HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Bài TƯỞNG NIỆM THẦY Ni Sư Thích Nữ Triệt Như đọc ngày 3 tháng 1,2020 tại Thiền Viện Chân Như

Sunday, January 12, 20207:39 PM(View: 5608)


Bài TƯỞNG NIỆM THẦY
Ni Sư Thích Nữ Triệt Như đọc ngày 3 tháng 1,2020 tại Thiền Viện Chân Như


Ni su Triet Nhu Tuong Niem Thay_files 1
Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch HT Phước Tịnh,

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa tất cả các bạn thiền sinh và thân hữu,

Trước hết, chúng con xin thay mặt tập thể thiền sinh của 19 đạo tràng TTK khắp nơi bày tỏ lòng tri ân và lời chào mừng chư Tôn Đức đã quang lâm tới thiền viện Chân Như này trong dịp lễ Tưởng Niệm Thầy chúng con hôm nay.

Tiếp theo, chúng con xin phép chư Tôn Đức cho con có vài lời với thiền sinh.

Các bạn thiền sinh thân mến,

Thầy chúng ta ra đi lúc 12:04 am hay là 12:05 am. Đó là bắt đầu ngày 27 tháng 12- 2019. Ngày và giờ tại Houston. Trong khi cùng lúc đó, cô đang ở Tổ Đình- Nam Cali. Giờ Cali là 10:04 pm hay 10:05 pm ngày 26-12-2019. Cách nhau 2 múi giờ.

Cô muốn nói điều gì khi nhắc lại những chi tiết này ?

-        Thời gian, tức là ngày, tháng, năm là những sự thật qui ước, thay đổi, không có giá trị bền chắc. Nó chỉ là những khái niệm do chúng ta đặt ra, nó không có thật.

-        Chúng ta khó xác định rõ ràng giờ Thầy ra đi. Vì sao? vì sự sống là một tiến trình liên tục, tiến trình chuyển hóa, lưu động không bao giờ ngừng, từ trạng thái này chuyển qua trạng thái khác, từ cảnh giới này bước sang cảnh giới khác.

-        Thiên nhiên sống động, chuyển biến không bao giờ dừng. Sự sống của chúng ta cũng trong qui luật đó. Nhưng khi chúng ta không dùng ngôn ngữ qui ước diễn tả thì chúng ta sẽ đi vào cảnh giới khác, tạm gọi là cảnh giới vắng lặng tịch diệt hoàn toàn, không có khái niệm thời gian, không có khái niệm già, bệnh hay chết. Đó là cảnh giới Niết bàn, vô sanh bất tử.  

 Các bạn thiền sinh thân mến,

Năm 2019 chấm dứt thì năm 2020 mới có thề bắt đầu. Mùa đông phải tàn, mùa xuân mới tới, rồi mùa thu qua, rồi mùa đông trở lại...Nhưng mùa đông mới không phải mùa đông xưa. Vạn vật luân lưu như dòng nước chảy, dòng sống của mình cũng xuôi chảy mãi, chưa dừng. Mỗi ngày mỗi đổi mới, mỗi phút, mỗi giây đi rồi không trở lại. Mà cái tâm của mình thì vẫn cứ muốn nắm chặt thời gian. Nhưng cái tâm của mình làm sao ngăn được cánh chim nhạn bay qua ngang trời.

 

Các bạn thiền sinh thân mến,

Thầy chúng ta đã trở thành người thiên cổ. Nhưng lời dặn dò của Thầy vẫn còn vang vang trong tâm chúng ta. Thầy vẫn sáng suốt dặn dò công việc cần chuẩn bị cho ngày Truyền Thống vào đầu tháng tư năm 2020 sắp tới. Thầy đã thông báo đó cũng là ngày Kỷ niệm 25 năm của Thiền Tánh Không chúng ta. Sau đây cô muốn chia sẻ một chút với các bạn những lời dặn dò chi ly của Thầy gởi cho cô trong những ngày tháng cuối cùng.

  Xin trích vài đoạn trong Thư Thầy gởi ngày 30-11-2019, (27 ngày trước khi Thầy ra đi) 

 

Triệt Như ơi,

Vừa qua,Thầy hay tin con tổ chức khóa tu tại Việt Nam rất là thành công mỹ mãn. Bên cạnh đó lại còn tổ chức hai khóa qui y. Như thế con phải có nhiều quyết tâm để về lo săn sóc cho đệ tử của mình.

Như vậy trong chuyến du hóa kỳ này con làm việc rất tích cực, chẳng những thế mà con lại còn lo xây dựng đạo tràng Thiền Tánh Không tại Việt Nam. ... .. Như vậy kỳ này con đã làm một chuyện hết sức ngoạn mục. Thầy thực sự không ngờ chuyến du hóa này của con đã tạo ra được niềm tin cho giới Phật Tử trẻ tại Việt Nam lại quá nhanh như thế, ngoài sức tưởng tượng của Thầy...

Đó là thơ Thầy nói riêng về chuyến du hóa của con, bây giờ Thầy muốn nói chuyện tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không. Việc tổ chức kỳ này Thầy dự định như sau: vẽ sơ đồ trong vai trò Trưởng ban tổ chức với hai vị phụ tá: Ni Sư Triệt Như- Trưởng ban Nội vụ và Cô Tâm Như- Trưởng ban Ngoại vụ.

Về thành phần ban tổ chức:
 • Thầy Thiền Chủ: Trưởng ban tổ chức
 • Ni Sư Triệt Như: Phụ tá Trưởng ban tổ chức trong vai trò Nội vụ
 • Cô Tâm Như: Phụ tá Trưởng ban tổ chức trong vai trò Ngoại vụ
 • Anh Thông Quang: trong vai trò đối ngoại và ban kỹ thuật
 • Hoàng Liên: phụ trách về bài trình tham luận
 • Cô Bích Ngọc: trong vai trò Thủ quĩ
 • Nhất Như: trong vai trò hướng dẫn và điều động uber đưa đón quan khách
 • Cô Hằng Như: trong vai trò MC
 • Cô Tĩnh Như: trong vai trò phân phối chỗ ăn chỗ ngủ cho quan khách và thiền sinh
 • Cô Tịnh Như và Cô Diệu Như: ban tiếp tân, phụ trách đón quan khách (xếp chỗ ngồi)
 • Thầy Không Quang: trưởng ban trang trí và ban khánh tiết.
 • Minh Tuyết: trưởng ban ẩm thực
 • Anh Tuệ Sơn: ban nhiếp ảnh, quay phim
 • Huệ Dung: ban soạn hình, tải lên facebook
 • Cô Diệu Như : ban văn nghệ
      ( * mỗi ban đều co mang nơ riêng để dễ phân biệt )
      ( **mỗi trưởng ban cần mời thêm người để có thể phụ giúp cho công việc của mình).

 

 • Việc tổ chức kỳ này, Trưởng ban Nội vụ phụ trách chương trình điều động nhân viên tham gia vào những chương trình sẵn rồi như sau : như anh Thông Quang sẽ đặt băng đô ở Việt Nam “chào mừng quan khách”, “ lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không”...
 • Con chỉ cần xem qua coi có được không. Đặc biệt trong đó, kỳ này Thầy chú trọng đến việc thiền sinh tham dự vào viết bài trình tham luận đã được qui định rồi.
 • Mỗi đạo tràng đều đề cử người viết bài tham luận ( 15 đạo tràng ). Bài trình tham luận đó sẽ được đọc trước đại chúng. Rồi chúng ta sẽ chỉ lấy một phần trong bài trình tham luận đó để in lên sách. Tất cả các bài trình tham luận đó sẽ được tuyển chọn và đăng vào đặc san Thiền Tánh Không năm 2020.

Về phần con chỉ cần lo viết một bài để đọc trước khi buổi lễ bắt đầu. Nội dung nói về kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Khôngkế hoạch được triển khai trong 10 năm sắp tới. Kỳ này thầy sắp đặt thêm 2 nhà vệ sinh, trong đó có cả nhà tắm, không sợ mình bị thắc mắc về vấn đề vệ sinh nữa.

Ngoài ra còn xây thêm 2 cốc mới cho Đạo tràng Việt Nam, và một cốc riêng cho Thầy Phước Tịnh. Kỳ này mình mướn người nấu ăn.

Thôi Thầy có bao nhiêu lời nói cho con rõ biết.

 

Thầy

 

Thư ngày 8-12-2019 ( 19 ngày trước khi Thầy ra đi)

Triệt Như ơi,

Về chương trình tham dự ngày lễ 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không, Thầy thấy con đóng vai trò rất quan trọng trong việc hoằng dương giáo pháp của Đức Phật. Về phần đó con nhớ khai triển tối đa. Đặc biệt nhất, trên mặt thực hành, con nên xoáy trọng tâmđề mục không nói là con sẽ thành công...

Con nhớ đúc kết lại về phần thiền sinh đóng góp xây dựng Thiền Viện Chân Như và phần đóng góp xây dựng Tổ đình. Đó là hai phần đóng góp tích cực của thiền sinh. Mình sẽ ghi ơn công đức đó vào một bảng ghi ơn công đức của thiền sinh vào trong kế hoạch ngũ niên lần thứ tư tại Tổ Đình ở Riverside, và một vào trong kế hoạch ngũ niên lần thứ năm tại Thiền Viện Chân Như ở Navasota. Về phần đúc kết lại hai danh sách đó thì con nên ghi ra thành một bảng danh sách dành riêng cho đệ ngũ ngũ niên. Rồi sau đó con để cho Thầy đọc và thấy bản danh sách đó Thầy sẽ viết trở lại dưới dạng ghi thành công đức như mình làm từ lâu nay vậy. Vì hiện nay Thầy không có cái tổng kho ở trước mặt. Nên mẫu công thức viết về ngày thành lập danh sách ân nhân theo đúng như hình thức của đệ tam ngũ niên thì không thể có được vì thế phải đợi khi nào Thầy lấy được bản tổng kho tư liệu tới chừng đó Thầy sẽ viết lại danh sách ân nhân của đệ ngũ ngũ niên. Thế là xong.

Bây giờ Thầy muốn bàn tính đến chuyện danh sách an cư trong năm 2020 gồm những ai, con nhớ ghi rõ ngày họ đến và đi. Về chương trình của các khóa chuyên tu thiền định của Thầy, Thầy nhờ con sắp xếp sao cho hợp lý với chương trình của con. Con làm ra một lịch trình tu học chung, theo từng tháng, để cho  thiền sinh trên thế giới dễ theo dõithuận tiện trong việc ghi danh tu học.

Thầy có bấy nhiêu cho con biết.

Thầy

Thư ngày 17-12-2019 (10 ngày trước khi Thầy ra đi)

Triệt Như ơi,

Con nên viết bài tường trình hoạt động của con trong năm qua và kế hoạch phát triển của dòng thiền Tánh Không trong vòng 10 năm tới. Để rồi từ đó thiền sinh viết bài tham luận sẽ căn cứ vào như đề nghị phát triển của con cho ăn khớp với nhau, đó là vai trò của con trong buổi lễ kỷ niệm 25 năm. Theo đây là tờ thông báo chương trình mà Thầy dự thảo gửi về cho con đọc để con có ý kiến gì nữa thì thêm vào.

Thầy có bấy nhiêu lời đây thôi, Thầy.

 

Các bạn thiền sinh thân mến,

Chúng ta vẫn tiếp tục con đường đi của mình, như Thầy vẫn đang còn ở bên cạnh chúng ta. Như bài hát của thiền sinh Không Giác:

                 <Dù có đi đâu, Thầy vẫn bên con,

                   Lúc đang “không lời”, con ở bên Thầy.

                   <Không nói> trong con thành nhận thức

                   Thông Triệt Tánh Không, con mãi bên Thầy...>

ước nguyện chúng ta tinh tấn hơn nữa, chuyển hóa tâm mình trong sạch hơn, sức khỏe được tốt hơn và phát huy được kho báu trí tuệ cùa riêng mình. Để làm gì ? Để đền đáp ân đức cùa Đức Phật, của Thầy Tổ, và để trả ơn cuộc đời.

 

Kính thưa chư Tôn Đức Tăng Ni,

          Trước khi dứt lời, một lần nữa, chúng con xin chân thành tri ân  chư vị đã qui tụ về đây trong ngày lễ tưởng niệm Thầy của chúng con. Ngưỡng mong chư Phật từ bi gia hộ chư vị: chúng sanh dị độ, Phật đạo viên thành.

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Thích Nữ Triệt Như
Ni su Triet Nhu Tuong Niem Thay_files 2

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, January 3, 20247:58 PM(View: 1206)
Hình Ảnh Tưởng Niệm Ân Sư Tại Thiền Viện Chân Như
Wednesday, December 30, 20207:12 PM(View: 3076)
ngày 4 tháng 1, 2020 - VIDEO Lễ Di Quan từ Thiền Viện Chân Như và Lễ Trà Tỳ tại nhà quàn Vĩnh Cữu (Houston TX)
Tuesday, January 14, 20206:59 AM(View: 4819)
Hình ảnh Tang Lễ Thầy Thiền Chủ - Ngày 1 tháng 1: Lễ Nhập quan và Thọ tang - Ngày 3 tháng 1: Lễ tưởng niệm Tại Thiền Viện Chân Như - Ngày 4 tháng 1: Lễ Di quan và Trà Tỳ
Wednesday, April 1, 20208:52 PM(View: 4176)
TƯỞNG NIỆM của Hòa thượng THÍCH PHƯỚC TỊNH trong buổi lể trà tỳ Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT
Tuesday, December 31, 20197:20 PM(View: 3884)
Thầy vẫn là tấm gương sáng, là ngọn đại đăng soi đường dẫn lối cho chúng con trên bước đường tu tập.
Tuesday, January 2, 202410:07 AM(View: 905)
Hôm nay tưởng niệm ngày Thầy rời xa chúng con tròn bốn năm. Chúng con tâm thành đảnh lễ Thầy một vị Ân Sư tôn kính. Lời tri ân xin được thay thế bằng sự cố gắng tu tập theo đúng Chánh pháp. Nguyện sống sao cho xứng đáng là đệ tử của Thầy.
Thursday, December 30, 202111:25 AM(View: 1694)
Nhân ngày lễ húy kỵ lần 2 của Thầy, chúng ta cùng nhau ôn lại những di sản chung mà Thầy đã cho chúng ta với lòng tri ân vô hạn. Chúng ta cần phải tự cố gắng hơn nữa, tự tu, tự giác để cùng nhau thực hiện hoài bão của Thầy tức là “Thiền Đi Vào Đời Sống”.
Wednesday, December 29, 20216:42 PM(View: 2622)
Bài viết này con ghi lại kỹ niệm giữa hai Thầy trò và những gì con đã nhận ra và thực hành có kết quả qua kỹ thuật Không Nói Thầy đã dạy cho chúng con. Không Đăng thành tâm cảm niệm ân đức sâu dày của Thầy.
Wednesday, December 29, 20217:56 AM(View: 3676)
HÌNH ẢNH Lễ Húy Kỵ lần thứ 2 Hòa Thượng Thiền Chủ THÍCH THÔNG TRIỆT - 27 Tháng 12, 2021 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG
Wednesday, December 8, 20217:55 PM(View: 2163)
Karaoke: Cổ Nhạc XE THẦY MỘT SỐ Marc Giang Phổ thơ THIỀN TẬP của Như Nguyên ( ĐT Tanh Không Sydney, Autralia) Điệu Khốc Hoàng Thiên - Cải Lương Nam Bộ Nhạc: Trừ Quang - Văn Dần - Ngọc Tuấn Trình Bày: Marc Giang (ĐT Tánh Không Toulouse, France)
Wednesday, December 8, 20216:35 PM(View: 1555)
Tôi đã khóc Mẹ, khóc Cha Hôm nay là lần thứ ba, khóc Thầy Biết rằng Vô Thường là đây Mà sao đối diện lòng đầy Khổ Đau
Wednesday, December 8, 20219:22 AM(View: 4028)
Kính thưa Thầy, dù nói bao nhiêu cũng không đủ diễn tả cái trí như núi và cái tâm như biển của một thiền sư.
Wednesday, December 1, 202111:03 AM(View: 4130)
Người cha cao thượng của thế gian, ở đâu đó, ngài có mỏi mắt chờ đợi những đứa con lưu lạc chưa trở về nhà?
Sunday, April 18, 202111:11 AM(View: 2860)
Thơ : Thiền sư Thông Triệt (làm tại trại cải tạo Hà Tây, mùa xuân 1982) Đàn kìm : Nghệ sĩ Quốc Tú (https://www.youtube.com/watch?v=V5vQQHpCx₈) Soạn lời cổ nhạc và trình bày : Marc Giang (TK Toulouse, France).
Tuesday, January 26, 20217:00 PM(View: 3862)
Hôm nay, ngồi trước di ảnh Thầy, con xin kính dâng lên giác linh Thầy một bài viết kể về chuyện xưa, khi con mới đến gặp Thầy ở Thiền Viện lần đầu tiên. Một câu chuyện thật dễ thương và đầy cảm xúc mỗi khi con nhớ lại
Wednesday, January 20, 20215:52 PM(View: 6032)
TỔNG KẾT CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU GIỮA ĐẠI HỌC TÜBINGEN (GERMANY) VÀ HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG (USA) TỪ 2007 ĐẾN 2013 VỀ ĐỀ TÀI “ TƯƠNG QUAN THỰC NGHIỆM GIỮA THIỀN VÀ CÁC ĐỊNH KHU NÃO BỘ
Thursday, December 31, 202010:30 AM(View: 2523)
Kính bạch Thầy, Nếu được nói thêm về Thầy, con sẽ xin thưa: Thầy là một bậc Trí Tuệ và Từ Bi!
Thursday, December 31, 20207:28 AM(View: 2160)
“Cảm ơn Thầy đã cho chúng con nghe được tiếng hống của sư tử”. Thầy đã không còn với chúng ta, nhưng tiếng hống vẫn còn vang dội núi rừng. Có người nghe chăng ?
Monday, December 28, 20207:52 PM(View: 2188)
Từ Thầy cất bước thâu thần Thời gian thấm thoát đã tròn một năm
Monday, December 28, 20201:59 PM(View: 2144)
Thắp nén hương con tưởng nhớ Thầy Âm vang lời giảng vẫn còn đây Vô ngôn, đường dẫn vào viên ngộ, Tỉnh thức, đèn soi thoát huyễn say.
Monday, December 28, 20201:51 PM(View: 2403)
Con là thiền sinh Như Lưu thuộc đạo tràng Thiền Tánh Không Adelaide, Úc Châu, ngày hôm nay, nhân buổi lễ tưởng niệm một năm ngày Hòa Thượng Ân Sư Thích Thông Triệt viên tịch, con xin có đôi lời phát biểu để tưởng niệm Thầy và cũng để đóng góp vào công việc tu tập của chúng ta qua gương sống đạo của Thầy.
Monday, December 28, 202012:57 PM(View: 2131)
Chúng con, hội Thiền Tánh Không Paris xin có đôi lời bộc bạch kính dâng hương linh Thầy, Ni Sư cùng Tăng đoàn việc tu tập theo Thiền Phật giáo qua những lời giảng dạy của Thầy và Ni Sư trước đây và chúng con đã làm được trong năm 2020, một năm với nhiều biến cố trong cơn dịch bịnh Covid 19.
Monday, December 28, 202012:38 PM(View: 4274)
Ni Sư Triệt Như - Slide show hình ảnh Thầy.
Monday, December 28, 202012:20 PM(View: 2178)
Trần gian nguyện lực dừng chân Nhân duyên đã mãn... Qui tây nhẹ nhàng Thầy về Phật quốc Niết-Bàn Biển trần vượt khỏi muôn ngàn phong ba ...
Monday, December 28, 202011:50 AM(View: 2238)
Con là Thuần Trí Tịnh, hôm nay là ngày lễ giỗ đầu tiên của Thầy, ghi nhớ tròn một năm Thầy đã trở về cõi Phật.
Monday, December 28, 202011:05 AM(View: 2165)
Đạo tràng Stuttgart Germany TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ: HÌNH ẢNH CỦA THẦY TỪ 2002
Monday, December 28, 20208:31 AM(View: 4364)
Chúng con nguyện dấn bước đi tiếp con đường mà chư Phật đã đi, chư Tổ cũng đã đi, và Thầy đã để ra biết bao công sức, cầm tay chúng con mà dắt đi từng bước chập chững vào con đường Thiền này.
Thursday, December 24, 20207:00 PM(View: 3774)
Nhớ Thầy, chúng con nhớ đến hoài bảo phục vụ nhân sinh qua pháp môn Thiền của Thầy.
Thursday, December 24, 20201:07 PM(View: 3689)
Tuesday, December 22, 20205:05 PM(View: 2087)
Thưa Thầy, con viết những kỷ niệm về Thầy nhân ngày giỗ Thầy như một lời Tri ân của con, một thiền sinh may mắn có duyên lành được học Pháp của Phật qua bài soạn của Thầy và Ni Sư Triệt Như thuyết giảng
Friday, December 18, 202012:24 PM(View: 2251)
Thầy ơi ! Thầy đã đi rồi Thiên thu bất tận ,héo hon nụ cười. Thầy là ngọn đuốc soi đường Giữa đêm tăm tối mịt mù khói sương
Friday, December 18, 202012:11 PM(View: 1941)
Lung linh Dư Ảnh Thầy tôi Như đang ẩn hiện ở nơi Tổ Đình Thầy tôi đâu có vân trình Rời khỏi thế giới vô minh ta bà !
Friday, December 18, 202011:52 AM(View: 2148)
Cho con xin lạy Thầy, ân nghĩa Thầy khắc tạc tâm can . Cho con xin lạy Thầy, dù sư phụ đã lìa thế gian .
Wednesday, December 16, 20207:51 AM(View: 2219)
Thiền đường xưa còn đây Thầy nay mãi xa rồi Bài Pháp xưa nghe lại Nhận hiểu ý VÔ THƯỜNG
Monday, December 14, 20209:00 AM(View: 2191)
Quì thắp nén hương lòng Tạ ơn Thầy muôn một Huệ mạng thầy trao cho Chúng con luôn ghi tạc.
Tuesday, December 1, 20202:29 PM(View: 2734)
Một mai Thầy đi xa Các con luôn ghi nhớ Lời Thầy dặn thiết tha Hãy tự mình thắp đuốc Ngọn đuốc của Chân Thiền
Wednesday, March 4, 20206:55 AM(View: 7915)
Hòa thượng Thích Thông Triệt, Thiền chủ pháp môn Thiền Tánh Không, đã mất ngày 27-12-2019 tại Mỹ, thọ 90 tuổi. Thầy để lại một dòng thiền đặc sắc trong thời hiện đại.
Wednesday, January 1, 20207:15 AM(View: 6930)
Thứ bảy 28 tháng 12, 2019 - 10am Lễ TƯỞNG NIỆM Hòa Thượng Ân Sư Thượng THÔNG Hạ TRIỆT tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali do Hòa Thượng THÍCH PHƯỚC TỊNH Chủ Trì Lễ Phật
Friday, December 27, 20199:32 PM(View: 14975)
Thiếu Thời - Thực hành không đúng cách - Ngộ đạo lần đầu - Kết quả pháp tu đúng - Thiền và khoa học - Chụp hình não bộ - Phục vụ nhân sinh qua Thiền
Friday, December 27, 20197:59 PM(View: 6219)
Hoà thượng tôn sư thượng THÔNG hạ TRIỆT, đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 12 giờ 04 phút sáng ngày thứ Sáu 27 tháng 12 năm 2019
69,256