HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Bài TƯỞNG NIỆM THẦY Ni Sư Thích Nữ Triệt Như đọc ngày 3 tháng 1,2020 tại Thiền Viện Chân Như

Sunday, January 12, 20207:39 PM(View: 2238)


Bài TƯỞNG NIỆM THẦY
Ni Sư Thích Nữ Triệt Như đọc ngày 3 tháng 1,2020 tại Thiền Viện Chân Như


Ni su Triet Nhu Tuong Niem Thay_files 1
Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch HT Phước Tịnh,

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa tất cả các bạn thiền sinh và thân hữu,

Trước hết, chúng con xin thay mặt tập thể thiền sinh của 19 đạo tràng TTK khắp nơi bày tỏ lòng tri ân và lời chào mừng chư Tôn Đức đã quang lâm tới thiền viện Chân Như này trong dịp lễ Tưởng Niệm Thầy chúng con hôm nay.

Tiếp theo, chúng con xin phép chư Tôn Đức cho con có vài lời với thiền sinh.

Các bạn thiền sinh thân mến,

Thầy chúng ta ra đi lúc 12:04 am hay là 12:05 am. Đó là bắt đầu ngày 27 tháng 12- 2019. Ngày và giờ tại Houston. Trong khi cùng lúc đó, cô đang ở Tổ Đình- Nam Cali. Giờ Cali là 10:04 pm hay 10:05 pm ngày 26-12-2019. Cách nhau 2 múi giờ.

Cô muốn nói điều gì khi nhắc lại những chi tiết này ?

-        Thời gian, tức là ngày, tháng, năm là những sự thật qui ước, thay đổi, không có giá trị bền chắc. Nó chỉ là những khái niệm do chúng ta đặt ra, nó không có thật.

-        Chúng ta khó xác định rõ ràng giờ Thầy ra đi. Vì sao? vì sự sống là một tiến trình liên tục, tiến trình chuyển hóa, lưu động không bao giờ ngừng, từ trạng thái này chuyển qua trạng thái khác, từ cảnh giới này bước sang cảnh giới khác.

-        Thiên nhiên sống động, chuyển biến không bao giờ dừng. Sự sống của chúng ta cũng trong qui luật đó. Nhưng khi chúng ta không dùng ngôn ngữ qui ước diển tả thì chúng ta sẽ đi vào cảnh giới khác, tạm gọi là cảnh giới vắng lặng tịch diệt hoàn toàn, không có khái niệm thời gian, không có khái niệm già, bệnh hay chết. Đó là cảnh giới Niết bàn, vô sanh bất tử.  

 Các bạn thiền sinh thân mến,

Năm 2019 chấm dứt thì năm 2020 mới có thề bắt đầu. Mùa đông phải tàn, mùa xuân mới tới, rồi mùa thu qua, rồi mùa đông trở lại...Nhưng mùa đông mới không phải mùa đông xưa. Vạn vật luân lưu như dòng nước chảy, dòng sống của mình cũng xuôi chảy mãi, chưa dừng. Mỗi ngày mỗi đổi mới, mỗi phút, mỗi giây đi rồi không trở lại. Mà cái tâm của mình thì vẫn cứ muốn nắm chặt thời gian. Nhưng cái tâm của mình làm sao ngăn được cánh chim nhạn bay qua ngang trời.

 

Các bạn thiền sinh thân mến,

Thầy chúng ta đã trở thành người thiên cổ. Nhưng lời dặn dò của Thầy vẫn còn vang vang trong tâm chúng ta. Thầy vẫn sáng suốt dặn dò công việc cần chuẩn bị cho ngày Truyền Thống vào đầu tháng tư năm 2020 sắp tới. Thầy đã thông báo đó cũng là ngày Kỷ niệm 25 năm của Thiền Tánh Không chúng ta. Sau đây cô muốn chia sẻ một chút với các bạn những lời dặn dò chi ly của Thầy gởi cho cô trong những ngày tháng cuối cùng.

  Xin trích vài đoạn trong Thư Thầy gởi ngày 30-11-2019, (27 ngày trước khi Thầy ra đi) 

 

Triệt Như ơi,

Vừa qua,Thầy hay tin con tổ chức khóa tu tại Việt Nam rất là thành công mỹ mãn. Bên cạnh đó lại còn tổ chức hai khóa qui y. Như thế con phải có nhiều quyết tâm để về lo săn sóc cho đệ tử của mình.

Như vậy trong chuyến du hóa kỳ này con làm việc rất tích cực, chẳng những thế mà con lại còn lo xây dựng đạo tràng Thiền Tánh Không tại Việt Nam. ... .. Như vậy kỳ này con đã làm một chuyện hết sức ngoạn mục. Thầy thực sự không ngờ chuyến du hóa này của con đã tạo ra được niềm tin cho giới Phật Tử trẻ tại Việt Nam lại quá nhanh như thế, ngoài sức tưởng tượng của Thầy...

Đó là thơ Thầy nói riêng về chuyến du hóa của con, bây giờ Thầy muốn nói chuyện tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không. Việc tổ chức kỳ này Thầy dự định như sau: vẽ sơ đồ trong vai trò Trưởng ban tổ chức với hai vị phụ tá: Ni Sư Triệt Như- Trưởng ban Nội vụ và Cô Tâm Như- Trưởng ban Ngoại vụ.

Về thành phần ban tổ chức:
 • Thầy Thiền Chủ: Trưởng ban tổ chức
 • Ni Sư Triệt Như: Phụ tá Trưởng ban tổ chức trong vai trò Nội vụ
 • Cô Tâm Như: Phụ tá Trưởng ban tổ chức trong vai trò Ngoại vụ
 • Anh Thông Quang: trong vai trò đối ngoại và ban kỹ thuật
 • Hoàng Liên: phụ trách về bài trình tham luận
 • Cô Bích Ngọc: trong vai trò Thủ quĩ
 • Nhất Như: trong vai trò hướng dẫn và điều động uber đưa đón quan khách
 • Cô Hằng Như: trong vai trò MC
 • Cô Tĩnh Như: trong vai trò phân phối chỗ ăn chỗ ngủ cho quan khách và thiền sinh
 • Cô Tịnh Như và Cô Diệu Như: ban tiếp tân, phụ trách đón quan khách (xếp chỗ ngồi)
 • Thầy Không Quang: trưởng ban trang trí và ban khánh tiết.
 • Minh Tuyết: trưởng ban ẩm thực
 • Anh Tuệ Sơn: ban nhiếp ảnh, quay phim
 • Huệ Dung: ban soạn hình, tải lên facebook
 • Cô Diệu Như : ban văn nghệ
      ( * mỗi ban đều co mang nơ riêng để dễ phân biệt )
      ( **mỗi trưởng ban cần mời thêm người để có thể phụ giúp cho công việc của mình).

 

 • Việc tổ chức kỳ này, Trưởng ban Nội vụ phụ trách chương trình điều động nhân viên tham gia vào những chương trình sẵn rồi như sau : như anh Thông Quang sẽ đặc băng đô ở Việt Nam “chào mừng quan khách”, “ lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không”...
 • Con chỉ cần xem qua coi có được không. Đặc biệt trong đó, kỳ này Thầy chú trọng đến việc thiền sinh tham dự vào viết bài trình tham luận đã được qui định rồi.
 • Mỗi đạo tràng đều đề cử người viết bài tham luận ( 15 đạo tràng ). Bài trình tham luận đó sẽ được đọc trước đại chúng. Rồi chúng ta sẽ chỉ lấy một phần trong bài trình tham luận đó để in lên sách. Tất cả các bài trình tham luận đó sẽ được tuyển chọn và đăng vào đặc san Thiền Tánh Không năm 2020.

Về phần con chỉ cần lo viết một bài để đọc trước khi buổi lễ bắt đầu. Nội dung nói về kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Khôngkế hoạch được triển khai trong 10 năm sắp tới. Kỳ này thầy sắp đặt thêm 2 nhà vệ sinh, trong đó có cả nhà tắm, không sợ mình bị thắc mắc về vấn đề vệ sinh nữa.

Ngoài ra còn xây thêm 2 cốc mới cho Đạo tràng Việt Nam, và một cốc riêng cho Thầy Phước Tịnh. Kỳ này mình mướn người nấu ăn.

Thôi Thầy có bao nhiêu lời nói cho con rõ biết.

 

Thầy

 

Thư ngày 8-12-2019 ( 19 ngày trước khi Thầy ra đi)

Triệt Như ơi,

Về chương trình tham dự ngày lễ 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không, Thầy thấy con đóng vai trò rất quan trọng trong việc hoằng dương giáo pháp của Đức Phật. Về phần đó con nhớ khai triển tối đa. Đặc biệt nhất, trên mặt thực hành, con nên xoáy trọng tâmđề mục không nói là con sẽ thành công...

Con nhớ đúc kết lại về phần thiền sinh đóng góp xây dựng Thiền Viện Chân Như và phần đóng góp xây dựng Tổ đình. Đó là hai phần đóng góp tích cực của thiền sinh. Mình sẽ ghi ơn công đức đó vào một bảng ghi ơn công đức của thiền sinh vào trong kế hoạch ngũ niên lần thứ tư tại Tổ Đình ở Riverside, và một vào trong kế hoạch ngũ niên lần thứ năm tại Thiền Viện Chân Như ở Navasota. Về phần đúc kết lại hai danh sách đó thì con nên ghi ra thành một bảng danh sách dành riêng cho đệ ngũ ngũ niên. Rồi sau đó con để cho Thầy đọc và thấy bản danh sách đó Thầy sẽ viết trở lại dưới dạng ghi thành công đức như mình làm từ lâu nay vậy. Vì hiện nay Thầy không có cái tổng kho ở trước mặt. Nên mẫu công thức viết về ngày thành lập danh sách ân nhân theo đúng như hình thức của đệ tam ngũ niên thì không thể có được vì thế phải đợi khi nào Thầy lấy được bản tổng kho tư liệu tới chừng đó Thầy sẽ viết lại danh sách ân nhân của đệ ngũ ngũ niên. Thế là xong.

Bây giờ Thầy muốn bàn tính đến chuyện danh sách an cư trong năm 2020 gồm những ai, con nhớ ghi rõ ngày họ đến và đi. Về chương trình của các khóa chuyên tu thiền định của Thầy, Thầy nhờ con sắp xếp sao cho hợp lý với chương trình của con. Con làm ra một lịch trình tu học chung, theo từng tháng, để cho  thiền sinh trên thế giới dễ theo dõithuận tiện trong việc ghi danh tu học.

Thầy có bấy nhiêu cho con biết.

Thầy

Thư ngày 17-12-2019 (10 ngày trước khi Thầy ra đi)

Triệt Như ơi,

Con nên viết bài tường trình hoạt động của con trong năm qua và kế hoạch phát triển của dòng thiền Tánh Không trong vòng 10 năm tới. Để rồi từ đó thiền sinh viết bài tham luận sẽ căn cứ vào như đề nghị phát triển của con cho ăn khớp với nhau, đó là vai trò của con trong buổi lễ kỷ niệm 25 năm. Theo đây là tờ thông báo chương trình mà Thầy dự thảo gửi về cho con đọc để con có ý kiến gì nữa thì thêm vào.

Thầy có bấy nhiêu lời đây thôi, Thầy.

 

Các bạn thiền sinh thân mến,

Chúng ta vẫn tiếp tục con đường đi của mình, như Thầy vẫn đang còn ở bên cạnh chúng ta. Như bài hát của thiền sinh Không Giác:

                 <Dù có đi đâu, Thầy vẫn bên con,

                   Lúc đang “không lời”, con ở bên Thầy.

                   <Không nói> trong con thành nhận thức

                   Thông Triệt Tánh Không, con mãi bên Thầy...>

ước nguyện chúng ta tinh tấn hơn nữa, chuyển hóa tâm mình trong sạch hơn, sức khỏe được tốt hơn và phát huy được kho báu trí tuệ cùa riêng mình. Để làm gì ? Để đền đáp ân đức cùa Đức Phật, của Thầy Tổ, và để trả ơn cuộc đời.

 

Kính thưa chư Tôn Đức Tăng Ni,

          Trước khi dứt lời, một lần nữa, chúng con xin chân thành tri ân  chư vị đã qui tụ về đây trong ngày lễ tưởng niệm Thầy của chúng con. Ngưỡng mong chư Phật từ bi gia hộ chư vị: chúng sanh dị độ, Phật đạo viên thành.

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Thích Nữ Triệt Như
Ni su Triet Nhu Tuong Niem Thay_files 2

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, September 17, 2020(View: 487)
Hôm nay cô đặt câu hỏi, chúng ta tùy ý trả lời. Xem như một “trò chơi mới” thôi... Sau khi hiểu ý nghĩa của mười câu xướng đó rồi, mình có thấy được bài học nào cho mình không? - Tại sao chư Tổ đặt ra phương thức hằng ngày mình phải lễ lạy Phật và Tổ? - Mình phải lễ lạy ra sao mới có giá trị? - Tâm mình phải như thế nào? Cô ước mong chúng ta hưởng ứng “trò chơi” này. Ghi lại vài dòng, vài ý nho nhỏ, cũng là có hồi đáp,...
Wednesday, September 16, 2020(View: 349)
Cửa thiên đàng hay cửa địa ngục là do ai? Do mình chọn thôi. Mình làm chủ cuộc đời của mình. Phải luôn luôn nhớ điều đó. Dòng tuôn chảy của cuộc đời từ ngàn xưa vẫn vậy. Mình thấy cuộc đời ra sao? Mình thu nhặt cái gì trong cuộc đời? Là do mình thấy, là do mình thích, là do mình muốn, là do mình chọn.
Wednesday, September 16, 2020(View: 118)
A. THẬN: Thở theo nguyên tắc 1-4-2 1. Thế đứng: 00:00 2. Thế nằm: 01:48 B. SUYỄN: Thở theo nguyên tắc 1-4-2 1. Thế nằm: 04:02 C. THƯ GIÃN TOÀN THÂN: 06:21 Hướng dẫn lý thuyết: Thầy Thích Thông Triệt. Hướng dẫn thực tập: Thầy Thích Không Như.
Friday, September 11, 2020(View: 169)
Thiền hành trong vô ngôn.- Pháp tu theo Phật dạy: - Niệm Biết giữ không hai, - Ngày ngày ta gắng tập, - Tánh giác sẽ hiển bày. - Dứt khổ, đoạn trần ai.
Wednesday, September 9, 2020(View: 578)
Thầy Thích Không Chiếu giảng đề tài : THIỀN TRONG THỜI MỚI tại Đạo Tràng SanJose ngày 6 tháng 9, 2020 qua ứng dụng Zoom ( Thu hình từ Saccramento)
Wednesday, September 9, 2020(View: 289)
Khí Công Căn Bản (Phần 5/6): THẤP KHỚP: Thở theo nguyên tắc 1-4-2 1. Thế gót chân: 00:00 2. Thế mép chân ngoài: 2:05 3. Thế mép chân trong: 3:54 4. Thế hai mép chân trong: 5:37 5. Thế nằm ôm nhượng và ngóc đầu lên: 7:42 6. Thế nằm bỏ chân qua một bên: 9:25 7. Thế nằm co chân vô: 11:23 8. Thế lòn chân qua: 13:10 9. Thế nằm co chân và nghiêng thân người: 15:06
Tuesday, September 8, 2020(View: 919)
Trình bày cốt lõi con đườngg tu của mình 1 cách
Monday, September 7, 2020(View: 460)
“...Chợt thấy Ngôi Nhà Xưa, Chính tại bờ bên này”. Mình không tìm kiếm ở đâu xa xôi nữa. Tâm dừng lại, là đang ở trong nhà. Không cần nhờ ai chỉ đường nữa. Vậy thì thôi, xin rủ áo, buông tay. Giã từ. Ta lại đi chèo thuyền trên dòng sông đời, mặc tình rong chơi.
Monday, September 7, 2020(View: 268)
Chỗ tinh yếu là giữ tâm ngôn cho thuần tịnh, - Chỗ buông lời không một niệm dính hai bên. - Đường Về Nhà là lối đến Không Tên, - Phải ghi nhớ, nếu quên thì lạc lối. -
Wednesday, September 2, 2020(View: 1075)
Thiệt ra cô viết mấy dòng nầy cũng như là cô đang nhắc nhở chính cô thôi. Cô cũng đã nhìn thấy dòng thời gian trôi qua, như gió thổi mây phải bay. Mây có bao giờ cưỡng chống lại... Vậy đó. Cô đã dự tính cho cô: sống đơn giản, tu đơn giản, và đi cũng đơn giản, nếu cô được cái phần thưởng cuối cùng này.
Wednesday, September 2, 2020(View: 64)
Khi ý thức không còn dậy sóng, Nội tâm ta liền vắng bóng tâm ngôn, Ngay lúc ấy tâm hồn ta an lạc, Chẳng đeo sầu, chẳng chua chát, khổ đau.
Tuesday, September 1, 2020(View: 812)
Tới đây, cô tạm ngừng. Xem như “con đường mòn tâm linh” đã vẽ rồi, chúng ta cứ yên tâm bước tới. Đi tới đâu là tùy mỗi người thôi. Mỗi người là tác giả của dòng sống của riêng mình. Mỗi kiếp sống là tác phẩm của chính mình sáng tạo ra. Đau khổ hay hạnh phúc là tự mình vẽ ra cho mình. Cảnh đời bên ngoài cũng là tác phẩm của chính mình sáng tạo
Tuesday, September 1, 2020(View: 496)
Ni Sư Triệt Như trình bài đế tài tổng hợp thuộc về Lý Thuyết liên quan đến THỰC HÀNH THIỀN - (tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 31 tháng 5, 2016)
Saturday, August 29, 2020(View: 339)
Khí Công Căn Bản (Phần 4/6): TIM MẠCH: Thở bình thường 1. Thế đánh hai tay lên xuống: 00:00 2. Thế đánh hai bàn tay tréo qua tréo lại trước mặt: 2:19 3. Thế đánh xéo tay lên xuống kết hợp với khuỵu đầu gối: 3:12 4. Thế đánh cổ tay: 4:44 5. Thế đánh tay và xoay thân mình: 5:53 6. Thế đứng nghiêng thân người và cúi xuống: 7:02 Thở theo nguyên tắc 1-4-2
Saturday, August 29, 2020(View: 348)
Vô Tướng chính là đây, Vô Nguyện không thể thấy..., Nhưng Không Tánh đủ đầy. Chân như đã nội tại, Trong nhận thức không lời, Gió dừng sóng êm vỗ Bát Nhã ta đến nơi.
Thursday, August 27, 2020(View: 1007)
Tới đây cô tạm chấm dứt phần đúc kết các bài học nhỏ trong mấy tháng qua. Về phần mình, các em cũng nên nhìn lại chặng đường mình đã đi trong mấy tháng qua như thế nào? Tâm của mình chuyển hóa ra sao, có bình an trong khi cuộc đời xáo trộn? Trí tuệ có hiểu sâu sắc hơn về những biến chuyển của cuộc đời?
Wednesday, August 26, 2020(View: 521)
AUDIO: Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT đọc lời giới thiệu Diệu Như & Minh Đạo diễn ngâm - Đạo tràng Houston TX thực hiện
Wednesday, August 26, 2020(View: 451)
Thở theo nguyên tắc 1-4-2 1. Thế sư tử ngồi nghinh thiên: 00:00 2. Thế nằm: 1:54 3. Thế nằm co hai chân lại: 4:08 4. Thế nằm ngóc đầu lên, hai gót chân sát sàn nhà: 6:15
Friday, August 21, 2020(View: 446)
Niết-bàn là một đạo quả, một chứng ngộ, một trạng thái tinh thần với trí tuệ rốt ráo mà con người đạt được.
Wednesday, August 19, 2020(View: 813)
Thầy Thích Không Chiếu: BƯỚC ĐẦU VÀO THIỀN Hướng dẩn cách thực hành Thiền đơn giản
Wednesday, August 19, 2020(View: 927)
Riêng vị thiền sư Nhật bản này có hơn 10 đệ tử sáng đạo. Thật là một việc phi thường. Chúng ta tìm hiểu xem nguyên nhân nào dẫn tới kết quả đó? Có thể từ kinh nghiệm này, mình ứng dụng cho mình để mình cũng đạt được kết quả sáng đạo.
Wednesday, August 19, 2020(View: 506)
Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT hướng dẩn Khí Công Căn Bản phần 2/6: THỞ NỘI LỰC
Wednesday, August 19, 2020(View: 447)
Tuyển Tập Thơ THÔNG TRIỆT: Kiến Tánh AUDIO: Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT đọc lời giới thiệu AUDIO: Diệu Như (Quảng Diệu) diễn ngâm
Wednesday, August 12, 2020(View: 760)
Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT hướng dẩn Khí Công Căn Bản (phần 1/6): GIỚI THIỆU Sơ lược về TÁC DỤNG của THỞ KHÍ CÔNG và NGUYÊN TẮC 1- 4- 2
Wednesday, August 12, 2020(View: 869)
THIỀN NHẬP THẾ phần 2 Dành cho người có kinh nghiệm Định
Wednesday, August 12, 2020(View: 1328)
Mình có thể xem ngài Đại Mai như tiêu biểu cho lối sống và trí tuệ của thiền sư hay không? Cốt lõi của Thiền là sao? Kho báu trí tuệ của mình ở đâu? Sống Thiền là thế nào? Chúng ta có thể ứng dụng như thế nào cho chính mình?
Wednesday, August 12, 2020(View: 1035)
Nhưng nếu mình đứng lại, thì là mình tới nhà rồi. Tâm đứng yên, là đang ở trong nhà. Còn tìm gì ở đâu nữa? Cho nên một thiền sư xưa đã nói: “Một niệm vô sanh, đạt niết bàn”. Con đường Thiền đó- tạm nói vậy- chứ nếu còn con đường phải đi, thì là chưa tới.
Thursday, August 6, 2020(View: 1116)
THIỀN NHẬP THẾ phần 1: Dành cho người mới học Thiền hay Thiền mà không có kết quả
Wednesday, August 5, 2020(View: 1676)
Hôm nay cô cho một chủ đề khác: “Con Đường”. Các em có thể đi trên con đường, hay ngồi nhìn con đường, hay đứng nhìn con đường. Con đường nào cũng được... Thực tập khoảng 15 phút cũng đủ. Mong rằng các em nhìn ngắm con đường, thấy cảnh ra sao, tâm ra sao?
Wednesday, August 5, 2020(View: 872)
Mình học được bài học nào, qua truyện ngài Angulimala? Mỗi em tự suy gẫm. Mình đã đứng lại chưa? Nếu mình còn đi, tức là mình chưa đứng lại. Nhưng nếu mình chưa đi, mà mình đứng lại, thì sao?
Wednesday, August 5, 2020(View: 772)
Đức Phật giáo hóa đệ tử với tâm bình đẳng, khách quan, nhưng mỗi người tùy theo căn tánh, khả năng riêng mà tu tập và tiến bộ khác nhau. Vậy chúng ta hãy suy gẫm xem mình là hạng đệ tử nào, mình có những ưu điểm nào, hay còn khuyết điểm đã khiến cho mình chưa đến nơi mà mình muốn đến?
Saturday, August 1, 2020(View: 451)
Hạnh lắng nghe là phương pháp tu quan trọng có khả năng trị liệu và chuyển hóa. Chuyển hóa nhận thức của người và chuyển hóa chính tâm thức của chính chúng ta.
Thursday, July 30, 2020(View: 673)
Mỗi tuần 1 bài thơ Thầy (trích trong THÔNG TRIỆT các Tác Phẩm / Tuyển tập Thơ) Diệu Như diễn ngâm - Đạo tràng Houston TX thực Hiện
Thursday, July 30, 2020(View: 1592)
Hôm nay, cô cho chủ đề số 3. Chủ đề này sẽ trừu tượng hơn một chút. Chủ đề: “quan sát Tâm” của mình... Các em thực tập rồi ghi lại, khoảng 5 lần, nhận thấy tâm mình ra sao?
Thursday, July 30, 2020(View: 854)
Kết luận, trong nhà Thiền, điều kiện thực hành là quan trọng, thực hành trong khi tọa thiền, và thực hành trong đời sống. Thực hành : Quán, Chỉ, Định, và Huệ. Chúng ta không quên Giới, vì Giới là quan trọng, là nền tảng vững chắc của phẩm hạnh thanh cao của con người. Giới là bước tu tập đầu tiên để chuyển Nghiệp của mình.
Thursday, July 30, 2020(View: 893)
Đập vỡ cây đàn làm chi hỡi Bá Nha? Cứ khảy đàn đi, vẫn còn vầng trăng sáng năm xưa đang thấy, vẫn còn dòng nước trong veo bến Hán Dương đang nghe, kìa là hoa lá cũng rộn ràng một vũ điệu vô tư theo tiếng nhạc.
Thursday, July 30, 2020(View: 723)
Tất cả cũng chỉ là cõi tâm của một người. Xem như cô tặng cho các em những mảnh vụn trò chơi “puzzle”, ai biết thì ghép lại làm thành một bức tranh tâm của một đời phù du.
Thursday, July 23, 2020(View: 1220)
Ni sư Triệt Như trình bày, đút kết lại những bước cần thiết trên con đường tâm linh của chúng ta, Bài giảng dành cho những Thiền Sinh mới làm quen với Thiền nhưng cũng hướng tới mức độ cao hơn cho những vị đã tu tập lâu năm
Wednesday, July 22, 2020(View: 1177)
Từ có nhận thức rõ ràng về tâm biết tĩnh lặng trong sáng này, mình cứ kiên nhẫn thực hành hoài trong đời sống hằng ngày là mình sẽ đạt được tất cả: sức khỏe tốt, hài hòa trong tất cả hoàn cảnh sống, chính mình an lạc và đem an lạc tới cho tất cả mọi người khi mình tiếp cận.
Wednesday, July 22, 2020(View: 951)
Mấy năm sau này cô chỉ hướng dẫn khóa Bát nhã đặc biệt với cách hướng dẫn uyển chuyển khác nhau trong từng đạo tràng. Đạo tràng nào thấy cần bổ túc phần nào thì bổ túc. Mà phần thiếu nhất là Kinh Nikàya, cần học thêm để tăng niềm tin và để mình không xa rời những lời dạy của Đức Phật. Muôn đời, những lời dạy của Đức Phật là khuôn mẫu vô giá cho người đời sau.
Wednesday, July 22, 2020(View: 899)
"Xin đừng hỏi nữa, hãy ngồi lắng nghe Tiếng tùng bách khi không gió lộng." - Hãy im lặng lắng nghe! Nghe gì? Không có gió thổi, vậy cây tùng cây bách có âm thanh hay không?
Friday, July 17, 2020(View: 1674)
Trên đây, cô tạm đúc kết lại tiến trình cái thấy của mình, bắt đầu qua một chủ đề tầm thường, nhỏ nhoi, thực tiễn, là “một chiếc lá”. Mà chiếc lá có nói gì với mình không, hở các em? Tới đây, mình đã hiểu “Kinh Vô Tự”, mới là chân kinh.
Thursday, July 16, 2020(View: 714)
“Pháp Tu Sám Hối” trong đạo Phật không phải là nghi thức rửa tội để được sạch tội, mà sám hối mang đủ hai yếu tố “nhận lỗi và sửa lỗi”. Nhờ có sửa lỗi nên tội trước được giải trừ, tội sau mới không sinh khởi.
Wednesday, July 15, 2020(View: 1209)
Nhưng là người tu thực sự thì tự mình phải biết rõ chính mình... Không cần nói ra, không thể nói ra. Nhưng mình vẫn lảnh cái hậu quả của cái tâm thức sâu kín của mình, trong đời này và đời sau nữa. Có khi nó là tùy miên, mình không biết được. Nhưng những giấc mơ, nó sẽ báo cho mình biết. Cám ơn những giấc mơ.
Wednesday, July 15, 2020(View: 845)
Hình ảnh Đức Phật và các vị thánh đệ tử của ngài là tấm gương sáng muôn đời cho chúng ta.
Wednesday, July 15, 2020(View: 849)
Kết luận, tâm được tu tập là con đường dẫn tới hạnh phúc, nói theo ngôn ngữ thông thường. Tâm không được tu tập dẫn tới khổ đau. Mà tâm không biết tu tập, không gì nguy hiểm bằng chọn lầm người bạn đường. Khổ cho cả 3 đời: cha mẹ, mình và con.
Wednesday, July 15, 2020(View: 709)
Khi mình có cái “rõ biết tâm mình” trong mọi lúc, thì mới xem như “thần thông” của Thiền. Còn nếu chỉ nói về ích lợi của kỹ thuật, thì đó là “thần thông” của thế gian thôi.
Thursday, July 9, 2020(View: 1668)
Như vậy, mình thử ngẫm nghĩ xem mình thích hợp với phương thức nào, mình muốn vào bậc nào theo ngài Tường Quan Chiếu Khoan, hay mình thích tu theo ngài Ô Sào?
Thursday, July 9, 2020(View: 2284)
Hôm nay cô muốn chúng ta thử áp dụng “Như Lý Tư Duy”. Tất cả mọi người đều được khuyến khích tham gia, xem như một “trò chơi mới” hay như “đố vui để học” trong thời điểm đặc biệt hiện giờ “rảnh rang mà chưa thanh thản”. Chủ đề cô đề nghị là < Một chiếc lá>
Thursday, July 9, 2020(View: 825)
Vậy hôm nay cô nhắc lại cho các em một bữu bối thần diệu, có thể soi chiếu thấy tới đời vị lai, mà Đức Phật với lòng từ mẫn, đã ban cho mình.
Thursday, July 9, 2020(View: 957)
Kết luận, trong một đời tu cần phải có nhiều lần ngộ. Mỗi lần ngộ là ta được giải tõa khỏi một bế tắc nào đó, trí tuệ phát huy thêm rộng và sâu sắc hơn.
Thursday, July 9, 2020(View: 811)
Nói gọn lại là: Phải nhớ cái bản thể của cuộc đời là ...Là gì? - Là Trống Không. - Là Như Huyễn mà thôi. Thì lập tức cái tâm của mình dừng lại ngay.
Wednesday, July 8, 2020(View: 666)
Kết quả cuối cùng của “Giới-Định-Huệ” và “Bát Chánh Đạo” có điểm giống nhau là thoát khổ, giác ngộ và giải thoát. Như vậy hai pháp này có sự tương đồng với nhau.
Thursday, July 2, 2020(View: 1073)
Nếu có người muốn thấy, làm sao thấy được, Khi có chủ thể thì có đối tượng, tức sẽ không thấy gì hết, chưa thể nhập. Chỗ nầy là bặt lời tức Atakkàvacara, ngoài lý luận. Chỗ này, kinh Hoa Nghiêm nói là:”Sự sự vô ngại pháp giới”.
Thursday, July 2, 2020(View: 982)
Tập hạnh nhẫn nhục, dù có oan ức, cũng không biện minh. Đó là hạnh của Ba la mật: Nhẫn nhục ba la mật. Nếu là vàng ròng thì không sợ lửa. Có thử lửa, người đời mới biết đó là vàng ròng .
Thursday, July 2, 2020(View: 932)
Thầy xua mình ra trận, Thầy đã cho mình nhiều bữu bối rồi. Cô thích nhất bữu bối Như Huyễn…. Bên ngoài thấy như chiêm bao, thì bên trong êm re... Trí Huệ Bát Nhã chính là “Vô ảnh kiếm,” hay “Vô hình kiếm,” hay “Vô tướng kiếm”, mỗi người chúng ta đều có, xin nhớ lấy ra mà dùng.
Thursday, July 2, 2020(View: 949)
Ai có thử mở kho tàng được, lượm được cái gì, nhớ cho cô biết với nha. Còn ai từ trước, thở ra thở vô rồi mở cửa kho tàng, bây giờ thử câu thần chú này, cũng sẽ mở được kho tàng dễ dàng. Rồi tới bước cuối cùng, không cần dùng câu thần chú nữa, vì sao ?
Thursday, July 2, 2020(View: 1072)
Tóm lại, dù là tu sĩ hay cư sĩ, con đường đi cũng chỉ là một. Là hướng tới sự an lạc thực sự, lâu dài, cho mình và cho người.... Tạo ra nếp sống hài hòa an lạc bản thân với người khác quanh mình....cùng chung nhịp điệu chuyển hóa tuyệt diệu của trời đất bao la này.
Thursday, June 25, 2020(View: 1108)
Một khi đã ra đi, thì không bao giờ trở lui lại. Chúng ta đã chọn con đường Thiền, là con đường tâm linh, thì phải dấn bước đi tới hoài, Đó là ý nghĩa của “Quyết định ba la mật” cũng là quan niệm của người tu sĩ, theo lời giảng của Thầy chúng ta
Thursday, June 25, 2020(View: 1017)
Như vậy chúng mình đều đang có thần thông: người viết, người đọc, hai bên hiểu nhau. Dù xa cách ngàn trùng. Không thấy mặt mà thấy tâm nhau. Đó là thần thông của Thiền.
Thursday, June 25, 2020(View: 1034)
Cuộc đời của thiền sư, như đóa hoa quỳnh, trong trắng nở tròn đầy trong đêm tối, hương tỏa phảng phất. Nhưng trên đời có mấy ai hay, biết thưởng thức hương sắc đóa hoa quỳnh.
Thursday, June 25, 2020(View: 1178)
Tu tại gia và tu chợ là khó vô cùng. Tu chùa là dễ nhất. Vì sao? Rất khó giữ được: “ Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” .
Thursday, June 18, 2020(View: 1431)
Kinh có chữ tràn đầy kia, ghi lại lời Phật.. Vậy Phật có nói pháp. Pháp ở đâu? Trong kinh à? Hay ở ngoài vườn? Hay ở trong tâm? Tâm của ta hay tâm của Phật? Hay Phật của tâm ta?
Thursday, June 18, 2020(View: 1159)
Chúng ta tự nhận là con Phật, vậy nhớ cẩn thận lời nói của mình. Vì lời nói là biểu hiện của Tâm. Tâm ma thì .
Thursday, June 18, 2020(View: 1100)
Vì thiệt ra, giáo thọ hay không, tất cả chúng ta đều cùng đi trên một con đường. Cùng nhìn về một hướng. Là hướng tự rèn luyện tâm của chính mình, có trị tuệ và có từ bi. Trí huệ là cửa ngõ đi vào trọng trách “sứ giả Như Lai”. Không còn cách nào khác.
Thursday, June 18, 2020(View: 3388)
Khóa An Cư Tại Tổ Đình
Thursday, June 18, 2020(View: 845)
Chúng ta tu mà ai chửi chúng ta nhiều, đó là đại Bồ-tát làm nghịch hạnh để giúp chúng ta mau đạt đạo, dù phải xuống địa ngục. Đại Bồ-tát thì đúng ra chúng ta phải lễ bái chớ đừng nói mang ơn thôi.
Thursday, June 18, 2020(View: 824)
Như vậy, Phật, như thiện tri thức, Ma, như ác tri thức. Cả hai đều giúp ta nhận ra con đường tu tập tiến tới an vui hạnh phúc thực sự, trong hiện đời và những đời sau nữa.
Wednesday, June 17, 2020(View: 990)
Ni Sư Triệt Như giảng về nguồn gốc lịch sử của bài Kinh Vô ngã tướng, phân tích nội dung năm thành phần: sắc, thọ, tưởng, hành, thức của Ngũ Uẩn, và liên hệ việc ứng dụng thực hành tu tập cho thiền sinh.
Sunday, June 14, 2020(View: 1074)
Chúng ta là người phàm phu đang gánh chịu nhiều phiền não khổ đau. Nay đi tìm chân lý giải thoát, cần phải hiểu rõ lậu hoặc là cái gì? Và làm thế nào để đoạn trừ các lậu hoặc đó?
Friday, June 12, 2020(View: 1073)
VIDEO: Thầy Thích Không Chiếu giảng THÂN CẬN XỨ tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali - 27 tháng 4, 2019
Thursday, June 11, 2020(View: 1367)
Mà cái tâm đó ở đâu? Nó là cái mình đã có sẵn. Quay lại là thấy. Nó ở ngay trước mắt mình. Mắt mình, không phải nhờ mắt người khác. Tâm mình, không cần qua tâm người khác.
Thursday, June 11, 2020(View: 1084)
Khi tâm mình tương đối lành thiện rồi, không dính mắc chuyện người khác, có được an lạc, thì nó sẽ tự dừng. Đó là Định. Có cần phải tìm kiếm bon chen vội vã không?
Tuesday, June 9, 2020(View: 885)
Tóm lại , Tứ Diệu đế, được xếp là Tục đế Bát nhã, nhưng hướng nhắm là dẫn đến Chân đế Bát nhã.
Wednesday, June 3, 2020(View: 881)
Mình có khi chưa nhìn rõ tâm mình, cứ tưởng là mình như vầy là hoàn hão rồi. Mình nhìn vào gương. Cái gương rất khách quan. Người khác sẽ thấy mình như cái gương thấy mình vậy.
Tuesday, June 2, 2020(View: 1191)
Như thế là vượt lên trên cả hai khái niệm: ngã và vô ngã rồi. Khi mình không còn khái niệm ngã và vô ngã, mình mới thực sự kinh nghiệm vô ngã. Nhưng không nói là vô ngã nữa.
Tuesday, June 2, 2020(View: 856)
Sao mình không xao xuyến khi thưởng thức bụi hoa hồng vàng, rực rỡ, tươi sáng kia. Sao đứng bên mấy đóa hoa không tên này, lòng mình lại bồi hồi. Có phải là... dường như vừa biết trên đời vẫn có thể có người tri kỷ?
Tuesday, June 2, 2020(View: 1151)
Có phải mình quá vội vàng hay không? Hay là mình thiếu đèn pha, hay mình đi con đường khúc khuỷu không có đèn đường. Hay xe mình không có cái thắng tốt? Khi chúng ta đã điều khiển chiếc xe đời của mình an toàn đem đến hạnh phúc cho mình và cho người khác thì lo gì, chúng ta cũng sẽ lái chiếc xe tâm linh đến đúng mục tiêu thôi.
Tuesday, June 2, 2020(View: 1353)
những điểm tương đồng giữa Không và Chân như: những điều khác biệt giữa Không và Chân như:
Monday, June 1, 2020(View: 1730)
Khóa An Cư Tại Cairns, Úc Châu đầu năm 2020.
Thursday, May 28, 2020(View: 1044)
“Phát Bồ Đề Tâm” là đặt ra mục tiêu tối hậu ngay từ lúc khởi đầu đó là hướng tâm đến lộ trình tu tập giác ngộ và giải thoát.
Wednesday, May 27, 2020(View: 1008)
Giáo lý, hay lý thuyết thiền, hay kỹ thuật thực tập là ngọn đèn soi sáng con đường mình đang đi. Các em phải tự bước đi. Mỗi người phải có trách nhiệm cuộc đời của mình. phải tự mình là ngọn đèn cho chính mình.
Tuesday, May 26, 2020(View: 1236)
Cái Ngã là đầu mối của ý, của lời và của hành động. Từ đó là Nghiệp.
Tuesday, May 26, 2020(View: 1065)
Ni Sư Triệt Như thuyết giảng cô đọng về giáo lý, phương pháp thực tập thiền và đối chiếu với kiến thức khoa học thời đại, qua sơ đồ đúc kết lại 'Con đường tu tập' của thiền sinh từ lớp căn bản đến 4 cấp lớp bát nhã
Tuesday, May 26, 2020(View: 964)
Giai đoạn 1: Biết không lời + sự xúc chạm đi Giai đoạn 2: Biết không lời + trạng thái tâm trống rỗng. Giai đoạn 3: Tỉnh thức biết không lời + thấy hay nghe. Giai đoạn 4: Nhận thức biết không lời trống rỗng = nhận thức biết không lời như vậy.
Tuesday, May 26, 2020(View: 1187)
Vậy, qui luật xung đột là đúng hay qui luật hài hòa là đúng? Xung đột là khổ đau. Hài hòa là an vui, là niết bàn. Một cái thấy theo người thế gian, đúng theo thực tế của cuộc đời. Một cái thấy của bậc tỉnh thức, đứng trên bản thể của cuộc đời.
Thursday, May 21, 2020(View: 1439)
Con đường tu đã được đức Phật trình bày thật rõ ràng, dứt khoát, lý luận thật vững chắc, không ai bắt bẻ được. Thời xưa cho đến nay, Tứ Diệu Đế vẫn được xem như là con đường tu quan trọng khuôn mẫu để ra khỏi cảnh đời đau khổ trần gian.
Thursday, May 21, 2020(View: 998)
Ba tháng rưỡi qua rồi, mình đứng trên bờ, nhìn dòng sông đời trôi chảy, êm dịu, hài hòa, theo nhân duyên của nó. Dòng sông đời mình cũng vậy, trôi chảy thật êm đềm theo nhân duyên trùng trùng của nó. Đố ai khuấy động được dòng sông đời muôn thuở của nghiệp quả ?
Thursday, May 21, 2020(View: 1643)
Một em thiền sinh hỏi cô về pháp Thở. Bây giờ cô trình bày phương thức thực tập Thở của chúng ta đã theo từ nhiều năm nay. Chúng ta cũng căn cứ trên kinh Nikàya, tuy nhiên chúng ta giải thích đơn giản hơn.
Monday, May 18, 2020(View: 1313)
Ni Sư tổng kết và phân tích cách thực hành áp dụng Biết Không Lời của Tánh giác trong mỗi đề mục: Thân, Thọ, Tâm, Pháp trong Kinh Niệm Xứ, một bài Kinh quan trọng trong việc thực hành thiền theo hệ phái Theravada. - Khóa Bát nhã IV - Toronto 6 tháng 7, 2016
Sunday, May 17, 2020(View: 1012)
Luân hồi là xoay tròn, tiếp nối lên xuống của mỗi chúng sanh trong sáu cõi. Khi tái sanh ở cõi này, khi đầu thai ở cõi khác, tiếp nối tử sinh, sinh tử không ngừng.
Friday, May 15, 2020(View: 1752)
Thầy Thích Không Chiếu giảng BƯỚC ĐẦU VÀO THIỀN: Hướng dẩn cách thực hành THIỀN đơn giản tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali 21 tháng 4, 2018
Thursday, May 14, 2020(View: 1230)
Trong mảnh vườn nhỏ này, cây cỏ, hoa, lá chen chúc nhau, hài hòa, kiếm sống, kiếm nắng, kiếm sương. Nhưng rồi thì tất cả cũng sẽ tàn, sẽ khô, sẽ rụng. Còn lại cái gì ? Mấy cây tiêu, cây tùng thì vẫn là cây tiêu, cây tùng. Nhưng dù còn đó, một trăm năm rồi cũng héo khô ngã quị. Mình cũng vậy.
Thursday, May 14, 2020(View: 1172)
Mình thấy những hình ảnh già, bệnh và chết nhiều quá, nên mình không quan tâm tới, mình chưa chấn động trong tâm. Mình chưa tỉnh thức. Cho nên, bây giờ mới có thêm một vị Thiên sứ nữa, để cảnh tỉnh con người.
Thursday, May 7, 2020(View: 1411)
Để xác định giá trị của thiền đối với đời sống con người do Phật và Tổ đã dạy, Ni Sư Triệt Như dựa vào kiến thức khoa học về cơ thể và não bộ để giải thích việc thực hành thiền và cách sống tác động như thế nào đối với thân, tâm, trí tuệ tâm linh, qua đó giúp thiền sinh hiểu được khi nào thực hành đúng và khi nào sai.
1,138,686