc linh tinh: - Dâm, sát, đạo, tửu đình, vọng ngữ, - Để tâm người cư sĩ quang minh,
Thursday, September 17, 2020(View: 588)
Chuyến hành hương viếng thăm Phật tích năm 2006 có 2 mục đích: 1. Thầy Thiền Chủ tạo điều kiện thuận lợi để hướng dẫn thiền sinh tại các Đạo tràng Đức, Pháp, Canada, Úc, Mỹ thực tập các chủ đề đã học từ lớp Căn bản đến các lớp Trung cấp Bát Nhã và hướng dẫn thiền sinh chiêm bái các thánh tích để củng cố thêm ý chí hướng đến tâm linh. 2. Giúp thiền sinh nhận rõ giá trị Phật pháp đối với thân, tâm, và trí tuệ tâm linh, qua sự tự lực thực hành theo lời dạy của Đức Phật Thích Ca.
Thursday, September 17, 2020(View: 1826)
Hôm nay cô đặt câu hỏi, chúng ta tùy ý trả lời. Xem như một “trò chơi mới” thôi... Sau khi hiểu ý nghĩa của mười câu xướng đó rồi, mình có thấy được bài học nào cho mình không? - Tại sao chư Tổ đặt ra phương thức hằng ngày mình phải lễ lạy Phật và Tổ? - Mình phải lễ lạy ra sao mới có giá trị? - Tâm mình phải như thế nào? Cô ước mong chúng ta hưởng ứng “trò chơi” này. Ghi lại vài dòng, vài ý nho nhỏ, cũng là có hồi đáp,...
Wednesday, September 16, 2020(View: 1189)
Cửa thiên đàng hay cửa địa ngục là do ai? Do mình chọn thôi. Mình làm chủ cuộc đời của mình. Phải luôn luôn nhớ điều đó. Dòng tuôn chảy của cuộc đời từ ngàn xưa vẫn vậy. Mình thấy cuộc đời ra sao? Mình thu nhặt cái gì trong cuộc đời? Là do mình thấy, là do mình thích, là do mình muốn, là do mình chọn.
Wednesday, September 16, 2020(View: 757)
A. THẬN: Thở theo nguyên tắc 1-4-2 1. Thế đứng: 00:00 2. Thế nằm: 01:48 B. SUYỄN: Thở theo nguyên tắc 1-4-2 1. Thế nằm: 04:02 C. THƯ GIÃN TOÀN THÂN: 06:21 Hướng dẫn lý thuyết: Thầy Thích Thông Triệt. Hướng dẫn thực tập: Thầy Thích Không Như.
Friday, September 11, 2020(View: 643)
Thiền hành trong vô ngôn.- Pháp tu theo Phật dạy: - Niệm Biết giữ không hai, - Ngày ngày ta gắng tập, - Tánh giác sẽ hiển bày. - Dứt khổ, đoạn trần ai.
Wednesday, September 9, 2020(View: 1176)
Thầy Thích Không Chiếu giảng đề tài : THIỀN TRONG THỜI MỚI tại Đạo Tràng SanJose ngày 6 tháng 9, 2020 qua ứng dụng Zoom ( Thu hình từ Saccramento)
Wednesday, September 9, 2020(View: 836)
Khí Công Căn Bản (Phần 5/6): THẤP KHỚP: Thở theo nguyên tắc 1-4-2 1. Thế gót chân: 00:00 2. Thế mép chân ngoài: 2:05 3. Thế mép chân trong: 3:54 4. Thế hai mép chân trong: 5:37 5. Thế nằm ôm nhượng và ngóc đầu lên: 7:42 6. Thế nằm bỏ chân qua một bên: 9:25 7. Thế nằm co chân vô: 11:23 8. Thế lòn chân qua: 13:10 9. Thế nằm co chân và nghiêng thân người: 15:06
Tuesday, September 8, 2020(View: 1620)
Trình bày cốt lõi con đườngg tu của mình 1 cách
Monday, September 7, 2020(View: 1004)
“...Chợt thấy Ngôi Nhà Xưa, Chính tại bờ bên này”. Mình không tìm kiếm ở đâu xa xôi nữa. Tâm dừng lại, là đang ở trong nhà. Không cần nhờ ai chỉ đường nữa. Vậy thì thôi, xin rủ áo, buông tay. Giã từ. Ta lại đi chèo thuyền trên dòng sông đời, mặc tình rong chơi.
Monday, September 7, 2020(View: 691)
Chỗ tinh yếu là giữ tâm ngôn cho thuần tịnh, - Chỗ buông lời không một niệm dính hai bên. - Đường Về Nhà là lối đến Không Tên, - Phải ghi nhớ, nếu quên thì lạc lối. -
Wednesday, September 2, 2020(View: 1695)
Thiệt ra cô viết mấy dòng nầy cũng như là cô đang nhắc nhở chính cô thôi. Cô cũng đã nhìn thấy dòng thời gian trôi qua, như gió thổi mây phải bay. Mây có bao giờ cưỡng chống lại... Vậy đó. Cô đã dự tính cho cô: sống đơn giản, tu đơn giản, và đi cũng đơn giản, nếu cô được cái phần thưởng cuối cùng này.
Wednesday, September 2, 2020(View: 405)
Khi ý thức không còn dậy sóng, Nội tâm ta liền vắng bóng tâm ngôn, Ngay lúc ấy tâm hồn ta an lạc, Chẳng đeo sầu, chẳng chua chát, khổ đau.
Tuesday, September 1, 2020(View: 1360)
Tới đây, cô tạm ngừng. Xem như “con đường mòn tâm linh” đã vẽ rồi, chúng ta cứ yên tâm bước tới. Đi tới đâu là tùy mỗi người thôi. Mỗi người là tác giả của dòng sống của riêng mình. Mỗi kiếp sống là tác phẩm của chính mình sáng tạo ra. Đau khổ hay hạnh phúc là tự mình vẽ ra cho mình. Cảnh đời bên ngoài cũng là tác phẩm của chính mình sáng tạo
Tuesday, September 1, 2020(View: 958)
Ni Sư Triệt Như trình bài đế tài tổng hợp thuộc về Lý Thuyết liên quan đến THỰC HÀNH THIỀN - (tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 31 tháng 5, 2016)
Saturday, August 29, 2020(View: 761)
Khí Công Căn Bản (Phần 4/6): TIM MẠCH: Thở bình thường 1. Thế đánh hai tay lên xuống: 00:00 2. Thế đánh hai bàn tay tréo qua tréo lại trước mặt: 2:19 3. Thế đánh xéo tay lên xuống kết hợp với khuỵu đầu gối: 3:12 4. Thế đánh cổ tay: 4:44 5. Thế đánh tay và xoay thân mình: 5:53 6. Thế đứng nghiêng thân người và cúi xuống: 7:02 Thở theo nguyên tắc 1-4-2
Saturday, August 29, 2020(View: 665)
Vô Tướng chính là đây, Vô Nguyện không thể thấy..., Nhưng Không Tánh đủ đầy. Chân như đã nội tại, Trong nhận thức không lời, Gió dừng sóng êm vỗ Bát Nhã ta đến nơi.
Thursday, August 27, 2020(View: 1500)
Tới đây cô tạm chấm dứt phần đúc kết các bài học nhỏ trong mấy tháng qua. Về phần mình, các em cũng nên nhìn lại chặng đường mình đã đi trong mấy tháng qua như thế nào? Tâm của mình chuyển hóa ra sao, có bình an trong khi cuộc đời xáo trộn? Trí tuệ có hiểu sâu sắc hơn về những biến chuyển của cuộc đời?
Wednesday, August 26, 2020(View: 870)
AUDIO: Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT đọc lời giới thiệu Diệu Như & Minh Đạo diễn ngâm - Đạo tràng Houston TX thực hiện
Wednesday, August 26, 2020(View: 863)
Thở theo nguyên tắc 1-4-2 1. Thế sư tử ngồi nghinh thiên: 00:00 2. Thế nằm: 1:54 3. Thế nằm co hai chân lại: 4:08 4. Thế nằm ngóc đầu lên, hai gót chân sát sàn nhà: 6:15
Friday, August 21, 2020(View: 806)
Niết-bàn là một đạo quả, một chứng ngộ, một trạng thái tinh thần với trí tuệ rốt ráo mà con người đạt được.
Wednesday, August 19, 2020(View: 1265)
Thầy Thích Không Chiếu: BƯỚC ĐẦU VÀO THIỀN Hướng dẩn cách thực hành Thiền đơn giản
Wednesday, August 19, 2020(View: 1396)
Riêng vị thiền sư Nhật bản này có hơn 10 đệ tử sáng đạo. Thật là một việc phi thường. Chúng ta tìm hiểu xem nguyên nhân nào dẫn tới kết quả đó? Có thể từ kinh nghiệm này, mình ứng dụng cho mình để mình cũng đạt được kết quả sáng đạo.
Wednesday, August 19, 2020(View: 910)
Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT hướng dẩn Khí Công Căn Bản phần 2/6: THỞ NỘI LỰC
Wednesday, August 19, 2020(View: 764)
Tuyển Tập Thơ THÔNG TRIỆT: Kiến Tánh AUDIO: Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT đọc lời giới thiệu AUDIO: Diệu Như (Quảng Diệu) diễn ngâm
Wednesday, August 12, 2020(View: 1284)
Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT hướng dẩn Khí Công Căn Bản (phần 1/6): GIỚI THIỆU Sơ lược về TÁC DỤNG của THỞ KHÍ CÔNG và NGUYÊN TẮC 1- 4- 2
Wednesday, August 12, 2020(View: 1307)
THIỀN NHẬP THẾ phần 2 Dành cho người có kinh nghiệm Định
Wednesday, August 12, 2020(View: 1733)
Mình có thể xem ngài Đại Mai như tiêu biểu cho lối sống và trí tuệ của thiền sư hay không? Cốt lõi của Thiền là sao? Kho báu trí tuệ của mình ở đâu? Sống Thiền là thế nào? Chúng ta có thể ứng dụng như thế nào cho chính mình?
Wednesday, August 12, 2020(View: 1447)
Nhưng nếu mình đứng lại, thì là mình tới nhà rồi. Tâm đứng yên, là đang ở trong nhà. Còn tìm gì ở đâu nữa? Cho nên một thiền sư xưa đã nói: “Một niệm vô sanh, đạt niết bàn”. Con đường Thiền đó- tạm nói vậy- chứ nếu còn con đường phải đi, thì là chưa tới.
Thursday, August 6, 2020(View: 1640)
THIỀN NHẬP THẾ phần 1: Dành cho người mới học Thiền hay Thiền mà không có kết quả
Wednesday, August 5, 2020(View: 2132)
Hôm nay cô cho một chủ đề khác: “Con Đường”. Các em có thể đi trên con đường, hay ngồi nhìn con đường, hay đứng nhìn con đường. Con đường nào cũng được... Thực tập khoảng 15 phút cũng đủ. Mong rằng các em nhìn ngắm con đường, thấy cảnh ra sao, tâm ra sao?
Wednesday, August 5, 2020(View: 1369)
Mình học được bài học nào, qua truyện ngài Angulimala? Mỗi em tự suy gẫm. Mình đã đứng lại chưa? Nếu mình còn đi, tức là mình chưa đứng lại. Nhưng nếu mình chưa đi, mà mình đứng lại, thì sao?
Wednesday, August 5, 2020(View: 1159)
Đức Phật giáo hóa đệ tử với tâm bình đẳng, khách quan, nhưng mỗi người tùy theo căn tánh, khả năng riêng mà tu tập và tiến bộ khác nhau. Vậy chúng ta hãy suy gẫm xem mình là hạng đệ tử nào, mình có những ưu điểm nào, hay còn khuyết điểm đã khiến cho mình chưa đến nơi mà mình muốn đến?
Saturday, August 1, 2020(View: 876)
Hạnh lắng nghe là phương pháp tu quan trọng có khả năng trị liệu và chuyển hóa. Chuyển hóa nhận thức của người và chuyển hóa chính tâm thức của chính chúng ta.
Thursday, July 30, 2020(View: 1057)
Mỗi tuần 1 bài thơ Thầy (trích trong THÔNG TRIỆT các Tác Phẩm / Tuyển tập Thơ) Diệu Như diễn ngâm - Đạo tràng Houston TX thực Hiện
Thursday, July 30, 2020(View: 2091)
Hôm nay, cô cho chủ đề số 3. Chủ đề này sẽ trừu tượng hơn một chút. Chủ đề: “quan sát Tâm” của mình... Các em thực tập rồi ghi lại, khoảng 5 lần, nhận thấy tâm mình ra sao?
Thursday, July 30, 2020(View: 1272)
Kết luận, trong nhà Thiền, điều kiện thực hành là quan trọng, thực hành trong khi tọa thiền, và thực hành trong đời sống. Thực hành : Quán, Chỉ, Định, và Huệ. Chúng ta không quên Giới, vì Giới là quan trọng, là nền tảng vững chắc của phẩm hạnh thanh cao của con người. Giới là bước tu tập đầu tiên để chuyển Nghiệp của mình.
Thursday, July 30, 2020(View: 1316)
Đập vỡ cây đàn làm chi hỡi Bá Nha? Cứ khảy đàn đi, vẫn còn vầng trăng sáng năm xưa đang thấy, vẫn còn dòng nước trong veo bến Hán Dương đang nghe, kìa là hoa lá cũng rộn ràng một vũ điệu vô tư theo tiếng nhạc.
Thursday, July 30, 2020(View: 1065)
Tất cả cũng chỉ là cõi tâm của một người. Xem như cô tặng cho các em những mảnh vụn trò chơi “puzzle”, ai biết thì ghép lại làm thành một bức tranh tâm của một đời phù du.
Thursday, July 23, 2020(View: 1642)
Ni sư Triệt Như trình bày, đút kết lại những bước cần thiết trên con đường tâm linh của chúng ta, Bài giảng dành cho những Thiền Sinh mới làm quen với Thiền nhưng cũng hướng tới mức độ cao hơn cho những vị đã tu tập lâu năm
Wednesday, July 22, 2020(View: 1564)
Từ có nhận thức rõ ràng về tâm biết tĩnh lặng trong sáng này, mình cứ kiên nhẫn thực hành hoài trong đời sống hằng ngày là mình sẽ đạt được tất cả: sức khỏe tốt, hài hòa trong tất cả hoàn cảnh sống, chính mình an lạc và đem an lạc tới cho tất cả mọi người khi mình tiếp cận.
Wednesday, July 22, 2020(View: 1288)
Mấy năm sau này cô chỉ hướng dẫn khóa Bát nhã đặc biệt với cách hướng dẫn uyển chuyển khác nhau trong từng đạo tràng. Đạo tràng nào thấy cần bổ túc phần nào thì bổ túc. Mà phần thiếu nhất là Kinh Nikàya, cần học thêm để tăng niềm tin và để mình không xa rời những lời dạy của Đức Phật. Muôn đời, những lời dạy của Đức Phật là khuôn mẫu vô giá cho người đời sau.
Wednesday, July 22, 2020(View: 1241)
"Xin đừng hỏi nữa, hãy ngồi lắng nghe Tiếng tùng bách khi không gió lộng." - Hãy im lặng lắng nghe! Nghe gì? Không có gió thổi, vậy cây tùng cây bách có âm thanh hay không?
Friday, July 17, 2020(View: 2246)
Trên đây, cô tạm đúc kết lại tiến trình cái thấy của mình, bắt đầu qua một chủ đề tầm thường, nhỏ nhoi, thực tiễn, là “một chiếc lá”. Mà chiếc lá có nói gì với mình không, hở các em? Tới đây, mình đã hiểu “Kinh Vô Tự”, mới là chân kinh.
Thursday, July 16, 2020(View: 992)
“Pháp Tu Sám Hối” trong đạo Phật không phải là nghi thức rửa tội để được sạch tội, mà sám hối mang đủ hai yếu tố “nhận lỗi và sửa lỗi”. Nhờ có sửa lỗi nên tội trước được giải trừ, tội sau mới không sinh khởi.
Wednesday, July 15, 2020(View: 1639)
Nhưng là người tu thực sự thì tự mình phải biết rõ chính mình... Không cần nói ra, không thể nói ra. Nhưng mình vẫn lảnh cái hậu quả của cái tâm thức sâu kín của mình, trong đời này và đời sau nữa. Có khi nó là tùy miên, mình không biết được. Nhưng những giấc mơ, nó sẽ báo cho mình biết. Cám ơn những giấc mơ.
Wednesday, July 15, 2020(View: 1188)
Hình ảnh Đức Phật và các vị thánh đệ tử của ngài là tấm gương sáng muôn đời cho chúng ta.
Wednesday, July 15, 2020(View: 1181)
Kết luận, tâm được tu tập là con đường dẫn tới hạnh phúc, nói theo ngôn ngữ thông thường. Tâm không được tu tập dẫn tới khổ đau. Mà tâm không biết tu tập, không gì nguy hiểm bằng chọn lầm người bạn đường. Khổ cho cả 3 đời: cha mẹ, mình và con.
Wednesday, July 15, 2020(View: 1008)
Khi mình có cái “rõ biết tâm mình” trong mọi lúc, thì mới xem như “thần thông” của Thiền. Còn nếu chỉ nói về ích lợi của kỹ thuật, thì đó là “thần thông” của thế gian thôi.
Thursday, July 9, 2020(View: 2076)
Như vậy, mình thử ngẫm nghĩ xem mình thích hợp với phương thức nào, mình muốn vào bậc nào theo ngài Tường Quan Chiếu Khoan, hay mình thích tu theo ngài Ô Sào?
Thursday, July 9, 2020(View: 2753)
Hôm nay cô muốn chúng ta thử áp dụng “Như Lý Tư Duy”. Tất cả mọi người đều được khuyến khích tham gia, xem như một “trò chơi mới” hay như “đố vui để học” trong thời điểm đặc biệt hiện giờ “rảnh rang mà chưa thanh thản”. Chủ đề cô đề nghị là < Một chiếc lá>
Thursday, July 9, 2020(View: 1147)
Vậy hôm nay cô nhắc lại cho các em một bữu bối thần diệu, có thể soi chiếu thấy tới đời vị lai, mà Đức Phật với lòng từ mẫn, đã ban cho mình.
Thursday, July 9, 2020(View: 1355)
Kết luận, trong một đời tu cần phải có nhiều lần ngộ. Mỗi lần ngộ là ta được giải tõa khỏi một bế tắc nào đó, trí tuệ phát huy thêm rộng và sâu sắc hơn.
Thursday, July 9, 2020(View: 1159)
Nói gọn lại là: Phải nhớ cái bản thể của cuộc đời là ...Là gì? - Là Trống Không. - Là Như Huyễn mà thôi. Thì lập tức cái tâm của mình dừng lại ngay.
Wednesday, July 8, 2020(View: 1002)
Kết quả cuối cùng của “Giới-Định-Huệ” và “Bát Chánh Đạo” có điểm giống nhau là thoát khổ, giác ngộ và giải thoát. Như vậy hai pháp này có sự tương đồng với nhau.
Thursday, July 2, 2020(View: 1424)
Nếu có người muốn thấy, làm sao thấy được, Khi có chủ thể thì có đối tượng, tức sẽ không thấy gì hết, chưa thể nhập. Chỗ nầy là bặt lời tức Atakkàvacara, ngoài lý luận. Chỗ này, kinh Hoa Nghiêm nói là:”Sự sự vô ngại pháp giới”.
Thursday, July 2, 2020(View: 1290)
Tập hạnh nhẫn nhục, dù có oan ức, cũng không biện minh. Đó là hạnh của Ba la mật: Nhẫn nhục ba la mật. Nếu là vàng ròng thì không sợ lửa. Có thử lửa, người đời mới biết đó là vàng ròng .
Thursday, July 2, 2020(View: 1379)
Thầy xua mình ra trận, Thầy đã cho mình nhiều bữu bối rồi. Cô thích nhất bữu bối Như Huyễn…. Bên ngoài thấy như chiêm bao, thì bên trong êm re... Trí Huệ Bát Nhã chính là “Vô ảnh kiếm,” hay “Vô hình kiếm,” hay “Vô tướng kiếm”, mỗi người chúng ta đều có, xin nhớ lấy ra mà dùng.
Thursday, July 2, 2020(View: 1314)
Ai có thử mở kho tàng được, lượm được cái gì, nhớ cho cô biết với nha. Còn ai từ trước, thở ra thở vô rồi mở cửa kho tàng, bây giờ thử câu thần chú này, cũng sẽ mở được kho tàng dễ dàng. Rồi tới bước cuối cùng, không cần dùng câu thần chú nữa, vì sao ?
1,187,807