HỘI NHẬP

Bài TƯỞNG NIỆM THẦY Ni Sư Thích Nữ Triệt Như đọc ngày 3 tháng 1,2020 tại Thiền Viện Chân Như

12 Tháng Giêng 20207:39 CH(Xem: 1243)


Bài TƯỞNG NIỆM THẦY
Ni Sư Thích Nữ Triệt Như đọc ngày 3 tháng 1,2020 tại Thiền Viện Chân Như


Ni su Triet Nhu Tuong Niem Thay_files 1
Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch HT Phước Tịnh,

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa tất cả các bạn thiền sinh và thân hữu,

Trước hết, chúng con xin thay mặt tập thể thiền sinh của 19 đạo tràng TTK khắp nơi bày tỏ lòng tri ân và lời chào mừng chư Tôn Đức đã quang lâm tới thiền viện Chân Như này trong dịp lễ Tưởng Niệm Thầy chúng con hôm nay.

Tiếp theo, chúng con xin phép chư Tôn Đức cho con có vài lời với thiền sinh.

Các bạn thiền sinh thân mến,

Thầy chúng ta ra đi lúc 12:04 am hay là 12:05 am. Đó là bắt đầu ngày 27 tháng 12- 2019. Ngày và giờ tại Houston. Trong khi cùng lúc đó, cô đang ở Tổ Đình- Nam Cali. Giờ Cali là 10:04 pm hay 10:05 pm ngày 26-12-2019. Cách nhau 2 múi giờ.

Cô muốn nói điều gì khi nhắc lại những chi tiết này ?

-        Thời gian, tức là ngày, tháng, năm là những sự thật qui ước, thay đổi, không có giá trị bền chắc. Nó chỉ là những khái niệm do chúng ta đặt ra, nó không có thật.

-        Chúng ta khó xác định rõ ràng giờ Thầy ra đi. Vì sao? vì sự sống là một tiến trình liên tục, tiến trình chuyển hóa, lưu động không bao giờ ngừng, từ trạng thái này chuyển qua trạng thái khác, từ cảnh giới này bước sang cảnh giới khác.

-        Thiên nhiên sống động, chuyển biến không bao giờ dừng. Sự sống của chúng ta cũng trong qui luật đó. Nhưng khi chúng ta không dùng ngôn ngữ qui ước diển tả thì chúng ta sẽ đi vào cảnh giới khác, tạm gọi là cảnh giới vắng lặng tịch diệt hoàn toàn, không có khái niệm thời gian, không có khái niệm già, bệnh hay chết. Đó là cảnh giới Niết bàn, vô sanh bất tử.  

 Các bạn thiền sinh thân mến,

Năm 2019 chấm dứt thì năm 2020 mới có thề bắt đầu. Mùa đông phải tàn, mùa xuân mới tới, rồi mùa thu qua, rồi mùa đông trở lại...Nhưng mùa đông mới không phải mùa đông xưa. Vạn vật luân lưu như dòng nước chảy, dòng sống của mình cũng xuôi chảy mãi, chưa dừng. Mỗi ngày mỗi đổi mới, mỗi phút, mỗi giây đi rồi không trở lại. Mà cái tâm của mình thì vẫn cứ muốn nắm chặt thời gian. Nhưng cái tâm của mình làm sao ngăn được cánh chim nhạn bay qua ngang trời.

 

Các bạn thiền sinh thân mến,

Thầy chúng ta đã trở thành người thiên cổ. Nhưng lời dặn dò của Thầy vẫn còn vang vang trong tâm chúng ta. Thầy vẫn sáng suốt dặn dò công việc cần chuẩn bị cho ngày Truyền Thống vào đầu tháng tư năm 2020 sắp tới. Thầy đã thông báo đó cũng là ngày Kỷ niệm 25 năm của Thiền Tánh Không chúng ta. Sau đây cô muốn chia sẻ một chút với các bạn những lời dặn dò chi ly của Thầy gởi cho cô trong những ngày tháng cuối cùng.

  Xin trích vài đoạn trong Thư Thầy gởi ngày 30-11-2019, (27 ngày trước khi Thầy ra đi) 

 

Triệt Như ơi,

Vừa qua,Thầy hay tin con tổ chức khóa tu tại Việt Nam rất là thành công mỹ mãn. Bên cạnh đó lại còn tổ chức hai khóa qui y. Như thế con phải có nhiều quyết tâm để về lo săn sóc cho đệ tử của mình.

Như vậy trong chuyến du hóa kỳ này con làm việc rất tích cực, chẳng những thế mà con lại còn lo xây dựng đạo tràng Thiền Tánh Không tại Việt Nam. ... .. Như vậy kỳ này con đã làm một chuyện hết sức ngoạn mục. Thầy thực sự không ngờ chuyến du hóa này của con đã tạo ra được niềm tin cho giới Phật Tử trẻ tại Việt Nam lại quá nhanh như thế, ngoài sức tưởng tượng của Thầy...

Đó là thơ Thầy nói riêng về chuyến du hóa của con, bây giờ Thầy muốn nói chuyện tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không. Việc tổ chức kỳ này Thầy dự định như sau: vẽ sơ đồ trong vai trò Trưởng ban tổ chức với hai vị phụ tá: Ni Sư Triệt Như- Trưởng ban Nội vụ và Cô Tâm Như- Trưởng ban Ngoại vụ.

Về thành phần ban tổ chức:
 • Thầy Thiền Chủ: Trưởng ban tổ chức
 • Ni Sư Triệt Như: Phụ tá Trưởng ban tổ chức trong vai trò Nội vụ
 • Cô Tâm Như: Phụ tá Trưởng ban tổ chức trong vai trò Ngoại vụ
 • Anh Thông Quang: trong vai trò đối ngoại và ban kỹ thuật
 • Cô Hoàng Liên: phụ trách về bài trình tham luận
 • Cô Bích Ngọc: trong vai trò Thủ quĩ
 • Cô Nhất Như: trong vai trò hướng dẫn và điều động uber đưa đón quan khách
 • Cô Hằng Như: trong vai trò MC
 • Cô Tĩnh Như: trong vai trò phân phối chỗ ăn chỗ ngủ cho quan khách và thiền sinh
 • Cô Tịnh Như và Cô Diệu Như: ban tiếp tân, phụ trách đón quan khách (xếp chỗ ngồi)
 • Thầy Không Quang: trưởng ban trang trí và ban khánh tiết.
 • Cô Minh Tuyết: trưởng ban ẩm thực
 • Anh Tuệ Sơn: ban nhiếp ảnh, quay phim
 • Huệ Dung: ban soạn hình, tải lên facebook
 • Cô Diệu Như : ban văn nghệ
      ( * mỗi ban đều co mang nơ riêng để dễ phân biệt )
      ( **mỗi trưởng ban cần mời thêm người để có thể phụ giúp cho công việc của mình).

 

 • Việc tổ chức kỳ này, Trưởng ban Nội vụ phụ trách chương trình điều động nhân viên tham gia vào những chương trình sẵn rồi như sau : như anh Thông Quang sẽ đặc băng đô ở Việt Nam “chào mừng quan khách”, “ lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không”...
 • Con chỉ cần xem qua coi có được không. Đặc biệt trong đó, kỳ này Thầy chú trọng đến việc thiền sinh tham dự vào viết bài trình tham luận đã được qui định rồi.
 • Mỗi đạo tràng đều đề cử người viết bài tham luận ( 15 đạo tràng ). Bài trình tham luận đó sẽ được đọc trước đại chúng. Rồi chúng ta sẽ chỉ lấy một phần trong bài trình tham luận đó để in lên sách. Tất cả các bài trình tham luận đó sẽ được tuyển chọn và đăng vào đặc san Thiền Tánh Không năm 2020.

Về phần con chỉ cần lo viết một bài để đọc trước khi buổi lễ bắt đầu. Nội dung nói về kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không và kế hoạch được triển khai trong 10 năm sắp tới. Kỳ này thầy sắp đặt thêm 2 nhà vệ sinh, trong đó có cả nhà tắm, không sợ mình bị thắc mắc về vấn đề vệ sinh nữa.

Ngoài ra còn xây thêm 2 cốc mới cho Đạo tràng Việt Nam, và một cốc riêng cho Thầy Phước Tịnh. Kỳ này mình mướn người nấu ăn.

Thôi Thầy có bao nhiêu lời nói cho con rõ biết.

 

Thầy

 

Thư ngày 8-12-2019 ( 19 ngày trước khi Thầy ra đi)

Triệt Như ơi,

Về chương trình tham dự ngày lễ 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không, Thầy thấy con đóng vai trò rất quan trọng trong việc hoằng dương giáo pháp của Đức Phật. Về phần đó con nhớ khai triển tối đa. Đặc biệt nhất, trên mặt thực hành, con nên xoáy trọng tâm vô đề mục không nói là con sẽ thành công. ...

Con nhớ đúc kết lại về phần thiền sinh đóng góp xây dựng Thiền Viện Chân Như và phần đóng góp xây dựng Tổ đình. Đó là hai phần đóng góp tích cực của thiền sinh. Mình sẽ ghi ơn công đức đó vào một bảng ghi ơn công đức của thiền sinh vào trong kế hoạch ngũ niên lần thứ tư tại Tổ Đình ở Riverside, và một vào trong kế hoạch ngũ niên lần thứ năm tại Thiền Viện Chân Như ở Navasota. Về phần đúc kết lại hai danh sách đó thì con nên ghi ra thành một bảng danh sách dành riêng cho đệ ngũ ngũ niên. Rồi sau đó con để cho Thầy đọc và thấy bản danh sách đó Thầy sẽ viết trở lại dưới dạng ghi thành công đức như mình làm từ lâu nay vậy. Vì hiện nay Thầy không có cái tổng kho ở trước mặt. Nên mẫu công thức viết về ngày thành lập danh sách ân nhân theo đúng như hình thức của đệ tam ngũ niên thì không thể có được vì thế phải đợi khi nào Thầy lấy được bản tổng kho tư liệu tới chừng đó Thầy sẽ viết lại danh sách ân nhân của đệ ngũ ngũ niên. Thế là xong.

Bây giờ Thầy muốn bàn tính đến chuyện danh sách an cư trong năm 2020 gồm những ai, con nhớ ghi rõ ngày họ đến và đi. Về chương trình của các khóa chuyên tu thiền định của Thầy, Thầy nhờ con sắp xếp sao cho hợp lý với chương trình của con. Con làm ra một lịch trình tu học chung, theo từng tháng, để cho  thiền sinh trên thế giới dễ theo dõi và thuận tiện trong việc ghi danh tu học.

Thầy có bấy nhiêu cho con biết.

Thầy

Thư ngày 17-12-2019 (10 ngày trước khi Thầy ra đi)

Triệt Như ơi,

Con nên viết bài tường trình hoạt động của con trong năm qua và kế hoạch phát triển của dòng thiền Tánh Không trong vòng 10 năm tới. Để rồi từ đó thiền sinh viết bài tham luận sẽ căn cứ vào như đề nghị phát triển của con cho ăn khớp với nhau, đó là vai trò của con trong buổi lễ kỷ niệm 25 năm. Theo đây là tờ thông báo chương trình mà Thầy dự thảo gửi về cho con đọc để con có ý kiến gì nữa thì thêm vào.

Thầy có bấy nhiêu lời đây thôi, Thầy.

 

Các bạn thiền sinh thân mến,

Chúng ta vẫn tiếp tục con đường đi của mình, như Thầy vẫn đang còn ở bên cạnh chúng ta. Như bài hát của thiền sinh Không Giác:

                 <Dù có đi đâu, Thầy vẫn bên con,

                   Lúc đang “không lời”, con ở bên Thầy.

                   <Không nói> trong con thành nhận thức

                   Thông Triệt Tánh Không, con mãi bên Thầy...>

Cô ước nguyện chúng ta tinh tấn hơn nữa, chuyển hóa tâm mình trong sạch hơn, sức khỏe được tốt hơn và phát huy được kho báu trí tuệ cùa riêng mình. Để làm gì ? Để đền đáp ân đức cùa Đức Phật, của Thầy Tổ, và để trả ơn cuộc đời.

 

Kính thưa chư Tôn Đức Tăng Ni,

          Trước khi dứt lời, một lần nữa, chúng con xin chân thành tri ân  chư vị đã qui tụ về đây trong ngày lễ tưởng niệm Thầy của chúng con. Ngưỡng mong chư Phật từ bi gia hộ chư vị: chúng sanh dị độ, Phật đạo viên thành.

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Thích Nữ Triệt Như
Ni su Triet Nhu Tuong Niem Thay_files 2

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Ba 2020(Xem: 149)
Ni sư Triệt Như giảng LÀM SAO SỐNG AN TRÚ TRONG CHÁNH NIỆM (phần 1) do HỘI PHẬT HỌC ĐUỐC TUỆ thỉnh giảng và tổ chức tại Trung Tâm Sangha NamCali ngày 24 tháng 4, 2016
25 Tháng Ba 2020(Xem: 111)
Thầy Thích Không Chiếu giảng đề tài: SANH GIÀ BỊNH CHẾT tại Thiên Đường Tanh Không Nam Cali ngày 30/3/2019
19 Tháng Ba 2020(Xem: 335)
Ni sư Triệt Như giảng : QUY LUẬT VÔ THƯỜNG tại Thiền Dường Tánh Không Nam Cali ngày 26 tháng 1, 2019
19 Tháng Ba 2020(Xem: 316)
thầy Thích Không Chiếu giảng tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 5 tháng 1, 2019 Đời Mong Manh dựa vào đâu Vững Chắc
13 Tháng Ba 2020(Xem: 296)
Ni sư Triệt Như giảng tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 6 tháng 1, 2016: "Làm sao Sống một Đời Sống xứng đáng"
09 Tháng Ba 2020(Xem: 600)
I- Địa điểm An Cư: Tổ Đình thiền viện Tánh Không Nam Cali - II- Thời gian: trọn tháng 2 & 3 & 4 – 2020
09 Tháng Ba 2020(Xem: 294)
Đây là khóa An Cư của Tăng Ni nên nội dung chính là thảo luận về Giới luật của người mới xuất gia, sa di và sa di ni.
04 Tháng Ba 2020(Xem: 244)
Ni sư Triệt Như giảng giải Trung Bộ Kinh: bài ĐẠI KINH XÓM NGỰA Đức Phật dạy từng bước tu tập quan trọng và phổ biến cho tất cả.
04 Tháng Ba 2020(Xem: 237)
Hòa thượng Thích Thông Triệt, Thiền chủ pháp môn Thiền Tánh Không, đã mất ngày 27-12-2019 tại Mỹ, thọ 90 tuổi. Thầy để lại một dòng thiền đặc sắc trong thời hiện đại.
19 Tháng Hai 2020(Xem: 337)
Những gì chúng tôi trình bày hôm nay, chỉ nói lên một phần hiểu biết nhỏ nhoi của người học trò được biết những gì, Thầy cho phép được biết mà thôi!
31 Tháng Giêng 2020(Xem: 483)
Hiện tượng thế gian hiện hữu như trò ảo thuật tiếng Phạn gọi là Màyà, tiếng Anh là Illusion nghĩa là ảo ảnh. Bằng giác quan nhìn thấy hiện tượng thế gian như đang hiện hữu, nhưng tích tắc sau là thay đổi. Đó là đặc tính của Huyễn.
27 Tháng Giêng 2020(Xem: 422)
Mùa Xuân tuy đã đến nhưng cửa ngõ hạnh phúc trong lòng nhiều người bị khoá chặt. Có cách nào để mở cửa hạnh phúc cho tất cả mọi người hay không?
14 Tháng Giêng 2020(Xem: 893)
Hình ảnh Tang Lễ Thầy Thiền Chủ - Ngày 1 tháng 1: Lễ Nhập quan và Thọ tang - Ngày 3 tháng 1: Lễ tưởng niệm Tại Thiền Viện Chân Như - Ngày 4 tháng 1: Lễ Di quan và Trà Tỳ
31 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 1115)
Thầy vẫn là tấm gương sáng, là ngọn đại đăng soi đường dẫn lối cho chúng con trên bước đường tu tập.
27 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 2501)
Thiếu Thời - Thực hành không đúng cách - Ngộ đạo lần đầu - Kết quả pháp tu đúng - Thiền và khoa học - Chụp hình não bộ - Phục vụ nhân sinh qua Thiền
28 Tháng Mười Một 2019(Xem: 768)
Lý tưởng và mục đích của hệ Theravada và Phát Triển đều như nhau nghĩa là tu tập rốt ráo để đạt được giác ngộ giải thoát, chỉ khác nhau về chủ trương và lập trường.
14 Tháng Mười Một 2019(Xem: 765)
Thời gian không chờ đợi ai. Chúng ta còn chần chờ gì mà không bắt đầu thay đổi phương thức sống để quãng đời còn lại của chúng ta được an nhàn hạnh phúc?
29 Tháng Mười 2019(Xem: 709)
Bài Kinh này mở ra một lộ trình giải thoát với phương thức rõ ràng, giúp người tu bắt đầu từ trạng thái Tâm Phàm Phu nhiều tham dục, nhiều phiền não khổ đau, dần chuyển sang trạng thái Niết Bàn an vui hạnh phúc.
15 Tháng Mười 2019(Xem: 976)
Nội dung bài kinh "Viết Trên Đá, Trên Đất, Trên Nước", Đức Phật đã đề cập đến phản ứng khác nhau của ba hạng người khi nóng giận.
08 Tháng Mười 2019(Xem: 1439)
... Cái biết này luôn hiện hữu khi mình không suy nghĩ, suy tính, phân vân, đắn đo. Cái biết này là tự biết và không có cái tôi biết. Chính cái biết này mới là nơi nương tựa trong đời sống mong manh dễ vở này. Tuệ Chiếu
04 Tháng Mười 2019(Xem: 823)
Thông thường, người ta giải nghĩa Nhân là người, Cách là tư cách, là phẩm chất, là giá trị, là tư cách làm người... Như vậy Nhân cách là một thứ giá trị, phẩm chất đạo đức của mỗi con người được xây dựng và hình thành trong suốt thời gian con người đó tồn tại trong xã hội.
23 Tháng Chín 2019(Xem: 824)
Ba nghiệp thanh tịnh là nền tảng quan trọng cho mọi người. Nó giúp cho đời sống hiện tại của chúng ta được an vui hạnh phúc, và là cái Nhân tốt cho những đời sau. Nó còn là nền tảng cho con đường tu tập thiền Định, phát huy trí huệ tâm linh cho những ai ôm ấp lý tưởng tu hành "thoát khổ, giác ngộ, giải thoát."
12 Tháng Bảy 2019(Xem: 1710)
Bài viết của 2 thiền sinh mới lớp Thiền Căn Bản 2019 gửi bạn nhân ngày đầu tiên về tổ đình nhập thất
02 Tháng Bảy 2019(Xem: 1262)
Đủ cơ duyên được đến thăm thánh tích Nalanda, chúng tôi với tâm trạng của kẻ hậu sinh, không tránh khỏi ngậm ngùi thương tiếc một thánh tích Phật học đã một thời huy hoàng.
25 Tháng Sáu 2019(Xem: 1318)
Tường trình chuyến du hóa tại Adelaide, Canberra và Cairns, Úc châu từ ngày 1 đến 22 tháng 6.
03 Tháng Sáu 2019(Xem: 2678)
Tại nơi đây, Thiền sinh có cơ hội chuyển tâm lăng xăng dao động thường ngày bằng tâm yên lặng, không lời. Cuối ngày, mỗi thiền sinh đều cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thanh thoát, bình yên không gợn sóng của tâm.
24 Tháng Năm 2019(Xem: 1748)
Bài "Đại Kinh Xóm Ngựa" này, tuy Thế Tôn dạy cho hàng Tỷ-kheo, nhưng đối với chúng ta là hàng Phật tử tại gia cũng có thể thực hành tu tập được. Chúng ta không cầu mong đạt tới mục tiêu cuối cùng. Nhưng nếu kinh nghiệm được trạng thái "Không Tầm Không Tứ", thì kết quả cũng giúp cho chúng ta có đủ năng lượng để đối phó với đời sống nhiều nhiễu nhương phiền não.
18 Tháng Tư 2019(Xem: 2559)
Chúng ta đã lỡ bị sanh vì chúng ta không có khả năng lựa chọn nơi sanh thú trong quá khứ, tuy nhiên chúng ta có khả năng tự quyết định nơi tái sanh trong tương lai dựa vào lời dạy của Đức Phật.
11 Tháng Giêng 2019(Xem: 2212)
Trước thềm năm mới người sống ở ngoài đời hay người đang đi trên đường đạo. Ai cũng có nhu cầu quay về năm cũ để xem năm qua cuộc sống của mình như thế nào hầu sửa chữa hay bổ xung cho đời sống năm mới được tốt đẹp hơn.
24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 2257)
Có rất nhiều cách thay đổi cuộc sống cũ nhàm chán để có cuộc sống mới phấn khởi tích cực hơn. Nhưng quan trọng và cần thiết là trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu những điều căn bản nào tạo nên sự cân bằng để con người có một thể chất tốt, một sức khoẻ tốt, rồi từ đó chúng ta mới bắt đầu thực hiện cuộc thay đổi.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 2647)
Tính đến nay, Đức Phật đã nhập diệt 2,562 năm, nhưng Giáo Lý cao siêu mà Ngài đã dày công hoằng dương trong 45 năm dài vẫn còn lưu lại cho nhân thế. Ngài đã để lại cho thế gian một đại kho tàng văn hoá Phật giáo đồ sộ qua ba tạng: Kinh, Luật và Luận.
19 Tháng Chín 2018(Xem: 2734)
Bài kinh "Bhaddekaratta" hay "One fortunate attachment" hoặc "Một Dính Mắc May Mắn" mà Hoà Thượng Thích Minh Châu dịch là "Kinh Nhất Dạ Hiền Giả", tuy ngắn gọn và đơn giản nhưng xét kỷ thì thật sâu sắc. Đức Phật đã nhắm đúng vào tâm trạng của chúng sinh luôn khổ để mà giảng bài kinh này.
18 Tháng Chín 2018(Xem: 3772)
Sau khi đi dạo qua ba cửa thành, Đức Phật nhận ra con người phải bị già, bệnh, chết mới nói rằng ta đã lỡ bị sanh có nghĩa là mình không có muốn sinh ra mà mình vẫn bị sanh ra; khi bị sanh ra rồi thì mình phải chịu cái cảnh già, bệnh, chết. Đức Phật nói ta lỡ bị sanh bây giờ ta đi tìm cái vô sanh. Vậy cái vô sanh là cái gì?
17 Tháng Chín 2018(Xem: 3812)
Thiền trong đời hay đạo là làm sao chuyển được cái tâm (thay đổi bên trong) từ tâm dính mắc, lăng xăng thành tâm chỉ biết đến thầm nhận biết. Từ bước đầu tiên là không có lời nói thầm trong đầu cho đến khi thọ biết mà không dính.
13 Tháng Chín 2018(Xem: 2436)
Pháp Như Thật là phương thức thực tập nhằm chuyển đổi Tâm lao xao, loạn động sang tĩnh lặng, khách quan. Lậu hoặc/tập khí, kiết sử, tuỳ miên vẫn còn nhưng bị cô lập không khởi lên thành tạp niệm.
09 Tháng Chín 2018(Xem: 3666)
Nhờ thiền Quán mà ta sẽ thay đổi được cách nhìn, thấy một cách sáng tỏ và nhận ra chân tánh của hiện tượng thế gian; nhờ vậy sẽ sống thật, diệt trừ được tham sân si nên không còn tạo nghiệp mới nữa.
30 Tháng Tám 2018(Xem: 2925)
Vu-lan (Skt: Ullambana; Hungry Ghosts Festival) là từ viết tắt của Vu-lan-bồn, cũng được gọi là Ô-lam-bà-noa, là cách phát âm Phạn-Hán từ danh từ Ullambana.
22 Tháng Tám 2018(Xem: 3057)
Trên bước đường tu tập, nhất là tu Thiền thì năm triền cái: Tham dục, Sân hận, Hôn trầm, Trạo hối và Nghi hoặc là những chướng ngại lớn nhất.
03 Tháng Tám 2018(Xem: 2729)
Mục tiêu cao cả của đạo Phật là dạy con người tu tập để thoát khổ, giác ngộ và giải thoát. Cho nên, những ai lập chí xuất gia đều có chung một sở nguyện là mong được thoát khổ, giác ngộ và giải thoát.
24 Tháng Bảy 2018(Xem: 3138)
Bài giảng trong Khóa Bát Nhã Trung Cấp 1 tại đạo tràng Houston từ ngày 2 đến 8 tháng 6 năm 2018.
20 Tháng Bảy 2018(Xem: 2172)
Trên con đường tu học Phật. Chúng ta phải tự mình tìm hiểu chính bản thân của mình. Xem mình đang ở vị trí nào trong bốn hạng người mà Đức Phật đã nêu trên. Dù chúng ta thuộc hạng người nào thì bây giờ cũng chưa muộn. Chúng ta bắt đầu tự sửa chữa bản thân của mình.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 4153)
Chính nhờ "học thiền", biết cách sống trong Chánh Niệm mà con người mới thật sự được an lạc hạnh phúc, mới điều chỉnh được mọi nhiễu nhương phiền não mang tới từ đời sống.
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 3756)
Tu Tướng hay Tu Phước, Tu Tâm hay Tu Huệ... cả hai đều cần thiết cho cuộc đời tu tập của người Phật tử.
02 Tháng Sáu 2018(Xem: 3924)
Chủ đề của bài này là cái ta và sự liên hệ giữa cái ta và đau khổ. Hai điểm này thường không được xếp cùng với nhau, nhưng chúng tôi sẽ trình bày sự hình thành của cái ta, và song song là sự hình thành của khổ.
10 Tháng Năm 2018(Xem: 3918)
Câu hỏi: “Con người từ đâu đến, chết đi về đâu?” có nhiều cách trả lời, nhưng hợp lý hay không hợp lý là tuỳ theo quan niệm và đức tin của mỗi người, chúng ta không bài bác.
22 Tháng Tư 2018(Xem: 6116)
Bài Pháp Thoại của Thầy Không Chiếu tại Thiền Đường Tánh Không ngày 21 tháng 4, 2018
07 Tháng Tư 2018(Xem: 3733)
Phước Huệ song tu là cùng thực hành hay ứng dụng xen kẽ hai thứ Phước và Huệ trong sinh hoạt hằng ngày của ta.
07 Tháng Ba 2018(Xem: 3057)
Là người Phật tử, dù tu tập theo pháp môn nào chúng ta cũng thường được nghe chư tôn đức dặn dò: "Tu tập phải luôn quay vào bên trong, quay về chính mình, không nhìn ngó ra ngoài".
05 Tháng Ba 2018(Xem: 3367)
Đường lối hướng dẫn Thiền của Thiền Tánh Không thật ra đã có mặt trên đất Mỹ từ năm 1995; tới nay xem như là 23 năm rồi. Từ đầu tiên cho tới bây giờ, đường lối tu tập cũng vẫn là nhất quán tức là theo đúng những lời dạy của Đức Phật.
15 Tháng Hai 2018(Xem: 4082)
Lão Không xin chúc mọi nhà ( nhà Thiền ) Lòng im tĩnh lặng, TATHÀ tâm như Ngày đêm cố bỏ cái “hư” Gieo hạt giống tốt, tượng từ mầm Không
13 Tháng Hai 2018(Xem: 11931)
Đề tài nói chuyện hôm nay là "Thân Tâm Thường An Lạc". Như đã giới thiệu ở phần dẫn nhập, đây là câu chúc thiện lành, chúng ta thường nghe các Phật tử chúc lẫn nhau khi Xuân về Tết đến.
06 Tháng Hai 2018(Xem: 3944)
Ngày thứ bảy 3 tháng 2 năm 2018, có buổi thuyết giảng với chủ đề: "Ta Từ Đâu Đến, Ta Đi Về Đâu" do Thầy Không Chiếu đến từ Thiện Viện Tánh Không dành cho đại chúng và Thiền sinh Nam Cali.
28 Tháng Giêng 2018(Xem: 4894)
Thuyết giảng Đại chúng tại Đạo tràng Nam Cali ngày 27 tháng 1 năm 2018.
08 Tháng Giêng 2018(Xem: 3502)
Theo Lý Nhân Quả của nhà Phật thì tất cả mọi gia đình dù giàu hay nghèo, tất cả mọi cá nhân dù đẹp hay xấu, khoẻ mạnh hay tật nguyền và tất cả những người may mắn hay những người kém may mắn đều bị xoay vần trong bánh xe Nhân Quả.
04 Tháng Giêng 2018(Xem: 4320)
Buổi Thuyết Giảng Đầu Năm Tại Thiền Đường Tánh Không thuộc Đạo tràng Nam Cali.
14 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 6532)
Tất cả các pháp trong vũ trụ vạn hữu đều vận hành theo quy luật Duyên sinh hay Duyên khởi. Nghĩa là các pháp sinh khởi theo Duyên, theo các điều kiện. Không có một pháp nào tồn tại độc lập. Chúng phải nương vào các yếu tố, điều kiện để phát sinh.
09 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 3793)
Theo sử để lại thì Đức Phật Thích Ca là vị Phật có thật trong lịch sử văn hoá nhân loại. Sách có ghi lại cuộc đời của Ngài từ khi mới sanh ra và lớn lên. Ngày nay tại Ấn Độ và Nepal vẫn còn các di tích nơi Đức Phật sinh ra, nơi Ngài thành đạo, nơi Ngài chuyển bánh xe Pháp đầu tiên cho năm anh em Kiều Trần Như và nơi Ngài nhập Niết Bàn.
09 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2417)
Sinh hoạt cầu an hay cầu siêu là những sinh hoạt khá quen thuộc và phổ thông trong đời sống hằng ngày, nên chúng ta xem là bình thường, nhưng cũng có người thắc mắc là tại sao chúng ta phải cầu an?
09 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2713)
Người sống tỉnh thức là người sống giữa cuộc đời nhiều mê lầm, huyễn hoặc... mà vẫn tỉnh táo không bị sa ngã
27 Tháng Mười Một 2017(Xem: 3555)
Trong không khí tưng bừng của mùa lễ Tạ Ơn và trong cái ấm áp bất ngờ của thời tiết mùa thu năm nay, 2017, Lễ Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ do Đạo tràng Nam California tổ chức ngày chủ nhật 26 tháng 11 tại Thiền Viện Tánh Không.
25 Tháng Mười Một 2017(Xem: 8573)
Tứ Diệu Đế là bài kinh đầu tiên Đức Phật thuyết giảng sau khi Ngài thành đạo dưới cội Bồ Đề. Đó là bài kinh giảng về sự khổ của con người, về nguyên nhân của khổ, về phương pháp tu tập để diệt tận khổ đau.
16 Tháng Mười Một 2017(Xem: 3735)
Các bài viết mới của Sư Cô Hằng Như trong năm 2017.
16 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2909)
Sống trong thời đại văn minh, con người cần phải học hỏi để theo kịp trào lưu tiến bộ trong nhiều lãnh vực như Y học, Não học, Tâm lý học, Địa chấn học, Thiên văn học, Vũ trụ học v.v...
16 Tháng Mười Một 2017(Xem: 4451)
Một sắc thái Tâm tạm đặt tên là Tâm Thế Gian còn gọi là Tâm Phàm Phu và một sắc Tâm thứ hai cao thượng hơn gọi là Tâm Bậc Thánh. Còn Tâm thứ ba là cái Tâm sâu sắc, hoàn hảo, trong sạch mà chúng ta thường nghe nhắc đến, đó là Tâm Phật.
16 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2331)
Sống hạnh phúc là sống một cách vui vẻ thoải mái, mọi thứ luôn được như ý của mình.
16 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2463)
Nghiệp là thuật ngữ được dịch ý từ tiếng Phạn là Karma, tiếng Pàli là Kamma. Nghiệp, nghĩa đen là làm một cái gì đó, tác động một cái gì đó.
16 Tháng Mười Một 2017(Xem: 3037)
Trong Phật giáo cũng có giới luật do Đức Phật chế định. Nhưng những luật này không bắt buộc mọi người phải tuân theo mà nó có tính cách khuyến khích tự nguyện...
01 Tháng Mười Một 2017(Xem: 3244)
Ký Sự Buổi Bế Giảng Lớp Trung Cấp 1 Bát Nhã Tại Tổ Đình.
13 Tháng Chín 2017(Xem: 3629)
Khóa Huấn Luyện Viên Thiền Định (HLVTĐ) Cấp 3 năm nay được khai mạc vào ngày 1 tháng 9 và bế giảng vào ngày 30 tháng 9 năm 2017.
06 Tháng Chín 2017(Xem: 4339)
Ni Sư giải thích con đường độc nhất chính là con đường của cái biết không lời từ Thầm nhận biết (Không Tầm không Tứ) cho đến cái Nhận thức biết như vậy của Tâm như.
18 Tháng Sáu 2017(Xem: 5169)
Theo Ni Sư Triệt Như thì chương trình Giáo Lý Phật học cho các thiền sinh khắp nơi từ 1995 tới đây là tạm đủ. Bây giờ nhu cầu của Thiền Sinh là nhập thất chuyên tu thiền Định. Mỗi lần nhập thất ít nhất là 10 ngày. Một năm phải nhập thất một hoặc hai lần để củng cố định lực.
30 Tháng Tư 2017(Xem: 4311)
Nói đến Phật Đản mọi người đều hiểu đó là ngày sinh của đức Phật Thích Ca, là ngày mà các chùa chiền, tu viện ở nhiều quốc gia trên thế giới đều long trọng tổ chức Lễ Phật Đản để kỷ niệm ngày ra đời của một vị Đại Giác Ngộ tại vườn Lâm-Tỳ-Ni.
23 Tháng Tư 2017(Xem: 4462)
Ếch rất giống với con người trong khả năng điều chỉnh với môi trường sống. Khi một con ếch được đặt trong một chảo nước lạnh và bắt đầu đun lên cho nóng. Khi nhiệt độ nước tăng, ếch có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cho phù hợp.
06 Tháng Tư 2017(Xem: 5180)
Kinh Duy Ma Cật thuộc hệ thống Phát Triển, không biết tác giả, có thể xuất hiện khoảng 100 năm trước công nguyên. Gốc tiếng Sanskrit, được nhiều vị dịch sang tiếng Hán rồi dịch qua tiếng Việt.
27 Tháng Ba 2017(Xem: 6819)
Tiết trời vào xuân luôn mang lại cho tôi nhiều cảm xúc. Như buổi sáng hôm nay, trong khuôn viên của Thiền viện vừa đi rảo bộ ngắm muôn hoa khoe sắc vừa thưởng thức bầu trời nắng ấm dịu dàng lan tỏa khắp không gian, tôi thấy mình hạnh phúc với tất cả những gì đang diễn ra.
27 Tháng Giêng 2017(Xem: 3615)
Mỗi cuối năm khi hoa mai, hoa đào bắt đầu nở, khi ngoài trời vài cơn gió hiu hiu lạnh nhẹ nhàng lướt qua trên cành cây ngọn trúc, thì chúng ta biết là mùa Xuân đang về.
05 Tháng Giêng 2017(Xem: 12250)
Đây là lần thứ 7 cũng là lần đầu tiên Ni Sư Triệt Như hướng dẫn thiền sinh viếng thăm Phật tích tại Ấn Độ và Nepal.
24 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 4066)
Thiền sinh Mai Thanh Quí là thiền sinh gắn bó với Thiền Tánh Không vào những năm 2007 đến 2010, mất lúc 9:45 sáng ngày 16 tháng 12 năm 2016 tại tư gia - Huntington Beach, California, hưởng dương 56 tuổi.
05 Tháng Chín 2016(Xem: 5062)
Khóa 2 Huấn Luyện Viên Thiền Định bắt đầu từ ngày 3 tháng 9 đến 12 tháng 9 năm 2016 tại Tổ Đình Thiền Viện Tánh Không.
07 Tháng Tám 2016(Xem: 5030)
Khóa 1 Huấn Luyện Viên Thiền Định bắt đầu từ ngày 6 tháng 8 đến 15 tháng 8 năm 2016 tại Tổ Đình Thiền Viện Tánh Không.
07 Tháng Sáu 2016(Xem: 8272)
Hướng dẫn phương thức thực hành "7 Bước An Trú Trong Tâm Tathā" với kỹ thuật "Không Nói". Phương thức thực hành này gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 gồm 4 bước còn dùng lời và giai đoạn 2 gồm 3 bước hoàn toàn không lời.
02 Tháng Sáu 2016(Xem: 7230)
Sự tiến bộ trong việc thực hành Thiền căn cứ trên sự khám phá nội tâm và nhận ra chính mình. Tiến trình tu tập chính là tiến trình của cái biết: từ cái biết đi đến nhận thức cho đến khi trí tuệ tâm linh bật ra.
08 Tháng Tư 2016(Xem: 6988)
Ngày Truyền Thống Thiền Tánh Không mọi năm thường tổ chức vào chủ nhật tuần lễ sau Tết Âm Lịch. Nhưng đây là lần đầu tiên ngày Truyền Thống được quy định sẽ tổ chức vào ngày chủ nhật tuần lễ đầu tiên của tháng tư.
22 Tháng Ba 2016(Xem: 6822)
Lạ thật rồi, không thể là chuyện đùa đâu, nhưng không hiểu chiếc đũa thần của nàng tiên nào lại gõ vào ước mơ của Hội Thiền Nam Cali đúng vào dịp Tết Bính Thân như thế ?... Thật là một món quà Tết vô giá cho mọi thiền sinh, cho toàn thể đạo tràng!...
22 Tháng Ba 2016(Xem: 6575)
Lễ Khánh thành Thiền Đường Tánh Không của Hội Thiền Tánh Không Nam Cali, thực hiện hôm Thứ Bảy 19-3-2016 từ 9am-10am đã hoàn mãn. Như thế, Hội Thiền Tánh Không đã có trú xứ thường trực, địa điểm lại ở ngay khu vực Little Saigon, tiện lợi cho Phật tử Quận Cam tới tu học theo các khóa hàng ngày hay hàng tuần.
19 Tháng Ba 2016(Xem: 8744)
Lần đầu tiên đạo tràng Thiền Tánh Không nam California có một thiền đường tọa lạc trong khu thị tứ đông đúc ở góc đường Brookhust và đại lộ Garden Grove, thành phố Garden Grove.
07 Tháng Ba 2016(Xem: 9316)
Thiền Định giúp cho Tâm con người trở về sự tĩnh lặng và trong sáng của chính nó. Hạnh phúc bắt đầu từ những điều giản dị nhất: chỉ cần ngồi thở và biết mình đang thở.
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7208)
Bài viết :" Lời Tạ Ơn" của Thiền Sinh Uyễn Như đọc trong buổi Lễ Tạ Ơn tại HTTK Sacramento CA ngày 29/11/2015
01 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8193)
Dù trời nắng lấp lánh chiếu sáng khắp sân của Thiền viện nhưng âm ỉ trong không khí vẫn có cái lành lạnh rét mướt. Những hơi lạnh đan lùa vào mái tóc, len qua từng sợi chỉ áo, chạm vào người lạnh buốt. Lòng tôi chợt ấm lại khi nghĩ về một ngày lễ đặc biệt đã có từ 2 năm qua.
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6975)
Chúc mừng lễ Thanksgiving Thân tâm an lạc, tròn tình Tánh Không
18 Tháng Mười Một 2015(Xem: 10348)
Nếu nắng sớm mai luôn biết cách làm vạn vật trở nên tươi mát và tràn đầy nhựa sống thì Thiền giúp cho Tâm con người trở về sự tĩnh lặng và trong sáng của chính nó.
04 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8415)
Các bài Tổng Kết Khóa 1 Tâm Lý Học Phật Giáo, của Thầy Không Chiếu, được đăng trong Đặc San Thiền Tánh Không Số 3 và 4 năm 2001 và 2002.
03 Tháng Mười Một 2015(Xem: 15553)
Nắng đã tràn ngập sân Thiền viện. Lá của những cây tiêu no nê trong nắng sớm cũng bắt đầu đong đưa nhè nhẹ như để cám ơn bình minh. Hôm nay là ngày bế giảng lớp Trung cấp 4 Bát Nhã.
27 Tháng Mười 2015(Xem: 90064)
Dựa trên bài giảng xúc tích của Thầy Thiền Chủ tại Tổ Đình cho Tăng Ni trong mùa An Cư Kiết Đông (2015), và bài giảng của Ni Sư Triệt Như cho các thiền sinh tại đạo tràng Tánh Không Hoa Thịnh Đốn, người viết mạo muội tổng hợp và ghi nhận lại những ý chánh, nhắm làm quà đầu năm cho tất cả những ai thích tìm hiểu.
12 Tháng Mười 2015(Xem: 11166)
Ký Sự Lớp Tu Học Đặc Biệt "Não Bộ và Thiền". Tổ chức tại Tổ Đình từ ngày 3 đến 11 tháng 10 năm 2015.
28 Tháng Chín 2015(Xem: 11939)
Khóa BÁT NHÃ - Lớp Trung Cấp 4 tại Đạo Tràng Hoa Thịnh Đốn, USA từ 18 đến 26 tháng 7 năm 2015.
05 Tháng Chín 2015(Xem: 10661)
Ni Sư Triệt Như Giảng Về Bát Nhã Tâm Kinh.
16 Tháng Bảy 2015(Xem: 15211)
Tất cả những hiện tượng thế gian đều là danh sắc, thay đổi không ngừng. Chúng chỉ tồn tại trong từng sát na khó mà nhận biết.